Mate 20 Pro cần phải là một siêu phẩm về AI, nếu không thì những lời chê bai Huawei dành cho Apple biết để cho ai?

Mate 20 Pro cần phải là một siêu phẩm về AI, nếu không thì những lời chê bai Huawei dành cho Apple biết để cho ai?
Theo: Liam Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Không phải là Samsung nữa, Huawei mới đang là kẻ chỉ trích Apple mạnh mẽ nhất - mà đặc biệt là AI của Apple. Nhưng đến giờ...

Có thể nói rằng trong những năm gần đây, khi Samsung vẫn tiếp tục là một trong những đối tác cung ứng lớn nhất của Apple, vai trò "troll đầu tàu" cũng dần dần chuyển từ Samsung sang một công ty khác: Huawei. Bắt đầu từ năm ngoái, khi Apple bắt đầu tập trung vào AI, nhóm "marketing troll" của Huawei coi như cũng đào được mỏ vàng.

Sau màn demo có chút trục trặc của Apple dành cho Face ID, Huawei đăng tải một mẩu quảng cáo cười chê Apple là "thằng hề".

Sau đó 1 tháng, Huawei khẳng định đang sở hữu công nghệ tương tự Face ID nhưng có số điểm nhận diện cao gấp 10 lần.

Đến tháng 3/2018, khi ra mắt P20, Huawei tuyên bố sẽ "cách mạng hóa chất lượng ảnh chụp" thông qua những chiếc xe tải được cử tới bên ngoài các gian hàng Apple Store.

Mate 20 Pro cần phải là một siêu phẩm về AI, nếu không thì những lời chê bai Huawei dành cho Apple biết để cho ai? - Ảnh 1.

Lời mỉa mai của Huawei: AI của Apple chỉ là trò hề.

Và mới đây nhất, Huawei cảm ơn Apple đã "để cho Huawei là người hùng thật sự của năm". Hashtag "Higher Intelligence"(Trí thông minh cao siêu hơn) được đính kèm.

Cạnh khóe là thành công

Dĩ nhiên, bới móc Apple không phải là thứ gì xa lạ trong làng Android. Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Samsung trong năm 2012 có một phần lớn nhờ chiến dịch "The Next Big Thing" kinh điển, nơi các điểm yếu của iPhone bị phơi bày khi đứng cạnh chiếc Galaxy S III.

Sẽ là không có gì sai nếu Huawei muốn trở thành một Samsung thứ hai. Hiện tại, các mẫu Galaxy S và Galaxy Note vẫn là các thương hiệu cao cấp duy nhất có thể chen chân vào đứng cạnh iPhone trong danh sách các mẫu smartphone bán chạy nhất thế giới. Điều này có nghĩa rằng, nói đến những chiếc smartphone được lòng người dùng dư dả tài chính, chỉ có duy nhất Samsung đại diện cho thế giới Android.

Mate 20 Pro cần phải là một siêu phẩm về AI, nếu không thì những lời chê bai Huawei dành cho Apple biết để cho ai? - Ảnh 2.

Cạnh khóe đối thủ có thể đem lại kết quả tốt, NẾU kẻ tấn công biết rõ điểm mạnh của chính mình và điểm yếu của đối thủ.

Rõ ràng là chiến lược cạnh khóe của Samsung đã đem lại kết quả tốt. Và Huawei muốn trở thành Samsung.

Huawei > Apple?

Nhưng khác với Samsung Huawei có một vấn đề: dù có bới móc đến thế nào, Huawei vẫn thua xa Apple. Huawei thua xa Apple trong lĩnh vực AI, nơi gã khổng lồ Trung Quốc đã luôn bới móc công ty của Tim Cook:

- Nhận diện khuôn mặt trên P20 vẫn là 2D. Huawei có cải tiến một chút để có thêm khả năng nhận diện trong bóng tối và kết quả nhận được theo đánh giá của nhiều trang tin công nghệ là... không ổn định.

- Hệ thống nhận diện khuôn mặt thực sự siêu việt mà Huawei vén màn năm ngoái hiện tại vẫn chưa có mặt trên bất cứ một thiết bị phần cứng nào cả.

- Cũng trong cùng một buổi lễ, Huawei thực hiện demo nhận diện khuôn mặt cho chiếc Honor V10 và thất bại muối mặt ngay trên sân khấu. Khác với iPhone X chỉ gặp trục trặc đôi chút rồi lại trở lại bình thường, vị lãnh đạo của Huawei Honor đã không thể nào mở khóa thiết bị của mình bằng khuôn mặt.

Mate 20 Pro cần phải là một siêu phẩm về AI, nếu không thì những lời chê bai Huawei dành cho Apple biết để cho ai? - Ảnh 3.

Ngay sau khi vừa chỉ trích Apple, Huawei cũng ra mắt Honor View 10 với màn demo nhận diện khuôn mặt... thất bại thảm hại.

Cần phải chỉ ra rằng, Huawei đang là một trong số rất ít các tên tuổi có thể chạm tay vào AI bên cạnh Google và Apple: từ năm ngoái, các dòng Huawei đầu bảng đã có hẳn chip dành riêng cho xử lý mạng neural. Thế nhưng, chip là một chuyện, vận dụng lại là chuyện khác: gã khổng lồ Trung Quốc chưa có một thành tựu nào đáng kể trong ứng dụng AI cho người dùng cả. Công nghệ dịch tự động trên smartphone Huawei là do Microsoft phát triển. Mate 20 có thể đã tiên phong cho tính năng nhận diện cảnh vật, một thứ AI đơn giản mà ngay cả OPPO và Xiaomi cũng có thể đem lên smartphone của mình.

Ở phía ngược lại, ngay từ iPhone X, Apple đã có thể dùng chip để mô phỏng hiệu ứng đổ bóng trên từng đường nét khuôn mặt – một tính năng phô diễn đầy đủ sức mạnh đồ họa/AI trên chip A11. Năm nay, Apple đã học được chiêu bài kinh khủng nhất của Google: từ ảnh chụp camera đơn, dùng thuật toán và chip ISP tự thiết kế để tạo thành ảnh bokeh "như thật".

Đúng vậy, Apple đi sau Google một năm. Nhưng Google là thế lực AI tiên phong của thế giới. Ngay cả việc Apple chỉ mất 1 năm để học được át chủ bài của Google cũng cho thấy tiềm lực của Apple khủng khiếp đến mức nào.

Hành động > Lời nói

Mate 20 Pro cần phải là một siêu phẩm về AI, nếu không thì những lời chê bai Huawei dành cho Apple biết để cho ai? - Ảnh 4.

Bất chấp sự cố khi ra mắt, việc iPhone X liên tiếp đứng top bán chạy cho thấy thành tựu của Apple là có thật và đã được đón nhận rất tốt.

Chính nhờ năng lực khủng khiếp đến vậy mà Apple vẫn làm chủ phân khúc cao cấp và nhờ đó chiếm phần lớn lợi nhuận của cả ngành công nghiệp smartphone toàn cầu. Trong báo cáo của IDC cho năm 2017, Apple chiếm 79% tổng lợi nhuận của cả thị trường, Samsung chiếm 18%. Miếng bánh của Huawei chỉ là 6%.

Còn Huawei vẫn chưa dám đả động đến lãi ròng, chỉ khoe vu vơ "tỷ suất lợi nhuận hoạt động tăng 14%". Báo cáo của Counterpoint Research cho thấy giá bán trung bình của Huawei chỉ bằng khoảng 1/3 Apple. 

Tức là, Huawei chủ yếu vẫn là thương hiệu bán smartphone giá rẻ. Những lời nói về AI cao cấp của Huawei chưa đem lại chút hiệu quả thực tế nào cho các dòng Mate và P cả.

Mate 20 Pro cần phải là một siêu phẩm về AI, nếu không thì những lời chê bai Huawei dành cho Apple biết để cho ai? - Ảnh 5.

Chê bai đối thủ là vô nghĩa nếu như Huawei chưa tạo ra được thành tựu thực sự trên lĩnh vực mà hãng này đem Apple ra xỉa xói.

Bởi cạnh khóe cũng chỉ có thể đi xa đến vậy. 5 năm trước, Samsung làm nên lịch sử bởi thị trường lúc đó vẫn "khát" một đối thủ thực sự cho iPhone. Cạnh khóe là một chuyện, nhưng những gì giúp Samsung vươn lên chính là những gì Apple không có: nhắc đến Galaxy, người ta sẽ nghĩ đến Màn hình Vô Cực hay bút S Pen trước khi nghĩ đến những mẩu quảng cáo chua cay của Samsung.

Còn Huawei thì sao? Có thể nói rằng Huawei đã gắn được chút ít tên tuổi với "AI", nhưng nếu nói đến Huawei và AI có lẽ người ta sẽ nghĩ đến những mẩu quảng cáo chọc cười nhắm vào Apple chứ không phải là thành tựu AI thực sự của Huawei. 

Trong tuần này, Mate 20 Pro, sản phẩm đỉnh nhất của Huawei trong năm 2018 sẽ ra mắt. Và đó phải là một siêu phẩm về AI, phải là minh chứng cho thấy Huawei có thể vươn lên đứng chung một đẳng cấp với Apple và Google. 

Nếu không, Huawei đã mất trọn vẹn cả 1 năm để... chém gió về cái gọi là "Real AI phone" (điện thoại AI thực sự). Apple đã có chiếc điện thoại đó, Huawei thì chưa.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 10 tháng 1 ngày
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 11 tháng 4 ngày
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 11 tháng 2 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 9 tháng 56 phút
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 9 tháng 4 giờ
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 9 tháng 1 ngày
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 9 tháng 1 ngày
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 1 ngày
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 1 ngày
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 9 tháng 2 ngày
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 9 tháng 3 ngày
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 9 tháng 3 ngày
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 9 tháng 4 ngày
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 9 tháng 4 ngày
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 9 tháng 4 ngày
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 9 tháng 5 ngày
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 9 tháng 5 ngày
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 9 tháng 5 ngày
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 9 tháng 5 ngày
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 9 tháng 5 ngày
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 9 tháng 5 ngày
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat