Nghề hướng dẫn viên và những cái Tết không trọn vẹn

Nghề hướng dẫn viên và những cái Tết không trọn vẹn
Theo: Quang Vũ Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
"Bạn tưởng tượng sáng Mùng 1 Tết, đón giao thừa xong mọi người đi chơi rất là vui, mình phải lóc cóc 6h sáng ôm vali ra đường, đứng giữa sân bay..."

Chuyện chẳng có gì, chỉ là cái nghề vốn thường gắn liền nhiều vọng tưởng đẹp tựa mắt biếc nhưng cuối cùng như nàng thơ Hà Lan, vẫn có những đắng cay, hụt hẫng mà chỉ người trong nghề mới hiểu. Tôi và các bạn sắp có cái nhìn sâu sắc hơn về ngành hướng dẫn viên thông qua chia sẻ của anh Huỳnh Nguyên Vũ, một người có thâm niên 8 năm trong nghề, chuyên về các chuyến du lịch nước ngoài (dân trong ngành hay gọi là tour outbound). Có cơ hội đặt chân đến nhiều vùng đất khác nhau có thể nói người hướng dẫn viên du lịch được cũng nhiều mà đánh đổi cũng chẳng ít.

Nghề hướng dẫn viên và những cái Tết không trọn vẹn - Ảnh 1.

Nhiều người chúng ta hẳn không còn xa lạ gì sự bận rộn "ngược đời" của ngành nghề du lịch nói chung, hướng dẫn viên nói riêng: mọi người nghỉ thì mình làm, mình nghỉ khi người ta làm. Dễ hiểu khi Tết đến, nhà nhà quần tụ bên nhau cũng đồng nghĩa bắt đầu một mùa làm việc cao điểm với các hướng dẫn viên du lịch.

Nhắc tới Tết với anh Vũ là nhắc tới cột mốc đáng nhớ bởi tour đầu tiên anh nhận đúng vào ngay dịp Tết nguyên đán năm 2013 với nhiệm vụ dẫn 40 khách đi Campuchia. "Thời điểm đó, một hướng dẫn viên mới ra nghề mà được đi tour nước ngoài là một điều gì đó khá là to lớn. Mình có đi chơi Campuchia một lần trước đó, tức đã có trải nghiệm đủ hết mọi thứ bên họ nhưng mà lo vẫn lo tại vì tâm thế đi chơi và đi làm là hoàn toàn khác nhau. Bạn cứ tưởng tượng một thằng bé còn đi học 21 tuổi mà phải đảm nhận công việc tiếp xúc với hơn 40 con người, đủ mọi lứa tuổi, thành phần trong chuyến đi 4 ngày 3 đêm", anh kể lại.

Nghề hướng dẫn viên và những cái Tết không trọn vẹn - Ảnh 2.

"Còn nhớ lúc nhận thông tin mình sẽ đi tour trước đó cả hai tháng thì mình gần như mất ngủ nguyên thời gian đó, cứ trằn trọc tới 1, 2 giờ sáng mới ngủ được tại vì lo. Lo vì mình mới ra nghề, chưa có kinh nghiệm nhiều, tour đầu tiên lại rất đông, tầm 40 người. Nhiều người nói làm hướng dẫn viên sướng được đi đây đi đó nhưng tâm lý giữa việc đi chơi với đi làm hoàn toàn khác nhau. Làm hướng dẫn bạn chỉ cần lơ là ra một chút thôi là xảy ra chuyện, ảnh hưởng đủ thứ hết. Nên lúc nào bạn cũng phải căng mắt ra quan sát. Cũng sẽ có lúc mình được tận hưởng nhưng rõ ràng là tâm thế sẽ khác so với lúc mình đi chơi. Mình nhớ hoài cảm giác đó. Thực sự khi đi thi đại học mình còn không trăn trở bằng cái lần đầu tiên lên tour. Tới bây giờ lâu lâu lại nằm mơ thấy cảnh ngày xưa (cười)".

Đó là tour đầu tiên của anh cũng là lần đầu tiên phải ăn Tết xa nhà nên anh thừa nhận cảm giác nhớ nhà là điều chắc chắn phải có: "Tết mà, lên trên tour gia đình người ta ai cũng đi chơi riêng mình phải đứng nhìn". Và từ đó cảnh phải xách hành trang ra khỏi nhà ngay những ngày đầu năm mới với anh luôn để lại khoảng trống hụt hẫng mà một khi "ôm cái nghiệp này vào thân" là phải chấp nhận.

Anh chia sẻ: "Mình nhớ hoài năm 2014 nhận tour đi Singapore 4 ngày ngay từ Mùng 1 Tết. Bạn tưởng tượng sáng Mùng 1 Tết, đón giao thừa xong mọi người đi chơi rất là vui, mình phải lóc cóc 6h sáng ôm vali ra đường, đứng giữa sân bay. Tối đó mình nằm trong một khách sạn lớn 4 sao, view rất là đẹp nhưng ở trong phòng một mình buồn hiu, người khác thì họ đi chơi hết. Dù ở trong khách sạn xịn thật xịn, mọi thứ có hết lại ngay trung tâm của Singapore nhưng cảm giác cô đơn, trống trãi là thứ không gì khỏa lấp được. Sau tour đó, mình về nghỉ hai ngày rồi lại ôm ba lô đi tiếp. Nói chung là mình mất Tết năm đó luôn".

Nghề hướng dẫn viên và những cái Tết không trọn vẹn - Ảnh 3.

Đi tour nước ngoài nên tôi cũng tò mò hỏi khi nhớ nhà như vậy thì anh làm thế nào, câu trả lời anh đáp lại nghe có thể nói là dễ đoán nhưng ngẫm ra sẽ thấy "chịu chi phết" - gọi điện thoại. Anh kể: "Thời gian đầu đi tour mình hay gọi về gia đình lắm. Hồi đó mạng xã hội chưa phổ biến như Zalo, Viber bây giờ. Mình là người đầu tiên trong nhà xài smartphone, trong khi bố mẹ vẫn dùng điện thoại "cục gạch". Vì thế mình chỉ còn cách gọi thẳng về nhà nên cước phí không hề rẻ. Mình nhớ đi tour đầu tiên, cước phí mình gọi về đã tới 600, 700 ngàn, con số thời điểm cách đây hơn 7 năm trước là không hề nhỏ. Sau này công nghệ phát triển, mình tiết kiệm được phần đó khá nhiều tại vì mạng xã hội đã quá phổ biến. Không chỉ gọi về nhà không, mà mình còn phải gọi về công ty báo cáo, xin chỉ đạo này nọ nên nhiều khi tiền công tác phí không đủ bù cho tiền điện thoại nữa (cười)".

Nghề hướng dẫn viên và những cái Tết không trọn vẹn - Ảnh 4.

Thông thường mọi người nghĩ về nghề hướng dẫn được vi vu đây đó, ăn ngon, mặc đẹp, ở nhà hàng, khách sạn xịn nhưng nếu duy tâm một chút, theo luật nhân quả thì các hướng dẫn viên phải chấp nhận đánh đổi. Có những điều mang tính hiển nhiên, như cách anh Vũ nói: "Công việc này nó mở ra cho mình nhiều mối quan hệ khác nhưng đồng thời góp phần kết thúc các mối quan hệ cũ luôn".

Anh chia sẻ vui rằng bản thân anh hay bị mang tiếng là "hứa lèo" bởi lên lịch hẹn hò các kiểu với đám bạn nhưng xui sao công ty giao tour trùng ngày là phải "bái bai, tao đi làm đây". "Nhưng nếu bạn bè thân biết mình làm nghề này thì họ sẽ hiểu và không có trách tại vì tính chất nó là như thế. Về khi nào rảnh thì hú nhau cafe, không rảnh thì cũng chịu".

Thêm một điều nữa có thể sẽ khiến nhiều Gen Z phải lăn tăn khi chọn theo học nghề này đấy: "Có một thống kê vui rằng hướng dẫn viên là một trong mười nghề nghiệp dễ bị "ế" nhất. Nếu may mắn mình sẽ kiếm được một người yêu, bạn đời thật sự thông cảm cho nghề nghiệp của mình", câu nói của anh hóm hỉnh nhưng thực sự thì hẳn không ai muốn mình nằm trong danh sách kém may mắn cả.

Nghề hướng dẫn viên và những cái Tết không trọn vẹn - Ảnh 5.

Và có cả những rủi ro, xác suất người hướng dẫn viên phải sẵn sàng đánh đổi dù nó có thể buồn, thậm chí đắng cay mà anh Vũ thốt lên rằng "chỉ hy vọng sau này mình không gặp phải!". Anh nói về việc người hướng dẫn viên có thể bỏ lỡ những thời khắc linh thiêng bên gia đình của mình. "Mình đã chứng kiến cảnh lúc người vợ của những người anh làm chung lâm bồn thì họ không có ở bên cạnh để động viên, cổ vũ và đón chờ giây phút linh thiêng nhất là đứa con cất tiếng khóc đầu đời. Chuyện sanh nở thường không nói chính xác được, đứa bé có thể chui ra bất cứ lúc nào, chẳng may lại trúng ngay lúc họ phải lên đường đi tour. Có thể coi đó là mặt trái của nghề hướng dẫn viên".

"Có những chuyện còn đau lòng hơn nữa. Mình từng chứng kiến cảnh rất là đau lòng khiến mình bị ám ảnh và chỉ hy vọng rằng sau này mình không gặp phải thôi. Một người anh lớn tuổi trong nghề, hôm đó anh bay đi Mỹ. Chẳng may bố anh ấy mất mà trong tối đó anh phải bay đi Mỹ. Cách đây chừng 5 năm, việc đi Mỹ khó lắm tại vì vấn đề VISA, vé máy bay. Xui cho anh ấy là không thể đổi được người đi bởi ở Sài Gòn lúc ấy kiếm được hướng dẫn viên đủ chuẩn đi Mỹ không phải dễ, không phải như bây giờ ai cũng có thể đi. Anh ấy không đổi được và phải xách vali đi tour ngay trong ngày đám tang của bố. Anh ấy chỉ có thể chào một câu từ biệt mà thôi. Bạn có thể nghĩ tới cảnh đang có đám tang người thân mình mà trên tour nụ cười luôn phải thường trực", giọng anh trầm xuống.

Đó là mặt trái về nghề nổi tiếng xê dịch này mà ít ai nghĩ tới. Mà nghĩ tới để làm gì? Để định hướng một cách sâu sắc, đa chiều hơn đối với những ai còn phân vân theo nghề, để chúng ta trân quý hơn những gì các hướng dẫn viên đang làm.

Nghề hướng dẫn viên và những cái Tết không trọn vẹn - Ảnh 6.

Câu chuyện "mẹ chồng - nàng dâu" chưa bao giờ nguội lạnh thì cái nghề "làm dâu trăm họ" như hướng dẫn viên du lịch làm sao luôn đảm bảo được sự hài lòng đối với khách hàng hẳn lúc nào cũng nóng. Câu nói của anh Vũ "Bạn có thể nghĩ tới cảnh đang có đám tang người thân mình mà trên tour nụ cười luôn phải thường trực" thực sự khiến tôi ám ảnh nhưng nó cho thấy mức độ chuyên nghiệp cần phải có đối với người làm dịch vụ.

Không chỉ chấp nhận đánh đổi nhiều thứ, bản thân người hướng dẫn viên còn nổi tiếng đa tài, liên tục trau dồi thêm nhiều kỹ năng, tựu chung lại cũng vì mục đích phục vụ khách hàng tốt hơn. "Công việc của mình cần phải cải tiến hằng ngày để làm hài lòng khách hàng. Như công việc hướng dẫn ngày xưa đi không cần phải chụp hình gì, sau này thì phải kiêm hết", chàng hướng dẫn viên 28 tuổi tiết lộ.

Nghề hướng dẫn viên và những cái Tết không trọn vẹn - Ảnh 7.


Anh kể về thời gian trước đây, yêu cầu công việc kiêm nhiệm thêm cả vai trò thợ chụp ảnh cho đoàn khiến hành trang mang theo gói gọn trong chữ "đuối": "Khoảng 6, 7 năm trước thôi, đi tour để chụp ra hình đẹp thì không thể nào cầm một chiếc điện thoại được, bắt buộc bạn phải vác theo một cái máy ảnh. Nguyên ngày chạy tới chạy lui mà bộ máy ảnh rất là nặng, khoảng 3 kg, chưa kể mình phải mang theo đồ đạc các thứ nữa. Khách hàng mà muốn có hình liền thì buộc phải mang theo cái laptop... Nhiều người nghĩ cân nặng nó không quan trọng nhưng với người theo nghề hướng dẫn như mình, giảm được nhiêu cân nặng là càng mừng bấy nhiêu".

Khoảng hai năm đổ lại đây, anh cho biết chỉ còn mang máy ảnh lẫn laptop theo khi khách yêu cầu. Công việc chụp ảnh được anh tự tin dùng dùng chính chiếc Galaxy Note8 và gần đây là Galaxy Note10+ thực hiện. "Khi chiếc điện thoại được nâng cấp nhiều về camera và mọi thứ, nó giúp cho công việc hướng dẫn của mình rất là nhiều. Mình chỉ cần rút cái điện thoại ra chụp cái kịch, dùng những cái app tải trên chợ ứng dụng, chỉnh chút xíu là có tấm ảnh đẹp. Và mình có thể gửi thẳng cho khách hàng ngay tại lúc đó thay vì phải đợi về tới nhà, rút cái thẻ nhớ cắm vô máy, mở Photoshop chỉnh chỉnh các kiểu, sau đó lại xin mail khách hàng. Trong nghề mình gọi đó là chăm sóc khách hàng trên tour", anh chia sẻ.

Một số hình ảnh anh Vũ chụp và gửi ảnh ngay cho khách bằng chiếc Galaxy Note của mình

Đặc biệt anh Vũ còn kể chính chiếc điện thoại giúp anh "dễ thở" mà vẫn chu đáo với khách trong mùa cao điểm: "Với hướng dẫn viên như tụi mình, đặc biệt vào dịp cao điểm, xong một tour tụi mình về tối này, 4, 5 giờ sáng hôm sau lại ôm balo lên tour đi tiếp. Nếu như vẫn chụp bằng máy ảnh thì rõ ràng không có thời gian đâu mà gửi cho khách hàng. Và tâm thế khách hàng ai cũng vậy, được chụp hình là rất mong chờ hình của mình trông như thế nào. Chưa nói việc nhiều khi về lại xảy ra chuyện này chuyện kia hay đôi lúc mình không nhớ gửi ảnh nên việc chụp xong và gửi cho khách hàng liền ngay lúc đó thì dễ dàng, tiện lợi hơn".

Dù là người sành sỏi tiếng Anh, biết giao tiếp cơ bản tiếng Thái và một ít tiếng Nhật, anh cũng gặp không ít hoàn cảnh éo le trong giao tiếp nhưng qua đó sự đa năng của chiếc điện thoại giúp công việc của anh thêm trôi chảy: "Một số nước như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản có ngôn ngữ đặc thù của họ và ít tiếp nhận tiếng Anh. Có những trường hợp minh đi Trung Quốc, vô khách sạn 4, 5 sao lễ tân không nói được tiếng Anh. Lúc đó là mình xài động từ "tui quơ". Ngày xưa mình đi quơ tay quơ chân tới khi nào họ hiểu thì thôi. Bây giờ có những phần mềm dịch ra, mình chỉ cần nói hoặc gõ ra rồi đưa cho họ. Công nghệ giờ hỗ trợ rất là tiện. Mình để sẵn như Hàn Quốc, Nhật Bản, ... Đến quốc gia nào thì bật lên. Ngoài ra cây bút S Pen rất là hay, nhiều cụm từ mình lấy cây viết chọt vô là nó dịch ra luôn".

Nghề hướng dẫn viên và những cái Tết không trọn vẹn - Ảnh 9.

Điện thoại hiện nay là vật bất ly thân với nhiều người, mà với nghề hướng dẫn viên nó tác động tới một cách sâu sắc. Giờ đây anh Vũ có thể bỏ bộ máy ảnh, bỏ laptop ở nhà và thậm chí là cả sổ sách, bút viết, tất cả được anh tóm gọn một cách hóm hỉnh: "Mình họp ở công ty thấy ai cũng sổ sách này nọ. Sếp hỏi sổ sách đâu, mình đáp "dạ, điện thoại với cây viết này là em mần được rồi". Nhiều khi viết trên sổ sách giấy tờ phải mất công mang theo, đôi khi còn không nhớ, trong khi điện thoại thời đại 4.0 thì lúc nào cũng kè kè, sát bên, không thể thiếu nó được. Công việc của mình không có điện thoại, một thời gian sau mở điện thoại lên là sẽ thấy họa ập tới (cười). Chính vì thế không bất ngờ khi anh chia sẻ rằng trong hành trang đi tour bây giờ, thiết bị điện tử anh mang theo chỉ bao gồm chiếc điện thoại, pin dự phòng và cáp sạc mà thôi.

Nghề hướng dẫn viên và những cái Tết không trọn vẹn - Ảnh 10.

Đặc thù công việc làm xuyên lễ, tôi tò mò hỏi anh về cách gia đình đón Tết, dành tình cảm cho nhau ra sao? Anh đáp lại: "Ba mẹ biết công việc mình như thế, bản thân ba mẹ mình ngày xưa cũng là phóng viên dịp Tết vẫn hay đi săn tin, lấy tin các kiểu nên cũng hiểu được. Gia đình mình sẽ chuẩn bị Tết sớm, đồng thời mình hay xin công ty Mùng 2, Mùng 3 mới nhận tour để ngày 30, Mùng 1 ở nhà với gia đình. Tất nhiên mình xin vậy thôi, mọi chuyện còn do công ty sắp xếp bởi không chỉ lo cho mình không mà còn sắp xếp cho các bạn nhân viên khác. Rồi còn tính chất tour phù hợp với hướng dẫn viên nào nên nếu công ty chọn mình thì cũng phải đi thôi".

"Ngày xưa lúc còn đi học, gần Tết thì khoái lắm. Mình xách đít đi chơi suốt vì biết lễ Tết bố mẹ chẳng la đâu. Một ngày có thể tới 10 tiếng đi chơi với bạn bè, đánh game, đi trung tâm thương mại, bowling các kiểu... Sau này gần Tết là mình cứ ở nhà, nó ngược lại (cười). Bố mẹ mình giờ cũng lớn tuổi nên mình tranh thủ ở nhà để phụ giúp. Nói chung là cố gắng ở nhà nhiều nhất có thể", tôi cảm nhận được trong giọng anh có chút bùi ngùi.

Nghề hướng dẫn viên và những cái Tết không trọn vẹn - Ảnh 11.

Nói về cảm xúc phải rời khỏi nhà ngay giữa những ngày đầu năm mới những năm gần đây, có sự hài hước trong câu nói của anh nhưng đồng thời không giấu đi ham muốn được ở bên gia đình trọn vẹn dịp Tết của bất kỳ hướng dẫn viên nào, âu cũng bởi chữ nghề đi liền chữ nghiệp. "Tới bây giờ đi tour dịp Tết thì mình hơi chai cảm xúc rồi (cười). Tất nhiên là vẫn có một chút gì đó bồi hồi, khó tả lắm bởi dịp này thì ai cũng mong muốn được ở bên gia đình. May mắn hơn các bạn đồng nghiệp khác là nhà mình ở Sài Gòn luôn nên thường được ở gần ba mẹ. Những bạn ở tỉnh khác lên đây mưu sinh lập nghiệp thì còn khao khát tình cảm gia đình dịp Tết hơn nữa kìa. Mình từng biết trường hợp các bạn tranh thủ chạy xe về để ở bên gia đình vài tiếng, đón giao thừa bên cạnh người thân rồi cầm xe chạy ngược lên lại Sài Gòn để đi tour. Có nhiều bạn hướng dẫn như thế, họ tận dụng từng giây phút để bên cạnh gia đình".

8 năm làm nghề mang lại những gì cho anh? Câu hỏi được anh trả lời mạch lạc và sâu sắc rằng được đi nhiều nơi, tiếp xúc vùng văn hóa khác nhau giúp cái đầu mở ra rất là nhiều, rằng mối quan hệ rộng ra, hiểu hơn nhiều ngành nghề khác từ chính khách hàng, ... Nhưng tôi tin sự ngóng trông của người thân ở nhà, sự phát triển của công nghệ giúp công việc được chuyên nghiệp và gọn nhẹ với chỉ một chiếc điện thoại và cả trong mục tiêu phấn đấu mỗi người hướng dẫn đều có âm hưởng: đi để trở về.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 11 tháng 1 ngày
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 11 tháng 3 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 1 tuần
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 2 tuần
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 11 tháng 1 tuần
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat