Một kỹ sư muốn phủ hàng triệu hạt thủy tinh nhỏ lên Bắc Cực, phản chiếu ánh sáng Mặt Trời để ngăn băng tan chảy

Một kỹ sư muốn phủ hàng triệu hạt thủy tinh nhỏ lên Bắc Cực, phản chiếu ánh sáng Mặt Trời để ngăn băng tan chảy
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Những công nghệ này sẽ cho phép chúng ta có thêm thời gian hành động để đối phó với biến đổi khí hậu.

Bắc Cực đang tan chảy dưới tốc độ chưa từng thấy: Băng của Greenland đang biến mất nhanh gấp 6 lần so với 4 thập kỷ trước đây. Vào tháng Tám vừa rồi, 60 tỷ tấn băng ở khu vực này đã tan chảy chỉ trong vòng 5 ngày hè.

Bốn thập kỷ vừa qua là khoảng thời gian chúng ta đã mất 75% khối lượng băng ở Bắc Cực. Lượng băng biển còn lại lúc này đã chạm mức thấp thứ hai kể từ khi các nhà khoa học bắt đầu theo dõi nó vào năm 1979.

Băng tan chảy không chỉ làm mực nước biển dâng lên, mà nó còn tác động đến quá trình biến đổi khí hậu theo một cách lạ lùng khác. Đó là vì các khối băng trắng ở Bắc Cực đang phản chiếu ánh sáng Mặt Trời.

Trái Đất có ít băng hơn nghĩa là nó sẽ phản chiếu được ít nhiệt hơn, hấp thụ nhiều nhiệt hơn càng làm tăng tốc độ tan chảy của băng. Đó là cả một một vòng luẩn quẩn.

Một kỹ sư muốn phủ hàng triệu hạt thủy tinh nhỏ lên Bắc Cực, phản chiếu ánh sáng Mặt Trời để ngăn băng tan chảy - Ảnh 1.

Dự án tham vọng phủ Bắc Cực với hàng triệu hạt thủy tinh nhỏ, phản chiếu ánh sáng Mặt Trời để ngăn băng tan chảy

Nhưng bây giờ, một tổ chức phi lợi nhuận có tên Ice911 đang đề xuất một giải pháp có tiềm năng phá vỡ vòng cộng hưởng này. Họ muốn phủ lên Bắc Cực hàng triệu hạt vi cầu thủy tinh rỗng để tạo ra một lớp bảo vệ, vừa phản chiếu ánh sáng Mặt Trời vừa cách ly được băng ở dưới ngăn chặn chúng tiếp tục tan chảy.

"Chúng ta [con người] là một loài sáng tạo khủng khiếp, và chúng ta cần làm chậm chiếc đồng hồ biến đổi khí hậu", Leslie Field, người sáng lập Ice911 nói với Business Insider. "Những công nghệ như thế này cho chúng ta thêm thời gian để hành động".

Những hạt cát nhỏ

Các hạt cầu nhỏ phục vụ ý tưởng của Ice911 trông giống những hạt cát hơn là hạt tràng. Chúng được sản xuất từ ​​silica, một hợp chất từ silic và oxy, có rất nhiều trong thế giới tự nhiên, vô hại đối với con người và động vật.

Field mô tả các hạt vi cầu thủy tinh như những "cát biển nhỏ, mịn, trắng" trôi nổi. Theo một nghĩa nào đó, vật liệu này rất giống tuyết.

Các hạt phản chiếu dính vào băng đá và cả nước một khi tiếp xúc. Thành phần hóa học của chúng đảm bảo chúng không thu hút các chất ô nhiễm gốc dầu. Các mô phỏng được thực hiện bởi Ice911 cho thấy việc sử dụng công nghệ này để khôi phục độ phản xạ của băng có thể giúp một diện tích lớn của Bắc Cực giảm nền nhiệt độ xuống 1,5oC.

Một kỹ sư muốn phủ hàng triệu hạt thủy tinh nhỏ lên Bắc Cực, phản chiếu ánh sáng Mặt Trời để ngăn băng tan chảy - Ảnh 2.

Những hạt vi cầu thủy tinh của Ice911 vừa giống cát vừa giống tuyết.

Nhưng cho đến nay, công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm . Field cho biết Ice911 bắt đầu với "một thí nghiệm rất nhỏ trong xô", cái xô được đặt ngay trên thềm nhà cô. Sau đó, nó đã tiến được đến các thử nghiệm nhỏ tại một hồ nước ở vùng núi Sierra Nevada và một cái ao ở bang Minnesota.

Trong hai năm qua, Field và các đồng nghiệp của cô đã đưa các hạt vi cầu thủy tinh đến Bắc Cực, nơi họ rải vật liệu trên một hồ nước đóng băng gần Utqiaġvik (Barrow), Alaska. Kết quả được báo cáo trong một nghiên cứu tháng 5 năm 2018, cho thấy các hạt silica thực sự đã làm tăng độ phản xạ và độ dày của băng.

Cũng phải nói rằng, Field không có tham vọng phủ hạt vi cầu thủy tinh lên cả 1,6 triệu dặm vuông băng biển ở Bắc Cực. Thay vào đó, nhóm của cô đang sử dụng các mô hình khí hậu để xác định các vùng chiến lược của Bắc Cực, nơi các hạt vi cầu thủy tinh có thể phát huy tối đa chức năng của nó.

Một trong những khu vực này là eo biển Fram giữa Greenland và Svalbard - một điểm nóng nơi băng đang tan chảy mạnh. Khu vực đó đang nóng lên nhanh hơn gần bốn lần so với mức trung bình toàn cầu.

"Đây là nơi các tảng băng trôi đến và chết, cái nghĩa trang mỗi năm một đầy nhanh hơn", nhà vật lý khí hậu Till Wagner nói với The Guardian hồi đầu năm.

Một kỹ sư muốn phủ hàng triệu hạt thủy tinh nhỏ lên Bắc Cực, phản chiếu ánh sáng Mặt Trời để ngăn băng tan chảy - Ảnh 3.

Một hồ nước đóng băng gần Utqiaġvik (Barrow), Alaska, nơi nhóm Ice 911 đang thử nghiệm các hạt vi cầu của mình.

Field nghĩ rằng trong 3 năm, công nghệ của Ice911 có thể được triển khai để hạn chế hiện tượng này. Nhưng cô ước tính sẽ tốn khoảng 5 tỷ USD để phân tán các hạt vi cầu thủy tinh trên quy mô đủ để tạo ra hiệu quả.

"Khi bạn nhìn vào chi phí đó, nó rất lớn", Field nói. "Nhưng cái giá phải trả khi không làm gì còn lớn hơn nhiều".

Hiện tại, Ice911 vẫn cần tiến hành nhiều thử nghiệm hơn nữa, đồng thời phải thuyết phục được các chính phủ và nhiều nhóm môi trường, trước khi họ triển khai dự án của mình trên quy mô lớn.

Diện tích băng biển Bắc Cực đang thu hẹp dần

Cứ đến tháng Chín hàng năm, diện tích băng biển Bắc Cực sẽ thu nhỏ đến một diện tích cực tiểu. Kể từ những năm 1980, mức tối thiểu đó đã giảm khoảng 13% mỗi thập kỷ và sự suy giảm còn đang tăng tốc. Video minh họa được thực hiện bởi NASA dưới đây sẽ cho bạn thấy điều đó:

Diện tích băng biển cực tiểu ở Bắc Cực từ năm 1979 đến năm 2016

Năm 1979, băng biển ở Bắc Cực trải dài trên một diện tích 7 triệu km2. Cho tới tháng trước, diện tích đó đã giảm xuống chỉ còn 4,3 triệu km2. Theo dữ liệu của NASA, năm nay và năm 2007 đã lập kỷ lục với diện tích băng biển thấp thứ hai chỉ sau năm 2012, khi băng biển Bắc Cực thu hẹp diện tích xuống dưới 2,6 triệu km2.

Các nhà nghiên cứu tại Cơ quan Vũ trụ châu Âu cũng đã cảnh báo tỷ lệ phát thải carbon hiện nay đang đẩy chúng ta đến một tương lai, toàn bộ Bắc Cực sẽ không còn băng suốt nhiều thập kỷ.

Các vùng băng ở cực Trái Đất được Field mô tả là "tấm lá chắn nhiệt" cho hành tinh. Những khối băng biển dày nhất, già nhất ở Bắc Cực đang phả xạ ánh sáng Mặt Trời một cách tích cực nhất, nhưng chính nó lại là thứ bị tan nhanh nhất. Khoảng 95% băng biển già đã biến mất vào năm 2018.

Và đó chính là vùng băng mà Ice911 muốn bảo vệ.

Một giải pháp khí hậu thân thiện

Với 55 bằng sáng chế trong suốt sự nghiệp của mình, Field cho biết năm 2006 là thời điểm đầu tiên cô xác định được độ phản xạ của băng chính là "chiếc đòn bẩy" khí hậu mà mình muốn tác động. Đó là sau khi Field xem bộ phim tài liệu của Al Gore có tựa đề "An Inconvenient Truth" - tạm dịch là Sự thật phũ phàng.

Một kỹ sư muốn phủ hàng triệu hạt thủy tinh nhỏ lên Bắc Cực, phản chiếu ánh sáng Mặt Trời để ngăn băng tan chảy - Ảnh 5.

Một tảng băng khổng lồ được nhìn thấy đằng sau khu định cư Innaarsuit, Greenland, ngày 12 tháng 7 năm 2018

Bộ phim giải thích rằng sự giảm phản xạ ở Bắc Cực đã góp 20% vào sự gia tăng nhiệt độ trên toàn cầu.

Kể từ khi Sự thật phũ phàng được công chiếu, các nhà khoa học đã liên tục đưa ra các cảnh báo ngày một khủng khiếp về hậu quả và tác động của biến đổi khí hậu. Điều đó đã khiến một số nhà khoa học và chính trị gia xem xét đến việc sử dụng các công nghệ địa kỹ thuật (geoengineering) nhằm "hack" vào khí hậu Trái Đất.

Chiến lược địa kỹ thuật là sự can thiệp quy mô lớn có chủ ý vào các hệ thống tự nhiên của Trái Đất nhằm chống lại biến đổi khí hậu. Ví dụ như phát triển các cơ sở hút carbon dioxide ra khỏi không khí hoặc bơm hóa chất phản chiếu vào khí quyển để dội ánh sáng Mặt Trời trở lại không gian.

Trong bài nghiên cứu năm 2018, Field và nhóm của cô đã gọi công nghệ của Ice911 là "địa kỹ thuật đảo ngược địa phương", nhấn mạnh rằng các hạt vi cầu thủy tinh này "khác với những gì được gọi là địa kỹ thuật nguyên gốc".

Field giải thích rằng các hạt vi cầu thủy tinh của Ice911 đang "làm việc để xây dựng lại một thứ gì đó đã từng tồn tại cho đến gần đây, chứ không [hack hay tác động vào khí hậu đế lái] khí hậu theo một con đường mới".

Một kỹ sư muốn phủ hàng triệu hạt thủy tinh nhỏ lên Bắc Cực, phản chiếu ánh sáng Mặt Trời để ngăn băng tan chảy - Ảnh 6.

Vangelis Christoduoluo, một tình nguyện viên của Ice911, đứng cạnh một chiếc phao giám sát từ xa thu thập dữ liệu về hiệu quả của các hạt vi cầu rải xuống khu vực thử nghiệm ở Bắc Cực.

Thêm vào đó, các hạt vi cầu thủy tinh được làm từ vật liệu thân thiện và gần gũi với tự nhiên. Field cho biết cách tiếp cận của cô rất khác so với các nỗ lực địa kỹ thuật khác, trong đó, đòi hỏi bơm các hóa chất nhân tạo vào khí quyển.

Một bài báo năm 2018 trên tạp chí Nature nhấn mạnh rằng việc bảo tồn các sông băng ở Bắc Cực và Nam Cực sẽ giúp chúng ta có thêm thời gian để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Nhưng Field đã nhanh chóng lưu ý rằng công việc của Ice911 không nên được coi là một giải pháp toàn diện. "Tôi không muốn đây là một cái cớ cho các mỏ than, tôi không muốn mọi người nói, "Chúng tôi chẳng phải thay đổi một điều gì vì các kỹ sư sẽ sửa chữa được tất cả", cô nói.

Nhưng trước giả thuyết cho rằng băng tan chảy ở các cực đang trên đường dâng mực bước biển của chúng ta lên 2 mét vào năm 2100, đe dọa cuộc sống của hàng trăm triệu người, Field cho biết sự cần thiết phải áp dụng công nghệ của Ice911 hiện đang rất "cấp bách".

Tham khảo Businessinsider

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat