Ngành công nghiệp chip Trung Quốc đã sống sót trong thời khủng hoảng virus corona như thế nào

Ngành công nghiệp chip Trung Quốc đã sống sót trong thời khủng hoảng virus corona như thế nào
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Giữa lúc cả thành phố Vũ Hán và Hồ Bắc bị phong tỏa do bùng phát virus corona, riêng nhà máy Yangtze Memory - đại diện cho tiếng nói của ngành công nghiệp chip Trung Quốc - vẫn nhận được những ưu ái đặc biệt để hoạt động.

Từ ngày 23 tháng Một, hầu hết các chuyến tàu hỏa đều không dừng lại Vũ Hán khi chính phủ Trung Quốc thông báo phong tỏa cả thành phố để kiểm soát sự lây lan virus corona từ đây. Hầu hết nhưng không phải là tất cả. Một số chuyến tàu vẫn tiếp tục hoạt động để chở các chuyên gia thẳng vào tâm dịch này – nhưng họ không dành cho các bệnh viện hay phòng bệnh, mà là dành cho công ty công nghệ Yangtze Memory Technologies, dự án sản xuất chip nhớ hàng đầu của Trung Quốc.

Một nguồn tin của Nikkei Asian Review cho biết: "Bạn phải trình diện giấy phép đặc biệt  từ cả chính quyền địa phương và trung ương cùng giấy khám sức khỏe cho thấy bạn khỏe mạnh khi lên tàu. Sau đó bạn sẽ được sắp xếp lên một chuyến tàu đặc biệt, cùng với những người đang trở lại làm việc trong những ngành công nghiệp đặc biệt như bán dẫn."

"Phải, đừng ngạc nhiên. Chuyến tàu này sẽ dừng lại tại Vũ Hán cho bạn."

Ngành công nghiệp chip Trung Quốc đã sống sót trong thời khủng hoảng virus corona như thế nào - Ảnh 1.

Khi Vũ Hán bị phong tỏa, hầu hết các đoàn tàu hỏa đều không dừng lại tại thành phố này, trừ một vài ngoại lệ đặc biệt.

Ngoại lệ của lệnh phong tỏa

Bắt đầu từ tháng Hai, Yangtze Memory đã gửi những chuyến ô tô tới các nhà ga để đón những nhóm nhân viên, đưa họ vào một khu nhà cách ly trong một tuần trước khi họ được phép vào khu vực làm việc chính.

Theo nguồn tin của Nikkei, những chuyến đi bí mật này đã đưa các nhân viên tình nguyện này trở lại tâm dịch tại Vũ Hán để hỗ trợ cho khoảng 300 nhân viên đã phải làm việc xoay ca tại nhà máy từ khi việc phong tỏa thành phố bắt đầu. Nhiều người trong số đó là các giáo sư trẻ tuổi đời chưa đến 30, vốn được chỉ định để trực trong dịp Tết Âm Lịch nhưng sau đó đã bị kẹt lại trong cơ sở này. Trong hơn một tháng vừa qua, họ chính là nhân tố giúp nhà máy hoạt động.

Trong điều kiện phong tỏa, các trường học, tàu điện, trung tâm thương mại và siêu thị của tỉnh Hồ Bắc đều bị đóng cửa. Nhưng nhà sản xuất chip này vẫn mở cửa, nhờ sự cho phép của chính quyền trung ương và địa phương, và thậm chí còn được phép xuất nhập nguyên vật liệu và lao động. Tất cả là để nhà máy này có thể xuất xưởng các sản phẩm hoàn thiện tới các trung tâm phân phối ở Thượng Hải.

Ngành công nghiệp chip Trung Quốc đã sống sót trong thời khủng hoảng virus corona như thế nào - Ảnh 2.

Giữa lúc hoạt động của cả thành phố ngừng lại, nhà máy chip của Yangtze Memory vẫn tiếp tục hoạt động để cung cấp đơn hàng cho các công ty Trung Quốc.

Theo một ghi chú nội bộ mà Nikkei có được, nỗ lực của công ty này được xem như một biểu tượng của hành động anh hùng, và họ khuyến khích nhân viên chia sẻ câu chuyện về nỗ lực đó trong thời kỳ bùng phát virus tới Đảng Cộng sản Trung Quốc, để sau đó, những câu chuyện này "sẽ trở thành chất liệu lịch sử vĩ đại."

Đáng chú ý hơn cả khi ở trong thời điểm này, Yangtze Memory vẫn tiếp tục tuyển dụng cho những vị trí kỹ sư, người điều hành, quản lý tích hợp, phát triển sản xuất và tiếp thị - phần lớn đều làm việc ở Vũ Hán. Công ty tuyên bố: "Chúng tôi sẽ xa lánh virus, nhưng chúng tôi sẽ không xa lánh người tài."

Việc chính phủ Trung Quốc mạo hiểm tình hình dịch bệnh để duy trì hoạt động của nhà máy này cho thấy quyết tâm của họ trong việc xây dựng ngành công nghiệp chip nội địa vững chắc như thế nào. Khi các ngành công nghệ cao đang ngày càng chịu ảnh hưởng từ các căng thẳng địa chính trị, Trung Quốc đang nỗ lực đưa công ty của mình thoát khỏi phụ thuộc vào nhập khẩu từ Mỹ và từ đó có khả năng cạnh tranh với các đối thủ từ Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan.

Gập ghềnh con đường bắt kịp các đối thủ trong ngành chip

Trên thực tế từ nhiều năm nay, Trung Quốc đã đổ nhiều tiền của vào các dự án bán dẫn nhằm xây dựng chuỗi cung cấp công nghệ độc lập để cạnh tranh với Mỹ, đặc biệt là các dự án sản xuất chip nhớ - những linh kiện như bộ nhớ NAND flash đang được sử dụng phổ biến trong máy tính, máy chủ và smartphone.

Đáng kể nhất trong các nỗ lực này Quỹ Đầu tư Ngành công nghiệp Mạch tích hợp, hay Quỹ Big Fund, với số vốn đến 19,8 tỷ USD để ươm mầm cho ngành bán dẫn Trung Quốc. Đây chính là tiền đề cho sự trỗi dậy của của Yangtze Memory, vốn là một dự án được hậu thuẫn bởi Đại học Thanh Hoa, tỉnh Hồ Bắc và quỹ Big Fund.

Ngành công nghiệp chip Trung Quốc đã sống sót trong thời khủng hoảng virus corona như thế nào - Ảnh 3.

Nhà máy chip đang xây dựng dang dở của Yangtze Memory

Đại bản doanh của công ty tại phía đông Vũ Hán có kích thước lớn bằng 160 sân bóng cộng lại. Tại đây họ đang xây dựng mọt nhà máy chip nhớ khổng lồ, và khi hoàn thành, nó có thể sản xuất được 300.000 đĩa wafer mỗi tháng, tương đương 20% sản lượng chip nhớ NAND flash trên toàn cầu, qua mặt cả SK Hynix, Micron và Intel – tất nhiên chỉ là số lượng, không phải chất lượng và công nghệ.

Bên cạnh Yangtze Memory, hàng tỷ USD từ quỹ Big Fund còn là nền tảng xây dựng nên nhiều công ty bán dẫn khác, khi họ có thể trả lương cao gấp đôi những đối thủ Mỹ hay Hàn Quốc để thu hút các tài năng toàn cầu về với mình. Năm 2019, trong khi ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu sụt giảm 13%, nhưng Trung Quốc tăng trưởng đến hơn 14%.

Bất chấp những khoản đầu tư lớn như vậy, ngành công nghiệp chip của Trung Quốc vẫn còn rất nhiều việc phải làm để bắt kịp các đối thủ. Không những thế, nhiều thương vụ thâu tóm các hãng công nghệ Mỹ đã bị chính phủ Mỹ can thiệp nhằm ngăn chặn những công nghệ này lọt vào tay các hãng Trung Quốc.

Ngành công nghiệp chip Trung Quốc đã sống sót trong thời khủng hoảng virus corona như thế nào - Ảnh 4.

Chip AI Tianjic do Trung Quốc nghiên cứu và phát triển.

Tình hình càng trở nên khó khăn hơn khi chiến tranh công nghệ giữa Mỹ với Trung Quốc gia tăng căng thẳng. Nhiều công ty Mỹ buộc phải xin giấy phép từ chính phủ nếu muốn xuất khẩu công nghệ Mỹ tới những công ty Trung Quốc như Huawei hay Hikvision. Hơn nữa, Mỹ còn gây sức ép để buộc nhà sản xuất thiết bị chế tạo chip ASML của châu Âu phải dừng xuất xưởng sản phẩm cho công ty sản xuất chip SMIC, vốn được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.

Trong khi đó, việc bùng phát virus corona là một cú đánh ngoài dự kiến giáng vào ngành chip Trung Quốc. Trong vài năm qua, Vũ Hán đã trở thành một trong những trung tâm về công nghệ chip của nước này. Việc bùng phát virus và lệnh phong tỏa thành phố trong suốt 50 ngày qua đã làm trì hoãn nhiều dự án và khiến họ tuyển dụng được các nhân viên hơn.

Thêm vào đó, sự bùng phát virus corona còn gây ra tác động lớn hơn đến toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc khi có thể kéo tụt tốc độ tăng trưởng của nước này xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ nay. Tốc độ tăng trưởng thấp hơn cũng kéo theo việc thiếu hụt nguồn vốn để rót thêm vào các dự án công nghệ cao, trong khi nhiều ngành khác cũng đang cần hỗ trợ để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Khả năng hồi sinh trong tương lai

Tuy nhiên, ngày 10 tháng Ba vừa qua, ông Tập Cận Bình đã có chuyến thăm bất ngờ đến Vũ Hán – lần đầu tiên kể từ khi thành phố này bị phong tỏa – một tín hiệu cho thấy việc mở cửa trở lại nơi này đang nằm trong tầm tay.

Ngành công nghiệp chip Trung Quốc đã sống sót trong thời khủng hoảng virus corona như thế nào - Ảnh 5.

Ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm bất ngờ đến Vũ Hán.

Trước đó vào ngày 4 tháng Ba, ông Tập đã nói với Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị rằng, chính phủ sẽ tăng tốc các khoản đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng mới, bao gồm công nghệ mạng thế hệ thứ năm và các trung tâm dữ liệu, nhằm tạo nền tảng cho những lĩnh vực công nghệ cao mới như trí tuệ nhân tạo, thực tế tăng cường và xe tự lái.

Sau chuyến thăm của ông Tập đến Vũ Hán, Yangtze Memory ngay lập tức đặt mục tiêu sẽ đưa toàn bộ nhân viên trở lại làm việc vào cuối tháng này, bất kể liệu Vũ Hán đã chính thức được mở cửa trở lại hay chưa. Công ty cũng khởi động một chiến dịch đặc biệt nhằm thực hiện 2 lần xét nghiệm virus corona cho mỗi người – để đảm bảo sức khỏe của nhân viên khi trở lại làm việc và rút ngắn thời gian cách ly.

Hai ngày sau chuyến thăm của ông Tập đến Vũ Hán, quỹ Big Fund giai đoạn Hai đã chấp thuận một khoản vốn đầu tư không xác định cho Yangtze Memory. Khoản vốn này sẽ cho phép công ty tập trung tăng cường năng lực sản xuất của công ty và giúp khởi động dự án sản xuất chip giai đoạn 2 của công ty.

Một nguồn tin nói với Nikkei rằng: "Đây là một ngành công nghiệp chiến lược, vì vậy mọi thứ đều sẽ chuyển động nhanh hơn bình thường … Công ty vừa mới hủy trợ cấp tiền ăn hàng ngày cho những người làm việc từ xa để nhắc họ quay trở lại nơi làm việc. Nhưng nếu bạn đến nơi làm việc, công ty sẽ trả gấp đôi tiền lương làm tăng ca."

Many workers are likely to heed the call. "Most of the local colleagues who are already on site are quite patriotic," another source with knowledge of the situation said. "They think they are part of a team helping the company and the country to prove to the world that they can survive this critical virus battle."

Nhiều người đã hưởng ứng lời kêu gọi này: "Phần lớn các đồng nghiệp địa phương, những người đã đến văn phòng, đều là những người yêu nước. Họ nghĩ họ là một phần của nhóm đã giúp công ty và đất nước chứng minh với thế giới rằng họ có thể sống sót trong cuộc chiến với virus corona."

Ngành công nghiệp chip Trung Quốc đã sống sót trong thời khủng hoảng virus corona như thế nào - Ảnh 6.

Tham khảo Nikkei Asian Review


Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat