Nếu mất tất cả nhà cung cấp phần cứng từ Mỹ, Huawei có làm ra nổi 1 chiếc smartphone tốt như P30 Pro nữa không?

Nếu mất tất cả nhà cung cấp phần cứng từ Mỹ, Huawei có làm ra nổi 1 chiếc smartphone tốt như P30 Pro nữa không?
Theo: M.Đức Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Sau khi được cho vào 'sổ đen' của Mỹ, những smartphone tương lai của Huawei liệu còn đủ linh kiện để 'sống'?

Mới đây, lệnh cấm vận của Mỹ với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei đã có hiệu lực, với bước đầu là việc hãng này đã không thể sử dụng hệ điều hành Android cho các smartphone của mình. Nhưng thử bỏ qua giới hạn về phần mềm này sang một bên, và tìm hiểu về những khó khăn về phần cứng mà hãng có thể sẽ gặp phải trong tương lai.

Để làm được điều này, ta sẽ tìm hiểu về những thành phần linh kiện và nhà cung cấp chúng trong chiếc smartphone mới và cao cấp nhất từ Huawei: chiếc Huawei P30 Pro.

Nếu mất tất cả nhà cung cấp phần cứng từ Mỹ, Huawei có làm ra nổi 1 chiếc smartphone tốt như P30 Pro nữa không? - Ảnh 1.

- Thành phần đầu não của chiếc smartphone này là bộ SoC (System on Chip) mang tên Kirin 980 được sản xuất bởi HiSilicon, là một hãng con của Huawei. Nhưng lý do tại sao thành phần này được gọi là SoC, vì trong nó còn có rất nhiều thành phần con, được cung cấp bởi nhiều bên khác nhau.

- Cấu trúc tập lệnh là hệ thống ngôn ngữ giao tiếp giữa CPU, GPU và các thành phần khác được Huawei mua lại từ ARM, một công ty từ Cambridge, Anh. Tuy vậy dựa vào sản phẩm này mà hãng đã có thể tạo ra một cấu trúc 64-bit cho riêng mình.

- CPU, GPU: HiSilicon có hàng trăm nhân viên làm việc tại Shenzhen, Trung Quốc để thiết kế nhân CPU, con xoay hồi chuyển và các thành phần IP. Để thiết kế nhân CPU, hãng phải sử dụng công cụ của Synopsis, Cadence và Xilinx, đều là những công ty của Mỹ.

- Kirin 980 sử dụng 2 loại nhân CPU đó là Cortex A76 (loại lớn, khả năng xử lý mạnh mẽ) được thiết kế tại Austin, Texas, Mỹ và nhân Cortex A55 (loại nhỏ, tiết kiệm điện năng) được thiết kế tại Cambridge, Anh Quốc. Nếu tình hình trở nên xấu đi, Huawei cũng có thể mua các nhân CPU từ MediaTek của Đài Loan. GPU mà hãng đang dùng đều của ARM, cụ thể trong Kirin 980 là Mali G76, được thiết kế tại Anh.

- Bộ nhớ: HiSilicon có thể tự sản xuất được bộ điều khiển cho bộ nhớ của mình, nhưng các thành phần SRAM và DRAM đều là tài sản trí tuệ của Samsung, Hàn Quốc. Công nghệ RAM dạng chồng 3D tiến trình 7nm sẽ được thiết kế bởi Samsung, nhưng sản xuất tại Dalian, Trung Quốc.

- Hệ thống chụp hình (camera): HiSilicon mua thiết kế ống kính và hệ thống điều khiển camera của Leica - Wetzlar, Đức. Các thành phần kính được sản xuất bởi Largan Precision (Đài Loan) và Sunny Optical Technology (Trung Quốc). Motor lấy nét tự động được sản xuất bởi Mitsumi (Tsurumaki, Nhật Bản). Cảm biến ảnh chuyển ánh sáng thành tín hiệu số được cung cấp bởi O-film (Shenzhen, Trung Quốc), cũng là nhà cung cấp cho iPhone X từ Apple.

Nếu mất tất cả nhà cung cấp phần cứng từ Mỹ, Huawei có làm ra nổi 1 chiếc smartphone tốt như P30 Pro nữa không? - Ảnh 2.

- HiSilicon mua lại giải pháp phần cứng cho hệ thống lấy nét và chống rung của ON Semiconductors (Phoenix, Arizona, Mỹ). Chip xử lý video HD được cung cấp bởi Sony (Nhật Bản). Hệ thống xử lý ảnh chụp (ISP) được HiSilicon sự sản xuất, nhưng dựa trên bản quyền của CEVA (California, Mỹ), còn nhân xử lý AI là từ Cambricon Technologies tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Nếu mất tất cả nhà cung cấp phần cứng từ Mỹ, Huawei có làm ra nổi 1 chiếc smartphone tốt như P30 Pro nữa không? - Ảnh 3.

- Công nghệ không dây: Huawei mua bản quyền Wifi, GPS và Bluetooth từ Broadcom (San Jose, California, Mỹ). Về công nghệ 3G, Huawei đang mua bản quyền của Qualcomm (Mỹ), còn 4G LTE và 5G thì hãng sẽ sử dụng công nghệ nhà do HiSilicon thiết kế (chip Balong). Hãng cũng đã mua hệ thống định vị của Beidou Navigation (Trung Quốc) và một số chứng chỉ chip từ Hyderabad, Ấn Độ.

- Công nghệ sóng radio: Hiện tại có rất nhiều chuẩn sóng radio khác nhau, nên những ai muốn sử dụng được hết chúng sẽ phải có mạch tích hợp sóng radio (RFIC), là một tài sản trí tuệ của RF Micro Devices từ vùng North Carolina, Mỹ. Trong mạch này, Huawei cũng cần sử dụng công nghệ, linh kiện con của Murata Manufacturing (Kyoto, Nhật Bản), TST Taiwan và Microgate (Shenzhen), Skyworks Solutions (Mỹ).

- Về ăng-ten thu nhận sóng, Huawei sử dụng giải pháp của Sunway Co (Shenzhen) và Rosenberger của Mỹ. Trong thời gian 5G, các sản phẩm của Huawei phải dựa vào khá nhiều nước bao gồm Mỹ, Nhật và Trung Quốc; có sự hợp tác mới có thể hoạt động được!

- Các linh kiện phụ trợ: Giải pháp giao tiếp tầm gần (NFC) được cung cấp bởi NXP Semiconductors (Hà Lan), với phần cứng từ Infineon (Simens, Đức). Cảm biến vân tay được phát triển bởi Goodix Co (Shenzhen), cổng USB Type-C cũng từ một hãng từ Shenzhen khác là Everwin Precision.

- Sản xuất SoC: HiSilicon có thể tự thiết kế SoC, nhưng công việc sản xuất được thực hiện bởi Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) - tất nhiên là của Đài Loan. Công việc chế tạo SoC rất phức tạp, nên TSMC cũng phải dùng các công nghệ và hóa chất từ Hà Lan (ASML), Nhật Bản (Shin-Etsu và SUMCO Corporation) và Đức (Siltronic AG).

Nếu mất tất cả nhà cung cấp phần cứng từ Mỹ, Huawei có làm ra nổi 1 chiếc smartphone tốt như P30 Pro nữa không? - Ảnh 4.

- Nguyên vật liệu: Đa phần nguyên vật liệu sản xuất smartphone được lấy từ Trung Quốc, trong đó kính và thép được cung cấp bởi BYD (Shenzhen), Shengyi Electronics cung cấp mạch PCB.

- Màn hình (tấm nền): Huawei P30 Pro sử dụng tấm nền AMOLED của Samsung, nhưng phiên bản thấp hơn là P30 thì dùng tấm nền BOE của Trung Quốc. Trong quá khứ Huawei cũng đã sử dụng sản phẩm của LG (hãng Hàn Quốc, sản xuất tại Quảng Châu, Trung Quốc). Đây là 3 hãng lớn nhất trong thị trường sản xuất tầm nền AMOLED.

- Lắp ráp: Các sản phẩm của Huawei được lắp ráp tại nhà máy của Foxconn tại vùng Giang Châu, Trung Quốc.

Nếu mất tất cả nhà cung cấp phần cứng từ Mỹ, Huawei có làm ra nổi 1 chiếc smartphone tốt như P30 Pro nữa không? - Ảnh 5.

Bạn có thể thấy, để sản xuất chỉ một chiếc smartphone nhỏ bé cũng có tới hàng chục hãng cung cấp phần cứng, chứng chỉ phần cứng khác nhau trên toàn Thế giới. Và với những công ty nói trên, thì Huawei là một trong những (hoặc chính là) khách hàng lớn nhất của họ, và những công ty nào bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh kinh tế Mỹ - Trung chắc chắn sẽ chịu tổn thất rất lớn.

Đây là hiệu ứng domino, khi Huawei là một hãng rất lớn nên việc họ thất bại thì có hàng loạt các 'toa tàu' khác đang được 'đầu tầu' Huawei kéo đi cũng vì vậy mà rơi vào tình trạng trì trệ. Một số sẽ có mức tăng trưởng âm 40%. Hàn Quốc và Nhật Bản cũng sẽ chịu thiệt hại nặng nề nếu như theo phe Mỹ trong cuộc chiến này.

Có vẻ như chính phủ tổng thống Trump chưa nắm rõ về tình hình 'dựa vào nhau mà sống' trong ngành công nghệ hiện nay, nhất là trong vấn đề chế tạo SoC.

Nếu mất tất cả nhà cung cấp phần cứng từ Mỹ, Huawei có làm ra nổi 1 chiếc smartphone tốt như P30 Pro nữa không? - Ảnh 6.

Vậy tóm lại, Huawei còn có thể sản xuất ra được smartphone hay không?

Câu trả lời có có! Vào 10 năm trước, Huawei đã lập ra nhiều kế hoạch dự phòng cho các trường hợp khác nhau. Thay vì sử dụng các thành phần của Mỹ, Huawei có thể chuyển qua sử dụng công nghệ trong nước. Đây cũng là một cơ hội lớn để phát triển ngành chế tạo của 'đất nước tỷ dân'.

Theo thông tin nội bộ, thì Huawei mua các bằng sáng chế công nghệ của các hãng khác không phải vì họ không có khả năng phát triển chúng, mà hãng này không muốn 'sáng tạo lại bánh xe', có những thứ đã có sẵn thì không cần phải tốn thời gian và tiền bạc để làm ra chúng, có thể bỏ tiền ra để sử dụng luôn.

Trung Quốc hiện đang chậm hơn các nước khác trong một số mảng như quy trình chế tạo và sản xuất chip thu nhận sóng radio (RF), nhưng ngược lại họ lại có hạ tầng mạng 5G rất mạnh mẽ. Sau cuộc chiến tranh kinh tế này, Trung Quốc nói chung và Huawei nói riêng sẽ có cơ hội để thể hiện khả năng tự tạo ra công nghệ để sử dụng, hay theo cách họ nói là 'sáng tạo lại bánh xe'.

Oppo Reno chính thức ra mắt: 21 triệu đồng cho phiên bản cao cấp nhất, cú tấn công trực diện đến Samsung

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Oppo Reno chính thức ra mắt: 21 triệu đồng cho phiên bản cao cấp nhất, cú tấn công trực diện đến Samsung
Sau Find X, Reno zoom 10x trở thành vũ khí tiếp theo của Oppo ở chiến trường trên 20 triệu.

Đây là toàn bộ thông số của Galaxy M40, smartphone 3 cam sau, màn hình đục lỗ giá rẻ mà Samsung chuẩn bị ra mắt

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đây là toàn bộ thông số của Galaxy M40, smartphone 3 cam sau, màn hình đục lỗ giá rẻ mà Samsung chuẩn bị ra mắt
Samsung sẽ trình làng Galaxy M40 tại Ấn Độ vào ngày 11/6 tới.

Tuổi thọ pin của chiếc flagship này khiến tất cả thiết bị khác cùng phân khúc phải xấu hổ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Tuổi thọ pin của chiếc flagship này khiến tất cả thiết bị khác cùng phân khúc phải xấu hổ
Nếu muốn một chiếc flagship có thời lượng pin ấn tượng vào thời điểm này, hãy nghĩ đến Oppo Reno 10x Zoom edition.

Ngắm render 3D của Samsung Galaxy Note 10 được dựng dựa trên bản vẽ CAD, bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Ngắm render 3D của Samsung Galaxy Note 10 được dựng dựa trên bản vẽ CAD, bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm
Độ chính xác của bản render này khá cao bởi nó được dựng dựa trên bản vẽ CAD rò rỉ của Galaxy Note 10.

Nokia 2.2 với màn hình giọt nước, camera đơn phía sau lộ thiết kế trước giờ ra mắt

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Nokia 2.2 với màn hình giọt nước, camera đơn phía sau lộ thiết kế trước giờ ra mắt
Dự kiến, ngoài Nokia 2.2, HMD Global còn trình làng Nokia 6.2 tại sự kiện chuẩn bị diễn ra ở Ấn Độ.

Oppo Reno "vây cá mập" ra mắt tại Việt Nam, Snapdragon 855, cam sau 48MP, zoom 10x, giá 21 triệu

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Oppo Reno "vây cá mập" ra mắt tại Việt Nam, Snapdragon 855, cam sau 48MP, zoom 10x, giá 21 triệu
Reno là dòng sản phẩm mới đầy tính đột phá của Oppo.

Chưa ra mắt, Xiaomi Mi 9T đã có video bóc hộp lộ đầy đủ thiết kế và cấu hình

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Chưa ra mắt, Xiaomi Mi 9T đã có video bóc hộp lộ đầy đủ thiết kế và cấu hình
Camera selfie 'thò thụt', camera chính 48MP, màn AMOLED, Snapdragon 730...

Bản cập nhật Android 9 Pie khiến HTC U11 biến thành cục gạch

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bản cập nhật Android 9 Pie khiến HTC U11 biến thành cục gạch
HTC đã buộc phải hủy kế hoạch cập nhật để đảm bảo an toàn cho người dùng.

iPadOS: Khi Apple đi ngược thời đại và cái cười khẩy dành cho Google

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
iPadOS: Khi Apple đi ngược thời đại và cái cười khẩy dành cho Google
Trong lúc Google cố nhân rộng Android ra cả TV và đồng hồ, Apple lại tách biệt cả hệ điều hành giữa... smartphone và tablet. Hành động chơi ngông này có thể coi là nụ cười đầy khinh bỉ nhắm vào tình cảnh hiện thời của tablet Android.

20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào
Tháng 5/1999, chiếc điện thoại di động đầu tiên có camera tích hợp, mang tên Kyocera VP-210 được bán ra tới tay công chúng tại Nhật Bản.

Samsung âm thầm ra mắt Galaxy S10/S10+ màu đỏ Cardinal Red, mới chỉ bán tại Tây Âu và Nga

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Samsung âm thầm ra mắt Galaxy S10/S10+ màu đỏ Cardinal Red, mới chỉ bán tại Tây Âu và Nga
Hình ảnh của mẫu Galaxy S10 này đã bị rò rỉ cách đây không lâu.

Huawei gấp rút cập nhật Android 9 Pie cho smartphone tương thích, đã đạt con số 80 triệu chiếc

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Huawei gấp rút cập nhật Android 9 Pie cho smartphone tương thích, đã đạt con số 80 triệu chiếc
Gã khổng lồ Trung Quốc hy vọng con số smartphone Huawei chạy Android 9 Pie sẽ đạt mốc 100 triệu chiếc vào cuối tháng này.

CEO Tim Cook không hề lo sợ Trung Quốc đánh thuế nặng vào iPhone

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
CEO Tim Cook không hề lo sợ Trung Quốc đánh thuế nặng vào iPhone
Vị CEO của Apple tự tin rằng các sản phẩm của Apple sẽ không phải chịu ảnh hưởng tiêu cực từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Huawei khẳng định dây chuyền sản xuất smartphone vẫn đang hoạt động hết công suất, bất chấp lệnh cấm của Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Huawei khẳng định dây chuyền sản xuất smartphone vẫn đang hoạt động hết công suất, bất chấp lệnh cấm của Mỹ
Không có chuyện Huawei cắt giảm đơn hàng sản xuất smartphone tại nhà máy Foxconn.

Apple giấu kín một tính năng đặc biệt của iOS 13 khiến pin iPhone không thể sạc đầy 100%

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Apple giấu kín một tính năng đặc biệt của iOS 13 khiến pin iPhone không thể sạc đầy 100%
Tính năng mới này không được Apple nhắc đến trong sự kiện ra mắt iOS 13.

Apple ra mắt tính năng mới trong iOS 13 giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, hoàn toàn miễn phí nhưng có "cái giá" lại không hề rẻ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Apple ra mắt tính năng mới trong iOS 13 giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, hoàn toàn miễn phí nhưng có "cái giá" lại không hề rẻ
Apple muốn bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, nhưng họ cũng phải ký vào bản cam kết gắn bó với Apple mãi mãi.

iOS 13 có từ điển tiếng Việt được tích hợp sẵn, đây là cách kích hoạt và sử dụng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
iOS 13 có từ điển tiếng Việt được tích hợp sẵn, đây là cách kích hoạt và sử dụng
Từ điển Anh-Việt và Việt-Anh tích hợp sẵn là một trong những tính năng hay nhất của iOS 13 dành cho người Việt.

Google có thể bị chính phủ Mỹ điều tra vấn đề độc quyền

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Google có thể bị chính phủ Mỹ điều tra vấn đề độc quyền
Bộ Tư pháp Mỹ được cho là đã chuẩn bị nhiều tuần cho cuộc điều tra này.

LG chuẩn bị phát hành smartphone giá rẻ cho thị trường Ấn Độ, cạnh tranh trực tiếp với Samsung, Xiaomi

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
LG chuẩn bị phát hành smartphone giá rẻ cho thị trường Ấn Độ, cạnh tranh trực tiếp với Samsung, Xiaomi
LG cuối cùng đã nghĩ đến việc phát hành smartphone dành riêng cho thị trường Ấn Độ.

Samsung Galaxy Note10 và Galaxy A90 xuất hiện trên Geekbench

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Samsung Galaxy Note10 và Galaxy A90 xuất hiện trên Geekbench
Phiên bản mạnh nhất của Galaxy Note10 nhiều khả năng sẽ sử dụng chip Exynos 7nm và có RAM 12 GB.

AnTuTu công bố top 10 smartphone Android hiệu năng tốt nhất tháng 5/2019

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
AnTuTu công bố top 10 smartphone Android hiệu năng tốt nhất tháng 5/2019
Cả 10 mẫu smartphone xuất hiện trong bảng xếp hạng tháng 5 của AnTuTu đều là những thiết bị sử dụng con chip Snapdragon 855 của Qualcomm.

Xiaomi lý giải cơ chế hoạt động của công nghệ camera dưới màn hình

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Xiaomi lý giải cơ chế hoạt động của công nghệ camera dưới màn hình
Với công nghệ camera dưới màn hình của Xiaomi, camera selfie có thể xuất hiện tại những thời điểm cần thiết và được ẩn đi khi không sử dụng.

Redmi đặt biển quảng cáo K20 Pro 'trêu ngươi' OnePlus siêu lộ liễu

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Redmi đặt biển quảng cáo K20 Pro trêu ngươi OnePlus siêu lộ liễu
Chiến thuật quảng cáo sản phẩm của OnePlus đã 'gậy ông đập lưng ông'!

Oppo, Xiaomi vừa cho thấy kể cả không có Huawei thì Samsung vẫn phải dè chừng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Oppo, Xiaomi vừa cho thấy kể cả không có Huawei thì Samsung vẫn phải dè chừng
Các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đang bất ngờ dẫn trước gã khổng lồ Samsung trong lĩnh vực thiết kế camera trên smartphone.

Việc Apple vén màn iPad OS đã khiến cho tên gọi "iOS" trở nên vô nghĩa

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Việc Apple vén màn iPad OS đã khiến cho tên gọi "iOS" trở nên vô nghĩa
Ban đầu chẳng có thứ gì gọi là "iOS" cả...

Ăn trộm iPhone và Mac sẽ trở nên khó khăn hơn với iOS 13 và macOS 10.15

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Ăn trộm iPhone và Mac sẽ trở nên khó khăn hơn với iOS 13 và macOS 10.15
iOS 13 và macOS 10.15 mang đến những thay đổi khiến cho giới trộm cắp iPhone, iPad và Mac cảm thấy chùn chân.

Samsung hợp tác với AMD, hứa hẹn cải thiện hiệu năng đồ họa cho chip Exynos trên Galaxy S11

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Samsung hợp tác với AMD, hứa hẹn cải thiện hiệu năng đồ họa cho chip Exynos trên Galaxy S11
Với thương vụ này, các mẫu smartphone mà Samsung ra mắt sẽ được nâng cấp về hiệu xuất xử lý đồ họa.

Xiaomi Mi 9T lộ diện giống hệt Redmi K20, chính thức ra mắt vào ngày 12 tháng 6

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Xiaomi Mi 9T lộ diện giống hệt Redmi K20, chính thức ra mắt vào ngày 12 tháng 6
Tuy nhiên Xiaomi Mi 9T chỉ được trang bị chip Snapdragon 730.

Samsung Galaxy Note 10 5G lộ điểm benchmark ấn tượng, trang bị tới 12GB RAM

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Samsung Galaxy Note 10 5G lộ điểm benchmark ấn tượng, trang bị tới 12GB RAM
Cả 2 phiên bản dùng chip Exynos 9825 và chip Snapdragon 855 của Galaxy Note 10 5G đều đã lộ diện trên trang kiểm tra hiệu năng Geekbench.

iPadOS mới chính thức cho phép iPad hỗ trợ chuột và trackpad

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
iPadOS mới chính thức cho phép iPad hỗ trợ chuột và trackpad
Đây là tính năng mà những người dùng iPad mong đợi từ rất lâu.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat