Mọi kiến thức về dinh dưỡng của bạn hôm nay có thể sai hoàn toàn vào ngày mai

Mọi kiến thức về dinh dưỡng của bạn hôm nay có thể sai hoàn toàn vào ngày mai
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Chịu khó đọc kỹ và thẩm định các nguồn thông tin sẽ đem lại cho bạn cái nhìn sáng suốt nhất.

Hàng chục năm trước, người ta từng coi pizza là một loại thức ăn vô cùng lành mạnh. Lí do vì nó chứa cả 3 chất dinh dưỡng đa lượng: chất béo, protein và carbohydrate. Khoa học dinh dưỡng tại thời điểm đó nói rằng các loại thực phẩm như vậy tốt cho sức khỏe.

Nhưng đến ngày nay, pizza được coi là một loại junk food, hay còn gọi là thực phẩm rác. Hóa ra, khoa học dinh dưỡng đã xác định lại rằng: Nó nó chứa quá nhiều carbohydrate tinh chế, hàm lượng chất béo cao và đặc biệt là nhiều muối.

Vậy mà cả một thế hệ đã từng coi pizza là lành mạnh, họ lớn lên và ăn pizza bất cứ lúc nào có thể.

Mọi kiến thức về dinh dưỡng của bạn hôm nay có thể sai hoàn toàn vào ngày mai - Ảnh 1.

Hàng chục năm trước, người ta từng coi pizza là một loại thức ăn vô cùng lành mạnh

Tại sao kết quả nghiên cứu dinh dưỡng có thể quay ngoắt 180 độ?

Trước khi bạn cười khẩy quan niệm dinh dưỡng ngây ngô của ông bà mình hồi xưa, hãy xem xét lại chính bản thân bây giờ. Ngay lúc này, hàng chục thông tin sai lệch về dinh dưỡng vẫn có thể vẫn đang in đậm trong đầu mà bạn không hề hay biết.

Bạn có từng mua sữa tách béo, đếm calo, uống nước ép trái cây để thanh thải độc tố? Có phải quảng cáo là thứ tác động đến niềm tin dinh dưỡng của bạn hay không? Nhưng ngay cả khi bạn đã đọc hoặc nghe những điều đó từ chính miệng một giáo sư, chuyên gia hay bác sĩ, khoa học dinh dưỡng vẫn có thể đang nói dối cả họ lẫn bạn.

Từ xưa đến nay, dinh dưỡng vốn là một lĩnh vực nghiên cứu đặc trưng bởi những cuộc tranh cãi, những kết luận nửa vời và thường xuyên quay ngoắt 180 độ. Hãy nghĩ xem. Vừa mới ngày nào, chất béo được coi là xấu. Nhưng sau hơn 20 năm nghiên cứu, người ta phát hiện nó cũng tốt.

Trong hàng thập kỷ, mọi người vẫn vô tư ăn đường. Nhưng đột nhiên một ngày, đường được coi là "cái chết trắng" của thời đại mới. Rượu tàn phá sức khỏe, nhưng có nghiên cứu nói rằng nó có thể phòng và hỗ trợ chữa ung thư.

Thế nhưng mới đây, một nghiên cứu ủng hộ việc tiêu thụ rượu đã bị rút lại. Lí do vì người ta phát hiện chính ngành công nghiệp rượu đã giấu lẹm hàng chục triệu USD tài trợ cho nghiên cứu này.

Việc các ngành công nghiệp tham gia thao túng khoa học dinh dưỡng không còn là câu chuyện hiếm.

Các công ty thuốc lá trong quá khứ đã từng làm điều này. Và vụ việc hiệp hội mía đường mua chuộc 3 nhà khoa học Harvard vào năm 1965 đã tạo ra một sự hiểu lầm trầm trọng về tác hại của chất béo, đồng thời lấp liếm sự nguy hiểm của đường trong nghiên cứu khoa học suốt nhiều thập kỷ.

Mọi kiến thức về dinh dưỡng của bạn hôm nay có thể sai hoàn toàn vào ngày mai - Ảnh 2.

Các ngành công nghiệp thực phẩm thường xuyên muốn thao túng kết quả nghiên cứu dinh dưỡng

Nghiên cứu về dinh dưỡng ngày nay vẫn đầy rẫy các phương pháp luận yếu kém, sai sót của con người và thiên kiến của các nhà khoa học thực hiện chúng. Các bài báo, các quảng cáo phóng đại các nghiên cứu cũng là một vấn đề. Nhưng đi sâu hơn nữa, nhiều khi chính kết luận của nghiên cứu đã tự nó hàm chứa sự mâu thuẫn.

Hướng dẫn chế độ ăn mới nhất của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho rằng trứng chứa quá nhiều cholesterol và chất béo nên không được coi là lành mạnh. Nhưng cũng chính FDA lại vẫn liệt kê trứng vào danh sách thực phẩm bổ dưỡng cho bữa sáng.

Có một số nghiên cứu muốn xác định liệu chúng ta có thể phân biệt calo “tốt” và calo “xấu” hay không. Nhưng nó đã thất bại khi các nhà khoa học không thể thiết lập một nhóm đối chứng chuẩn xác, đổ sông đổ bể hơn 40 triệu USD tài trợ. Bây giờ, chúng ta thậm chí không thể nói chắc chắn rằng ăn 10 kcal từ sô cô la hay súp lơ xanh sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Ngay đầu tháng, một nghiên cứu lớn liên quan đến chế độ ăn Địa Trung Hải đã bị rút lại. Nghiên cứu nói rằng chế độ ăn giàu rau quả này có thể giúp giảm 30% tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đã tìm ra những lỗi sai cơ bản trong quá trình thực hiện nó.

Tất cả những gì kể trên đặt ra một câu hỏi: Tại sao rất khó để khoa học xác định liệu một chế độ ăn uống hoặc một thực phẩm nhất định có tốt cho con người hay không? Liệu thế hệ chúng ta có phải chịu hậu quả từ những sai lầm của nghiên cứu dinh dưỡng, khi bây giờ người ta nói cà phê tốt cho sức khỏe, rồi mai sau họ phát hiện nó gây ung thư?

Mọi kiến thức về dinh dưỡng của bạn hôm nay có thể sai hoàn toàn vào ngày mai - Ảnh 3.

Chúng ta không chắc 10 kcal từ sô cô la hay súp lơ xanh sẽ tốt hơn cho sức khỏe

Làm thế nào để cải thiện chất lượng nghiên cứu dinh dưỡng?

Sự thật là, nếu muốn cải thiện khoa học dinh dưỡng, chúng ta phải tìm ra cách tốt hơn để kiểm soát mọi nhiễu loạn ảnh hưởng đến kết quả của các nghiên cứu.

Nghiên cứu dinh dưỡng là một nhiệm vụ khó khăn bởi tất cả các biến ngoại sinh cần được kiểm soát”, Kelly Pritchett, một nhà khoa học dinh dưỡng tại Đại học Central Washington cho biết. “Do đó, điều quan trọng là phải xem xét hoặc kiểm soát càng nhiều biến số càng tốt, tức là bất cứ thứ gì ảnh hưởng đến chế độ ăn, ngủ, sinh hoạt, thời gian trong năm, mức độ hoạt động, tiền sử bệnh tật…”

Các biến không thể dự đoán trước này được gọi là các yếu tố gây nhiễu, thứ có thể bác bỏ kết luận của cả một nghiên cứu học thuật. Quản lý tốt hơn các biến đó có thể cứu được nghiên cứu về chế độ ăn Địa Trung Hải khỏi bị gỡ bỏ.

Trong một thế giới lý tưởng, các nghiên cứu về chế độ ăn uống sẽ được tiến hành trong một phòng thí nghiệm vô trùng, nơi mọi thứ từ lượng calo nạp vào để tập thể dục cho đến giấc ngủ của mỗi người tham gia đều nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của các nhà khoa học.

Tất nhiên, điều này không đơn giản - nghiên cứu dinh dưỡng phải mất nhiều năm mới phát hiện ra bất kỳ lợi ích sức khỏe hoặc rủi ro nào của một loại thực phẩm nhất định. Bạn không thể ép buộc hàng ngàn người sống trong phòng thí nghiệm để thực hiện nghiên cứu như vậy.

Hơn nữa, mỗi khi áp đặt một điều kiện kiểm soát mới vào nghiên cứu dinh dưỡng, bạn sẽ đánh mất một chút ứng dụng của nó trong đời sống thực. Xét cho cùng, không một ai trong số chúng ta sống trong phòng thí nghiệm. Mọi người phải ra ngoài thế giới, cố gắng cân bằng chế độ ăn uống khi họ làm việc, học tập, tập thể dục, ngủ nghỉ và giải trí.

Ngay cả việc xây dựng chế độ ăn hộ các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, thay vì để họ tự suy nghĩ xem phải ăn gì, cũng giúp họ bớt căng thẳng. Mà căng thẳng đã được khoa học tìm ra là có ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và lượng mỡ tích trữ trong cơ thể.

Như vậy, ngoài việc kiểm soát các yếu tố gây nhiễu, các nhà khoa học còn phải tìm cách thiết kế các thí nghiệm sát thực hơn với lối sống thường ngày, như vậy các dữ liệu và kết luận mới có giá trị với chúng ta.

Mọi kiến thức về dinh dưỡng của bạn hôm nay có thể sai hoàn toàn vào ngày mai - Ảnh 4.

Nghiên cứu dinh dưỡng là không hề dễ dàng

May mắn thay, các nhà khoa học đang nỗ lực để làm được điều đó. Mới đây, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đã tài trợ cho các nhóm nghiên cứu tại Đại học Indiana và Tufts để ban hành các hướng dẫn lâm sàng cho nghiên cứu dinh dưỡng ngẫu nhiên, có kiểm soát.

Hiện tại, các hướng dẫn như vậy đã có cho thử nghiệm thuốc và thiết bị y tế nhưng chưa được áp dụng vào nghiên cứu dinh dưỡng. Hy vọng rằng nỗ lực này [của NIH] sẽ đưa được các hướng dẫn vào nâng cao chất lượng khoa học của các nghiên cứu về chế độ ăn uống”, Connie Weaver, một nhà khoa học dinh dưỡng tại Đại học Purdue cho biết.

Chưa rõ các hướng dẫn này sẽ có những quy định cụ thể nào, nhưng đó sẽ là những tiêu chuẩn tốt nhất mà chúng ta có được từ các ngành khoa học khác, đem áp dụng sang cho nghiên cứu dinh dưỡng.

Còn tại thời điểm này, chúng ta vẫn phải để mắt lên những thông tin về nghiên cứu dinh dưỡng. Trong khi các nhà khoa học vẫn cần phải đóng vai trò là những nhà giám sát trung thực, công chúng cũng phải đọc kỹ hơn để tự thẩm định nguồn tin của mình.

"Tôi nghĩ rằng công chúng có xu hướng tập trung vào tiêu đề và phần tóm tắt hơn là đọc toàn bộ bài báo", Pritchett nói. "Tôi sẽ nói với công chúng như tôi nói với các sinh viên của tôi: đọc phần thảo luận trước rồi sau đó mới tự suy luận lại lên phần giới thiệu".

Ví dụ, mọi người bây giờ chỉ thường lướt Facebook hoặc Twitter, họ có thể sẽ đọc thấy các tiêu đề nói rằng mì ống không gây tăng cân. Nhưng điều gì phía sau tiêu đề ấy mà họ không thấy được? Đó là bài báo được tài trợ bởi các công ty sản xuất mì ống.

Chịu khó đọc kỹ và thẩm định các nguồn thông tin sẽ đem lại cho bạn cái nhìn sáng suốt nhất, mặc cho khoa học dinh dưỡng hiện tại vẫn là một mớ hỗn độn.

Tham khảo Futurism

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat