Nếu mất tất cả nhà cung cấp phần cứng từ Mỹ, Huawei có làm ra nổi 1 chiếc smartphone tốt như P30 Pro nữa không?

Nếu mất tất cả nhà cung cấp phần cứng từ Mỹ, Huawei có làm ra nổi 1 chiếc smartphone tốt như P30 Pro nữa không?
Theo: M.Đức Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Sau khi được cho vào 'sổ đen' của Mỹ, những smartphone tương lai của Huawei liệu còn đủ linh kiện để 'sống'?

Mới đây, lệnh cấm vận của Mỹ với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei đã có hiệu lực, với bước đầu là việc hãng này đã không thể sử dụng hệ điều hành Android cho các smartphone của mình. Nhưng thử bỏ qua giới hạn về phần mềm này sang một bên, và tìm hiểu về những khó khăn về phần cứng mà hãng có thể sẽ gặp phải trong tương lai.

Để làm được điều này, ta sẽ tìm hiểu về những thành phần linh kiện và nhà cung cấp chúng trong chiếc smartphone mới và cao cấp nhất từ Huawei: chiếc Huawei P30 Pro.

Nếu mất tất cả nhà cung cấp phần cứng từ Mỹ, Huawei có làm ra nổi 1 chiếc smartphone tốt như P30 Pro nữa không? - Ảnh 1.

- Thành phần đầu não của chiếc smartphone này là bộ SoC (System on Chip) mang tên Kirin 980 được sản xuất bởi HiSilicon, là một hãng con của Huawei. Nhưng lý do tại sao thành phần này được gọi là SoC, vì trong nó còn có rất nhiều thành phần con, được cung cấp bởi nhiều bên khác nhau.

- Cấu trúc tập lệnh là hệ thống ngôn ngữ giao tiếp giữa CPU, GPU và các thành phần khác được Huawei mua lại từ ARM, một công ty từ Cambridge, Anh. Tuy vậy dựa vào sản phẩm này mà hãng đã có thể tạo ra một cấu trúc 64-bit cho riêng mình.

- CPU, GPU: HiSilicon có hàng trăm nhân viên làm việc tại Shenzhen, Trung Quốc để thiết kế nhân CPU, con xoay hồi chuyển và các thành phần IP. Để thiết kế nhân CPU, hãng phải sử dụng công cụ của Synopsis, Cadence và Xilinx, đều là những công ty của Mỹ.

- Kirin 980 sử dụng 2 loại nhân CPU đó là Cortex A76 (loại lớn, khả năng xử lý mạnh mẽ) được thiết kế tại Austin, Texas, Mỹ và nhân Cortex A55 (loại nhỏ, tiết kiệm điện năng) được thiết kế tại Cambridge, Anh Quốc. Nếu tình hình trở nên xấu đi, Huawei cũng có thể mua các nhân CPU từ MediaTek của Đài Loan. GPU mà hãng đang dùng đều của ARM, cụ thể trong Kirin 980 là Mali G76, được thiết kế tại Anh.

- Bộ nhớ: HiSilicon có thể tự sản xuất được bộ điều khiển cho bộ nhớ của mình, nhưng các thành phần SRAM và DRAM đều là tài sản trí tuệ của Samsung, Hàn Quốc. Công nghệ RAM dạng chồng 3D tiến trình 7nm sẽ được thiết kế bởi Samsung, nhưng sản xuất tại Dalian, Trung Quốc.

- Hệ thống chụp hình (camera): HiSilicon mua thiết kế ống kính và hệ thống điều khiển camera của Leica - Wetzlar, Đức. Các thành phần kính được sản xuất bởi Largan Precision (Đài Loan) và Sunny Optical Technology (Trung Quốc). Motor lấy nét tự động được sản xuất bởi Mitsumi (Tsurumaki, Nhật Bản). Cảm biến ảnh chuyển ánh sáng thành tín hiệu số được cung cấp bởi O-film (Shenzhen, Trung Quốc), cũng là nhà cung cấp cho iPhone X từ Apple.

Nếu mất tất cả nhà cung cấp phần cứng từ Mỹ, Huawei có làm ra nổi 1 chiếc smartphone tốt như P30 Pro nữa không? - Ảnh 2.

- HiSilicon mua lại giải pháp phần cứng cho hệ thống lấy nét và chống rung của ON Semiconductors (Phoenix, Arizona, Mỹ). Chip xử lý video HD được cung cấp bởi Sony (Nhật Bản). Hệ thống xử lý ảnh chụp (ISP) được HiSilicon sự sản xuất, nhưng dựa trên bản quyền của CEVA (California, Mỹ), còn nhân xử lý AI là từ Cambricon Technologies tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Nếu mất tất cả nhà cung cấp phần cứng từ Mỹ, Huawei có làm ra nổi 1 chiếc smartphone tốt như P30 Pro nữa không? - Ảnh 3.

- Công nghệ không dây: Huawei mua bản quyền Wifi, GPS và Bluetooth từ Broadcom (San Jose, California, Mỹ). Về công nghệ 3G, Huawei đang mua bản quyền của Qualcomm (Mỹ), còn 4G LTE và 5G thì hãng sẽ sử dụng công nghệ nhà do HiSilicon thiết kế (chip Balong). Hãng cũng đã mua hệ thống định vị của Beidou Navigation (Trung Quốc) và một số chứng chỉ chip từ Hyderabad, Ấn Độ.

- Công nghệ sóng radio: Hiện tại có rất nhiều chuẩn sóng radio khác nhau, nên những ai muốn sử dụng được hết chúng sẽ phải có mạch tích hợp sóng radio (RFIC), là một tài sản trí tuệ của RF Micro Devices từ vùng North Carolina, Mỹ. Trong mạch này, Huawei cũng cần sử dụng công nghệ, linh kiện con của Murata Manufacturing (Kyoto, Nhật Bản), TST Taiwan và Microgate (Shenzhen), Skyworks Solutions (Mỹ).

- Về ăng-ten thu nhận sóng, Huawei sử dụng giải pháp của Sunway Co (Shenzhen) và Rosenberger của Mỹ. Trong thời gian 5G, các sản phẩm của Huawei phải dựa vào khá nhiều nước bao gồm Mỹ, Nhật và Trung Quốc; có sự hợp tác mới có thể hoạt động được!

- Các linh kiện phụ trợ: Giải pháp giao tiếp tầm gần (NFC) được cung cấp bởi NXP Semiconductors (Hà Lan), với phần cứng từ Infineon (Simens, Đức). Cảm biến vân tay được phát triển bởi Goodix Co (Shenzhen), cổng USB Type-C cũng từ một hãng từ Shenzhen khác là Everwin Precision.

- Sản xuất SoC: HiSilicon có thể tự thiết kế SoC, nhưng công việc sản xuất được thực hiện bởi Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) - tất nhiên là của Đài Loan. Công việc chế tạo SoC rất phức tạp, nên TSMC cũng phải dùng các công nghệ và hóa chất từ Hà Lan (ASML), Nhật Bản (Shin-Etsu và SUMCO Corporation) và Đức (Siltronic AG).

Nếu mất tất cả nhà cung cấp phần cứng từ Mỹ, Huawei có làm ra nổi 1 chiếc smartphone tốt như P30 Pro nữa không? - Ảnh 4.

- Nguyên vật liệu: Đa phần nguyên vật liệu sản xuất smartphone được lấy từ Trung Quốc, trong đó kính và thép được cung cấp bởi BYD (Shenzhen), Shengyi Electronics cung cấp mạch PCB.

- Màn hình (tấm nền): Huawei P30 Pro sử dụng tấm nền AMOLED của Samsung, nhưng phiên bản thấp hơn là P30 thì dùng tấm nền BOE của Trung Quốc. Trong quá khứ Huawei cũng đã sử dụng sản phẩm của LG (hãng Hàn Quốc, sản xuất tại Quảng Châu, Trung Quốc). Đây là 3 hãng lớn nhất trong thị trường sản xuất tầm nền AMOLED.

- Lắp ráp: Các sản phẩm của Huawei được lắp ráp tại nhà máy của Foxconn tại vùng Giang Châu, Trung Quốc.

Nếu mất tất cả nhà cung cấp phần cứng từ Mỹ, Huawei có làm ra nổi 1 chiếc smartphone tốt như P30 Pro nữa không? - Ảnh 5.

Bạn có thể thấy, để sản xuất chỉ một chiếc smartphone nhỏ bé cũng có tới hàng chục hãng cung cấp phần cứng, chứng chỉ phần cứng khác nhau trên toàn Thế giới. Và với những công ty nói trên, thì Huawei là một trong những (hoặc chính là) khách hàng lớn nhất của họ, và những công ty nào bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh kinh tế Mỹ - Trung chắc chắn sẽ chịu tổn thất rất lớn.

Đây là hiệu ứng domino, khi Huawei là một hãng rất lớn nên việc họ thất bại thì có hàng loạt các 'toa tàu' khác đang được 'đầu tầu' Huawei kéo đi cũng vì vậy mà rơi vào tình trạng trì trệ. Một số sẽ có mức tăng trưởng âm 40%. Hàn Quốc và Nhật Bản cũng sẽ chịu thiệt hại nặng nề nếu như theo phe Mỹ trong cuộc chiến này.

Có vẻ như chính phủ tổng thống Trump chưa nắm rõ về tình hình 'dựa vào nhau mà sống' trong ngành công nghệ hiện nay, nhất là trong vấn đề chế tạo SoC.

Nếu mất tất cả nhà cung cấp phần cứng từ Mỹ, Huawei có làm ra nổi 1 chiếc smartphone tốt như P30 Pro nữa không? - Ảnh 6.

Vậy tóm lại, Huawei còn có thể sản xuất ra được smartphone hay không?

Câu trả lời có có! Vào 10 năm trước, Huawei đã lập ra nhiều kế hoạch dự phòng cho các trường hợp khác nhau. Thay vì sử dụng các thành phần của Mỹ, Huawei có thể chuyển qua sử dụng công nghệ trong nước. Đây cũng là một cơ hội lớn để phát triển ngành chế tạo của 'đất nước tỷ dân'.

Theo thông tin nội bộ, thì Huawei mua các bằng sáng chế công nghệ của các hãng khác không phải vì họ không có khả năng phát triển chúng, mà hãng này không muốn 'sáng tạo lại bánh xe', có những thứ đã có sẵn thì không cần phải tốn thời gian và tiền bạc để làm ra chúng, có thể bỏ tiền ra để sử dụng luôn.

Trung Quốc hiện đang chậm hơn các nước khác trong một số mảng như quy trình chế tạo và sản xuất chip thu nhận sóng radio (RF), nhưng ngược lại họ lại có hạ tầng mạng 5G rất mạnh mẽ. Sau cuộc chiến tranh kinh tế này, Trung Quốc nói chung và Huawei nói riêng sẽ có cơ hội để thể hiện khả năng tự tạo ra công nghệ để sử dụng, hay theo cách họ nói là 'sáng tạo lại bánh xe'.

Những thứ hay ho nhất trên BOS, chứng tỏ BKAV làm phần mềm cực “chất”

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Những thứ hay ho nhất trên BOS, chứng tỏ BKAV làm phần mềm cực “chất”
Nền tảng BOS mới có gì mà lại dễ dàng chinh phục người dùng công nghệ Việt tới vậy?

VinSmart sắp ra mắt smartphone có camera ẩn dưới màn hình, chip Snapdragon 768G, giá bán dưới 10 triệu đồng?

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
VinSmart sắp ra mắt smartphone có camera ẩn dưới màn hình, chip Snapdragon 768G, giá bán dưới 10 triệu đồng?
Sau Oppo và Xiaomi, VinSmart sẽ là hãng điện thoại thứ ba trên thế giới trang bị công nghệ camera ẩn dưới màn hình cho mẫu smartphone cao cấp sắp ra mắt của mình?

Tổng hợp thông tin về chiếc iPhone “mini” mà Apple sắp ra mắt cuối năm nay

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Tổng hợp thông tin về chiếc iPhone “mini” mà Apple sắp ra mắt cuối năm nay
Năm nay, Apple sẽ lần đầu tiên ra mắt một chiếc iPhone có màn hình 5,4 inch.

Đánh giá pin Galaxy M11: Xem phim 13 tiếng, chiến Liên Quân xuyên đêm mới “vắt kiệt” được viên pin 5000mAh

tinybook tinybook 2 tuần 1 giờ
Đánh giá pin Galaxy M11: Xem phim 13 tiếng, chiến Liên Quân xuyên đêm mới “vắt kiệt” được viên pin 5000mAh
Galaxy M11 hoàn toàn thể hiện tốt đúng y như kì vọng với viên pin “siêu to khổng lồ” bên trong.

Apple có đang khiến doanh số iPhone 11 bị ảnh hưởng khi tung ra iPhone SE mới

tinybook tinybook 2 tuần 3 giờ
Apple có đang khiến doanh số iPhone 11 bị ảnh hưởng khi tung ra iPhone SE mới
Apple nổi tiếng chuyên bán những sản phẩm đắt đỏ. Điều đó dù chẳng khiến tình hình kinh doanh của hãng bị ảnh hưởng, nhưng nhiều người cho rằng Apple nên hạ giá bán hoặc tung ra nhiều sản phẩm giá tốt hơn nữa.

Bước đi mới của Bkav: Sau Bphone cao cấp là điện thoại 4G siêu rẻ

tinybook tinybook 2 tuần 3 giờ
Bước đi mới của Bkav: Sau Bphone cao cấp là điện thoại 4G siêu rẻ
Ngay sau khi chính thức mở bán Bphone B86, Tập đoàn Bkav cho biết vừa hoàn tất thỏa thuận hợp tác với hãng phần mềm Mỹ Kai OS Technologies phát triển hệ điều hành cho dòng điện thoại 4G mới.

Nhìn lại Nokia C3-01 và X3-02 Touch and Type: làm mờ ranh giới giữa smartphone và điện thoại cơ bản

tinybook tinybook 2 tuần 13 giờ
Nhìn lại Nokia C3-01 và X3-02 Touch and Type: làm mờ ranh giới giữa smartphone và điện thoại cơ bản
Ngày nay, HMD đang ra sức “hồi sinh" các điện thoại cổ điển của Nokia và cài KaiOS dựa trên hệ điều hành Firefox yểu mệnh. Bạn có muốn dòng Touch and Type tái sinh dưới dạng điện thoại KaiOS không?

Chưa bao giờ chiến lược của Apple lại giống với nhà Android như lúc này đây

tinybook tinybook 2 tuần 15 giờ
Chưa bao giờ chiến lược của Apple lại giống với nhà Android như lúc này đây
Những chiếc iPhone ra mắt năm nay sẽ giúp hiện thực hóa một chiến lược mới của Tim Cook: dùng chính các chiêu bài của Android để giành giật thị phần của smartphone Android.

Nếu Google đánh mất lợi thế camera của Pixel, cả dòng sản phẩm này sẽ “đi đời”

tinybook tinybook 2 tuần 20 giờ
Nếu Google đánh mất lợi thế camera của Pixel, cả dòng sản phẩm này sẽ “đi đời”
Nhiếp ảnh là quân át chủ bài của Pixel, và không có nó, chiếc điện thoại của Google đơn giản là không có cơ hội cạnh tranh với các đối thủ khác.

Samsung ra mắt Galaxy A21s: 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá từ 5.1 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Samsung ra mắt Galaxy A21s: 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá từ 5.1 triệu đồng
Về cơ bản, Galaxy A21s được coi như phiên bản nâng cấp của chiếc Galaxy A21 mà Samsung từng giới thiệu vào tháng trước.

Redmi Note 10 lộ diện: Màn hình OLED, 3 camera, chip Dimensity 820

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Redmi Note 10 lộ diện: Màn hình OLED, 3 camera, chip Dimensity 820
Chiếc Redmi Note 10 mới được cho là sẽ cải thiện đáng kể về hiệu năng với con chip MediaTek mới.

Tại sao một viên pin lớn không quyết định thời lượng pin smartphone?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Tại sao một viên pin lớn không quyết định thời lượng pin smartphone?
Thời lượng pin đủ dùng cả ngày dài có lẽ là một yếu tố quan trọng mà bất kỳ ai dự định mua smartphone mới cũng sẽ đặt lên hàng đầu.

Surface Duo sẽ được trang bị vi xử lý Snapdragon 855, RAM 6GB, và màn hình AMOLED

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Surface Duo sẽ được trang bị vi xử lý Snapdragon 855, RAM 6GB, và màn hình AMOLED
Tháng 10 năm ngoái, Microsoft đã công bố một dòng sản phẩm màn hình kép mới với hai thành viên là Surface Neo chạy Windows 10X và Surface Duo chạy Android.

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng tự tin so sánh Bphone B86 với Samsung và Oppo, khẳng định không hề kém cạnh về cấu hình

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng tự tin so sánh Bphone B86 với Samsung và Oppo, khẳng định không hề kém cạnh về cấu hình
Ông Quảng nói con chip Snapdragon 675 trên Bphone B86 là "không phải dạng vừa đâu".

Thực hư chuyện Bphone B86 không cài được launcher bên thứ 3

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Thực hư chuyện Bphone B86 không cài được launcher bên thứ 3
Mặc định, các thiết bị Bphone mới sẽ chặn việc cài đặt launcher của bên thứ 3 và buộc người dùng sử dụng launcher mặc định.

Tổng hợp đánh giá Surface Go 2: một thiết bị tuyệt vời, nhưng hiệu năng chưa ấn tượng

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Tổng hợp đánh giá Surface Go 2: một thiết bị tuyệt vời, nhưng hiệu năng chưa ấn tượng
Tuần trước, Microsoft đã công bố bộ đôi sản phẩm mới là Surface Book 3 và Surface Go 2.

Mổ xẻ Huawei Mate 30: Gần như không còn bóng dáng linh kiện Mỹ

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Mổ xẻ Huawei Mate 30: Gần như không còn bóng dáng linh kiện Mỹ
Giờ đây linh kiện Mỹ trong Huawei Mate 30 chỉ chiếm 1% tổng giá trị các bộ phận làm nên smartphone này.

Đánh giá Realme 6i: Pin bền, sạc nhanh, chơi game tốt nhưng vẫn còn điểm trừ quá đáng tiếc

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Đánh giá Realme 6i: Pin bền, sạc nhanh, chơi game tốt nhưng vẫn còn điểm trừ quá đáng tiếc
Realme 6i thực sự là lựa chọn đáng giá ở phân khúc 5 triệu về thời lượng pin và sức mạnh phần cứng, thế nhưng vẫn còn một vài điểm yếu đáng buồn.

Google sẽ đánh bay các đối thủ khác bằng giá bán của Pixel 4a

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Google sẽ đánh bay các đối thủ khác bằng giá bán của Pixel 4a
Google Pixel 4a sẽ có giá bán rất hấp dẫn.

Sức hút khó cưỡng từ “bom tấn” đổi cũ lấy mới của hãng xe Việt

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Sức hút khó cưỡng từ “bom tấn” đổi cũ lấy mới của hãng xe Việt
Định giá miễn phí, mua hộ xe cũ, tặng tiền mua xe, áp dụng đồng thời mọi ưu đãi, khuyến mại - những chính sách khó tin của chương trình đổi ô tô cũ lấy xe VinFast mới được cho là đang trải thảm đỏ đưa khách hàng đến gần cơ hội sở hữu xe sang hơn bao giờ hết.

Cảm biến hình ảnh mới của Sony sẽ giúp camera thông minh hơn nhờ AI tích hợp

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Cảm biến hình ảnh mới của Sony sẽ giúp camera thông minh hơn nhờ AI tích hợp
Chúng sẽ có thể xử lý các tác vụ AI “nhẹ nhàng”, như nhận dạng các vật thể chẳng hạn.

iPad Pro mới nhất của Apple phải chăng chính là “hình mẫu” cho những chiếc iPhone cao cấp tiếp theo?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
iPad Pro mới nhất của Apple phải chăng chính là “hình mẫu” cho những chiếc iPhone cao cấp tiếp theo?
Chiếc iPhone 12 nhiều khả năng sẽ có khá nhiều điểm tương đồng với iPad Pro, nếu những tin đồn và rò rỉ thời gian qua là đáng tin cậy.

Samsung công bố Galaxy A Quantum với công nghệ mã hóa lượng tử

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Samsung công bố Galaxy A Quantum với công nghệ mã hóa lượng tử
Chiếc smartphone 5G mới này là sản phẩm hợp tác giữa Samsung và nhà mạng SK Telecom của Hàn Quốc

Không phải camera, đây mới là tính năng đột phá nhất trên Bphone B86

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Không phải camera, đây mới là tính năng đột phá nhất trên Bphone B86
Bphone B86 có cách thức sử dụng eSIM hoàn toàn khác biệt so với bất kỳ điện thoại nào khác trên thị trường hiện nay. Sự khác biệt này đã tạo nên lợi thế cho BKAV về mặt tính năng và trải nghiệm.

Qua sự trỗi dậy của Realme và Vsmart, bạn sẽ thấy tình yêu của người dùng smartphone giá phổ thông nằm ở đâu

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Qua sự trỗi dậy của Realme và Vsmart, bạn sẽ thấy tình yêu của người dùng smartphone giá phổ thông nằm ở đâu
Nếu người dùng thực sự yêu quý các thương hiệu đã từng chịu lỗ để đem đến cho họ những chiếc smartphone cấu hình cao giá mềm, Realme hay Vsmart đã không thể đạt được vị trí như ngày hôm nay.

Với Galaxy Note 20, Samsung có thể làm gì để khắc phục các vấn đề của Galaxy S20?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Với Galaxy Note 20, Samsung có thể làm gì để khắc phục các vấn đề của Galaxy S20?
Galaxy S20 series là smartphone flagship cao cấp được đánh giá cao của Samsung, nhưng không phải là không có những vấn đề cần khắc phục.

Vivo đăng ký bằng sáng chế một chiếc điện thoại trượt không viền mới: có phải chiếc Nex tiếp theo?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Vivo đăng ký bằng sáng chế một chiếc điện thoại trượt không viền mới: có phải chiếc Nex tiếp theo?
Thiết kế mang hơi hướm Oppo Find X

Camera của OnePlus 8 Pro có một chế độ đặc biệt, nhìn xuyên được đồ vật và quần áo

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Camera của OnePlus 8 Pro có một chế độ đặc biệt, nhìn xuyên được đồ vật và quần áo
Camera của OnePlus 8 Pro rất nhạy cảm với sánh sáng hồng ngoại.

Tổng thống Donald Trump gia hạn lệnh cấm với Huawei đến tháng 5 năm 2021

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Tổng thống Donald Trump gia hạn lệnh cấm với Huawei đến tháng 5 năm 2021
Mỹ sẽ mạnh tay hơn trong việc trừng phạt Huawei.

Tổng hợp tin đồn về Galaxy Fold 2: có phiên bản giá rẻ, hỗ trợ bút S-Pen, màn hình ngoài siêu lớn?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Tổng hợp tin đồn về Galaxy Fold 2: có phiên bản giá rẻ, hỗ trợ bút S-Pen, màn hình ngoài siêu lớn?
Samsung chắc chắn đang phát triển một chiếc điện thoại màn hình gập mới, nhưng camera, tính năng, và giá bán của nó sẽ như thế nào?
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat