Mất khứu giác và vị giác có thể là triệu chứng của Covid-19: Điều đó xảy ra như thế nào?

Mất khứu giác và vị giác có thể là triệu chứng của Covid-19: Điều đó xảy ra như thế nào?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Một bệnh nhân đã phát hiện ra nó khi cô uống sữa hết hạn và ăn chanh mà không thấy chua.

Isabelle Rosa, một cô gái 27 tuổi sống ở California, Hoa Kỳ bắt đầu thấy mình bị sốt và ho từ đầu tháng ba. Nếu những triệu chứng đó xảy ra vào mùa xuân năm ngoái, cô sẽ yên tâm rằng đó chỉ là một cơn cảm cúm.

Nhưng giữa bối cảnh virus SARS-CoV-2 đang gây ra đại dịch Covid-19 trên khắp thế giới, Rosa nghi ngờ mình đã bị nhiễm bệnh. Trớ trêu thay, hệ thống y tế Mỹ khi đó đang rơi vào một cuộc khủng hoảng xét nghiệm, họ không có đủ bộ kit test cho SARS-CoV-2 và một số xét nghiệm còn cho kết quả giả.

Giống với nhiều người dân Mỹ khác, Rosa chỉ được hướng dẫn tự cách ly ở nhà. Các bác sĩ nói cô không cần đến bệnh viện và cũng chưa cần xét nghiệm trừ khi các triệu chứng trở nặng.

Rosa đã làm đúng như vậy. Nhưng trong khi những cơn sốt và khó thở nặng không tìm đến cô, Rosa lại gặp phải một triệu chứng rất lạ. Khoảng 3 ngày sau khi mắc bệnh, cô đột nhiên nhận ra mình bị mất cả khứu giác lẫn vị giác. Rosa không còn ngửi thấy hoặc nếm thấy bất cứ thứ gì.

Mất khứu giác và vị giác có thể là triệu chứng của Covid-19: Điều đó xảy ra như thế nào? - Ảnh 1.

Mất khứu giác và vị giác có thể là triệu chứng của Covid-19: Tại sao điều này lại xảy ra?

Tôi phát hiện ra điều đó trong khi uống sữa hết hạn. Tôi không biết tại sao mình không nếm [ra được vị chua của] nó. Và sau đó là cả mùi, tôi không thể ngửi thấy bất kỳ mùi gì, kể cả nước hoa. Tôi ăn chanh – cũng chẳng thấy chua.

Tôi đã thử ngửi khá nhiều mùi, khoảng 50 thứ khác nhau và có lẽ đã nếm thử khoảng 30 thứ nữa. Kết quả vẫn chẳng thấy gì cả”, Rosa chia sẻ. Một tuần sau kể từ ngày 22 tháng 3, khứu giác và vị giác của cô vẫn bị suy giảm.

Rosa không phải là người duy nhất đã nhiễm hoặc bị nghi nhiễm Covid-19 báo cáo triệu chứng mất khứu giác. Business Insider dẫn lời các chuyên gia Anh cho biết khoảng một phần ba số bệnh nhân nhiễm virus corona ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Ý báo cáo triệu chứng mất khứu giác.

Nhưng chính xác thì tại sao điều này lại xảy ra? Covid-19 đã ảnh hưởng thế nào đến khả năng ngửi và nếm mùi vị của các bệnh nhân nhiễm nó? Liệu triệu chứng này có ý nghĩa sàng lọc bệnh hay không? Và những người mắc Covid-19 có bị mất khứu giác vĩnh viễn, ngay cả khi đã khỏi bệnh?

Nguyên nhân gây mất khứu giác

Mất khứu giác (anosmia) và mất vị giác (ageusia) thường hay đi kèm với nhau. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra chúng. Một số người đã bị mất khứu giác, vị giác hoặc cả hai từ khi sinh ra. Tình trạng khi đó là bẩm sinh.

Một số người gặp phải chấn thương ở vùng đầu, làm đứt những dây thần kinh nối giữa mũi và não còn gọi là bóng khứu giác. Nhiễm virus cũng có thể gây ra anosmia và ageusia. Nếu nguyên nhân cuối cùng này xảy ra, thường là những virus gây bệnh đường hô hấp như Covid-91 phải chịu trách nhiệm.

Mất khứu giác và vị giác có thể là triệu chứng của Covid-19: Điều đó xảy ra như thế nào? - Ảnh 2.

Virus đường hô hấp có thể gây tổn thương cho các thụ thể cảm nhận khứu giác, đó là những thụ thể cần thiết cho một khứu giác hoạt động bình thường. Chúng cũng có thể gây sưng một số dây thần kinh khứu giác và gây ra hiện tượng chèn ép

Nhưng trái với những gì bạn đang tưởng tượng, mất khứu giác do virus thường không xuất phát từ việc mũi bị nghẹt, và nó cũng không gây ra tổn thương nghiêm trọng đến não bộ, Paul Masiowski, một nhà thần kinh học lâm sàng ở Canada cho biết.

Hiểu biết tại thời điểm này cho thấy virus đường hô hấp có thể gây tổn thương cho các thụ thể cảm nhận khứu giác, đó là những thụ thể cần thiết cho một khứu giác hoạt động bình thường. Chúng cũng có thể gây sưng một số dây thần kinh khứu giác và gây ra hiện tượng chèn ép”.

Thường thì mất khứu giác không kèm theo cảm giác đau, Masiowski giải thích thêm. Bệnh nhân cũng không nhất thiết bị nghẹt mũi. Thường thì các căn bệnh như cảm cúm có thể khiến bạn mất khứu giác tạm thời vì mũi bị nghẹt. Nhưng ngay sau khi mũi thông thoáng trở lại, bạn sẽ tiếp tục ngửi được mùi vị.

Một triệu chứng đã bị bỏ qua

Mặc dù đã có những báo cáo lẻ tẻ về một số trường hợp bệnh nhân Covid-19 mất khứu giác ở Đức, Iran và bây giờ là Hoa Kỳ, những người như Rosa trước đây chỉ tự phát hiện ra triệu chứng của mình rồi chia sẻ nó trên các mạng xã hội như Reddit.

Phải tới vài ngày gần đây, các chuyên gia y tế cộng đồng mới bắt đầu để ý đến nó. Đầu tuần này, các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ bắt đầu nghiên cứu mối liên hệ giữa Covid-19 và tình trạng mất khứu giác, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ bằng chứng nào cho mối liên hệ này đều mới chỉ là bằng chứng sơ bộ.

Còn rất nhiều điều mà chúng ta chưa biết về mối quan hệ giữa Covid-19 và hiện tượng mất khứu giác. Một câu hỏi quan trọng là liệu những người bị nhiễm SARS-CoV-2 có nhiều khả năng mất khứu giác hơn những người mắc bệnh cúm hay cảm lạnh thông thường không?

Câu hỏi thứ hai là liệu tình trạng mất khứu giác ấy có tiến triển nặng hơn, hay trở thành di chứng vĩnh viễn ở những bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh?

Mất khứu giác và vị giác có thể là triệu chứng của Covid-19: Điều đó xảy ra như thế nào? - Ảnh 3.

Liệu tình trạng mất khứu giác ấy có tiến triển nặng hơn, hay trở thành di chứng vĩnh viễn ở những bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh?

 Nhiều người dùng Reddit đã nói rằng chứng anosmia của họ vẫn còn tồn tại ngay cả khi họ đã không còn các triệu chứng bệnh khác. Ngược lại, cũng có những người báo cáo rằng mũi và lưỡi họ đã trở lại bình thường.

Với loại anosmia này, khứu giác của mọi người có thể bị suy giảm đáng kể, thậm chí mất hoàn toàn và hiện tượng đó có thể kéo dài sau khi nghẹt mũi biết mất. Một số chứng anosmia có thể được cải thiện theo thời gian, nhưng điều đáng sợ là có những thiệt hại đáng kể có thể kéo dài vĩnh viễn”, Masiowski nói.

Nhận định về sự phổ biến của triệu chứng lạ này, Masiowski không chắc có nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 phải hứng chịu nó hơn tỷ lệ mất khứu giác ở người bị cảm lạnh thông thường. Ông cho biết có thể vì mọi người đang tập trung quá vào Covid-19, cho nên họ sẽ để ý và báo cáo tất cả các triệu chứng ngạt mũi cũng như mất khứu giác của mình.

Các bệnh nhân cảm cúm thông thường trước đây không mấy quan tâm đến việc họ bị ngạt mũi hay mất khứu giác tạm thời, do đó, họ ít nói về nó.

Nhưng Masiowski nghĩ rằng mất khứu giác hoàn toàn có thể được coi như một dấu hiệu để cảnh giác với Covid-19 ở thời điểm này. Nó có thể cho phép các bác sĩ sàng lọc sớm bệnh nhân, bên cạnh các xét nghiệm tìm kháng thể trong máu và xét nghiệm RT-PCR tìm RNA virus.

Người trẻ đừng chủ quan

Mặc dù chắc chắn mất khứu giác không nguy hiểm như triệu chứng viêm phổi hoặc khó thở sau khi nhiễm Covid-19, tuy nhiên, nó cũng có thể là một trải nghiệm đáng sợ, thậm chí làm thay đổi cuộc sống của nhiều bệnh nhân. 

Mất khứu giác và vị giác thực sự rất phiền hà”, Rosa nói. “Tôi là một người rất thích nấu ăn, và thích nấu những món ngon miện. Bây giờ thì sao, tôi không còn có thể nếm thử bất cứ thứ gì tôi nấu nữa. Tôi cảm thấy hơi chán nản, và tôi không nghĩ rằng nhiều người sẽ coi những thứ như thế này là thứ gì đó họ có thể chịu đựng được”.

Kinh nghiệm của Masiowski trong việc điều trị chứng anosmia đã giúp ông chia sẻ được phần nào với những người như Rosa. Mặc dù những người mắc bệnh có thể lấy lại được một phần hoặc toàn bộ khứu giác của họ, ngay cả khi phải mất nhiều năm, Masiowski dường như không thể giúp gì nhiều cho các bệnh nhân của mình.

Nếu họ bị nhiễm virus và đã mất khứu giác như một di chứng của nó ngay cả khi đã khỏi bệnh, cửa sổ điều trị sau đó thực sự đã khép lại. Vì vậy, Masiowski hi vọng rằng qua câu chuyện mà ông chia sẻ, mọi người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, khỏe mạnh đừng nên coi thường Covid-19 mà hãy cố gắng tránh nhiễm nó ngay từ đầu.

Đó là một virus hoàn toàn mới, một căn bệnh hoàn toàn mới. Ai mà biết được nếu bạn bị nhiễm bệnh, điều gì sẽ xảy ra ngay cả khi tỷ lệ tử vong của nó chỉ ở mức 2%. 

Nếu bạn ở độ tuổi 20 hoặc 30 và bạn mất khứu giác trong tháng này vì nhiễm phải Covid-19. Sau đó bạn có thể được chữa khỏi và tiếp tục sống thêm 50 hoặc 60 năm nữa. Có điều khứu giác và vị giác của bạn đã biến mất vĩnh viễn”, Masiowski nói.

“Điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bạn trong suốt quãng đời còn lại. Vì vậy, Covid-19, một căn bệnh đang được mặc định vô hại với người trẻ, thật ra có nhiều tác hại tiềm ẩn hơn mà tôi hi vọng bạn sẽ biết đến chúng”.

Mất khứu giác và vị giác có thể là triệu chứng của Covid-19: Điều đó xảy ra như thế nào? - Ảnh 5.

Tham khảo Gizmodo

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat