Mặt trái trong văn hóa kiên trì nổi tiếng của người Nhật: Từ một chữ "Nhẫn", tích tụ mãi cũng đến lúc vỡ bờ

Mặt trái trong văn hóa kiên trì nổi tiếng của người Nhật: Từ một chữ "Nhẫn", tích tụ mãi cũng đến lúc vỡ bờ
Theo: Vũ Huế
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Mọi công dân Nhật Bản đều được giáo dục đức tính kiên nhẫn vượt qua trở ngại từ thuở bé. Cứ nhìn vào thái độ bình tĩnh đối mặt khó khăn, thiên tai của họ, bạn liền thấy dân tộc này giàu chữ "nhẫn" đến mức nào.

Trong ngôn ngữ Nhật Bản, chữ "Nhẫn" được viết là Gaman (我慢). Nó có nguồn gốc từ chữ Zen (禅 - Thiền), mang ý nghĩa "nhẫn nại chịu đựng, ngay cả với những điều dường như không thể chịu đựng nổi".

Mặt trái trong văn hóa kiên trì nổi tiếng của người Nhật: Từ một chữ Nhẫn, tích tụ mãi cũng đến lúc vỡ bờ - Ảnh 1.
"Nhẫn": Chìa khóa của sự trật tự hoàn hảo

Một ngày ở Tokyo, thủ đô của Nhật Bản bắt đầu bằng hoạt động của hệ thống tàu điện ngầm bận rộn nhất Trái đất. Ước tính mỗi ngày có khoảng 20 triệu người di chuyển bằng phương tiện này.

Ai nấy đều vội vã, nhưng không ai phá hàng, chen lấn tranh chỗ người khác. Bất chấp khoang tàu đông nghẹt, chật đến nỗi khó bề cử động nổi, tất cả yên lặng chịu đựng.

Mặt trái trong văn hóa kiên trì nổi tiếng của người Nhật: Từ một chữ Nhẫn, tích tụ mãi cũng đến lúc vỡ bờ - Ảnh 2.
Mặt trái trong văn hóa kiên trì nổi tiếng của người Nhật: Từ một chữ Nhẫn, tích tụ mãi cũng đến lúc vỡ bờ - Ảnh 3.

"Nhẫn" tạo nên một xã hội Nhật siêu trật tự

Bình tĩnh và trật tự, đó chính là điểm đặc trưng đáng kinh ngạc của các đám đông ở Nhật Bản. Bất kể kích thước lớn hay nhỏ, hàng dài hay ngắn, mọi người đều kiên trì chờ đến lượt mình.

Với dân tộc Nhật Bản, kiên nhẫn chính là dấu hiệu của người trưởng thành. Từ thuở sơ khai, đất nước Nhật đã phải lo ứng phó với thiên tai liên tiếp. Hoàn cảnh tạo nên con người. Trừ phi biết kiên gan bền chí mà chịu đựng, nỗ lực vươn lên tiếp, họ khó bề sống sót nổi.

"Nhẫn" là chiếc lược tâm lý nhằm đối mặt và vượt qua những sự kiện ngoài tầm kiểm soát. Nó cho phép một người tự triệt tiêu nỗi đau, chấp nhận cái khó, cái khổ, từ từ chiến thắng tất cả.

Khi chữ "nhẫn" vốn đã ăn sâu trong tâm trí tổ tiên người Nhật kết hợp với chữ "thiền" từ đạo Phật, tôn giáo được du nhập từ khoảng Thế kỷ XII-XIII, trở thành tôn chỉ đạo đức sống.

Mặt trái trong văn hóa kiên trì nổi tiếng của người Nhật: Từ một chữ Nhẫn, tích tụ mãi cũng đến lúc vỡ bờ - Ảnh 4.
Mặt trái trong văn hóa kiên trì nổi tiếng của người Nhật: Từ một chữ Nhẫn, tích tụ mãi cũng đến lúc vỡ bờ - Ảnh 5.
Mặt trái trong văn hóa kiên trì nổi tiếng của người Nhật: Từ một chữ Nhẫn, tích tụ mãi cũng đến lúc vỡ bờ - Ảnh 6.
Mặt trái trong văn hóa kiên trì nổi tiếng của người Nhật: Từ một chữ Nhẫn, tích tụ mãi cũng đến lúc vỡ bờ - Ảnh 7.

Trong mọi hoàn cảnh, vẫn là một chữ "nhẫn"

Là phụ nữ lại càng phải "nhẫn"

Trẻ em Nhật lớn lên trong môi trường "nhẫn". Từ cha mẹ cho đến anh chị em, bà con, họ hàng đều "nhẫn", nên trẻ cũng sớm tự trang bị chữ "nhẫn" trong nhận thức cá nhân.

Ngoài việc noi gương người lớn ở nhà, trẻ em Nhật còn tiếp xúc với "nhẫn" như một môn học đạo đức kể từ thời tiểu học.

Mặt trái trong văn hóa kiên trì nổi tiếng của người Nhật: Từ một chữ Nhẫn, tích tụ mãi cũng đến lúc vỡ bờ - Ảnh 8.

Phụ nữ Nhật điển hình bởi sự nhẫn nhịn và im lặng

Xét trên diện giới tính, phụ nữ Nhật được dạy dỗ "nhẫn" nhiều hơn đàn ông - cứ nhìn vào trang phục kimono truyền thống phức tạp và cách đi đứng của họ là rõ. Còn trong thế giới hiện đại, phụ nữ Nhật Bản càng "nhẫn" hơn. Họ nhẫn nại chịu đựng công việc khó khăn, đồng nghiệp khó chịu, thậm chí là cả những kẻ thiếu ý thức giữa đám đông.

Suốt những năm đi làm trước khi kết hôn, Yoshie Takabayashi, 33 tuổi, nữ nhân viên người Nhật liên tục phải chịu đựng. Cô vừa bị bắt nạt tại nơi làm việc, vừa phải nịnh nọt cấp trên để được chỉ dạy và giữ việc làm.

"Nhìn lại khoảng thời gian ấy, tôi nhớ ông chủ của mình đã chẳng giúp đỡ chút nào cả. Tôi nên nghỉ việc, nhưng cha mẹ và mọi người lại khuyến khích hãy cố gắng chịu đựng và thành công," – Takabayashi kể.

Nhờ "nhẫn", Nhật Bản mới vươn lên hàng cường quốc kinh tế

Mặc dù quan niệm "nhẫn" được thực hành suốt lịch sử Nhật Bản, song sự "đỉnh cao" của nó nằm ở thời kỳ hậu Thế chiến II, sau khi phải hứng chịu 2 quả bom nguyên tử ở Nagasaki và Hiroshima.

Đất nước tan hoang. Để phục dựng nền kinh tế trên đống tro tàn, chính phủ Nhật kêu gọi người dân hy sinh thời gian và công sức. Và nhờ vậy mà khói bụi bom nguyên tử còn chưa kịp tan, Nhật Bản đã bước vào thời kỳ bùng nổ kinh tế.

Mặt trái trong văn hóa kiên trì nổi tiếng của người Nhật: Từ một chữ Nhẫn, tích tụ mãi cũng đến lúc vỡ bờ - Ảnh 9.
Mặt trái trong văn hóa kiên trì nổi tiếng của người Nhật: Từ một chữ Nhẫn, tích tụ mãi cũng đến lúc vỡ bờ - Ảnh 10.
Mặt trái trong văn hóa kiên trì nổi tiếng của người Nhật: Từ một chữ Nhẫn, tích tụ mãi cũng đến lúc vỡ bờ - Ảnh 11.

Nhờ "nhẫn", Nhật Bản nhanh chóng khôi phục sau chiến tranh

Người người nỗ lực làm thêm giờ. Họ giám sát lẫn nhau và tự có ý thức với bản thân. Chẳng mấy chốc, quốc gia xơ xác sau chiến tranh đã trở mình, thành một trong những cường quốc kinh tế hàng đầu.

Không chỉ thúc đẩy việc làm, "nhẫn" còn góp phần vào việc giảm thiểu tội phạm. Vốn dĩ, "nhẫn" là kiềm chế. Khi con người biết kiềm chế, xung đột sẽ hiếm khi xảy ra. Kết hợp với "nhẫn là chịu đựng", người Nhật xây dựng một xã hội nề nếp, trật tự không đâu bì.

Nhưng càng "nhẫn" cũng càng áp lực tâm lý

Người Việt cũng có câu, "Một sự nhịn là chín sự lành". Tuy nhiên, cái "nhịn" không phải lúc nào cũng tốt.

"Chúng tôi cố gắng nhẫn," - Nobuo Komiya, nhà tội phạm học người Nhật phân tích. "Nhưng nhẫn cũng đè áp lực lên tâm lý cá nhân. Nhiều người Nhật lại thuộc kiểu mong đợi người khác hiểu ra tâm ý, cảm xúc của mình, nên chẳng bao giờ tự nói. Thành thử áp lực tâm lý đè nặng gấp đôi."

Quá nhẫn nhịn sẽ nảy sinh áp lực tâm lý

"Quá nhẫn nhịn sẽ tác động tiêu cực lên sức khỏe tinh thần," – Komiya nói tiếp. "Chịu đựng mãi sẽ thành bệnh". Mà người Nhật lại có thói quen "tự xử". Mọi người đều nằm lòng ý thức "việc mình, mình lo". Họ không tâm sự, chia sẻ mà cố đè nén, quản lý cảm xúc.

Nếu kiểm soát thành công, "nhẫn" thăng hoa. Nhưng nếu thất bại, nó chẳng khác nào "tức nước vỡ bờ". Khi một người mất khả năng điều khiển cảm xúc và hành vi, sự giận dữ có thể bùng nổ, dẫn tới bạo lực.

Giữ "nhẫn" nhưng phá bỏ "nhịn" để sống thoải mái hơn

Đầu tiên, người phải "nhẫn" nhiều nhất trong xã hội Nhật Bản phá bỏ quy tắc. Thay vì im lặng chịu đựng, phụ nữ Nhật quay ra ly hôn khi thấy quá khổ sở. Họ cũng từ bỏ luôn sự nghiệp, thà "vô công rỗi nghề" còn hơn phải chấp nhận hành động quấy rối ở chỗ làm.

Càng ngày, ở Nhật Bản lại càng có nhiều vụ tố cáo hành vi quấy rối tình dục và bắt nạt nơi công sở. Phụ nữ Nhật Bản hiểu được rằng, nếu họ chịu lên tiếng, sẽ có tổ chức đứng ra bảo vệ.

Khoảng 30 năm về trước, đa phần nhân viên công chức Nhật đều là đàn ông. Phụ nữ chỉ được nhận làm thời vụ, lấy chồng là nghỉ việc, ở nhà lo nội trợ.

Mặt trái trong văn hóa kiên trì nổi tiếng của người Nhật: Từ một chữ Nhẫn, tích tụ mãi cũng đến lúc vỡ bờ - Ảnh 12.

Giới trẻ Nhật Bản vẫn thích "nhẫn", nhưng tuyệt đối không chịu "nhịn" nữa

Bây giờ, phụ nữ Nhật Bản đua nhau muộn chồng con, tự lập về cả tài chính lẫn sự nghiệp. Điều này khiến tỷ lệ sinh toàn quốc sụt giảm nghiêm trọng. Nước Nhật đang không ngừng lo ngại, mai đây sẽ chỉ còn lại toàn người già. Hiện tại, người cao tuổi đã chiếm tới 20% tổng dân số.

Tiếp đến là giới trẻ Nhật Bản. Thanh niên xứ sở hoa anh đào không ngại làm việc hợp đồng hoặc bán thời gian. Họ không còn cố chịu đựng để giữ công việc, mà buông bỏ ngay lập tức nếu không thích.

Trên khắp nước Nhật, đòi hỏi tự do sống và làm việc theo ý thích bùng nổ. Thanh niên Nhật vẫn "nhẫn", nhưng không "nhịn" nữa. "Nếu không thích hoặc không đúng ý mình, tôi sẽ nghỉ việc liền," - Mami Matsunaga, 39 tuổi cho hay.

Trước đây, Matsunaga từng làm việc trong ngành thời trang. Sau đó chuyển sang phục vụ bãi biển, còn giờ thì vô tư "nhảy việc" bất cứ khi nào muốn.

Tham khảo BBC

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat