Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn

Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn
Theo: Nguyễn Đàng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Dựa theo các nhà khoa học, những bông hoa có thể lắng nghe loài ong đến và khiến mật của chúng ngọt hơn để dụ dỗ các chú ong đến thụ phấn.

Ngay cả vào những ngày yên tĩnh, cả thế giới vẫn đầy ắp âm thanh: tiếng chim hót, tiếng gió lùa qua những tán lá, tiếng các loài côn trùng ngân vang về công việc hằng ngày. Đôi tai của thú săn mồi và con mồi được thiết kế để nhận biết sự hiện diện của nhau.

Âm thanh là một yếu tố thiết yếu đối với đời sống và sự sinh tồn, chính điều này đã thúc đẩy nhà nghiên cứu Lilach Hadany phải tự hỏi: Nếu không chỉ động vật, mà cả thực vật cũng có khả năng lắng nghe thì sẽ thế nào? Thông tin về thí nghiệm đầu tiên kiểm tra giả thuyết này được xuất bản trên trang đăng tải các nghiên cứu chưa được kiểm duyệt bioRxiv. Theo nó, có ít nhất một trường hợp chứng tỏ thực vật có thể nghe và điều đó đem đến một lợi thế về mặt tiến hóa cho các giống cây.

Nhóm của Hadany nghiên cứu hoa dạ anh thảo (Oenothera drummondii) và phát hiện rằng chỉ sau vài phút cảm nhận sự rung động trên cánh của côn trùng thụ phấn, loài cây tạm thời tăng thêm lượng đường có trong mật hoa. Trên thực tế, cánh hoa có vai trò như tai, lắng nghe tần số rung động của loài ong và bỏ qua các âm thanh không liên quan như tiếng gió.

Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn - Ảnh 1.

Dạ Anh Thảo

Âm thanh ngọt ngào

Với tư cách là một nhà lý luận thuyết tiến hóa, Hadany nói rằng những nghi vấn của cô xuất hiện khi cô nhận ra rằng âm thanh là một nguồn tài nguyên thiên nhiên phổ biến - thực vật sẽ phí phạm nguồn tài nguyên này nếu chúng không lợi dụng nó như cách động vật thường làm. Cô nghĩ nếu các giống cây có cách để lắng nghe và phản ứng đối với âm thanh, nó sẽ giúp cho chúng sinh tồn và di truyền khả năng này cho đời thực vật sau.

Bởi vì thụ phấn là yếu tố quan trọng để thực vật sinh sản, nhóm của Hanady nghiên cứu bộ phận hoa trước. Dạ anh thảo mọc dại trên các bờ biển và công viên xung quanh trường Đại học Tel Aviv là một ứng cử viên sáng giá. Nguyên nhân là bởi vì nó có thời gian nở rất lâu và sản xuất ra một lượng mật vừa đủ để đo đạc.

Để thử nghiệm loài hoa này, nhóm của Hanady cho nó tiếp xúc với năm loại âm thanh: hoàn toàn im lặng, bản ghi âm tiếng động của ong mật, âm thanh ở tần số thấp, trung bình và cao do máy tính tạo ra. Các cây tiếp xúc với sự im lặng được đặt trong các lọ thủy tinh chống rung, chúng không có sự gia tăng lượng đường trong mật đáng kể. Kết quả này tương tự với các cây tiếp xúc với âm thanh tần số cao (158 đến 160 kilohertz) và tần số trung bình (34 đến 35 kilohertz).

Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn - Ảnh 2.

Nhưng với những cây tiếp xúc với âm thanh của ong (0,2 đến 0,5 kilohertz) và các âm thanh tần số thấp tương tự (0,05 đến 1 kilohertz), thì chỉ sau ba phút, lượng đường trong mật hoa tăng từ 12 và 17 phần trăm đến 20 phần trăm.

Theo giả thuyết của các nhà khoa học, mật hoa ngọt hơn có thể thu hút nhiều động vật thụ phấn và tăng khả năng thụ phấn thành công. Khi quan sát ví dụ thực tế, các nhà nghiên cứu phát hiện các loài thụ phấn sẽ đậu nhiều trên những cây đã được viếng thăm trong vòng sáu phút vừa qua.

"Chúng tôi khá ngạc nhiên khi phát hiện nó thật sự có tác dụng", Hadany nói. "Sau khi lặp lại hiện tượng này dưới các điều kiện khác nhau như mùa khác, thử trên cây trồng ngoài trời và trong nhà, chúng tôi càng tự tin với kết quả".

Cánh hoa tựa như tai

Khi cả nhóm suy nghĩ về phương pháp truyền tải và rung động của âm thanh, vai trò của cánh hoa bỗng trở nên rất thú vị. Hoa có rất nhiều loại khác nhau, đa dạng về hình dáng và kích thước, một lượng lớn có hình lòng chảo hoặc cái bát. Thiết kế tự nhiên này chính chẳng khác nào những đĩa vệ tinh, hoàn toàn có khả năng nhận và khuếch đại sóng âm.

Lilach Hadany, đồng tác giả bản báo cáo Marine Veits và một học sinh đã tốt nghiệp cùng nhau đo độ rung mỗi phút của hoa dạ anh thảo. Với mục đích để kiểm tra hiệu ứng rung của từng nhóm tần số âm thanh. Sau đó nhóm sẽ so sánh độ rung của hoa bình thường với những bông hoa đã tiếp xúc với các âm thanh khác nhau.

"Giống hoa này có hình cái bát. Nên theo lý thuyết về âm học, mọi chuyện hoàn toàn hợp lý nếu cấu trúc này rung và có khả năng gia tăng độ rung lên bản thân", Veits nói.

Đúng là như thế, tuy nhiên cánh hoa chỉ phản ứng với tần số của tiếng động vật thụ phấn. Hadany nói rằng việc nhìn thấy tần số của hoa khớp với bước sóng của ong là một chuyện rất thú vị.

"Bạn sẽ thấy ngay là nó hoạt động", Veits nói.

Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn - Ảnh 3.

Hầu hết các loại hoa đều có hình lòng chảo

Để chắc chắn đóa hoa là bộ phận đảm nhận chức năng lắng nghe, nhóm của Hadany thử nghiệm trên các bông đã mất một hoặc nhiều cánh hoa. Những đóa hoa đó không còn khả năng tiếp nhận âm thanh của những tần số thấp nữa.

Hoa còn có thể nghe gì?

Hadany xác nhận rằng còn rất nhiều câu hỏi quay xung quanh khả năng phản ứng với âm thanh của thực vật mà ta mới phát hiện. Liệu một số loài hoa có khả năng tiếp nhận một số tần số âm thanh tốt hơn số còn lại? Tại sao hoa dạ anh thảo lại khiến cho lượng đường trong mật tăng lên quá nhiều trong khi chỉ 1 đến 3 phần trăm thì loài ong đã nhận ra được?

Hơn nữa, liệu khả năng này có đem đến những lợi thế nào khác ngoài tác động đến quá trình sản xuất mật hoa và thụ phấn? Hadany giả định rằng các loài cây có thể báo động cho nhau khi nghe thấy tiếng động vật ăn cỏ. Hoặc chúng có thể tạo ra âm thanh hấp dẫn các loài động vật có khả năng trợ giúp phân tán hạt giống.

"Chúng ta phải tính đến chuyện các loài hoa đã tiến hóa cùng động vật thụ phấn trong một khoảng thời gian rất lâu", Hadany nói. "Chúng là sinh vật sống và chúng cũng cần sinh tồn. Khả năng cảm nhận môi trường là rất quan trọng đối với thực vật, đặc biệt vì chúng không thể di chuyển".

Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn - Ảnh 4.

Ngoài ong, bướm cũng là một loài côn trùng chuyên đi thụ phấn

Bản báo cáo khoa học này đã khai mở một lĩnh vực nghiên cứu hoàn toàn mới. Hadany đặt tên cho nó là âm thực học (phytoacoustics).

Veits muốn biết thêm về cơ chế của hiện tượng này. Ví dụ như, quy trình phân tử hay cơ học nào đóng vai trò phản ứng với sự rung động và mật hoa? Cô cũng hi vọng bản báo cáo sẽ khẳng định giả thuyết rằng không phải lúc nào cũng cần đến một giác quan để cảm nhận thế giới.

"Nhiều người sẽ nghĩ rằng, làm thế nào thực vật có thể nghe và ngửi?" Veits nói. "Tôi muốn mọi người hiểu rằng lắng nghe không chỉ dành cho đôi tai".

Richard Karban là một chuyên gia về sự tương tác giữa thực vật và côn trùng tại trường Đại học California Davis. Anh có những nghi ngờ của riêng mình, đặc biệt về lợi thế tiến hóa của các loài thực vật khi chúng phản ứng với âm thanh.

"Khả năng chúng cảm nhận được sự hiện diện của các cây khác xung quanh là khả thi và chúng sẽ đánh giá các cây xung quanh có được bón phân đầy đủ hay không", anh nói. "Không hề có chứng cứ nào nói về hiện tượng như trên có thể xảy ra, nhưng bản báo cáo này đã đặt ra bước đầu tiên".

Theo NationalGeographic


Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat