Mỹ chỉ có một trang trại điện gió ngoài khơi, nhưng đi kèm với nó là thị trường trị giá 70 tỷ USD

Mỹ chỉ có một trang trại điện gió ngoài khơi, nhưng đi kèm với nó là thị trường trị giá 70 tỷ USD
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Trang trại điện gió ngoài khơi này có tiềm năng tạo ra hơn 2.000 GW điện mỗi năm - gần gấp đôi lượng điện năng cả nước Mỹ hiện đang sử dụng.

Ba năm trước, 5 tua-bin gió khổng lồ nổi trên mặt nước ngoài khơi đảo Block thuộc quần đảo Rhode (Mỹ) bắt đầu đi vào hoạt động, cung cấp 30 MW điện cho cộng đồng dân cư nhỏ khoảng 1.000 người tại đây. Cho đến nay, đây vẫn là trang trại điện gió ngoài khơi duy nhất của Mỹ, nhưng những thay đổi lớn sắp sửa diễn ra.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, trang trại điện gió ngoài khơi có tiềm năng tạo ra hơn 2.000 GW điện mỗi năm, gần gấp đôi lượng điện mà quốc gia này hiện đang sử dụng. Chỉ cần tận dụng được 1% của tiềm năng đó thôi, gần 6,5 triệu hộ gia đình có thể thoải mái sử dụng năng lượng từ gió biển trong thập kỷ tới.

Vài ngày trước, các bang dọc bờ biển phía Đông nước Mỹ, từ Maine đến Virginia, đã chính thức tham gia vào một cuộc cách mạng năng lượng tái tạo với hứa hẹn không chỉ cung cấp điện xanh, sạch, mà còn tạo ra hàng chục ngàn công ăn việc làm, hồi sinh những thành phố cảng đang chìm trong khủng hoảng, và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại hàng chục cộng đồng dân cư vùng duyên hải.

"Chúng ta đang trong một thời kỳ tăng trưởng vượt bậc" - Laura Morton, một giám đốc cấp cao tại Hiệp hội Năng lượng gió Mỹ trụ sở ở Washington cho biết. Bà trích dẫn một sách trắng gần đây của tổ chức "Sáng kiến đặc biệt về điện gió ngoài khơi", vốn đang lên kế hoạch triển khai một dự án kinh doanh trị giá đến 70 tỷ USD tại Mỹ vào năm 2030.

Một nghiên cứu do New York, Massachusetts, Đảo Rhode, và Liên minh Năng lượng sạch quốc gia đồng thực hiện đã chỉ ra rằng, phát triển một trang trại điện gió ngoài khơi từ Maryland đến Maine, với năng suất 8.000 MW vào năm 2030 có thể sẽ giúp tạo nên 36.000 công việc toàn thời gian cho người Mỹ. Hơn nữa, theo Morton, "để xây dựng và điều hành một trang trại điện gió sẽ cần một lực lượng lao động đa dạng gồm 74 ngành nghề khác nhau", từ kỹ sư đến các chuyên gia đường ống.

Tua-bin điện gió khổng lồ của GE

Các dự án điện gió quy mô lớn ngoài khơi Bắc Âu - hiện có tổng công suất lắp đặt là 18.499 MW, trải dài suốt 11 quốc gia - là mô hình mà ngành công nghiệp Mỹ đang nghiên cứu noi theo. Chi phí này đã giảm, công nghệ thì ngày một phát triển, và chính phủ liên bang đã cho thuê 15 khu vực thương mại trên đại dương với giá 472 triệu USD. Dư luận nói chung đang hết sức ủng hộ hướng đi giảm lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra với tốc độ nhanh hơn.

"Chi phí đã giảm khoảng 17% tại Mỹ trong 5 năm vừa qua" - theo lời Thomas Brostrom, CEO tại Mỹ của Orsted, một công ty chuyên về năng lượng gió ngoài khơi và là một đối tác của nhiều dự án chính phủ. Tỉ suất megawatt-trên-giờ đối với các dự án này hiện đã đạt mức có thể cạnh tranh tốt với các nguồn năng lượng khác, ông nói thêm.

Một lý do kinh tế khác là công nghệ tiên tiến ngày nay đã cho phép tạo nên các tua-bin lớn hơn, hiệu quả hơn, có thể "bắt" được nhiều gió hơn. Bộ phận GE Renewable Energy của General Electric (trụ sở tại Paris) từng khiến mọi người chú ý hồi tháng 7 vừa qua khi giới theieuj Haliade-X 12 MW. Với độ cao gần 260 mét, sở hữu 3 cánh quạt, mỗi cánh dài hơn 220 mét, một tua-bin Haliade-X có thể cung cấp điện năng cho tối da 16.000 hộ gia đình.

"Chúng tôi biết kích cỡ và công suất đều quan trọng, và chúng tôi có lợi thế về cả hai lĩnh vực đó" - John Lavelle, chủ tịch và CEO của bộ phận điện ngoài khơi thuộc GE Renewable Energy cho biết. Ông nói rằng tua-bin khổng lồ 12 MW kia có thể tạo ra điện năng nhiều hơn 40% so với bất kỳ tua-bin nào hiện có trong ngành công nghiệp Mỹ. GE nắm giữ 41,4% thị phần tại Mỹ tính đến cuối năm 2018, theo Hiệp hội Điện gió Mỹ, theo sau là gã khổng lồ điện gió Đan Mạch Vestas (24,2%) và Siemens Gamesa Renewable Energy (19,7%).

Mỹ chỉ có một trang trại điện gió ngoài khơi, nhưng đi kèm với nó là thị trường trị giá 70 tỷ USD - Ảnh 1.

Tua-bin Haliade-X 12 MW của GE Renewable Energy

Các bang ở phía Đông Bắc nước Mỹ nắm giữ tiềm năng điện gió ngoài khơi cao nhất. Tại bang New England, số lượng dự án thầu điện gió cao gấp 4 lần so với các dự án thầu điện từ khí đốt tự nhiên - theo ISO England, một tổ chức phi lợi nhuận tại bang này. Một bản báo cáo vào năm 2017 của Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo quốc gia ước tính rằng đến năm 2027, New England có thể đạt công suất điện gió ngoài khơi 144 GW, trong đó Maine và Massachusetts dẫn đầu với công suất lần lượt 65 GW và 55 GW.

Massaschusetts đã đi được một chặng đường khá dài kể từ sau sự cố Cape Wind - một dự án thầu diễn ra vào năm 2001 với tham vọng triển khai 130 tua-bin ở Nantucket Sound, gần Cape Cod, Nantucket và Vineyard. Dự án này cuối cùng đã bị hủy bỏ vào năm 2017 sau một loạt các vấn đề pháp lý và tài chính, cùng nhiều cuộc tuần hành phản đối từ giới nhà giàu địa phương.

Dự án quy mô lớn đầu tiên gặp thất bại

Những bài học học được từ sau dự án cay đắng nói trên đã mang lại "quả ngọt" cho nhiều dự án hiện có ở Bay State, phát triển bởi Vineyard Wind, một mối quan hệ hợp tác giữa Copenhagen Infrastructure Partners và Avangrid Renewables (trụ sở tại New Bedford, Massachusetts). Dự án đầu tiên cần nhắc đến là Vineyard Wind 1, nằm cách bờ biển 15 dặm. Nhà phát triển dự án đã lên kết hoạch khởi động trang trại điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên của quốc gia vào năm 2022, với một dàn gồm 84 tua-bin Siemens 9,5 MW, cung cấp điện năng cho ít nhất 400.000 khách hàng.

Nhưng vào tháng 8, Cục Quản lý Năng lượng Đại dương của Bộ Nội vụ Mỹ, cơ quan cho thuê và phê duyệt các khu vực ngoài khơi (BOEM), đã buộc dự án trị giá 2,8 tỷ USD này phải ngừng lại. Lý do họ đưa ra là cần thêm thời gian để thực hiện những nghiên cứu mới đánh giá "tác động tích lũy" của các dự án điện gió ngoài khơi đã được lên kế hoạch trong khu vực.

Mặc cho thất bại này, Erich Stephens, Giám đốc phát triển của Vineyard Wind, vẫn nhận định rằng quyết định của BOEM là dấu hiệu cho thấy những tiềm năng mà điện gió ngoài khơi có thể mang lại trong tương lai.

"BOEM nhận ra rằng họ đã đánh giá thấp tỉ lệ tăng trưởng của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi Mỹ và phải lùi  lại để đánh giá thêm" - ông nói, và cho biết thêm rằng vẫn chưa có lịch trình mới đối với dự án của mình.

Vào ngày 5/12 vừa qua, các quan chức Connecticut đã chọn dự án tiếp theo của Vineyard Wind là Park City 804-MW là dự án giành chiến thắng trong đợt gọi thầu điện gió ngoài khơi đầu tiên của bang. Vào tháng 6, bang này đã thông qua một điều luật yêu cầu các dự án điện gió ngoài khơi khi triển khai phải đạt công suất 2.000 MW vào năm 2030.

Dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2025, Park City được kỳ vọng sẽ cung cấp khoảng 14% tổng lượng điện năng mà toàn bang Connecticut cần đến. "Nó còn là một bước tiến lớn đến mục tiêu tạo ra nguồn cung điện năng sạch 100% của Thống đốc Ned Lamont vào năm 2040" - Katie Dykes, một ủy viên của Bộ Năng lượng và Bảo vệ Môi trường bang cho biết.

Một yếu tố quyết định khác trong việc chọn Vineyard Wind thay vì hai nhà thầu khác là cam kết chi hoặc đầu tư gần 890 triệu USD vào Bridgeport, thành phố lớn nhất và là một trong những thành phố đang gặp khó khăn nhất của bang. Cam kết này bao gồm xây dựng một cơ sở rộng gần 7,3 hecta kề bờ sông với tên gọi Barnum Landing để làm nơi lên kế hoạch và lắp ráp, đồng thời thành lập nên một cơ sở điều hành và bảo trì, tạo ra hơn 100 công ăn việc làm ổn định cho người dân.

Năm ngoái, Connecticut đã trao hai dự án điện gió ngoài khơi với quy mô nhỏ hơn cho Revolution Wind, một liên doanh 600-MW giữa Orsted và Eversource - một công ty năng lượng trong vùng, với các tua-bin điện gió nằm cách đảo Rhode về phía Nam 15 dặm. Dự án này bao gồm một khoản đầu tư trị giá 93 triệu USD nhằm hồi sinh bến tàu bang của New London. "Chúng tôi vẫn phải xin giấy phép cho dự án" - Brostrom nói, và quá trình này sẽ mất khoảng 2 năm. "Sau đó quá trình xây dựng sẽ mất thêm vài năm nữa", ông nói.

Mỹ chỉ có một trang trại điện gió ngoài khơi, nhưng đi kèm với nó là thị trường trị giá 70 tỷ USD - Ảnh 2.

Trang trại điện gió ngoài khơi đảo Block thuộc quần đảo Rhode

Điện gió nổi

Maine sẽ tiếp tục với một dự án thử nghiệm tương đối nhỏ, 12-MW, mang tên Aqua Ventus, dự kiến cung cấp điện cho khoảng 9.000 hộ gia đình vào năm 2022. Tuy nhiên, điểm khác biệt của nó là một cặp tua-bin nổi 6-MW được thiết kế bởi Trung tâm Advanced Structures and Composites tại Đại học Maine.

Không như các tua-bin gió ngoài khơi truyền thống, vốn cố định trên các bệ được khoan sâu xuống đáy đại dương ở độ sâu lên đến khoảng hơn 60 mét, các tua-bin nổi được gắn với những sợi cáp neo dưới đáy biển. Đây được xem là một giải pháp khả thi để xây dựng các trang trại điện gió ở các vùng nước sâu hơn ngoài khơi Maine và California, một bang đã đưa ra cam kết sử dụng năng lượng sạch 100% vào năm 2045, thế nhưng vẫn chưa cho thuê khu vực nào ngoài khơi để triển khai các dự án điện gió.

Bang New York từng thông qua một điều luật hồi tháng 7, yêu cầu phải đạt được công suất điện gió ngoài khơi ở mức 9.000 MW vào năm 2035. Cũng trong tháng đó, bang này chọn Orsted và Eversource làm nhà thầu xây dựng dự án Sunrise Wind công suất 880-MW và Equinor (trước đây là Statoil) của Na-uy để xây dựng Empire Wind, một dự án công suất 816-MW. Đó là chưa kể dự án trang trại gió South Fork Wind của Orsted từng được ký kết vào năm 2017 với Cơ quan Năng lượng Đảo Long.

Orsted còn đang phát triển dự án Ocean Wind 1.100-MW ngoài khơi New Jersey 15 dặm từ thành phố Atlantic. Vào tháng 11, Thống đốc Phil Murphy đã công bố bang của ông sẽ tăng gấp đôi mức cam kết, phấn đấu đạt mức công suất điện gió ngoài khơi lên 7.500 MW vào năm 2035, có nghĩa là nếu thực hiện được, điện gió ngoài khơi sẽ cung cấp được một nửa tổng lượng điện năng của bang New Jersey.

Dù triển vọng trong tương lai là cực kỳ to lớn, ở thời điểm hiện tại, chỉ có một dự án điện gió ngoài khơi đang thực sự được xây dựng. Công ty Dominion Energy trụ sở tại Richmond và Orsted đang xây dựng hai tua-bin 6-MW ngoài khơi bờ biển Virginia 27 dặm, và theo dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm sau.

Đó là bước đi đầu tiên đến một dự án tiếp theo, với quy mô lớn hơn đáng kể, 2.600-MW, sẽ hoàn thành vào năm 2026 - theo lời Mark Mitchell, Phó chủ tịch của Dominion. "Chúng tôi hi vọng dự án 2 tua-bin sẽ được BOEM ưu tiên xem xét, cho phép chúng tôi nhận được giấy phép từ họ và còn hợp tác với họ trong quá trình xây dựng và triển khai" - ông nói.

Được biết, BOEM hiện đang cân nhắc tổ chức các cuộc đấu giá cho thuê thêm một số khu vực khác ngoài khơi vùng bờ Đông, cụ thể là về phía Nam của South Carolina, cũng như California, Oregon và Hawaii, nhưng họ vẫn chưa đưa ra khung thời gian chi tiết. Trong khi chờ đợi, để thị trường điện gió Mỹ tiếp tục tăng trưởng, cần phải đưa ra được những số liệu có thể dự báo được trong năm, lên lịch trình cụ thể và chắc chắn, để các nhà thầu có thể hoạch định công suất và xin giấy phép cần thiết kịp lúc và có thể dự báo được - theo lời Lavelle.

Tham khảo: CNBC

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat