Mối tình "ngang trái" giữa 2 loài diều hâu đã tạo ra 1 giống con lai siêu hiếm khiến giới khoa học phải kinh ngạc

Mối tình "ngang trái" giữa 2 loài diều hâu đã tạo ra 1 giống con lai siêu hiếm khiến giới khoa học phải kinh ngạc
Theo: DG Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
"Con lai khác chi" là một trường hợp cực kì hiếm gặp trong tự nhiên, ấy vậy mà nó đã xảy ra với 2 giống diều hâu tưởng chừng như không hề liên quan gì đến nhau.

Người ta cứ bảo ngôn tình chỉ là 1 thể loại tiểu thuyết viển vông, không có thực. Nhưng tôi lại dám khẳng định rằng trên đời này có những mối tình đẹp như trong cổ tích, vượt qua mọi rào cản, định kiến xã hội để có được cái kết trọn vẹn, hạnh phúc nhất. Đấy là tôi đang nói về thế giới động vật, còn con người chúng ta ngôn tình thế nào, thì tôi không rõ.

Nàng là một cô diều hâu lông đen điển hình, bình thường như bao bạn bè đồng loại khác. Chàng thì đặc biệt hơn chút khi thuộc dòng giống diều hâu Buteo lineatus, một loài diều hâu với phần lông ngực và chóp cánh phẩy chút đỏ vàng bắt mắt. Tưởng chừng như rất liên quan nhưng thực tế là bộ đôi này lại không hề nằm chung một giống loài, không cùng địa bàn sinh sống, tuyệt nhiên không phải hình mẫu bạn đời lý tưởng của nhau.

Ấy vậy mà sợi tơ hồng duyên nợ vẫn tìm cách trói chân hai nhân vật chính trong bộ ngôn tình của chúng ta lại với nhau. Vượt qua mọi khoảng cách địa lý, bất chấp những khác biệt về tập quán, diều hâu lông đen và diều hâu cánh đỏ vẫn có thể tìm thấy nhau, và lập tức rơi vào tiếng sét ái tình. Kết tinh cho đoạn tình yêu đẹp này chính là 1 giống chim lai hoàn toàn mới đã khiến giới khoa học kinh ngạc trong những ngày gần đây.

Mối tình ngang trái giữa 2 loài diều hâu đã tạo ra 1 giống con lai siêu hiếm khiến giới khoa học phải kinh ngạc - Ảnh 1.

Vốn là 2 loài khác chi (khó có thể sinh sản với nhau) nhưng mối tình giữa diều hâu lông đen và diều hâu cánh đỏ lại tạo ra 1 loài con lai khiến giới khoa học trầm trồ.

Một chút ngôn tình như vậy là đủ rồi. Giờ chúng ta cùng tìm hiểu cơ sở khoa học đằng sau cuộc tình ngang trái này là gì.

Trở lại năm 2005, Stan Moore, thành viên nghiên cứu chim săn mồi tại Viện Fairfax Raptor đã nhận ra một hiện tượng kì lạ chưa từng có tại khu phức hợp Laguna de Santa Rosa Wetland, California: Đó là sự xuất hiện của 1 con diều hâu lông đen - loài chim không bao giờ lởn vởn tại khu vực này. Thông thường, chúng sẽ sinh sống dọc theo những tuyến sông ở Trung Mỹ hoặc Nam Mỹ và chỉ một số ít di cư đến miền tây nam nước Mỹ. Môi trường sống gần nhất của loài chim này là vùng đông nam Nevada, tức là cách bang California hàng trăm cây số.

Tuy nhiên sau 1 thời gian quan sát, Stan nhận ra chú diều hâu lông đen trên đây không phải chỉ là khách qua đường. Nó quyết định sinh sống và làm tổ ngay tại khu vực này. Nhà sinh thái học Jennifer Coulson của Đại học Tulane lý giải rằng: “Khu Laguna de Santa Rosa Wetland là một vùng đất giàu có, mang lại nhiều cơ hội săn mồi, nhiều nguồn thức ăn đa dạng cho diều hâu. Đây có lẽ là 1 phần lý do khiến cho chú chim này quyết tâm ở lại California”.

Mối tình ngang trái giữa 2 loài diều hâu đã tạo ra 1 giống con lai siêu hiếm khiến giới khoa học phải kinh ngạc - Ảnh 2.

Câu chuyện bắt đầu khi cô diều hâu lông đen này bỗng một mình xuất hiện tại California.

4 năm sau, Stan bắt được chú chim kỳ lạ này, xác định nó là giống cái và dùng một miếng băng chân buộc vào nó để đánh dấu và tiện cho quá trình theo dõi sau này. Đây cũng chính là thời điểm cô diều hâu lông đen sa vào lưới tình của anh diều hâu cánh đỏ. Thế nhưng như đã nêu trên, đây vốn là 2 loài hoàn toàn khác biệt, thế nên là tình yêu giữa chúng không phải lúc nào cũng “cơm lành canh ngọt”. 

So với người bạn tình, diều hâu cánh đỏ có kích thước nhỏ hơn, bộ lông cũng đặc biệt hơn chút khi bao phủ 1 màu rỉ sét ở khắp phần ngực và một phần cánh, đôi chỗ lại điểm vài chấm trắng lởm chởm. Vì thế, mặc dù thường xuyên tới lui với nhau, 2 loài chim này vẫn không thể tạo ra thành quả đáng kể nào cả.

Mãi đến năm 2012, một chuyên gia quan sát chim mới nhận ra 1 giống chim lai kì lạ, với tuổi đời còn khá trẻ, lẽo đẽo bay theo sau cô diều hâu lông đen, nhưng không ai rõ lai lịch của nó.. Khoảng 1 - 2 năm sau đó, cô chim này tiếp tục kết thân với 1 chàng cánh đỏ khác, tình cảm lên cao đến mức cả 2 quyết định về chung 1 nhà và xây dựng tổ ấm cùng nhau.

Mối tình ngang trái giữa 2 loài diều hâu đã tạo ra 1 giống con lai siêu hiếm khiến giới khoa học phải kinh ngạc - Ảnh 3.

Còn đây là nam chính của bộ ngôn tình lần này. Chụp cận cảnh thì trông to con vậy tôi chứ thực chất nó nhỏ hơn bạn tình của mình rất nhiều.

Đến mùa xuân năm 2014, cuối cùng thì Stan Moore cũng đã tận mắt chứng kiến những đứa con lai đầu tiên của cặp đôi duyên nợ này ra đời. Giống chim lai mới này sở hữu bộ lông đen đặc trưng của mẹ cùng kích thước cơ thể tương đối lớn. Thế nhưng, phần đầu của chúng lại tròn vo, mỏ cong và phần hàm hẹp, nhưng đặc điểm thừa hưởng từ bố.

Trong thực tế, các loài vật con lai không có gì là mới mẻ, và chúng thường là kết quả của những cuộc tình giữa 2 loài cùng giống. Ví dụ như chó sói và chó coyote đều thuộc giống Canis, hay gấu xám Bắc Mỹ và gấu Bắc Cực đều thuộc giống Ursus. Tuy nhiên, diều hâu lông đen và diều hâu cánh đỏ thuộc 2 giống hoàn toàn khác nhau - Beteogallus và Buteo. Chúng có thể có họ xa, như con người với tinh tinh hay mèo nhà với báo đốm vậy, nhưng gần như là không thể tạo ra con lai khi giao phối.

“Con lai khác chi”, thuật ngữ khoa học cho tình huống này, là 1 trường hợp cực kì hiếm có trong tự nhiên và mới chỉ xảy ra 1 vài lần giữa diều hâu và đại bàng mà thôi. Jennifer Coulson cho biết phát hiện trên đây sẽ là một thành tựu lớn đối với ngành khoa học nói chung và sinh học nói riêng: “Đây là trường hợp mà không phải lúc nào chúng ta cũng có đủ may mắn để quan sát được”. Đó là chưa kể vì có kích thước lớn hơn hẳn bạn tình, cô diều hâu lông đen hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho anh lông đỏ trong quá trình giao phối.

Mối tình ngang trái giữa 2 loài diều hâu đã tạo ra 1 giống con lai siêu hiếm khiến giới khoa học phải kinh ngạc - Ảnh 4.

Con lai giữa diều hâu lông đen và diều hâu cánh đỏ.

Vấn đề lớn nhất khiến “con lai khác chi” trở thành hiện tượng hiếm gặp nằm ở khả năng tương thích sinh học. Nhà sinh vật học Jente Ottenburrghs tại Đại học Wageningen, Hà Lan cho biết: “Khả năng 2 cá thể có thể giao phối và tạo ra con lai phụ thuộc vào khoảng cách di truyền giữa chúng. Nếu chúng tiến hóa độc lập theo thời gian thì khoảng cách này sẽ càng tăng cao”. Jennifer chia sẻ thêm rằng khoảng cách di truyền giữa 2 cá thể diều hâu này cao gấp 3, 4 lần so với những cặp cá thể có thể tạo ra con lai khác.

Ngôn tình vẫn luôn hướng đến sự hoàn mĩ, tập trung vào những điều bay bổng, lãng mạn, và chắc chắn sẽ phần nào đó vỡ mộng khi khoa học can thiệp vào. Trong trường hợp này cũng vậy. Các nhà nghiên cứu cho biết việc diều hâu lông đen lựa chọn diều hâu cánh đỏ làm bạn tình hoàn toàn là để giải quyết nhu cầu sinh lý chứ chưa chắc đã liên quan đến mặt tình cảm. 

Như đã nêu trên, các cá thể lông đen gần như không bao giờ xuất hiện tại California. Vì vậy, để tìm được đồng loại của mình tại đây là cả 1 vấn đề nan giải. Thế nên cô nàng lông đen của chúng ta mới chọn anh cánh đỏ - cá thể gần với loài của mình nhất, để giao phối “tạm”, và may mắn tạo ra 1 loài con lai hoàn toàn mới.

Mối tình ngang trái giữa 2 loài diều hâu đã tạo ra 1 giống con lai siêu hiếm khiến giới khoa học phải kinh ngạc - Ảnh 5.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể khẳng định liệu giống diều hâu con lai mới này có thể có khả năng sinh sản hay không.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu xem liệu giống con lai mới này có khả năng sinh sản được hay không, nhưng vẫn chưa thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Nếu khả quan, nó hoàn toàn có thể lai chéo với diều hâu lông đen và diều hâu cánh đỏ để duy trì dòng DNA mới thừa hưởng của 2 loài này. Jente cho biết: “Hãy tưởng tượng trường hợp tương tự giống như con người với chủng người Neanderthal vậy. Trong 1 vài trường hợp cụ thể, việc trao đổi gene có thể sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho 1 trong 2 loài. Vì vậy, lai tạo là 1 yếu tố quan trọng trong quá trình tiến hóa nói chung”.

Theo Gizmodo


Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat