Năng suất làm việc dưới góc nhìn của khoa học hành vi: Làm sao để làm việc tại nhà hiệu quả?

Năng suất làm việc dưới góc nhìn của khoa học hành vi: Làm sao để làm việc tại nhà hiệu quả?
Theo: zknight Theo Tổ Quốc
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Công sở là một cỗ máy trách nhiệm khổng lồ, thứ mà các phần mềm làm việc online không thể sao chép nổi.

Không thể phủ nhận một thực tế, đại dịch COVID-19 đang đưa chúng ta vào thời kỳ hoàng kim của làm việc từ xa. Khi đã có Zoom, có Slack, bạn có thể làm việc tại nhà. Năng suất làm việc sẽ được giải phóng bởi sự tự do. Vậy thì ai còn cần đến văn phòng nữa cơ chứ?

Nhưng Kristen Berman không nghĩ vậy khi cô là một nhà khoa học hành vi. Từ những kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc tại Irrational Labs, một công ty tư vấn hành vi doanh nghiệp phi lợi nhuận do cô đồng sáng lập, Berman cho biết làm việc từ xa có thể khiến bạn giảm năng suất lao động.

Mặc dù các phần mềm có thể sao chép mọi tính năng của một văn phòng thật ngoài đời, từ chấm công, làm việc trên máy tính, cho đến trao đổi, họp hành, nhưng có những hành vi cơ bản trong môi trường công sở là thứ mà bạn không thể đưa lên mạng internet, cô nói.

Năng suất làm việc dưới góc nhìn của khoa học hành vi: Làm sao để làm việc tại nhà hiệu quả? - Ảnh 1.

Kristen Berman, nhà khoa học hành vi sáng lập Irrational Labs.

Đó là lý do tại sao làm việc online đôi khi không hiệu quả. Chúng ta khao khát sự tự do ở nhà, nhưng cũng không muốn bị tước khỏi một số đặc trưng mà chỉ những văn phòng ngoài đời thực mới có.

Mặc dù vậy, khi bắt buộc phải làm việc online trong đại dịch COVID-19, Berman sẽ chỉ cho bạn biết mình cần phải làm gì để bù đắp lại những khiếm khuyết đó.

Những lý thuyết và phương pháp của cô không chỉ giúp ích cho nhân viên và cả những ông chủ, những người quản lý trong thời điểm này. Mà bởi làm việc online có thể là một xu hướng của tương lai, hãy cùng xem điều gì đang thực sự khiến năng suất làm việc giảm xuống khi không có ai "watching you".

Chúng ta phải đi từ những thói quen

Lý thuyết đầu tiên mà Berman đề cập đến là những thói quen. Không có gì phải bàn cãi, cuộc sống của chúng ta là những vòng lặp lại của thói quen. Bạn thức dậy vào buổi sáng, đánh răng, rửa mặt, đi đến công sở, làm việc và tan làm vào buổi chiều. Đó là một thói quen có thể sẽ lặp lại cho tới khi bạn nghỉ hưu.

Nhưng vấn đề là có những thói quen bạn xây dựng được một cách dễ dàng, còn những thói quen khác thì không. Dậy sớm để làm việc online dường như cũng giống như tập thể dục hoặc thiền định, bạn sẽ gặp khó khăn để bắt đầu và duy trì chúng.

Năng suất làm việc dưới góc nhìn của khoa học hành vi: Làm sao để làm việc tại nhà hiệu quả? - Ảnh 2.

Trung bình, mỗi người Mỹ nói rằng họ đã cố gắng giảm cân 7 lần trong đời. Nghĩa là họ đã thất bại ít nhất 6 lần. Một ngành công nghiệp dịch vụ trị giá 9 tỷ USD đã sinh ra từ đó, bán các sản phẩm và khóa tập luyện giảm cân.

Bạn sẽ mất tiền nếu bạn không tự tạo lập được một thói quen cho mình. Ngược lại, bạn sẽ kiếm được tiền nếu thực hành tốt một thói quen đặc biệt: làm việc.

Đúng vậy, làm việc là một thói quen. Nó lặp lại mỗi ngày với mỗi chúng ta. Nó ép chúng ta phải làm từ những việc nhỏ nhặt nhất như có mặt tại công ty đúng giờ, trả lời những email nhàm chán cho đến cả những việc lớn như lập chiến dịch ra mắt sản phẩm mới, những gì chúng ta chưa từng làm.

Chúng ta cũng có thể theo dõi tiến trình làm việc của mình, giống với khi tập thể dục. Chúng ta tiến bộ lên trong công việc. Công việc đặt ra những thử thách, nó cho phép chúng ta học hỏi những kỹ năng khó một cách nhanh chóng.

Năng suất làm việc dưới góc nhìn của khoa học hành vi: Làm sao để làm việc tại nhà hiệu quả? - Ảnh 3.

Nhưng tại sao chúng ta có thể thiết lập thói quen làm việc (ở công sở) một cách dễ dàng, mà khó có thể thể thiết lập thói quen tập thể dục hay làm việc online? Nhiều người sẽ nói rằng đó là bởi vì công việc được trả tiền, còn tập thể dục thì không.

Nguyên nhân gốc rễ hóa ra không phải vậy. Làm việc online cũng giúp bạn được trả lương, và tập thể dục sẽ giúp bạn có sức khỏe, sức khỏe thì được quy ra tiền bạc. Vậy điều bí mật ở đây là gì?

Công việc thực sự là gì?

Nếu là một bác sĩ, bạn sẽ nghĩ công việc của mình là cứu sống và chữa trị cho các bệnh nhân. Tương tự với tài xế, công việc của họ là lái xe. Với một cầu thủ, công việc là chơi bóng. Nhân viên văn phòng làm việc với giấy tờ.

Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ công việc nói chung là gì? Berman cho biết, về cơ bản, công việc là một hệ thống trách nhiệm khổng lồ:

Năng suất làm việc dưới góc nhìn của khoa học hành vi: Làm sao để làm việc tại nhà hiệu quả? - Ảnh 5.

- Chúng ta ngồi cạnh các thành viên trong nhóm - những người được gọi là đồng nghiệp mỗi ngày, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Chúng ta làm việc trên các nhiệm vụ khác nhau ngay bên cạnh nhau.

- Chúng ta có các cuộc họp hàng ngày hoặc hàng tuần, yêu cầu các thành viên trong nhóm báo cáo mọi thứ họ đã làm ngày hôm qua và sẽ làm vào hôm nay.

- Chúng ta có các cuộc họp với các nhóm khác, các công ty khác, đối tác, khách hàng… yêu cầu chúng ta phải thuyết trình một ý tưởng được chuẩn bị trước cả vài tuần.

- Chúng ta có các công cụ theo dõi tiến độ dự án, để xem công việc đang đi tới đâu.

- Chúng ta có các deadline bù đầu.

- Chúng ta là một phần của cỗ máy doanh nghiệp đang chạy tới các mục tiêu hàng quý và hàng năm.

- Chúng ta có những phương pháp đánh giá hiệu suất để đảm bảo mình sẽ đạt được những mục tiêu ấy.

- Nếu thấy mình có khả năng không đạt được mục tiêu, chúng ta suy nghĩ và thay đổi chiến lược làm việc trong thời gian tới.

Năng suất làm việc dưới góc nhìn của khoa học hành vi: Làm sao để làm việc tại nhà hiệu quả? - Ảnh 6.

Điều điên rồ nhất là gì? Tại hầu hết các tập đoàn trên toàn thế giới, công việc là vậy. Bất kể văn hóa hay vùng miền, hầu hết các công ty đã đều đồng ý về cấu trúc này.

David Liabson, một giáo sư kinh tế học tại Harvard gọi đó là "chủ nghĩa gia trưởng cá nhân". Hầu hết mọi người gọi nó đơn giản là trách nhiệm.

Công việc đưa cho bạn một trách nhiệm và bạn mặc nhiên thừa nhận trách nhiệm đó. Nó giúp bạn vượt qua sự trì trệ của cá nhân một cách vô cùng hiệu quả. Nếu bạn không làm việc, bạn sẽ bị coi là người vô trách nhiệm, và hệ thống trách nhiệm khổng lồ sẽ đào thải bạn.

Khi chúng ta mang trách nhiệm về nhà

Đó là sự khác biệt gốc rễ giải thích tại sao năng suất làm việc của bạn bị suy giảm khi làm việc online.

Ở công sở, mọi hành vi của chúng ta đều được công khai. Chúng ta hiển thị hành vi của mình với những người khác, những người giúp chúng ta hoàn thành trách nhiệm.

Giả sử bạn đang phụ trách một chiến dịch phát triển sản phẩm cực kỳ phức tạp, đòi hỏi phải có những cải tiến mới? Bạn cần tạo một nhóm nhỏ và cam kết với sếp của mình mọi việc sẽ diễn ra đúng tiến độ ra mắt sản phẩm. Đây là điều mà mọi startup công nghệ ở Thung lũng Silicon đều đang làm.

Google thì có Google I/O. Apple thì vừa ra mắt Iphone SE. Những dấu mốc này là điểm cuối cho một hệ thống trách nhiệm lớn, thúc đẩy giúp nhân viên của họ phải làm việc, để hoàn thành lời hứa, trách nhiệm của cả công ty với khách hàng.

Năng suất làm việc dưới góc nhìn của khoa học hành vi: Làm sao để làm việc tại nhà hiệu quả? - Ảnh 7.

Trách nhiệm ở công sở là một trách nhiệm tập thể. Nó sẽ giúp bạn có được năng suất. Ở công sở, chúng ta hiểu rằng mình cần phải chứng minh hành động của mình cho những người khác thấy. Chúng ta phải cho nhân viên cấp dưới và cả sếp của mình biết mình đang làm việc và cùng hướng đến một mục tiêu giống họ.

Và đó là cách mà công sở hoạt động.

Sự hiệu quả của các hệ thống trách nhiệm (khi được công khai hành vi) đã được chứng minh trong hoạt động bỏ phiếu, đi học, rửa tay, quyên góp từ thiện và nhiều lĩnh vực khác.

Tại Ely, Iowa, khi các cử tri được thông báo rằng nếu họ không đi bỏ phiếu, tên của họ sẽ được đăng trên báo. Điều này khiến tỷ lệ người dân đi bỏ phiếu tăng lên 6,9%.

Một chi nhánh của YMCA đã gọi từng thành viên của mình lại, và nói cho họ rằng tháng trước các thành viên khác đã đi tập thể dục bao nhiêu lần. Sau đó, họ nói rằng số buổi tập của bạn cũng sẽ được công khai vào tháng sau. Điều này đã giúp tăng tỷ lệ tập thể dục tới 23%.

Năng suất làm việc dưới góc nhìn của khoa học hành vi: Làm sao để làm việc tại nhà hiệu quả? - Ảnh 9.

Khi chúng ta biết hành vi của mình được công khai, chúng ta dự đoán được những gì người khác sẽ nghĩ và cuối cùng chúng ta sửa đổi hành vi của mình. Vấn đề với làm việc tại nhà là chúng ta không công khai nhiều hành vi của mình.

Làm việc tại nhà, bạn không cần phải xịt nước hoa để che giấu mùi cơ thể trong thang máy, không cần phải tắm rửa, thậm chí chẳng cần mặc quần áo. Trách nhiệm đã chuyển từ phạm vi công khai sang phạm vi cá nhân.

Và trong lĩnh vực cá nhân, chúng ta luôn gặp vấn đề và phải đấu tranh để xây dựng thói quen cá nhân của mình. Nếu bạn không tập thể dục, sẽ chẳng có ai biết có đúng không?

Các cuộc họp online thường diễn ra với tất cả camera đều tắt. Mọi người có thể cứ để loa nói, tắt mic rồi ngủ tiếp hoặc đi làm việc khác. Họ đã rũ bỏ trách nhiệm, và điều này thậm chí khiến họ mất tập trung hơn.

Sự tự do khi ở nhà có thể là một vinh quang, nhưng nó lại đang làm giảm trách nhiệm, và từ đó giảm năng suất làm việc. Tin tốt là Berman cho bạn 5 lời khuyên để tái cơ cấu hình thức làm việc online:

1. Nếu họp hãy bật video cả buổi họp

Năng suất làm việc dưới góc nhìn của khoa học hành vi: Làm sao để làm việc tại nhà hiệu quả? - Ảnh 10.

 Nếu bạn có một buổi họp online, điều kiện tiên quyết để duy trì sự hiệu quả của buổi họp đó có thể là việc giữ camera của tất cả các thành viên mở liên tục. Họ phải đảm bảo đang có mặt trong buổi họp mà không check email, lướt web hoặc làm bất cứ việc riêng nào khác.

Bật camera có thể tránh cho cuộc họp online của bạn khỏi bị đổ bể như những lần trước đây.

2. Tổ chức làm việc tập trung trong một khung giờ rõ ràng

Năng suất làm việc dưới góc nhìn của khoa học hành vi: Làm sao để làm việc tại nhà hiệu quả? - Ảnh 11.

Công ty bạn nên có một tiêu chuẩn về giờ làm việc mỗi ngày, trong đó mọi thành viên phải online và duy trì online cùng lúc. Điều này sẽ đảm bảo mọi thành viên luôn giữ được kết nối với nhau, những công việc yêu cầu nhiều người cùng làm sẽ chạy suôn sẻ.

Tốt nhất bạn nên quy định giờ bắt đầu làm việc và giờ kết thúc làm việc online rõ ràng. Điều này sẽ tránh tình trạng mỗi người online trong các khung giờ khác nhau. Chắc chắn sẽ có những người thích làm việc đêm muộn hơn ban ngày, họ có thể cũng làm đủ 8 tiếng, nhưng nếu sự tùy hứng đó gây cản trở sự vận hành của công ty, bạn biết rằng mình cần thay đổi.

3. Cập nhật công khai tiến độ công việc hàng ngày và hàng tuần

Năng suất làm việc dưới góc nhìn của khoa học hành vi: Làm sao để làm việc tại nhà hiệu quả? - Ảnh 12.

Đó là thói quen mà các kỹ sư trong ngành kỹ thuật đã thực hiện từ nhiều năm nay. Nó không được coi là một cuộc họp, nhưng mọi người trong nhóm sẽ cùng tụ tập lại khoảng 15 phút trước ngày làm việc, giống với một đội bóng thường chụm lại trước khi trận đấu bắt đầu để lên dây cót tinh thần.

Trong 15 phút gặp mặt này, từng thành viên trong nhóm sẽ cập nhật tiến độ công việc của mình. Họ cần nói cho cả nhóm biết: Hôm qua họ đã làm gì? Hôm nay họ định làm gì? Và công việc hôm nay có khó khăn gì hay không?

Điều này sẽ cho phép mọi thành viên trong nhóm nắm được tiến độ công việc của cả nhóm, và rất có thể sẽ hỗ trợ được nhau vượt qua những khó khăn mà họ gặp phải.

4. Tạo thêm nhiều deadline và thời điểm ra quyết định

Năng suất làm việc dưới góc nhìn của khoa học hành vi: Làm sao để làm việc tại nhà hiệu quả? - Ảnh 13.

 Chúng ta đều biết rằng bản thân mình rất giỏi trì hoãn. Để giải quyết vấn đề đó, deadline là một công cụ sẽ thúc đẩy chúng ta hành động. Deadline giúp chúng ta tập trung và tránh bị phân tâm bởi các nhiệm vụ không quan trọng.

Vậy trong khi làm việc online, có một cách dễ dàng để cải thiện hiệu suất là hãy đặt thêm nhiều deadline trong công việc. Ví dụ nếu bình thường, bạn phải mất nhiều buổi họp để ra một quyết định, thì bây giờ hãy coi mỗi buổi họp là một deadline, và đảm bảo cả nhóm phải chuẩn bị để ra được quyết định trong buổi họp đó.

5. Nếu có nhiều buổi họp online, hãy sắp giờ chúng nối tiếp nhau

Năng suất làm việc dưới góc nhìn của khoa học hành vi: Làm sao để làm việc tại nhà hiệu quả? - Ảnh 14.

 Đặt lịch họp tập trung vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày là một lựa chọn tốt hơn so với rải chúng ra các thời điểm khác nhau. Điều này đặc biệt đúng trong môi trường làm việc online, bởi xuyên suốt trong ngày khi ở nhà bạn thường bị làm phiền bởi rất nhiều yếu tố.

Nghiên cứu cũng cho thấy ngay cả ở công sở bình thường, nhóm các cuộc họp lại thành một khối cũng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, và bạn sẽ thấy thời gian của mình ít khan hiếm hơn.

Kết luận:

Năng suất làm việc dưới góc nhìn của khoa học hành vi: Làm sao để làm việc tại nhà hiệu quả? - Ảnh 15.

Vậy là qua bài viết này, bạn đã biết công việc thực chất là một thói quen. Bạn xây dựng được thói quen làm việc ở công sở, bởi công việc khi đó là một hệ thống trách nhiệm khổng lồ, bao gồm trách nhiệm chung của cả tập thể.

Khi bạn mang trách nhiệm ấy về nhà để làm việc online, bạn không công khai hành vi của mình, bởi trách nhiệm đó đã bị đẩy sang không gian cá nhân. Điều này vô tình làm cho năng suất của bạn giảm sút.

Để cải thiện được năng suất khi làm việc online, bạn cần có các biện pháp để công khai hành vi của mình. Nếu không muốn làm điều đó, bạn phải làm việc như thể có những người đang luôn luôn theo dõi bạn.

Năng suất làm việc dưới góc nhìn của khoa học hành vi: Làm sao để làm việc tại nhà hiệu quả? - Ảnh 16.

Tham khảo Fastcompany

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat