Lời khuyên của "lão làng" gửi developers tương lai: "Hãy làm phần mềm giải quyết vấn đề thực tế, đừng làm những thứ sáng tạo nhưng không ai cần"

Lời khuyên của "lão làng" gửi developers tương lai: "Hãy làm phần mềm giải quyết vấn đề thực tế, đừng làm những thứ sáng tạo nhưng không ai cần"
Theo: Ngocmiz Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
"Sản phẩm của các bạn có thể bay bổng, sáng tạo nhưng nếu không giải quyết được một vấn đề, một nhu cầu thực tế nào của xã hội thì vẫn sẽ không dùng được và đương nhiên là bị trừ điểm rất nặng." - Anh Lê Văn Giáp, Trưởng phòng phát triển Mobile tại VCCorp chia sẻ.

Lê Văn Giáp chắc hẳn là một gương mặt diễn giả không còn xa lạ tại nhiều sự kiện công nghệ, đặc biệt là về mobile và Android.

Xuất phát điểm là một nhà phát triển web và phần mềm cho desktop, anh Giáp tình cờ “bén duyên” với mobile từ năm 2007 khi được biết mobile sẽ sớm bùng nổ trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Anh Lê Văn Giáp, Trưởng phòng Phát triển Mobile tại VCCorp

Anh Lê Văn Giáp, Trưởng phòng Phát triển Mobile tại VCCorp

Sau một thời gian tìm hiểu và gắn bó, anh đã sáng lập VietAndroid.com – Cộng đồng lập trình Android đầu tiên tại Việt Nam. Hiện tại, với 10 năm kinh nghiệm về sản phẩm di động, ngoài công việc chính là Trưởng phòng phát triển Mobile thuộc khối Thương mại điện tử Zamba, VCCorp, anh còn là Mentor của Vietnam Android Academy từ 2015, Tech Advisor của Google Developer Group Hanoi và diễn giả tại nhiều sự kiện công nghệ lớn như MobileDay, Google IO Extended, Google DayX, Startup Weekend,...

Hãy cùng trò chuyện với anh Giáp để hiểu thêm những tố chất mà sinh viên cần có để gia nhập lĩnh vực lập trình di động đang khát nhân lực hiện nay.

Làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử trên mobile, anh có nhận xét gì về tiềm năng thị trường này trong nước?

Hiện tại, độ phủ mobile vẫn đang ngày càng được mở rộng tại Việt Nam với 35 triệu người dùng smartphone. Trên các sàn thương mại điện tử của chúng tôi, tỷ lệ người dùng check các chương trình giảm giá và mua sắm trên smartphone cao hơn rất nhiều so với trên PC, thậm chí chỉ đặt hàng qua PC khi không có smartphone.

Chỉ tính riêng thị trường ứng dụng ecommerce trong nước, số lượt cài app đã tăng gấp đôi kể từ 2015 đến nay. Thị trường thương mại điện tử Việt Nam cũng được dự báo là sẽ tăng trưởng lên gấp 17 lần vào năm 2025.

Tất cả những điều này cho thấy thị trường ứng dụng mobile, đặc biệt là trong thương mại điện tử, còn rất nhiều cơ hội để khai thác trong tương lai.

Với những bạn sinh viên CNTT muốn tham gia vào lĩnh vực mobile, làm việc tại các công ty lớn như VCCorp nhưng chưa có kinh nghiệm hoặc được đào tạo sát thực tế, anh có lời khuyên nào cho các bạn không?

Ngay cả khi không được đào tạo đúng về lập trình di động thì các bạn vẫn hoàn toàn có thể tham gia làm, nếu có đủ đam mê. Có đam mê, các bạn mới không ngại khó học hỏi và mài giũa kỹ năng của mình, còn về kinh nghiệm thì không quá quan trọng bởi ở các công ty lớn, và ngay cả ở VCCorp, chúng tôi sẵn sàng đào tạo thêm để các bạn giỏi dần lên.

Thêm vào đó, ngay từ thời sinh viên, các bạn nên tìm hiểu trước về ngôn ngữ, nền tảng mình yêu thích cũng như tích cực tham gia các cuộc thi lập trình để học hỏi, trải nghiệm việc làm ra sản phẩm thật. Tham gia nhiều cuộc thi không chỉ hoàn thiện kỹ năng cho các bạn mà còn bạn giúp mở rộng quan hệ với các chuyên gia trong ngành, có thể lắng nghe họ góp ý về sản phẩm, thậm chí là được giới thiệu cơ hội việc làm hay xin tư vấn về chuyên môn sau này.

Như vậy, ngoài đam mê, anh nghĩ sinh viên còn cần gì để có thể trở thành lập trình viên mobile mà các công ty công nghệ luôn săn đón?

Các bạn cần có tư duy và kỹ năng lập trình cơ bản tốt. Lập trình nói chung là đều yêu cầu tư duy rồi, nhưng lập trình mobile lại cần cả tư duy tốt về trải nghiệm người dùng. Khác với màn hình desktop, màn hình smartphone rất nhỏ nên nhà phát triển luôn phải biết tối ưu hóa mọi thứ, đảm bảo sao cho ứng dụng không bị lỗi, thao tác không bị trễ,…

Tiếp theo là tư duy sáng tạo. Khác với các công ty chuyên outsource thường chỉ cần làm theo ý khách hàng, các công ty tự xây dựng sản phẩm công nghệ đòi hỏi sự sáng tạo cao hơn rất nhiều, bởi bạn luôn phải suy nghĩ cách cải thiện, cách làm cho sản phẩm của mình trở nên khác biệt.

Một kỹ năng khác là làm việc nhóm. Có thể ở trường các bạn chỉ làm bài tập nhỏ với nhóm nhỏ, nhưng gia nhập vào đội ngũ lớn, thực hiện các sản phẩm, dự án lớn của công ty, các bạn cần biết phối hợp tốt với mọi người trong team để ra được sản phẩm hoàn thiện nhất.

Ngoài ra lập trình di động, các bạn cũng nên sớm tìm hiểu về các xu hướng hot mà thị trường có nhu cầu cao như big data và machine learning - hai công nghệ đang có ứng dụng rộng khắp trên rất nhiều lĩnh vực hiện nay.

Một góc văn phòng VCCorp

Một góc văn phòng VCCorp

Anh có nhắc đến việc tham gia các cuộc thi lập trình để rèn luyện kỹ năng từ sớm; trong hai năm qua, hình thức thi kiểu hackathon đã bắt đầu nở rộ và áp đảo các dạng thức thi khác tại Việt Nam. Hackathon có gì đặc biệt so với những cuộc thi lập trình thông thường trước đây?

Sau khi tham gia cố vấn và trải nghiệm cùng các đội thi, tôi thấy hackathon là một mô hình rất hay và ưu việt bởi nó tạo cơ hội tuyệt vời cho các đội thi thể hiện tất cả các kỹ năng xây dựng sản phẩm của mình chỉ trong giới hạn thi 24 đến 48 giờ.

Dưới áp lực thời gian, các đội phải thể hiện được khả năng tư duy nhanh, khả năng làm việc nhóm (bàn luận thống nhất ý tưởng) cũng như làm việc độc lập (mỗi người phải tự hoàn thành tốt nhất phần của mình để ráp nối hoàn thiện với phần của đồng đội). Các bạn cũng phải biết ưu tiên những tính năng thiết yếu nhất để làm chứ không phải cái gì cũng có thể bê lên sản phẩm mà mong chạy kịp thời gian.

Trải nghiệm đáng nhớ nhất sau cuộc thi chính là những lúc cùng nhau lập trình, bàn bạc xuyên đêm. Trong khi đó, ở các cuộc thi lập trình truyền thống, các bạn hoàn thành sẵn phần mềm, có thể trong vòng nhiều tháng, thậm chí cả năm trước đó rồi mới đến thuyết trình sản phẩm cuối cùng thôi, không thể hiện được hết tinh thần đồng đội chặt chẽ và khả năng ứng biến nhanh như hackathon. Nhìn chung, hackathon không chỉ là một cuộc thi, nó còn là một lớp học, một trải nghiệm tuyệt vời nữa.

Billboard treo ảnh các lãnh đạo và nhân viên VCCorp

Billboard treo ảnh các lãnh đạo và nhân viên VCCorp

Bản thân cũng đang làm cố vấn, giám khảo một cuộc thi hackathon, anh có lưu ý gì cho những bạn tham gia thi?

Đầu tiên, vì chỉ được xây dựng sản phẩm trong 24-48 giờ nên các đội thi cần thống nhất ý tưởng sẽ triển khai ngay từ trước cuộc thi để không mất quá nhiều thời gian vào chuyện thảo luận thêm lúc thi.

Thứ hai, khi xây dựng đội nhóm tham gia, các bạn cũng nên cân nhắc độ đồng đều về trình độ của các thành viên. Trước ngày thi, nếu thấy thành viên nào chuyên môn còn yếu thì nên cân nhắc thay thế người khác để không làm ảnh hưởng đến kết quả toàn đội.

Thứ ba, các bạn cần biết tiêu chí chấm điểm của cuộc thi là gì. Ví dụ như cuộc thi UET Hackathon mà tôi đang đồng hành thì tiêu chí chủ đạo sẽ là tính thực tiễn - cũng chính là thông điệp của cuộc thi. Sản phẩm của các bạn có thể bay bổng, sáng tạo nhưng nếu không giải quyết được một vấn đề, một nhu cầu thực tế nào của xã hội thì vẫn sẽ không dùng được và đương nhiên là bị trừ điểm rất nặng.

Tiếp theo, do thời gian thi ngắn nên các bạn đừng tham nhét hết mọi tính năng vào sản phẩm để rồi lại dở dang, không hoàn thiện. Hãy biết khoanh vùng những tính năng chính yếu, ấn tượng để làm trước và làm tốt nhất có thể. Với các tính năng phụ, các bạn có thể hứa hẹn bổ sung sau, ban giám khảo sẽ hoàn toàn hiểu.

Cuối cùng là về trải nghiệm người dùng. Nhóm bạn có tư duy tốt về chức năng, giải pháp nhưng sản phẩm mang lại trải nghiệm kém thì giám khảo họ cũng không nhìn ra được cái hay của các bạn. Trải nghiệm tốt chính là cách bạn thể hiện được những gì đã hứa hẹn lên sản phẩm thật.

Vì vậy, các bạn cũng nên cố gắng tìm người thiết kế UX/UI tốt đưa vào nhóm, hoặc ít ra cũng nên làm bản nháp khung trước ở nhà để lúc thi không phải tranh cãi xem nút nào để ở đâu nữa.

Xin cảm ơn anh!

Được xem là một trong những công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, các sản phẩm có độ phủ mạnh trên hầu hết các lĩnh vực về công nghệ và Internet như: thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến, online media, mobile content, social media,... công ty cổ phần VCCorp luôn quan tâm, đầu tư bài bản và hỗ trợ cho sự phát triển của ngành công nghệ, đặc biệt là những sự kiện ươm mầm như UET Hackathon Open 2017.

UET Hackathon Open 2017 (Chủ đề: Ứng dụng phần mềm trên nền tảng Di động) là cuộc thi sáng tạo sản phẩm phần mềm do Đại học Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức. Các đội thi lập trình liên tục trong 42 giờ để hoàn thiện ứng dụng, sau đó thuyết trình với ban giám khảo để trình bày sản phẩm của mình. Ngoài cơ hội nhận phần thưởng của chương trình, các đội đạt giải còn được tuyển thẳng vào làm việc tại VCCorp.

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat