Microsoft: Đại dịch virus corona sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập

Microsoft: Đại dịch virus corona sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đại dịch virus corona có thể kết thúc trong thời gian tới, nhưng những gì nó để lại sẽ làm con người thay đổi mãi mãi cách thức làm việc và giao tiếp với nhau trong tương lai.

Vào ngày 9 tháng Tư vừa qua, Microsoft cho biết, ứng dụng Microsoft Teams đã đạt được một kỷ lục mới với 2,7 tỷ phút gọi hội thoại, tăng gấp 3 lần so với kỷ lục 900 triệu phút mới được lập trước đó vào ngày 16 tháng Ba. Dịch vụ này của Microsoft đang chứng kiến nhu cầu tăng vọt khi lượng người dùng hàng ngày tăng từ 32 triệu lên 44 triệu chỉ sau một tuần.

Trong khi tiết lộ các con số cho thấy số người dùng ứng dụng Teams gia tăng nhanh chóng do nhiều người phải ở lại trong nhà, Microsoft còn dự báo rằng, đại dịch virus corona sẽ là một bước ngoặt, thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập. Bên cạnh dự báo đó, công ty còn ra mắt một báo cáo xu hướng làm việc từ xa mới để cho thấy rõ thói quen làm việc thay đổi như thế nào.

Microsoft: Đại dịch virus corona sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập - Ảnh 1.

Tỷ lệ cuộc gọi video trên Microsoft Teams tăng vọt trên toàn cầu.

Nhu cầu tăng vọt đối với các dịch vụ trực tuyến

Không có gì ngạc nhiên khi hiện tại lượng người dùng đối với các dịch vụ trực tuyến lại gia tăng đột ngột như vậy. Số các cuộc gọi video trên Teams đã tăng đến 1.000% trong tháng Ba. Trong đó, báo cáo của Microsoft cho thấy, có đến 60% cuộc gọi của người dùng tại Na Uy và Hà Lan là cuộc gọi video, trong khi tỷ lệ tại này tại Mỹ là 38% và Anh là 47%.

Các doanh nghiệp cũng đang chuyển sang những cuộc gọi hội nghị và họp trực tuyến với khách hàng, vì vậy một dịch vụ khác của Microsoft cũng đang chứng kiến nhu cầu gia tăng mạnh là Stream – dịch vụ streaming video của công ty. Microsoft đã phải tăng giới hạn số người tham gia cuộc gọi từ 10.000 người lên 100.000 người khi ngày càng nhiều công ty tìm đến Microsoft để giúp họ tổ chức trực tiếp các sự kiện và những cuộc họp lớn.

Tất cả những nhu cầu này cũng thay đổi cách Microsoft ưu tiên những tính năng cho Teams. Khả năng tùy chỉnh phông nền đã xuất hiện cho mọi người dùng trên Teams, một năm sau khi nó được giới thiệu. Hiện tại, một tính năng tương tự đang rất được ưa chuộng trên ứng dụng đối thủ Zoom. Người tổ chức cuộc họp cũng có thể kết thúc cuộc họp với mọi người chỉ bằng một lần click chuột và tải xuống báo cáo về người tham gia cuộc họp, như giờ họp và giờ nghỉ.

Microsoft: Đại dịch virus corona sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập - Ảnh 3.

Lượng người dùng Teams đã gia tăng đột biến kể từ khi các nước tiến hành những biện pháp cách ly xã hội.

Microsoft cũng đang nỗ lực cải thiện khả năng gọi nhóm video trên Teams, khi cho phép hiển thị nhiều người hơn. Việc sử dụng Zoom gia tăng trong thời gian gần đây một phần vì nó có chế độ xem dàng gallery rất đơn giản, cho phép bạn dễ dàng xem được mọi người trong cuộc hội thoại. Đó chính là điều Microsoft đang học hỏi để cải thiện ứng dụng của mình.

Làm việc ở nhà gia tăng cũng kéo theo nhu cầu về laptop và webcam tại các nhà bán lẻ tăng vọt. Jared Spataro, người đứng đầu Office 365 của Microsoft đã nói đùa rằng: "Kỷ nguyên PC đã quay trở lại. Mọi người đang nhận ra rằng, việc cố gắng sử dụng iPad để làm việc tại nhà là không hiệu quả. Thiết bị dạng PC đã quá phổ biến và bạn có thể thấy dữ liệu trong mọi thứ, từ chuỗi cung cấp cho đến những gì đang diễn ra trên các thiết bị."

Dù vậy, việc sử dụng Teams trên thiết bị di động cũng gia tăng, do những người làm việc trong ngành giáo dục và chăm sóc sức khỏe có nhiều thiết bị khác nhau

Microsoft: Đại dịch virus corona sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập - Ảnh 4.

Một đám cưới được truyền hình trực tuyến qua Zoom.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi đại dịch qua đi?

"Với tôi, đây rõ ràng sẽ là một tiêu chuẩn mới." Ông Spataro giải thích. "Nếu bạn nhìn vào điều đang diễn ra tại Trung Quốc và điều đang diễn ra  tại Singapore, về cơ bản bạn sẽ được lên một cỗ máy thời gian. Chúng tôi không thấy mọi người quay trở lại làm việc và mọi thứ vẫn đang diễn ra như cũ."

Sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế đối với những khu vực nhiễm virus corona, Microsoft vẫn thấy số người dùng Teams mới mỗi ngày tại quốc gia này cao gấp 2 lần so với thông thường. Số người dùng Teams hàng ngày vẫn tiếp tục tăng mỗi tuần tại Trung Quốc.

Đây là dấu hiệu ban đầu cho thấy phần còn lại của thế giới sẽ điều chỉnh thói quen mới của mình như thế nào trong xã hội hậu đại dịch. Singapore cũng áp dụng mô hình hạn chế tương tự như Trung Quốc, khi họ buộc nhiều nhân viên và học sinh ở lại trong nhà khi dịch bệnh bùng phát ở một phần nhất định của thành phố.

Microsoft: Đại dịch virus corona sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập - Ảnh 5.

"Tiêu chuẩn mới này sẽ không giống như những gì tôi nghĩ 2 tuần trước đó, rằng mọi người sẽ quay trở lại nơi làm việc." Ông Spataro cho biết. "Sẽ có một tiêu chuẩn mới đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục sử dụng các công cụ mới trong một thời gian dài nữa."

Microsoft cũng đang chứng kiến những lợi ích khác, khi những người làm việc từ xa không phải lo đến muộn trong các cuộc họp hay việc chat ảnh hưởng thế nào đến các cuộc gọi video. "Đây là ví dụ đơn giản nhất cho thấy chat quan trọng thế nào khi trở thành một phần của cuộc họp."

Ông Spataro nói. "Chúng tôi không thấy đây là một sự tình cờ nữa, mà đây thực sự là một phương thức mới để mọi người đóng góp cho cuộc họp." Điều này có thể có liên quan từ việc mọi người thường chat với nhau trong các cuộc họp video, để đồng nghiệp có thể đưa ra các đề xuất và nhận được phản hồi trong thời gian thực.

Microsoft: Đại dịch virus corona sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập - Ảnh 6.

Tính năng cửa sổ chat popup trên Microsoft Teams.

Tuy vậy, Microsoft không phải công ty duy nhất được hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng của các dịch vụ trực tuyến. Các đối thủ cạnh tranh của họ như Slack, Google và Zoom đều đang chứng kiến mức tăng trưởng không kém về nhu cầu đối với các dịch vụ trực tuyến của họ. Cho dù Zoom đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, nhưng bản thân ông Spataro lại không lo lắng về đối thủ này khi họ đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật.

Trong khi các cuộc gọi video đang được người dùng ưa chuộng trong bối cảnh phải làm việc từ xa, nhưng Microsoft cho rằng, một dịch vụ gọi video đơn thuần sẽ không thể duy trì tăng trưởng trong dài hạn, và vì vậy Teams đang nỗ lực mang đến nhiều dịch vụ hơn là cuộc gọi video đơn thuần.

"Cảm giác của tôi là dịch vụ cuộc gọi video đơn thuần sẽ không đủ để hoàn thành công việc, vì vậy theo thời gian chúng ta sẽ thấy dịch vụ cuộc gọi video chứng kiến mức sử dụng tăng đột biến và sau đó lại đi xuống." Ông Spataro cho biết.

Tuy nhiên, Microsoft tin rằng đại dịch này sẽ làm nhiều điều thay đổi mãi mãi. "Tôi thực sự cảm thấy rằng đây sẽ là một bước ngoặt về cách chúng ta làm việc và học tập bởi vì có những điều rất thực tế đang xảy ra cho thấy chúng ta sẽ không bao giờ quay lại cách thức cũ được nữa." Ông Spataro dự đoán.

Microsoft: Đại dịch virus corona sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập - Ảnh 7.

Tham khảo The Verge


Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 14 giờ
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 21 giờ
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat