Loài sinh vật cổ đại có hình dáng chẳng giống ai khiến các nhà khoa học tranh cãi 60 năm mà vẫn chưa có kết quả

Loài sinh vật cổ đại có hình dáng chẳng giống ai khiến các nhà khoa học tranh cãi 60 năm mà vẫn chưa có kết quả
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Trí tưởng tượng của con người rất phong phú nhưng có lẽ nhưng có lẽ vẫn phải chịu thua mẹ thiên nhiên bởi có những sinh vật thời cổ đại mà ngay cả tưởng tượng chúng ta cũng không thể hình dung ra được hình dáng đó.

Nhưng những sinh vật cổ xưa luôn là đề tài nóng bỏng và là nguồn tài nguyên vô giá cho trí tưởng tượng của con người, bởi động lực của sự tiến hóa có thể tạo ra rất nhiều sinh vật có hình dáng khác nhau mà đôi khi trí tưởng tượng của con người cũng không thể hình dung ra được hình dạng của chúng.

Và Tullimonstrum hay còn gọi là quái vật Tully (Tully Monste) có thể thách thức các giới hạn trí tưởng tượng của con người.

Loài sinh vật cổ đại có hình dáng chẳng giống ai khiến các nhà khoa học tranh cãi 60 năm mà vẫn chưa có kết quả - Ảnh 1.

Tullimonstrum là một chi động vật đối xứng hai bên đã tuyệt chủng, chúng từng sống ở những vùng nước cửa sông nông lắm bùn ven biển nhiệt đới, vào thế Pennsylvania.

Chúng giống sự kết hợp các đặc điểm kỳ lạ của nhiều sinh vật hoàn toàn không liên quan tới nhau và dường chúng cũng không hề có mối liên hệ nào tới bất cứ các sinh vật còn lại từng tồn tại trên Trái Đất.

Đã hơn sáu mươi năm đã trôi qua kể từ khi phát hiện ra hóa thạch của chúng và quái vật Tully đã trở thành cơn ác mộng đối với các nhà cổ sinh vật học. Và cho tới tận ngày nay, chúng ta vẫn chưa thể khám phá ra được rốt cuộc thì chúng là loài sinh vật như thế nào.

Mùa hè năm 1955, Francis Tully đã phát hiện ra hóa thạch của chúng khi đang tập hợp các hóa thạch tại Mazon Creek fossil beds, Illinois, Hoa Kỳ.

Loài sinh vật cổ đại có hình dáng chẳng giống ai khiến các nhà khoa học tranh cãi 60 năm mà vẫn chưa có kết quả - Ảnh 2.

Mazon Creek fossil beds là một kho tàng hóa thạch, nơi mà các xác chết của các sinh vật cổ đại bị chôn vùi trong bùn. Carbon dioxide được tạo ra khi vi khuẩn phá vỡ xác động vật và thực vật sẽ kết hợp với sắt hòa tan trong nước ngầm để tạo thành quặng sắt và bảo vệ các hóa thạch của sinh vật trong đó. Tại Mazon Creek fossil beds, các nhà khảo cổ đã khai quật được nhiều hóa thạch từ hơn 300 triệu năm trước, điều này rất quan trọng đối với nghiên cứu của các nhà cổ sinh vật học.

Thực tế, Tully là một thợ sửa ống nước, nhưng anh ta cũng là một thợ săn hóa thạch nghiệp dư khá lành nghề. Vào thời điểm đó, anh ta tìm thấy một mẫu hóa thạch vô cùng kì lạ bị tách làm đôi từ một đống đá phiến.

Loài sinh vật cổ đại có hình dáng chẳng giống ai khiến các nhà khoa học tranh cãi 60 năm mà vẫn chưa có kết quả - Ảnh 3.

Hóa thạch của quái vật Tully.

Loài sinh vật cổ đại có hình dáng chẳng giống ai khiến các nhà khoa học tranh cãi 60 năm mà vẫn chưa có kết quả - Ảnh 4.

Hình ảnh mô phỏng quái vật Tully.

Từ mẫu hóa thạch này, chúng ta có thể thấy đại khái rằng cơ thể của chúng có hình trụ nó và có đuôi hình thuôn đối xứng. Nếu chỉ nhìn vào phần này, có thể trông chúng khá giống với một con mực.

Nhưng khi nhìn vào đầu bên kia của hóa thạch, có thể thấy rằng chúng sở hữu một cái miệng dài và hẹp có những khe hở giống như răng. Đặc điểm này gợi nhớ đến cái miệng của loài bọ cạp biển Opabinia sống ở Kỷ Cambri.

Loài sinh vật cổ đại có hình dáng chẳng giống ai khiến các nhà khoa học tranh cãi 60 năm mà vẫn chưa có kết quả - Ảnh 5.

Bọ cạp biển Opabinia regalis là một loài động vật chân đốt tuyệt chủng, được tìm thấy ở Middle Cambrian Burgess Shale Lagerstätte của British Columbia, Canada. Nó phát triển mạnh mẽ từ 505 triệu năm trước đến 487 triệu năm trước trong Kỷ nguyên Cambri của kỷ nguyên cổ sinh.

Nhưng điều lạ lùng nhất mà quái vật Tully sở hữu lại là đôi mắt, nó được gắn vào hai đầu của cuống mắt dài, giống như đôi tai của nhân vật "Shrek" trong bộ phim hoạt hình cùng tên. Hai mặt trái và phải của cơ thể đều tồn tại những cái lỗ thẳng hàng được phân bố đối xứng với nhau.

Do đó, với sự kết hợp của rất nhiều đặc điểm kỳ lạ của nhiều sinh vật hoàn toàn không liên quan tới nhau, sinh vật này trở nên vô cùng kỳ lạ mà ngay cả vẻ ngoài của người ngoài hành tinh trong trí tưởng tượng của chúng ta cũng không thể kỳ dị được như vậy.

Loài sinh vật cổ đại có hình dáng chẳng giống ai khiến các nhà khoa học tranh cãi 60 năm mà vẫn chưa có kết quả - Ảnh 6.

Francis Tully

Sau khi phát hiện ra mẫu hóa thạch này và vận dụng hết những kiến thức cũng như sự hiểu biết về các mẫu hóa thạch được tìm thấy trước đó, Francis Tully vẫn không thể tìm ra câu trả lời đây là hóa thạch của loài nào. Bởi vậy ngay lập tức ông đã nhân ra rằng có điều gì đó bất thường, ít nhất đây có thể là hóa thạch của một sinh vật hoàn toàn mới hoặc loài nào đấy mà ông ta chưa biết.

Để tìm ra sự thật, Francis Tully nhanh chóng mang hóa thạch này đến Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Field ở Chicago để tìm câu trả lời từ các chuyên gia. Nhưng thật không may, tất cả các nhà cổ sinh vật học ở đây đều phải bó tay. Giống như Tully, họ chưa bao giờ nhìn thấy sinh vật kỳ lạ này.

Loài sinh vật cổ đại có hình dáng chẳng giống ai khiến các nhà khoa học tranh cãi 60 năm mà vẫn chưa có kết quả - Ảnh 7.

Hóa thạch quái vật Tully.

Trên thực tế, đối với một loài sinh vật mới, chúng ta hoàn toàn có thể tìm ra chi và họ của chúng thông qua một vài sinh vật liên quan đã được biết trước đó. Nhưng hóa thạch bí ẩn này dường như không hề có bất cứ họ hàng nào trên thế giới này.

Các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra bất cứ loại sinh vật nào được biết đến (dù đã tuyệt chủng hay không tuyệt chủng) có liên quan gì đến nó và có thể nói là "vô tiền khoáng hậu".

Cũng chính bởi vì không tìm được sự liên hệ với bất cứ sinh vật nào nên các nhà khoa học chỉ biết rằng chúng là một loại động vật và không biết phải xếp chúng vào nhóm sinh vật nào.

Kể từ đó, hóa thạch của sinh vật kỳ lạ này liên tục được tìm thấy và hiện có hơn 2.000 mẫu vật hóa thạch. Chúng được lưu trữ tại Bảo tàng Field ở Chicago với số lượng lớn tới mức chứa đầy trong bốn tủ lớn và mỗi tủ có 25 ngăn kéo, với mẫu lớn nhất dài tới 35 cm, và cá thể nhỏ nhất dài 8 cm.

Nhưng ngay cả khi những mẫu vật hóa thạch này được bảo quản tốt và nguyên vẹn, con người vẫn chưa thể nghiên cứu chúng. Vào thời điểm đó, mọi người chỉ có thể khôi phục hình ảnh gần đúng của chúng dựa trên những hóa thạch và biết rằng loài này sống ở đại dương vào Kỷ Than Đá hơn 300 triệu năm trước.

Loài sinh vật cổ đại có hình dáng chẳng giống ai khiến các nhà khoa học tranh cãi 60 năm mà vẫn chưa có kết quả - Ảnh 8.

Hình minh họa mô tả cảnh tượng của Mazon Creek fossil beds vào Kỷ Than Đá 300 triệu năm trước.

Nhưng ngay cả khi không tìm thấy manh mối tiến hóa, sinh vật này vẫn phải có tên. Vì vậy, trong năm 1966, nhà cổ sinh vật học Eugene Richardson đã đặt tên cho chúng là Tullimonstrum.

Trong số đó, Tully tất nhiên là lấy theo tên của người phát hiện ra nó, Tully, cũng có một ý nghĩa khác trong tiếng Na Uy là hoang đường, không có thật, kỳ dị, và "monstrum" đại diện cho quái thú, quái vật. Ngoài ra, tên loài đầy đủ của nó là Tullimonstrum gregarium. "Gregarium" có nghĩa là phổ biến, thường thấy, được sử dụng để mô tả số lượng khổng lồ của hóa thạch quái vật Tully.

Loài sinh vật cổ đại có hình dáng chẳng giống ai khiến các nhà khoa học tranh cãi 60 năm mà vẫn chưa có kết quả - Ảnh 9.

Nhà cổ sinh vật học Eugene Richardson và họa sĩ minh họa khoa học Tibor Perenyi đã tạo ra một mô hình của quái vật Tully.

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ khi phát hiện ra hóa thạch đầu tiên của loài này, và đã có nhiều ý kiến ​​đã được đưa ra về việc phân loại quái vật Tully. Ban đầu, các nhà cổ sinh vật học tin rằng nó thuộc về động vật thân mềm và là một loài ốc biển. Bởi vì hình dạng tổng thể của nó tương tự Pterotrachea - một chi phân loại của sên biển cỡ trung bình đến lớn, nhuyễn thể dạ dày.

Sau đó, dựa trên các dấu vết tương tự như các liên kết trong hóa thạch quái vật Tully, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng nó thực sự là một loài động vật chân đốt. Ngoài ra, nó cũng đã được đề xuất rằng nó thuộc về chi Radiodonta, Conodont, v.v., nhưng không ai trong số họ có thể chứng minh cặn kẽ quan điểm của mình và ngay lập tức bị bác bỏ ý kiến.

Loài sinh vật cổ đại có hình dáng chẳng giống ai khiến các nhà khoa học tranh cãi 60 năm mà vẫn chưa có kết quả - Ảnh 10.

Quái vật Tully (phía trên bên trái) so với một số sinh vật mà các nhà khoa học cho rằng nên xếp vào cùng chi với chúng.

Cho đến năm 2016, cuộc tranh cãi giống như cơn ác mộng này cuối cùng đã đạt được tiếng nói chung với một kết luận tạm thời. Vào thời điểm đó, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Yale đã kết luận rằng chúng là một tổ tiên của Lethenteron camtschaticum - cá mút đá.

Cá mút đá là một loài cá ký sinh không có xương hàm, nhưng miệng chúng lại có rất nhiều răng. Cái miệng đặc biệt này cho phép chúng ký sinh trên những con cá khác và hút máu để kiếm sống.

Loài sinh vật cổ đại có hình dáng chẳng giống ai khiến các nhà khoa học tranh cãi 60 năm mà vẫn chưa có kết quả - Ảnh 11.

Lethenteron camtschaticum là loài cá mút đá không có hàm thuộc bộ Petromyzontiformes. Nó sinh sống ở các kiểu môi trường nước ngọt ven biển ở Bắc Cực. Một vài cá thể di cư để đẻ trứng, dành một phần cuộc sống của chúng trong đại dương. Đây là loài cá mút đá phổ biến nhất ở khu vực Bắc Cực.

Nhưng trên thực tế, miệng của quái vật Tully được dùng để săn mồi chứ không phải để hút máu ký sinh như cá mút đá, chúng bơi với cơ thể hình con thoi, đôi mắt của chúng vươn ra phát triển cho việc mở rộng tầm nhìn và có thể quan sát mọi thứ xung quanh tốt.

Dựa vào phần miệng thanh mảnh của quái vật Tully, chúng ta cũng có thể đoán được sinh vật này ăn như thế nào. Giống như một con mực, nó có thể tiếp cận con mồi từ từ và sau đó nhanh chóng kéo dài cái miệng thon dài của mình để kẹp chặt con mồi. Có lẽ chúng cũng sẽ đâm cái miệng dài kỳ lạ này xuống bùn dưới đáy biển để tìm kiếm những loài giun biển.

Loài sinh vật cổ đại có hình dáng chẳng giống ai khiến các nhà khoa học tranh cãi 60 năm mà vẫn chưa có kết quả - Ảnh 12.

Vào thời điểm đó, nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu cẩn thận hơn 1.200 hóa thạch quái vật Tully. Ngay từ đầu, các nhà nghiên cứu đã bị thu hút bởi những đường kẻ màu sáng trông giống như những đường tiêu hóa trên cơ thể của chúng.

Nhưng khi nghiên cứu sâu hơn, họ lại nghĩ rằng đây không phải là đường tiêu hóa mà là tủy sống hay một dạng cột sống nguyên thủy. Bởi vì đường tiêu hóa nói không thể kéo dài đến cuối đuôi.

Kết quả kiểm tra quét hóa thạch cũng cho thấy răng của quái vật Tully và răng của cá mút đá khá giống nhau và được cấu tạo từ keratin. Điều này khác với răng của các loài cá và động vật chân đốt khác.

Nhìn vào kích thước của quái vật Tully, nó thực sự giống với cá mút đá. Mặc dù mắt và miệng của quái vật Tully rất kỳ lạ, các lỗ đối xứng trái và phải của chúng gần như tương đồng với các lỗ mang của cá mút đá. Bằng chứng mạnh mẽ nhất đến từ các tế bào melanophore có trong mắt của chúng. Cấu trúc này được cho là chỉ tồn tại trong mắt của động vật có xương sống.

Loài sinh vật cổ đại có hình dáng chẳng giống ai khiến các nhà khoa học tranh cãi 60 năm mà vẫn chưa có kết quả - Ảnh 13.

Nghiên cứu năm 2016 đưa quái vật Tully vào dòng dõi tiến hóa của động vật có xương sống.

Vào thời điểm đó, bài báo này đã trực nói rằng quái vật Tully là một động vật có xương sống và nhiều phương tiện truyền thông cũng đưa ra những bài viết có tiêu đề "bí ẩn về quái vật Tully đã được giải quyết".

Nhưng ngồi vào vị trí động vật có xương sống vẫn chưa được ấm chỗ thì lại có một bài báo khác đưa ra quan điểm phản đối trong năm 2017.

Nhóm các nhà khoa học khác tin rằng quái vật Tully không phải là động vật có xương sống và họ đã lập luận bác bỏ từng quan điểm rằng quái vật Tully là động vật có xương sống.

Loài sinh vật cổ đại có hình dáng chẳng giống ai khiến các nhà khoa học tranh cãi 60 năm mà vẫn chưa có kết quả - Ảnh 14.

Các nghiên phản bác lại cũng xuất hiện vào năm 2019. Như đã đề cập trước đó, melanosome được cho là tồn tại rộng rãi trong mắt của động vật có xương sống. Nhưng các động vật không xương sống khác trên hành tinh, như bạch tuộc và mực, thực sự cũng chứa melanosome. Chỉ là tỷ lệ kẽm so với đồng thấp hơn so với động vật có xương sống hiện đại. Nên điều đó cũng không thể khẳng định được quái vật Tully là động vật có xương sống.

Nghiên cứu mới năm 2019 đã phân tích tỷ lệ kẽm và đồng trong melanin trong mắt quái vật Tully và so sánh chúng với các loài khác sống trong đương đại. Người ta thấy rằng tỷ lệ kẽm và đồng trong mắt của quái vật Tully gần với động vật không xương sống.

Vì vậy, nghiên cứu này cho thấy quái vật Tully có lẽ không phải là động vật có xương sống. Tuy nhiên, nghiên cứu này không cho biết nên phân loại quái vật Tully vào nhóm nào.

Loài sinh vật cổ đại có hình dáng chẳng giống ai khiến các nhà khoa học tranh cãi 60 năm mà vẫn chưa có kết quả - Ảnh 15.

Quay đi quay lại, thì cho tới nay quái vật Tull vần chỉ là quái vật Tully, một loài động vật vẫn còn tranh cãi và không thực sự thuộc về bất cứ nhóm nào.

Nhưng đây cũng là cách làm việc bình thường của khoa học. Bởi các nhà nghiên cứu sẽ luôn tiếp tục tìm câu trả lời và liên tục phản bác hoặc phản biện, tranh cãi bác bỏ hoàn toàn những quan điểm vốn có để tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhất.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat