Mới năm 2020, nhưng bạn có tò mò smartphone sẽ ra sao vào năm 2030?

Mới năm 2020, nhưng bạn có tò mò smartphone sẽ ra sao vào năm 2030?
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
2020 được dự báo sẽ tiếp tục là một thập kỷ với nhiều cải tiến mới trong ngành công nghiệp di động.

Chúng ta đã chính thức bước sang thập kỷ mới, và vài ngày gần đây, hẳn bạn đã và đang đọc vô số các bài báo điểm lại thành tựu trên lĩnh vực smartphone nói riêng và ngành công nghệ nói chung trong 10 năm qua. Nhưng bạn có tò mò về tương lai và những tiến bộ công nghệ sẽ xuất hiện sau này? Smartphone liệu sẽ thay đổi ra sao trong 10 năm tới?

Điện thoại màn hình gập trong tương lai

Mới năm 2020, nhưng bạn có tò mò smartphone sẽ ra sao vào năm 2030? - Ảnh 1.

Điện thoại màn hình gập đã thu hút được sự chú ý của công chúng trong năm 2019, với sự xuất hiện của nhiều thiết bị như Samsung Galaxy Fold và Motorola Razr 2019 (Razr vẫn chưa được bán ra thị trường), và chúng sẽ ngày càng phổ biến hơn nữa khi nhiều hãng khác gia nhập cuộc chơi.

Liệu đến năm 2029, tất cả chúng ta đều sẽ sở hữu những chiếc điện thoại màn hình gập? Còn tùy thuộc vào những gì các công ty điện thoại thực hiện trong vài năm tới. Ở thời điểm hiện tại, điện thoại màn hình gập chủ yếu chỉ là một...chiêu thức khoe mẽ thú vị, không phải một món đồ công nghệ mà mọi người (trừ các fan công nghệ) muốn mua để dùng hàng ngày.

Đó là bởi chúng có mức giá khá cao, và phần mềm cũng chưa được phát triển hoàn chỉnh để tận dụng tối đa form factor mới này.

Nếu trong vài năm tới, các mẫu điện thoại màn hình gập xuất hiện nhiều hơn, với giá rẻ hơn, và quan trọng hơn là chúng chứng tỏ được ưu thế trong một số chức năng nhất định, mọi người có thể sẽ thay đổi suy nghĩ. 10 năm là một quãng thời gian dài, chắc chắn điện thoại màn hình gập sẽ sớm rẻ hơn và hữu dụng hơn. Câu hỏi lúc này là liệu người dùng có sẵn sàng từ bỏ form factor của những chiếc điện thoại "bình thường" hiện nay - vốn được xem là form factor hoàn thiện nhờ một quá trình dài thử thách và thay đổi?

Liệu 5G và 6G sẽ phổ biến?

Mới năm 2020, nhưng bạn có tò mò smartphone sẽ ra sao vào năm 2030? - Ảnh 2.

5G hiện đang được triển khai ở nhiều quốc gia, dù chúng ta chưa biết sẽ mất bao lâu để công nghệ này được số đông người tiêu dùng đón nhận. Tốc độ của 5G không có ý nghĩa lắm với những người sống tại các khu vực có mạng di động tốc độ cao, nơi 4G đã nhanh hơn so với những gì họ thực sự cần, và cũng chưa có ứng dụng nào thực sự tận dụng triệt để được kết nối tốc độ cao của 5G.

Nhưng trong vài năm tới, các công ty sẽ tung ra nhiều điện thoại 5G hơn, và giảm dần số lượng điện thoại 4G, giống như những gì đã diễn ra với mỗi thế hệ kết nối di động từ trước đến nay. Sẽ đến lúc sở hữu một chiếc điện thoại 5G là điều hết sức bình thường, giống như việc bạn mua điện thoại 4G hiện nay vậy.

Thực ra, không phải người ta cần một chiếc điện thoại với tốc độ kết nối cao, mà chủ yếu bởi hầu hết các thiết bị trên kệ sẽ là điện thoại 5G, còn điện thoại 4G sẽ ít đi, thậm chí là không còn nữa.

Đến cuối thập kỷ 2020, có thể chúng ta sẽ nghe nhắc đến 6G (Tổng thống Donald Trump hiện đã yêu cầu các nhà mạng Mỹ nghiên cứu vấn đề này), nhưng trước tiên, phải xem mọi người hứng thú ra sao với 5G, và liệu chúng ta có thực sự cần kết nối nhanh hơn nữa hay không mới có thể biết được số phận của 6G.

Tương lai của camera trước

Mới năm 2020, nhưng bạn có tò mò smartphone sẽ ra sao vào năm 2030? - Ảnh 3.

Một trong những tính năng tạo sự khác biệt lớn nhất giữa các smartphone ngày nay là camera trước - chiếc điện thoại của bạn có một tai thỏ lớn như iPhone, tai thỏ hình giọt nước như nhiều smartphone Android, màn hình đục lỗ như các điện thoại Samsung, camera trồi sụt như nhiều công ty Trung Quốc đang sử dụng, hay một kiểu gì đó khác?

Có khả năng các điện thoại trong tương lai sẽ chẳng còn những thứ đó nữa - camera trước sẽ ẩn dưới màn hình. Oppo đã trình diễn công nghệ này, và nhiều khả năng các công ty khác cũng đang nghiên cứu nó. Với phương thức này, camera trước sẽ "biến mất", không còn chiếm dụng không gian màn hình nữa, và cũng chẳng ăn vào không gian bên trong của máy (như các camera trồi sụt).

Bản thân camera thì sao? Đến cuối năm 2019, một vài smartphone đã được trang bị 2 camera trước, một để chụp ảnh, một để cảm nhận chiều sâu, từ đó cho ra hiệu ứng chân dung xóa phông mượt mà hơn.

Trong vài năm tới, đặc biệt là khi sắp bước vào năm 2030, xu hướng này sẽ phổ biến hơn nữa - xét cho cùng, selfie đã luôn là một trong những thể loại ảnh chính mà chúng ta chụp trên điện thoại của mình.

Không còn cổng kết nối nữa

Mới năm 2020, nhưng bạn có tò mò smartphone sẽ ra sao vào năm 2030? - Ảnh 4.

Nhiều điện thoại hiện nay đã bỏ jack headphone 3.5mm, và những thứ đó sẽ chỉ còn là một truyền thuyết lịch sử vào năm 2030 - có lẽ trong năm 2020 này, sẽ chẳng còn bao nhiêu điện thoại sở hữu jack 3.5mm nữa.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều người dùng chuyển sang sử dụng headphone không dây thay vì có dây, lượng người dùng điện thoại cần cắm headphone vào smartphone sẽ giảm xuống, và trong 10 năm nữa, với những cải tiến trong công nghệ Bluetooth, sẽ thật ngạc nhiên nếu nhiều người vẫn còn sử dụng headphone có dây.

Còn cổng USB để cắm điện thoại vào máy tính hoặc để sạc thì sao? Trong năm qua, chúng ta đã thấy một vài mẫu máy không có bất kỳ cổng nào: chúng sạc không dây, và dựa vào kết nối Wi-Fi, dữ liệu di động, hay NFC để gửi thông tin và các tập tin đến máy tính.

Nhiều khả năng khi các loại sạc không dây trở nên phổ biến hơn và có tốc độ sạc nhanh hơn, người ta sẽ ít dùng đến sạc dây hơn, khiến cổng USB trở nên thừa thãi - giống như những gì đang diễn ra với headphone không dây vậy. Và đến năm 2030, smartphone không cổng có thể sẽ trở nên rất bình thường.

Nhiều camera sau hơn?

Mới năm 2020, nhưng bạn có tò mò smartphone sẽ ra sao vào năm 2030? - Ảnh 5.

Có thể bạn nghĩ rằng trong tương lai, điện thoại sẽ có thêm nhiều camera - nhiều hơn hẳn so với lúc này, nhưng tương lai đó có vẻ không đúng lắm: smartphone hiện nay đã có quá nhiều loại ống kính khác nhau, nên sẽ sớm đến thời điểm mà dù có thêm nhiều ống kính nữa, bạn cũng chẳng thu được điều gì mới mẻ

Trên thực tế, thay đổi thực sự không nằm ở số camera, mà nằm ở số chấm camera - đến cuối năm 2019, độ phân giải cao nhất của một camera smartphone đã đạt đến 108MP trên chiếc Xiaomi Mi Note 10, nhưng trong năm 2020, một loạt các điện thoại khác cũng sẽ sở hữu camera như vậy. Trong 10 năm tới, con số này sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Cao hơn bao nhiêu? Ít nhất là gấp 5 lần hiện nay. Các nhà khoa học đã ước tính rằng mắt người có độ phân giải tương đường 576MP, nhưng với điều kiện đó là người có thị giác hoàn hảo, và nhìn vào một hình ảnh đặt ngay trước mặt. Nên nếu bạn nhìn vào một chiếc điện thoại cách mắt một sải tay và cũng không có thị giác đặc biệt tốt, thì con số đó sẽ là cao hơn mức bạn cần rồi.

Vậy thì thực ra, chúng ta không cần những chiếc camera với độ phân giải cao đến điên rồ như vậy, và cũng sẽ thật đáng ngạc nhiên nếu các công ty điện thoại quyết tâm đạt đến mức 576MP. Dù sao đi nữa, số chấm camera chắc chắn sẽ là mục tiêu được cải thiện nhiều trong 10 năm tới, chứ không phải số lượng camera sau.

Tham khảo: TechRadar

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 11 tháng 1 tuần
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 11 tháng 4 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 2 tuần
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 3 tuần
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 11 tháng 1 tuần
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 7 tháng 57 phút
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 7 tháng 1 giờ
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 7 tháng 5 giờ
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 7 tháng 6 giờ
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 7 tháng 6 giờ
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 7 tháng 18 giờ
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat