Một mạng lưới phòng dịch có từ thời Liên Xô đã giúp nước Nga kiểm soát COVID-19 trong giai đoạn sớm

Một mạng lưới phòng dịch có từ thời Liên Xô đã giúp nước Nga kiểm soát COVID-19 trong giai đoạn sớm
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Hệ thống phòng dịch hạch mà Liên Xô thành lập gần 1 thế kỷ trước, bây giờ, đang cung cấp kiến ​​thức chuyên môn về kiểm dịch cho Nga và các nước Đông Âu đối phó với COVID-19.

Vài năm trở về trước ở một vùng núi hẻo lánh trên dãy Alpes thuộc Kyrgyzstan ngày nay, có một cậu bé bắt được một con sóc đất khi đang chăn cừu trên đồng cỏ. Con thú tội nghiệp đã bị giết chết và lột da. Nhưng chỉ 5 ngày sau đó, cậu bé lên cơn mê sảng. 

Cha mẹ bế cậu bé ướt đẫm mồ hôi tới cầu cứu một bác sĩ trong làng nhưng đã quá muộn. Cậu ấy đã chết vì bị nhiễm dịch hạch.

Giống như một bóng ma thời trung cổ, bệnh dịch hạch thi thoảng vẫn xuất hiện ở các vùng hẻo lánh xưa thuộc Liên Bang Xô Viết cũ. Chủng trực khuẩn Yersinia pestis gây ra nó hiện vẫn lưu hành trong quần thể động vật, chủ yếu là các loài gặm nhấm hoang dã.

Một mạng lưới phòng dịch có từ thời Liên Xô đã giúp nước Nga kiểm soát COVID-19 trong giai đoạn sớm - Ảnh 1.

Qua nhiều thế kỷ với việc cải thiện được vệ sinh cộng đồng, các đợt bùng phát bệnh dịch hạch lớn đều đã bị đẩy lùi ở khắp nơi trên thế giới. Khi một ai đó vô tình bị nhiễm trực khuẩn từ động vật, dịch hạch cũng có thể được điều trị khỏi bằng kháng sinh, miễn là bệnh nhân được phát hiện kịp thời.

Nhưng cho đến tận những năm 1920, dịch hạch vẫn được coi là một mối đe dọa chết người ở Liên Xô, khiến các quan chức y tế nhà nước phải bối rối. Để kiểm soát tình hình, họ đã thành lập một cơ quan nhà nước chuyên trách chỉ để theo dõi và ngăn chặn bệnh dịch hạch.

Kế thừa cơ quan khổng lồ này là một loạt các hệ thống kiểm soát dịch bệnh hiện vẫn đang hoạt động ở Nga và khoảng gần một chục quốc gia khác, từng là thành viên của Liên Xô cũ. Họ lúc nào cũng có kế hoạch kiểm dịch được xây dựng trước để luôn sẵn sàng trong mọi tình huống.

Cùng với các nhân viên y tế được đào tạo, hệ thống kiểm soát dịch bệnh này đang trở thành một trụ cột trong chiến dịch chống lại virus corona ở Nga hiện nay.

Một mạng lưới phòng dịch có từ thời Liên Xô đã giúp nước Nga kiểm soát COVID-19 trong giai đoạn sớm - Ảnh 2.

Mặc dù số lượng ca nhiễm và tử vong do virus SARS-CoV-2 vẫn đang tăng lên, trong giai đoạn đầu dịch, Nga và hầu hết các nước trong hệ thống xã hội chủ nghĩa thuộc Liên Bang Xô Viết cũ đã trì hoãn được sự lây lan của COVID-19 tốt hơn các nước Tây Âu và Hoa Kỳ.

Công lao này thuộc về các nhân viên làm việc trong hệ thống phòng chống dịch bệnh, mà trước đây được triển khai để ngăn chặn bệnh dịch hạch. 

Ravshan Maimulov, giám đốc trung tâm chống dịch hạch cấp khu vực ở Kyrgyzstan, người đã trực tiếp điều tra cái chết của cậu bé năm 2013 cho biết: Ông đã áp dụng chính các biện pháp kiểm soát dịch hạch sang đại dịch COVID-19. "Và tất nhiên, nó có hiệu quả", Maimulov nói.

Khi cậu bé 15 tuổi được đưa tới bệnh viện trong làng, "cơ thể cậu ấy vẫn ướt đẫm mồ hôi, tôi cảm thấy hạch sưng ở dưới nách và cằm", ông Maimulov nhớ lại. Đã quá muộn để cứu cậu bé ấy, vài tiếng đồng hồ là khoảng thời gian cuối cùng còn lại trước khi cậu tắt thở.

Ravshan Maimulov năm nay đã 57 tuổi, ông ấy từng được đào tạo tại một viện nghiên cứu chống vi sinh vật của Nga có tên là Microbe. Sau khi cậu bé chết, Maimulov lập tức được trao quyền lập kế hoạch phong tỏa, mặc dù tại thời điểm đó, ông ấy chỉ mới có chẩn đoán ban đầu cho bệnh dịch hạch.

Một mạng lưới phòng dịch có từ thời Liên Xô đã giúp nước Nga kiểm soát COVID-19 trong giai đoạn sớm - Ảnh 3.

Một lều y tế dành cho bệnh nhân bệnh dịch hạch ở Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ năm 1948. Liên Xô đã gửi các nhà khoa học của mình tới nhiều quốc gia bao gồm Mông Cổ và Trung Quốc để hỗ trợ họ chống lại bệnh dịch.

Maimulov gửi điện tín cho thống đốc khu vực bằng mã bảo mật - họ cần phải làm vậy để tránh thông tin lộ ra ngoài quá sớm, khiến người dân nháo nhác tìm cách chạy trốn trước khi lệnh phong tỏa được thiết lập.

"Chúng tôi cần phải ngăn chặn việc mọi người trốn chạy", Maimulov nói. Đến sáng hôm sau, các trạm kiểm soát của cảnh sát đã vào vị trí và toàn bộ ngôi làng bị niêm phong.

Dựa trên kinh nghiệm này, Maimulov đã tư vấn cho chính quyền ở khu vực Issyk-Kul thực hiện các biện pháp tương tự khi đối phó với virus corona vào tháng 3. "Chúng tôi làm việc theo kế hoạch đã được lập sẵn cho bệnh dịch hạch", Maimulov nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Trong một khu vực có khoảng nửa triệu dân của Kyrgyzstan đã báo cáo 3 trường hợp nhiễm COVID-19. Toàn quốc có 5 người tử vong vì virus corona mới.

Tại Nga, đất nước rộng lớn này đang duy trì tổng cộng 13 trung tâm phòng chống dịch hạch từ vùng Viễn Đông đến dãy núi Kavkaz. Họ có 5 viện nghiên cứu bệnh dịch hạch và nhiều trạm thực địa rải đều trên lãnh thổ. 

Một mạng lưới phòng dịch có từ thời Liên Xô đã giúp nước Nga kiểm soát COVID-19 trong giai đoạn sớm - Ảnh 4.

Một trạm kiểm soát COVID-19 gần Sân bay Quốc tế Manas, Kyrgyzstan ngày nay.

Vào tháng 3, chính quyền Moscow đã chuyển các thiết bị thí nghiệm mới vào trung tâm chống dịch hạch ở thủ đô, biến nó trở thành một cơ quan phản ứng nhanh và xét nghiệm virus corona mở rộng.

Viện Microbe ban đầu được thành lập chỉ để đối phó với bệnh dịch hạch. Nhưng sau đó, họ đã mở rộng khả năng để đối phó với cả các bệnh truyền nhiễm khác như dịch tả, sốt vàng da, bệnh than và bệnh sốt thỏ. Bây giờ, Viện Microbe tiếp tục nhận nhiệm vụ đương đầu với COVID-19.

Bắt đầu từ tháng 1, giám đốc các trung tâm chống dịch hạch trong Liên minh kinh tế Á-Âu - một liên minh thương mại do Moscow đứng đầu bao gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Nga - đã tổ chức các cuộc hội nghị trực tuyến về virus corona. 

Một viện nghiên cứu bệnh dịch hạch ở Odessa, Ukraine cũng nằm trong số các cơ quan phản ứng với virus corona mới.

"Có một thực tế rõ ràng rằng Nga và các quốc gia thuộc Liên Bang Xô Viết cũ cùng có chung một di sản", Dmitri Trenin, giám đốc Trung tâm Carnegie Moscow cho biết. Một trong số các di sản hữu ích đó là các trung tâm phòng chống dịch hạch, và chúng đã một lần nữa giúp ích khi đối phó với COVID-19.

Một mạng lưới phòng dịch có từ thời Liên Xô đã giúp nước Nga kiểm soát COVID-19 trong giai đoạn sớm - Ảnh 5.

Tổng thống Nga Vladimir V. Putin phát biểu với các nhà lãnh đạo Liên minh kinh tế Á-Âu về phản ứng của họ đối với đại dịch COVID-19.

Trước khi tan rã, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Liên Xô đã đạt tới được tới đỉnh cao thành công. Mọi người dân đều được chăm sóc y tế miễn phí, năm 1960, tuổi thọ trung bình của người dân Liên Xô thậm chí đã vượt qua cả Hoa Kỳ.

Trong hai thập kỷ từ thập niên 1950 đến 1970, Liên Xô đã kiểm soát thành công bệnh thương hàn ở với tỷ lệ mắc giảm gần bốn lần. Đối với ho gà, mức giảm lên tới tám lần và bệnh bạch hầu là hơn 70 lần. Vắc-xin phòng bệnh sởi, quai bị, bại liệt và cúm đã được phát triển và tiêm chủng. Liên Xô đã thiết lập được một hệ thống tiêm chủng hiệu quả trên toàn quốc.

Năm 1980, Liên Xô chính thức tuyên bố xóa sổ hoàn toàn bệnh đậu mùa. Và trong lịch sử Tổ chức Y tế Thế giới, lượng vắc-xin đậu mùa từ thiện lớn nhất mà họ nhận được chính là từ Liên Xô để phân phối tới các quốc gia khác trên thế giới, giúp cả hành tinh xóa sổ hoàn toàn căn bệnh nguy hiểm này.

Một mạng lưới phòng dịch có từ thời Liên Xô đã giúp nước Nga kiểm soát COVID-19 trong giai đoạn sớm - Ảnh 6.

Một hệ thống tiêm chủng hiệu quả đã được thiết lập trên toàn Xô Viết từ những thập niên 1970.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích y tế khác cho biết, về lâu về dài, một di sản phòng chống dịch bệnh từ thời Liên Xô sẽ không còn là món quà từ quá khứ đối với nước Nga và các nước Đông Âu khác.

Giáo sư Yevgeny S. Gontmakher tại Trường Đại học Kinh tế của Liên Bang Nga, một thành viên của cơ quan chăm sóc sức khỏe nhà nước cho biết kể từ khi Liên Xô tan rã, khả năng phòng chống dịch bệnh của họ đã bị giảm sút, trong khi hệ thống y tế ít được cải thiện để chăm sóc các bệnh nhân mắc bệnh.

"Các bác sĩ dịch hạch là giới tinh hoa của một trăm năm trước, không phải ở thời đại bây giờ", ông ấy nói.

Một mạng lưới phòng dịch có từ thời Liên Xô đã giúp nước Nga kiểm soát COVID-19 trong giai đoạn sớm - Ảnh 7.

Các nhà khoa học tại một trung tâm chống bệnh của Liên Xô vào cuối những năm 1950.

Tại Kyrgyzstan, Maimulov có một phòng thí nghiệm bằng gỗ, nơi ông làm việc từ bấy đến giờ. Công việc trước đại dịch COVID-19 của ông ấy là lên kế hoạch cho các đợt phun thuốc diệt côn trùng vào hang chuột, để làm chết bọ chét được cho là loài trung gian truyền bệnh dịch hạch trong quần thể động vật gặm nhấm.

Dịch hạch không thể được dập tắt hoàn toàn. "Bởi chúng lây trên loài gặm nhấm, chúng có tốc độ sinh sản rất nhanh", Maimulov nói. "Giết chết chúng cũng không thấm vào đâu cả".

***

Sinh ra trong một gia đình nông dân Kyrgyzstan, công việc hàng ngày của cậu bé 15 tuổi xấu số là đi chăn cừu trên đồng cỏ. Trong thời gian rảnh, cậu bé bẫy sóc đất, lột da lấy lông bán để có thêm thu nhập. Mặc dù Cái chết đen thường lây lan qua vết cắn của bọ chét, nhưng trong trường hợp này, cậu bé đã mắc bệnh vì vô tình cắt dao vào tay mình.

Năm đó ở Kyrgyzstan, 32 ngôi làng đã được phong tỏa để kiểm dịch. Khoảng 700 nhân viên y tế đã được huy động để đi đến từng nhà tìm kiếm nguồn lây nhiễm. Con sóc đất mà cậu bé bắt được đã được hỏa táng. Và đội chống dịch hạch ở Kyrgyzstan đã hành động đủ nhanh. 

Ngoài cậu bé xấu số, không có bất kể một trường hợp nhiễm dịch hạch nào nữa được ghi nhận trùng vào khoảng thời gian đó.

Tham khảo Nytimes

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat