Loài người thật may mắn vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã tuyệt chủng

Loài người thật may mắn vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã tuyệt chủng
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Thật may mắn cho nhân loại thời hiện đại vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã bị tuyệt chủng, nếu không rất có thể chúng ta sẽ biến thành bữa ăn nhẹ của chúng bất cứ lúc nào.

Hàng triệu năm trước, Trái Đất là một nơi khá nguy hiểm. Tất cả mọi thứ từ những con khủng long đến rắn rết đề có kích thước khổng lồ, chúng lang thang ở khắp mọi nơi để tìm kiếm thức ăn.

Nếu con người với kích thước như hiện giờ tồn tại trong thời gian đó, có lẽ khi so sánh kích thước với các sinh vật thời tiền sử, chúng ta chỉ nhỏ bé như những loài côn trùng mà thôi.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi ngay cả những con chim thời tiền sử sẽ trở thành những cơn ác mộng của chúng ta. Và rất may mắn rằng ở thời điểm hiện tại chúng đều đã bị tuyệt chủng, nếu không loài người chúng ra có thể dễ dàng biến thành bữa ăn nhẹ của chúng bất cứ lúc nào.

Pelagornis sandersi
Loài người thật may mắn vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã tuyệt chủng - Ảnh 1.

Pelagornis sandersi là một loài chim bay đã tuyệt chủng với sải cánh dài ước tính vào khoảng 6,1 m và 7,4 m. Nếu số liệu về ước tính sải cánh này là đúng, đây là loài chim có sải cánh lớn nhất được phát hiện, sải cánh dài gấp đôi loài chim bay còn sống, hải âu mày đen.

Hóa thạch của chúng được khai quật lần đầu tiên vào năm 1983 gần Charleston, Nam Carolina. Nó được đặt tên là Pelagornis sandersi để vinh danh người phụ trách Bảo tàng Charleston đã nghỉ hưu - Albert Sanders, người lãnh đạo nhóm thực hiện cuộc khai quật hóa thạch.

Loài người thật may mắn vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã tuyệt chủng - Ảnh 2.

Loài chim biển tuyệt chủng này là một loài săn mồi đỉnh cao, chúng bay qua các đại dương để săn bắt con mồi.

Đôi cánh dài và thon giúp nó cho chúng có thể bay một cách hoàn toàn vững chắc dù có kích thước khổng lồ. Để bắt được con mồi, loài Pelagornis sandersi sở hữu một cái mỏ kỳ lạ với những gai nhọn giống như răng.

Những chiếc gai này còn được gọi là răng giả ở cả hàm trên và hàm dưới của chúng. Chúng có hình nón và nhọn và được sử dụng để đâm vào cơ thể con mồi bao gồm các loài cá và mực.

Argentavis magnificens
Loài người thật may mắn vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã tuyệt chủng - Ảnh 3.

Trước khi phát hiện ra Pelagornis sandersi, Argentavis Magnificentens từng được ca ngợi là loài chim bay lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất. Chúng còn được gọi là loài Teratorn khổng lồ với sải cành dài 6m, và khối lượng khoảng 70 đến 72 kg, chúng tuyệt chủng từ 6 triệu năm trước. Hóa thạch của loài chim đã tuyệt chủng này đã được lấy chủ yếu từ miền trung và tây bắc Argentina.

Argentavis sống và tìm kiếm thức ăn ở những vùng có diện tích hơn 500 km2. Nó giống như những kẻ cơ hội, loài chim chuyên ăn xác thối hơn là một kẻ săn mồi.

Nhưng khi săn mồi, những con Argentavis sẽ sà xuống một cách đột ngột từ trên cao xuống con mồi, tóm, giết và nuốt nó mà không cần hạ cánh. Cấu trúc hộp sọ của nó cho thấy chúng sẽ nuốt hầu hết toàn bộ con mồi thay vì xé thịt thành từng mảnh.

Pelagornis chilensis
Loài người thật may mắn vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã tuyệt chủng - Ảnh 4.

Pelagornis chilensis là một phân loài của một nhóm chim tiền sử được biết đến - Pelagornis, một chi phổ biến rộng rãi của các loài chim thời tiền sử. Đây có lẽ là họ hàng khá gần gũi của bồ nông và cò, hoặc chim nước. Chúng tồn tại từ năm đến mười triệu năm trước. Chúng sinh sống và săn mồi trên khu vực thuộc đại dương của Chile ngày nay. Loài chim này có sải cánh dài từ 4,9 cho tới 5,2 mét.

Mẫu vật hóa thạch duy nhất được biết đến của loài Pelagornis chilensis được phát hiện bởi một nhà sưu tập nghiệp dư ở sa mạc Atacama tại một địa điểm gần El Morro . Hóa thạch cho thấy có hai mươi phần mở rộng xương giống như răng (giả răng) trên mỏ của chúng. Loài chim khổng lồ này đã sử dụng những chiếc răng giả này để bắt cá và mực từ mặt nước và nuốt chửng chúng.

Teratornis merriami
Loài người thật may mắn vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã tuyệt chủng - Ảnh 5.

Teratornis là một loài chim săn mồi khổng lồ ở Bắc Mỹ. Hóa thạch của hơn một trăm cá thể đã được tìm thấy ở California, Oregon, Arizona, Florida và miền nam Nevada. Chúng sở sải cánh dài gần 4 mét và là những con quái vật trên không thực sự, khi đứng thẳng chúng sở hữu độ cao khoảng 80cm.

Loài Teratornis merriami đã tuyệt chủng vào cuối kỷ Pleistocene, khoảng 10.000 năm trước.

Đại bàng Haast
Loài người thật may mắn vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã tuyệt chủng - Ảnh 6.

Đại bàng Haast là một trong những kẻ săn mồi biết bay lớn nhất từng được biết đến. Đại bàng của Haast được Julius von Haast mô tả lần đầu tiên vào năm 1871 từ những mẫu xương được phát hiện bởi F. Fuller tại một địa điểm trước đây là một đầm lầy.

Đây là loài đại bàng lớn nhất đã từng tồn tại song song với con người. Loài chim lớn này sống ở Đảo Nam của New Zealand và bị tuyệt chủng khoảng 1.400 năm.

Đại bàng Haast săn các loài chim lớn không biết bay, chúng thậm chí còn đi săn những con mồi có kích thước to lớn gấp chúng 15 lần. Loài đại bàng này tấn công con mồi với tốc độ lên tới 80km/h, chúng dùng những móng vuốt sắc nhọn từ một chân của mình để nắm lấy xương chậu của con mồi và giết chết những con vật xấu số bằng chân còn lại với các đòn tấn công vào đầu hoặc cổ.

Đồng thời cái mỏ lớn sẽ được sử dụng để xé và tấn công vào các cơ quan nội tạng của con mồi, khiến nó chết vì mất máu.

Kelenken guillermoi
Loài người thật may mắn vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã tuyệt chủng - Ảnh 7.

Kelenken guillermoi là một loài chim săn mồi khổng lồ không biết bay, chúng thuộc họ chim khủng bố đã tuyệt chủng. Loài Kelenken guillermoi sống cách đây mười lăm triệu năm ở Argentina và là loài chim khủng bố cao nhất được biết đến. Kelenken có cái đầu lớn nhất trong số các loài chim được biết đến với chiều dài hộp sọ là 71,6 cm. Chỉ riêng cái mỏ của nó đã dài 45,7 cm.

Tuy không biết bay những những con Kelenken có khả năng đuổi theo con mồi với tốc độ cao. Sau khi đã tóm sống được con mồi, loài chim này sẽ giết chết con mồi bằng một vài cú táp từ mỏ với lực mạnh tới mức có thể làm gãy vụn hết xương của những con vật xấu số.

Ngoài ra, chúng còn một kiểu kết liễu con mồi khác đó là dùng chiếc mỏ khổng lề để ngậm con mồi sau đó lắc mạnh, những cú lắc như vậy sẽ khiến cho con mồi gãy hết xương sống và chết.

Brontornis
Loài người thật may mắn vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã tuyệt chủng - Ảnh 8.

Brontornis cũng là một loài chim săn mồi khổng lồ không biết bay khác, chúng sinh sống ở Patagonia - một khu vực địa lý bao gồm phần cực nam của Nam Mỹ. Khu vực này nằm ở Argentina và Chile, bao gồm phần phía nam của dãy núi Andes chạy dọc phía tây nam tới Thái Bình Dương và chạy dọc phía đông nam qua sông Corolado tới Carmen de Patagones ra Đại Tây Dương.

Trọng lượng của loài chim này được ước tính khoảng 350 cho tới 400 kg, điều đó đã khiến cho chúng trở thành loài chim nặng thứ ba từng được biết đến.

Brontornis có thể săn những con vật to lớn như Astrapotherium - một chi tuyệt chủng của động vật có vú ở Nam Mỹ, trông giống như một con lai giữa một con voi nhỏ và một con heo vòi rất lớn. Loài chim to lớn này dường như bị tuyệt chủng trước khi những con Argentavis magnificens xuất hiện và phát triển phổ biến.


Các nhà khoa học ngày một hứng thú với động cơ warp, thứ công nghệ "bóp méo" không gian cho phép ta du hành với tốc độ ánh sáng

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Các nhà khoa học ngày một hứng thú với động cơ warp, thứ công nghệ "bóp méo" không gian cho phép ta du hành với tốc độ ánh sáng
Điều kì lạ là động cơ này có thể khả thi và dường như không vi phạm các quy tắc vật lý.

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào
Từ việc "tụt hạng" khỏi vị trí ổ dịch lớn thứ hai thế giới cùng tỷ lệ tử vong thấp đáng kinh ngạc, ta thấy rõ sức mạnh của nền y tế Hàn Quốc. Họ làm được điều đó là nhờ công nghệ.

Khoa học chứng minh: Dân văn phòng nên quỳ hoặc ngồi xổm khi làm việc vì lý do sau

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Khoa học chứng minh: Dân văn phòng nên quỳ hoặc ngồi xổm khi làm việc vì lý do sau
Một nghiên cứu gần đây cho thấy quỳ hoặc ngồi xổm trên sàn nhà có thể mang lại kết quả tích cực hơn, giúp cải thiện sức khỏe cho nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng.

Các nhà khoa học Châu Âu dự đoán một nửa bãi biển hiện tại sẽ biến mất vào cuối thế kỷ này

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Các nhà khoa học Châu Âu dự đoán một nửa bãi biển hiện tại sẽ biến mất vào cuối thế kỷ này
Biến đổi khí hậu đã và đang là một mối hiểm họa cho nhân loại. Và vì nó, các bãi biển sẽ mất đi một nửa chỉ trong vòng 80 năm.

Biến đổi khí hậu nghiêm trọng đến nỗi gấu đang ngủ đông chợt tỉnh dậy sớm cả 2 tháng

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Biến đổi khí hậu nghiêm trọng đến nỗi gấu đang ngủ đông chợt tỉnh dậy sớm cả 2 tháng
Những con gấu trên toàn thế giới đang thức tỉnh khỏi chế độ ngủ đông sớm hơn một tháng so với thường lệ do biến đổi thời tiết.

Loạt tượng đá bí ẩn khiến các nhà khoa học đặt ra giả thuyết: Phải chăng con người đã sống cùng thời với khủng long?

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Loạt tượng đá bí ẩn khiến các nhà khoa học đặt ra giả thuyết: Phải chăng con người đã sống cùng thời với khủng long?
Cách đây 76 năm, 33 nghìn bức tượng đất nung được tìm thấy tại Mexico, vốn được coi là bằng chứng tiêu biểu cho giả thuyết khủng long từng chung sống cùng loài người thời tiền sử.

Tổ tiên của loài người đã từng gây ra sự tuyệt chủng của động vật từ 4 triệu năm về trước

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Tổ tiên của loài người đã từng gây ra sự tuyệt chủng của động vật từ 4 triệu năm về trước
Không chỉ hoạt động của nhân loại ngày nay mới gây ra những sự tuyệt chủng của đông vật, mới đây các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tổ tiên của chúng ta thời tiền sử cũng từng gây ra những sự tuyệt chủng của các loài động vật khác.

Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn?

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn?
Trong bài viết này sẽ chỉ ra năm ưu điểm cho mỗi loại chất nhằm cho thấy rằng đâu mới thực sự là loại kim loại đáng giá nhất.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra chất béo trên cơ thể của thằn lằn cá từ 180 triệu năm trước

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra chất béo trên cơ thể của thằn lằn cá từ 180 triệu năm trước
Chất béo là thứ luôn tồn tại trên cơ thể của động vật, nhưng trên thực tế chúng rất dễ phân hủy và không thể tồn tại dưới dạng hóa thạch như xương, nhưng gần đây các nhà cổ sinh vật học gần đây đã tìm thấy dấu vết của chất béo trên hóa thạch của loài thằn lằn cá tại Đức. Phát hiện này sẽ nâng cao nhận thức của chúng ta về loài thằn lằn cá.

Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long

tinybook tinybook 1 tháng 4 giờ
Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long
Leedsichthys là một loài cá khổng lồ của họ Pachycormidae, một nhóm cá xương Đại Trung Sinh đã sinh sống ở các đại dương giữa kỷ Jura.

Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn

tinybook tinybook 1 tháng 5 giờ
Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn
Dựa theo các nhà khoa học, những bông hoa có thể lắng nghe loài ong đến và khiến mật của chúng ngọt hơn để dụ dỗ các chú ong đến thụ phấn.

Nghiên cứu mới: Virus SARS-CoV-2 từ tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm

tinybook tinybook 1 tháng 13 giờ
Nghiên cứu mới: Virus SARS-CoV-2 từ tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm
Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra rằng virus corona chủng mới sinh ra từ các sự kiện tái kết hợp trong tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm

Dự án bí mật 'Roadrunner' của Tesla lộ diện: Sản xuất hàng loạt những viên pin dung lượng lớn với giá 100$ cho mỗi kWh

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Dự án bí mật Roadrunner của Tesla lộ diện: Sản xuất hàng loạt những viên pin dung lượng lớn với giá 100$ cho mỗi kWh
Dự án này được Tesla kỳ vọng sẽ giúp làm giảm giá thành của những viên pin được trang bị cho những chiếc xe ô tô điện, từ đó giúp chúng cạnh tranh tốt hơn về giá với những chiếc ô tô đổ xăng truyền thống.

Dựng được cấu trúc điện tử của benzen, hợp chất với electron tồn tại ở 126 chiều khác nhau

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Dựng được cấu trúc điện tử của benzen, hợp chất với electron tồn tại ở 126 chiều khác nhau
Bài toán khó đã làm khoa học đau đầu bao năm nay đã có lời giải, tạo nên bước đột phá trong ngành quang điện tử học.

Luôn treo mình lộn ngược trên cây như loài dơi, đây nhất định là loài thằn lằn bay cổ đại kỳ lạ nhất từng tồn tại ở Trung Quốc

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Luôn treo mình lộn ngược trên cây như loài dơi, đây nhất định là loài thằn lằn bay cổ đại kỳ lạ nhất từng tồn tại ở Trung Quốc
Với cái miệng phẳng, đôi mắt to và treo mình lộn ngược trên cây, Vesperopterylus đích thị là loài thằn lằn bay cổ đại kỳ lạ nhất từng tồn tại trên Trái Đất.

Úc sản xuất loại pin “thích” nhiệt và không bao giờ phát nổ

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Úc sản xuất loại pin “thích” nhiệt và không bao giờ phát nổ
Một đại học của Úc vừa chế tạo nguyên mẫu pin kim loại lithium khá thú vị, ngược hẳn với pin lithium ngày nay.

Sử dụng sóng và ánh sáng, các nhà khoa học thực hiện truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 100Gb/s

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Sử dụng sóng và ánh sáng, các nhà khoa học thực hiện truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 100Gb/s
Tia terahertz có thể dịch chuyển dữ liệu gấp 1000 lần mạng 100 megabit thông thường.

10 nhân vật có khả năng tự hồi máu mạnh nhất Marvel, hai "bố con" Wolverine còn chưa chạm tới top 5

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
10 nhân vật có khả năng tự hồi máu mạnh nhất Marvel, hai "bố con" Wolverine còn chưa chạm tới top 5
Chúng ta sẽ điểm qua một vài nhân vật với những khả năng đặc biệt trong đó bao gồm cả Healing Factor để xem nhân vật nào của Marvel là người có khả năng hồi phục vết thương tốt nhất.

Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay
Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay

Sự tuyệt chủng của những loài động vật có vú lớn tại Bắc Mỹ đã mang tới hậu quả gì?

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Sự tuyệt chủng của những loài động vật có vú lớn tại Bắc Mỹ đã mang tới hậu quả gì?
Sự tuyệt chủng của voi ma mút và hổ răng kiếm trong quá khứ dường như không gây ra sự sụp đổ của hệ sinh thái Bắc Mỹ nhưng hậu quả sau đó là gì thì không phải ai cũng biết.

Nghiên cứu mới cho rằng Mặt trời có thể là nguyên nhân khiến cá voi xám chết vì mắc cạn

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Nghiên cứu mới cho rằng Mặt trời có thể là nguyên nhân khiến cá voi xám chết vì mắc cạn
Cụ thể, theo nghiên cứu mới này, rất có thể những cơn bão mặt trời đã khiến cho khả năng định vị phương hướng của cá voi gặp vấn đề, khiến cho chúng bị mắc cạn.

Các nhà khoa học phát triển thành công loại pin lithium không bao giờ phát nổ dù có quá nhiệt

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Các nhà khoa học phát triển thành công loại pin lithium không bao giờ phát nổ dù có quá nhiệt
Loại pin lithium này có thể hoạt động ngay cả ở nhiệt độ cao mà không bị phát nổ. Đây chắc chắn là một thành tựu ấn tượng và rất quan trọng để ứng dụng trên smartphone hay xe điện.

Chip AI mới cho phép mắt nhân tạo phân tích xong hình ảnh chỉ trong vài nano giây

tinybook tinybook 1 tháng 2 ngày
Chip AI mới cho phép mắt nhân tạo phân tích xong hình ảnh chỉ trong vài nano giây
Công nghệ mới sẽ là trợ thủ đắc lực cho machine vision.

Bí ẩn về những cỗ quan tài di chuyển ở đảo Barbados

tinybook tinybook 1 tháng 2 ngày
Bí ẩn về những cỗ quan tài di chuyển ở đảo Barbados
Khi mọi người mở nắp ngôi mộ ở Barbados, họ đã cảm thấy sững sờ bởi những chiếc quan tài trong đó đều được đặt lại một cách bất thường, như thể chúng bị một lực lượng nào đó di chuyển.

Nhóm nghiên cứu MIT tuyên bố tìm ra cách thức "đánh chặn" thiên thạch hiệu quả nhất

tinybook tinybook 1 tháng 2 ngày
Nhóm nghiên cứu MIT tuyên bố tìm ra cách thức "đánh chặn" thiên thạch hiệu quả nhất
Chúng ta thật may mắn vì thông minh hơn khủng long.

Túp lều tranh không tường rách nát ở San Francisco được rao bán với giá 2 triệu USD

tinybook tinybook 1 tháng 2 ngày
Túp lều tranh không tường rách nát ở San Francisco được rao bán với giá 2 triệu USD
Được biết, miếng đất có túp lều này chỉ rộng chưa đến 60m vuông, và bản thân túp lều thì trong tình trạng “không thể ở được”.

Tại sao côn trùng từ bỏ cơ thể to lớn thời tiền sử của chúng mà ngày càng thu nhỏ dần?

tinybook tinybook 1 tháng 3 ngày
Tại sao côn trùng từ bỏ cơ thể to lớn thời tiền sử của chúng mà ngày càng thu nhỏ dần?
Côn trùng khổng lồ luôn là nguồn nhiên liệu phong phú cho các bộ phim khoa học viễn tưởng, và thực tế đã có những thời kỳ đạt được kích thước siêu to khổng lồ.

Hiểm họa tương lai: AI không chỉ lấy mất việc làm của con người, nó còn trực tiếp ngăn người lao động tìm việc

tinybook tinybook 1 tháng 3 ngày
Hiểm họa tương lai: AI không chỉ lấy mất việc làm của con người, nó còn trực tiếp ngăn người lao động tìm việc
Thời thế thay đổi: trước khi được ngồi đối diện với cặp “mắt xanh” của nhà tuyển dụng, các em phải lọt được “mắt thần” của trí tuệ nhân tạo.

Tạm gác Avengers sang một bên, đây là 10 con vật mạnh nhất vũ trụ Marvel

tinybook tinybook 1 tháng 3 ngày
Tạm gác Avengers sang một bên, đây là 10 con vật mạnh nhất vũ trụ Marvel
Không chỉ có các nhân vật mang hình hài con người, thậm chí là các con vật cũng được các họa sĩ biến hóa thành những sinh vật với những khả năng không tưởng trong vũ trụ của Marvel

Các nhà khoa học cuối cùng cũng khám phá được bí ẩn của vật chất tối trong vũ trụ

tinybook tinybook 1 tháng 3 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng cũng khám phá được bí ẩn của vật chất tối trong vũ trụ
Các nhà khoa học vừa tìm ra được một loại hạt, mà có thể là nguồn gốc của vật chất tối trong vũ trụ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat