Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt

Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt
Theo: Bình Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Trước hàng loạt thông tin tiêu cực về Huawei trong thời gian qua, người dùng điện thoại hãng này cần lưu ý những điều gì?

Chính phủ Mỹ đang có những biện pháp trừng phạt tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei và coi đây là một mối nguy hại với an ninh quốc gia. Qua đó, Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu các tập đoàn và công ty của nước này ngừng mọi hoạt động hợp tác, giao dịch và bán hàng cho Huawei. 

Là một công ty Mỹ, vậy nên Google cũng buộc phải tuân theo chỉ thị của chính phủ, dẫn đến việc ông chủ của Android đã ngừng cấp giấy phép sử dụng hệ điều hành này cho Huawei. Điều này dẫn đến việc những mẫu smartphone tương lai của Huawei sẽ không còn được tích hợp Play Store và các dịch vụ Google như Gmail, Youtube, Maps... cho đến khi lệnh trừng phạt bị gỡ bỏ.

Thông tin này đã lập tức tạo nên tâm lý tiêu cực trong người dùng về smartphone Huawei. Nhiều người cho rằng điện thoại Huawei sẽ trở thành "cục gạch" vì không sử dụng được các dịch vụ Google. Một số người khác lại nhân cơ hội để ép giá điện thoại Huawei bèo bọt, ví dụ chỉ vài trăm nghìn hay vài triệu cho một chiếc máy vài chục triệu như P30 Pro. 

Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt - Ảnh 1.

Có những người đang trả giá bèo bọt chỉ vài triệu, hay thậm chí vài trăm nghìn đồng cho một siêu phẩm mới ra mắt như Huawei P30 Pro.

Đối với những người đang có ý định sở hữu điện thoại Huawei, rõ ràng đây không phải là thời điểm tốt để "xuống tiền". Còn đối với những người đang sử dụng điện thoại của hãng này, chắc hẳn họ đang cảm thấy rất hoang mang. Vậy, người dùng điện thoại Huawei cần lưu tâm điều gì?

Lưu ý: Bài viết này áp dụng với cả các sản phẩm của thương hiệu con của Huawei là Honor.

Điện thoại Huawei hiện nay sẽ không biến thành "cục gạch"

Nhiều người nghĩ rằng những chiếc điện thoại Huawei đang bày bán trên thị trường hiện nay sẽ không thể sử dụng các dịch vụ của Google được nữa sau sự kiện này, biến chúng chẳng khác gì "cục gạch". Đây là điều hoàn toàn sai lầm. 

Tất cả những chiếc điện thoại Huawei đã và đang bán trên thị trường hiện nay do đều đã được Google cấp phép trước lệnh cấm, vậy nên chúng có thể sử dụng các dịch vụ Google một cách hoàn toàn bình thường. Người dùng có thể thoải mái đăng xuất tài khoản, reset máy hay cập nhật phần mềm mà không lo mất quyền truy cập vào Google.

Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt - Ảnh 2.

Các ứng dụng của Google sẽ vẫn hoạt động bình thường trên các thiết bị Huawei hiện tại.

Tính đến thời điểm hiện tại, có một chiếc máy duy nhất của Huawei đang đứng trước nguy cơ không thể dùng các dịch vụ của Google là Honor 20 Pro. Theo thông tin từ trang tin công nghệ Pháp 01net, chiếc máy này vẫn chưa có được chứng chỉ Android từ Google và đang bị trì hoãn ngày bán ra. 

Điện thoại Huawei sẽ không được cập nhật Android nữa?

Trong những thông tin được lan truyền thời gian qua, rất tiếc khi phải nói rằng đây là điều chính xác. Việc bị Google ngừng cấp phép sử dụng Android đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không thể cập nhật phiên bản Android cho smartphone của mình nữa.

Tuy nhiên, Huawei đã cam kết sẽ tiếp tục cập nhật thêm các tính năng và sửa lỗi cho EMUI. EMUI là giao diện riêng do Huawei phát triển và phần lớn các tính năng mà người dùng sử dụng cũng đến từ đây. Huawei hoàn toàn có thể cập nhật EMUI mà không cập nhật phiên bản Android, tương tự như cách mà Xiaomi đang làm hiện nay với MIUI.

Ngoài ra, có một chi tiết rất quan trọng cần lưu ý. Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã nơi lỏng hình phạt và cho phép Huawei mua công nghệ và linh kiện của Mỹ để cập nhật phần mềm cho các thiết bị hiện nay của người dùng, từ nay cho đến hết ngày 19/8. Điều này có nghĩa là nếu smartphone của bạn nằm trong danh sách cập nhật Android 9 Pie của Huawei nhưng hiện vẫn chưa nhận được cập nhật, khả năng là nó sẽ được cập nhật từ nay cho đến giữa tháng 8 tới.

Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt - Ảnh 3.

Nếu smartphone của bạn nằm trong danh sách cập nhật Android Pie của Huawei mà vẫn chưa được cập nhật, nhiều khả năng smartphone của bạn sẽ được "lên đời" trong 3 tháng tới.

Đối với những thiết bị mới ra mắt của Huawei như P30 series hay Mate 20 series, do nó đã chạy sẵn Android Pie, vì vậy ở thời điểm hiển tại người dùng sẽ vẫn được trải nghiệm những tính năng mới nhất từ Google. 

Vậy còn Android Q thì sao? Hiện nay Android Q vẫn đang ở trong giai đoạn beta, và nếu dựa trên lịch ra mắt Android P năm ngoái thì phải đến tháng 8/2019 thì Google mới tung ra Android Q chính thức. Sau đó, các nhà sản xuất như Samsung, Xiaomi hay Huawei lúc này mới tiến hành "xào nấu" giao diện riêng của mình dựa trên nền Android mới, và quá trình này mất thêm vài tháng nữa. Ví dụ, P20 Pro là smartphone đầu tiên được Huawei cập nhật Android Pie, nhưng bản cập nhật này cũng phải đến tháng 12/2018 mới bắt đầu được triển khai, chậm hơn 4 tháng so với thời điểm Google ra mắt.

Tức là, kể cả khi không có lệnh cấm vận vừa rồi, người dùng P30 và các smartphone Huawei sẽ phải đợi ít nhất là đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau thì mới nhận được bản cập nhật Android Q. Và kể từ nay đến đó, không loại trừ khả năng Huawei sẽ có thể đạt được một thoả thuận với Washington, tiếp tục mối quan hệ giao thương của Huawei với các công ty Mỹ.

Trong trường hợp xấu nhất, đừng quên rằng Huawei vẫn có toàn quyền sử dụng phiên bản Android mã nguồn mở (AOSP) của Google. Theo lý thuyết, Huawei hoàn toàn có thể cập nhật Android sau khi Google công bố mã nguồn của phiên bản mới. Nhưng, đây chỉ là giải pháp bất đắc dĩ mà thôi.

Giá trị của điện thoại Huawei có bèo bọt?

Mặc cho những người đang ra sức "dìm giá" điện thoại Huawei, sự thật là giá trị của những chiếc máy này vẫn không hề "thảm hại" như nhiều người nghĩ.

Hãy lấy ví dụ về chiếc Huawei P30 Pro. Hiện nay tại các hệ thống bán lẻ lớn, chiếc máy này vẫn được bán với mức giá hơn 20 triệu đồng. Còn trên thị trường máy cũ, P30 Pro vẫn dao động trong khoảng 15-16 triệu đồng. 

Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt - Ảnh 4.

Trên các trang mua bán điện thoại online, mức giá của Huawei P30 Pro vẫn ở ngưỡng 15-16 triệu đồng.

Như đã nói ở trên, những chiếc điện thoại Huawei hiện tại sẽ vẫn có thể sử dụng bình thường các dịch vụ của Google. Vì vậy, sẽ không một cửa hàng hay người dùng nào chịu bán những chiếc điện thoại Huawei với giá rẻ mạt. 

Và theo chúng tôi, mức giá của một chiếc điện thoại không được quyết định bởi việc nó có dịch vụ Google hay không, mà thay vào đó là tính chất của sản phẩm như thế nào và giá trị nó đem lại cho người dùng ra sao. Với cấu hình, thiết kế và tính năng xứng tầm các smartphone cao cấp khác, Huawei không có lý do gì để bán rẻ những sản phẩm như P30 Pro cả.

Đang sở hữu điện thoại Huawei, bạn nên làm gì?

Theo chúng tôi, bạn... không nên làm gì cả. 

Nhiều người đang sử dụng điện thoại Huawei nghĩ rằng họ phải bán chiếc máy mình đang sử dụng ngay lập tức, nếu không mức giá của nó sẽ nhanh chóng "chạm đáy" trước hàng loạt tin tức tiêu cực trong thời gian qua. 

Chúng tôi có suy nghĩ ngược lại - khi chúng tôi cho rằng đây là thời điểm tệ nhất để bán điện thoại Huawei. Người bán có tâm lý lo lắng, muốn bán máy nhanh, cộng thêm người mua có khuynh hướng "dìm giá" sẽ khiến cho người bán buộc phải chấp nhận bán rẻ và chịu lỗ nhiều tiền. Người bán sau đó sẽ lại phải bù thêm tiền để mua một chiếc điện thoại đến từ thương hiệu. Trong khi đó, họ hoàn toàn có thể giữ lại chiếc máy Huawei của mình, sử dụng các dịch vụ Google hoàn toàn bình thường mà tiền thì vẫn ở lại trong túi.

Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt - Ảnh 5.

Nếu như chiếc điện thoại Huawei của bạn vẫn đang dùng bình thường, tốt nhất là bạn nên tiếp tục sử dụng nó.

Tổng kết lại, bán tống bán tháo điện thoại Huawei không phải là một hướng đi khôn ngoan nhất vào lúc này, ít nhất là về mặt tài chính. Hãy cứ tiếp tục sử dụng chiếc điện thoại Huawei của mình nếu như nó vẫn đang đáp ứng tốt nhu cầu của bạn. 

Vsmart Bee chính thức ra mắt: Smartphone rẻ nhất của Vsmart, giá 1.39 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Vsmart Bee chính thức ra mắt: Smartphone rẻ nhất của Vsmart, giá 1.39 triệu đồng
Với mức giá rẻ, Vsmart Bee sẽ là sản phẩm mang sứ mệnh phổ cập smartphone đến với tất cả mọi người, trong đó đặc biệt là những người với thu nhập thấp.

Vivo trình làng smartphone mới toanh dành cho giới trẻ năng động

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Vivo trình làng smartphone mới toanh dành cho giới trẻ năng động
Những người dùng trẻ tuổi năng động, thích khám phá chắc chắn sẽ quan tâm tới vivo Y17 đang được bán độc quyền tại Thế Giới Di Động.

Khách dùng Galaxy Note 8, Note 9 tiết kiệm đến hơn 13 triệu đồng khi lên đời Galaxy Note 10, 10+ tại Di Động Việt

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Khách dùng Galaxy Note 8, Note 9 tiết kiệm đến hơn 13 triệu đồng khi lên đời Galaxy Note 10, 10+ tại Di Động Việt
Với hình thức thu cũ đổi mới lên đời Galaxy Note 10, Note 10+ từ các thế hệ cũ như Galaxy Note 8, Galaxy Note 9 khách hàng tiết kiệm được hơn 13 triệu đồng tại hệ thống Di Động Việt.

Chỉ cần kính mắt và băng dính, hacker qua mặt được Face ID, nhưng ...

tinybook tinybook 2 tuần 1 giờ
Chỉ cần kính mắt và băng dính, hacker qua mặt được Face ID, nhưng ...
Nhưng để có thể qua mặt được Face ID bằng cách này, hacker cần làm cho nạn nhân ngủ quên hoặc bất tỉnh để tiếp cận iPhone của họ - điều không phải lúc này cũng xảy ra.

"Mổ bụng" Vsmart Live: Dễ mở, ngay cả "gà mờ" cũng có thể làm được!

tinybook tinybook 2 tuần 3 giờ
"Mổ bụng" Vsmart Live: Dễ mở, ngay cả "gà mờ" cũng có thể làm được!
Bên trong chiếc Vsmart Live có gì? Chúng tôi đã thử "mổ xẻ" chiếc máy này mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Apple xác nhận sẽ thưởng 1 triệu USD cho bất kỳ ai hack được iPhone

tinybook tinybook 2 tuần 4 giờ
Apple xác nhận sẽ thưởng 1 triệu USD cho bất kỳ ai hack được iPhone
Toàn bộ 1 triệu USD sẽ được chuyển cho hacker nào tìm ra lỗ hổng trên iPhone, có thể hack được iPhone mà người dùng iPhone không hề làm gì sơ suất.

Chip Exynos của Samsung sẽ được sử dụng trên một chiếc điện thoại 5G của Trung Quốc

tinybook tinybook 2 tuần 6 giờ
Chip Exynos của Samsung sẽ được sử dụng trên một chiếc điện thoại 5G của Trung Quốc
Samsung đã phát triển các chipset Exynos từ nhiều năm qua, nhưng những con chip này chủ yếu vẫn chỉ được sử dụng trên các smartphone của họ mà thôi.

So sánh giá của Điện Thoại Siêu Rẻ với TGDĐ, FPT Shop, CellphoneS, Hoàng Hà: Liệu có thật sự "siêu rẻ"?

tinybook tinybook 2 tuần 21 giờ
So sánh giá của Điện Thoại Siêu Rẻ với TGDĐ, FPT Shop, CellphoneS, Hoàng Hà: Liệu có thật sự "siêu rẻ"?
Chuỗi cửa hàng Điện Thoại Siêu Rẻ của Thế Giới Di Động đã phải cắt giảm rất nhiều thứ để đánh đổi mức giá rẻ - vậy thực tế thì giá bán của Điện Thoại Siêu Rẻ rẻ hơn so với đối thủ khác bao nhiêu?

Đây là những bức ảnh đầu tiên được chụp bởi một chiếc điện thoại với camera 64-megapixel

tinybook tinybook 2 tuần 22 giờ
Đây là những bức ảnh đầu tiên được chụp bởi một chiếc điện thoại với camera 64-megapixel
48-megapixel xưa rồi, bây giờ là thời đại của 64-megapixel.

Người dùng Apple sẵn sàng trả thêm tối đa 600 USD để có được một chiếc iPhone màn hình gập

tinybook tinybook 2 tuần 22 giờ
Người dùng Apple sẵn sàng trả thêm tối đa 600 USD để có được một chiếc iPhone màn hình gập
Kết quả của cuộc khảo sát người dùng iPhone gần đây cho thấy một lượng lớn khách hàng có hứng thú với iPhone màn hình gập.

Những nâng cấp xứng đáng trên chế độ DeX mới của Galaxy Note 10

tinybook tinybook 2 tuần 22 giờ
Những nâng cấp xứng đáng trên chế độ DeX mới của Galaxy Note 10
Với tính năng DeX phiên bản mới trên Galaxy Note 10, trải nghiệm làm việc di động đã được Samsung đưa lên một tầm cao mới.

Trong toàn bộ sự kiện Galaxy Note10, trợ lý ảo Bixby không hề được Samsung gọi tên

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Trong toàn bộ sự kiện Galaxy Note10, trợ lý ảo Bixby không hề được Samsung gọi tên
Cho dù vậy Bixby vẫn tồn tại trên Galaxy Note10, nhưng nó là một dấu hiệu cho thấy Samsung đã nhận ra sự không hài lòng của người dùng với trợ lý ảo này.

Bảng so sánh Galaxy Note 10 với Galaxy S10, Pixel 3 XL và iPhone XS

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Bảng so sánh Galaxy Note 10 với Galaxy S10, Pixel 3 XL và iPhone XS
Màn hình của Galaxy Note 10 mặc dù đã bị thu hẹp đôi chút so với thế hệ tiền nhiệm, tuy nhiên đây vẫn là một con thú với cấu hình phần cứng mạnh mẽ, thiết kế đẹp và nhiều tính năng độc đáo.

Galaxy Note10+ 5G phiên bản cao cấp nhất có giá 1.400 USD

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Galaxy Note10+ 5G phiên bản cao cấp nhất có giá 1.400 USD
Đây là phiên bản đắt tiền nhất mà bạn có thể mua.

Sự thật bạn cần phải biết về công nghệ sạc siêu nhanh mà Samsung trang bị cho Galaxy Note 10+

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Sự thật bạn cần phải biết về công nghệ sạc siêu nhanh mà Samsung trang bị cho Galaxy Note 10+
Samsung ra mắt bộ đôi Galaxy Note 10 và Note 10+, đi kèm với công nghệ sạc siêu nhanh Superfast Charge 45W.

Samsung Galaxy Watch Active 2 sẽ có phiên bản Under Armour

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Samsung Galaxy Watch Active 2 sẽ có phiên bản Under Armour
Và phiên bản này sẽ có giá 309 USD, được cài đặt sẵn phần mềm MapMyRun.

Tình yêu sắt son giữa Samsung và Microsoft sinh ra từ mối thù địch với iMessage của Apple

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Tình yêu sắt son giữa Samsung và Microsoft sinh ra từ mối thù địch với iMessage của Apple
Cùng nhau, Samsung đang làm khả năng kết nối với máy tính Windows trên Galaxy Note 10 trở nên liền mạch hơn và nhiều tính năng hơn, để cạnh tranh với iMessage.

Bạn sẽ chọn Galaxy Note 10/Note 10+ màu nào?

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Bạn sẽ chọn Galaxy Note 10/Note 10+ màu nào?
Galaxy Note 10 và Note 10+ có nhiều màu sắc để lựa chọn.

Không phải camera hay màn hình, đây mới là tính năng khiến mọi người tán thưởng ngay trong buổi ra mắt Galaxy Note10

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Không phải camera hay màn hình, đây mới là tính năng khiến mọi người tán thưởng ngay trong buổi ra mắt Galaxy Note10
Chẳng trách mà Samsung "giấu" nó kỹ đến thế dù rất nhiều các thông tin của máy đã bị leak ra ngoài.

Samsung đã xóa hết các clip troll Apple ngày xửa ngày xưa, có cả clip về vụ không có jack tai nghe 3.5mm

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Samsung đã xóa hết các clip troll Apple ngày xửa ngày xưa, có cả clip về vụ không có jack tai nghe 3.5mm
Trí nhớ của mạng Internet tốt lắm, mà thậm chí ký ức còn được lưu dưới dạng HD.

Thông số chi tiết bộ đôi Galaxy Note 10/Note 10+ vừa được Samsung trình làng

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Thông số chi tiết bộ đôi Galaxy Note 10/Note 10+ vừa được Samsung trình làng
Nhiều RAM hơn, chip mạnh mẽ hơn, 4 camera sau.

Samsung công bố quan hệ hợp tác với Microsoft nhằm thu hẹp khoảng cách giữa 2 nền tảng Android và Windows PC

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Samsung công bố quan hệ hợp tác với Microsoft nhằm thu hẹp khoảng cách giữa 2 nền tảng Android và Windows PC
Việc hợp tác giữa Samsung và Microsoft sẽ phần nào giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thiết bị smartphone và máy tính với nhau.

Bộ đôi Samsung Galaxy Note10 có khả năng 'zoom âm thanh' khi quay video độc đáo

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Bộ đôi Samsung Galaxy Note10 có khả năng zoom âm thanh khi quay video độc đáo
Chắc chắn những người hay quay phim và Vlog trên smartphone sẽ rất hài lòng với Note10/Note10 Plus.

Samsung sẽ tích hợp Discord vào Galaxy Note10 và cả các smartphone sau này của hãng

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Samsung sẽ tích hợp Discord vào Galaxy Note10 và cả các smartphone sau này của hãng
Có lẽ hãng đang nhắm nhiều hơn vào đối tượng game thủ di động!

Samsung chia sẻ lý do loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên Galaxy Note10

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Samsung chia sẻ lý do loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên Galaxy Note10
Dòng Note10 của đã không còn là những chiếc smartphone có tất cả mọi thứ mà người tiêu dùng mong đợi nữa rồi.

Samsung ra mắt Galaxy Note10: Hai phiên bản, bỏ jack cắm tai nghe, Exynos 9825, RAM 12GB, sạc nhanh 45W

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Samsung ra mắt Galaxy Note10: Hai phiên bản, bỏ jack cắm tai nghe, Exynos 9825, RAM 12GB, sạc nhanh 45W
So với thế hệ cũ, Galaxy Note10 được Samsung nâng cấp mạnh mẽ về thiết kế, hiệu năng, camera và bút S-Pen.

Trên tay Galaxy Note10/Note10+ vừa ra mắt: nhẹ hơn, thiết kế tinh tế hơn, màu sắc rất đẹp, S Pen lột xác hoàn toàn trở thành cây "đũa thần" trong truyện Harry Potter

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Trên tay Galaxy Note10/Note10+ vừa ra mắt: nhẹ hơn, thiết kế tinh tế hơn, màu sắc rất đẹp, S Pen lột xác hoàn toàn trở thành cây "đũa thần" trong truyện Harry Potter
Thế hệ Galaxy Note mới năm nay bên cạnh ngoại hình bắt mắt hơn còn mang đến rất nhiều tính năng mới hấp dẫn cùng hiệu năng mạnh mẽ, hứa hẹn trở thành một trong những chiếc smartphone tốt nhất năm.

So sánh tốc độ download bằng 4G LTE, Samsung nhanh vượt trội so với Apple và Huawei

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
So sánh tốc độ download bằng 4G LTE, Samsung nhanh vượt trội so với Apple và Huawei
Nếu bạn là người ưa thích các nội dung trực tuyến trên điện thoại, có lẽ Samsung là sự lựa chọn hợp lý hơn so với Apple hay Huawei.

Xiaomi sắp đưa cảm biến "siêu khổng lồ" 108 MP của Samsung lên điện thoại của mình

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Xiaomi sắp đưa cảm biến "siêu khổng lồ" 108 MP của Samsung lên điện thoại của mình
Tuy nhiên, ngoài độ phân giải của cảm biến camera, Xiaomi chưa tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào khác.

Vì sao Hàn Quốc, chứ không phải Mỹ mới là nước khai phá mảnh đất phablet?

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Vì sao Hàn Quốc, chứ không phải Mỹ mới là nước khai phá mảnh đất phablet?
Mỹ vốn được biết tới là cường quốc đứng đầu thế giới về kinh tế và công nghệ nhưng điều đó không đồng nghĩa họ đi tiên phong trong mọi cuộc cách mạng mà smartphone màn hình lớn (phablet) là một ví dụ. Vị trí dẫn đầu thuộc về Hàn Quốc.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat