Lý do khiến Microsoft ngày càng "yêu" Linux là vì những chiếc MacBook của coder

Lý do khiến Microsoft ngày càng "yêu" Linux là vì những chiếc MacBook của coder
Theo: CL Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Máy Mac đang là lựa chọn phổ biến trong cộng đồng người dùng mà Microsoft cần phải chinh phục trọn vẹn.

Khi giá cổ phiếu Microsoft vẫn tăng chóng mặt bất chấp những ảnh hưởng do Covid-19 gây ra, ai cũng hiểu rằng công ty phần mềm số 1 thế giới đã không còn là gã khổng lồ chậm chạp và ngạo mạn của thập niên 2000. Một trong những thay đổi lớn nhất được CEO Satya Nadella thực hiện kể từ sau khi lên nắm quyền là thay đổi hoàn toàn cách "ứng xử" của Microsoft đối với các đối thủ cạnh tranh. Microsoft giờ đã sẵn sàng bắt tay với Apple để phát triển ứng dụng cho iPad Pro hay với Google để phát triển điện thoại Android riêng.

Đáng chú ý nhất, từ chỗ gọi  Linux là "khối ung nhọt", Microsoft ngày càng gia tăng tính tương thích giữa Windows và hệ điều hành mã nguồn mở này. Tại sự kiện Build 2020 mới đây, công ty của Satya Nadella đã tiếp tục ra mắt một loạt cải tiến cho WSL, phần mềm hỗ trợ chạy file thực thi Linux trên nền Windows. Bên lề sự kiện, chủ tịch Microsoft Brad Smith thẳng thừng nhận phần sai trong quá khứ: "Microsoft đã đứng ở phía sai lầm khi phần mềm mã nguồn mở bùng nổ vào đầu thế kỷ… May mắn là, nếu bạn sống đủ lâu, bạn sẽ biết khi nào bạn phải thay đổi".

Lý do khiến Microsoft ngày càng yêu Linux là vì những chiếc MacBook của coder - Ảnh 1.

Microsoft không hề giấu tình cảm ngày một mặn nồng với Linux trong những năm qua.

Nhưng, như bạn có lẽ đã đoán ra, chẳng có ông lớn nào lại đủ "tốt bụng" để bỗng dưng thay đổi mà không có động lực tranh đấu phía sau. Microsoft có một lý do rất quan trọng để ngày càng "thân thiết" với Linux: gạt bỏ Apple ra khỏi lĩnh vực phần cứng/phần mềm doanh nghiệp, hất cẳng những chiếc MacBook và macOS để Surface và Windows nắm phần thống trị.

Bởi với rất nhiều coder, chuyên viên IT, nhà khoa học dữ liệu… trên toàn cầu, máy Mac đang là sự lựa chọn đầu tiên cho công việc. Máy Mac tràn ngập tại các sự kiện lớn dành cho giới phát triển. Máy Mac là lựa chọn của nhiều coder nổi tiếng, từ các tác giả uy tín như Martin Fowler hay Robert Martin cho đến những "ngôi sao" như Mark Zuckerberg. Máy Mac thậm chí còn được nhiều công ty công nghệ khác lựa chọn, từ IBM (kẻ đã khai sinh ra PC) cho đến đối thủ Google.

Không giống như cuộc chiến smartphone, smartwatch hay tai nghe True Wireless - nơi cảm tính của người dùng mang một ý nghĩa quan trọng, quyết định đặt Mac lên trên Windows của giới coder đến từ một lý do hoàn toàn khách quan. Thật trớ trêu, lý do này lại chính là… Linux. Do có tính mở, ổn định và tương thích cao, các phiên bản Linux đã thống trị thị trường máy chủ trong hàng chục năm qua, đè bẹp Windows Server hay Mac OS X Server. Tuy vậy, do trải nghiệm người dùng cuối không được trau chuốt, Linux chưa bao giờ thu hút được lượng người dùng đông đảo như Windows.

Lý do khiến Microsoft ngày càng yêu Linux là vì những chiếc MacBook của coder - Ảnh 2.

Phần mềm Terminal (dòng lệnh) mạnh mẽ và khả năng tương thích tốt với Linux là lý do MacBook được nhiều developer lựa chọn.

Điểm mạnh và điểm yếu của Linux có liên quan như thế nào đến máy Mac của Apple? Khác với Windows, macOS có khả năng tương thích tốt với phần mềm Linux. Do macOS là một hệ điều hành Unix giống như Linux, coder sử dụng máy Mac sẽ sở hữu môi trường làm việc cá nhân gần giống như môi trường server. Phần mềm dòng lệnh (Terminal) trên máy Mac cũng là một lợi thế quan trọng khi so sánh với CMD của Windows, vốn… hoàn toàn không tương thích với câu lệnh của Linux.

Nhưng nếu chỉ có lợi thế này thì có lẽ nhiều coder đã chuyển sang chỉ sử dụng Linux thay vì bỏ tiền mua Mac. Do Linux và các phần mềm phổ biến trên Linux như Thunderbird hay Firefox đều là các phần mềm được phát triển bởi cộng đồng, chất lượng của chúng khó có thể bì kịp các phần mềm được chính các thế lực khổng lồ như Apple, Microsoft hay Google phát triển. Hiện tại, Microsoft vẫn không hề có ý định đưa Office lên Linux, và Google hơn 10 năm qua cũng không hề phát triển một phiên bản Chrome hoàn thiện cho Linux (chỉ dừng lại với Chromium). Cả Office lẫn Chrome đều có mặt đầy đủ trên Mac.

Nhìn chung, người dùng Linux có thể sẽ phải tiêu tốn thời gian/công sức tìm hiểu để làm những tác vụ thông thường. Ví dụ, cài đặt hòm thư, cài đặt bộ gõ tiếng nước ngoài, cập nhật ứng dụng, lắp đặt nhiều màn hình… đều là đơn giản trên Windows/Mac nhưng lại có thể phát sinh nhiều vấn đề trên Linux. Hệ điều hành mà các nhà phát triển cần dùng nhất lại không được lòng họ là vì vậy.

Lý do khiến Microsoft ngày càng yêu Linux là vì những chiếc MacBook của coder - Ảnh 3.

Microsoft muốn trở thành cái tên số 1 trong cộng đồng coder...

Lý do khiến Microsoft ngày càng yêu Linux là vì những chiếc MacBook của coder - Ảnh 4.

...nhưng nhiều coder lại "yêu" MacBook hơn là laptop chạy Windows.

Chính vì vậy, máy Mac sẽ trở thành lựa chọn hoàn hảo của coder. Khi dùng Mac, họ không gặp nhiều vấn đề tương thích khi triển khai code từ môi trường phát triển của riêng mình lên môi trường triển khai, cũng không phải tốn thời gian đối mặt với các vấn đề vụn vặt gắn liền với một hệ điều hành kén người dùng như Linux. Trái lại, macOS đem đến một trải nghiệm phần mềm vừa trau chuốt và dễ chịu, lại vừa tương thích với môi trường máy chủ. Điều này tạo nên một sức hút khổng lồ, khiến máy Mac trở thành lựa chọn phổ biến với giới IT chuyên nghiệp, bất chấp mức giá đắt đỏ và các scandal như bàn phím cánh bướm hay TouchBar.

Hiển nhiên, máy Mac trở thành một cái gai đặc biệt khó chịu trong mắt Microsoft. Để gây dựng được vị thế như ngày hôm nay, Microsoft đã tự định hình thành một công ty nền tảng - một gã khổng lồ cung cấp công cụ và sức mạnh công nghệ cho các coder trên toàn cầu. Nếu biểu tượng của giới coder lại không phải là Surface hay Windows mà lại là máy Mac, chắc chắn vị thế của Microsoft sẽ bị sứt mẻ đi rất nhiều.

Dù thị phần macOS vẫn chiếm phần nhỏ so với PC Windows, Microsoft vẫn sẽ phải tìm cách để đánh bại những chiếc MacBook trong một cộng đồng rất nhỏ - cộng đồng coder. Trải nghiệm Windows sau nhiều năm đã trở nên hoàn thiện, và để đánh bại hoàn toàn macOS, Microsoft chỉ cần gia tăng tính tương thích với Linux mà thôi. Sự xuất hiện của Ubuntu trên Windows Store, phần mềm WSL cho phép chạy ứng dụng Linux trên Windows hay sắp tới đây là phần mềm dòng lệnh Windows Terminal đều có chung một mục đích này. Khi coder có thể làm việc một cách thoải mái trên máy tính Windows, họ sẽ không còn lý do gì để mua Mac nữa cả.

Redmi K40 lộ cấu hình khủng: Màn hình 144Hz, chip Dimensity 1000+, hỗ trợ 5G, sạc nhanh 33W

tinybook tinybook 5 ngày 10 giờ
Redmi K40 lộ cấu hình khủng: Màn hình 144Hz, chip Dimensity 1000+, hỗ trợ 5G, sạc nhanh 33W
Redmi K40 có thể sẽ sử dụng vi xử lý Dimensity 1000+ của MediaTek, thay vì Snapdragon 775 hay Snapdragon 690 giống như thông tin rò rỉ trước đó.

Không chỉ tai nghe EarPods, Apple có thể sẽ bỏ cả củ sạc trên iPhone 12

tinybook tinybook 5 ngày 11 giờ
Không chỉ tai nghe EarPods, Apple có thể sẽ bỏ cả củ sạc trên iPhone 12
Việc không tặng kèm củ sạc theo máy có thể khiến nhiều người dùng iPhone 12 gặp nhiều bất tiện.

iPhone 12 có cả phiên bản 4G LTE, dùng màn LCD, giá rẻ hơn hẳn iPhone 11

tinybook tinybook 5 ngày 12 giờ
iPhone 12 có cả phiên bản 4G LTE, dùng màn LCD, giá rẻ hơn hẳn iPhone 11
Chỉ dùng mạng 4G và màn hình LCD, phiên bản iPhone 12 này sẽ có giá chỉ từ 549 USD.

Realme bắt chước y hệt ý tưởng của Huawei, lập tức bị...Xiaomi đăng đàn 'bóc phốt'

tinybook tinybook 6 ngày 3 giờ
Realme bắt chước y hệt ý tưởng của Huawei, lập tức bị...Xiaomi đăng đàn bóc phốt
Realme vừa bị các trang tin công nghệ tố bắt chước y hệt ý tưởng của Huawei, vừa bị chính kỳ phùng địch thủ Xiaomi 'bóc phốt đạo nhái' ngay trên Twitter

Vĩnh biệt kỷ nguyên thiết kế đơn giản, WWDC 2020 đã bắt đầu kỷ nguyên tùy biến của Apple

tinybook tinybook 6 ngày 5 giờ
Vĩnh biệt kỷ nguyên thiết kế đơn giản, WWDC 2020 đã bắt đầu kỷ nguyên tùy biến của Apple
Làm nên danh tiếng từ việc tạo nên các thiết kế đơn giản và hoàn hảo, WWDC 2020 cho thấy Apple đang trao lại từ bỏ triết lý đó để cho người dùng tùy biến nhiều hơn theo sở thích của mình.

Xiaomi Redmi 9 chính thức mở bán tại Di Động Việt: Pin 5020mAh, 4 camera sau, giá chỉ 2,9 triệu đồng trong 3 ngày

tinybook tinybook 6 ngày 6 giờ
Xiaomi Redmi 9 chính thức mở bán tại Di Động Việt: Pin 5020mAh, 4 camera sau, giá chỉ 2,9 triệu đồng trong 3 ngày
Xiaomi Redmi 9 chính thức ra mắt làng công nghệ với màn hình giọt mưa 6,53 inches, 4 camera sau, chip Helio G80, dự đoán sẽ gây bão trong phân khúc giá rẻ.

Trên tay Samsung Galaxy M11: giá tốt nhất dòng M có màn hình Infinity-O, pin 5.000 mAh, sạc nhanh

tinybook tinybook 6 ngày 9 giờ
Trên tay Samsung Galaxy M11: giá tốt nhất dòng M có màn hình Infinity-O, pin 5.000 mAh, sạc nhanh
Samsung tiếp tục mang đến thị trường Việt Nam những mẫu smartphone dòng M series vốn được biết đến nhờ hiệu năng và giá thành tốt. Sản phẩm mới nhất vừa được bán ra đó chính là Samsung Galaxy M11, chiếc điện thoại có mức giá tốt nhất dòng M series sở hữu nhiều tính năng hấp dẫn như màn hình Infinity-O, pin 5.000 mAh có hỗ trợ sạc nhanh.

Đánh giá chi tiết Redmi Note 9 Pro: 2 nâng cấp với giá 500 ngàn Đồng có đáng hay không?

tinybook tinybook 6 ngày 10 giờ
Đánh giá chi tiết Redmi Note 9 Pro: 2 nâng cấp với giá 500 ngàn Đồng có đáng hay không?
'Có bao nhiêu tiền mua máy ở tầm đó' hay 'Cố thêm một chút để có thêm sự hoàn thiện'?

Panasonic ra mắt máy tính bảng "nồi đồng cối đá", cấu hình tầm trung nhưng giá gần 35 triệu đồng

tinybook tinybook 6 ngày 12 giờ
Panasonic ra mắt máy tính bảng "nồi đồng cối đá", cấu hình tầm trung nhưng giá gần 35 triệu đồng
Máy tính bảng Toughbook A3 mới của Panasonic có thiết kế hầm hố, khá dày và chỉ được trang bị cấu hình tầm trung, nhưng đi kèm mức giá cực kì đắt đỏ.

iOS 14 vừa mới ra mắt đã bị bẻ khóa

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
iOS 14 vừa mới ra mắt đã bị bẻ khóa
iOS 14 tiếp tục là "nạn nhân" của lỗ hổng bảo mật mà Apple không thể vá.

Realme X3 ra mắt: Màn hình 120Hz, Snapdragon 855+, 4 camera sau 64MP, giá từ 7.7 triệu đồng

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
Realme X3 ra mắt: Màn hình 120Hz, Snapdragon 855+, 4 camera sau 64MP, giá từ 7.7 triệu đồng
Về cơ bản, Realme X3 được coi như phiên bản rút gọn của chiếc X3 SuperZoom mà Realme từng giới thiệu tại châu Âu vào tháng trước.

Safari trên iOS 14 sẽ cho phép người dùng sử dụng Face ID/Touch ID để đăng nhập vào các website

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
Safari trên iOS 14 sẽ cho phép người dùng sử dụng Face ID/Touch ID để đăng nhập vào các website
Tính năng mới vừa tiện lại vừa đảm bảo bảo mật cho người dùng.

iOS 14 là minh chứng rõ rệt nhất cho điểm mạnh áp đảo và điểm yếu hiển nhiên của Apple khi đối đầu với Android

tinybook tinybook 6 ngày 23 giờ
iOS 14 là minh chứng rõ rệt nhất cho điểm mạnh áp đảo và điểm yếu hiển nhiên của Apple khi đối đầu với Android
Cuối cùng, các iFan sẽ được tận hưởng những tính năng mà người dùng Android đã có từ... cả chục năm trước. Nhưng họ có quyền cười chê Android trên một khía cạnh đặc biệt quan trọng.

Trang tin chuyên Android nhận định: Đừng nói iOS 14 sao chép Android, nó còn thông minh hơn đối thủ nhiều

tinybook tinybook 1 tuần 5 giờ
Trang tin chuyên Android nhận định: Đừng nói iOS 14 sao chép Android, nó còn thông minh hơn đối thủ nhiều
Cho dù nhiều tính năng mới trên iOS 14 khá giống với Android, nhưng khó có thể đây là sự sao chép khi Apple đã làm chúng trở nên tiện dụng hơn nhiều so với đối thủ của mình.

Tính năng mới trên iOS 14 sẽ khiến YouTube phải đau đầu, còn người dùng như mở cờ trong bụng

tinybook tinybook 1 tuần 9 giờ
Tính năng mới trên iOS 14 sẽ khiến YouTube phải đau đầu, còn người dùng như mở cờ trong bụng
Là người dùng iPhone, bạn đã bao giờ ước có thể tiếp tục được nghe bài hát yêu thích trên YouTube trong khi đang sử dụng các ứng dụng khác chưa?

iOS 14 xác nhận iPhone 12 sẽ được trang bị màn hình 120Hz?

tinybook tinybook 1 tuần 11 giờ
iOS 14 xác nhận iPhone 12 sẽ được trang bị màn hình 120Hz?
Tin đồn về việc iPhone 12 sẽ có màn hình 120Hz lại một lần nữa được "khẳng định" trong bản cập nhật iOS 14 Beta.

App nhắn tin nào bảo mật hàng đầu thế giới, giảm thiểu nguy cơ bị hacker làm lộ hàng loạt tin nhắn nhạy cảm?

tinybook tinybook 1 tuần 11 giờ
App nhắn tin nào bảo mật hàng đầu thế giới, giảm thiểu nguy cơ bị hacker làm lộ hàng loạt tin nhắn nhạy cảm?
Nếu bạn đang đặt nghi vấn đối với sự an toàn của facebook Messenger, thì đây chính là những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Bằng chứng cho thấy iPhone 12 sẽ có sạc nhanh 20W

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
Bằng chứng cho thấy iPhone 12 sẽ có sạc nhanh 20W
Hiện tại, vẫn chưa rõ Apple sẽ trang bị củ sạc nhanh USB-C PD 20W cho cả 4 phiên bản iPhone 12, hay chỉ tặng kèm biến thể Pro và Pro Max.

Realme C3i ra mắt tại Việt Nam: Helio G70, camera kép, pin 5000mAh, giá 2.59 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
Realme C3i ra mắt tại Việt Nam: Helio G70, camera kép, pin 5000mAh, giá 2.59 triệu đồng
Realme C3i là mẫu smartphone giá rẻ mới nhất của Realme tại Việt Nam, sở hữu thiết kế đẹp mắt, thông số kỹ thuật hấp dẫn và viên pin khủng lên tới 5000mAh.

Phải chăng chiếc iPad tối thượng chính là một chiếc Mac?

tinybook tinybook 1 tuần 22 giờ
Phải chăng chiếc iPad tối thượng chính là một chiếc Mac?
WWDC làm nổi lên nhiều câu hỏi về tương lai của máy Mac. Nhưng nó còn khiến chúng ta tự hỏi về iPad nữa.

Chip xử lý ARM cho máy Mac của Apple sẽ mạnh như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Chip xử lý ARM cho máy Mac của Apple sẽ mạnh như thế nào?
Những con chip ARM của Apple liệu có đủ mạnh mẽ để thay thế cho chip xử lý của Intel hay AMD không?

Huawei ấp ủ smartphone với camera selfie ẩn dưới màn hình, không phím vật lý

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Huawei ấp ủ smartphone với camera selfie ẩn dưới màn hình, không phím vật lý
Phím bấm vật lý giờ đã được Huawei thay thế bằng hai phần màn hình khuyết ở hai bên, không chỉ đóng vai trò như phím ảo mà còn hỗ trợ thêm nhiều chức năng khác.

OnePlus xác nhận sẽ ra mắt smartphone giá rẻ

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
OnePlus xác nhận sẽ ra mắt smartphone giá rẻ
Như vậy là mỗi năm, OnePlus sẽ ra mắt cả những chiếc smartphone tầm trung và giá rẻ, bên cạnh dòng smartphone flagship như hiện nay.

OPPO Reno3 A ra mắt: Snapdragon 665, 4 camera sau 48MP, giá 8.6 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
OPPO Reno3 A ra mắt: Snapdragon 665, 4 camera sau 48MP, giá 8.6 triệu đồng
OPPO Reno3 A sở hữu ngoại hình có nhiều điểm tương đồng với Reno3 5G, nhưng đi kèm thông số kỹ thuật có phần “kém” hơn đôi chút.

iOS 14 cho phép người dùng gõ vào lưng iPhone để khoá máy, chụp ảnh màn hình, về Home...

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
iOS 14 cho phép người dùng gõ vào lưng iPhone để khoá máy, chụp ảnh màn hình, về Home...
Tính năng mới này sẽ giúp người dùng iOS tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong quá trình sử dụng.

Vừa nâng cấp trải nghiệm Galaxy Buds+, Samsung đã bị Apple dội gáo nước lạnh bằng bản cập nhật siêu tiện lợi dành cho AirPods

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Vừa nâng cấp trải nghiệm Galaxy Buds+, Samsung đã bị Apple dội gáo nước lạnh bằng bản cập nhật siêu tiện lợi dành cho AirPods
Tính năng mới thể hiện mức độ siêu gắn kết giữa các thiết bị mác Táo - một thế mạnh hoàn toàn ngoài tầm với của Samsung.

iOS 14 giúp người dùng tránh bị lừa khi mua iPhone cũ

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
iOS 14 giúp người dùng tránh bị lừa khi mua iPhone cũ
iOS 14 có thể giúp người dùng dễ dàng xác định chiếc iPhone của họ là máy lock hay máy quốc tế.

Asus xác nhận sẽ ra mắt ROG Phone 3 vào tháng 7

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Asus xác nhận sẽ ra mắt ROG Phone 3 vào tháng 7
Asus vẫn sẽ hợp tác với Tencent để phát triển ROG Phone 3, nhằm giúp chiếc smartphone này được tối ưu hóa khi chơi game.

TSMC đã bắt đầu sản xuất chip xử lý Snapdragon 875 trên tiến trình 5nm

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
TSMC đã bắt đầu sản xuất chip xử lý Snapdragon 875 trên tiến trình 5nm
Snapdragon 875 hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể hiệu năng và khả năng tiết kiệm năng lượng, do được sản xuất trên tiến trình 5nm thay vì 7nm.

Đây có thể là thiết kế cuối cùng của Galaxy Fold 2?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Đây có thể là thiết kế cuối cùng của Galaxy Fold 2?
Loạt ảnh render này được xây dựng dựa trên bằng sáng chế mà Samsung mới được cấp gần đây, do đó nó hoàn toàn có thể là thiết kế cuối cùng của Galaxy Fold 2.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat