Một ngày làm việc 16 tiếng của nhân viên khử trùng trong đại dịch COVID-19 tại Mỹ

Một ngày làm việc 16 tiếng của nhân viên khử trùng trong đại dịch COVID-19 tại Mỹ
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Có những địa điểm lớn yêu cầu họ phải làm việc luân phiên thay ca 24/24.

Khi những bệnh nhân xét nghiệm dương tính với COVID-19 được nhập viện và cách ly, họ sẽ để lại đằng sau mình một khu vực nguy hiểm, có thể là nhà riêng, xưởng làm việc, khoang máy bay hoặc bất cứ nơi nào họ từng có mặt ở đó.

Khu vực này có thể chứa những giọt bắn mang virus SARS-CoV-2 còn sót lại. Công việc là phải làm sạch để trả lại sự an toàn cho chúng. Đó là nhiệm vụ của Cory Chalmers và các nhân viên của mình trong những ngày này tại Mỹ.

Một ngày làm việc 16 tiếng của nhân viên khử trùng trong đại dịch COVID-19 tại Mỹ - Ảnh 1.

Chalmers là CEO của Steri-Clean, một dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp có chi nhánh tại hơn 30 tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ. Trước đại dịch COVID-19, công ty của anh thỉnh thoảng mới nhận được những hợp đồng làm sạch yếu tố nguy cơ sinh học, chẳng hạn như phun khử trùng nhà ở cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm.

Nhưng trong suốt một tháng qua, Steri-Clean đã dành hầu như toàn bộ thời gian của họ để phục vụ nước Mỹ quét sạch virus corona mới. Chalmers và các nhân viên của mình phải mặc quần áo bảo hộ vào và đi đến mọi nơi, từ những con tàu du lịch khổng lồ tới những văn phòng, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê…

"Chúng tôi đã nhận được những yêu cầu kỳ lạ nhất từ trước tới nay", anh nói. "Khử trùng toàn bộ mọi thứ từ hai dặm vuông của một nhà máy cho tới 360 chiếc xe buýt một ngày".

Steri-Clean nhận được hợp đồng khử trùng COVID-19 đầu tiên vào ngày 2 tháng 3. Khách hàng là một trung tâm mua sắm khổng lồ ở San Antonio, Texas, nơi chỉ có một người khách mua sắm ở đây bị phát hiện nhiễm bệnh.

Kể từ đó, các hợp đồng lớn và nguy hiểm liên tục đến khiến họ phải làm việc không ngơi nghỉ. Và đây là một ngày làm việc điển hình của Chalmers trong đại dịch:

Chalmer sống ở Quận Blaine, tâm dịch COVID-9 của tiểu bang Idaho, Hoa Kỳ. Blaine là một trong những quận có tỷ lệ nhiễm bệnh trên đầu người cao nhất ở Mỹ.

Một ngày làm việc 16 tiếng của nhân viên khử trùng trong đại dịch COVID-19 tại Mỹ - Ảnh 2.

Quận Blaine khá nhỏ, chỉ có khoảng 23.000 cư dân sống ở đây. Nhưng tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở đó lên tới 2% - cao hơn cả thành phố New York.

Chalmers cho biết có lẽ anh là người duy nhất trong thị trấn được đào tạo về làm sạch và kiểm soát các yếu tố nguy hại sinh học. Điều đó buộc anh phải đảm nhận trách nhiệm mới trong vai trò CEO của Steri-Clean.

Ngoài việc nhận cuộc gọi từ khách hàng và viết dự toán cho các tập đoàn lớn, giờ đây anh còn phải đích thân mặc quần áo bảo hộ và tới khu dân cư ở địa phương để tham gia dọn dẹp cùng nhân viên của mình.

"Khi chuyển văn phòng đến Sun Valley, Idaho, tôi thực không có kế hoạch nhận nhiều hợp đồng dọn dẹp ở đây", anh nói. "Nhưng rồi sau đó, COVID-19 bùng phát và chúng tôi bắt đầu có hàng trăm trường hợp nhiễm bệnh trong khu vực nhỏ này".

Chalmers thức dậy lúc 4 giờ sáng và ngay lập tức đi đến văn phòng, nơi anh có một bài thể dục cardio. Đến 6 giờ sáng, anh ngồi vào bàn làm việc và bắt đầu nói chuyện với khách hàng và khách hàng tiềm năng.

Một ngày làm việc 16 tiếng của nhân viên khử trùng trong đại dịch COVID-19 tại Mỹ - Ảnh 3.

Chalmers cho biết anh thường làm việc khoảng 16 tiếng một ngày. Có rất ít nhân viên ở Steri-Clean bây giờ được làm việc theo ca từ 8-5 giờ như những ngày bình thường khác, anh nói.

"Chúng tôi có những hợp đồng lớn, nơi chúng tôi có các nhóm luân phiên thay ca và họ đang làm việc cả 24 giờ", Chalmers cho biết.

Một trong những khách hàng của anh ấy là một công ty dầu khí lớn. Những công việc kiểu đó thường sẽ khó khăn nhất. Bởi vì các cơ sở lớn có rất nhiều thiết bị cần được làm sạch và khử trùng.

"Bạn thực sự cần phải hiểu những điểm nguy hiểm nhất nằm ở đâu", Chalmers nói. "Tôi không thực sự lo lắng về việc virus trôi nổi trong không khí rồi hạ cánh trên nóc một cỗ máy, bởi vì ngay cả khi nó ở đó, cuối cùng nó cũng sẽ chết và không ai sẽ chạm vào nó.

Nhưng tất cả các đòn bẩy và tay cầm – nơi mọi người thường chạm tay vào - đó là những gì chúng tôi cần làm sạch đầu tiên".

Chalmer có các cuộc hẹn trong suốt cả ngày. Xe cảnh sát là một yêu cầu phổ biến.

Một ngày làm việc 16 tiếng của nhân viên khử trùng trong đại dịch COVID-19 tại Mỹ - Ảnh 4.

"Chúng tôi làm sạch xe cảnh sát miễn phí, và xe cứu thương cũng miễn phí, chỉ để giữ an toàn cho những người đang đối phó trên tuyến đầu của đại dịch", anh nói.

Làm sạch một chiếc ô tô thì chỉ cần một người là đủ. Nhưng chúng tôi có nhiều yêu cầu đến nỗi có những nhân viên phải làm việc đó cả ngày. 

Để khử trùng xong một chiếc xe phải mất từ 45 phút đến một tiếng, Chalmers nói. Mọi thứ bao gồm bảng điều khiển, radio, còi báo động, đèn rọi, radar, micro và tay nắm cửa đều phải được làm sạch.

Tất cả các công việc dọn dẹp đều yêu cầu nhân viên của Steri-Clean phải mặc đồ bảo hộ, đó là một bộ hazmat, với tấm che kín mặt và hai lớp găng tay.

Một ngày làm việc 16 tiếng của nhân viên khử trùng trong đại dịch COVID-19 tại Mỹ - Ảnh 5.

"Thành thật mà nói, tôi cảm thấy an toàn nhất khi được bảo vệ trong những môi trường như thế này", Chalmers nói. "Có lẽ tôi còn gặp nhiều nguy hiểm hơn, nếu cởi bộ đồ ra và đi đến cửa hàng tạp hóa như thường nhật".

Trong một số trường hợp, công việc yêu cầu Chalmers phải điều tra đôi chút. Ví dụ, trước khi dọn dẹp trung tâm mua sắm, anh cần theo dõi mọi địa điểm mà người nhiễm bệnh đã ghé thăm.

Một ngày làm việc 16 tiếng của nhân viên khử trùng trong đại dịch COVID-19 tại Mỹ - Ảnh 6.

Trước đại dịch, Steri-Clean từng nhận được những đơn đặt hàng làm sạch nguy cơ sinh học. Nhưng virus corona là một thứ gì đó rất mới mà họ phải đối mặt, và Steri-Clean cần cập nhật kiến thức ngay lập tức, Chalmers nói.

"Chúng tôi từng đến những nơi xảy ra tai nạn công nghiệp, nơi ai đó bị thương và chúng tôi phải dọn sạch máu hoặc mọi thứ nguy hiểm khác Nhưng để làm sạch một văn phòng hoặc nhà máy rộng một triệu mét vuông, đó là lãnh thổ mới bên ngoài tầm hiểu biết trước đây của chúng tôi", anh cho biết thêm.

Trong một số trường hợp, Chalmers sẽ phỏng vấn người nhiễm bệnh về những nơi họ đã tới để tránh mất thời gian làm sạch toàn bộ khu vực. Các trường hợp khác, như trung tâm mua sắm ở Texas, đòi hỏi cần phải điều tra kỹ càng hơn.

"Họ gọi chúng tôi vào lúc 10 giờ đêm và muốn mở cửa lại vào lúc 9 giờ sáng", Chalmers nói. "Họ muốn toàn bộ trung tâm thương mại được khử trùng".

Thay vào đó, anh đề nghị được xem lại camera an ninh để xem người nhiễm bệnh đã đi đâu. "Chúng tôi thực sự có thể theo dõi anh ấy đi bộ khắp trung tâm thương mại để biết chính xác anh ấy đã đi vào cửa hàng nào", anh nói.

"Nếu không thể phân tích nguy cơ từ những địa điểm mà người bệnh ghé thăm một cách thông mình, chúng tôi sẽ phải khử trùng toàn bộ mọi thứ", Chalmers nói. "Nhưng nếu phân tích sai, toàn bộ quá trình khử trùng lại trở thành công cốc".

Một ngày làm việc 16 tiếng của nhân viên khử trùng trong đại dịch COVID-19 tại Mỹ - Ảnh 7.

Các nhà hàng đã phải rất khó khăn để đưa ra quyết định vứt bỏ mọi thứ, Chalmers cho biết.

"Đôi khi họ buông bỏ rất nhiều hàng tồn kho để đổi lấy sự yên tâm rằng họ đã sạch sẽ", anh nói. "Họ sẽ chỉ nói, anh cứ vứt bỏ tất cả thực phẩm đi, trừ khi chúng được đựng trong hộp kim loại. Chúng tôi không giữ lại bất cứ thứ gì được gói trong giấy".

Trước khi một khu vực được khử nhiễm, nó cần phải được lau qua trước.

Một ngày làm việc 16 tiếng của nhân viên khử trùng trong đại dịch COVID-19 tại Mỹ - Ảnh 8.

Bàn tay con người mang theo những cụm vi trùng và vi khuẩn bọc trong một thứ gọi là màng sinh học. Màng sinh học có thể chống lại chất khử trùng. Điều đó có nghĩa là phun chất khử trùng lên bề mặt sẽ không tự động làm sạch nó. Đầu tiên, Chalmer phải lấy giẻ khô để lau xung quanh một lượt, nhằm phá hủy lớp màng sinh học này.

"Đó thực sự là một điều mà mọi người hay bỏ qua không làm", anh nói. "Rất nhiều người chỉ phun chất khử trùng lên một bề mặt và sau đó lau sạch nó ngay lập tức. Làm vậy thì bạn đã không cho chất khử trùng thực hiện công việc của nó".

Chalmer sử dụng súng phun tĩnh điện để phun chất khử trùng thành dạng sương lên các bề mặt.

Một ngày làm việc 16 tiếng của nhân viên khử trùng trong đại dịch COVID-19 tại Mỹ - Ảnh 9.

"Với súng phun dạng này, bạn sẽ tạo được một lớp phủ hoàn toàn trên bất cứ thứ gì bạn phun vào", anh nói. "Nếu tôi phun vào một chiếc cốc trên bàn, lớp phủ sẽ bao bọc ra cả mặt sau của chiếc cốc".

Để khử trùng toàn bộ căn phòng, Chalmers sử dụng một máy phun tĩnh điện tương tự, biến chất khử trùng thành dạng sương.

"Chúng tôi chỉ cần bật nó lên, niêm phong toàn bộ căn phòng hoặc đóng cửa lại rồi rời đi. 10 phút sau chúng tôi quay lại, và nó đã được khử trùng toàn bộ", anh nói.

Chất khử trùng mà Chalmer sử dụng đủ mạnh để tiêu diệt C. diff, một loại vi khuẩn mà hầu hết các chất khử trùng (bao gồm cả chất khử trùng tay) gặp khó khăn trong việc loại bỏ. Virus corona thì còn yếu hơn nhiều, anh nói.

"Nó là một chủng virus có màng ngoài, trong thế giới vi sinh vật thì nó là loại dễ tiêu diệt nhất", Chalmers nói. "Vì vậy, chúng tôi thậm chí đang sử dụng một chất khử trùng quá mạnh so với công việc này, nhưng chúng tôi vẫn làm vậy vì muốn đảm bảo".

Bước cuối cùng là kiểm tra để chắc chắn một bề mặt đã sạch sẽ hay chưa. Để làm điều đó, Chalmer sử dụng một tăm bông Q-tip.

Một ngày làm việc 16 tiếng của nhân viên khử trùng trong đại dịch COVID-19 tại Mỹ - Ảnh 10.

Mỗi khi xong việc, Steri-Clean thường lấy mẫu một bề mặt khoảng bốn inch vuông. 

Sau đó, họ ta nhét đầu bông vào một cỗ máy gọi là máy đo ATP.

Một ngày làm việc 16 tiếng của nhân viên khử trùng trong đại dịch COVID-19 tại Mỹ - Ảnh 11.

Máy đo cho adenosine triphosphate (ATP), một hợp chất hữu cơ cung cấp năng lượng cho các tế bào sống. Chỉ số ATP càng cao, bề mặt càng bẩn - và càng có nhiều khả năng virus corona còn tồn tại trên đó.

Sau khi máy ATP xác nhận bề mặt đã sạch, đội của Chalmers mới ra về. Anh tắm tại công ty để không mang virus về nhà.

Một ngày làm việc 16 tiếng của nhân viên khử trùng trong đại dịch COVID-19 tại Mỹ - Ảnh 12.

Trong thời gian cách ly, vì đã tiện ra ngoài làm việc nên trên đường về nhà, Chalmers sẽ mua sắm thực phẩm và đồ dùng cần thiết cho cả gia đình.

"Tôi là người duy nhất trong gia đình ra ngoài", anh nói. "Gia đình tôi ở cả nhà và tôi ổn với điều đó. Tôi không nghĩ mọi người nên ra ngoài vào lúc này, đặc biệt là khi thung lũng này đang là tâm dịch".

Tham khảo Businessinsider

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat