Lý do vì sao virus gây bệnh Covid-19 khó tiêu diệt đến thế: kẻ nằm giữa "hóa học và sinh học", "sống và không sống"

Lý do vì sao virus gây bệnh Covid-19 khó tiêu diệt đến thế: kẻ nằm giữa "hóa học và sinh học", "sống và không sống"
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Khoa học đang cấp tốc tìm thuốc tiêu diệt thứ virus cúm quái ác, và bạn cũng có thể góp một phần công lao bằng việc hạn chế tiếp xúc với người khác khi không cần thiết, "câu" thêm giờ cho các nhà nghiên cứu.
rải qua nhiều tỷ năm tiến hóa để hoàn thiện được kỹ năng tồn tại mà không cần phải nhọc công sống, đó là chiến thuật sinh tồn tài tình biến chúng thành mối nguy hại tới xã hội hiện đại.

Không cần lật lại trang sử để tìm thông tin, bạn có thể thấy điều đó đúng ngay trong tình hình hiện tại: chủng mới của virus corona, mang tên SARS-CoV-2, đã khiến nhịp sống thường ngày chững lại. Cớ gì chút vật chất di truyền được bọc bởi một vỏ protein tủa gai, kích cỡ cả cơ thể chỉ bằng 1/1000 sợi tóc, có thể sống vật vờ, chỉ mang trong mình đủ yếu tố để được gọi là "sinh vật sống" mà lại nguy hiểm đến thế?

Lý do vì sao virus gây bệnh Covid-19 khó tiêu diệt đến thế: kẻ nằm giữa hóa học và sinh học, sống và không sống - Ảnh 1.

Một khi chúng vào được đường thở của chúng ta, con virus này bơm vật chất di truyền vào tế bào biểu mô bao bọc phổi, tạo ra tới hàng triệu bản thể của nó. Virus cứ thế lây lan bên trong tế bào cho tới khi tế bào nhiễm bệnh phát tín hiệu tự hủy. Khi tế bào vỡ ra, virus tiếp tục lây lan.

Cách thức mầm bệnh này hoạt động khiến chúng ta lo ngại: Chúng có thể xâm nhập cơ thể một cách im ắng. Trước cả khi chủ thể có biểu hiện nhiễm bệnh, chúng đã bắt đầu tự nhân bản và qua các cơn ho, truyền sang những nạn nhân tiếp theo. Nó vừa có thể đánh gục nhanh chóng một người, lại vừa có thể gây những triệu chứng nhẹ trên người khác, cho phép chúng dễ bề lây lan trước khi người bệnh có thể cách ly.

Ta chưa có cách nào ngăn SARS-CoV-2 cả, nhưng ngay tại thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực hết sức phát triển thuốc và vaccine đã lây lan ra hơn 35.000 người trên toàn thế giới, khiến 15.000 người tử vong. Dưới đây là hồ sơ khoa học về con virus quái ác.

Con virus nằm giữa "hóa học và sinh học"

Virus gây bệnh đường hô hấp lây nhiễm và tự nhân bản ở hai vị trí sau: hoặc ở mũi và họng, nơi mang tỷ lệ lây nhiễm rất cao, hoặc ở phần phổi dưới, nơi chúng không lây lan mạnh nhưng lại có thể tàn phá tế bào rất nhanh.

Lý do vì sao virus gây bệnh Covid-19 khó tiêu diệt đến thế: kẻ nằm giữa hóa học và sinh học, sống và không sống - Ảnh 2.

Nhưng chủng virus corona mới này lại đặc biệt khác. Chúng sinh sôi tại phần trên của đường hô hấp, nơi chúng có thể bay dễ dàng tới các nạn nhân khác qua mỗi cơn ho và hắt xì. Thế nhưng tại một số người nhiễm, SARS-CoV-2 nằm sâu trong phổi nạn nhân và có thể gây tử vong. Chủng virus mới vừa giống cúm do cảm, lại vừa mang khả năng giết chóc giống người anh em SARS của nó đã từng hoành hành hồi 2002-2003.

SARS-CoV-2 vẫn còn mang trong mình một đặc tính đáng lo ngại nữa: tuy khả năng gây tử vong tương tự SARS, nhưng SARS-CoV-2 lại gây những triệu chứng không rõ rệt, tức là bệnh nhân có thể truyền cho người khác khi còn chưa biết mình đang mang virus trong người.

Với khả năng ẩn mình này, SARS-CoV-2 là loài virus đủ khả năng gây thảm họa toàn cầu.

Những virus tương tự giống này đã từng gây ra nhiều đợt bùng phát dịch bệnh suốt thể kỷ qua: ba dịch cúm lớn của năm 1919, 1957 và 1968; đại dịch SARS, MERS và Ebola. Cũng giống với chủng virus corona gây cúm, những bệnh vừa nêu đều lây lan từ động vật, và tất cả các virus gây bệnh đều mang gen di truyền là các ARN.

Các nhà khoa học cho rằng đây không phải ngẫu nhiên. Việc các virus ARN này sống sót vật vờ như zombie và chỉ trực chờ lây nhiễm khiến chúng vừa dễ lây lan lại vừa khó tiêu diệt. Sống không vật chủ, virus sẽ không hoạt động gì. Đây là những sinh vật đặc biệt, tồn tại chứ không thực sự sống: chúng không mang khả năng tiêu hóa để tạo năng lượng, không biết di chuyển, không có khả năng sinh sản.

Lý do vì sao virus gây bệnh Covid-19 khó tiêu diệt đến thế: kẻ nằm giữa hóa học và sinh học, sống và không sống - Ảnh 3.

Virus có thể sống như vậy nhiều năm trời. Những nghiên cứu mới được thực hiện cho thấy dù SARS-CoV-2 thường suy biến sau vài phút hay vài giờ trong vật chủ, một vài vật chất lây truyền vẫn có thể sống trên bề mặt bìa giấy trong 24 giờ, trên mặt nhựa và thép không gỉ tới 3 ngày. Năm 2014, các nhà khoa học đã hồi sinh thành công virus kẹt trong băng vĩnh cửu suốt 30.000 năm, nó vẫn có khả năng lây nhiễm lên một con trùng amip khi sống dậy.

Khi virus tiếp xúc với vật chủ, chúng sẽ dùng protein có trên bề mặt cơ thể để tấn công vào các tế bào không hay biết mình sẽ bị nhiễm. Virus chiếm quyền điều khiển của tế bào, ép tế bào sản sinh ra những vật chất cần thiết cho việc nhân bản virus.

"Chúng biến đổi qua lại giữa trạng thái sống và không sống", giáo sư ngành vi trùng học Gary Whittaker cho hay. Ông mô tả virus tồn tại "ở khoảng giữa hóa học và sinh học".

Trong số các chủng virus mang ARN khác, virus corona có kích cỡ và khả năng khác biệt. So sánh với mầm bệnh gây ra sốt xuất huyết, sốt Tây sông Nile và Zika, thì chúng to hơn 3 lần, mang theo tới ba "công cụ" để giúp chúng lây lan hiệu quả hơn.

Chuyên gia virus học Vineet Menachery sử dụng phép so sánh, nói bệnh sốt xuất huyết chỉ mang theo mình một công cụ lây nhiễm duy nhất (con muỗi), thế nhưng virus corona lại cầm theo tới ba thứ, ứng dụng được trong ba tình huống khác nhau. Một trong số đó là protein có khả năng "nghiệm thu", cho phép virus corona sửa các lỗi sinh học trong quá trình nhân bản; thêm nữa là khả năng thay đổi cho phép chúng thích nghi được với môi trường mới, dù là sống trên động vật hay trong khoang mũi của người.

Các nhà khoa học tin rằng virus SARS có nguồn gốc từ virus trên dơi, lây qua người thông qua loài cầy hương. Truy ngược nguồn gốc virus đang gây dịch Covid-19 hiện tại, ta cũng tìm về được dơi, với một loài trung gian rất có thể là con tê tê được bày bán tại chợ hải sản Vũ Hán.

"Tôi nghĩ rằng suốt 20 năm qua, tự nhiên đã cố nói với chúng ta rằng ‘Này, virus corona tới từ dơi có thể gây đại dịch trên người ấy, và chúng ta cần coi chúng như dịch cúm vậy, là mối đe dọa đeo bám mãi về sau’", nhà vi trùng học Jeffery Taubenberger cho hay. Hồi mới thoát được đại dịch SARS, nguồn quỹ nghiên cứu virus dồi dào lên trông thấy nhưng dạo này đã lại cạn kiện rồi, bởi lẽ virus corona chỉ gây cúm, không được liệt vào hàng ngũ những mầm bệnh cần được ưu tiên.

Tìm vũ khí chống lại "giặc" Covid-19 và đàn lính SARS-CoV-2

Một khi vào được tế bào vật chủ, một con virus có thể tạo ra tới 10.000 bản sao của nó chỉ trong vài giờ. Sau vài ngày, người mang bệnh sẽ có trong người hàng trăm triệu hạt vật chất có khả năng truyền bệnh trong chỉ vài mili-lít máu. Virus còn kích hoạt vũ khí mạnh nhất mà con người có trước dịch bệnh, đó là hệ miễn dịch của chính chúng ta. Điều đáng ngại: vũ khí của chúng ta là con dao hai lưỡi.

Các chất hóa học có khả năng triệt tiêu virus được giải phóng, nhiệt độ cơ thể bị đẩy lên cao để tiêu diệt mầm bệnh, các tế bào bạch cầu làm việc cật lực để quét sạch quân thù. Thế nhưng khi các tế bào miễn dịch tới phổi, virus lây nhiễm lên cả chúng, đưa các tế bào tiếp viện này vào trạng thái phá phách điên cuồng, tiếp tục gửi tín hiệu cho cơ thể cử tới thêm nhiều "quân tiếp viện" nữa.

Trong số các tế bào miễn dịch, có hai cái tên đáng chú ý: neutrophil có khả năng phát tán enzyme phá hủy tế bào và tế bào T có khả năng tiêu diệt các tế bào khác, bằng cách gửi tín hiệu cho tế bào tự hủy một cách an toàn. Nhưng khi SARS-CoV-2 khiến hai chiến sĩ quả cảm này hóa điên, chúng bắt đầu tiêu diệt cả các tế bào khỏe mạnh. Vậy là ta phải tìm tới thuốc.

Lý do vì sao virus gây bệnh Covid-19 khó tiêu diệt đến thế: kẻ nằm giữa hóa học và sinh học, sống và không sống - Ảnh 4.

Đa số các thuốc kháng sinh tham gia kháng vi sinh vật bằng cách can thiệp vào cơ chế phá hoại giữa mầm bệnh và tế bào chúng nhắm tới. Ví dụ, penicillin chặn phân tử vi khuẩn sử dụng để tạo nên thành tế bào cho chúng. Thứ thuốc kỳ diệu này có hữu hiệu trước hàng ngàn loại vi khuẩn, và vì tế bào người không sử dụng các protein bị ảnh hưởng bởi penicillin, chúng ta có thể an tâm uống thuốc.

Nhưng virus vận hành thông qua vật chủ, là chính chúng ta. Bởi lẽ chúng không có cơ quan gì, chúng bó chặt với tế bào người để sống sót. Protein của chúng chính là protein của ta, điểm yếu của virus lại chính là điểm yếu của tế bào người. Lẽ hiển nhiên, thuốc diệt virus sẽ diệt luôn cả ta.

Vì lẽ đó, thuốc kháng virus phải chính xác tuyệt đối. Một thứ thuốc phải có thể nhắm tới chính những protein sản sinh bởi con virus thì mới hiệu quả được, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc một loại thuốc thường chỉ hữu hiệu với một loại virus.

Virus tiến hóa nhanh vô cùng, khiến các phương pháp chữa trị sớm lỗi thời. Đó là lý do các nhà khoa học liên tục tìm ra những cách mới để chữa virus HIV, và lý do người bệnh phải uống một tá dược phẩm để sống sót, và ấy cũng là lý do chúng càng ngày càng tiến hóa để kháng thuốc mới.

"Dược phẩm hiện đại liên tục phải chạy đổi theo những virus mới xuất hiện", chuyên gia virus Karla Kirkegaard nói.

Kiến thức ta có về virus SARS-CoV-2 chưa nhiều. Dù hành vi của chúng khác biệt so với anh em SARS, cơ chế sử dụng các gai protein để lây nhiễm không cho thấy nhiều điểm khác biệt. Hiểu được các protein này, ta mới có thể tìm được loại vaccine hữu hiệu. Nghiên cứu cho thấy gai protein trên SARS khiến hệ miễn dịch của con người phản ứng cực đoan như vậy, và báo cáo khoa học mới cho thấy SARS-CoV-2 cũng sử dụng phương thức tương tự.

Lý do vì sao virus gây bệnh Covid-19 khó tiêu diệt đến thế: kẻ nằm giữa hóa học và sinh học, sống và không sống - Ảnh 5.

Đột phá này mang hy vọng tới cho các nhà nghiên cứu: vaccine có thể nhắm tới gai protein của virus SARS-CoV-2! Nếu cơ thể ta được nhận một phiên bản của các protein này, hệ miễn dịch của ta có thể học các nhận dạng virus và phản ứng có chừng mực hơn. Và nếu SARS-CoV-2 mà giống SARS, điều đó chứng tỏ nó sẽ không tiến hóa nhanh chóng, cho khoa học thêm thời gian để tìm ra thuốc giải.

Điều bạn có thể làm cho khoa học đơn giản lắm: hãy đừng suy nghĩ về việc sợ lây nhiễm, mà hãy ứng xử sao cho không lây lan mầm bệnh cho ai (dù rằng bạn có thể đảm bảo mình không mang bệnh đi nữa). Cách ly tại nhà, hạn chế tới nơi công cộng, khai báo khả năng tiếp xúc với người nghi nhiễm, thể dục thể thao tại nhà tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch của từng cá nhân là những phương pháp hữu hiệu.

Về lâu về dài, còn một thứ nữa giúp chúng ta chiến thắng Covid-19, ấy chính là bản thân con virus gây bệnh. Dù chúng có lây nhiễm hiệu quả thế nào, đánh gục chúng ta ra sao, thì mục tiêu cuối cùng của mọi sinh vật sống vẫn là … sống sót.

Dựa trên quan điểm tiến hóa mà nhận định, các nhà khoa học cho rằng mục đích tối thượng của virus là vừa lây lan mạnh lại vừa gây ra những triệu chứng nhẹ trên vật chủ, đeo bám theo kiểu "ký sinh trùng" chứ không cố gắng tiêu diệt chúng ta càng nhanh càng tốt.

Những virus giết chóc hiệu quả như SARS và Ebola thường hiệu quả quá tới mức … không còn ai mang bệnh sống sót được để mà truyền nhiễm. Nhưng những loài vi sinh vật tồn tại theo kiểu làm giảm chất lượng sống con người thì tồn tại song song với loài người được luôn. Một nghiên cứu năm 2014 chỉ ra rằng chủng virus gây nên bệnh herpes miệng lây lan qua dịch cơ thể đã sống cùng dòng giống loài người suốt 6 triệu năm nay. Nhà virus học Kirkegaard gọi herpes là giống virus "thành công vang dội".

Quan sát Covid-19 qua góc nhìn này, ta thấy SARS-CoV-2 mới ở giai đoạn đầu đời. Chúng vẫn đang tự nhân bản một cách vô tội vạ, chưa biết sống sao cho lâu dài. Theo thời gian, ARN của nó sẽ thay đổi. Có thể trong tương lai không xa, Covid-19 chỉ còn là căn bệnh khiến chúng ta hắt hơi sổ mũi mỗi lần trái gió trở trời.

Theo Washington Post, WHO, CDC

    
         Lý do vì sao virus gây bệnh Covid-19 khó tiêu diệt đến thế: kẻ nằm giữa hóa học và sinh học, sống và không sống - Ảnh 6.    
    

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat