Một bác sĩ gốc Á từng góp công thay đổi nền y học thế giới, nhưng giờ chẳng còn ai nhớ về ông ấy

Một bác sĩ gốc Á từng góp công thay đổi nền y học thế giới, nhưng giờ chẳng còn ai nhớ về ông ấy
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Thành kiến và phân biệt chủng tộc đã khiến Akbar Mahomed không được công nhận.

Trước Frederick Akbar Mahomed, thế giới không ai biết được chỉ bằng cách hạ huyết áp, con người có thể kéo dài được tuổi thọ. Vị bác sĩ sống tại Brighton, Vương Quốc Anh đã tiên phong nghiên cứu bệnh viêm thận và cao huyết áp từ những năm 1870.

Mặc dù vậy, kể cả người Anh và các bác sĩ bây giờ cũng ít biết đến Akbar Mahomed, một người Hồi giáo gốc Ấn đã có những đóng góp quan trọng vào nền y học hiện đại của nước Anh và cả thế giới.

Frederick Akbar Mahomed từng góp công thay đổi nền y học thế giới, nhưng chẳng còn ai nhớ về ông ấy

Frederick Akbar Mahomed từng góp công thay đổi nền y học thế giới, nhưng chẳng còn ai nhớ về ông ấy

Nền tảng gia đình

Akbar Mahomed là cháu trai của Sake Dean Mahomed, một doanh nhân người Ấn Độ đầu tiên mở nhà hàng cà ri ở London. Sake Dean Mahomed cũng là người mang y học cổ truyền của Ấn Độ tới nước Anh, đồng thời là người Ấn Độ đầu tiên viết một cuốn sách bằng tiếng Anh.

Cuộc đời và sự nghiệp của Dean Mohamed đã được ghi lại tỉ mỉ bởi hai nhà nghiên cứu Michael H Fischer và Rozina Visram. Mặc dù vậy, toàn bộ di sản của ông bị thu nhỏ xuống để ghi vừa lên một tấm bảng đã cũ và khuất mắt, trưng bày ở lối vào văn phòng một nhà buôn tại Phố George gần Baker Street.

Cháu trai của Dean Mahomed khởi sướng cuộc cách mạng nghiên cứu lâm sàng trong y học nước Anh vào cuối thế kỷ 19. Trong thời đại của Akbar Mahomed, Bệnh viện Guy ở London là một trung tâm nghiên cứu quan trọng cho bệnh tăng huyết áp và bệnh thận.

Ông được cho là đã góp mặt trong khi hai nhà khoa học William Gull và Henry Sutton — hội chứng Gull-Sutton được đặt theo tên họ — chứng minh những khám phá mới của mình trong bệnh thận, đặc biệt là các dạng viêm gọi chung là bệnh Bright vào năm 1872.

Trước khi vào Bệnh viện Guy năm 1869, ở tuổi 20, Akbar Mahomed đã làm việc một thời gian ngắn tại Bệnh viện Hạt Sussex. Có lẽ được truyền cảm hứng từ sức mạnh chữa bệnh của các phương pháp y học cổ truyền của Ấn Độ, cụ thể là những phòng xông hơi thuốc mà ông nội ông đã mang tới nước Anh, Akbar Mahomed nổi lên tại Bệnh viện Guy sau khi đoạt một Giải thưởng Y học cộng đồng vào năm 1871.

Ông nội của Akbar Mahomed tới Anh và xây dựng những cơ sở chữa bệnh cổ truyền Ấn Độ như thế này

Ông nội của Akbar Mahomed tới Anh và xây dựng những cơ sở chữa bệnh cổ truyền Ấn Độ như thế này

Thành tựu của Akbar Mahomed được ghi nhận lúc đó là việc sửa đổi và cải tiến việc sử dụng máy đo huyết áp – thời đó còn là một công cụ thô sơ để đếm nhịp tim và đo áp lực của máu trong cơ thể.

Máy đo huyết áp mới của Mahomed hiệu chuẩn tốt hơn các phép đo truyền thống khi đó, giúp các bác sĩ chẩn đoán phân biệt được các triệu chứng bệnh tim và bệnh thận khác nhau.

“Nhịp tim là thứ đứng đầu trong các hướng dẫn y tế [dành cho bác sĩ] chúng ta; không có bác sĩ giải phẫu nào có thể coi thường lời chỉ bảo của nó, không bác sĩ nào bịt tai vào để không nghe thấy nó ... chúng ta nên nghiên cứu nhịp tim với những sự thay đổi kỳ diệu về tính chất cũng như dạng thức”, Akbar Mahomed viết.

Cổ bản về chứng cao huyết áp

Năm 1992, giáo sư Michael F O'Rourke đã mô tả Akbar Mahomed là một “thầy thuốc có tầm nhìn xa trông rộng” - thậm chí trước khi sử dụng máy đo huyết áp, Mahomed đã có thể phác thảo “các đặc tính của nhịp tim ở bệnh nhân cao huyết áp và ở người bị xơ cứng động mạch, những hậu quả của chứng lão hóa”.

Năm 1871, Akbar Mahomed gia nhập Trung tâm Sick Asylum London, nơi ông bắt đầu nghiên cứu và ghi lại nhịp tim, huyết áp của các bệnh nhân có triệu chứng bệnh Bright. Ông suy luận rằng tăng huyết áp là một sự kiện chính và độc lập gây ra tổn thương chức năng ở thận, trước khi albumin có mặt trong nước tiểu (một dấu hiệu trong xét nghiệm nước tiểu cho thấy thận đã bị tổn thương).

Trong khi chứng minh được huyết áp cao có thể xuất hiện ngay cả ở những người khỏe mạnh, ông cũng làm sáng tỏ những ảnh hưởng của nó đến tim, thận và não, mà không cần sự khởi phát của bệnh thận cho đến tuổi già.

Một chiếc máy đo huyết áp và nhịp tim của Akbar Mahomed

Một chiếc máy đo huyết áp và nhịp tim của Akbar Mahomed

Năm 1881, Akbar Mahomed tốt nghiệp cử nhân y tại Cambridge, sau luận án của mình: Bệnh mạn tính không có Albumin tiết niệu. Sau đó, ông tiếp tục lấy bằng bác sĩ từ Đại học Brussels và đã được trao tặng học bổng của Đại học Y Hoàng gia.

Akbar Mahomed cũng chính là người tổ chức một số cuộc điều tra y tế cộng đồng đầu tiên tại Anh, có thể con là tiền thân của các thử nghiệm lâm sàng hiện nay. Ông cũng đi tiên phong trong liệu pháp truyền máu cho bệnh nhân xuất huyết thương hàn, và đóng góp đáng kể vào việc quản lý phẫu thuật viêm ruột thừa.

Khi Akbar Mahomed viết cho tạp chí Y khoa Anh để giới thiệu ý tưởng về những thử nghiệm lâm sàng, ông được chủ tịch Hiệp hội Y khoa Anh khi đó là George Murray Humphry hết sức tán thành. Kết quả là một Ủy ban Nghiên cứu công cộng được thành lập vào năm 1881, Akbar Mahomed được chọn làm thư ký.

Ông cũng hợp tác với Francis Galton trong việc đối chiếu ảnh của hơn 400 bệnh nhân lao, và đi đến kết luận rằng biểu hiện trên khuôn mặt không liên quan đến căn bệnh này, điều mà các bác sĩ vẫn tin trước đó.

Những nỗ lực của Akbar Mahomed lên đến đỉnh điểm trong Ủy ban nghiên cứu công cộng, khi thành lập được một kỷ lục 76 trang nghiên cứu và theo dõi hơn 2.000 bệnh nhân vào năm 1883. Xu hướng nghiên cứu cộng đồng này thu hút được hơn 300 gia đình tại Anh, gửi chi tiết về tiền sử bệnh của họ về ủy ban trong năm 1888.

Bút tích mô tả của Akbar Mahomed về bệnh cao huyết áp

Bút tích mô tả của Akbar Mahomed về bệnh cao huyết áp

Các thế hệ sau này

Vợ của Akbar Mahomed, Nellie Chalk, mất năm 1876 vì nhiễm trùng máu, chỉ một tháng sau khi sinh đứa con thứ hai. Sau đó, Akbar Mahomed tái hôn với một người họ hàng, Ada Chalk, sau này trở thành mẹ cho ba đứa con của ông. Gia đình Mahomed sống trên phố Thomas và sau đó chuyển đến quảng trường Manchester.

Vào tháng 11 năm 1884, Akbar Mahomed qua đời sau 24 ngày bị thương hàn khi chỉ mới 35 tuổi. Ada Chalk được chọn là người thừa kế và thực hiện di nguyện của ông, mua một ngôi mộ tại Nghĩa trang Highgate. Trên bia mộ của Akbar Mahomed tưởng nhớ cả ông và người vợ hợp pháp, Ellen. Báo chí Y khoa và Tạp chí Y khoa Anh thương tiếc cho sự ra đi quá sớm của Akbar Mahomed, như là một mất mát cho cả nước Anh và nền y học quốc tế.

Mặc dù Akbar Mahomed là một người đóng góp vào những phát triển to lớn của khoa học y tế tại Bệnh viện Guy và Đại học Cambridge, thành kiến chủng tộc đã khiến chúng không được công nhận. Một số sinh viên của ông tại Bệnh viện Guy gọi "những bài giảng và phương pháp của ông ... ngoại lai như cái tên của ông ấy giữa bầu không khí nước Anh".

Những cáo phó và truyền thông Anh gọi Akbar Mahomed với các cụm từ như "làn da tối màu". Samuel Wilks và GT Bettany viết trong Lịch sử Bệnh viện Guy (1892) miêu tả ông có “chủng tộc Đông Phương”. Clifford Allbutt, đồng nghiệp của Akbar Mahomed, tiếp tục công nhận vai trò của ông trong các nghiên cứu về cao huyết áp. Nhưng sau đó, trong cuốn sách Bệnh động mạch (1915) của Allbutt, người ta đã không tìm thấy bóng dáng của Akbar Mahomed nữa.

Bia mộ của Akbar Mahomed cùng tên người vợ hợp pháp Ellen

Bia mộ của Akbar Mahomed cùng tên người vợ hợp pháp Ellen

Con trai của Akbar Mahomed, Archibald Deane (1874-1948), lấy bằng cử nhân y từ Đại học Aberdeen và bằng bác sĩ năm 1910. Ông đã từng làm việc tại bệnh viện Nhi ở Paddington, bệnh viện Đông Suffolk, bệnh viện Brompton và bệnh viện Princess Alice Memorial, cuối cùng trở thành một nhân viên y tế tại Morris Motors.

Archibald Deane là người đầu tiên trong dòng họ Mahomeds sử dụng họ mới - một phiên âm tiếng Anh từ tên ông nội của ông ấy, Deen.

Như những gì được kể lại vào năm 1951 bởi Jane Deane, con gái út của Akbar Mahomed, gia đình bà đã đổi tên vì những cuộc hôn nhân đồng tộc không được chấp nhận và thái độ kỳ thị ngày càng lớn đối với họ vào thời điểm mà Thế chiến bắt đầu.

Trải qua nhiều thập kỷ, công chúng đã chẳng còn nhớ gì đến nhà nghiên cứu tiên phong người Anh gốc Ấn Akbar Mahomed, chỉ còn lại một tảng đá bám rêu tại Mayfair là không quên tên ông.

Ở London ngày nay – thành phố mà tiếng Ấn trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ hai - hàng trăm nhà hàng cà ri ở Southall hoặc Brick Lane mọc lên sau làn sóng nhập cư từ Bangladesh đến London đang biến mất dần. Chúng bắt đầu được chuyển thành các cửa hàng bánh burger, bán cá và khoai tây chiên, hoặc tiệm sô cô la, nơi Nutella đã thay thế bạch đậu khấu, cinnamons và Deanes.

Tham khảo Quartz

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat