Một sử gia chỉ ra những điểm sai lầm phe loài người mắc phải trong Trận chiến thành Winterfell

Một sử gia chỉ ra những điểm sai lầm phe loài người mắc phải trong Trận chiến thành Winterfell
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Một tập phim đầy nước mắt, đau thương và ... những quyết định sai lầm.

Dựa trên phân tích của nhà sử học, nhà khảo cổ học Henry Gruber.

Bài viết nói trước nội dung tập 3 mùa 8 của Game of Thrones, bạn cân nhắc trước khi đọc tiếp.

Với tư cách là nhà sử học, tôi bị hấp dẫn bởi cách điều quân trong các trận đánh của Game of Thrones, rồi xen lẫn hứng thú với những cuộc chiến chính trị sắp tới - và mong đợi sự trở lại của Cersei Lannister, hoàng hậu của lòng tôi. Tôi kỳ vọng nhiều vào Trận chiến Winterfell, không hẳn là mong đợi phe người sẽ chiến thắng, mà vì sẽ được chứng kiến sự khéo léo của giống loài chúng ta trong những trận chiến hãm thành - thứ mà loài người đã cố gắng hoàn thiện trong suốt lịch sử dài của chiến trận. Đáng tiếc, đạo quân người sống không chỉ thất bại về mặt chiến thuật, còn chẳng xoay chuyển kế hoạch để đối đầu với khả năng đặc biệt của Night King.

Một sử gia chỉ ra những điểm sai lầm phe loài người mắc phải trong Trận chiến thành Winterfell - Ảnh 1.

Xét tới việc Night King có thể biến xác chết thành wight - thứ xác sống vô tri chỉ biết nghe lệnh chủ nhân, Jon và Dany phải nhận ra tầm quan trọng của việc giữ mạng cho lính. Mỗi một người anh hùng ngã xuống sẽ lại góp sức mạnh cho đạo quân địch. Đây là lợi thế khổng lồ của Night King, và cũng là lý do tại sao tù binh chiến tranh lại có giá trị đến vậy trong những trận chiến chinh phạt tiền hiện đại - bắt giữ và biến lính của đối phương thành quân mình sẽ là một mũi tên trúng hai đích. Chẳng ai còn sống mà muốn biến thành một xác chết biết đi cả, họ phải tránh thương vong bằng mọi giá. Đặc biệt đúng bởi chẳng ai biết rõ số lượng lính của Night King là bao nhiêu.

Nếu như số xác sống là vô tận (theo kiểu cứ chết lại gọi dậy), thì chẳng có cách nào phe người sống sót; Night King chỉ cần liên tục gọi xác để chúng tràn lên bất cứ nơi nào có người sống sót. Nhưng để cho ý kiến tranh luận có chút cơ sở, hãy cứ tạm cho rằng số lượng lính của Night King là 80.000. Nếu như phe người sống mà “biếu không” cho Night King 20.000 lính, ta sẽ thấy sức mạnh quân số của Night King sẽ tăng lên nhường nào.

Kết lại: phải tránh thương vong bằng mọi giá có thể.

Một sử gia chỉ ra những điểm sai lầm phe loài người mắc phải trong Trận chiến thành Winterfell - Ảnh 2.

May mắn thay, Winterfell là một thành trì kiên cố với tường cao, máy cẩu đá, cho phép lính có thể phòng ngự an toàn mà không phải mặt đối mặt quá sớm với cái chết. Nhưng thay vì lợi dụng những lợi thế đó, Jon và Dany lại chọn cách liều lĩnh.

Cách phòng ngự Winterfell đáng lý ra phải như thế này: Đất trống - Cọc nhọn (có dragon glass thì càng tốt) - Hào lửa - Thêm cọc nhọn - Máy cẩu đá - Tường thành - Cung thủ - Thương thủ. Bằng cách này, đàn xác sống sẽ phải băng qua quãng đồng trống - lúc này đã trở thành trường tập bắn cho máy cẩu đá và hai con rồng Drogon và Rhaegal. Phải bắn máy cẩu đá liên tục để tối đa hóa công suất, bù trừ cho lượng tài nguyên đã đổ vào chúng (gỗ, đá và lính vận hành máy).

Dàn cọc và hào đất sẽ rất hiệu quả trong việc ngăn bước tiến của quân đoàn xác sống. Và khi chúng lại gần, cung thủ từ trên tường cao có thể thẳng tay nã tên xuống. Dưới chân tường thành sẽ là lính vận hành máy cẩu đá và vài nhóm nhỏ Unsullied. Khi xác sống quá đông và quá gần để máy cẩu đá hiệu quả, nhóm lính ngoài tường có thể rút vào trong thông qua cửa phụ, cung thủ từ trên tường có thể bảo vệ đường rút lui. Không bao giờ được mở cửa chính trong một cuộc hãm thành.

Một sử gia chỉ ra những điểm sai lầm phe loài người mắc phải trong Trận chiến thành Winterfell - Ảnh 3.

Tất cả những lớp bảo vệ trên là để kéo dài thời gian, bởi sớm muộn, đàn xác sống hàng chục, trăm ngàn con sẽ kéo tới tường thành. Tấn công lên một bức tường thành cao, được gia cố cực kỳ khó, cần thời gian dài và những vũ khí công thành to lớn. Đạo quân xác sống chỉ biết một chiêu trò duy nhất, là lấy thịt đè người, tấn công trực diện.

Khi mặt đối mặt, số lượng không quan trọng bằng tiền tuyến, bởi những kẻ đứng sau - dù có số lượng vô tận đi nữa - cũng chỉ biết xô đẩy nhau để tiến lên; vì thế, đội quân bị áp đảo số lượng sẽ cần những điểm thắt cổ chai để địch không tràn vào với số lượng lớn. Tường thành Winterfell chính là điểm thắt, và những lỗ châu mai trên tường thành sẽ là điểm để hai đội quân chạm mặt. Chúng sẽ là nơi hoàn hảo để lính Unsullied - với giáp, khiên và giáo dài có thể phòng ngự. Hai người lính chặn một lỗ, thay nhau phiên nhau khi mệt mỏi; dù số lượng xác sống khổng lồ rồi sẽ tràn được qua tường, nhưng những điểm cố thủ hiệu quả này sẽ câu được rất nhiều thời gian mà giảm thiểu được thương vong.

Một sử gia chỉ ra những điểm sai lầm phe loài người mắc phải trong Trận chiến thành Winterfell - Ảnh 4.

Nếu như Winterfell phòng thủ theo cách trên, đạo quân xác sống sẽ kẹt ngoài tường, đây sẽ là thời điểm hoàn hảo để hai con rồng tấn công. Lửa rồng sẽ phục vụ hai mục đích: tiêu diệt wight và đốt xác chúng, ngăn ngừa bị Night King triệu hồi. Mỗi lần khạc lửa, một con rồng có lẽ đốt được khoảng vài trăm xác sống, hơi tốn thời gian để triệt tiêu được 80.000 lính, nhưng chắc chịu khó từ đêm đến sáng là cũng được phần lớn.

Night King và đàn White Walker sẽ phải đổi chiến thuật nếu muốn thoát khỏi thế bí, chúng sẽ phải trực tiếp tham chiến. Từ đầu trận chiến, White Walker đã đứng xa đằng sau để tránh thương vong không đáng có - chúng đã biết mình có thể bị giết bởi những khí cụ đặc biệt. Nếu như White Walker cũng giống Night King, chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi lửa rồng, và sẽ phải ra tay để ngăn Drogon và Rhaegal quét sạch binh đoàn wight.

Một sử gia chỉ ra những điểm sai lầm phe loài người mắc phải trong Trận chiến thành Winterfell - Ảnh 5.

Khi chúng rời đi, đây sẽ là thời điểm hoàn hảo để tốc độ của đội quân Dothraki nhập cuộc. Họ, những người đáng lẽ không nên lao thẳng vào chỗ chết ngay từ đầu, sẽ nhập cuộc với đầy đủ sức mạnh, đánh thọc sườn đội quân xác sống.

Với một chiến thuật khôn ngoan hơn, tốc độ và sự dũng mãnh của quân đoàn Dothraki có thể thắng được trận chiến, khi họ lao được tới chỗ White Walker. Điểm mấu chốt trong sức mạnh của những người lính Dothraki là họ có ngựa, tính cơ động cho phép họ chọn thời điểm tấn công hợp lý nhất.

Một sử gia chỉ ra những điểm sai lầm phe loài người mắc phải trong Trận chiến thành Winterfell - Ảnh 6.

Sức mạnh của kỵ binh trên lưng ngựa đã được chứng kiến khắp những trang sử đẫm máu, và kể cả trong các trận chiến ở Game of Thrones: Trận chiến Con hoang, nơi kỵ binh xứ Vale đã thọc sườn đội quân của Ramsey Bolton; Trận chiến Bến nước Đen, khi Tywin Lannister và Loras Tyrell dẫn kỵ binh đánh thọc sườn Stannis Baratheon để giành chiến thắng.

Cuộc tấn công của người Dothraki vẫn mang tính tự sát, khi mà họ xông thẳng vào một quân đoàn xác chết, nhưng với kỹ năng bắn cung trên lưng ngựa và bằng những mũi tên dragon glass, họ có thể tiêu diệt được White Walker với chút may mắn.

Toàn bộ Trận chiến Winterfell phục vụ một mục đích, câu giờ để dẫn dụ Night King tới godswood: hắn muốn tìm tới chỗ Quạ Ba Mắt Bran, để xóa sổ ký ức về thế giới này. Đây có lẽ là sai lầm lớn nhất nhì tập phim này, ngang ngửa với việc đưa những người không có khả năng chiến đấu xuống hầm mộ. Hắn hoàn toàn có thể chờ đợi ở bên ngoài thành, mặc cho đàn xác sống (vô tận?) của mình công phá thành, cho tới khi phe người mệt nghỉ. Đến lúc mọi chuyện ngã ngũ, hắn ra mặt cũng chẳng muộn.

Sống trên đời phải biết mình là ai, Night King phải tự biết tầm quan trọng của mình. Hắn không có kẻ nối dõi (hoặc ít ra là ta chưa biết), toàn bộ đế chế xác sống sụp đổ ngay thời điểm hắn bị tiêu diệt. Sự ngạo mạn của Night King đã giết chết hắn; một kẻ đã chờ 8.000 năm để tiêu diệt sự sống, giờ lại không đợi được vài ngày để đánh phá một tòa thành.

Nhưng dù vậy, lịch sử dạy ta bài học quý giá vô cùng rằng: một quyết định sai lầm có thể khiến vận mệnh thế giới đổi thay. Đây lại là một ví dụ khác cho thấy Game of Thrones được truyền cảm hứng từ lịch sử thế giới.

7 cơ hội việc làm mới đầy hấp dẫn hứa hẹn sẽ được tạo ra nhờ robot

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
7 cơ hội việc làm mới đầy hấp dẫn hứa hẹn sẽ được tạo ra nhờ robot
Khác xa với sự bi quan của nhiều người về việc robot có thể thay thế con người làm nhiều việc và gián tiếp thúc đẩy tình trạng thất nghiệp, tuy nhiên robot hoàn toàn có thể tạo ra thêm nhiều việc làm mới.

[Video] Cận cảnh quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa đẩy trên tàu vũ trụ Orion của NASA

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
[Video] Cận cảnh quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa đẩy trên tàu vũ trụ Orion của NASA
Quá trình thử nghiệm tên lửa đẩy rất quan trọng vì nó quyết định phần lớn sự thành công của việc đưa tàu vũ trụ Orion của NASA đi vào đúng quỹ đạo và tiếp cận được Mặt Trăng.

Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch
Chuyên gia Nhật Bản hy vọng trong tương lai, khi cả sông được xử lý làm sạch bằng công nghệ Nano, nước sông Tô Lịch lại trong xanh.

Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập
Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập

Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng
Có thể bạn vẫn sẽ tin tưởng và ăn một chiếc bánh bị hết hạn một hoặc hai ngày. Nhưng bạn có dám ăn một chiếc bánh mì nướng đã hết hạn sử dụng quá 4500 năm hay không?

Chiêm ngưỡng ảnh đẹp như mơ chụp bằng smartphone OPPO

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chiêm ngưỡng ảnh đẹp như mơ chụp bằng smartphone OPPO
Đây là những bức ảnh xuất sắc nhất đã thắng giải trrong cuộc thi OPPO Creators Awards năm 2019. Cuộc thi hướng đến cộng đồng người dùng smartphone đam mê nhiếp ảnh trên toàn cầu, với thông điệp :”See Beyond” (Vượt chuẩn tầm nhìn).

Cận cảnh dàn nội thất siêu hiện đại sắp được trang bị cho các máy bay của Airbus trong tương lai

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cận cảnh dàn nội thất siêu hiện đại sắp được trang bị cho các máy bay của Airbus trong tương lai
Cụ thể, dàn nội thất này sẽ được mang lên các mẫu máy bay A330, với tên gọi mới là A330neo Airspace.

Một công ty xây dựng tại Mỹ cung cấp dịch vụ biến sân vườn thành bãi biển nhân tạo với biển xanh, cát trắng, nắng vàng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Một công ty xây dựng tại Mỹ cung cấp dịch vụ biến sân vườn thành bãi biển nhân tạo với biển xanh, cát trắng, nắng vàng
Chỉ cần bỏ ra từ 20 ngàn USD, bạn có thể biến một khoảng sân nhà bạn trở thành bãi biển nhiệt đới đầy nắng và gió ngay trong đời thực.

Ngọn hải đăng bị cô lập ở Iceland này là nơi hoàn hảo để tránh một đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Ngọn hải đăng bị cô lập ở Iceland này là nơi hoàn hảo để tránh một đại dịch zombie
Một ngọn hải đăng đặc biệt ở Iceland được mệnh danh là địa điểm hoàn hảo để sống sót nếu như có một ngày đại dịch zombie xảy ra.

Các nhà khoa học Nhật chế tạo một chiếc đuôi máy, vì nghĩ rằng con người không có đuôi là một thiếu sót lớn

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học Nhật chế tạo một chiếc đuôi máy, vì nghĩ rằng con người không có đuôi là một thiếu sót lớn
Sẽ ra sao nếu con người có đuôi?

Đã có 'siêu thực phẩm' có thể cứu đói cả nhân loại: Tất cả chỉ nhờ loại thực vật nhỏ bé này!

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đã có siêu thực phẩm có thể cứu đói cả nhân loại: Tất cả chỉ nhờ loại thực vật nhỏ bé này!
Một công ty khởi nghiệp ở Anh đã tạo ra một loại thực phẩm chỉ từ vi tảo nhưng đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể.

Kết hợp 2 kỹ thuật diệt muỗi bí truyền, các nhà khoa học triệt tiêu được 94% lượng muỗi tại hai hòn đảo Trung Quốc

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Kết hợp 2 kỹ thuật diệt muỗi bí truyền, các nhà khoa học triệt tiêu được 94% lượng muỗi tại hai hòn đảo Trung Quốc
Báo cáo khoa học mới cho ta hy vọng về một miền đất hứa, nơi con người không còn bị muỗi đốt mỗi khi hè tới.

Sự đáng sợ của biến đổi khí hậu: Đến động vật ở vùng lạnh nhất cũng không thể sống nổi nữa

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Sự đáng sợ của biến đổi khí hậu: Đến động vật ở vùng lạnh nhất cũng không thể sống nổi nữa
Biến đổi khí hậu đã khiến động vật chết hàng loạt khi nhiệt độ tăng đột biến tại một số khu vực.

Nhà hoạt động vì quyền động vật hô hào người dân "để yên cho muỗi hút máu vì nó còn phải nuôi con"

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Nhà hoạt động vì quyền động vật hô hào người dân "để yên cho muỗi hút máu vì nó còn phải nuôi con"
Trong khi cả thế giới đang ra sức diệt muỗi, người đàn ông này lại kêu gọi mọi người để loài côn trùng này được yên thân.

Khi bị ong bắp cày tấn công, ong mật Nhật Bản sẽ bu lấy đối thủ, đồng loạt rung lên để nướng chín kẻ địch

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Khi bị ong bắp cày tấn công, ong mật Nhật Bản sẽ bu lấy đối thủ, đồng loạt rung lên để nướng chín kẻ địch
Tự nhiên kỳ diệu làm sao!

Thứ gì chúng ta tạo ra được nhưng không thể chứa đựng được? Nếu bạn đoán "tình yêu dành cho crush" thì sai bét!

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Thứ gì chúng ta tạo ra được nhưng không thể chứa đựng được? Nếu bạn đoán "tình yêu dành cho crush" thì sai bét!
Hóa ra các nhà hóa học đang giữ đáp án cho câu hỏi này.

Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?
Dù các bảng mạch màu xanh lá cây giúp việc kiểm tra bản mạch hiệu quả hơn, nhưng khi quá trình này được tự động hóa cao hơn, màu sắc của nó trở nên không còn quá quan trọng nữa.

Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại
Bệnh "lag" không của riêng ai.

Bạn có biết: Quân đội Mỹ từng thả cả cả dàn nhạc cụ xuống căn cứ cho binh lính giải trí sau những giờ chiến đấu căng thẳng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bạn có biết: Quân đội Mỹ từng thả cả cả dàn nhạc cụ xuống căn cứ cho binh lính giải trí sau những giờ chiến đấu căng thẳng
Trong chiến tranh, người lính cũng cần được giải trí và quân đội Mỹ có một cách để giải trí rất hữu hiệu cho binh lính, đó là mang đàn piano và các nhạc cụ ra ngoài chiến trường.

Độc đáo ý tưởng khách sạn xây dựng sát vách núi với hồ bơi vô cực kéo dài ngoài mỏm đá

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Độc đáo ý tưởng khách sạn xây dựng sát vách núi với hồ bơi vô cực kéo dài ngoài mỏm đá
Nếu bạn đủ can đảm dạo bước ngoài ban công khách sạn, thậm chí là thả mình trong hồ bơi kéo dài ra ngoài vách núi, có lẽ bạn là một trong số những người gan dạ nhất trên hành tinh.

Lốc xoáy bình thường xưa rồi, đoạn video lốc xoáy... than này sẽ khiến bạn phải sững sờ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Lốc xoáy bình thường xưa rồi, đoạn video lốc xoáy... than này sẽ khiến bạn phải sững sờ
Nếu như năm ngoái là năm của lốc xoáy lửa, thì năm nay chúng ta có lốc xoáy than.

Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước
Fionn Ferreira nhận về 50.000 USD tiền thưởng từ Hội chợ Khoa học Google. Một phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực cứu lấy nhân loại!

Chiếc xe đạp tự lái này cho thấy sự tiến bộ trong khả năng thiết kế chip của Trung Quốc

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Chiếc xe đạp tự lái này cho thấy sự tiến bộ trong khả năng thiết kế chip của Trung Quốc
Nhờ thiết kế lai giữa kiến trúc chip thông thường với các mạng lưới thần kinh nhân tạo, chip Tianjic có thể mang tới nhiều khả năng cao cấp cho chiếc xe đạp tự lái.

Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít
Nó sẽ giải quyết được vấn nạn thiếu nước nhân loại đã đang đối mặt.

Nghiên cứu mới: Uống rượu vang đỏ giúp giảm stress và trầm cảm nhờ vào một hợp chất đặc biệt

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Nghiên cứu mới: Uống rượu vang đỏ giúp giảm stress và trầm cảm nhờ vào một hợp chất đặc biệt
Việc phát hiện một hợp chất đặc biệt trong rượu vang đỏ đã mở đường cho việc phát triển các loại thuốc chống trầm cảm và lo âu mới có nguồn gốc thiên nhiên.

Giải ngố về Eternals, tập hợp siêu anh hùng sở hữu quyền năng vô song sắp xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Giải ngố về Eternals, tập hợp siêu anh hùng sở hữu quyền năng vô song sắp xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel
Trong bài viết này sẽ đi sâu hơn vào tiểu sử và các thông tin về nhóm siêu anh hùng the Eternals.

Hỏi khó: Thuốc độc lúc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Hỏi khó: Thuốc độc lúc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn?
Đã bao giờ bạn tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra với chai thuốc diệt chuột hết hạn từ năm ngoái của nhà mình chưa? Thời gian chắc chắn đã làm nó bị hỏng – nhưng mà "hỏng" theo cách nào nhỉ?

Chiếc xe đạp điện giá 3.000 USD được quảng cáo "không thể bị ăn trộm" bị phá khóa trong chưa đầy 60 giây

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Chiếc xe đạp điện giá 3.000 USD được quảng cáo "không thể bị ăn trộm" bị phá khóa trong chưa đầy 60 giây
Trên đời này không có thứ gì tuyệt đối cả.

Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi
Bộ quần áo bạn mặc khi tập thể dục thể thao sẽ kiêm luôn vai trò máy lọc không khí!

Giải ngố về AGI: Trí tuệ nhân tạo có thể đưa nhân loại sang trang mới, lại vừa có thể dẫn đến họa diệt vong nếu rơi vào tay kẻ xấu

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Giải ngố về AGI: Trí tuệ nhân tạo có thể đưa nhân loại sang trang mới, lại vừa có thể dẫn đến họa diệt vong nếu rơi vào tay kẻ xấu
Giờ là thời điểm năm 2019, một loạt những công nghệ tưởng như bất khả thi đã đang tìm được đường ra tới đời thực. Trong số đó, ta có Trí tuệ Phổ biến Nhân tạo - Artificial General Intelligence.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat