Lý do viên "bi" bên trái lại nóng hơn bên phải - đề tài nghiên cứu giành giải thưởng 10 nghìn tỷ đô la Zimbabwe

Lý do viên "bi" bên trái lại nóng hơn bên phải - đề tài nghiên cứu giành giải thưởng 10 nghìn tỷ đô la Zimbabwe
Theo: Pascalculate Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Được thành lập vào năm 1991, giải Ig Nobel là một phiên bản đạo của giải Nobel và những thành tựu với phương châm "cười trước, nghĩ sau"

Trong những năm qua, những nhà khoa học "gan dạ" đã tìm hiểu xem tại sao phân của wombat lại có hình hộp, đặc tính từ trường của các loài gián, và xác định lý do "viên bi" trái của một người có nóng hơn về ban đêm. Đây là những đề tài nghiên cứu kì lạ được công vinh tại một nghi thức ở nhà hát Sanders thuộc trường đại học Harvard để nêu tên những người nhận giải Ig Nobel hàng năm.

Lý do viên bi bên trái lại nóng hơn bên phải - đề tài nghiên cứu giành giải thưởng 10 nghìn tỷ đô la Zimbabwe - Ảnh 1.

Một bài giảng tại giải IG Nobel.

Được thành lập vào năm 1991, giải Ig Nobel là một phiên bản đạo của giải Nobel và những thành tựu với phương châm "cười trước, nghĩ sau". Lễ trao giải này gồm có các vở kịch opera mini, các bản thử khoa học, và các bài giảng 24/7, chia làm 2 phần - giảng trong 24 giây, và trong 7 bước. Các bài nói nhận giải chỉ được giới hạn trong vòng 60 giây. Và như câu châm ngôn nêu ra, các nghiên cứu nghe thì có vẻ hài hước, nhưng không có nghĩa nó không có giá trị khoa học.

Lý do viên bi bên trái lại nóng hơn bên phải - đề tài nghiên cứu giành giải thưởng 10 nghìn tỷ đô la Zimbabwe - Ảnh 2.

Cúp IG Nobel của năm 2019

Lý do viên bi bên trái lại nóng hơn bên phải - đề tài nghiên cứu giành giải thưởng 10 nghìn tỷ đô la Zimbabwe - Ảnh 3.

Tờ tiền 10 ngàn tỉ đô la của Zimbabwe thực ra chỉ bằng...40 cent.

Người thắng giải được đưa vào danh sách vĩnh cửu của giải Ig Nobel và một tờ tiền trị giá mười ngàn tỷ đô la từ Zimbawe - vốn là một trò cười hàng năm của giải này. Zimbabwe đã ngừng sử dụng đơn vị tiền tệ gốc vào năm 2009 bởi tỉ lệ lạm phát tăng cao và siêu lạm phát; tại thời điểm thấp nhất của nó, tờ tiền mười nghìn tỷ đô la này có trị giá khoảng... 40 cent (0,4 USD) (Ngân hàng dự trữ Zimbabwe đã đề nghị dùng từ Zollar để thay cho đơn vị này). Giải IG Nobel 2009 về toán học được trao cho người đứng đầu ngân hàng này, Gideon Gono, "về việc cho mọi người một cách đối phó với một phạm vi các con số - từ bé đến lớn - bằng cách dùng ngân hàng của mình để in mọi loại tiền từ 0.01 đô la tới 1 trăm ngàn tỷ đô la (100,000,000,000,000 đô la).

Vật Lý

Lý do viên bi bên trái lại nóng hơn bên phải - đề tài nghiên cứu giành giải thưởng 10 nghìn tỷ đô la Zimbabwe - Ảnh 4.

Các tác giả nghiên cứu về đề tài phân hình hộp của Wombat.

Công vinh: Patricia Yang, Alexander Lee, Miles Chan, Alynn Martin, Ashley Edwards, Scott Carver, và David Hu - dự án "nghiên cứu tại sao và vì sao loài wombat ị ra phân hình hộp"

Wombat được biết đến như loài động vật duy nhất ị ra phân hình hộp - nghĩa là chả khác gì ị ra cục gạch. Nhưng vấn đề này cần tới một đội ngũ các nhà nghiên cứu từ Georgia Tech để tìm hiểu xem tại sao lại như vậy nhờ tới một vài xác của loài wombat. Câu trả lời: nó dựa vào hình dáng và sự mềm dẻo của ruột của wombat, kết hợp với một môi trường khô cằn mà nó sống. Có vẻ như một ngày kiến thức này sẽ trở nên có ích để các tập đoàn mở rộng các kĩ năng để tạo ra các sản phẩm hình hộp.

Giải Phẫu Học

Lý do viên bi bên trái lại nóng hơn bên phải - đề tài nghiên cứu giành giải thưởng 10 nghìn tỷ đô la Zimbabwe - Ảnh 5.

Một dự án thật... có ích.

Công vinh: Roger Mieusset & Bourras Bengoudifa - dự án "đo sự bất đối xứng nhiệt độ bìu ở những người đưa thư cởi trần và mặc quần áo ở Pháp"

Dường như chưa ai nghĩ rằng đang có một cuộc tranh luận khoa học về lý do tại sao viên "bi" bên trái lại nóng hơn bên phải. Người ta nói rằng việc nó nóng hơn có thể liên quan tới lý do tại sao vị trí của nó lại cũng thấp hơn bên còn lại. Một vài nghiên cứu cho thấy nhiệt độ bất cân đối, trong khi một số thì ngược lại, nên các tác giả đã tự thử nghiệm để tìm ra sự khác biệt. Sau khi đối chiếu một vài người đưa thư trẻ (cởi trần và mặc quần áo, trong các tư thế khác nhau) theo các thăm dò lặp đi lặp lại để kiểm tra nhiệt độ của "bi", họ nhận ra rằng thật sự có sự bất cân đối giữa nhiệt độ. Hơn thế nữa, "Sự khác biệt giữa hai bìu trái và phải có thể cống hiến tới các phát hiện về sự bất đối xứng cơ quan sinh dục nam", hai nhà khoa học này cho biết.

Y Dược

Lý do viên bi bên trái lại nóng hơn bên phải - đề tài nghiên cứu giành giải thưởng 10 nghìn tỷ đô la Zimbabwe - Ảnh 6.

Silvano Gallus cùng với cúp IG Nobel của mình.

Công vinh: Silvano Gallus - dự án "thu thập bằng chứng rằng pizza có khả năng kháng bệnh và cái chết, nếu nó được làm và ăn ở tại Ý"

Từ năm 2003 đến 2004, Gallus và đồng nghiệp của mình đã điều tra xem các pizza của Ý có thể chống lại bệnh ung thư và bệnh nhồi máu cơ tim. Tiếp đó trong năm 2006, ông và các đồng tác giả đã dựa trên nghiên cứu này để xét nghiệm việc nó có thể đẩy lùi các nguy cơ ung thư buồng trứng và tuyến tiền liệt. Qua đó, các nhà nghiên cứu này đã xác định được các hiệu ứng tích cực từ việc có một chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải này. 

Giáo Dục Y Tế

Lý do viên bi bên trái lại nóng hơn bên phải - đề tài nghiên cứu giành giải thưởng 10 nghìn tỷ đô la Zimbabwe - Ảnh 7.

Theresa McKeon có chuyên môn về huấn luyện động vật nên đã thử nghiệm phương pháp của mình đối với các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình.

Công vinh: Karen Pryor và Theresa McKeon - dự án "sử dụng kĩ thuật huấn luyện động vật đơn giản bằng tiếng click để giúp bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình"

Dự án năm 2016 này tập trung vào hai nhiệm vụ phẫu thuật: "buộc nút trượt khóa" và "khoan lỗ góc nhọn". Các tác giả muốn thử nghiệm xem độ hiệu quả của "phản hồi âm thanh" trong quá trình học - thường được sử dụng bởi các nhà huấn luyện động vật - với các nghiên cứu trước đó cho thấy rằng có thể ảnh hưởng tới hành vi người và đồng thời hiệu quả hơn các phương pháp cũ. "Tiếng click được dùng như một thiết bị gây phản xả có điều kiện để giao tiếp không thông qua ngôn ngữ và các lời đánh giá", các nhà nghiên cứu cho biết. Kết quả: Nhóm được nghe tiếng click tuy học lâu hơn nhóm được kiểm soát, nhưng thực hành tốt và chính xác hơn - điều quan trọng nhất trong phẫu thuật, nhất là chỉnh hình.

Sinh Học

Lý do viên bi bên trái lại nóng hơn bên phải - đề tài nghiên cứu giành giải thưởng 10 nghìn tỷ đô la Zimbabwe - Ảnh 8.

Gián cũng là một côn trùng có khả năng tiếp nhận từ tính.

Công vinh: Ling-Jun Kong, Herbert Crepaz, Agnieszka Górecka, Aleksandra Urbanek, Rainer Dumke, và Tomasz Paterek - dự án "phát hiện ra các con gián chết bị từ hóa hành động khác các con gián sống bị từ hóa"

Các nghiên cứu cho thấy rằng gián và nhiều loại côn trùng khác có thể phát hiện ra từ trường (tiếp nhận từ tính), và có thể tự từ hóa chính mình. Kong và đồng nghiệp đã sử dụng một kĩ thuật không xâm phạm là đo từ (magnetorelaxometry - MRX) để kiểm tra quá trình từ hóa và khử từ của loài gián Mỹ - sống và chết. Kết luận: các con gián còn sống khử từ nhanh hơn các con đã chết. Theo các tác giả, công trình nghiên cứu như thế này "không chỉ cho chúng ta hiểu thêm nhiều cách hình dung thế giới nhưng cũng có thể tìm ra ứng dụng cho những cảm biến nhân tạo dựa trên những loài sinh vật đặc biệt này"

Hóa Học

Lý do viên bi bên trái lại nóng hơn bên phải - đề tài nghiên cứu giành giải thưởng 10 nghìn tỷ đô la Zimbabwe - Ảnh 9.

Shigeru Watanabe lên bục nhận giải.

Công vinh: Shigeru Watanabe, Mineko Ohnishi, Kaori Imai, Eiji Kawano, & Seiji Igarashi - dự án "đo lường xấp xỉ lượng nước bọt tạo ra được trong một ngày bởi một đứa trẻ năm tuổi"

Trong các nghiên cứu năm 1995, các tác giả xét nghiệm hiệu ứng của các đồ ăn khác nhau (cơm, xúc xích, khoai tây nghiền, bánh quy, táo, và củ cải muối) lên tuyến nước bọt của các trẻ em 5 tuổi. Những em bé này sẽ nhai và nhổ ra thay vì nuốt chửng, sau đó các nhà khoa học sẽ tách lượng nước bọt thu được bằng cách đo khẩu phần trước và sau khi nuốt. Chúng ta biết rằng nước bọt thường có lợi, chứa muối và chất nhờn giúp cho lợi khỏe, loại bỏ vi khuẩn và khử mùi hôi, cũng như giúp đẩy mạnh tiêu hóa. Nhưng theo các tác giả, họ vẫn chưa có lý do nào để chứng minh đây là một nghiên cứu có lợi.

Kỹ Thuật

Lý do viên bi bên trái lại nóng hơn bên phải - đề tài nghiên cứu giành giải thưởng 10 nghìn tỷ đô la Zimbabwe - Ảnh 10.

Thiết kế về máy thay tã cho trẻ em của Iman Farahbakhsh

Công vinh: Iman Farahbakhsh - dự án "tạo ra một máy thay tã cho trẻ em"

Cha mẹ của những đứa trẻ đều biết rằng việc thay tã là một quá trình tẻ nhạt và "độc hại". Farahbakhsh, một kĩ sư người Iran, quyết định rằng sẽ làm điều gì đó để giảm bớt gánh nặng. "Một khi đứa trẻ được đặt vào trong cỗ máy, nhiều bước có thể tự động hóa mà không cần người vận hành phải chạm vào em bé hoặc em bé trong quá trình thay", theo bằng sáng chề này đề ra. Iman đã nhận bằng sáng chế Mỹ cho phát minh này vào năm trước.

Kinh Tế

Lý do viên bi bên trái lại nóng hơn bên phải - đề tài nghiên cứu giành giải thưởng 10 nghìn tỷ đô la Zimbabwe - Ảnh 11.

Bộ quần áo tông xoẹt tông của hai cha con nhà Voss khi nhận giải IG Nobel về kinh tế.

Công vinh: Habip Gedik, Timothy A. Voss, & Andreas Voss - dự án "xét nghiệm tiền của quốc gia nào truyền vi khuẩn tốt nhất"

"Tiền là một trong những đồ vật được truyền tay nhiều nhất trên toàn cầu", các nhà khoa học viết trong báo cáo của mình vào năm 2013. "Trong lúc truyền tay, tiền có thể bị lây nhiễm và đóng một vai trò trong quá trình truyền vi khuẩn giữa người với người". Để kiểm tra thuyết này, họ đã tự lây nhiễm các tờ tiền từ các nước khác nhau trên thế giới - bao gồm Euro, Đôla Mỹ, Đôla Canada, Kuna, Leu, Dirham và Rupee - với loại khuẩn Staphylococcus aureus và Escherichia coli. Họ đã kiểm tra xem tuổi thọ của các loài vi khuẩn này trên các tờ tiền và độ lây lan qua giao tiếp người với người. Đồng Leu của Romani là tờ tiền duy nhất truyền cả hai loại khuẩn, có thể tại vì nó được làm từ polyme. Điều này cho thấy để tổi thiểu hóa sự lây lan các vi khuẩn, nên dựa vào các đồng tiền không phải polyme hoặc giao dịch thẻ và online.

Hòa Bình

Lý do viên bi bên trái lại nóng hơn bên phải - đề tài nghiên cứu giành giải thưởng 10 nghìn tỷ đô la Zimbabwe - Ảnh 12.

"Gãi cánh tay không thích bằng gãi lưng và cổ chân", theo kết quả của dự án này.

Công vinh: Ghada A. bin Saif, Alexandru Papoiu, Liliana Banari, Francis McGlone, Shawn G. Kwatra, Yiong-Huak Chan, & Gil Yosipovitch - dự án "xác định 'độ sướng' của việc gãi ngứa"

Trong nghiên cứu năm 2012 của đội ngũ này, họ đã dùng một cây họ đậu nhiệt đới gọi là Nhung đậu (Velvet Bean) để gây ngứa lên nhiều phần của cơ thể: cánh tay, mắt cá chân, và lưng (đây là khu vực thường xuyên gãi của các bệnh nhân bị LSC (Lichen Simplex Chronicus) và chàm da). Kết quả: các vết ngứa thường dữ dội hơn ở phía mắt cá và lưng hơn cánh tay, với một 'độ sướng' tương ứng khi gãi. Đồng thời, việc gãi ngứa cũng giới hạn mức độ ngứa tạm thời.

Tâm Lý Học

Lý do viên bi bên trái lại nóng hơn bên phải - đề tài nghiên cứu giành giải thưởng 10 nghìn tỷ đô la Zimbabwe - Ảnh 13.

Fritz Strack có lẽ giữ giải kì lạ nhất trong tất cả - chứng minh cả đúng cả sai!

Công vinh: Fritz Strack - dự án "Ngậm bút có thể gây cười, dẫn đến hạnh phúc, và việc khám phá ra nó không hề có tác đụng đó"

Vào năm 1988, Strack và một vài nhà khoa học khác đã công bố các phát hiện về việc ngậm bút có thể gây cười và khiến mình vui hơn - một kiểu dạng cơ chế phản hồi trên khuôn mặt. Đó là một nghiên cứu khá nổi tiếng, và không ai thực sự đặt câu hỏi cho dự án này cả, cho khi chính Strack đã quay lại vấn đề đó vào một nghiên cứu tổng hợp năm 2016 và nhận ra rằng ông không nhận được các kết quả tương ứng.

Các bài giảng về các dự án trên đã được livestream tại Viện công nghệ Massachusetts vào chiều thứ bảy, ngày 14 tháng 9 vừa qua.

Theo Arstechnica

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat