Nếu bị đau lưng dưới, đây là những gì khoa học khuyên bạn nên làm

Nếu bị đau lưng dưới, đây là những gì khoa học khuyên bạn nên làm
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Uống thuốc và phẫu thuật chỉ nên là những biện pháp cuối cùng.

Đau lưng dưới là nguyên nhân hàng đầu gây hạn chế vận động trên toàn thế giới, và nó ngày càng trở nên phổ biến hơn. Hầu hết những người bị đau lưng dưới có thể tự hồi phục trong vòng 6 tuần, nhưng các cơn đau sẽ vẫn còn quấy rầy họ sau 3 tháng.

Thậm chí, đau lưng dưới có thể kéo dài đến tháng thứ 12, với các cơn đau ít dữ dội nhưng lại dai dẳng hơn.

Đau lưng dưới rất dễ tái phát. Ở một số người, nó có thể trở thành tình trạng mạn tính, những cơn đau dai dẳng còn có thể dẫn đến mất khả năng vận động và liệt. Đau lưng mạn tính ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống và các hoạt động thường ngày.

Một loạt các nghiên cứu về đau lưng dưới, đăng trên tạp chí y khoa hàng đầu thế giới The Lancet, tiết lộ hầu hết bệnh nhân không nhận được điều trị hiệu quả.

Các bài báo khoa học nói rằng nhiều phương pháp điều trị được khuyến cáo ban đầu - chẳng hạn như đơn thuần là khuyên bệnh nhân vận động thường xuyên và tập thể dục - dễ bị bỏ qua.

Thay vào đó, nhiều chuyên gia y tế ủng hộ các phương pháp điều trị kém hiệu quả hơn như nghỉ ngơi, dùng thuốc, tiêm cột sống và phẫu thuật.

Vì vậy, đây là những bằng chứng cho thấy bạn cần phải làm gì để cải thiện chứng đau lưng dưới nếu không may mắc phải:

Nếu bị đau lưng dưới, đây là những gì khoa học khuyên bạn nên làm - Ảnh 1.

Nếu bị đau lưng dưới, đây là những gì khoa học khuyên bạn nên làm

Yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân gây ra chứng đau lưng dưới phổ biến trong dân số (đau lưng không do chấn thương và bệnh lý) vẫn chưa được tìm ra. Nhưng chúng ta biết một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng cơ hội phát triển tình trạng này, bao gồm: một công việc liên quan đến tư thế vận động như phải nâng đồ vật và uốn mình thường xuyên; các yếu tố lối sống như hút thuốc lá, béo phì và mức độ hoạt động thể chất thấp.

Những người bị đau lưng dưới nên gặp chuyên gia y tế, để loại trừ các nguyên nhân nghiêm trọng hơn như gãy xương, ung thư hoặc nhiễm trùng.

Một khi các nguyên nhân này đã bị loại trừ, tất cả các hướng dẫn điều trị cho tình trạng đau lưng dưới ở Đan Mạch, Anh và Mỹ đều tư vấn mọi người tự quản lý bệnh tình của mình hoặc lựa chọn điều trị tâm lý. Những lời khuyên thường bao gồm tích cực vận động, tập luyện thể dục thích hợp và tham gia một chương trình trị liệu tâm lý để kiểm soát cơn đau.

Các bài tập được khuyến cáo cho người đau lưng dưới bao gồm:Thái Cực Quyền, yoga, bài tập cơ vận động (để khôi phục sức mạnh, sự phối hợp và kiểm soát các cơ bắp hỗ trợ cột sống) và các bài tập aerobic (như đi bộ, bơi lội, đi xe đạp và luyện tập cơ bắp nói chung).

Nếu bất kỳ liệu pháp nào trong số này không thành công hoặc mất tác dụng, các hướng dẫn điều trị nói rằng bác sĩ nên chỉ định vật lý trị liệu như thao tác cột sống (ở Đan Mạch, Anh, Mỹ), massage (ở Anh và Mỹ), yoga và châm cứu (ở Mỹ). Vật lý trị liệu có thể kéo dài hơn 12 tuần.

Nếu bị đau lưng dưới, đây là những gì khoa học khuyên bạn nên làm - Ảnh 2.

Nguyên nhân gây ra chứng đau lưng dưới phổ biến trong dân số vẫn chưa được tìm ra

Tập thể dục và điều trị tâm lý

Các hướng dẫn phác đồ điều trị đau lưng dưới dựa trên nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc tập thể dục và trị liệu tâm lý. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2006 so sánh mức độ đau lưng dưới giữa một nhóm tập thể dục và một nhóm không.

Theo đó, những người tập thể dục trong vòng 4 tuần như một liệu pháp điều trị báo cáo giảm đau và khuyết tật đáng kể so với những người không tập. Lợi ích của giai đoạn tập luyện này được duy trì trong khoảng thời gian 12 tháng.

Một thử nghiệm khác năm 2011 đã khám phá những lợi ích của việc tập Thái Cực Quyền với những người bị đau lưng dưới mạn tính.

Sau khi tham gia khóa học Thái Cực Quyền kéo dài 10 tuần, các học viên báo cáo ít triệu chứng khó chịu hơn, cường độ các cơn đau giảm và họ có thể lấy lại khả năng vận động, so với nhóm kiểm soát chỉ tập thể dục thông thường.

Chúng ta biết rằng những cơn đau mạn tính liên quan đến sự thay đổi về cấu trúc và phản ứng hóa học ở tất cả các cấp của hệ thần kinh. Chúng bao gồm những biến đổi trong hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh, làm thay đổi khả năng kìm chế đau và sự nhạy cảm của các dây thần kinh liên quan đến việc truyền tín hiệu đau.

Do vậy tín hiệu của những cơn đau trong tương lai có thể được điều chỉnh bằng cách đối phó với những cơn đau dai dẳng. Đây là lý thuyết cho thấy điều trị tâm lý có thể có ích với chứng đau lưng dưới.

Phương pháp điều trị tâm lý - chẳng hạn như giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm - tập trung vào việc giúp người bệnh nâng cao nhận thức và chấp nhận cảm giác khó chịu về mặt thể chất, cũng như những cảm xúc liên quan đến đau mạn tính.

Trong một thử nghiệm trên 342 người tham gia, khoảng 45% những người đã hoàn thành 8 đợt điều trị tâm lý, về hành vi nhận thức hoặc giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm, đã có những cải thiện đáng kể về mặt lâm sàng sau 26 tuần theo dõi.

Con số này đã được so sánh với chỉ 26,6% những người khác chỉ nhận được chăm sóc bình thường mà không có trị liệu tâm lý.

Nếu bị đau lưng dưới, đây là những gì khoa học khuyên bạn nên làm - Ảnh 3.

Tập Thái Cực Quyền có thể cải thiện chứng đau lưng dưới

Vật lý trị liệu

Tại Australia, vật lý trị liệu chỉnh hình và nắn xương có thể được dùng để điều trị đau lưng dưới. Các phương pháp điều trị thường bao gồm một số hình thức thao tác vào cột sống và massage. Điều này phù hợp với các khuyến nghị của The Lancet, cũng dựa trên bằng chứng từ các nghiên cứu.

Một thử nghiệm năm 2013 của những người bị đau lưng dưới cấp tính so sánh tác dụng của thao tác cột sống với thuốc diclofenac chống viêm không steroid (Voltaren) và giả dược để xử lý cơn đau của họ.

Thao tác cột sống đã chứng tỏ có tác dụng tốt hơn đáng kể so với diclofenac và vượt trội so với giả dược trong việc giảm thiểu khuyết tật, đau đớn và nhu cầu dùng thuốc giảm đau khẩn cấp. Nó cũng chứng tỏ khả năng cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người bị đau lưng dưới.

Kết quả tương tự đến từ một nghiên cứu khác trên 192 người bị đau lưng dưới kéo dài khoảng 2 đến 6 tuần.

Những người tham gia được phân bổ ngẫu nhiên vào một trong ba nhóm: thao tác chỉnh hình và dùng thuốc giả dược; dùng thuốc giãn cơ nhưng chỉnh hình bằng thao tác giả và chỉ được cho dùng giả dược với cả thao tác chỉnh hình giả.

Mặc dù tất cả các nhóm đều cho thấy sự cải thiện theo thời gian, nhóm được thao tác chỉnh hình cho phản ứng tốt nhất, với mức độ giảm đau vượt xa nhóm đối chứng cuối cùng.

Nếu bị đau lưng dưới, đây là những gì khoa học khuyên bạn nên làm - Ảnh 4.

Thao tác cột sống tỏ ra hiệu quả để điều trị đau lưng dưới

Ở Australia, luật pháp quy định các nhà vật lý trị liệu, trị liệu chỉnh hình và nắn xương phải đăng ký với Cơ quan quản lý hành nghề y tế (AHPRA). Họ cũng phải có bằng đại học theo diện cử nhân, học 4 năm, với kiến thức dược lý và quản lý các vấn đề xương khớp mạn tính không cần phẫu thuật, một trong số đó là đau lưng dưới.

Theo Kế hoạch Quản lý Bệnh mãn tính của chính phủ Australia, bệnh nhân đau lưng dưới dai dẳng có thể được giới thiệu đến các nhà vật lý trị liệu, trị liệu chỉnh hình hoặc xương khớp để điều trị bằng thao tác cột sống hoặc massage.

Nếu bệnh nhân không quen với các liệu pháp này, họ có thể thảo luận với bác sĩ của họ.

Các loại hình điều trị vật lý trị liệu cũng có thể được tư vấn mà không cần giới thiệu từ bác sĩ. Các dịch vụ thường được bảo hiểm y tế tư nhân đài thọ.

Một điều cuối cùng cần chú ý khi bạn muốn tìm kiếm một phương pháp điều trị thích hợp cho chứng đau lưng dưới của mình: để xem một liệu pháp nào đó có hoạt động hay không, bạn nên thử nó trong một giai đoạn từ hai đến sáu tuần.

Từ các tài liệu khoa học cho tới thời điểm này, thông điệp cho các chuyên gia y tế và chúng ta là khá rõ ràng. Những người bị đau lưng dưới cần phải học cách quản lý cơn đau của họ một cách độc lập trong khi vẫn cần tích cực vận động, duy trì đời sống càng bình thường càng tốt.

Tham khảo Theconversation

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat