Nghiên cứu cho thấy quân đội Mỹ có thể sụp đổ trong 20 năm tới dưới tác động của biến đổi khí hậu

Nghiên cứu cho thấy quân đội Mỹ có thể sụp đổ trong 20 năm tới dưới tác động của biến đổi khí hậu
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Mỹ sẽ không thể can thiệp quân sự ở các khu vực khô hạn như Trung Đông và Bắc Phi nếu không có các công nghệ phân phối nước mới cho binh sĩ.

Theo một báo cáo mới của quân đội Mỹ, biến đổi khí hậu có thể dẫn đến một kịch bản khủng khiếp cho người dân nước này, bao gồm sự cố mất điện kéo dài, bệnh tật, thiếu nước, nạn đói và cả chiến tranh.

Nghiên cứu cho thấy chính quân đội Mỹ khi đó cũng đối mặt với nguy cơ tan rã. Báo cáo cho biết kịch bản này có thể xảy ra trong vòng hai thập kỷ tới.

Các quan chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ tham gia viết bản báo cáo này hiện đều đang công tác tại các cơ quan trọng yếu bao gồm Quân đội Mỹ, Cơ quan Tình báo Quốc phòng và NASA.

Nghiên cứu kêu gọi Lầu Năm Góc khuẩn trương chuẩn bị cho các kịch bản tồi tệ có thể xảy ra vào giữa thể kỷ. Trong đó, hệ thống điện, nước và nguồn cung cấp thực phẩm tại Mỹ có thể sụp đổ do tác động của biến đổi khí hậu.

Dưới đây là những ý chính rút ra từ đó:

Nghiên cứu cho thấy quân đội Mỹ có thể sụp đổ trong 20 năm tới dưới tác động của biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Biến đổi khí hậu và an ninh lương thực

Báo cáo có tựa đề "Hệ quả của biến đổi khí hậu đối với quân đội Mỹ" được phát hành dưới sự hợp tác của Đại học Quân đội Chiến tranh Mỹ Hoa Kỳ và NASA hồi tháng Năm.

Nó được ủy quyền thực hiện bởi tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, người mới được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm hồi đầu năm. Một điểm thú vị là tổng thống Trump thể hiện ông ấy không bận tâm đến biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, báo cáo cho thấy biến đổi khí hậu là có thật, và nó đang đi đúng hướng để tạo ra một thảm họa chưa từng có cho xã hội Hoa Kỳ. Tác động của biến đổi khí hậu tới các hệ thống tự nhiên như đại dương, sông, hồ, nước ngầm, đá ngầm và rừng... vẽ ra một kịch bản sụp đổ đáng sợ của nước Mỹ trong vòng 20 năm tới.

Các tác giả báo cáo lưu ý nước Mỹ hiện chưa được chuẩn bị kỹ để đối phó với kịch bản đó. Một ví dụ là hầu hết các cơ sở hạ tầng trọng điểm nằm trong danh sách của Bộ An ninh Nội địa Mỹ không được xây dựng để chống chịu với các điều kiện biến đổi khí hậu.

Khoảng 80% nông sản xuất khẩu và 78% nông sản nhập khẩu của Hoa Kỳ được vận chuyển bằng đường thủy. Điều này có nghĩa là lũ lụt do biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại lâu dài cho cơ sở hạ tầng phục vụ giao thương, tạo ra mối đe dọa lớn tới cuộc sống của người dân Mỹ và an ninh lương thực toàn cầu.

Nghiên cứu cho thấy quân đội Mỹ có thể sụp đổ trong 20 năm tới dưới tác động của biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến an ninh lương thực.

Kịch bản sụp đổ lưới điện quốc gia

Có một nguy cơ đặc biệt, trong đó lưới điện quốc gia Hoa Kỳ phải ngừng hoạt động dưới các sự kiện căng thẳng do biến đổi khí hậu gây ra, đặc biệt là lượng mưa đang biến đổi.

Các mạng lưới điện phục vụ Hoa Kỳ hiện nay đang ngày một xuống cấp mà không được đầu tư nâng cấp, sửa chữa toàn diện. Các nhà máy điện, cơ sở hạ tầng truyền tải và hệ thống phân phối điện đều tồn tại những lỗ hổng.

Đối mặt với nhu cầu năng lượng gia tăng gây ra bởi nhiều kiểu thời tiết mới như các đợt lạnh và nắng nóng kéo dài đi cùng hạn hán, mạng lưới điện Hoa Kỳ ngày càng trở nên mong manh hơn.

Một ví dụ rõ ràng nhất cho điều đó là việc Công ty Điện lực và Khí đốt Thái Bình Dương (PG&E) từng phải cắt điện của nửa triệu hộ dân California do lo ngại đường dây gây cháy rừng. Đối mặt với biển đổi khí hậu với mùa khô ở Mỹ kéo dài hơn làm gia tăng rủi ro hỏa hoạn, PG&E đã không thể làm gì với mạng lưới điện mong manh ở California.

Báo cáo cho thấy nếu hạ tầng lưới điện bị sụp đổ hoàn toàn, nước Mỹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ:

- Mất các loại thực phẩm và thuốc dễ hỏng

- Mất hệ thống phân phối nước sạch và thoát nước thải

- Mất hệ thống sưởi/điều hòa không khí và điện chiếu sáng

- Mất các hệ thống máy tính, điện thoại và liên lạc (bao gồm cả mạng vệ tinh, GPS và các chuyến bay)

- Mất hệ thống giao thông công cộng

- Mất hệ thống phân phối nhiên liệu và các đường ống nhiên liệu

- Mất các hệ thống điện không được trang bị hệ thống dự phòng

Nghiên cứu cho thấy quân đội Mỹ có thể sụp đổ trong 20 năm tới dưới tác động của biến đổi khí hậu - Ảnh 3.

Nếu hạ tầng lưới điện bị sụp đổ hoàn toàn, quân đội Mỹ sẽ tan rã.

Đối với quân đội Mỹ, sự cố trên lưới điện quốc gia sẽ dẫn đến tình trạng khẩn cấp, làm suy yếu quân đội, thách thức sự hoạt động hay nói cách khác có thể khiến quân đội tan rã.

Các cơ sở hạt nhân khi đó có thể phải đóng cửa tạm thời hoặc vĩnh viễn. Hiện tại nước Mỹ có 99 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động, cung cấp gần 20% năng lượng cho quốc gia. Nhưng phần lớn trong số này, khoảng 60% lò phản ứng nằm ở những khu vực dễ bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu, phải đối mặt với những rủi ro lớn như nước biển dâng, bão lũ hoặc thiếu nước.

Dịch bệnh

Các tác giả báo cáo cho biết biến đổi khí hậu có thể khiến dịch bệnh lây lan đến mức cần triển khai quân đội bên trong nước Mỹ. Không có mốc thời gian rõ ràng cho việc này, nhưng báo cáo nói: Biến đổi khí hậu đang làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm trong dân chúng. Một đại dịch không còn là vấn đề "nếu" mà đã là "khi nào" thì nó xảy ra.

Các khu vực Nam Hoa Kỳ sẽ phải chứng kiến sự gia tăng lượng mưa trong khoảng 0,5 đến 0,8mm mỗi ngày, cùng với mức gia tăng nhiệt độ trung bình hàng năm từ 1-3oC vào năm 2050.

Cùng với mùa đông ấm hơn, những điều kiện mới này sẽ thúc đẩy sự sinh sôi của muỗi và bọ ve. Hậu quả là Hoa Kỳ sẽ phải chứng kiến các dịch bệnh chưa từng thấy, phạm vi lây lan các căn bệnh xuất hiện với số lượng ít trước đây như Zika, sốt sông Nile, bệnh Lyme và nhiều bệnh khác sẽ mở rộng.

Nghiên cứu cho thấy quân đội Mỹ có thể sụp đổ trong 20 năm tới dưới tác động của biến đổi khí hậu - Ảnh 4.

Biến đổi khí hậu có thể khiến dịch bệnh lây lan đến mức cần triển khai quân đội bên trong nước Mỹ.

Kỷ nguyên chiến tranh leo thang bất tận

Biến đổi khí hậu không chỉ khiến Mỹ cần xây dựng thêm các cơ sở hạ tầng quân sự trong nước, mà còn ảnh hưởng tới cả các quyết định can thiệp quân sự ở hải ngoại.

Một ví dụ về điều đó, các tác giả dẫn chứng cuộc chiến Syria có thể là mô hình của một xung đột quốc tế được châm ngòi bởi những bất ổn từ biến đổi khí hậu. Nội chiến Syria bùng nổ đúng vào một đợt hạn hán lớn xảy ra trong khu vực, buộc người dân nông thôn ở nước này tràn vào thành thị trong khi đất nước vẫn phải hứng chịu một làn sóng tị nạn từ Iraq.

Xung đột đã dấn đến nội chiến Iraq, tiếp thêm căng thẳng giữa Mỹ và Nga. 

Kể từ khi chiến tranh bùng nổ, dân số Syria đã suy giảm khoảng 10%, với hàng triệu người tị nạn rời khỏi đất nước, làm gia tăng bất ổn ở Châu Âu, châm ngòi cho chủ nghĩa bạo lực cực đoan.

Báo cáo nêu ra một trường hợp khẩn cấp nhất, nơi có thể trở thành mục tiêu can thiệp quân sự tiếp theo của Hoa Kỳ: Bangladesh. Theo đó, quốc gia Nam Á này đang có một nửa dân số đang sống ở các khu vực xấp xỉ mực nước biển.

Tương đương với đó, 80 triệu người Bangladesh sẽ phải di cư khỏi các khu vực không còn có thể sinh sống: Làn sóng này sẽ ảnh hưởng đến an ninh toàn cầu như thế nào, khi nó xảy ra trong một khu vực tập trung gần 40% dân số thế giới và một số cường quốc hạt nhân đối lập?

Với dân số gấp tám lần Syria, báo cáo cho biết Bangladesh thực hiện di dân sẽ tạo ra một điểm nóng mới trong khu vực, làm tăng bất ổn trên quy mô toàn cầu. Các tác giả báo cáo khuyến nghị quân đội Mỹ nên làm việc với Bộ Ngoại giao để tăng cường đào tạo cho chính phủ và quân đội Bangladesh nhằm chuẩn bị cho các kịch bản xấu có thể xảy ra.

Nghiên cứu cho thấy quân đội Mỹ có thể sụp đổ trong 20 năm tới dưới tác động của biến đổi khí hậu - Ảnh 5.

Cuộc chiến Syria có thể là mô hình của một xung đột quốc tế được châm ngòi bởi bất ổn do biến đổi khí hậu.

Khan hiếm nguồn nước

Bên cạnh nước biển dâng, bản báo cáo cho biết tình hình khan hiếm nguồn nước do biến đổi khí hậu, kết hợp với quản lý nước kém và gia tăng dân số cũng có thể dẫn đến bất ổn về mặt dân sự và chính trị.

Dự đoán đến năm 2040, nhu cầu nước ngọt trên toàn cầu sẽ vượt quá khả năng cung cấp. Trước đó, năm 2030, khoảng một phần ba dân số thế giới sẽ phải chịu đựng áp lực từ khan hiếm nước tại các khu vực như Bắc Phi, Nam Phi, Trung Đông, Trung Quốc và cả Hoa Kỳ.

Thiếu hụt nước cũng có thể ảnh hưởng tới hệ thống lương thực toàn cầu, tạo ra những xung đột dân sự và bất ổn xã hội. Báo cáo mô tả hệ thống lương thực toàn cầu đang bị phá vỡ bởi chu kỳ đóng băng nhanh vào mùa xuân và mùa thu, suy thoái đất, cạn kiệt các tầng chứa nước ngầm, dịch bệnh lây lan và thiệt hại cơ sở hạ tầng gây ra bởi lũ lụt.

Sự mất ổn định này sẽ khiến tỷ lệ tử vong tăng cao ở các khu vực dân số dễ bị tổn thương, yêu cầu trợ giúp nhân đạo phải được triển khai.

Mặc dù vậy, các can thiệp quân sự ở nước ngoài mà Mỹ định thực hiện, đặc biệt là ở các khu vực như Trung Đông và Bắc Phi, sẽ là bất khả thi nếu quân đội không có được các công nghệ phân phối nước mới cho binh sĩ.

Tại thời điểm này, báo cáo cho biết quân đội Mỹ không thể thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi phải tiếp nước cho binh sĩ trong điều kiện khô hạn. Họ sẽ phải đầu tư nhiều nguồn lực nếu muốn giải quyết bài toán này.

Hiện tại, nước chiếm tới 30-40% chi phí cần thiết để duy trì một lực lượng quân đội Mỹ hoạt động ngoài biên giới. Nước Mỹ cần một cơ sở hạ tầng khổng lồ để vận chuyển nước đóng chai đến các đơn vị quân đội. 

Bởi vậy, báo cáo đề nghị Lầu Năm Góc nên tăng các khoản đầu tư vào phát triển công nghệ thu thập nước tại chỗ, chẳng hạn như công nghệ thu nước từ khí quyến.

Nghiên cứu cho thấy quân đội Mỹ có thể sụp đổ trong 20 năm tới dưới tác động của biến đổi khí hậu - Ảnh 6.

Vấn đề dầu mỏ ở Bắc Cực

Trong khi báo cáo mới của Mỹ xoay quanh việc thúc đẩy quản lý môi trường, nó lại xác định Bắc Cực là một địa điểm chiến lược quan trọng mà Mỹ cần triển khai quân sự trong tương lai: vì mục tiêu tối đa hóa nhiên liệu hóa thạch.

Bắc Cực được cho là nắm giữ tới một phần tư lượng hydrocarbon chưa được khám phá trên toàn thế giới. Các tác giả báo cáo dự đoán Mỹ sẽ không thể tránh khỏi những xung đột với Nga liên quan đến nguồn tài nguyên này.

Băng ở Bắc Cực cũng đã được dự báo là sẽ tan chảy mạnh trong vài thập kỷ tới, mở ra các cơ hội kinh tế mới ở đây, bao gồm khai thác dầu khí và các tuyến đường hàng hải. Bởi vậy, họ khuyến nghị quân đội Mỹ phải ngay lập tức mở rộng khả năng hoạt động ở Bắc Cực, nhằm bảo vệ lợi ích kinh tế của mình và các đồng minh.

Tham khảo Vice

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat