Nghiên cứu mới: Chủng virus corona mới giống virus gây SARS tới 79,5%, ta có thể ứng dụng những phương pháp chữa bệnh cũ

Nghiên cứu mới: Chủng virus corona mới giống virus gây SARS tới 79,5%, ta có thể ứng dụng những phương pháp chữa bệnh cũ
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Trong lúc cấp bách này, nhân loại đặt niềm tin vào khoa học.

Virus chủng corona đang lây lan sang nhiều tỉnh thành Trung Quốc và nhiều nước trên khắp thế giới có những điểm tương đồng đáng chú ý với virus SARS-CoV (cũng thuộc chủng corona) đã từng gây đại dịch trước đây: mã gen của chúng giống nhau tới 80% và chúng đều có nguồn gốc từ dơi.

Nghiên cứu mới: Chủng virus corona mới giống virus gây SARS tới 79,5%, ta có thể ứng dụng những phương pháp chữa bệnh cũ - Ảnh 1.

Khoa học khẳng định được hai điều trên là nhờ kết quả của hai nghiên cứu mới vừa được đăng tải trên tạp chí Nature; đây là nỗ lực phân tích bộ gen của 2019-nCoV để tìm ra phương cách chống trả hữu hiệu nhất, khi mà nó đã lây lan tới 20.000 người và đã hơn 300 người tử vong trước con virus quái ác.

Về cơ bản, chúng là một phiên bản SARS dễ lây lan hơn nhưng gây ra ít tổn thương hơn”, Ian Janes, nhà virus học đang công tác tại Đại học Reading tại Anh, người không trực tiếp tham gia nghiên cứu, nói trong thông cáo báo chí liên quan tới hai nghiên cứu trên. Những điểm tương đồng giữa hai con virus sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu bàn đạp để phát triển phương thức chữa bệnh.

Điều này cho thấy các phương pháp chữa trị và vaccine đặc hiệu dành cho SARS có thể hữu dụng trong chữa trị người nhiễm virus Vũ Hán”, nhà virus học Ian Janes nói thêm.

Điểm đáng chú ý: Đây chỉ là một phiên bản khác của SARS

Nhiều chủng virus corona có nguồn gốc từ động vật. Trong trường hợp của SARS, dơi là vật chủ mang bệnh rồi mới truyền sang nhiều loài động vật khác thông qua phân hay dãi dơi, rồi từ đó mới lây sang người. 

Nghiên cứu mới: Chủng virus corona mới giống virus gây SARS tới 79,5%, ta có thể ứng dụng những phương pháp chữa bệnh cũ - Ảnh 2.

2019-nCoV là virus từ dơi, và SARS-CoV, thứ đã từng gây đại dịch hồi năm 2002 và 2003, là họ hàng gần nhất với chủng virus mới được phát hiện trên người”, nhà nghiên cứu Jones nói. Từ giữa tháng Mười một năm 2002 cho tới tháng Bảy năm 2003, SARS đã giết chết 774 người, lây lan sang 8.098 người trên 29 nước. 

Để xác định được nguồn gốc của chủng virus corona mới, các nhà khoa học phân tích mã gien hoàn chỉnh của chúng, có được từ mẫu virus lấy trên người bệnh trong giai đoạn đầu lây nhiễm - khi virus bắt đầu lây lan từ Vũ Hán sang các tỉnh lân cận.

Trong nghiên cứu đầu tiên, nhóm các nhà khoa học tới từ Viện Virus học Vũ Hán quan sát mẫu virus lấy từ 7 bệnh nhân mắc chứng suy hô hấp cấp. Trong số đó, 6 người bệnh từng làm việc tại một khu chợ thủy hải sản và thú rừng ở Vũ Hán - nơi được cho là điểm xuất phát dịch. Khoảng 70% mầm bệnh lấy trên các bệnh nhân đều giống nhau, và mã gen của virus chủng corona mới giống SARS tới 79,5%.

Khi đem 2019-nCoV ra so sánh với các chủng virus corona khác có trên dơi Trung Quốc, họ thấy rằng mã gien của chúng giống nhau tới 96%.

Nghiên cứu mới: Chủng virus corona mới giống virus gây SARS tới 79,5%, ta có thể ứng dụng những phương pháp chữa bệnh cũ - Ảnh 3.

Trong nghiên cứu thứ hai được thực hiện bởi các nhà khoa học tới từ Đại học Phục Đán, Thượng Hải và Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Hoa, nhóm chuyên gia phân tích thể trạng và virus có trên người một bệnh nhân 41 tuổi cũng đã làm việc tại khu chợ thủy hải sản nói trên. Ngày 26/12, người đàn ông này nhập viện tại Vũ Hán với triệu chứng sốt và suy hô hấp. Phân tích mầm bệnh cho thấy virus có trên người ông này giống 89% với nhóm virus giống SARS có tên betacoronaviruses - một chủng virus đã có mặt trên dơi Trung Quốc.

Làm cách nào mà virus chủng corona lây lan sang người?

Theo nhà virus học Vincent Munster tới từ Phòng thí nghiệm Núi Rocky, thì chỉ betacoronaviruses có khả năng lây sang người, chúng “làm tổ” trong khí quản của ta. Ông Munster khẳng định như thế bởi lẽ không phải chủng virus corona nào cũng có hình dáng giống nhau, những hạt virus (các virion) tủa ra để giúp chúng bám vào tế bào vật chủ dễ hơn, và nếu các hạt virus mà không khớp thì chúng sẽ chẳng bám được vào đâu cả.

Tuy nhiên, khi virus corona đột biến, hình dáng các hạt virus thay đổi, cho phép virus bám được trên những vật chủ mới.

Nghiên cứu mới: Chủng virus corona mới giống virus gây SARS tới 79,5%, ta có thể ứng dụng những phương pháp chữa bệnh cũ - Ảnh 4.

2019-nCoV.

Zhen-Li Shi, tác giả chính của một trong hai bài nghiên cứu mới đã quan sát tổng cộng 7 mẫu virus, và thấy rằng cả SARS và chủng virus corona mới có thể bám vào các thụ quan ACE2 nằm sâu trong phổi của con người. Đó có thể là lý do khiến người mắc 2019-nCoV đều có triệu chứng giống viêm phổi.

Bởi lẽ SARS-CoV và 2019-nCoV đều bám lên tế bào của người theo cùng một cách, các tác giả của nghiên cứu mới nói rằng phương pháp chữa trị SARS có thể được áp dụng lên người bệnh nhiễm chủng virus corona mới. 

Dù khoa học chưa có cách chữa đặc hiệu hay vaccine ngừa cả SARS lẫn chủng virus mới, nhưng các nhà nghiên cứu đã từng cất công nghiên cứu thuốc chữa SARS và các vaccine liên quan rồi, nên ta có thể tận dụng được những gì đã đạt được. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nói rằng khả năng sử dụng kháng thể SARS để chữa lành người bệnh nhiễm 2019-nCoV vẫn là giả thuyết cần được chứng minh.

Nghiên cứu mới cũng chỉ ra 2 phương pháp nữa để chữa trị chủng virus corona mới.

Cơ thể những người bệnh đã đang nhiễm 2019-nCoV sản sinh ra kháng thể - các protein, vũ khí chính của hệ miễn dịch để chống lại vi khuẩn và virus - “có tiềm năng vô hiệu hóa virus”. 

Các tác giả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một kháng thể virus corona khác do ngựa sản sinh ra cũng có khả năng vô hiệu hóa được 2019-nCoV. Chính những kháng thể trên ngựa này từng được dùng trong chữa trị người bệnh nhiễm SARS.

Nghiên cứu mới: Chủng virus corona mới giống virus gây SARS tới 79,5%, ta có thể ứng dụng những phương pháp chữa bệnh cũ - Ảnh 5.

SARS-CoV.

Nguy cơ từ dơi vẫn lẩn khuất đâu đó

Không phải chủng virus corona nào cũng gây tử vong, ta vẫn hay phớt lờ những chủng chỉ có thể gây bệnh cảm lạnh trên người vì chúng chẳng đáng bận tâm. Những chủng corona có thể khiến người nhiễm tử vong đều đến từ động vật.

Bởi lẽ những con virus này chưa từng xuất hiện trên người, nên cơ thể con người chưa biết cách đối phó với chúng”, Bart Haagmans, một nhà virus học tới từ Trung tâm Y tế Erasmus, Hà Lan nói. 

Con dơi chính là vật chủ đầu tiên của bệnh Ebola, SARS, MERS và nhiều bệnh khác nữa. Tác giả nghiên cứu nhận định rằng đợt bùng phát dịch này cho thấy khả năng lây nhiễm của dịch bệnh trên động vật sang người nhanh và nguy hiểm cỡ nào.

Nghiên cứu mới: Chủng virus corona mới giống virus gây SARS tới 79,5%, ta có thể ứng dụng những phương pháp chữa bệnh cũ - Ảnh 6.

Vẫn còn một loài trung gian bí ẩn

Các chuyên gia vẫn chưa xác nhận được con vật trung gian lây truyền 2019-nCoV từ dơi sang người, có những nghiên cứu chỉ ra rằng đó là rắn, nhưng đó mới chỉ là nhận định ban đầu. Nghiên cứu mới từ giáo sư Shi và cộng sự có thể cho khoa học vài manh mối.

Mã gien của chủng virus corona mới cho thấy chúng bám được vào thụ quan ACE2 có trên người và cũng tồn tại trên dơi, lợn và cầy hương. Với thông tin này, cộng thêm những điểm tương đồng giữa 2019-nCoV với virus corona có trên dơi, cho thấy ba loài vừa nêu có khả năng là trung gian truyền nhiễm.

Tuy nhiên, ta không thể loại bỏ khả năng bệnh lây trực tiếp từ dơi sang người.

Chỉ có một cách duy nhất để biết chắc chắn: đó là lấy mẫu ADN từ những loài động vật có mặt tại khu chợ được cho là điểm bùng phát dịch. Hiện khu chợ đã đóng cửa, không rõ các mặt hàng trong chợ đã lưu lạc phương nào, cho nên phương pháp này không khả thi.

Với hai nghiên cứu mới tới từ các nhà khoa học Trung Quốc, bí ẩn của 2019-nCoV cũng được hé lộ phần nào, thậm chí còn mở ra khả năng sử dụng những phương thuốc cũ, những nghiên cứu cũ đã được thực hiện trong dịch SARS năm xưa để đối phó với đại dịch mới. Trong lúc nước sôi lửa bỏng như thế này, nhân loại phải đặt niềm tin vào khoa học.

#ICT_anti_nCoV

Tham khảo Business Insider

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat