Mặt trái của kỷ nguyên số hóa y tế: Khi bác sĩ bị biến thành công nhân nhập liệu

Mặt trái của kỷ nguyên số hóa y tế: Khi bác sĩ bị biến thành công nhân nhập liệu
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nó có thể khiến các bác sĩ bị tổn thương.

Theo một logic thông thường, chúng ta đều nghĩ rằng kỷ nguyên công nghiệp và số hóa sẽ thổi một động lực phát triển cho mọi lĩnh vực nó chạm đến. Kỹ thuật số đã tạo nên những cuộc cách mạng trong tin học, viễn thông, khoa học, giáo dục...

Là một trong một số những lĩnh vực hứa hẹn, nhưng y tế dường như lại đang gặp phải một cơn "dị ứng" với kỹ thuật số.

Conrad Amenta, giám đốc, nhà nghiên cứu chính sách y tế tại Viện Bác sĩ gia đình California cho biết: Ngay từ một nền tảng của số hóa y tế, những bệnh án điện tử đang tồn tại những mặt trái trong công tác tổ chức. Nó đang khiến ngành y tế đi lùi lại trong kỷ nguyên số hóa.

Kỷ nguyên số hóa trong y tế không phải là không có mặt trái

Kỷ nguyên số hóa trong y tế không phải là không có mặt trái

Trong một bài báo trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) năm 2015, các tác giả chỉ ra một con số đáng kinh ngạc: Một phần ba sinh viên tốt nghiệp y khoa bị trầm cảm ngay khi bắt đầu bước vào thời kỳ thực tập nội trú. Cho đến hết năm thực tập đầu tiên, con số tiếp tục tăng lên đến gần một nửa.

Mỗi năm, có khoảng 300-400 sinh viên y tự tử. Đó là một tỷ lệ cao hơn bất kỳ một ngành nghề nào, tương đương 2 lớp học của các sinh viên ngành y trung bình.

Tỷ lệ li hôn, phá thai, lạm dụng chất kích thích của người trong ngành y cũng cao hơn bình thường. Và bạn sẽ dễ dàng tìm thấy ở đâu đó những khóa học chuyên đề chỉ dành riêng cho bác sĩ. Chủ đề được lặp đi lặp lại, là làm sao để đối mặt với trầm cảm và tình trạng kiệt lực.

Nói một cách không thương xót thì ngành y đúng là phải khó như vậy mới là ngành y. Không có một ngành nghề nào mà sinh viên phải học nghiêm túc và kéo dài như đào tạo bác sĩ. Họ liên tục phải học, phải kiểm tra, phải tự mày mò bởi năng lực và kỹ năng của bác sĩ đi đôi với việc nhiều mạng sống có được cứu hay không.

Thế nhưng, việc ngành y tế đang rơi vào cơn khủng hoảng và các bác sĩ trở nên kiệt quệ không chỉ liên quan đến công việc khó khăn của họ. Từ lâu, đã có một làn sóng ngầm âm thầm tạo nên những thay đổi trong những công việc y tế.

Các bác sĩ và ngành y đang trải qua một cơn chuyển mình đau đớn chưa từng có trong hơn 2.500 năm lịch sử. Đó không gì khác, chính là quá trình số hóa trong lĩnh vực này.

Hồ sơ y tế và bệnh án điện tử

Một bệnh án hay hồ sơ y tế điện tử là thứ không có gì khác so với phần mềm lưu trữ hồ sơ. Một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe (thông thường là bệnh viện) sử dụng bệnh án điện tử để thu thập thông tin về bệnh nhân của họ.

Các bác sĩ nhập vào đó những điều trị họ đã thực hiện trên người bệnh. Sau đó, bệnh án có thể được kết nối và chia sẻ với những nhà cung cấp khác.

Trong một số trường hợp, bệnh án điện tử có chức năng cảnh báo tự động cho bác sĩ những nguy cơ tiềm ẩn. Chẳng hạn như việc họ vừa kết hợp các loại thuốc có tương tác lẫn nhau trên người bệnh.

Đúng như cái tên của nó, bệnh án điện tử là việc bạn nhập để số hóa tất cả các giấy tờ trên bàn, trên tường, trên bảng báo cáo của bác sĩ vào máy tính. Vậy thì nó cũng giống như một kế toán viên sử dụng Microsoft Excel.

Vấn đề là ở đó, bác sĩ là bác sĩ, họ không phải kế toán. Tổ chức thực hiện số hóa bệnh án đang vướng vào một rắc rối cơ bản. Các bác sĩ được đào tạo lâm sàng, để trực tiếp thăm khám người bệnh. Còn bệnh án điện tử là một môi trường hoàn toàn khác.

Bác sĩ lâm sàng và người chuyên nhiệm bệnh án điện tử thường có cái nhìn không đồng bộ

Bác sĩ lâm sàng và người chuyên nhiệm bệnh án điện tử thường có cái nhìn không đồng bộ

Bạn có thể tưởng tượng ra một bác sĩ chuyên nhiệm trong bệnh án điện tử, họ bước vào phòng bệnh nhân và nói chuyện với một bác sĩ lâm sàng. Đó sẽ là cuộc trò chuyện của 2 chủng tộc sống trên 2 hành tinh khác nhau. Bởi bệnh án điện tử và lâm sàng có sự phân chia khá rõ về văn hóa cũng như ngôn ngữ.

Các bệnh án điện tử được xây dựng từ phần mềm công cụ. Khi bắt đầu thiết kế các phần mềm, nhà phát triển phải xác định phạm vi, các thông số và luồng thông tin giữa những người sử dụng tiềm năng. Phần mềm sẽ tạo điều kiện thuận lợi nào cho sự giao tiếp giữa họ? Loại công việc nào sẽ được mang lên phần mềm?

Các tiếp cận này có xu hướng chuẩn hóa hành vi cá nhân. Nó cho phép trao đổi thông tin, nhưng chỉ hiệu quả trong phạm vi các từ và hành động được xác định trước.

Y tế có lẽ là lĩnh vực “dị ứng” với sự chuẩn hóa của phần mềm. Nói riêng về mặt ngôn ngữ, nhiều thuật ngữ trong y khoa không nhận được sự nhất trí giữa các bác sĩ. Sử dụng thuật ngữ chuẩn hóa trong trường hợp này tạo ra những sai số.

Hơn nữa, không phải một bất kể một khái niệm lâm sàng nào cũng hàm chứa sự khách quan. Chẳng hạn, nhịp tim của bệnh nhân có thể được số hóa, không vấn đề gì. Nhưng mức độ đau của họ, rõ ràng, là thứ bác sĩ không thể mô tả lại bằng ngôn ngữ để rồi lại được số hóa trên phần mềm.

Mô tả định tính mà không định lượng sẽ hữu ích trong một số trường hợp. Nhưng với y tế, nó không cho phép bác sĩ thực hiện quyết định chính xác như trường hợp chính họ thực hiện khám lâm sàng. Phải nói là ngay cả bệnh án điện tử tốt nhất cũng không cho phép bác sĩ làm được điều đó.

Một điều nghiêm trọng hơn nữa, bản chất của y tế đưa các bác sĩ đến chỗ tránh giải quyết mọi thứ bằng ngôn ngữ. Trực giác và sự tự tay có một vai trò khá lớn trong thăm khám, điều trị và ra quyết định. Một ước tính cho thấy bác sĩ có thể dùng trực giác để đưa ra 550 quyết định y tế “không theo sách vở” trong một ngày. Và nếu chỉ sử dụng bệnh án điện tử, trực giác là thứ họ sẽ mất.

Trong vài năm trở lại đây, các chính phủ, công ty bảo hiểm, dự án y tế và cả bệnh nhân bắt đầu thúc đẩy hoạt động minh bạch và trách nhiệm giải trình trong lĩnh vực y tế. Họ cho rằng bệnh án điện tử là cách tốt nhất để theo dõi việc ra quyết định của bác sĩ và kiểm soát chất lượng của công việc đó.

Nhưng bệnh án điện tử và bác sĩ là một cặp đôi cộc lệnh. Nó không làm sự hiệu quả trong chăm sóc y tế tăng lên- điều thường thấy khi chúng ta số hóa một lĩnh vực – mà lại khiến nó sụt giảm. Các bác sĩ phải đi làm việc hành chính, nhập liệu khiến họ mất quỹ thời gian khám lâm sàng. Trực giác của họ vì thế cũng bị gạt sang một bên thay vì được bồi đắp và xây dựng.

Y tế có lẽ là lĩnh vực “dị ứng” với sự chuẩn hóa của phần mềm

Y tế có lẽ là lĩnh vực “dị ứng” với sự chuẩn hóa của phần mềm

Nhập liệu thông tin vào bệnh án điện tử có thể lấy hết 2/3 ngày làm việc của một bác sĩ. Các bác sĩ có một thuật ngữ riêng cho tình trạng này: “làm việc sau lâm sàng”, đề cập đến vô số giờ họ phải dành để nhập dữ liệu vào bệnh án điện tử sau khám bệnh.

Như đã nói, bệnh án điện tử gây ra sai số giữa các bác sĩ, nó còn gây ra cả sự ngắt quãng nghiêm trọng. Sự ngắt quãng này quay ngược lại vấn đề trực giác, bệnh án là thứ hai bác sĩ có thể chia sẻ với nhau nhưng trực giác thì không.

Bệnh án điện tử dường như đang biến những bác sĩ trở thành nhân viện nhập liệu. Nó dường như cũng làm tổn thương những bác sĩ, khi họ nhìn lại công việc mình đang làm trong thời đại công nghiệp hóa.

Công nghiệp hóa trong y tế

Bệnh án điện tử được coi là một nền móng của thời đại công nghiệp hóa y tế. Và khi chúng ta nói về công nghiệp hóa, nó là gì?

Về cơ bản, đó là ý tưởng khi mọi người làm việc cùng nhau, trong sự phối hợp tạo nên hiệu quả cao hơn cách mà từng người làm công việc của mình. Để đạt được sự phối hợp đó, công nghiệp hóa cần 3 yếu tố: tiêu chuẩn hóa (nghĩa là sản phẩm nào cũng phải y chang sản phẩm nào), một tiến bộ công nghệ tạo ra năng suất cao (chẳng hạn thiết kế dây chuyền sản xuất) và lao động giá rẻ.

Hãy nói về ngành may mặc. Trước đây thì một thợ may sẽ chịu trách nhiệm mọi công đoạn để tạo ra một bộ quần áo: thiết kết, mua vải, cắt, khâu, tiếp thị và bán hàng. Thế nhưng bây giờ, may mặc được tổ chức thành những dây chuyền.

Mỗi công đoạn được thực hiện bởi một bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận chứa hàng trăm công nhân chỉ làm một việc duy nhất. Bạn có thể tưởng tượng ra 100 công nhân chỉ cắt vải, 100 người khác chuyên may, 100 chuyên bán hàng…

Công nghiệp hóa trong lĩnh vực may mặc đem đến hiệu quả, bởi nó rất dễ thực hiện. Các quy trình cắt may dễ dàng được phân loại, chuẩn hóa và phân quyền. Ngôn ngữ chúng ta sử dụng với trang phục và các nhiệm vụ cắt may là rõ ràng. Và với làm việc chuyên nhiệm, bạn có thể tạo ra vô số những nhân công có thể dễ dàng thay thế được.

Chúng ta phải cân nhắc giữa lợi ích ngắn hạn và dài hạn

Chúng ta phải cân nhắc giữa lợi ích ngắn hạn và dài hạn

Câu chuyện sẽ thế nào khi điều này được áp dụng sang y tế? Bạn sẽ có những bác sĩ được đào tạo chỉ để nhập liệu hồ sơ y tế chẳng hạn. Lẽ dĩ nhiên của công nghiệp hóa là phân hóa nhiệm vụ, sẽ có những sự nhiều vòng lặp công việc được tạo ra. Và thế là có ít hơn những không gian cho phép sự sáng tạo và trực giác.

Bây giờ chúng ta phải tự hỏi liệu có lối thoát nào cho vấn đề này hay không? Một thứ gì đó dung hòa giữa trực giác của một bác sĩ và tiêu chuẩn máy móc? Có, chẳng hạn như sử dụng miêu tả tự do, thay cho những mục chọn có sẵn trong các bệnh án điện tử cũng là một sự dung hòa hơn rồi.

Trong thế giới công nghiệp hóa, công nghệ có thể tìm cách để bổ sung và giúp đỡ thêm cho bác sĩ thay vì thay thế họ. Khi một ứng dụng công nghệ được đưa vào lĩnh vực y tế, chúng ta phải tự hỏi rằng nó có phù hợp hay không. Chúng ta phải cân nhắc giữa lợi ích ngắn hạn và dài hạn, đặc biệt là liệu các bác sĩ và bệnh nhân có phải là đối tượng chính nhận được những lợi ích đó hay không.

Tham khảo Motherboard

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat