Lưu trữ được một tỉ tỉ byte dữ liệu trong một milimet khối DNA, Microsoft đã sẵn sàng thay thế băng từ truyền thống

Lưu trữ được một tỉ tỉ byte dữ liệu trong một milimet khối DNA, Microsoft đã sẵn sàng thay thế băng từ truyền thống
Theo: FRTK Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Gã khổng lồ công nghệ Microsoft nghĩ rằng sinh học có thể giải quyết vấn đề đang lớn dần về lưu trữ dữ liệu.

Dựa trên những nghiên cứu mới đây liên quan đến lưu trữ phim ảnh và tài liệu trong ADN, Microsoft đang phát triển một thiết bị có thể sử dụng sinh học nhằm thay thế cho bộ lưu trữ băng từ.

Các đời băng từ, dù có khác nhau về hình dáng và chức năng, nhưng đều có chung một nguyên lý cốt lõi

Các đời băng từ, dù có khác nhau về hình dáng và chức năng, nhưng đều có chung một nguyên lý cốt lõi

Các kiến trúc sư máy tính của Microsoft Research nói rằng công ty đang quy chuẩn hóa mục tiêu xây dựng hệ thống lưu trữ điều hành, dựa trên nguyên tắc cốt lõi là cấu trúc ADN làm việc ngay bên trong trung tâm dữ liệu. Dự án dự kiến sẽ là một trong những hướng đi chủ đạo của Microsoft cho đến cuối thập kỉ này.

"Trong ba năm chúng tôi sẽ hướng đến một hệ thống (nguyên bản là để thương mại hóa - PV) giúp lưu trữ một lượng dữ liệu trong ADN trên một trong số những trung tâm dữ liệu của chúng tôi, ít nhất là ứng dụng trong các ngách hẹp và chuyên biệt của thị trường đã," Doug Carmean, kĩ sư của Microsoft Research cho biết. Ông còn giúp những người quan tâm hình dung thêm về thiết bị này, miêu tả nó phải có kích cỡ ngang ngửa với máy photocopy của Xerox những năm... 70.

Là to từng này đây...

Là to từng này đây...

Đằng sau những tuyên bố trên, Microsoft thậm chí còn ấp ủ một hoài bão còn lớn khi muốn thay thế các thiết bị lưu trữ băng từ, công nghệ dữ liệu rất thông dụng trong thời đại chúng ta." Chúng tôi hy vọng có thể gắn cho nó một thương hiệu kiểu như 'Lưu trữ với ADN' ", Carmean cho biết thêm.

Kế hoạch này báo hiệu mức độ mãnh liệt mà các công ty công nghệ muốn theo đuổi ý tưởng--cực kì ngược đời nếu nhìn bề ngoài - lưu trữ video, hình ảnh, và các tài liệu quý vào cùng một phân tử mà hệ gene của chúng ta được tạo nên từ đó. Lý do--theo Victor Zhirnov, nhà khoa học đứng đầu Hiệp hội Nghiên cứu Bán dẫn (SRC) có trụ sở ở North Carolina, Hoa Kỳ - là bởi nỗ lực thu nhỏ thể tích bộ nhớ máy tính đã hầu như đạt tới giới hạn vật lý của nó, tuy nhiên ADN có thể lưu trữ dữ liệu với một mật độ đậm đặc phi thường.

Nếu được format bằng DNA, thì tất cả các bộ phim từng được làm sẽ chứa vừa vặn trong một thể tích nhỏ hơn một viên đường.

Với công nghệ DNA, từng này thể tích là đủ chứa...ba lần lịch sử hơn một trăm năm của ngành điện ảnh rồi

Với công nghệ DNA, từng này thể tích là đủ chứa...ba lần lịch sử hơn một trăm năm của ngành điện ảnh rồi

"ADN là môi trường lưu trữ đậm đặc nhất vũ trụ, nếu chúng ta đơn giản chỉ nhìn vào các quy tắc vật lý. Đây là lý do tại sao người ta đang dành sự chú tâm lớn cho nó," Zhirnov nói. "Và vấn đề mà chúng ta đang giải quyết là tôc độ phát triển theo cấp lũy thừa của thông tin."

Vào tháng Bảy, Microsoft tuyên bố công khai về việc lưu trữ 200 megabytes dữ liệu trong các chuỗi ADN, bao gồm một video nhạc, và một bản thu âm. Dự án này được mô tả trong một bài luận văn xuất bản vào tháng Ba cho Biorxiv-- được phụ trách bởi Carmean và Karin Strauss, đều là các thành viên của Microsoft Research, cùng với Luis Cezze, nhà khoa học máy tính đến từ viện nghiên cứu trực thuộc đại học Washington.

Carmean (áo xanh) và Strauss đang tiến hành các thí nghiệm về ADN

Carmean (áo xanh) và Strauss đang tiến hành các thí nghiệm về ADN

Những chướng ngại lớn tuy nhiên vẫn còn đó. Chuyển đổi các bit số sang mã ADN (được tạo nên chuỗi các nuclêôtit mang nhãn A,G,C và T) vẫn còn rất đắt và rất mất công, bởi quy trình hóa học cần dùng để sản xuất ra các chuỗi ADN. Trong dự án trình diện này của mình, Microsoft đã sử dụng 13.448.372 mảnh ADN độc nhất. Các chuyên gia cho rằng mua từng đó nguyên liệu phải mất ít nhất 800,000 USD theo giá thị trường.

"Vấn đề chính đối với lưu trữ ADN đó là giá cả," Yaniv Erlich, giáo sư ở đại học Columbia, người vào đầu năm nay đã công bố kế hoạch viết một cuốn tiểu thuyết về đề tài này, cho biết. " Vậy nên câu hỏi trọng tâm được đặt ra ở đây là liệu Microsoft có giải quyết được vấn đề này?". Dựa trên nhng gì họ đã công bố, Erlich nói, "Tôi chưa nhìn thấy bất cứ tiến bộ nào đối với mục tiêu này, nhưng biết đâu đó họ lại có những bí mật của riêng mình."

Theo Microsoft, giá của việc lưu trữ dữ liệu ADN cần xuống dưới mức 10.000 trước khi có thể áp dụng rộng rãi. Trong khi rất nhiều chuyên gia cho rằng điều đó là không thể, Microsoft tin rằng những tiến bộ như vậy có thể xảy ra nếu ngành công nghiệp máy tính và thị trường có nhu cầu đủ lớn.

Việc tự động hóa quá trình viết dữ liệu số cho ADN là một bước quan trọng. Dựa theo những thí nghiệm kéo dài hàng tuần của mình, Carmean ước tính rằng tỉ lệ biến đổi dữ liệu thành ADN hiện nay chỉ là 400 byte mỗi giây. Microsoft cho rằng chúng ta phải nâng con số đó lên 100.000, tức là 100 megabyte.

Đọc dữ liệu thì dễ hơn rất nhiều. Điều này có thể thực hiện được nhờ các máy sắp chuỗi tốc độ cao, bao gồm việc nhắc lại một phần cụ thể của tệp tin, tương tự như quá trình truy cập-ngẫu nhiên bộ nhớ máy tính. Thậm chí còn có thể diễn ra một sự cải thiện gấp đôi khả năng đọc ADN, điều này được Microsoft hy vọng khiến cho quy trình này đủ hữu dụng để thương mại hóa.

Bởi quá trình thao tác bao gồm viết và đọc dữ liệu với ADN là rất chậm, nên tất cả những ý định áp dụng sớm công nghệ này đều sẽ phải giới hạn trong những trường hợp cụ thể. Điều đó có thể bao gồm dữ liệu cần được thu thập cho các mục đích pháp luật và tố tụng, như các video từ carema kín của cảnh sát, hay các hồ sơ y tế.

Microsoft gần đây đang làm việc với Twist Bioscience, một nhà sản xuất ADN có trụ sở tại San Francisco. Twist là một trong những công ty mới thành lập đang cố gắng cải thiện quy trình sản xuất ADN, một danh sách bao gồm hàng loạt những cái tên khác như DNAScript, Evonetix, Catalog DNA, Helixworks..., đủ để cho thấy sự "rôm rả" của ngành công nghiệp mới nổi đang ăn nên làm ra này

Một trong những khả năng đầy kích thích mà đang được theo đuổi bởi rất nhiều start-up đó là thay thế quy trình hóa học... 40 năm tuổi tổng hợp ADN thông qua enzyme, mô phỏng cơ thể của chính chúng ta vậy. Jean Bolot, giám đốc khoa học thuộc viện nghiên cứu Technicolor ở Los Altos nói rằng Đại học Harvard đang đổ tiền vào dự án này, trong phòng thí nghiệm ở nhà thờ George, một nơi chuyên nghiên cứu về hệ Gene.

Quá trình tổng hợp DNA

Quá trình tổng hợp DNA

"Tôi rất tự tin rằng chúng ta sẽ có kết quả để mà bàn thảo về ngay trong năm nay," Bolot nói, đồng thời thêm rằng công ty của anh đang thảo luận với các studio phim về việc họ có thể sử dụng lưu trữ ADN. Họ nói rằng một nửa số phim làm trước năm 1951 đã bị thất lạc bởi công nghệ lưu trữ bằng celluloid. Không những thế giờ đây những format mới như video độ phân giải cao hay thực tế áo quả thực đặt một gánh nặng lớn lên các studio trong việc bảo quản thành quả lao động của mình.

Zhirnov nói rằng các nhà sản xuất chip máy tính đang rất chú tâm vào ADN bởi họ, hơn ai hết, hiểu rõ những giới hạn vật lý của những phương tiện truyền thống như băng từ ổ cứng. Tổ chức của Zhirnov, vốn được tài trợ bởi Microsoft, Intel và các nơi khác để tiến hành các nghiên cứu ứng dụng, bắt đầu cho thấy những góc nhìn sâu sắc hơn về lưu trữ ADN kể từ năm 2013. Ông nói rằng các chuyên gia bán dẫn vốn tin rằng các ADN quá "mềm" sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nó bền hơn từ hàng trăm đến cả ngàn lần so với các thiết bị silicon. nên nhớ các phân tử ADN phải cực kì ổn định thì mới có thể phục hồi dễ dàng trong xương hóa thạch của động vật và cả chính người cổ đại như vậy.

ADN trong xương voi Ma-mút được khôi phục dễ dàng giúp các nhà khoa học biết chính xác hầu như mọi thứ về loài động vật đã tuyệt chủng này.

ADN trong xương voi Ma-mút được khôi phục dễ dàng giúp các nhà khoa học biết chính xác hầu như mọi thứ về loài động vật đã tuyệt chủng này.

Tuy nhiên đặc tính quan trọng nhất của ADN chính là mật độ. ADN có thể lưu giữ 1.000.000.000.000.000.000 (hay 1 tỉ tỉ) byte dữ liệu trong 1 milimet khối. "Mật độ là khởi nguồn của tất cả," Zhirnov nói.

Phát ngôn viên của Microsoft Research nói rằng công ty này chưa thể khẳng định "kế hoạch sản phẩm chi tiết" vào lúc này. Trong nội bộ công ty, ý tưởng về lưu trữ ADN có vẻ như đang dần chiếm lấy tâm trí của mọi người, nhưng không có nghĩa là đã được chấp nhận phổ biến.

Thêm vào việc có mật độ và độ bền cao, ADN còn có thêm một lợi thế mà có vẻ ít ai nhắc đến--nó cực kì thân thuộc với loài người. Hãy nghĩ đến những cái đĩa mềm cổ lỗ sĩ mà bạn chẳng thể đọc được gì trên đó nữa, hoặc xa hơn đi, những phiến đất sét của người Babylon cổ với... chữ tượng hình trên đó. Không giống như mọi phương tiện khác, ADN có lẽ sẽ không bao giờ lỗi mốt.

"Chúng ta sẽ luôn phải đọc ADN, chừng nào chúng ta còn là con người," Carmean nói.

Tham khảo: MIT Technology Review

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat