Lửa đã từng gây ra thảm kịch diệt vong trên mặt đất, đại họa này vẫn có thể diễn ra một lần nữa

Lửa đã từng gây ra thảm kịch diệt vong trên mặt đất, đại họa này vẫn có thể diễn ra một lần nữa
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nhân chuyện lửa ở Úc, ta hãy lật lại trang sử của hàng triệu năm về trước.
Lửa đã từng gây ra thảm kịch diệt vong trên mặt đất, đại họa này vẫn có thể diễn ra một lần nữa - Ảnh 1.

Vụ cháy rừng kinh hoàng ở Úc không gây nhiều thiệt hại về người và ít gây hậu quả về mặt kinh tế, thế nhưng độ đa dạng sinh học của lục địa Úc nói riêng và hệ sinh thái toàn Trái Đất nói chung sẽ bị giáng một đòn mạnh. Các nhà khoa học đã bắt đầu đưa ra cảnh báo khiến ta lo ngại: động thực vật đang đứng trước một thảm họa tuyệt chủng mới.

Lịch sử được Đất Mẹ ghi lại không biết nói dối: Trái Đất đã từng ít nhất một lần chứng kiến thảm họa tuyệt chủng do cháy rừng, đó là khi viên thiên thạch định mệnh rơi xuống Trái Đất, khiến Địa Cầu chìm trong biển lửa.

Đầu tiên, hãy nói về độ đa dạng sinh học trên đất Úc

Lục địa Úc là một trong 17 nước "megadiverse" ít ỏi, tức là chứa phần lớn giống loài có trên Trái Đất và có số lượng lớn loài đặc hữu chỉ có tại khu vực. Chẳng rõ sau đợt cháy thảm khốc này, con số 17 có giảm đi không, khi mà những khu vực cháy ở Úc đều nằm ở những nơi tập trung nhiều loài động vật.

Các loài có vú và chim chóc (có chân để chạy và có cánh để bay) đối mặt với ngọn lửa tàn khốc là đã đứng trước nguy cơ tuyệt chủng rồi, sự thể còn tồi tệ hơn với các loài không xương sống không có khả năng thoát thân. Đáng buồn, chính những loài không xương sống mới tạo nên độ đa dạng sinh học của một đất nước megadiverse.

Lửa đã từng gây ra thảm kịch diệt vong trên mặt đất, đại họa này vẫn có thể diễn ra một lần nữa - Ảnh 2.

17 nước megadiverse.

Ví dụ, rừng mưa nhiệt đới Gondwana tại New South Wales và Queensland bị ngọn lửa tàn phá nặng nề. Tính tới giờ, vẫn chưa đánh giá được thiệt hại tại những cánh rừng thuộc danh sách Di sản Thế giới chứa vô vàn côn trùng đặc hữu và nổi tiếng với loài sên cạn. Quá trình tuyệt chủng còn có thể diễn ra trong thời gian dài, không nhất thiết là một trận hỏa hoạn có thể ngay lập tức thiêu rụi giống loài nào đó.

Lửa đã từng gây ra họa diệt chủng

Lịch sử Trái Đất đã chứng kiến nhiều lần ngọn lửa hung tàn quét ngang các lục địa, không "ai" còn sống ghi lại những sự kiện đó nhưng các lớp trầm tích đã nói cho ta tất cả. Chúng cung cấp bằng chứng cho thấy lửa đã khiến nhiều loài tuyệt chủng, và chính lửa đã "một tay" thay đổi sự sống trên Trái Đất.

Khoảng 66 triệu năm trước, sự kiện tuyệt chủng Phấn trắng - Paleogen đã chấm dứt ngôi vương của loài khủng long, chỉ có chim chóc thoát được. Sự kiện này xóa sổ 75% số loài có trên Trái Đất.

Lửa đã từng gây ra thảm kịch diệt vong trên mặt đất, đại họa này vẫn có thể diễn ra một lần nữa - Ảnh 3.

Loài raptor có thể chạy nhanh nhưng không đủ nhanh để thoát ngọn lửa nóng.

Các nhà khoa học đồng tình rằng một thiên thạch đường kính 10 kilomet đã rơi xuống Mexico và gây ra đại họa. Một sự kiện tương tự mùa đông hạt nhân tràn qua khắp nơi - tro bụi đã chặn ánh Mặt Trời trong suốt nhiều năm trời, khiến hệ sinh thái toàn cầu sụp đổ.

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng cháy rừng trên diện rộng là một trong những yếu tố chính khiến sự sống trên mặt đất lụi tàn. Thiên thạch khổng lồ khiến tro bụi nóng bay khắp nơi, hóa thạch cho thấy đa phần rừng có trên mặt đất cháy ra tro, tuy nhiên khoa học vẫn tranh cãi về các tính toán chi tiết liên quan tới hiện tượng này.

Chỉ những loài thoát được đám cháy mới có thể sống sót

Hóa thạch của các loài sống trên cạnh - đặc biệt là bò sát, chim và thú có vú - cho thấy ngọn lửa thiêu rụi loài khủng long đã có sức tàn phá mạnh mẽ nhường nào. Bản chất của loài bị hại và loài chạy thoát có nhiều nét tương đồng với những sinh vật hoảng loạn giữa đám cháy trên nước Úc.

Các loài thoát được nạn tuyệt chủng xưa kia đều có khả năng chống chịu nhiệt và lửa, ví dụ như những loài lưỡng cư hay những sinh vật có khả năng vùi mình trong đất, bên cạnh đó là những loài có khả năng bay thoát ngọn lửa.

Trong số các loài bò sát, cá sấu và rùa nước ngọt có thể bơi thoát, các loài thằn lằn và rắn có khả năng vùi mình dưới đất cũng thoát chết, thế nhưng thằn lằn và rắn cạn chịu tác động nặng nề.

Lửa đã từng gây ra thảm kịch diệt vong trên mặt đất, đại họa này vẫn có thể diễn ra một lần nữa - Ảnh 4.

Những loài sống sót được ngọn lửa của triệu năm về trước.

Trong số các loài có vú, các loài vật đơn huyệt (thú có vú nhưng đẻ trứng thay vì sinh con, ví dụ như thú mỏ vịt; chúng chỉ còn tồn tại ở đất Úc) sống sót, những loài có vú nhỏ với kích thước tương đương các loài gặm nhấm cũng chui lủi trong hang sâu mà thoát nạn, nhưng tất cả những loài thú có vú lớn tuyệt diệt. Một số loài chim thoát nạn, nhưng họ hàng khủng long của chúng đều ra đi trong cái nóng kinh người.

Thực tế, nghiên cứu cho thấy tất cả những loài động vật sống trên cạn có kích cỡ lớn hơn con mèo nhà đều sẽ chết, trừ khi chúng có thể bơi, vùi mình xuống lòng đất hoặc bay. Mà kể cả ba khả năng trên cũng không cứu được nhiều loài thoát chết: chúng chỉ có cơ hội sinh tồn cao hơn chút đỉnh. Ví dụ như loài khủng long pterosaur cũng biết bay đó chứ, nhưng mà chúng cũng tuyệt diệt cùng phần lớn các loài chim thời bấy giờ.

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chỉ những loài chim đậu cành vốn cần rừng để sống mới ra đi, khi mà phần lớn rừng Trái Đất đã biến thành tro tàn. Những kẻ có cánh sống sót được qua đại họa đa số là những loài chim kiếm ăn trên mặt đất. Mất tới hàng triệu năm, chim đậu cành mới tiến hóa lại để ngày nay ta được nghe chúng hót.

Lửa đã từng gây ra thảm kịch diệt vong trên mặt đất, đại họa này vẫn có thể diễn ra một lần nữa - Ảnh 5.

Cùng là chim nhưng lại có hai số phận.

Có thể thấy cú va đập của thiên thạch vào Trái Đất chỉ góp một phần "công sức" vào việc tái cơ cấu lại độ đa dạng sinh học trên mặt đất, những gì xảy ra sau đó như lửa cháy triền miên và mùa đông hạt nhân mới là tác nhân chính khiến sự kiện tuyệt chủng diễn ra.

Còn ngọn lửa đang cháy ở Bán Cầu Nam thì sao?

Hiển nhiên là độ phủ của ngọn lửa không bằng được cơn bão lửa của cả triệu năm về trước, thế nhưng hiệu ứng tuyệt chủng lâu dài vẫn hiện hữu. Bàn tay tàn phá của con người đã khiến Trái Đất mất đi một nửa lượng rừng phủ bề mặt, và những đám cháy lớn như thế này - cách đây ít lâu là Châu Phi và Nam Mỹ, giờ lại diễn ra ở Châu Úc - sẽ càng khiến mọi thứ diễn ra theo chiều hướng xấu.

Ta có thể thấy những mối nguy đe dọa độ đa dạng sinh học tại Úc gồm ô nhiễm từ người, nhiều loài sinh vật xâm lấn và biến đổi khí hậu. Lịch sử cho thấy lửa lớn cũng là một nguyên nhân dẫn tới việc sinh vật tuyệt chủng hàng loạt; ngọn lửa nóng có thể ảnh hưởng tới hàng loạt sinh vật, dù có chạy nhanh và bay cao nhường nào.

Lửa đã từng gây ra thảm kịch diệt vong trên mặt đất, đại họa này vẫn có thể diễn ra một lần nữa - Ảnh 6.

Lịch sử cũng cho ta biết loài nào sống sót được qua sự kiện hung tàn, để rồi hứng chịu hậu quả dài hơi mà ngọn lửa để lại.

Phải mất cả triệu năm, vượt qua cả mùa đông hạt nhân lẫn loạt cơn bão lửa, Trái Đất mới có lại được sinh quyển phong phú. Rồi trật tự thế giới mới được thiết lập, mọi thứ khác biệt khôn cùng: khủng long biến mất, dọn đường cho thú có vú và chim chóc lên ngôi.

Dựa theo bài viết được đăng trên The Conversation của giáo sư ngành Sinh học Tiến hóa Mike Lee.

Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?
NASA đang trở nên khá giỏi trong việc làm nổ tung hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo của mình.

Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là 'chủ nhân thực sự' của nó

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là chủ nhân thực sự của nó
Hóa ra thiết bị điện tử gia dụng này có nguồn gốc từ năm 1902.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới
Với quy trình nghiên cứu thần tốc và nguồn tài trợ lớn từ VinIF thuộc tập đoàn Vingroup, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới
Nằm ngay bên dưới khu phố Hideaway Hills thị trấn Blackhawk là cả một hệ thống hầm mỏ chằng chịt mà cư dân thị trấn này không hề hay biết!

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại
Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.

[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?
Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng

10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích
Lịch sử thế giới đầy những bí ẩn đáng ngạc nhiên và có thể không ai trong chúng ta sẽ sống đủ lâu để thấy tất cả chúng được giải quyết.

Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?
Xu hướng ăn uống lành mạnh, tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây… ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, một chiếc tủ lạnh tốt để lưu giữ rau củ tươi ngon là ưu tiên của nhiều gia đình Việt hiện nay.

Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn
Các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc lớn nhất nước Anh này mà không cần tới cuốc xẻng hay máy xúc.

Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin
Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học tạo ra một bảng chữ số riêng cho phép người bệnh làm việc bình thường.

Công nghệ AI của Trung Quốc 'hô biến' tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Công nghệ AI của Trung Quốc hô biến tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ
DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại
Chưa rõ đây đã là đỉnh điểm đợt nóng chưa.

Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ

tinybook tinybook 3 tuần 1 giờ
Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ
Da thịt con người sẽ nổ tung hay máu sẽ ngay lập tức bốc hơi giống như cảnh miêu tả trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa

tinybook tinybook 3 tuần 1 giờ
Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa
Qủa thật có nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết khi nói đến ngành hàng không.

Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau

tinybook tinybook 3 tuần 15 giờ
Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau
Đủ tốt rồi thì sao cần phải thay đổi nữa?

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?

tinybook tinybook 3 tuần 19 giờ
[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?
Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?

tinybook tinybook 3 tuần 20 giờ
Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?
Sản phẩm có thiết kế tối giản và vận hành bằng năng lượng mặt trời, vừa có thể là văn phòng, phòng khách hoặc không gian mở rộng cho ngôi nhà của bạn.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được

tinybook tinybook 3 tuần 21 giờ
Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được
Trong hành trình chứng minh ta không cô đơn trong Vũ trụ, phương trình toán học mới ước tính nhân loại có 36 vị hàng xóm chưa nối liên lạc được.

Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào
Pablo Picasso (1881-1973) là họa sĩ kiêm nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông nổi tiểng bậc thầy trường phái lập thể, tác giả của nhiều bức họa đáng giá chục triệu dollar.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại
Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không?

Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây
Những người đam mê thiên văn học ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ được quan sát được nhật thực một phần với tỉ lệ che phủ cực đại lớn hơn các tỉnh thành phía Nam.

Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex
Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô
Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.

Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của 'quái vật biển' khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của quái vật biển khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm
Các nhà khảo cổ học ở Đại học Texas phát hiện quả trứng đường kính 30 cm thuộc về một quái vật biển dài 6 m sống cách đây 66 triệu năm ở Nam Cực.

Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa
Thêm thông tin về hệ thống tàu cực thanh Starship thay thế máy bay dân dụng.

Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực
Ngày nay linh cẩu được xem là loài động vật đặc hữu của Châu Phi, nhưng trong quá khứ chúng đã từng phân bố rộng khắp và thậm chí chúng còn sinh sống ở cả Bắc Cực.

Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi
Những thế giới đầy bụi như hành tinh sa mạc Arrakis trong tiểu thuyết Dune có lẽ khá phổ biến trong vũ trụ. Một vài trong số đó, vốn có một lượng lớn bụi trong khí quyển, nhiều khả năng là những nơi có thể tìm thấy sự sống.

Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà
Ngoài kia còn những bí ẩn gì mà ta chưa biết nữa?

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo
Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy trong các quảng cáo trên TV chỉ là sự dối trá.

Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai
Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv, nguồn điện tạo ra từ sự tương tác giữa các phân tử nước và kim loại có thể sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và luôn sẵn có.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat