Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt

Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt
Theo: Bình Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Trước hàng loạt thông tin tiêu cực về Huawei trong thời gian qua, người dùng điện thoại hãng này cần lưu ý những điều gì?

Chính phủ Mỹ đang có những biện pháp trừng phạt tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei và coi đây là một mối nguy hại với an ninh quốc gia. Qua đó, Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu các tập đoàn và công ty của nước này ngừng mọi hoạt động hợp tác, giao dịch và bán hàng cho Huawei. 

Là một công ty Mỹ, vậy nên Google cũng buộc phải tuân theo chỉ thị của chính phủ, dẫn đến việc ông chủ của Android đã ngừng cấp giấy phép sử dụng hệ điều hành này cho Huawei. Điều này dẫn đến việc những mẫu smartphone tương lai của Huawei sẽ không còn được tích hợp Play Store và các dịch vụ Google như Gmail, Youtube, Maps... cho đến khi lệnh trừng phạt bị gỡ bỏ.

Thông tin này đã lập tức tạo nên tâm lý tiêu cực trong người dùng về smartphone Huawei. Nhiều người cho rằng điện thoại Huawei sẽ trở thành "cục gạch" vì không sử dụng được các dịch vụ Google. Một số người khác lại nhân cơ hội để ép giá điện thoại Huawei bèo bọt, ví dụ chỉ vài trăm nghìn hay vài triệu cho một chiếc máy vài chục triệu như P30 Pro. 

Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt - Ảnh 1.

Có những người đang trả giá bèo bọt chỉ vài triệu, hay thậm chí vài trăm nghìn đồng cho một siêu phẩm mới ra mắt như Huawei P30 Pro.

Đối với những người đang có ý định sở hữu điện thoại Huawei, rõ ràng đây không phải là thời điểm tốt để "xuống tiền". Còn đối với những người đang sử dụng điện thoại của hãng này, chắc hẳn họ đang cảm thấy rất hoang mang. Vậy, người dùng điện thoại Huawei cần lưu tâm điều gì?

Lưu ý: Bài viết này áp dụng với cả các sản phẩm của thương hiệu con của Huawei là Honor.

Điện thoại Huawei hiện nay sẽ không biến thành "cục gạch"

Nhiều người nghĩ rằng những chiếc điện thoại Huawei đang bày bán trên thị trường hiện nay sẽ không thể sử dụng các dịch vụ của Google được nữa sau sự kiện này, biến chúng chẳng khác gì "cục gạch". Đây là điều hoàn toàn sai lầm. 

Tất cả những chiếc điện thoại Huawei đã và đang bán trên thị trường hiện nay do đều đã được Google cấp phép trước lệnh cấm, vậy nên chúng có thể sử dụng các dịch vụ Google một cách hoàn toàn bình thường. Người dùng có thể thoải mái đăng xuất tài khoản, reset máy hay cập nhật phần mềm mà không lo mất quyền truy cập vào Google.

Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt - Ảnh 2.

Các ứng dụng của Google sẽ vẫn hoạt động bình thường trên các thiết bị Huawei hiện tại.

Tính đến thời điểm hiện tại, có một chiếc máy duy nhất của Huawei đang đứng trước nguy cơ không thể dùng các dịch vụ của Google là Honor 20 Pro. Theo thông tin từ trang tin công nghệ Pháp 01net, chiếc máy này vẫn chưa có được chứng chỉ Android từ Google và đang bị trì hoãn ngày bán ra. 

Điện thoại Huawei sẽ không được cập nhật Android nữa?

Trong những thông tin được lan truyền thời gian qua, rất tiếc khi phải nói rằng đây là điều chính xác. Việc bị Google ngừng cấp phép sử dụng Android đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không thể cập nhật phiên bản Android cho smartphone của mình nữa.

Tuy nhiên, Huawei đã cam kết sẽ tiếp tục cập nhật thêm các tính năng và sửa lỗi cho EMUI. EMUI là giao diện riêng do Huawei phát triển và phần lớn các tính năng mà người dùng sử dụng cũng đến từ đây. Huawei hoàn toàn có thể cập nhật EMUI mà không cập nhật phiên bản Android, tương tự như cách mà Xiaomi đang làm hiện nay với MIUI.

Ngoài ra, có một chi tiết rất quan trọng cần lưu ý. Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã nơi lỏng hình phạt và cho phép Huawei mua công nghệ và linh kiện của Mỹ để cập nhật phần mềm cho các thiết bị hiện nay của người dùng, từ nay cho đến hết ngày 19/8. Điều này có nghĩa là nếu smartphone của bạn nằm trong danh sách cập nhật Android 9 Pie của Huawei nhưng hiện vẫn chưa nhận được cập nhật, khả năng là nó sẽ được cập nhật từ nay cho đến giữa tháng 8 tới.

Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt - Ảnh 3.

Nếu smartphone của bạn nằm trong danh sách cập nhật Android Pie của Huawei mà vẫn chưa được cập nhật, nhiều khả năng smartphone của bạn sẽ được "lên đời" trong 3 tháng tới.

Đối với những thiết bị mới ra mắt của Huawei như P30 series hay Mate 20 series, do nó đã chạy sẵn Android Pie, vì vậy ở thời điểm hiển tại người dùng sẽ vẫn được trải nghiệm những tính năng mới nhất từ Google. 

Vậy còn Android Q thì sao? Hiện nay Android Q vẫn đang ở trong giai đoạn beta, và nếu dựa trên lịch ra mắt Android P năm ngoái thì phải đến tháng 8/2019 thì Google mới tung ra Android Q chính thức. Sau đó, các nhà sản xuất như Samsung, Xiaomi hay Huawei lúc này mới tiến hành "xào nấu" giao diện riêng của mình dựa trên nền Android mới, và quá trình này mất thêm vài tháng nữa. Ví dụ, P20 Pro là smartphone đầu tiên được Huawei cập nhật Android Pie, nhưng bản cập nhật này cũng phải đến tháng 12/2018 mới bắt đầu được triển khai, chậm hơn 4 tháng so với thời điểm Google ra mắt.

Tức là, kể cả khi không có lệnh cấm vận vừa rồi, người dùng P30 và các smartphone Huawei sẽ phải đợi ít nhất là đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau thì mới nhận được bản cập nhật Android Q. Và kể từ nay đến đó, không loại trừ khả năng Huawei sẽ có thể đạt được một thoả thuận với Washington, tiếp tục mối quan hệ giao thương của Huawei với các công ty Mỹ.

Trong trường hợp xấu nhất, đừng quên rằng Huawei vẫn có toàn quyền sử dụng phiên bản Android mã nguồn mở (AOSP) của Google. Theo lý thuyết, Huawei hoàn toàn có thể cập nhật Android sau khi Google công bố mã nguồn của phiên bản mới. Nhưng, đây chỉ là giải pháp bất đắc dĩ mà thôi.

Giá trị của điện thoại Huawei có bèo bọt?

Mặc cho những người đang ra sức "dìm giá" điện thoại Huawei, sự thật là giá trị của những chiếc máy này vẫn không hề "thảm hại" như nhiều người nghĩ.

Hãy lấy ví dụ về chiếc Huawei P30 Pro. Hiện nay tại các hệ thống bán lẻ lớn, chiếc máy này vẫn được bán với mức giá hơn 20 triệu đồng. Còn trên thị trường máy cũ, P30 Pro vẫn dao động trong khoảng 15-16 triệu đồng. 

Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt - Ảnh 4.

Trên các trang mua bán điện thoại online, mức giá của Huawei P30 Pro vẫn ở ngưỡng 15-16 triệu đồng.

Như đã nói ở trên, những chiếc điện thoại Huawei hiện tại sẽ vẫn có thể sử dụng bình thường các dịch vụ của Google. Vì vậy, sẽ không một cửa hàng hay người dùng nào chịu bán những chiếc điện thoại Huawei với giá rẻ mạt. 

Và theo chúng tôi, mức giá của một chiếc điện thoại không được quyết định bởi việc nó có dịch vụ Google hay không, mà thay vào đó là tính chất của sản phẩm như thế nào và giá trị nó đem lại cho người dùng ra sao. Với cấu hình, thiết kế và tính năng xứng tầm các smartphone cao cấp khác, Huawei không có lý do gì để bán rẻ những sản phẩm như P30 Pro cả.

Đang sở hữu điện thoại Huawei, bạn nên làm gì?

Theo chúng tôi, bạn... không nên làm gì cả. 

Nhiều người đang sử dụng điện thoại Huawei nghĩ rằng họ phải bán chiếc máy mình đang sử dụng ngay lập tức, nếu không mức giá của nó sẽ nhanh chóng "chạm đáy" trước hàng loạt tin tức tiêu cực trong thời gian qua. 

Chúng tôi có suy nghĩ ngược lại - khi chúng tôi cho rằng đây là thời điểm tệ nhất để bán điện thoại Huawei. Người bán có tâm lý lo lắng, muốn bán máy nhanh, cộng thêm người mua có khuynh hướng "dìm giá" sẽ khiến cho người bán buộc phải chấp nhận bán rẻ và chịu lỗ nhiều tiền. Người bán sau đó sẽ lại phải bù thêm tiền để mua một chiếc điện thoại đến từ thương hiệu. Trong khi đó, họ hoàn toàn có thể giữ lại chiếc máy Huawei của mình, sử dụng các dịch vụ Google hoàn toàn bình thường mà tiền thì vẫn ở lại trong túi.

Nếu đã mua điện thoại Huawei/Honor, đừng quá lo lắng và bị ảnh hưởng bởi thông tin thất thiệt - Ảnh 5.

Nếu như chiếc điện thoại Huawei của bạn vẫn đang dùng bình thường, tốt nhất là bạn nên tiếp tục sử dụng nó.

Tổng kết lại, bán tống bán tháo điện thoại Huawei không phải là một hướng đi khôn ngoan nhất vào lúc này, ít nhất là về mặt tài chính. Hãy cứ tiếp tục sử dụng chiếc điện thoại Huawei của mình nếu như nó vẫn đang đáp ứng tốt nhu cầu của bạn. 

Galaxy Fold ra mắt tại Việt Nam: Giá 50 triệu đồng, hỏng màn hình được thay với giá ưu đãi 3.49 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Galaxy Fold ra mắt tại Việt Nam: Giá 50 triệu đồng, hỏng màn hình được thay với giá ưu đãi 3.49 triệu đồng
Galaxy Fold là smartphone giá cao nhất từ trước đến nay mà Samsung từng giới thiệu tại Việt Nam.

Sony tuyên bố mục tiêu cuối cùng sẽ là đưa cảm biến camera trên smartphone sánh ngang với máy ảnh DSLR

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Sony tuyên bố mục tiêu cuối cùng sẽ là đưa cảm biến camera trên smartphone sánh ngang với máy ảnh DSLR
Gã khổng lồ Nhật Bản đang từng bước biến mục tiêu đó thành hiện thực.

"Deadpool" Ryan Reynolds trở thành ông chủ nhà mạng Mỹ

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
"Deadpool" Ryan Reynolds trở thành ông chủ nhà mạng Mỹ
Một khoản đầu tư khá kỳ lạ của Deadpool.

Realme công bố “kẻ hủy diệt” smartphone flagship 5G

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Realme công bố “kẻ hủy diệt” smartphone flagship 5G
Trong năm tới, chúng ta sẽ được thấy nhiều smartphone 5G giá phải chăng.

Trên tay Oppo A9 2020 Trắng Ngọc Thạch: Chiếc điện thoại phối màu đẹp nhất từ trước đến nay ở phân khúc 7 triệu

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Trên tay Oppo A9 2020 Trắng Ngọc Thạch: Chiếc điện thoại phối màu đẹp nhất từ trước đến nay ở phân khúc 7 triệu
Như thường lệ, màu mới ra đời để khách hàng có thêm lựa chọn nhưng giá thành vẫn giữ nguyên.

Dùng iPhone X không dán màn hình, không ốp lưng trong 2 năm: Chiếc máy của tôi bây giờ ra sao?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Dùng iPhone X không dán màn hình, không ốp lưng trong 2 năm: Chiếc máy của tôi bây giờ ra sao?
Trong gần hai năm qua, tôi đã sử dụng chiếc iPhone X của mình mà không dán màn hình, không đeo ốp lưng. Vậy, chiếc iPhone X của tôi giờ đây ra sao?

iPhone có thể sẽ bị cấm bán tại Nga từ năm sau

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
iPhone có thể sẽ bị cấm bán tại Nga từ năm sau
Nga vừa thông qua một đạo luật mới có thể khiến iPhone của Apple bị cấm bán tại nước này.

Nhà sản xuất màn hình OLED của Trung Quốc ra mắt smartphone màn hình gập thách thức Samsung

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Nhà sản xuất màn hình OLED của Trung Quốc ra mắt smartphone màn hình gập thách thức Samsung
Chiếc smartphone màn hình gập này cũng là điều Samsung đang cố gắng theo đuổi.

Đánh giá camera Realme XT: có phải nâng cấp đáng giá so với 5 Pro?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Đánh giá camera Realme XT: có phải nâng cấp đáng giá so với 5 Pro?
Sau Realme 5 và Realme 5 Pro, hãng điện thoại này tiếp tục ra mắt phiên bản mới mang tên XT với mức giá cao hơn 1 triệu đồng.

iPhone 2020 có thể sẽ được trang bị 6GB RAM

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
iPhone 2020 có thể sẽ được trang bị 6GB RAM
Apple đang cân nhắc một giải pháp quan trọng nhằm cải thiện hiệu năng cho iPhone 2020: thêm nhiều RAM hơn nữa.

Những mẹo nhỏ dù không mới nhưng lại cực hữu ích giúp tiết kiệm pin đáng kể cho smartphone

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Những mẹo nhỏ dù không mới nhưng lại cực hữu ích giúp tiết kiệm pin đáng kể cho smartphone
Những mẹo này chỉ riêng cho smartphone Android nhé! Với smartphone chạy hệ điều hành Android 10 mới nhất hoặc thấp hơn, người dùng có thể tận dụng ngay những mẹo này để kéo dài và cải thiện tuổi thọ pin.

Galaxy S11 lộ ảnh render: Thiết kế màn hình giống Note10, cụm camera hình chữ nhật lồi một cục, ra mắt tháng 2 năm sau

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Galaxy S11 lộ ảnh render: Thiết kế màn hình giống Note10, cụm camera hình chữ nhật lồi một cục, ra mắt tháng 2 năm sau
Rõ ràng các fan công nghệ sẽ không mấy hài lòng với thiết kế mới của Galaxy S11

CastAway - phụ kiện biến smartphone thành màn hình gập trong nháy mắt, nhiều kích thước mà giá chỉ hơn 3 triệu

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
CastAway - phụ kiện biến smartphone thành màn hình gập trong nháy mắt, nhiều kích thước mà giá chỉ hơn 3 triệu
Đợi Galaxy Fold hay Huawei Mate X đắt đỏ làm gì nữa khi bạn có thể đặt mua thêm màn hình phụ vào chiếc smartphone ưa thích với giá chỉ hơn 3 triệu đồng?

Samsung Galaxy A71 lộ thiết kế với cụm camera sau hình chữ nhật, màn hình đục lỗ giống Note 10

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Samsung Galaxy A71 lộ thiết kế với cụm camera sau hình chữ nhật, màn hình đục lỗ giống Note 10
Dòng smartphone tầm trung Galaxy A của Samsung sắp tới sẽ có thiết kế rất ấn tượng.

Đây là lý do vì sao Galaxy S11 sẽ có dung lượng pin "siêu to khổng lồ"

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Đây là lý do vì sao Galaxy S11 sẽ có dung lượng pin "siêu to khổng lồ"
Galaxy S11 được cho là sẽ có hệ thống camera tiên tiến cùng thời lượng pin lớn.

Tổng thống Donald Trump yêu cầu Apple giúp phát triển mạng di động 5G tại Mỹ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Tổng thống Donald Trump yêu cầu Apple giúp phát triển mạng di động 5G tại Mỹ
Trong khi Apple không phải là một nhà mạng di động, và đến cả con chip modem 5G cũng chưa tự sản xuất được.

iOS 13 quá nhiều lỗi, Apple buộc phải thay đổi quy trình phát triển iOS 14

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
iOS 13 quá nhiều lỗi, Apple buộc phải thay đổi quy trình phát triển iOS 14
Nhờ thay đổi này, iOS 14 được kỳ vọng sẽ ổn định và ít lỗi hơn iOS 13.

Nga cấm bán smartphone và máy tính không có phần mềm do Nga sản xuất

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Nga cấm bán smartphone và máy tính không có phần mềm do Nga sản xuất
Luật mới của Nga bắt buộc iPhone, iPad hay MacBook cũng phải được cài sẵn phần mềm do Nga sản xuất.

Google treo thưởng 1,5 triệu USD cho bất kỳ ai có thể hack được con chip bảo mật Titan M trên smartphone Pixel

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Google treo thưởng 1,5 triệu USD cho bất kỳ ai có thể hack được con chip bảo mật Titan M trên smartphone Pixel
Google tiếp tục tăng giải thưởng cho bất kỳ ai có thể hack được smartphone Pixel.

Apple khẳng định không thu được một xu nào từ việc sửa Mac hay iPhone

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Apple khẳng định không thu được một xu nào từ việc sửa Mac hay iPhone
Apple nói với Quốc hội Mỹ rằng sửa chữa sản phẩm của người dùng không mang về lợi nhuận cho hãng.

Apple không cho người dùng tự sửa chữa iPhone, vì sợ họ có thể tự làm hại bản thân

tinybook tinybook 3 tuần 56 phút
Apple không cho người dùng tự sửa chữa iPhone, vì sợ họ có thể tự làm hại bản thân
Tuy nhiên Quốc hội Mỹ có vẻ không đồng ý với điều đó.

Chỉ rơi vào những hoàn cảnh như thế này giữa mùa SEA Games mới thấy Galaxy A50s đáng giá cỡ nào

tinybook tinybook 3 tuần 2 giờ
Chỉ rơi vào những hoàn cảnh như thế này giữa mùa SEA Games mới thấy Galaxy A50s đáng giá cỡ nào
Chỉ còn hai tuần nữa thôi, SEA Games 2019 sẽ chính thức khai mạc tại Philippines, đánh dấu lần thứ 30 của kỳ đại hội thể thao mang tầm khu vực này được tổ chức. Đây là sự kiện luôn được đông đảo người yêu thể thao Việt Nam cũng như fan của trái bóng tròn nhiệt liệt hưởng ứng.

Xiaomi chính thức phản hồi về vụ việc Redmi Note 7S bốc cháy

tinybook tinybook 3 tuần 3 giờ
Xiaomi chính thức phản hồi về vụ việc Redmi Note 7S bốc cháy
Sau khi điều tra kỹ càng, Xiaomi khẳng định vụ cháy xảy ra do có ngoại lực tác động, vì vậy đây là lỗi của khách hàng gây ra.

Samsung công bố smartphone màn hình gập Galaxy W20 5G: thiết kế nam tính hơn, CPU mạnh hơn, chống bụi tốt hơn nhiều so với Fold

tinybook tinybook 3 tuần 5 giờ
Samsung công bố smartphone màn hình gập Galaxy W20 5G: thiết kế nam tính hơn, CPU mạnh hơn, chống bụi tốt hơn nhiều so với Fold
W20 5G chính là phiên bản nâng cấp về cấu hình, đồng thời sửa chữa, cải tiến những nhược điểm của Galaxy Fold ra mắt trước đó.

Samsung Galaxy S11 sẽ có màn hình 120Hz siêu mượt

tinybook tinybook 3 tuần 5 giờ
Samsung Galaxy S11 sẽ có màn hình 120Hz siêu mượt
Màn hình của Galaxy S11 có thể chuyển đổi giữa 60Hz và 120Hz.

Realme 5s ra mắt: Snapdragon 665, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá từ 3.2 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tuần 6 giờ
Realme 5s ra mắt: Snapdragon 665, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá từ 3.2 triệu đồng
Ngoài cụm camera sau được nâng cấp, Realme 5s về cơ bản vẫn có thiết kế và thông số kỹ thuật tương tự như chiếc Realme 5 từng được giới thiệu vào tháng 8.

Fan cứng Motorola RAZR V3 chê hết lời phiên bản màn hình gập mới ra mắt, khẳng định người dùng cần cân nhắc kĩ trước khi mua

tinybook tinybook 3 tuần 6 giờ
Fan cứng Motorola RAZR V3 chê hết lời phiên bản màn hình gập mới ra mắt, khẳng định người dùng cần cân nhắc kĩ trước khi mua
Là một fan cứng của mẫu điện thoại ‘dao cạo’ Motorola RAZR V3, tuy nhiên biên tập viên Lisa Eadicicco của trang Business Insider lại cảm thấy cực kỳ thất vọng khi trải nghiệm RAZR phiên bản màn hình gập 2019.

Chê Vsmart biến thành "kẻ gia công cho người khác"? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới?

tinybook tinybook 3 tuần 6 giờ
Chê Vsmart biến thành "kẻ gia công cho người khác"? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới?
Đừng quên rằng trong suốt gần thập kỷ qua (và cho đến tận bây giờ), 2/3 trong số 6 hãng smartphone đứng đầu thế giới đến từ Trung Quốc.

Giá thay màn hình Huawei Mate X đắt bằng mua 1 chiếc iPhone 11 Pro mới tinh

tinybook tinybook 3 tuần 23 giờ
Giá thay màn hình Huawei Mate X đắt bằng mua 1 chiếc iPhone 11 Pro mới tinh
Đừng làm hư hỏng màn hình Huawei Mate X nếu bạn không muốn tốn thêm 1.000 USD để thay thế.

Vivo S1 Pro ra mắt với cụm 4 camera sau hình kim cương, giá bán từ 315 USD

tinybook tinybook 3 tuần 23 giờ
Vivo S1 Pro ra mắt với cụm 4 camera sau hình kim cương, giá bán từ 315 USD
Cụm camera sau to đang là xu hướng thiết kế mới của các hãng smartphone.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat