Nếu muốn sống, Uber hãy nhanh “về một nhà” với Didi Chuxing

Nếu muốn sống, Uber hãy nhanh “về một nhà” với Didi Chuxing
Theo: Lê Thanh Sang
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Didi hiện đang có mô hình phát triển vững chắc, đội ngũ quản lý tập trung vào chuyên môn chứ không đấu tranh chính trị, và quan trọng nhất là Didi đang sở hữu một chiến lược xâm chiếm toàn cầu ưu việt – bằng chứng là Uber đang bị Didi đánh bại ở hàng loạt thị trường. Các chuyên gia đánh giá Uber hiện nay đã quá già cỗi và quá thiếu sự linh hoạt cần thiết để tiếp tục phát triển, bắt tay với “sát thủ” Didi sẽ là phương án tồn tại khả thi nhất của “ông hoàng” gọi xe.

2017 – Một năm đầy biến động

Vào giữa năm 2016, Uber vươn lên trở thành ứng dụng gọi xe số 1 trên thế giới. Sau khi chiếm lĩnh sân nhà tại Mỹ, Uber liên tục tấn công khắp các châu lục và gây chấn động trên toàn cầu. Trong lúc đó Didi Chuxing chỉ là một app gọi xe không ai biết tới ngoài người dân Trung Quốc, và phải đang chật vật chạy đua để giành thị phần với Uber tại đây.

Nhưng chỉ qua 1 năm, Uber hiện đã trở thành một "ổ scandal" với hàng loạt bê bối và tốc độ đốt tiền nhanh không tưởng (chịu lỗ 5 tỷ USD chỉ trong năm 2017). Thêm vào đó, các kế hoạch mở rộng thị trường của Uber liên tục phá sản.

Ở một thái cực khác, Didi không chỉ chiếm và "đuổi" Uber ra khỏi sân nhà của mình, ứng dụng non trẻ này còn liên tục có những động thái chiếm lĩnh thị trường toàn cầu qua một hướng đi rất thông minh là đầu tư và hợp tác. Các nhà quản lý của Didi đã xây dựng một "Apple" của riêng mình, không là người sáng tạo nhưng là người thực thi giỏi nhất.

Một số thành tích ấn tượng của Didi trong năm 2017:

- Sở hữu hơn 400 triệu khách hàng thường xuyên với đội ngũ hơn 175 triệu tài xế.

- Gọi vốn thành công hơn 4 tỷ USD và được định giá hơn 50 tỷ USD.

- Đầu tư vào Grab để cùng trở thành một thế lực thống lĩnh Đông Nam Á với hơn 70% thị trường.

- Đầu tư vào Ola để đứng đầu thị trường Ấn Độ với hơn 650.000 tài xế, so với 200.000 của Uber.

- Đầu tư vào Taxify để tiếp tục phát triển ra Châu Phi và Châu Âu – Taxify thậm chí được chính quyền thành phố London cấp phép trong lúc Uber bị "khai trừ" và đang chật vật để trở lại thị trường này.

- Thâu tóm ứng dụng gọi xe "99" của Brazil, thị trường lớn thứ 2 trên thế giới của Uber với hơn 500.000 cuốc xe.

Nếu muốn sống, Uber hãy nhanh “về một nhà” với Didi Chuxing - Ảnh 1.

Vì thế, giữa cuộc đua song mã ngày càng có kể quả rõ ràng và áp lực đè nặng, phương án tốt nhất cho Uber vào lúc này là hãy gác tự trọng qua một bên và hợp tác với kẻ thù của mình, vì:

Lý do thứ 1: Didi đang đánh bại Uber ở khắp nơi

Như đã đề cập ở trên, Didi đã và đang vượt mặt Uber ở nhiều thị trường với ba thế mạnh sau:

Chiến lược chiếm lĩnh sân nhà "cao tay", thay vì trực tiếp cạnh tranh với các đối thủ nặng ký tại Trung Quốc, Didi liên tục sáp nhập và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường đông dân nhất thế giới này. Thời gian và tiền bạc của Didi được sử dụng cực kỳ khôn ngoan với mục đích đem lại kết quả, chứ không "đốt tiền" để đổi thị phần như Uber.

Chiếm lĩnh toàn cầu bằng các thương hiệu địa phương. Thay vì đem cả ứng dụng Didi ra nước ngoài, "Sát thủ Uber" luôn chọn những mô hình thành công nhất tại mỗi thị trường với chiến lược phát triển và đội ngũ quản lý am hiểu địa phương để hợp tác. Didi đem lại cho các đối tác này rất nhiều vốn, một số lượng lớn khách hàng Trung Quốc và thậm chí là hỗ trợ kỹ thuật. Ứng dụng gọi xe là một mô hình rất cần sự linh hoạt với mỗi địa phương, và đây là một hướng đi rất thông minh của Didi.

Chiến lược "bắt tay" với mọi bên. Didi hợp tác với Softbank để tăng số lượng vốn của mình. Didi còn hợp tác với cả Alibaba, Tencent, và các tập đoàn lớn khác để trở thành một trong những thương hiệu công nghệ lớn nhất Trung Quốc chỉ trong một thời gian ngắn.

Nếu muốn sống, Uber hãy nhanh “về một nhà” với Didi Chuxing - Ảnh 2.

Lý do thứ 2: Didi sẽ sớm vượt mặt Uber về quy mô và cả giá trị.

Didi hiện đang chiếm gần 75% số lượng cuốc xe trên toàn cầu (gần 20 triệu chuyến mỗi ngày), một phần nhờ vào sự thống trị của thị trường lớn nhất thế giới là Trung Quốc. Với kế hoạch phát triển và mở rộng ra toàn cầu hiện nay, Didi sẽ ngày một lớn mạnh hơn nữa.

Đồng thời, giá trị của "Sát thủ Uber" đang tăng với tốc độ phi mã, nếu gọp chung tất cả các đối tác của Didi hiện nay, công ty này đã có giá trị vượt qua mức 80 tỷ USD của Uber.

Lý do thứ 3: Đội ngũ quản lý của Didi tôn trọng hợp tác hơn cạnh tranh.

Các quản lý tại Didi đều là những nhà thương thuyết đại tài. Chủ tịch Jean Liu đã có kinh nghiệm M&A lâu năm tại Goldman Sachs. Và Didi luôn được Tencent cũng như Alibaba hỗ trợ liên tục, biến đây trở thành một thành công chung của ngành công nghệ Trung Quốc.

Didi đồng thời rất tôn trọng và luôn hợp tác tốt với các chính quyền sở tại. Didi luôn xuất hiện tại các thị trường như là một ứng dụng "tối ưu hóa" hơn là một "kẻ phá bĩnh" ngành vận tải hành khách truyền thống. Điều này khiến cho Didi ít gặp các trở ngại liên quan đến chính trị và pháp lý.

Lý do thứ 4: Cả Didi và Uber hiện đang có mối nguy tiềm ẩn từ công nghệ tự động (với sự dẫn đầu của Google và Tesla).

Nếu muốn sống, Uber hãy nhanh “về một nhà” với Didi Chuxing - Ảnh 3.

Hiện các ứng dụng gọi xe đang cung cấp một sản phẩm "dịch vụ vận chuyển" tiện lợi cho khách hàng với giá cả tốt hơn so với các dịch vụ hiện có, và đó chính là lợi thế cạnh tranh tốt nhất hiện nay.

Tuy nhiên, các mô hình xe tự động trong tương lai hứa hẹn sẽ có chi phí tốt hơn khi không tốn tiền duy trì tài xế, và đó sẽ là một điểm yếu chết người của cả Didi và Uber khi Google hoặc Tesla quyết định tung ra "dịch vụ vận chuyển" của riêng mình.

Và không chỉ dừng lại ở đó, hầu như các tập đoàn lớn khác ngoài Google và Tesla như Baidu, GM, Toyota, BYD … đều đang đầu tư một lượng lớn tài chính và nhân lực để thúc đẩy công nghệ này. Tương lai của xe không người lái nói riêng và các dịch vụ vận chuyển không người lái nói chung đang đến rất gần.

Nếu muốn sống, Uber hãy nhanh “về một nhà” với Didi Chuxing - Ảnh 4.

Lý do thứ 5: CEO Softbank - Masayoshi Son sẽ không "ngồi yên" sau khi thâu tóm một phần Uber.

Nếu như CEO Cheng Wei của Didi được ví như Steve Jobs của ứng dụng gọi xe, thì CEO Masayoshi Son của Softbank phải là "cụ tổ" của cả ngành này. Softbank hiện sở hữu cổ phần tại Didi, Ola, Grab, 99 và nhiều ứng dụng khác nữa (gần như tất cả các ứng dụng đối thủ của Uber). Và hành động mua 15% cổ phần Uber gần đây là miếng ghép cuối cùng của bức tranh toàn cầu của Softbank.

Khi hầu như tất cả các ứng dụng gọi xe trên thế giới đã "về chung 1 nhà" như thế, Softbank chắc chắn sẽ ngăn cản những cuộc đấu tranh quyết liệt hiện nay để tập trung tài chính và thời gian vào kẻ thù chung mới, và bước đi đầu tiên sẽ là cho 2 "chiến mã" lớn nhất, Didi và Uber, hợp tác với nhau.

Và có thể trong tương lai không xa, chúng ta không còn thấy những cuộc cạnh tranh quyết liệt của các ứng dụng gọi xe nữa, mà thay vào đó là một cuộc đua khác thú vị hơn, cuộc đua dịch vụ vận tải hành khách tự động.

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 ngày 6 giờ
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 ngày 7 giờ
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 ngày 19 giờ
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 ngày 20 giờ
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 ngày 21 giờ
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 4 ngày 33 phút
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 4 ngày 3 giờ
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 4 ngày 21 giờ
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 5 ngày 35 phút
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 5 ngày 19 giờ
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 5 ngày 19 giờ
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 6 ngày 3 giờ
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 6 ngày 9 giờ
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 6 ngày 19 giờ
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tuần 1 giờ
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tuần 20 giờ
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat