Một bác sĩ, một chuyên gia dinh dưỡng và một nhà nghiên cứu ung thư ăn keto 6 năm nói gì về chế độ ăn này?

Một bác sĩ, một chuyên gia dinh dưỡng và một nhà nghiên cứu ung thư ăn keto 6 năm nói gì về chế độ ăn này?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Không phải ai cũng nên ăn keto.

Một vài năm gần đây, chế độ ăn ketogenic (gọi tắt là keto) đã làm mưa làm gió khắp thế giới vì được áp dụng bởi rất nhiều người nổi tiếng, từ các siêu sao Hollywood cho đến những doanh nhân ở Thung lũng Silicon. Nhiều lợi ích được mong đợi từ chế độ ăn này bao gồm giảm sự thèm ăn, giảm cân, cải thiện hoạt động não bộ và cắt tỉa vòng eo.

Đặc biệt hơn nữa, keto hấp dẫn mọi người vì họ sẽ không phải kiêng thịt, thậm chí ăn nhiều là đằng khác. Xúc xích, thịt xông khói, những bữa BBQ... tất cả đều được phép khi ăn keto. Chỉ có điều bạn phải cắt giảm carbohydrate (carb).

Chế độ ăn keto nhắm đến việc cắt giảm carb xuống dưới mức 5% tổng calo nạp vào và thay thế bằng một hàm lượng chất béo cao (70-80% calo) để đáp ứng nhu cầu năng lượng. Mục đích của nó là đưa người ăn kiêng vào một chế độ gọi là ketosis, trong đó cơ thể họ đốt cháy chất béo thay vì tích trữ chúng.

Một bác sĩ, một chuyên gia dinh dưỡng và một nhà nghiên cứu ung thư ăn keto 6 năm nói gì về chế độ ăn này? - Ảnh 1.

Một bác sĩ, một chuyên gia ung thư và một người ăn keto 6 năm nói gì về chế độ ăn này?

Trong chế độ ăn keto, bạn không được tiêu thụ quá 20 đến 50 gam carb mỗi ngày, có nghĩa là bạn không được ăn nhiều hơn 1 quả táo. 

Và nó là điều kiện cần thiết để duy trì ketosis. Nếu bạn ăn nhiều carb hơn mức này, cơ thể sẽ xáo trộn và bạn nhanh chóng bị đá khỏi trạng thái đốt cháy chất béo, quay trở lại đốt cháy carbohydrate, và cơ thể lại tiếp tục tích trữ mỡ.

Cũng chính vì lý do này mà keto phải nhận không ít lời chỉ trích. Một số bác sĩ nói rằng họ đã thấy nhiều bệnh nhân nhập viện sau khi ăn keto. Họ bị sỏi thận, sau khi không uống đủ nước và ăn quá nhiều đạm làm axit hóa nước tiểu.

Tuy nhiên, ngay cả các nhà dinh dưỡng từng thận trọng về chế độ ăn kiêng này cũng đang bắt đầu đồng ý rằng keto có những lợi ích kỳ diệu nhất định. Nó có thể giúp giảm cân, giảm nguy cơ bệnh tim, điều trị bệnh động kinh và thậm chí đảo ngược bệnh tiểu đường type 2.

Một số bằng chứng mới cũng cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo có thể cải thiện một số phương pháp điều trị ung thư và có thể giúp giữ cho bộ não của chúng ta khỏe mạnh, mặc dù hai kết luận này cần phải được nghiên cứu thêm.

Để có cái nhìn tổng quan về chế độ ăn keto, trang Businessinsider đã hỏi ý kiến 3 chuyên gia, một bác sĩ tim mạch Harvard còn hoài nghi về chế độ ăn này, một nhà nghiên cứu ung thư đã ăn keto được 6 năm và một bác sĩ từ Bệnh viện Cleveland.

Dưới đây là những câu trả lời của họ:

1. Không phải ai cũng nên ăn keto

Một bác sĩ, một chuyên gia dinh dưỡng và một nhà nghiên cứu ung thư ăn keto 6 năm nói gì về chế độ ăn này? - Ảnh 2.

David Harper

Chế độ ăn keto không được tạo ra dành cho tất cả mọi người. David Harper, nhà nghiên cứu về ung thư và sinh lý học, đã ăn keto suốt 6 năm nay cho biết. Ông khuyên bất cứ ai có ý định học tập theo ông phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

"Chúng ta có nên đưa tất cả mọi người vào chế độ ăn keto không? Tôi không nghĩ thế", Harper nói. "Bởi vì khoảng một phần tư dân số có lẽ không cần đến nó".

Thêm vào đó, có những đối tượng cần đặc biệt thận trọng khi muốn ăn keto, bao gồm người có tiền sử bệnh thận hoặc gan và phụ nữ mang thai. Những người có rối loạn tiêu hóa gây khó chuyển hóa xeton, chất hóa học mà gan tạo ra khi đốt cháy chất béo, cũng không nên ăn theo chế độ ăn này.

Một thực tế là, ăn keto có thể khiến lượng magie trong cơ thể bạn suy giảm mạnh. Chưa hết, nó sẽ ảnh hưởng đến hệ lợi khuẩn đường ruột nếu người ăn keto không cẩn thận. Vì vậy, nếu bạn ăn keto, hãy chắc chắn nạp đủ chất xơ từ rau xanh và rau tinh bột thấp để giữ cho mọi quá trình trong cơ thể vận hành trơn tru. Và nhớ uống nhiều nước.

Harper nhấn mạnh thêm: "Bạn không thể làm những điều này một cách nửa chừng - bạn phải thực hiện chúng trong toàn bộ quá trình". Đối với ông, đó là hơn 6 năm khiêng khem tiệc tùng, ăn thịt có chừng mực nhưng là thịt có chất lượng, tự làm hầu hết các bữa ăn ở nhà và thưởng thức rất nhiều bơ và phô mai.

Một số bác sĩ - ngay cả những người khuyên bệnh nhân của họ ăn keto – nhưng lại thừa nhận đó không phải là chế độ ăn uống phù hợp cho tất cả, bao gồm chính họ.

"Nếu không ăn carb, tôi sẽ giảm cân quá nhiều, và điều đó sẽ không tốt cho tôi", bác sĩ Mark Hyman tại Cleveland Clinic nói. "Tôi cần một chút [carb], quá trình trao đổi chất của tôi đòi hỏi như vậy".

2. Ketosis có thể hoạt động như một loại thuốc thần kỳ trong những điều kiện nhất định

Một bác sĩ, một chuyên gia dinh dưỡng và một nhà nghiên cứu ung thư ăn keto 6 năm nói gì về chế độ ăn này? - Ảnh 3.

Quá trình ketosis

Những nghiên cứu cho thấy lợi ích kỳ diệu nhất của chế độ ăn keto không phải giảm cân, mà là làm giảm những cơn co giật động kinh, giảm viêm và tình trạng "siêu kích thích" của các tế bào thần kinh ở những người mắc động kinh.

Harper cho biết trẻ em mắc chứng co giật khó kiểm soát có thể ăn keto từ vài tháng cho đến 2 hoặc 3 năm. Sau đó, chúng có thể quay trở lại chế độ ăn uống truyền thống hơn mà vẫn giảm được các triệu chứng co giật, nhờ lợi ích từ khoảng thời gian ăn keto được bảo toàn.

"Chế độ ăn keto đang thay đổi một cái gì đó cơ bản ở cấp độ tế bào", Harper nói.

Kế đó, chế độ ăn keto mới giúp đến những người béo phì. "Nếu bạn đang nặng 300 pound, nếu bạn bị tiểu đường, nó có thể rất hiệu quả khi giúp cho cơ thể của bạn không bị mắc kẹt vào những cuộc khủng hoảng trao đổi chất, và đặt nó vào trạng thái khỏe mạnh hơn", Hyman nói.

"Có bằng chứng tuyệt vời rằng bạn có thể đảo ngược tới 60% bệnh tiểu đường type 2 trong một năm [ăn keto]".

3. Bạn không cần phải ăn keto suốt đời, nhưng việc ăn rồi dừng, rồi lại ăn trở lại nhiều lần sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn

Một bác sĩ, một chuyên gia dinh dưỡng và một nhà nghiên cứu ung thư ăn keto 6 năm nói gì về chế độ ăn này? - Ảnh 4.

Ăn gì và kiêng gì trong keto?

Các bác sĩ khác tỏ ra khá thận trọng khi nói về những chế độ ăn kiêng cực đoan như keto, phần lớn là do chúng rất khó duy trì lâu dài.

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy ăn kiêng yo-yo (ăn kiêng để giảm cân, tăng cân trở lại khi dừng, và lại ăn kiêng tiếp) gây ra những hậu quả chết người. Nó thực sự có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm đau tim, đột quỵ và tử vong.

Sara Seidelmann, một chuyên gia tim mạch, nhà nghiên cứu dinh dưỡng tại Trường Y Harvard, gần đây đã xuất bản một loạt các nghiên cứu về các chế độ ăn uống và tỷ lệ tử vong trên toàn thế giới.

Cô thấy rằng những người ăn một lượng vừa phải carbohydrate, đặc biệt là những người tiêu thụ nhiều ngũ cốc và rau quả, có khuynh hướng sống lâu nhất. Những người tuân thủ chế độ ăn kiêng low-carb (thường có nhiều thịt) hoặc chế độ ăn kiêng high-carb có tuổi thọ trung bình ngắn hơn.

Kết luận mà Seidelmann rút ra được là chất lượng của một chế độ ăn uống quan trọng hơn nhiều so với lượng carb có trong đó. "Hãy ăn những bữa ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật", cô nói. Và chọn những loại thực phẩm nguyên chất, nguyên cám, thứ bạn biết rằng rất tốt cho sức khỏe.

Nhưng Seidelmann cũng nhận ra một giai đoạn ăn keto cũng có thể là một chiến lược giảm cân thành công, miễn là mọi người không ăn quá nhiều thực phẩm chế biến, có chất lượng thấp hoặc quá nhiều thịt đỏ.

Tuy nhiên, một khi người ăn keto đã đạt được mục tiêu giảm cân, cô tin rằng họ nên ăn trở lại các loại carbohydrate có nguồn gốc thực vật, như ngũ cốc nguyên cám và đậu. "Một khi giai đoạn ăn kiêng đã kết thúc, thật sự đáng để dừng lại và nghĩ: Đâu sẽ là lựa chọn lành mạnh mà bạn có thể thực hiện trong cả phần đời còn lại?", Seidelmann nói.

Một bác sĩ, một chuyên gia dinh dưỡng và một nhà nghiên cứu ung thư ăn keto 6 năm nói gì về chế độ ăn này? - Ảnh 5.

Vậy có nên ăn keto không?

Cuối cùng, cả 3 chuyên gia của chúng ta đều đồng ý rằng một chế độ ăn uống lành mạnh, bất kể là chế độ nào cũng không được gây ra những "sự cố năng lượng" (ám chỉ việc ăn quá nhiều carb dẫn đến lượng đường trong máu tăng vọt rồi sụt giảm nhanh).

"Điều đầu tiên bạn muốn làm, và tôi nghĩ tất cả chúng ta đều đồng ý, là loại bỏ đường ra khỏi chế độ ăn uống của bạn", Harper nói. Ông cũng phản đối việc chuyển đổi qua lại 2 chế độ ăn high-carb và low-carb, nói rằng điều này sẽ gây nguy hiểm và căng thẳng không cần thiết cho cơ thể.

"Có một giai đoạn chuyển đổi trao đổi chất xảy ra mỗi khi bạn làm điều đó", ông nói. Khi bạn đang ăn low-carb mà chuyển sang high-carb, cơ thể sẽ ưu tiên dự trữ carb dưới dạng chất béo, vì bấy lâu bạn ăn ít carb và nó đang nghĩ bạn nhịn đói, Harper giải thích.

Kết lại, cho dù có quyết định ăn keto hay là không, các chuyên gia khuyên bạn hãy đảm bảo bữa ăn của mình có nhiều thực phẩm tươi sống, hạn chế thịt thì dù tỷ lệ chất béo-carb của nó có thế nào đi chăng nữa, bạn cũng sẽ duy trì được một sức khỏe tốt.

Tham khảo Businessinsider

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat