Nghiên cứu cho thấy quân đội Mỹ có thể sụp đổ trong 20 năm tới dưới tác động của biến đổi khí hậu

Nghiên cứu cho thấy quân đội Mỹ có thể sụp đổ trong 20 năm tới dưới tác động của biến đổi khí hậu
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Mỹ sẽ không thể can thiệp quân sự ở các khu vực khô hạn như Trung Đông và Bắc Phi nếu không có các công nghệ phân phối nước mới cho binh sĩ.

Theo một báo cáo mới của quân đội Mỹ, biến đổi khí hậu có thể dẫn đến một kịch bản khủng khiếp cho người dân nước này, bao gồm sự cố mất điện kéo dài, bệnh tật, thiếu nước, nạn đói và cả chiến tranh.

Nghiên cứu cho thấy chính quân đội Mỹ khi đó cũng đối mặt với nguy cơ tan rã. Báo cáo cho biết kịch bản này có thể xảy ra trong vòng hai thập kỷ tới.

Các quan chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ tham gia viết bản báo cáo này hiện đều đang công tác tại các cơ quan trọng yếu bao gồm Quân đội Mỹ, Cơ quan Tình báo Quốc phòng và NASA.

Nghiên cứu kêu gọi Lầu Năm Góc khuẩn trương chuẩn bị cho các kịch bản tồi tệ có thể xảy ra vào giữa thể kỷ. Trong đó, hệ thống điện, nước và nguồn cung cấp thực phẩm tại Mỹ có thể sụp đổ do tác động của biến đổi khí hậu.

Dưới đây là những ý chính rút ra từ đó:

Nghiên cứu cho thấy quân đội Mỹ có thể sụp đổ trong 20 năm tới dưới tác động của biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Biến đổi khí hậu và an ninh lương thực

Báo cáo có tựa đề "Hệ quả của biến đổi khí hậu đối với quân đội Mỹ" được phát hành dưới sự hợp tác của Đại học Quân đội Chiến tranh Mỹ Hoa Kỳ và NASA hồi tháng Năm.

Nó được ủy quyền thực hiện bởi tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, người mới được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm hồi đầu năm. Một điểm thú vị là tổng thống Trump thể hiện ông ấy không bận tâm đến biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, báo cáo cho thấy biến đổi khí hậu là có thật, và nó đang đi đúng hướng để tạo ra một thảm họa chưa từng có cho xã hội Hoa Kỳ. Tác động của biến đổi khí hậu tới các hệ thống tự nhiên như đại dương, sông, hồ, nước ngầm, đá ngầm và rừng... vẽ ra một kịch bản sụp đổ đáng sợ của nước Mỹ trong vòng 20 năm tới.

Các tác giả báo cáo lưu ý nước Mỹ hiện chưa được chuẩn bị kỹ để đối phó với kịch bản đó. Một ví dụ là hầu hết các cơ sở hạ tầng trọng điểm nằm trong danh sách của Bộ An ninh Nội địa Mỹ không được xây dựng để chống chịu với các điều kiện biến đổi khí hậu.

Khoảng 80% nông sản xuất khẩu và 78% nông sản nhập khẩu của Hoa Kỳ được vận chuyển bằng đường thủy. Điều này có nghĩa là lũ lụt do biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại lâu dài cho cơ sở hạ tầng phục vụ giao thương, tạo ra mối đe dọa lớn tới cuộc sống của người dân Mỹ và an ninh lương thực toàn cầu.

Nghiên cứu cho thấy quân đội Mỹ có thể sụp đổ trong 20 năm tới dưới tác động của biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến an ninh lương thực.

Kịch bản sụp đổ lưới điện quốc gia

Có một nguy cơ đặc biệt, trong đó lưới điện quốc gia Hoa Kỳ phải ngừng hoạt động dưới các sự kiện căng thẳng do biến đổi khí hậu gây ra, đặc biệt là lượng mưa đang biến đổi.

Các mạng lưới điện phục vụ Hoa Kỳ hiện nay đang ngày một xuống cấp mà không được đầu tư nâng cấp, sửa chữa toàn diện. Các nhà máy điện, cơ sở hạ tầng truyền tải và hệ thống phân phối điện đều tồn tại những lỗ hổng.

Đối mặt với nhu cầu năng lượng gia tăng gây ra bởi nhiều kiểu thời tiết mới như các đợt lạnh và nắng nóng kéo dài đi cùng hạn hán, mạng lưới điện Hoa Kỳ ngày càng trở nên mong manh hơn.

Một ví dụ rõ ràng nhất cho điều đó là việc Công ty Điện lực và Khí đốt Thái Bình Dương (PG&E) từng phải cắt điện của nửa triệu hộ dân California do lo ngại đường dây gây cháy rừng. Đối mặt với biển đổi khí hậu với mùa khô ở Mỹ kéo dài hơn làm gia tăng rủi ro hỏa hoạn, PG&E đã không thể làm gì với mạng lưới điện mong manh ở California.

Báo cáo cho thấy nếu hạ tầng lưới điện bị sụp đổ hoàn toàn, nước Mỹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ:

- Mất các loại thực phẩm và thuốc dễ hỏng

- Mất hệ thống phân phối nước sạch và thoát nước thải

- Mất hệ thống sưởi/điều hòa không khí và điện chiếu sáng

- Mất các hệ thống máy tính, điện thoại và liên lạc (bao gồm cả mạng vệ tinh, GPS và các chuyến bay)

- Mất hệ thống giao thông công cộng

- Mất hệ thống phân phối nhiên liệu và các đường ống nhiên liệu

- Mất các hệ thống điện không được trang bị hệ thống dự phòng

Nghiên cứu cho thấy quân đội Mỹ có thể sụp đổ trong 20 năm tới dưới tác động của biến đổi khí hậu - Ảnh 3.

Nếu hạ tầng lưới điện bị sụp đổ hoàn toàn, quân đội Mỹ sẽ tan rã.

Đối với quân đội Mỹ, sự cố trên lưới điện quốc gia sẽ dẫn đến tình trạng khẩn cấp, làm suy yếu quân đội, thách thức sự hoạt động hay nói cách khác có thể khiến quân đội tan rã.

Các cơ sở hạt nhân khi đó có thể phải đóng cửa tạm thời hoặc vĩnh viễn. Hiện tại nước Mỹ có 99 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động, cung cấp gần 20% năng lượng cho quốc gia. Nhưng phần lớn trong số này, khoảng 60% lò phản ứng nằm ở những khu vực dễ bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu, phải đối mặt với những rủi ro lớn như nước biển dâng, bão lũ hoặc thiếu nước.

Dịch bệnh

Các tác giả báo cáo cho biết biến đổi khí hậu có thể khiến dịch bệnh lây lan đến mức cần triển khai quân đội bên trong nước Mỹ. Không có mốc thời gian rõ ràng cho việc này, nhưng báo cáo nói: Biến đổi khí hậu đang làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm trong dân chúng. Một đại dịch không còn là vấn đề "nếu" mà đã là "khi nào" thì nó xảy ra.

Các khu vực Nam Hoa Kỳ sẽ phải chứng kiến sự gia tăng lượng mưa trong khoảng 0,5 đến 0,8mm mỗi ngày, cùng với mức gia tăng nhiệt độ trung bình hàng năm từ 1-3oC vào năm 2050.

Cùng với mùa đông ấm hơn, những điều kiện mới này sẽ thúc đẩy sự sinh sôi của muỗi và bọ ve. Hậu quả là Hoa Kỳ sẽ phải chứng kiến các dịch bệnh chưa từng thấy, phạm vi lây lan các căn bệnh xuất hiện với số lượng ít trước đây như Zika, sốt sông Nile, bệnh Lyme và nhiều bệnh khác sẽ mở rộng.

Nghiên cứu cho thấy quân đội Mỹ có thể sụp đổ trong 20 năm tới dưới tác động của biến đổi khí hậu - Ảnh 4.

Biến đổi khí hậu có thể khiến dịch bệnh lây lan đến mức cần triển khai quân đội bên trong nước Mỹ.

Kỷ nguyên chiến tranh leo thang bất tận

Biến đổi khí hậu không chỉ khiến Mỹ cần xây dựng thêm các cơ sở hạ tầng quân sự trong nước, mà còn ảnh hưởng tới cả các quyết định can thiệp quân sự ở hải ngoại.

Một ví dụ về điều đó, các tác giả dẫn chứng cuộc chiến Syria có thể là mô hình của một xung đột quốc tế được châm ngòi bởi những bất ổn từ biến đổi khí hậu. Nội chiến Syria bùng nổ đúng vào một đợt hạn hán lớn xảy ra trong khu vực, buộc người dân nông thôn ở nước này tràn vào thành thị trong khi đất nước vẫn phải hứng chịu một làn sóng tị nạn từ Iraq.

Xung đột đã dấn đến nội chiến Iraq, tiếp thêm căng thẳng giữa Mỹ và Nga. 

Kể từ khi chiến tranh bùng nổ, dân số Syria đã suy giảm khoảng 10%, với hàng triệu người tị nạn rời khỏi đất nước, làm gia tăng bất ổn ở Châu Âu, châm ngòi cho chủ nghĩa bạo lực cực đoan.

Báo cáo nêu ra một trường hợp khẩn cấp nhất, nơi có thể trở thành mục tiêu can thiệp quân sự tiếp theo của Hoa Kỳ: Bangladesh. Theo đó, quốc gia Nam Á này đang có một nửa dân số đang sống ở các khu vực xấp xỉ mực nước biển.

Tương đương với đó, 80 triệu người Bangladesh sẽ phải di cư khỏi các khu vực không còn có thể sinh sống: Làn sóng này sẽ ảnh hưởng đến an ninh toàn cầu như thế nào, khi nó xảy ra trong một khu vực tập trung gần 40% dân số thế giới và một số cường quốc hạt nhân đối lập?

Với dân số gấp tám lần Syria, báo cáo cho biết Bangladesh thực hiện di dân sẽ tạo ra một điểm nóng mới trong khu vực, làm tăng bất ổn trên quy mô toàn cầu. Các tác giả báo cáo khuyến nghị quân đội Mỹ nên làm việc với Bộ Ngoại giao để tăng cường đào tạo cho chính phủ và quân đội Bangladesh nhằm chuẩn bị cho các kịch bản xấu có thể xảy ra.

Nghiên cứu cho thấy quân đội Mỹ có thể sụp đổ trong 20 năm tới dưới tác động của biến đổi khí hậu - Ảnh 5.

Cuộc chiến Syria có thể là mô hình của một xung đột quốc tế được châm ngòi bởi bất ổn do biến đổi khí hậu.

Khan hiếm nguồn nước

Bên cạnh nước biển dâng, bản báo cáo cho biết tình hình khan hiếm nguồn nước do biến đổi khí hậu, kết hợp với quản lý nước kém và gia tăng dân số cũng có thể dẫn đến bất ổn về mặt dân sự và chính trị.

Dự đoán đến năm 2040, nhu cầu nước ngọt trên toàn cầu sẽ vượt quá khả năng cung cấp. Trước đó, năm 2030, khoảng một phần ba dân số thế giới sẽ phải chịu đựng áp lực từ khan hiếm nước tại các khu vực như Bắc Phi, Nam Phi, Trung Đông, Trung Quốc và cả Hoa Kỳ.

Thiếu hụt nước cũng có thể ảnh hưởng tới hệ thống lương thực toàn cầu, tạo ra những xung đột dân sự và bất ổn xã hội. Báo cáo mô tả hệ thống lương thực toàn cầu đang bị phá vỡ bởi chu kỳ đóng băng nhanh vào mùa xuân và mùa thu, suy thoái đất, cạn kiệt các tầng chứa nước ngầm, dịch bệnh lây lan và thiệt hại cơ sở hạ tầng gây ra bởi lũ lụt.

Sự mất ổn định này sẽ khiến tỷ lệ tử vong tăng cao ở các khu vực dân số dễ bị tổn thương, yêu cầu trợ giúp nhân đạo phải được triển khai.

Mặc dù vậy, các can thiệp quân sự ở nước ngoài mà Mỹ định thực hiện, đặc biệt là ở các khu vực như Trung Đông và Bắc Phi, sẽ là bất khả thi nếu quân đội không có được các công nghệ phân phối nước mới cho binh sĩ.

Tại thời điểm này, báo cáo cho biết quân đội Mỹ không thể thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi phải tiếp nước cho binh sĩ trong điều kiện khô hạn. Họ sẽ phải đầu tư nhiều nguồn lực nếu muốn giải quyết bài toán này.

Hiện tại, nước chiếm tới 30-40% chi phí cần thiết để duy trì một lực lượng quân đội Mỹ hoạt động ngoài biên giới. Nước Mỹ cần một cơ sở hạ tầng khổng lồ để vận chuyển nước đóng chai đến các đơn vị quân đội. 

Bởi vậy, báo cáo đề nghị Lầu Năm Góc nên tăng các khoản đầu tư vào phát triển công nghệ thu thập nước tại chỗ, chẳng hạn như công nghệ thu nước từ khí quyến.

Nghiên cứu cho thấy quân đội Mỹ có thể sụp đổ trong 20 năm tới dưới tác động của biến đổi khí hậu - Ảnh 6.

Vấn đề dầu mỏ ở Bắc Cực

Trong khi báo cáo mới của Mỹ xoay quanh việc thúc đẩy quản lý môi trường, nó lại xác định Bắc Cực là một địa điểm chiến lược quan trọng mà Mỹ cần triển khai quân sự trong tương lai: vì mục tiêu tối đa hóa nhiên liệu hóa thạch.

Bắc Cực được cho là nắm giữ tới một phần tư lượng hydrocarbon chưa được khám phá trên toàn thế giới. Các tác giả báo cáo dự đoán Mỹ sẽ không thể tránh khỏi những xung đột với Nga liên quan đến nguồn tài nguyên này.

Băng ở Bắc Cực cũng đã được dự báo là sẽ tan chảy mạnh trong vài thập kỷ tới, mở ra các cơ hội kinh tế mới ở đây, bao gồm khai thác dầu khí và các tuyến đường hàng hải. Bởi vậy, họ khuyến nghị quân đội Mỹ phải ngay lập tức mở rộng khả năng hoạt động ở Bắc Cực, nhằm bảo vệ lợi ích kinh tế của mình và các đồng minh.

Tham khảo Vice

Giới khoa học bất ngờ trước video chim biết dùng công cụ: một con hải âu dùng que để gãi ngứa

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Giới khoa học bất ngờ trước video chim biết dùng công cụ: một con hải âu dùng que để gãi ngứa
Tại sao con chim lại dùng que để gãi bụng, thay vì dùng mỏ của nó cho tiện?

Phát hiện hài cốt trẻ sơ sinh 2100 tuổi đội loại “mũ bảo hiểm” kì dị làm từ hộp sọ của đứa trẻ khác

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Phát hiện hài cốt trẻ sơ sinh 2100 tuổi đội loại “mũ bảo hiểm” kì dị làm từ hộp sọ của đứa trẻ khác
Các chuyên gia khảo cổ vừa phát hiện các bộ hài cốt trẻ sơ sinh đội 'mũ bảo hiểm' làm từ hộp sọ của những đứa trẻ khác có niên đại 2100 năm trước

Quỷ La Sát đáng sợ trong thần thoại Ấn Độ thực chất là giống người cổ đã bị tuyệt chủng cách đây 4 vạn năm

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Quỷ La Sát đáng sợ trong thần thoại Ấn Độ thực chất là giống người cổ đã bị tuyệt chủng cách đây 4 vạn năm
Loài quỷ La Sát trong thần thoại Ấn Độ thực chất chính là một giống người cổ đã bị tuyệt chủng, từng sống chung và hôn phối với loài người hiện đại chúng ta.

Tiết lộ "khủng" về hậu trường Mắt Biếc: Công nghệ 3 triệu USD tầm cỡ thế giới, trí tuệ nhân tạo và tự động hóa hoàn toàn

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Tiết lộ "khủng" về hậu trường Mắt Biếc: Công nghệ 3 triệu USD tầm cỡ thế giới, trí tuệ nhân tạo và tự động hóa hoàn toàn
Những chia sẻ từ Giám đốc Kỹ thuật Mắt Biếc đã cho thấy quy mô chi tiết của công nghệ tiên tiến áp dụng vào mọi góc cạnh sản xuất bộ phim.

Bí ẩn bao trùm hòn đảo cứ người lạ xâm phạm là bị tấn công đến chết cùng lời kể của người phụ nữ may mắn sống sót hé lộ chi tiết đáng sợ

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Bí ẩn bao trùm hòn đảo cứ người lạ xâm phạm là bị tấn công đến chết cùng lời kể của người phụ nữ may mắn sống sót hé lộ chi tiết đáng sợ
Hòn đảo hoàn toàn cách biệt với thế giới bên ngoài và bất khả xâm phạm. Bất kỳ ai tiến đến gần khu vực "nhạy cảm" này đều bị tấn công hoặc giết chết.

Làm thế nào mà máy chạy bộ biến từ dụng cụ tra tấn thành một máy tập thể dục đại chúng?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Làm thế nào mà máy chạy bộ biến từ dụng cụ tra tấn thành một máy tập thể dục đại chúng?
Máy chạy bộ chả có gì xa lạ với chúng ta ngày nay, nhiều người luôn ao ước có thể mua một chiếc máy chạy bộ để trong nhà nhưng trên thực tế, trong quá khứ đây là là một loại dụng cụ tra tấn.

NASA công bố tàu thăm dò mới: phóng vào tháng Bảy năm sau, chưa có tên nhưng đã có trách nhiệm nặng nề - làm sứ mệnh tiền đề cho con người lên Sao Hỏa

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
NASA công bố tàu thăm dò mới: phóng vào tháng Bảy năm sau, chưa có tên nhưng đã có trách nhiệm nặng nề - làm sứ mệnh tiền đề cho con người lên Sao Hỏa
Tàu thăm dò mới của NASA mang theo hai sứ mệnh: tìm kiếm sự sống, và dọn đường cho một dạng sống khác lên Sao Hoả.

Thế giới sẽ đối mặt với hàng loạt thảm họa nếu rừng Amazon cháy rụi: 90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài sinh vật bị tiêu diệt

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Thế giới sẽ đối mặt với hàng loạt thảm họa nếu rừng Amazon cháy rụi: 90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài sinh vật bị tiêu diệt
Trong năm 2019, chúng ta đã chứng kiến sự mất mát vô cùng to lớn của một bộ phận rừng Amazon do hỏa hoạn gây ra, kéo theo biết bao thảm cảnh. Nếu một ngày cánh rừng kỳ vĩ này hoàn toàn bị xóa sổ, rất có thể Trái đất sẽ phải đối mặt với những bi kịch còn ghê gớm hơn nhiều.

Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Tổng hợp và kiểm chứng những sự thật thú vị mà cộng đồng Reddit thường kể với cư dân mạng
Biết thêm kiến thức chưa bao giờ là thiệt đúng không?

Loài người thật may mắn vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã tuyệt chủng

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Loài người thật may mắn vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã tuyệt chủng
Thật may mắn cho nhân loại thời hiện đại vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã bị tuyệt chủng, nếu không rất có thể chúng ta sẽ biến thành bữa ăn nhẹ của chúng bất cứ lúc nào.

Điều gì xảy ra nếu đường kính của Trái Đất tăng thêm 1 cm mỗi ngày?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Điều gì xảy ra nếu đường kính của Trái Đất tăng thêm 1 cm mỗi ngày?
Nếu đường kính Trái Đất tăng thêm 1cm mỗi ngày thì khi nào vận mệnh của hành tinh xanh sẽ bị diệt vong?

[Vietsub] Ngôi làng Ấn Độ có tỷ lệ tội phạm bằng 0: nhà không cửa, cửa hiệu không khóa, 500 năm không hề có trộm cắp

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
[Vietsub] Ngôi làng Ấn Độ có tỷ lệ tội phạm bằng 0: nhà không cửa, cửa hiệu không khóa, 500 năm không hề có trộm cắp
Bạn có muốn chuyển tới sống tại Shani Shingnapur, ngôi làng nhỏ chưa xảy ra trộm cắp suốt nửa thiên niên kỷ nay?

Nghiên cứu khoa học: Con người và chuối là họ hàng thân thiết, ADN giống nhau đến 50%?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Nghiên cứu khoa học: Con người và chuối là họ hàng thân thiết, ADN giống nhau đến 50%?
Có thông tin cho rằng chuối có ADN giống người 50%. Nhưng sự thực có phải vậy không?

Những bức ảnh về các khu vực bí mật trên máy bay mà du khách không được phép bén mảng tới bao giờ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Những bức ảnh về các khu vực bí mật trên máy bay mà du khách không được phép bén mảng tới bao giờ
Có những khu vực thậm chí hành khách còn không nghĩ là có tồn tại.

Giữa lúc bong bóng xe ô tô điện có thể sắp 'nổ tung', Trung Quốc đang gấp rút ra mắt chiếc xe hơi điện 'made in China' đầu tiên

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Giữa lúc bong bóng xe ô tô điện có thể sắp nổ tung, Trung Quốc đang gấp rút ra mắt chiếc xe hơi điện made in China đầu tiên
Theo dữ liệu từ Hiệp hội Công nghiệp ô tô Trung Quốc, số lượng xe sử dụng nguồn năng lượng mới được bán trong năm 2014 đã tăng gấp 4 lần so với năm trước và tiếp tục nhân lên hơn 4 lần trong năm 2015 với con số hơn 330.000 xe.

Phát hiện chưa từng có: Mưa tuyết bằng sắt đang rơi dồn dập bên trong lõi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Phát hiện chưa từng có: Mưa tuyết bằng sắt đang rơi dồn dập bên trong lõi Trái Đất
Ở trong lòng Trái Đất cũng tồn tại một dạng ‘mưa tuyết’ đặc biệt, khác hoàn toàn với tuyết trên mặt đất.

Tuổi thọ của các loài động vật được định sẵn trong DNA, và loài người chỉ thọ 38 năm mà thôi

tinybook tinybook 3 tuần 3 giờ
Tuổi thọ của các loài động vật được định sẵn trong DNA, và loài người chỉ thọ 38 năm mà thôi
Loài người có tuổi thọ "tự nhiên" là khoảng 38 năm, theo một phương thức mới dùng để ước tính tuổi thọ của các chủng loài khác nhau dựa trên phân tích DNA.

Những bức "ảnh tự sướng" lâu đời nhất mọi thời đại

tinybook tinybook 3 tuần 4 giờ
Những bức "ảnh tự sướng" lâu đời nhất mọi thời đại
Mọi người đã chụp "ảnh tự sướng" từ rất lâu, nhưng tại thời điểm những bức ảnh này xuất hiện, chúng được gọi là "chân dung tự họa".

Nghiên cứu: Ăn uống điều độ, đúng bữa, đúng giờ giúp ngăn bệnh tiểu đường, huyết áp cao?

tinybook tinybook 3 tuần 4 giờ
Nghiên cứu: Ăn uống điều độ, đúng bữa, đúng giờ giúp ngăn bệnh tiểu đường, huyết áp cao?
Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, việc ăn uống trong một khoảng thời gian quy định có thể giúp giảm cân, cải thiện chất lượng giấc ngủ và chống huyết áp cao.

Tìm hiểu đôi nét về Antonov An-225, siêu máy bay vận tải được mệnh danh là “chú chim” lớn nhất bầu trời

tinybook tinybook 3 tuần 4 giờ
Tìm hiểu đôi nét về Antonov An-225, siêu máy bay vận tải được mệnh danh là “chú chim” lớn nhất bầu trời
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những điều thú vị xoay quanh chiếc máy bay vận tải lớn nhất thế giới hiện nay.

Những sự kiện lịch sử nghe có vẻ hư cấu nhưng lại hoàn toàn có thật

tinybook tinybook 3 tuần 5 giờ
Những sự kiện lịch sử nghe có vẻ hư cấu nhưng lại hoàn toàn có thật
Thế giới chúng ta đang sống là một nơi đầy rẫy những sự điên rồ và trải dài lịch sử nhân loại luôn có những câu chuyện lịch sử vô cùng lạ lùng, tưởng chừng như chúng hoàn toàn hư cấu.

Phát hiện tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới trong hang động ở Indonesia

tinybook tinybook 3 tuần 6 giờ
Phát hiện tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới trong hang động ở Indonesia
Bức tranh trong vách hang Leang Bulu' Sipong trên đảo Sulawesi của Indonesia có thể sẽ là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới, sau khi giới khoa học xác định bức vẽ này đã tồn tại gần 44.000 năm.

Khám phá ngôi đền cổ 1.200 năm tuổi được tạc từ duy nhất một khối đá siêu to khổng lồ

tinybook tinybook 3 tuần 13 giờ
Khám phá ngôi đền cổ 1.200 năm tuổi được tạc từ duy nhất một khối đá siêu to khổng lồ
Ngôi đền Hindu cổ 1.200 năm tuổi này được chạm khắc từ duy nhất một khối đá khiến cho nhiều người cảm thấy kinh ngạc và cho rằng có lẽ nó không được tạo ra từ bàn tay của con người.

Các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp giúp bia có nhiều bọt hơn và bột giặt ít bọt đi

tinybook tinybook 3 tuần 16 giờ
Các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp giúp bia có nhiều bọt hơn và bột giặt ít bọt đi
Thông qua một nghiên cứu về cách hình thành bọt và tuổi thọ bọt, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để giữ được bọt tồn tại lâu hơn hoặc khắc chế không cho bọt xuất hiện quá nhiều khi cần thiết.

Đi tìm lời giải cho những đường hầm đá bí ẩn tại Nam Mỹ, đầy dấu vết móng vuốt của một loài thú khổng lồ

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Đi tìm lời giải cho những đường hầm đá bí ẩn tại Nam Mỹ, đầy dấu vết móng vuốt của một loài thú khổng lồ
Tại Nam Mỹ, có những đường hầm đá khổng lồ không phải là dấu vết của kiến tạo tự nhiên, cũng không phải do bàn tay của con người tạo ra, thay vào đó, chúng tồn tại rất nhiều dấu vết của móng vuốt.

Xưởng sản xuất khuôn giày thủ công có lịch sử hơn 100 năm tại Nhật Bản phải đóng cửa vì không theo kịp công nghệ in 3D

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Xưởng sản xuất khuôn giày thủ công có lịch sử hơn 100 năm tại Nhật Bản phải đóng cửa vì không theo kịp công nghệ in 3D
Cái kết buồn cho một xưởng sản xuất thủ công với lịch sử hết sức lâu đời của Nhật Bản

Dùng thiết bị lặn khám phá đáy đại dương tăm tối, tình cờ phát hiện loài cá kì lạ có thể đứng bằng 'chân'

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Dùng thiết bị lặn khám phá đáy đại dương tăm tối, tình cờ phát hiện loài cá kì lạ có thể đứng bằng chân
Dài tới 1,5m, nặng gần 50kg, loài cá hiếm này có lớp vây rất khỏe, có thể sử dụng để di chuyển dưới đáy biển như bàn chân của động vật trên cạn

“Công nghệ Giọng nói” Bước ngoặt trải nghiệm người dùng thời đại số

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
“Công nghệ Giọng nói” Bước ngoặt trải nghiệm người dùng thời đại số
Khi cuộc cách mạng công nghệ thời giao tiếp bằng giọng nói hoàn tất cũng là lúc bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể trải nghiệm những thiết bị thông minh bằng chính giọng nói của mình.

Anh em shipper bên Mỹ lập hẳn group Facebook về những chú chó mà họ gặp hàng ngày khi đang giao hàng

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Anh em shipper bên Mỹ lập hẳn group Facebook về những chú chó mà họ gặp hàng ngày khi đang giao hàng
Vào năm 2013, những tài xế của UPS Sean McCarren đã tạo ra một nhóm Facebook để kể về những người bạn 4 chân mà họ gặp trên các tuyến đường hàng ngày mà họ đi giao hàng.

Loài chim di cư có thực sự là do chúng sợ lạnh?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Loài chim di cư có thực sự là do chúng sợ lạnh?
Chim di trú, chim di cư hay sự di cư của chim chỉ sự di chuyển đều đặn theo mùa, thường trên một đường bay theo chiều bắc nam giữa nơi sinh sản và nơi trú đông. Nhiều loài chim có tập tính di cư, nhưng thực sự quá trình thay đổi chỗ ở này có phải là do chúng sợ lạnh?
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat