Màn hình iPhone XS và Pixel 3 được khen lên tận mây xanh: Có phải công lao của Samsung không?

Màn hình iPhone XS và Pixel 3 được khen lên tận mây xanh: Có phải công lao của Samsung không?
Theo: Liam Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Đã bao giờ bạn tự hỏi, cùng là từ Samsung, tại sao màn hình của Note9 và XS lại có chất lượng hiển thị khác nhau?

Màn hình của iPhone X (và cả iPhone XS cùng iPhone XS Max) có hai điểm đặc biệt. Đầu tiên, giới chuyên môn đánh giá màn hình của iPhone cực cao. DisplayMate, công ty đi đầu trong lĩnh vực đánh giá màn hình đã liên tục dành cho 2 thế hệ iPhone mới nhất những lời khen "có cánh" sau một loạt các bài kiểm tra khách quan bằng công cụ chuyên dụng. Độ chính xác màu cao nhất, độ sáng cao nhất, độ tương phản cao nhất, độ phản chiếu thấp nhất... là một vài kỷ lục được iPhone X và sau này là iPhone XS/XS Max thiết lập.

Nhưng màn hình OLED trên X/XS còn có một điểm đặc biệt khác: chúng được sản xuất bởi Samsung chứ không phải bởi Apple. Liệu những lời khen của DisplayMate dành cho Apple có nên được dành cho Samsung mà thôi?

Câu trả lời là cả "không" và "có".

Không phải của chung

Màn hình iPhone XS và Pixel 3 được khen lên tận mây xanh: Có phải công lao của Samsung không? - Ảnh 1.

Samsung Display là nhà cung ứng màn hình cho hàng chục thương hiệu khác nhau chứ không riêng gì Apple và Samsung.

Trước hết, hãy cùng nhìn vào lý do vì sao những lời khen ngợi cho màn hình iPhone X không nên được dành hết cho Samsung: nếu gã khổng lồ Hàn Quốc được nhận hết công trạng về phần mình, vì sao màn hình Galaxy S8, Galaxy Note8 hay rất nhiều các mẫu smartphone Trung Quốc, vốn do Samsung sản xuất, lại không có cùng một kết quả đánh giá? Vì sao, dù đều được DisplayMate đánh giá ở hạng "top", iPhone XS, Pixel 3, Galaxy S9/S9+ và Galaxy Note9 vẫn có sự khác biệt?

Câu trả lời đơn giản, nhưng dễ bị hiểu nhầm: gã khổng lồ Hàn Quốc chỉ là nhà sản xuất màn hình cho Apple, Google v...v... mà thôi. Khâu cân chỉnh màu cũng như rất nhiều công đoạn liên quan đến chất lượng hiển thị cuối cùng đều vẫn thuộc về Apple, Google và các hãng điện thoại mua tấm màn từ Samsung.

Quan trọng nhất, tất cả những sáng tạo, tất cả các ý tưởng thiết kế kỹ thuật vẫn là của công ty làm chủ thương hiệu chứ không phải là của công ty bán linh kiện. Kể cả sản phẩm cuối có dùng tấm màn của một nhà sản xuất, mỗi mẫu smartphone đều sẽ có những thành tựu riêng để làm nên sự khác biệt.

Những sáng tạo được giữ làm của riêng

Màn hình iPhone XS và Pixel 3 được khen lên tận mây xanh: Có phải công lao của Samsung không? - Ảnh 2.

Kể cả có dùng chung tấm màn từ 1 nhà cung ứng thì mỗi hãng ít nhất cũng phải tự calibrate (cân chỉnh) lại màu sắc trên smartphone của mình.

Ví dụ đơn giản nhất về là Pixel 3 với 3 chế độ màu sắc khác nhau (Tự nhiên, Bão hòa và Tùy ứng). Nghe tên gọi thì các tùy chỉnh này có vẻ đơn giản, nhưng Google cũng phải có các biện pháp kỹ thuật để mỗi chế độ đều làm hài lòng người dùng. Trong chế độ Bão hòa (Saturated) chẳng hạn, Google không chỉ làm cho màu sắc rực hơn mà còn nâng độ sáng toàn màn hình lên 400nit và giảm tối đa hiện tượng đổi màu khi nhìn từ góc hẹp - vốn là căn bệnh muôn thuở của OLED. 

Kết quả là màu sắc Pixel 3 trong chế độ Saturated dù có "nịnh mắt" nhưng cũng không tạo cảm giác giả tạo như các loại màn hình "nịnh mắt" khác. Và bởi khả năng tùy chỉnh này đòi hỏi rất nhiều công sức từ Google trên cả phần cứng và phần mềm, ông chủ Android vẫn chưa đưa tùy chọn tưởng đơn giản này trở thành tính năng chung cho Android.

Màn hình iPhone XS và Pixel 3 được khen lên tận mây xanh: Có phải công lao của Samsung không? - Ảnh 3.

Không một sản phẩm sao chép nào, bao gồm cả các sản phẩm dùng tấm màn từ Samsung, có thể bỏ cằm như Apple.

Một ví dụ khác được nhiều người nói đến hơn: cho dù Samsung đi trước Apple về công nghệ OLED, Galaxy S9 vẫn có "cằm" dưới màn hình còn iPhone X thì không. Để gọt đi phần "cằm", kỹ sư của Apple đã đưa ra một giải pháp vô cùng đặc biệt là đưa chip controller cho tấm màn xuống phía dưới màn hình, thay vì đặt ở vị trí "cằm" như mọi khi.

Chính cách thiết kế đặc biệt này đã giúp cho iPhone X trở nên nổi bật, bởi do giới hạn của công nghệ LCD, màn hình smartphone luôn có viền rất dày. Phần viền này hoặc là dày cả trên lẫn dưới, hoặc là chỉ một trong 2 phía (ví dụ Mi Mix dày phía dưới, BPhone 3 dày phía trên), hoặc là được "tán nhỏ" qua cả 4 phía (như iPhone XR). Samsung dù đi trước với OLED, dù tràn viền ra cả 2 phía trái-phải nhưng đã không nghĩ đến chuyện triệt tiêu phần "cằm" và phần "trán" - phải đến khi iPhone X ra đời, thị trường mới có màn hình "tràn viền" gần như thực thụ.

Nhà sản xuất đạt "chuẩn"

Ngược lại, sẽ là rất sai lầm nếu như chúng ta bỏ qua công sức của Samsung: giải pháp đặt chip controller của Apple thực chất là cực kỳ khó hiện thực hóa, và đến nay mới chỉ có duy nhất Samsung làm được mà thôi. Trong khi Apple vẫn đang tìm cách đưa thêm các nhà sản xuất màn hình khác (bao gồm LG) vào chuỗi cung ứng iPhone, toàn bộ iPhone X/XS/XS Max bán ra hiện tại đều mới chỉ dùng màn hình do Samsung sản xuất.

Màn hình iPhone XS và Pixel 3 được khen lên tận mây xanh: Có phải công lao của Samsung không? - Ảnh 4.

Thành tựu của Samsung nằm ở chỗ, cho đến giờ iPhone XS và XS Max vẫn chưa thể dùng tấm màn của bất kỳ hãng sản xuất nào khác.

Trong quá khứ, đôi khi sự khác biệt về nhà sản xuất linh kiện sẽ gây ra ảnh hưởng về mặt chất lượng. Năm 2016, Apple đã vướng phải một "scandal" nho nhỏ khi nhiều người lên tiếng rằng iPhone 7 sử dụng chip Samsung gia công có hiệu năng yếu hơn iPhone 7 dùng chip từ "lò" của TSMC (sự khác biệt sau đó được Apple xác nhận vào khoảng 2-3%).

Tuy vậy, các hiện tượng nhỏ này không thể thay đổi bản chất của thị trường hi-tech: nhà sản xuất linh kiện sẽ chỉ chịu một phần trách nhiệm về chất lượng trên sản phẩm cuối. Đem Samsung ra khen ngợi về màn hình iPhone X và Pixel 3 cũng chẳng khác gì đánh đồng smartphone Google và Xiaomi về chất lượng ảnh chụp, bởi chúng đều sử dụng cảm biến của Sony. Đem Samsung SDI (nhà cung ứng pin) ra đổ lỗi về sự cố Note7 sẽ khiến người dùng phải lo lắng về tất cả các mẫu smartphone khác, bởi danh sách khách hàng của công ty này có cả Samsung Electronics, Apple lẫn các công ty khác.

Màn hình iPhone XS và Pixel 3 được khen lên tận mây xanh: Có phải công lao của Samsung không? - Ảnh 5.

OPPO "chơi lầy" khoe sử dụng cảm biến Sony, nhưng đã bao giờ OPPO đứng ngang hàng với Xperia hay Google Pixel về chất lượng ảnh chụp?

Nếu tìm hiểu sâu về mặt kỹ thuật, bạn sẽ nhận ra rằng chỉ tấm màn thôi không thể giúp hiển thị hình ảnh: smartphone còn cần cả chip controller và GPU. Ảnh chụp đẹp hay xấu không chỉ tùy thuộc vào cảm biến mà còn cả vào thuật toán xử lý tín hiệu và chip ISP. Những thỏi pin không chỉ phụ thuộc vào nhà sản xuất mà còn chịu ảnh hưởng từ khả năng tản nhiệt của chip hay vị trí đặt pin.

Kẻ chịu trách nhiệm cho tất cả các linh kiện này kết hợp với nhau và tạo ra một trải nghiệm hoàn hảo là kẻ làm chủ thương hiệu. Cho dù bất kỳ điều gì xảy ra, iPhone vẫn thuộc về Apple, Galaxy vẫn thuộc về Samsung. Chính các công ty "chủ" này mới là kẻ đáng nhận mọi lời khen/chê cho sản phẩm, còn tất cả các tên tuổi khác trong chuỗi cung ứng chỉ là "diễn viên quần chúng" mà thôi

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 7 tháng 1 giờ
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 8 tháng 1 tuần
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 8 tháng 2 tuần
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 4 tháng 3 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 5 tháng 6 ngày
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 7 tháng 5 ngày
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat