Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn

Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn
Theo: Nguyễn Đàng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Dựa theo các nhà khoa học, những bông hoa có thể lắng nghe loài ong đến và khiến mật của chúng ngọt hơn để dụ dỗ các chú ong đến thụ phấn.

Ngay cả vào những ngày yên tĩnh, cả thế giới vẫn đầy ắp âm thanh: tiếng chim hót, tiếng gió lùa qua những tán lá, tiếng các loài côn trùng ngân vang về công việc hằng ngày. Đôi tai của thú săn mồi và con mồi được thiết kế để nhận biết sự hiện diện của nhau.

Âm thanh là một yếu tố thiết yếu đối với đời sống và sự sinh tồn, chính điều này đã thúc đẩy nhà nghiên cứu Lilach Hadany phải tự hỏi: Nếu không chỉ động vật, mà cả thực vật cũng có khả năng lắng nghe thì sẽ thế nào? Thông tin về thí nghiệm đầu tiên kiểm tra giả thuyết này được xuất bản trên trang đăng tải các nghiên cứu chưa được kiểm duyệt bioRxiv. Theo nó, có ít nhất một trường hợp chứng tỏ thực vật có thể nghe và điều đó đem đến một lợi thế về mặt tiến hóa cho các giống cây.

Nhóm của Hadany nghiên cứu hoa dạ anh thảo (Oenothera drummondii) và phát hiện rằng chỉ sau vài phút cảm nhận sự rung động trên cánh của côn trùng thụ phấn, loài cây tạm thời tăng thêm lượng đường có trong mật hoa. Trên thực tế, cánh hoa có vai trò như tai, lắng nghe tần số rung động của loài ong và bỏ qua các âm thanh không liên quan như tiếng gió.

Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn - Ảnh 1.

Dạ Anh Thảo

Âm thanh ngọt ngào

Với tư cách là một nhà lý luận thuyết tiến hóa, Hadany nói rằng những nghi vấn của cô xuất hiện khi cô nhận ra rằng âm thanh là một nguồn tài nguyên thiên nhiên phổ biến - thực vật sẽ phí phạm nguồn tài nguyên này nếu chúng không lợi dụng nó như cách động vật thường làm. Cô nghĩ nếu các giống cây có cách để lắng nghe và phản ứng đối với âm thanh, nó sẽ giúp cho chúng sinh tồn và di truyền khả năng này cho đời thực vật sau.

Bởi vì thụ phấn là yếu tố quan trọng để thực vật sinh sản, nhóm của Hanady nghiên cứu bộ phận hoa trước. Dạ anh thảo mọc dại trên các bờ biển và công viên xung quanh trường Đại học Tel Aviv là một ứng cử viên sáng giá. Nguyên nhân là bởi vì nó có thời gian nở rất lâu và sản xuất ra một lượng mật vừa đủ để đo đạc.

Để thử nghiệm loài hoa này, nhóm của Hanady cho nó tiếp xúc với năm loại âm thanh: hoàn toàn im lặng, bản ghi âm tiếng động của ong mật, âm thanh ở tần số thấp, trung bình và cao do máy tính tạo ra. Các cây tiếp xúc với sự im lặng được đặt trong các lọ thủy tinh chống rung, chúng không có sự gia tăng lượng đường trong mật đáng kể. Kết quả này tương tự với các cây tiếp xúc với âm thanh tần số cao (158 đến 160 kilohertz) và tần số trung bình (34 đến 35 kilohertz).

Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn - Ảnh 2.

Nhưng với những cây tiếp xúc với âm thanh của ong (0,2 đến 0,5 kilohertz) và các âm thanh tần số thấp tương tự (0,05 đến 1 kilohertz), thì chỉ sau ba phút, lượng đường trong mật hoa tăng từ 12 và 17 phần trăm đến 20 phần trăm.

Theo giả thuyết của các nhà khoa học, mật hoa ngọt hơn có thể thu hút nhiều động vật thụ phấn và tăng khả năng thụ phấn thành công. Khi quan sát ví dụ thực tế, các nhà nghiên cứu phát hiện các loài thụ phấn sẽ đậu nhiều trên những cây đã được viếng thăm trong vòng sáu phút vừa qua.

"Chúng tôi khá ngạc nhiên khi phát hiện nó thật sự có tác dụng", Hadany nói. "Sau khi lặp lại hiện tượng này dưới các điều kiện khác nhau như mùa khác, thử trên cây trồng ngoài trời và trong nhà, chúng tôi càng tự tin với kết quả".

Cánh hoa tựa như tai

Khi cả nhóm suy nghĩ về phương pháp truyền tải và rung động của âm thanh, vai trò của cánh hoa bỗng trở nên rất thú vị. Hoa có rất nhiều loại khác nhau, đa dạng về hình dáng và kích thước, một lượng lớn có hình lòng chảo hoặc cái bát. Thiết kế tự nhiên này chính chẳng khác nào những đĩa vệ tinh, hoàn toàn có khả năng nhận và khuếch đại sóng âm.

Lilach Hadany, đồng tác giả bản báo cáo Marine Veits và một học sinh đã tốt nghiệp cùng nhau đo độ rung mỗi phút của hoa dạ anh thảo. Với mục đích để kiểm tra hiệu ứng rung của từng nhóm tần số âm thanh. Sau đó nhóm sẽ so sánh độ rung của hoa bình thường với những bông hoa đã tiếp xúc với các âm thanh khác nhau.

"Giống hoa này có hình cái bát. Nên theo lý thuyết về âm học, mọi chuyện hoàn toàn hợp lý nếu cấu trúc này rung và có khả năng gia tăng độ rung lên bản thân", Veits nói.

Đúng là như thế, tuy nhiên cánh hoa chỉ phản ứng với tần số của tiếng động vật thụ phấn. Hadany nói rằng việc nhìn thấy tần số của hoa khớp với bước sóng của ong là một chuyện rất thú vị.

"Bạn sẽ thấy ngay là nó hoạt động", Veits nói.

Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn - Ảnh 3.

Hầu hết các loại hoa đều có hình lòng chảo

Để chắc chắn đóa hoa là bộ phận đảm nhận chức năng lắng nghe, nhóm của Hadany thử nghiệm trên các bông đã mất một hoặc nhiều cánh hoa. Những đóa hoa đó không còn khả năng tiếp nhận âm thanh của những tần số thấp nữa.

Hoa còn có thể nghe gì?

Hadany xác nhận rằng còn rất nhiều câu hỏi quay xung quanh khả năng phản ứng với âm thanh của thực vật mà ta mới phát hiện. Liệu một số loài hoa có khả năng tiếp nhận một số tần số âm thanh tốt hơn số còn lại? Tại sao hoa dạ anh thảo lại khiến cho lượng đường trong mật tăng lên quá nhiều trong khi chỉ 1 đến 3 phần trăm thì loài ong đã nhận ra được?

Hơn nữa, liệu khả năng này có đem đến những lợi thế nào khác ngoài tác động đến quá trình sản xuất mật hoa và thụ phấn? Hadany giả định rằng các loài cây có thể báo động cho nhau khi nghe thấy tiếng động vật ăn cỏ. Hoặc chúng có thể tạo ra âm thanh hấp dẫn các loài động vật có khả năng trợ giúp phân tán hạt giống.

"Chúng ta phải tính đến chuyện các loài hoa đã tiến hóa cùng động vật thụ phấn trong một khoảng thời gian rất lâu", Hadany nói. "Chúng là sinh vật sống và chúng cũng cần sinh tồn. Khả năng cảm nhận môi trường là rất quan trọng đối với thực vật, đặc biệt vì chúng không thể di chuyển".

Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn - Ảnh 4.

Ngoài ong, bướm cũng là một loài côn trùng chuyên đi thụ phấn

Bản báo cáo khoa học này đã khai mở một lĩnh vực nghiên cứu hoàn toàn mới. Hadany đặt tên cho nó là âm thực học (phytoacoustics).

Veits muốn biết thêm về cơ chế của hiện tượng này. Ví dụ như, quy trình phân tử hay cơ học nào đóng vai trò phản ứng với sự rung động và mật hoa? Cô cũng hi vọng bản báo cáo sẽ khẳng định giả thuyết rằng không phải lúc nào cũng cần đến một giác quan để cảm nhận thế giới.

"Nhiều người sẽ nghĩ rằng, làm thế nào thực vật có thể nghe và ngửi?" Veits nói. "Tôi muốn mọi người hiểu rằng lắng nghe không chỉ dành cho đôi tai".

Richard Karban là một chuyên gia về sự tương tác giữa thực vật và côn trùng tại trường Đại học California Davis. Anh có những nghi ngờ của riêng mình, đặc biệt về lợi thế tiến hóa của các loài thực vật khi chúng phản ứng với âm thanh.

"Khả năng chúng cảm nhận được sự hiện diện của các cây khác xung quanh là khả thi và chúng sẽ đánh giá các cây xung quanh có được bón phân đầy đủ hay không", anh nói. "Không hề có chứng cứ nào nói về hiện tượng như trên có thể xảy ra, nhưng bản báo cáo này đã đặt ra bước đầu tiên".

Theo NationalGeographic


Các nhà khoa học ngày một hứng thú với động cơ warp, thứ công nghệ "bóp méo" không gian cho phép ta du hành với tốc độ ánh sáng

tinybook tinybook 3 tuần 23 giờ
Các nhà khoa học ngày một hứng thú với động cơ warp, thứ công nghệ "bóp méo" không gian cho phép ta du hành với tốc độ ánh sáng
Điều kì lạ là động cơ này có thể khả thi và dường như không vi phạm các quy tắc vật lý.

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào
Từ việc "tụt hạng" khỏi vị trí ổ dịch lớn thứ hai thế giới cùng tỷ lệ tử vong thấp đáng kinh ngạc, ta thấy rõ sức mạnh của nền y tế Hàn Quốc. Họ làm được điều đó là nhờ công nghệ.

Khoa học chứng minh: Dân văn phòng nên quỳ hoặc ngồi xổm khi làm việc vì lý do sau

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Khoa học chứng minh: Dân văn phòng nên quỳ hoặc ngồi xổm khi làm việc vì lý do sau
Một nghiên cứu gần đây cho thấy quỳ hoặc ngồi xổm trên sàn nhà có thể mang lại kết quả tích cực hơn, giúp cải thiện sức khỏe cho nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng.

Các nhà khoa học Châu Âu dự đoán một nửa bãi biển hiện tại sẽ biến mất vào cuối thế kỷ này

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học Châu Âu dự đoán một nửa bãi biển hiện tại sẽ biến mất vào cuối thế kỷ này
Biến đổi khí hậu đã và đang là một mối hiểm họa cho nhân loại. Và vì nó, các bãi biển sẽ mất đi một nửa chỉ trong vòng 80 năm.

Biến đổi khí hậu nghiêm trọng đến nỗi gấu đang ngủ đông chợt tỉnh dậy sớm cả 2 tháng

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Biến đổi khí hậu nghiêm trọng đến nỗi gấu đang ngủ đông chợt tỉnh dậy sớm cả 2 tháng
Những con gấu trên toàn thế giới đang thức tỉnh khỏi chế độ ngủ đông sớm hơn một tháng so với thường lệ do biến đổi thời tiết.

Loạt tượng đá bí ẩn khiến các nhà khoa học đặt ra giả thuyết: Phải chăng con người đã sống cùng thời với khủng long?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Loạt tượng đá bí ẩn khiến các nhà khoa học đặt ra giả thuyết: Phải chăng con người đã sống cùng thời với khủng long?
Cách đây 76 năm, 33 nghìn bức tượng đất nung được tìm thấy tại Mexico, vốn được coi là bằng chứng tiêu biểu cho giả thuyết khủng long từng chung sống cùng loài người thời tiền sử.

Tổ tiên của loài người đã từng gây ra sự tuyệt chủng của động vật từ 4 triệu năm về trước

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Tổ tiên của loài người đã từng gây ra sự tuyệt chủng của động vật từ 4 triệu năm về trước
Không chỉ hoạt động của nhân loại ngày nay mới gây ra những sự tuyệt chủng của đông vật, mới đây các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tổ tiên của chúng ta thời tiền sử cũng từng gây ra những sự tuyệt chủng của các loài động vật khác.

Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn?
Trong bài viết này sẽ chỉ ra năm ưu điểm cho mỗi loại chất nhằm cho thấy rằng đâu mới thực sự là loại kim loại đáng giá nhất.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra chất béo trên cơ thể của thằn lằn cá từ 180 triệu năm trước

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra chất béo trên cơ thể của thằn lằn cá từ 180 triệu năm trước
Chất béo là thứ luôn tồn tại trên cơ thể của động vật, nhưng trên thực tế chúng rất dễ phân hủy và không thể tồn tại dưới dạng hóa thạch như xương, nhưng gần đây các nhà cổ sinh vật học gần đây đã tìm thấy dấu vết của chất béo trên hóa thạch của loài thằn lằn cá tại Đức. Phát hiện này sẽ nâng cao nhận thức của chúng ta về loài thằn lằn cá.

Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long
Leedsichthys là một loài cá khổng lồ của họ Pachycormidae, một nhóm cá xương Đại Trung Sinh đã sinh sống ở các đại dương giữa kỷ Jura.

Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn
Dựa theo các nhà khoa học, những bông hoa có thể lắng nghe loài ong đến và khiến mật của chúng ngọt hơn để dụ dỗ các chú ong đến thụ phấn.

Nghiên cứu mới: Virus SARS-CoV-2 từ tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Nghiên cứu mới: Virus SARS-CoV-2 từ tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm
Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra rằng virus corona chủng mới sinh ra từ các sự kiện tái kết hợp trong tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm

Dự án bí mật 'Roadrunner' của Tesla lộ diện: Sản xuất hàng loạt những viên pin dung lượng lớn với giá 100$ cho mỗi kWh

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Dự án bí mật Roadrunner của Tesla lộ diện: Sản xuất hàng loạt những viên pin dung lượng lớn với giá 100$ cho mỗi kWh
Dự án này được Tesla kỳ vọng sẽ giúp làm giảm giá thành của những viên pin được trang bị cho những chiếc xe ô tô điện, từ đó giúp chúng cạnh tranh tốt hơn về giá với những chiếc ô tô đổ xăng truyền thống.

Dựng được cấu trúc điện tử của benzen, hợp chất với electron tồn tại ở 126 chiều khác nhau

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Dựng được cấu trúc điện tử của benzen, hợp chất với electron tồn tại ở 126 chiều khác nhau
Bài toán khó đã làm khoa học đau đầu bao năm nay đã có lời giải, tạo nên bước đột phá trong ngành quang điện tử học.

Luôn treo mình lộn ngược trên cây như loài dơi, đây nhất định là loài thằn lằn bay cổ đại kỳ lạ nhất từng tồn tại ở Trung Quốc

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Luôn treo mình lộn ngược trên cây như loài dơi, đây nhất định là loài thằn lằn bay cổ đại kỳ lạ nhất từng tồn tại ở Trung Quốc
Với cái miệng phẳng, đôi mắt to và treo mình lộn ngược trên cây, Vesperopterylus đích thị là loài thằn lằn bay cổ đại kỳ lạ nhất từng tồn tại trên Trái Đất.

Úc sản xuất loại pin “thích” nhiệt và không bao giờ phát nổ

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Úc sản xuất loại pin “thích” nhiệt và không bao giờ phát nổ
Một đại học của Úc vừa chế tạo nguyên mẫu pin kim loại lithium khá thú vị, ngược hẳn với pin lithium ngày nay.

Sử dụng sóng và ánh sáng, các nhà khoa học thực hiện truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 100Gb/s

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Sử dụng sóng và ánh sáng, các nhà khoa học thực hiện truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 100Gb/s
Tia terahertz có thể dịch chuyển dữ liệu gấp 1000 lần mạng 100 megabit thông thường.

10 nhân vật có khả năng tự hồi máu mạnh nhất Marvel, hai "bố con" Wolverine còn chưa chạm tới top 5

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
10 nhân vật có khả năng tự hồi máu mạnh nhất Marvel, hai "bố con" Wolverine còn chưa chạm tới top 5
Chúng ta sẽ điểm qua một vài nhân vật với những khả năng đặc biệt trong đó bao gồm cả Healing Factor để xem nhân vật nào của Marvel là người có khả năng hồi phục vết thương tốt nhất.

Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay
Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay

Sự tuyệt chủng của những loài động vật có vú lớn tại Bắc Mỹ đã mang tới hậu quả gì?

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Sự tuyệt chủng của những loài động vật có vú lớn tại Bắc Mỹ đã mang tới hậu quả gì?
Sự tuyệt chủng của voi ma mút và hổ răng kiếm trong quá khứ dường như không gây ra sự sụp đổ của hệ sinh thái Bắc Mỹ nhưng hậu quả sau đó là gì thì không phải ai cũng biết.

Nghiên cứu mới cho rằng Mặt trời có thể là nguyên nhân khiến cá voi xám chết vì mắc cạn

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Nghiên cứu mới cho rằng Mặt trời có thể là nguyên nhân khiến cá voi xám chết vì mắc cạn
Cụ thể, theo nghiên cứu mới này, rất có thể những cơn bão mặt trời đã khiến cho khả năng định vị phương hướng của cá voi gặp vấn đề, khiến cho chúng bị mắc cạn.

Các nhà khoa học phát triển thành công loại pin lithium không bao giờ phát nổ dù có quá nhiệt

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Các nhà khoa học phát triển thành công loại pin lithium không bao giờ phát nổ dù có quá nhiệt
Loại pin lithium này có thể hoạt động ngay cả ở nhiệt độ cao mà không bị phát nổ. Đây chắc chắn là một thành tựu ấn tượng và rất quan trọng để ứng dụng trên smartphone hay xe điện.

Chip AI mới cho phép mắt nhân tạo phân tích xong hình ảnh chỉ trong vài nano giây

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Chip AI mới cho phép mắt nhân tạo phân tích xong hình ảnh chỉ trong vài nano giây
Công nghệ mới sẽ là trợ thủ đắc lực cho machine vision.

Bí ẩn về những cỗ quan tài di chuyển ở đảo Barbados

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Bí ẩn về những cỗ quan tài di chuyển ở đảo Barbados
Khi mọi người mở nắp ngôi mộ ở Barbados, họ đã cảm thấy sững sờ bởi những chiếc quan tài trong đó đều được đặt lại một cách bất thường, như thể chúng bị một lực lượng nào đó di chuyển.

Nhóm nghiên cứu MIT tuyên bố tìm ra cách thức "đánh chặn" thiên thạch hiệu quả nhất

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Nhóm nghiên cứu MIT tuyên bố tìm ra cách thức "đánh chặn" thiên thạch hiệu quả nhất
Chúng ta thật may mắn vì thông minh hơn khủng long.

Túp lều tranh không tường rách nát ở San Francisco được rao bán với giá 2 triệu USD

tinybook tinybook 4 tuần 10 giờ
Túp lều tranh không tường rách nát ở San Francisco được rao bán với giá 2 triệu USD
Được biết, miếng đất có túp lều này chỉ rộng chưa đến 60m vuông, và bản thân túp lều thì trong tình trạng “không thể ở được”.

Tại sao côn trùng từ bỏ cơ thể to lớn thời tiền sử của chúng mà ngày càng thu nhỏ dần?

tinybook tinybook 4 tuần 22 giờ
Tại sao côn trùng từ bỏ cơ thể to lớn thời tiền sử của chúng mà ngày càng thu nhỏ dần?
Côn trùng khổng lồ luôn là nguồn nhiên liệu phong phú cho các bộ phim khoa học viễn tưởng, và thực tế đã có những thời kỳ đạt được kích thước siêu to khổng lồ.

Hiểm họa tương lai: AI không chỉ lấy mất việc làm của con người, nó còn trực tiếp ngăn người lao động tìm việc

tinybook tinybook 4 tuần 23 giờ
Hiểm họa tương lai: AI không chỉ lấy mất việc làm của con người, nó còn trực tiếp ngăn người lao động tìm việc
Thời thế thay đổi: trước khi được ngồi đối diện với cặp “mắt xanh” của nhà tuyển dụng, các em phải lọt được “mắt thần” của trí tuệ nhân tạo.

Tạm gác Avengers sang một bên, đây là 10 con vật mạnh nhất vũ trụ Marvel

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Tạm gác Avengers sang một bên, đây là 10 con vật mạnh nhất vũ trụ Marvel
Không chỉ có các nhân vật mang hình hài con người, thậm chí là các con vật cũng được các họa sĩ biến hóa thành những sinh vật với những khả năng không tưởng trong vũ trụ của Marvel

Các nhà khoa học cuối cùng cũng khám phá được bí ẩn của vật chất tối trong vũ trụ

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng cũng khám phá được bí ẩn của vật chất tối trong vũ trụ
Các nhà khoa học vừa tìm ra được một loại hạt, mà có thể là nguồn gốc của vật chất tối trong vũ trụ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat