Một khóm hoa tulip dính virus đã tạo nên bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại như thế nào?

Một khóm hoa tulip dính virus đã tạo nên bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại như thế nào?
Theo: Dink - Minimag, Thiết kế: Tom Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Cơn sốt Hoa Tulip - bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử, vẫn để lại bài học quý giá cho nền kinh tế thế giới nhiều trăm năm sau.

Trong cơn sốt của tiền mã hóa, giữa những từ khóa "card màn hình", "giá bitcoin", "làm giàu không khó", ta thấy lấp ló xuất hiện cụm từ "bong bóng tài chính". Vậy bong bóng tài chính là gì?

Sự kiện tài chính này diễn ra khi giá cả của một mặt hàng nào đó tăng cao đột biến nhưng vẫn có những cá nhân sẵn sàng bỏ một số tiền lớn để mua nó, số tiền rõ ràng là vượt quá giá trị thực của thứ hàng hóa nói trên rất nhiều lần.

Rất khó có thể định được giá trị thực của hàng hóa, bong bóng tài chính chỉ được xác định khi mọi việc đã "an bài", cụ thể là khi giá của mặt hàng trên đã giảm. Các nhà kinh tế học gọi sự việc này là "bong bóng vỡ", khiến thị trường sụp đổ.

Một khóm hoa tulip dính virus đã tạo nên bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại như thế nào? - Ảnh 1.

    

Một khóm hoa tulip dính virus đã tạo nên bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại như thế nào? - Ảnh 2.

Truy ngược lại tiến trình phát triển của nền kinh thế thế giới, ta có thể thấy một loạt bong bóng tài chính xuất hiện: bong bóng bất động sản của cuối những năm 2000, bong bóng dot-com của giai đoạn 1995-2000 – thời kì bùng nổ của Internet, bong bóng đầu tiên trong lịch sử: Kipper und Wipper của thời La Mã cổ đại năm 1621, thời vẫn chưa có một bộ luật thuế ổn định.

Nhưng những nhà sử học, những nhà kinh tế học luôn nhìn lại đất nước Hà Lan xinh đẹp để phân tích bong bóng tài chính có lẽ là nổi tiếng nhất trong lịch sử, bong bóng tài chính có tên Cơn sốt Hoa Tulip – Tulip Mania. Từng yếu tố làm nên Cơn sốt Hoa Tulip đều là những thứ chính yếu xuất hiện trong bất cứ một bong bóng tài chính nào, nắm rõ được bản chất của nó, ta sẽ có thể dự đoán được những bong bóng của thời hiện đại, nhằm tránh cũng như có những phản ứng tốt hơn.

Thời điểm năm 1630, đất nước Hà Lan bước vào kỉ nguyên vàng của giao thương. Nơi đây trở thành trung tâm trao đổi hàng hóa khổng lồ. Những con thuyền lớn mang các loại gia vị của phương Đông về Châu Âu để buôn bán, Hà Lan là nơi tập hợp những thương lái giàu có và tài năng, có lẽ là nhất thế giới. 

Một khóm hoa tulip dính virus đã tạo nên bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại như thế nào? - Ảnh 3.

Trên những con tàu chở hàng hóa qua lại tấp nập, có một thứ không ai ngờ sẽ làm đảo lộn đất nước Hà Lan: đó là hoa tulip. Bởi nguồn gốc phương Đông của nó, người ta coi nó là thứ hoa ngoại lai cực kì giá trị. Trồng được hoa tulip cũng khó lắm! Có thể phải mất nhiều năm, một bông hoa tulip mới nở.

Khi những cá nhân thương lái muốn thể hiện sự giàu có của mình, họ dựng lên những dinh thự lộng lẫy, bao quanh là một vườn hoa rộng lớn, xinh đẹp đủ sắc màu. Trong vườn hoa đấy, những cá nhân giàu có đều muốn sự hiện diện của hoa tulip.

Giữa những chuyến hàng, không ai biết là còn một thứ nhỏ bé đi kèm, đó chính là virus hoa tulip, khiến những bông hoa xinh đẹp bị "vỡ". Trái với những gì bạn nghĩ, loài virus nói trên làm cho bông hoa tulip càng thêm phần rực rỡ. Trên nền trắng của cánh hoa, xuất hiện những dải màu kéo dài dọc theo bông hoa quý phái.

   

Một khóm hoa tulip dính virus đã tạo nên bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại như thế nào? - Ảnh 4.

Trong số đó, đẹp nhất là bông hoa Semper Augustus, với nền trắng và những dải màu đỏ thẫm. Không những đẹp, Semper Augustus còn cực kì hiếm có: các nhà sử học ghi lại rằng có thời điểm, chỉ có duy nhất 12 búp hoa tulip này tồn tại. Đó chính là lý do vì sao Semper Augustus cực kì được săn đón. Theo nhiều tài liệu ghi lại, đây là bông hoa được bán với giá cao nhất trong Cơn sốt Hoa Tulip.

Một khóm hoa tulip dính virus đã tạo nên bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại như thế nào? - Ảnh 5.

"Khi một bông hoa tulip bị vỡ, bạn sẽ có những nét vỡ không đối xứng", Teresa Clements, thư ký của Hội Hoa Tulip Wakefield và Miền Bắc nước Anh nói. Nhưng những người tôn sùng hoa đẹp thời đó sẽ tìm tới "những bông hoa hoàn hảo, đối xứng với những đường nét cân đối".

Nhưng bông hoa tulip vỡ Semper Augustus lại đặc biệt hơn cả. Trong cuốn The Tulip do Anna Pavord viết, "màu đỏ tạo thành một lớp lưới, sắp xếp một cách cân đối xung quanh cánh hoa". Phần còn lại của bông hoa cũng tô điểm cho sự đẹp hoàn hảo ấy: "Cuống bông hoa tách biệt hẳn phần bông với phần lá, nhấn mạnh nên màu sắc rõ nét và tạo nên một hiệu ứng tự nhiên tuyệt đẹp". Đó là những gì Mike Dash đã ngợi khen Semper Augustus trong cuốn sách Tulipomania. Những người đã từng chứng kiến vẻ đẹp của Semper Augustus đều gọi đây là "tuyệt phẩm".

Vào thế kỉ 17, không ai biết thứ gì có thể khiến một bông tulip bị vỡ. Họ trồng hoa, với hi vọng những bông tulip sẽ "vỡ" chẳng khác nào ngóng chờ trúng số độc đắc. Người người nghĩ ra những cách quái dị khác nhau để tạo nên hiệu ứng này: trộn phân chim bồ câu vào phân bón, trộn vữa tróc ra từ tường cũ, rắc lên đất trồng những thứ chất nhuộm mà mình nghĩ ra.

Một khóm hoa tulip dính virus đã tạo nên bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại như thế nào? - Ảnh 6.

Ai cũng muốn một phần miếng bánh thơm ngon, mà càng nhiều người mong muốn có được bông hoa tulip, giá của nó lại càng tăng cao. Đã có lúc, giá một bông tulip bằng lương MỘT NĂM của một người thợ lành nghề. Số tiền ấy tương đương 1.500 florin của năm 1635, ước tính bằng 250.000 USD vào thời điểm hiện tại.

250.000 USD cho một bông tulip, vậy mà vẫn có người từ chối bán ra những bông tulip quý giá bậc nhất thị trường.

Những bông hoa tulip vỡ hiếm có trở thành mặt hàng xa xỉ, giá của chúng bị đội lên cao nhiều lần. Và đi cùng với giá lên cao là sự nổi tiếng của chính loài hoa tulip rực rỡ. Chẳng lâu sau, hoa tulip trở thành "cơn sốt" lan ra toàn đất nước Hà Lan. Đó cũng chính là thời điểm Tulip Mania – Cơn sốt Hoa Tulip hình thành.

Một khóm hoa tulip dính virus đã tạo nên bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại như thế nào? - Ảnh 7.

   

Một khóm hoa tulip dính virus đã tạo nên bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại như thế nào? - Ảnh 8.

Cầu càng cao, giá càng tăng. Những nhà đầu tư mới chạy theo cái giá trên trời kia khiến cho giá hoa vượt ngoài tầm kiểm soát. Bong bóng Tulip xuất hiện, nhưng tất cả những gì cần để bong bóng này vỡ chính là việc những nhà đầu tư ấy cúi xuống, nhìn vào bông hoa trong tay mình và nhận ra rằng: số tiền bỏ ra không xứng đáng với giá trị thực của bông hoa tulip.

Một khóm hoa tulip dính virus đã tạo nên bong bóng tài chính nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại như thế nào? - Ảnh 9.

Giây phút bừng tỉnh ấy khiến cho nhu cầu mua hoa tulip dừng đột ngột, giá hoa tụt dốc chóng mặt, bong bóng vỡ nát, thị trường hoa tulip sụp đổ. Không có tài liệu nào ghi rõ hoa tulip đã xuống thấp mức nào, nhưng có những người tin rằng đã có lúc người ta cho đi bông hoa trị giá cả trăm ngàn USD.

Bông hoa tulip đã để lại bài học như vậy đó. Đến ngày nay, người ta vẫn lấy Cơn sốt Hoa Tulip ra để làm ví dụ về bong bóng tài chính nổi tiếng nhất trong lịch sử, vẫn phân tích lấy từng chi tiết của sự việc để làm sáng tỏ những bong bóng tài chính của thời hiện đại này.

Nền kinh tế vẫn sẽ thăng trầm như vậy, dù ta có muốn hay không. Vì thế, trong lúc chờ đợi bong bóng kinh tế tiếp theo, hãy cứ bỏ tiền ra mua bó hoa tulip kia để tặng người mình yêu quý đi: đã có thời bó hoa ấy trị giá vài căn nhà khang trang, đẹp đẽ đó.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat