Muốn nhảy việc, ứng viên cần chuẩn bị gì trước khi làm việc với headhunter?

Muốn nhảy việc, ứng viên cần chuẩn bị gì trước khi làm việc với headhunter?
Theo: Quang Vũ Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Cân nhắc việc sử dụng headhunter để tìm kiếm việc làm là một trong những lựa chọn nhanh chóng và ít rủi ro. Đặc biệt đối với những người tìm kiếm vị trí nhân sự cấp cao.

"Thợ săn đầu người" kết nối với nhà tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, vì thế mà có thể giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp và hạn chế rủi ro chọn nhầm môi trường làm việc. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa người tìm việc và nhà tuyển dụng thành công hay không còn phụ thuộc vào mức độ chia sẻ thông tin, các bên có hiểu rõ về nhau hay không. Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm một công việc mới thông qua headhunter, cùng điểm qua một số thông tin nổi bật bên dưới.

Có nên làm việc với headhunter hay không?

Làm cách nào để tìm được một headhunter (how to find a headhunter) và tận dụng lợi thế của họ để tìm kiếm công việc phù hợp. Nếu bạn đang là một trong những đối tượng tìm việc sau đây, hãy cân nhắc đến việc bắt tay với nhà tuyển dụng:

- Lĩnh vực thiếu hụt tài năng, chẳng hạn như công nghệ phần mềm, nhân viên hoạch định chiến lược...

Muốn nhảy việc, ứng viên cần chuẩn bị gì trước khi làm việc với headhunter? - Ảnh 1.

- Người ngoại quốc tìm kiếm việc làm tại Việt nam: Các nhân viên tuyển dụng làm việc cho doanh nghiệp và tổ chức giới thiệu việc làm có thể tìm kiếm công việc cấp cao cho người ngoại quốc. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải trả một khoản phí 15-25% nếu họ thuê ai đó thông qua nhà tuyển dụng. Vì thế mà doanh nghiệp sẽ phỏng vấn và đánh giá bạn một cách khắt khe hơn so với việc tự tìm kiếm và ứng tuyển.

- Tìm kiếm vị trí cao hơn trong ngành: Thay đổi cấp bậc trong công việc bằng việc chuyển sang môi trường mới là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, điều này vốn dĩ rất khó khăn nếu bạn không thật sự có kinh nghiệm và đóng góp nổi bật ở công ty cũ. Vì thế, việc sử dụng headhunters sẽ đem lại lợi ích về mặt thời gian lẫn chi phí.

3 điều ứng viên cần biết trước khi làm việc với headhunter

Những mẹo này sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ thông tin cần thiết trước khi tiếp cận bất kỳ bên thứ ba để tìm kiếm việc làm.

1. Headhunter thường đề cao khách hàng doanh nghiệp hơn ứng viên

Hầu hết chuyên gia săn đầu người (headhunters) tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp theo một bảng yêu cầu cụ thể, bao gồm lý lịch, trình độ học vấn, lịch sử nghề nghiệp và năng lực của ứng viên. Tùy thuộc vào mối quan hệ của nhân viên tuyển dụng với doanh nghiệp, headhunter khó thuyết phục doanh nghiệp chấp nhận ứng viên nếu họ không đáp ứng một trong những yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Muốn nhảy việc, ứng viên cần chuẩn bị gì trước khi làm việc với headhunter? - Ảnh 2.

Các nhân viên săn nhân tài không chỉ sử dụng thông tin của một khách hàng hay một ứng viên. Thông tin và hồ sơ năng lực của ứng viên có thể được lan truyền rộng rãi để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng vị trí nhất định nào đó của doanh nghiệp.

2. Ứng viên cần chuẩn bị sẵn sàng sơ yếu lý lịch và hồ sơ năng lực

Không chuẩn bị hồ sơ năng lực hoặc chuẩn bị sơ sài có thể khiến ứng viên mất đi cơ hội tìm kiếm được công ty phù hợp. Các nhân viên tuyển dụng thường chuyền tay hồ sơ ứng viên tiềm năng trong mạng lưới và trao đổi thông tin ứng viên với nhau. Chính vì thế, việc đầu tư vào một bản CV cá nhân chuyên nghiệp có thể giúp ứng viên tiếp cận nhiều headhunters trong ngành và tìm được vị trí thích hợp nhất thông qua mạng lưới nội bộ này.

3. Xây dựng "thương hiệu cá nhân" trên phương tiện truyền thông xã hội

Quản lý nhân sự và nhân viên tuyển dụng có thể xem qua các tài khoản truyền thông xã hội của ứng viên để hiểu rõ về vấn đề con người cũng như các tiêu chuẩn về mặt xã hội. Nếu được thuê làm giám đốc điều hành, bạn sẽ là đại diện công khai của công ty. Hãy chắc chắn rằng sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội của mình thật sạch sẽ, chuyên nghiệp và không có bất kỳ thông tin rắc rối nào trước khi bắt tay vào tìm kiếm việc làm.

Muốn nhảy việc, ứng viên cần chuẩn bị gì trước khi làm việc với headhunter? - Ảnh 3.

Hồ sơ LinkedIn hoàn thiện giúp ứng viên dễ dàng lọt vào lưới của headhunt

LinkedIn là mạng lưới chuyên nghiệp dành riêng cho công việc và phát triển bản thân. Khi cập nhật hồ sơ trên Linkedin, thanh trạng thái trên trang sẽ cho bạn biết bạn đã hoàn thành bao nhiêu phần trăm hồ sơ của mình. Hãy cố gắng hoàn thiện những thông tin về cá nhân cũng như năng lực, kinh nghiệm. Các hồ sơ càng hoàn chỉnh càng có được khả năng hiển thị nhiều hơn trên LinkedIn, đặc biệt là trong kết quả tìm kiếm của nhà tuyển dụng và doanh nghiệp.

Ngoài việc được hiển thị nhiều hơn, hồ sơ đầy đủ cũng hấp dẫn hơn đối với các nhà tuyển dụng khi họ tìm kiếm ứng viên thụ động. Nếu bạn chỉ hoàn thành được một nửa, hoặc không thể tìm kiếm trên các nền tảng trực tuyến chuyên nghiệp, rất khó để bạn được cân nhắc vào các vị trí cấp cao.

Lời kết

Về câu hỏi làm cách nào để tìm kiếm headhunter (how to find a headhunter), ứng viên hoặc nhà tuyển dụng có thể thường xuyên theo dõi diễn đàn trực tuyến việc làm. Xây dựng hồ sơ cá nhân và hình ảnh bản thân, chuẩn bị hồ sơ năng lực trước khi tiếp cận bất kỳ nhân viên tuyển dụng hoặc công ty môi giới việc làm giúp đem lại kết quả khả quan hơn cho ứng viên. Tuy nhiên, tìm kiếm công việc ở vị trí điều hành không phải vấn đề đơn giản. Cần mất rất nhiều thời gian và công sức để thuyết phục doanh nghiệp ra quyết định. Chính vì thế, dịch vụ tìm kiếm nhân sự cấp cao ra đời không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nhân sự cấp cao. Đồng thời giúp ứng viên quản lý và điều hành có nhiều cơ hội cân nhắc về công việc một cách thụ động. Tại Navigos Search, chúng tôi hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và ứng viên cao cấp bằng dịch vụ chuyên nghiệp nhất. Để được tư vấn cụ thể, xin vui lòng liên hệ đến công ty tuyển dụng nhân tài Navigos Search hoặc tìm hiểu thêm tại website https://www.enworld.com.vn/

Navigos Search hiện là một trong những công ty dẫn đầu tại thị trường Việt Nam về dịch vụ cung cấp nhân sự cấp cao. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về công ty, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp theo thông tin bên dưới:

● Brandname: Navigos Search

● Tag line: Success After Joining

● Website: https://www.enworld.com.vn

● Email: contact@navigossearch.com

● Điện thoại: +84 28 3925 5000 (VP HCM); +84 24 3974 3033 (VP HN); +84 23 6351 9119 (HN DN)

● Fax: +84 28 3925 5000 (HCM office); +84 24 3974 3033 (HN Office); +84 23 6351 9119 (DN Office)

● Địa chỉ: Hồ Chí Minh: Tầng 20, Tòa nhà E.Town Central, 11 Đoàn Văn Bơ, Quận 4, HCMC; Hà Nội: Tầng 7, V-Building, 125 - 127 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Đà Nẵng: Tầng 8, Indochina Riverside Tower, 74 Bạch Đằng, Phường Hải Châu 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 6 ngày 13 giờ
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tuần 10 giờ
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tuần 17 giờ
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tuần 7 giờ
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tuần 17 giờ
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat