Một sử gia chỉ ra những điểm sai lầm phe loài người mắc phải trong Trận chiến thành Winterfell

Một sử gia chỉ ra những điểm sai lầm phe loài người mắc phải trong Trận chiến thành Winterfell
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Một tập phim đầy nước mắt, đau thương và ... những quyết định sai lầm.

Dựa trên phân tích của nhà sử học, nhà khảo cổ học Henry Gruber.

Bài viết nói trước nội dung tập 3 mùa 8 của Game of Thrones, bạn cân nhắc trước khi đọc tiếp.

Với tư cách là nhà sử học, tôi bị hấp dẫn bởi cách điều quân trong các trận đánh của Game of Thrones, rồi xen lẫn hứng thú với những cuộc chiến chính trị sắp tới - và mong đợi sự trở lại của Cersei Lannister, hoàng hậu của lòng tôi. Tôi kỳ vọng nhiều vào Trận chiến Winterfell, không hẳn là mong đợi phe người sẽ chiến thắng, mà vì sẽ được chứng kiến sự khéo léo của giống loài chúng ta trong những trận chiến hãm thành - thứ mà loài người đã cố gắng hoàn thiện trong suốt lịch sử dài của chiến trận. Đáng tiếc, đạo quân người sống không chỉ thất bại về mặt chiến thuật, còn chẳng xoay chuyển kế hoạch để đối đầu với khả năng đặc biệt của Night King.

Một sử gia chỉ ra những điểm sai lầm phe loài người mắc phải trong Trận chiến thành Winterfell - Ảnh 1.

Xét tới việc Night King có thể biến xác chết thành wight - thứ xác sống vô tri chỉ biết nghe lệnh chủ nhân, Jon và Dany phải nhận ra tầm quan trọng của việc giữ mạng cho lính. Mỗi một người anh hùng ngã xuống sẽ lại góp sức mạnh cho đạo quân địch. Đây là lợi thế khổng lồ của Night King, và cũng là lý do tại sao tù binh chiến tranh lại có giá trị đến vậy trong những trận chiến chinh phạt tiền hiện đại - bắt giữ và biến lính của đối phương thành quân mình sẽ là một mũi tên trúng hai đích. Chẳng ai còn sống mà muốn biến thành một xác chết biết đi cả, họ phải tránh thương vong bằng mọi giá. Đặc biệt đúng bởi chẳng ai biết rõ số lượng lính của Night King là bao nhiêu.

Nếu như số xác sống là vô tận (theo kiểu cứ chết lại gọi dậy), thì chẳng có cách nào phe người sống sót; Night King chỉ cần liên tục gọi xác để chúng tràn lên bất cứ nơi nào có người sống sót. Nhưng để cho ý kiến tranh luận có chút cơ sở, hãy cứ tạm cho rằng số lượng lính của Night King là 80.000. Nếu như phe người sống mà “biếu không” cho Night King 20.000 lính, ta sẽ thấy sức mạnh quân số của Night King sẽ tăng lên nhường nào.

Kết lại: phải tránh thương vong bằng mọi giá có thể.

Một sử gia chỉ ra những điểm sai lầm phe loài người mắc phải trong Trận chiến thành Winterfell - Ảnh 2.

May mắn thay, Winterfell là một thành trì kiên cố với tường cao, máy cẩu đá, cho phép lính có thể phòng ngự an toàn mà không phải mặt đối mặt quá sớm với cái chết. Nhưng thay vì lợi dụng những lợi thế đó, Jon và Dany lại chọn cách liều lĩnh.

Cách phòng ngự Winterfell đáng lý ra phải như thế này: Đất trống - Cọc nhọn (có dragon glass thì càng tốt) - Hào lửa - Thêm cọc nhọn - Máy cẩu đá - Tường thành - Cung thủ - Thương thủ. Bằng cách này, đàn xác sống sẽ phải băng qua quãng đồng trống - lúc này đã trở thành trường tập bắn cho máy cẩu đá và hai con rồng Drogon và Rhaegal. Phải bắn máy cẩu đá liên tục để tối đa hóa công suất, bù trừ cho lượng tài nguyên đã đổ vào chúng (gỗ, đá và lính vận hành máy).

Dàn cọc và hào đất sẽ rất hiệu quả trong việc ngăn bước tiến của quân đoàn xác sống. Và khi chúng lại gần, cung thủ từ trên tường cao có thể thẳng tay nã tên xuống. Dưới chân tường thành sẽ là lính vận hành máy cẩu đá và vài nhóm nhỏ Unsullied. Khi xác sống quá đông và quá gần để máy cẩu đá hiệu quả, nhóm lính ngoài tường có thể rút vào trong thông qua cửa phụ, cung thủ từ trên tường có thể bảo vệ đường rút lui. Không bao giờ được mở cửa chính trong một cuộc hãm thành.

Một sử gia chỉ ra những điểm sai lầm phe loài người mắc phải trong Trận chiến thành Winterfell - Ảnh 3.

Tất cả những lớp bảo vệ trên là để kéo dài thời gian, bởi sớm muộn, đàn xác sống hàng chục, trăm ngàn con sẽ kéo tới tường thành. Tấn công lên một bức tường thành cao, được gia cố cực kỳ khó, cần thời gian dài và những vũ khí công thành to lớn. Đạo quân xác sống chỉ biết một chiêu trò duy nhất, là lấy thịt đè người, tấn công trực diện.

Khi mặt đối mặt, số lượng không quan trọng bằng tiền tuyến, bởi những kẻ đứng sau - dù có số lượng vô tận đi nữa - cũng chỉ biết xô đẩy nhau để tiến lên; vì thế, đội quân bị áp đảo số lượng sẽ cần những điểm thắt cổ chai để địch không tràn vào với số lượng lớn. Tường thành Winterfell chính là điểm thắt, và những lỗ châu mai trên tường thành sẽ là điểm để hai đội quân chạm mặt. Chúng sẽ là nơi hoàn hảo để lính Unsullied - với giáp, khiên và giáo dài có thể phòng ngự. Hai người lính chặn một lỗ, thay nhau phiên nhau khi mệt mỏi; dù số lượng xác sống khổng lồ rồi sẽ tràn được qua tường, nhưng những điểm cố thủ hiệu quả này sẽ câu được rất nhiều thời gian mà giảm thiểu được thương vong.

Một sử gia chỉ ra những điểm sai lầm phe loài người mắc phải trong Trận chiến thành Winterfell - Ảnh 4.

Nếu như Winterfell phòng thủ theo cách trên, đạo quân xác sống sẽ kẹt ngoài tường, đây sẽ là thời điểm hoàn hảo để hai con rồng tấn công. Lửa rồng sẽ phục vụ hai mục đích: tiêu diệt wight và đốt xác chúng, ngăn ngừa bị Night King triệu hồi. Mỗi lần khạc lửa, một con rồng có lẽ đốt được khoảng vài trăm xác sống, hơi tốn thời gian để triệt tiêu được 80.000 lính, nhưng chắc chịu khó từ đêm đến sáng là cũng được phần lớn.

Night King và đàn White Walker sẽ phải đổi chiến thuật nếu muốn thoát khỏi thế bí, chúng sẽ phải trực tiếp tham chiến. Từ đầu trận chiến, White Walker đã đứng xa đằng sau để tránh thương vong không đáng có - chúng đã biết mình có thể bị giết bởi những khí cụ đặc biệt. Nếu như White Walker cũng giống Night King, chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi lửa rồng, và sẽ phải ra tay để ngăn Drogon và Rhaegal quét sạch binh đoàn wight.

Một sử gia chỉ ra những điểm sai lầm phe loài người mắc phải trong Trận chiến thành Winterfell - Ảnh 5.

Khi chúng rời đi, đây sẽ là thời điểm hoàn hảo để tốc độ của đội quân Dothraki nhập cuộc. Họ, những người đáng lẽ không nên lao thẳng vào chỗ chết ngay từ đầu, sẽ nhập cuộc với đầy đủ sức mạnh, đánh thọc sườn đội quân xác sống.

Với một chiến thuật khôn ngoan hơn, tốc độ và sự dũng mãnh của quân đoàn Dothraki có thể thắng được trận chiến, khi họ lao được tới chỗ White Walker. Điểm mấu chốt trong sức mạnh của những người lính Dothraki là họ có ngựa, tính cơ động cho phép họ chọn thời điểm tấn công hợp lý nhất.

Một sử gia chỉ ra những điểm sai lầm phe loài người mắc phải trong Trận chiến thành Winterfell - Ảnh 6.

Sức mạnh của kỵ binh trên lưng ngựa đã được chứng kiến khắp những trang sử đẫm máu, và kể cả trong các trận chiến ở Game of Thrones: Trận chiến Con hoang, nơi kỵ binh xứ Vale đã thọc sườn đội quân của Ramsey Bolton; Trận chiến Bến nước Đen, khi Tywin Lannister và Loras Tyrell dẫn kỵ binh đánh thọc sườn Stannis Baratheon để giành chiến thắng.

Cuộc tấn công của người Dothraki vẫn mang tính tự sát, khi mà họ xông thẳng vào một quân đoàn xác chết, nhưng với kỹ năng bắn cung trên lưng ngựa và bằng những mũi tên dragon glass, họ có thể tiêu diệt được White Walker với chút may mắn.

Toàn bộ Trận chiến Winterfell phục vụ một mục đích, câu giờ để dẫn dụ Night King tới godswood: hắn muốn tìm tới chỗ Quạ Ba Mắt Bran, để xóa sổ ký ức về thế giới này. Đây có lẽ là sai lầm lớn nhất nhì tập phim này, ngang ngửa với việc đưa những người không có khả năng chiến đấu xuống hầm mộ. Hắn hoàn toàn có thể chờ đợi ở bên ngoài thành, mặc cho đàn xác sống (vô tận?) của mình công phá thành, cho tới khi phe người mệt nghỉ. Đến lúc mọi chuyện ngã ngũ, hắn ra mặt cũng chẳng muộn.

Sống trên đời phải biết mình là ai, Night King phải tự biết tầm quan trọng của mình. Hắn không có kẻ nối dõi (hoặc ít ra là ta chưa biết), toàn bộ đế chế xác sống sụp đổ ngay thời điểm hắn bị tiêu diệt. Sự ngạo mạn của Night King đã giết chết hắn; một kẻ đã chờ 8.000 năm để tiêu diệt sự sống, giờ lại không đợi được vài ngày để đánh phá một tòa thành.

Nhưng dù vậy, lịch sử dạy ta bài học quý giá vô cùng rằng: một quyết định sai lầm có thể khiến vận mệnh thế giới đổi thay. Đây lại là một ví dụ khác cho thấy Game of Thrones được truyền cảm hứng từ lịch sử thế giới.

Apple Card sẽ có thể mang về cho Apple 1 tỷ USD mỗi năm với nguy cơ tối thiểu

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Apple Card sẽ có thể mang về cho Apple 1 tỷ USD mỗi năm với nguy cơ tối thiểu
Apple nhiều khả năng ngồi không hưởng lợi, để đối tác Goldman Sachs gánh phần lớn nguy cơ có thể xảy ra.

Người đàn ông Trung Quốc dùng 1.500 chiếc iPhone giả để lừa Apple đổi cho hàng thật

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Người đàn ông Trung Quốc dùng 1.500 chiếc iPhone giả để lừa Apple đổi cho hàng thật
Một công dân Trung Quốc sống tại Mỹ đã lợi dụng chính sách bảo hành, sử dụng thủ đoạn "lấy giả đổi thật" để qua mặt Apple trong suốt 2 năm.

Giữa lúc Huawei gặp khó khăn, LG đăng tweet khoe tình bạn thắm thiết với Google

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Giữa lúc Huawei gặp khó khăn, LG đăng tweet khoe tình bạn thắm thiết với Google
Động thái của LG được đưa ra đúng lúc Google nghỉ chơi, chấm dứt hoạt động kinh doanh với Huawei theo lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Liên Minh Huyền Thoại sắp có phiên bản mobile, ra mắt vào năm 2020

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Liên Minh Huyền Thoại sắp có phiên bản mobile, ra mắt vào năm 2020
Tương tự như PUBG, tựa game MOBA nổi tiếng Liên Minh Huyền Thoại sẽ sớm có thêm phiên bản mobile cho người dùng Android và iOS.

Hàng triệu người dùng Instagram bị rò rỉ thông tin cá nhân, đa phần là người nổi tiếng

tinybook tinybook 4 tuần 20 giờ
Hàng triệu người dùng Instagram bị rò rỉ thông tin cá nhân, đa phần là người nổi tiếng
Hiện tại, Instagram đang xem xét vấn đề để tìm hiểu xem dữ liệu của 49 triệu người dùng đến từ đâu và tại sao chúng lại bị rò rỉ công khai.

Ngắm công trình chế tác “Siêu cá mập” khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng vì độ khủng của nó

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Ngắm công trình chế tác “Siêu cá mập” khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng vì độ khủng của nó
Chúng ta đều đã được xem các bộ phim về siêu cá mập (megalodon) trên phim ảnh và thấy loài cá mập này có kích thước siêu khủng. Nhưng khi được chế tác lại thành mô hình ngoài đời thực, chúng ta mới thấy hết kích thước khổng lồ của nó.

Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi thứ kỷ lục

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi thứ kỷ lục
Nằm sâu trong khu vực sa mạc Dubai, công viên năng lượng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum (được đặt theo tên của Tiểu Vương Dubai, đồng thời là Phó Tổng Thống và Thủ tướng các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đang dần được hình thành.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại
Năm 1928, thời điểm ngài Alexander Flemming khám phá ra penicillin, cuộc sống thay đổi hoàn toàn. Thời đó, người ta đã có thể bỏ mạng chỉ vì một vết xước, nhưng kháng sinh đã cứu được sinh mạng hàng triệu người, việc nằm chờ chết trở thành một tuần điều trị bằng kháng sinh.Năm 2019, mọi chuyện chuyển biến theo chiều hướng xấu.

Các nhà khoa học tạo ra loại siêu gỗ mới, khỏe hơn cả nhôm, tự động làm mát mà không tốn điện

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học tạo ra loại siêu gỗ mới, khỏe hơn cả nhôm, tự động làm mát mà không tốn điện
Các thử nghiệm cho thấy, nếu sử dụng loại gỗ này để bao phủ các tòa nhà văn phòng, lượng điện dành cho làm mát có thể giảm từ 35% đến 50% so với thông thường.

Phát hiện ra con trăn khổng lồ Nam Mỹ có thể tự sinh nở mà không cần tiếp xúc với con đực

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Phát hiện ra con trăn khổng lồ Nam Mỹ có thể tự sinh nở mà không cần tiếp xúc với con đực
Những bí ẩn về khả năng sinh sản đơn tính của loài trăn anaconda có thể khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

Các nhà nghiên cứu MIT lưu trữ được năng lượng Mặt Trời bằng vật liệu rắn, có được pin vĩnh cửu trên lý thuyết

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Các nhà nghiên cứu MIT lưu trữ được năng lượng Mặt Trời bằng vật liệu rắn, có được pin vĩnh cửu trên lý thuyết
Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển một kỹ thuật mới để hấp thụ và giữ lại năng lượng trời và sử dụng chúng theo nhu cầu.

Mặt tốt của biến đổi khí hậu: thực vật đang phát triển nhanh đến bất ngờ?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Mặt tốt của biến đổi khí hậu: thực vật đang phát triển nhanh đến bất ngờ?
Sự thay đổi này mặc dù mang lại lợi ích ngắn hạn nhưng lại có thể đe dọa toàn bộ hệ sinh thái sau này.

Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm
Hôm vừa rồi, SpaceX phóng lên 60 vệ tinh đầu tiên trong tổng số hàng trăm vệ tinh dự kiến cần phải có.

Tại sao đến tận bây giờ các hãng Android vẫn không thể tạo ra cảm giác rung phản hồi tốt như Taptic Engine của Apple

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Tại sao đến tận bây giờ các hãng Android vẫn không thể tạo ra cảm giác rung phản hồi tốt như Taptic Engine của Apple
Dù cùng sử dụng công nghệ rung phản hồi giống nhau, nhưng mức độ chú tâm của Apple vào Taptic Engine, cả về phần cứng và phần mềm khiến thế giới Android không thể theo kịp họ.

10 sáng chế đỉnh cao đang góp phần “cứu rỗi” đại dương, cái số 3 được tạo ra bởi một cô bé mới học lớp 6!

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
10 sáng chế đỉnh cao đang góp phần “cứu rỗi” đại dương, cái số 3 được tạo ra bởi một cô bé mới học lớp 6!
Những sáng chế cực kì ấn tượng này sẽ giúp chúng ta dọn sạch rác thải đang lênh đênh trên biển và cân bằng lại hệ sinh thái biển.

Reno và cú chuyển mình bất ngờ của OPPO

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Reno và cú chuyển mình bất ngờ của OPPO
Liên tiếp đứng trong top 5 thế giới trong nhiều năm, OPPO có quyền được tự mãn với những gì mình đã làm được. Nhưng trái ngược với suy nghĩ của rất nhiều người, thế lực di động toàn cầu này vừa thực hiện một cú lột xác vô cùng ấn tượng trong năm nay, đặc biệt là với dòng smartphone Reno.

Tự mình thoát cảnh tuyệt chủng, loài chim tiến hóa lần nữa để xuất hiện lại sau 136.000 năm

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Tự mình thoát cảnh tuyệt chủng, loài chim tiến hóa lần nữa để xuất hiện lại sau 136.000 năm
Theo các nhà khoa học, chúng đã tự lặp lại quá trình tiến hóa và xuất hiện một lần nữa trên Trái đất.

10 bức ảnh lột trần loạt sự thật nho nhỏ về cuộc sống nhưng đủ khiến bạn giật mình

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
10 bức ảnh lột trần loạt sự thật nho nhỏ về cuộc sống nhưng đủ khiến bạn giật mình
Tượng đá trên Đảo Phục Sinh có cả thân mình, còn hồng hạc thì vốn không có màu hồng! Dưới đây là loạt sự thật làm bạn hoang mang cực độ.

Gián Đức là loại gián gì mà ghê gớm vậy?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Gián Đức là loại gián gì mà ghê gớm vậy?
Gián Đức là vấn đề làm nhức nhối các tòa nhà cao tầng thời gian gần đây. Bạn cũng đừng quá phiền lòng, những con vật chết tiệt này đã làm phiền khủng long từ hàng triệu năm trước cơ, nên bạn đang đối đầu với một thế lực của tự nhiên chứ chẳng đùa.

Xuất hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tồn tại của gấu trúc trắng

tinybook tinybook 3 tuần 13 giờ
Xuất hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tồn tại của gấu trúc trắng
Bộ lông trắng toát nổi bật giữa rừng tre, thoạt nhìn tưởng như có gấu Bắc Cực đi lạc.

Nghe chuyên gia giải thích về việc "Đất hiếm không hề hiếm như cái tên"

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nghe chuyên gia giải thích về việc "Đất hiếm không hề hiếm như cái tên"
Nguyên tố đất hiếm còn được gọi là “vitamin của hóa học”, khi mà một lượng nhỏ thứ “chất bổ” này sẽ tạo ra những hiệu ứng mạnh mẽ trong đồ điện tử. Trung Quốc đang là nước dẫn đầu ngành sản xuất đất hiếm với 80% sản lượng toàn cầu.

Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California
Trong chưa đầy hai tháng, xác của chín con cá voi xám đã được tìm thấy tại Vịnh San Francisco. Đây là một chuỗi các trường hợp tử vong hết sức bất thường..

Đây là lời giải cho nghịch lý nổi tiếng của Zeno, về anh hùng Achilles chạy đua với con rùa

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Đây là lời giải cho nghịch lý nổi tiếng của Zeno, về anh hùng Achilles chạy đua với con rùa
Theo lẽ thường, Achilles sẽ dùng tốc độ siêu việt của mình để chạy vượt mặt con rùa, nhưng triết học lại bảo mọi chuyện không đơn giản vậy. Truyện ngụ ngôn rùa và thỏ cũng lấy cảm hứng từ đây đó nhỉ?

Video hiếm có quay lại cuộc chiến giữa hệ miễn dịch con người và vi khuẩn

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Video hiếm có quay lại cuộc chiến giữa hệ miễn dịch con người và vi khuẩn
Lần đầu tiên các nhà khoa học quay lại được video cấp độ hiển vi trực tiếp hệ thống miễn dịch của con người đang “chiến đấu” với những vi khuẩn ngoại xâm.

Nhà điều hành Facebook chỉ cần 1 câu hỏi phỏng vấn để ngay lập tức khai thác hết phẩm chất của ứng cử viên

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Nhà điều hành Facebook chỉ cần 1 câu hỏi phỏng vấn để ngay lập tức khai thác hết phẩm chất của ứng cử viên
Trong những năm qua, Zhuo đã trở thành bậc thầy trong việc phỏng vấn. Cô nghiêm túc đề cao sự quan trọng của việc tuyển dụng, quyết định văn hóa và sự phát triển của cả đội ngũ.

Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có
Bạn đừng vội lo lắng, đây chưa phải tận thế đâu.

SpaceX của Elon Musk phóng thành công 60 vệ tinh đầu tiên của Starlink, dự án cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
SpaceX của Elon Musk phóng thành công 60 vệ tinh đầu tiên của Starlink, dự án cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới
Giờ là thời gian chờ đợi, xem liệu 60 vệ tinh trên quỹ đạo có hoạt động trơn tru không.

Dùng thường xuyên nhưng có thể bạn chưa biết hết các tính năng hữu ích của ứng dụng ngân hàng

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Dùng thường xuyên nhưng có thể bạn chưa biết hết các tính năng hữu ích của ứng dụng ngân hàng
Bên cạnh các tính năng quen thuộc như chuyển tiền, gửi tiết kiệm, nạp tiền điện thoại … thì giờ đây, ứng dụng di động của các ngân hàng còn được tích hợp đa dạng các tiện ích như thanh toán QR Pay, đặt vé máy bay, vé tàu xe, mua vé xem phim, mua sắm trực tuyến…

Thổn thức với video mới của NASA, khẳng định về sứ mệnh tiền đồn Mặt Trăng vào năm 2024

tinybook tinybook 4 tuần 16 giờ
Thổn thức với video mới của NASA, khẳng định về sứ mệnh tiền đồn Mặt Trăng vào năm 2024
Đây là cách nhân loại vươn ra từng ngóc ngách của Hệ Mặt Trời, và chạm tới Vũ trụ vô tận.

Huawei tuyên bố sẵn sàng ký cam kết không hoạt động gián điệp với Mỹ

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Huawei tuyên bố sẵn sàng ký cam kết không hoạt động gián điệp với Mỹ
Thậm chí, ngoài Mỹ, Huawei cũng cho biết họ sẽ ký thỏa thuận tương tự với bất kỳ chính phủ nào yêu cầu.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat