'Liều thuốc' 7000 tỷ USD cứu kinh tế toàn cầu giữa dịch Covid-19: Mỹ chi tiền mạnh tay nhất lịch sử, các nước ở tâm dịch châu Âu phản ứng ra sao?

Theo: Jayden
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Theo CNN thống kê, hàng loạt quốc gia như Hoa Kỳ, các nước châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc... gần đây đã tiết lộ kế hoạch cứu trợ nền kinh tế toàn cầu khỏi chìm sâu vào suy thoái, với tổng giá trị lên tới 7.000 tỷ USD và vẫn còn chưa dừng lại.

Các nhà lãnh đạo G20 - đại diện cho nhóm nền kinh tế lớn nhất thế giới - hôm thứ Năm (26/3) đã tuyên bố rằng họ sẵn sàng làm "bất cứ điều gì" để giảm thiểu thiệt hại kinh tế và khôi phục tăng trưởng toàn cầu. "Tầm quan trọng và phạm vi của các phản ứng này sẽ đưa nền kinh tế toàn cầu trở lại quỹ đạo, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân"- các nhà lãnh đạo nói trong một tuyên bố chung. Họ cũng cam kết gói kích thích kinh tế trị giá 5.000 tỷ USD.

Ở phạm vi quốc gia, các nền kinh tế chịu khủng hoảng mạnh giữa đại dịch Covid-19 cũng có những động thái đầu tiên để giảm thiểu thiệt hại. Phản ứng của các chính phủ trong đại dịch này được đánh giá là nhanh nhẹn và rộng khắp chưa từng thấy.

Mỹ thông qua gói cứu trợ kinh tế lớn nhất lịch sử trị giá 2.000 tỷ USD với hi vọng "phục hồi ngoạn mục"

Tổng thống Donald Trump vào trưa thứ Sáu (27/3) đã ký ban hành gói cứu trợ kinh tế lớn nhất lịch sử Mỹ, chi 2.000 tỷ USD để để ứng phó với đại dịch Covid-19. Nhờ đó, chính phủ sẽ có thể cấp tiền và trợ cấp thất nghiệp cho người dân, chuyển tiền đến các tiểu bang và thiết lập quỹ cứu trợ dành cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong mùa dịch.

Để đánh dấu cột mốc đáng nhớ này, Tổng thống cảm ơn "Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã kề vai sát cánh và đặt nước Mỹ lên trên hết", đồng thời hi vọng gói cứu trợ sẽ dọn đường cho quá trình phục hồi kinh tế. 'Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có một sự hồi phục ngoạn mục"- ông Trump tuyên bố.

Liều thuốc 7000 tỷ USD cứu kinh tế toàn cầu giữa dịch Covid-19: Mỹ chi tiền mạnh tay nhất lịch sử, các nước ở tâm dịch châu Âu phản ứng ra sao? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump ký luật ban hành gói kích thích kinh tế ngày 27/3 (Ảnh: AP)

Theo luật mới, hàng triệu người Mỹ có thu nhập dưới 75.000 USD sẽ được cấp trực tiếp 1.200 USD và thêm 500 USD cho mỗi trẻ em. Trợ cấp thất nghiệp sẽ được nới rộng thêm 13 tuần. Ngoài ra, đây là lần đầu tiên giới lao động tự do và công nhân hợp đồng, thời vụ ở Mỹ được nhận tiền hỗ trợ.

Biện pháp cứu trợ còn cung cấp khoản vay trị giá 375 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ, bên cạnh khoản vay 500 tỷ USD cho các công ty lớn gặp khủng hoảng (bao gồm các hãng hàng không). Ngoài ra 100 tỷ USD sẽ chuyển đến cho các bệnh viện ở tuyến đầu chống dịch.

Liều thuốc 7000 tỷ USD cứu kinh tế toàn cầu giữa dịch Covid-19: Mỹ chi tiền mạnh tay nhất lịch sử, các nước ở tâm dịch châu Âu phản ứng ra sao? - Ảnh 2.

Thành phố New York vốn luôn sầm uất đã trở nên vắng lặng sau lệnh trú ẩn tại nhà

Luật cứu trợ kinh tế của chính phủ Trump ban hành giữa lúc nước Mỹ ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm Covid-19. Song song đó, hàng trăm triệu người đang trải qua thời gian cách biệt xã hội chưa từng có tiền lệ: Không đi làm, không đi học, không ra khỏi nhà trừ một số trường hợp cần kíp.

Vương quốc Anh "làm mọi điều có thể" với khoản cứu trợ 398 tỷ USD

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết chính phủ đã dành 330 tỷ bảng (~ 398 tỷ USD) cho các khoản vay đối với các doanh nghiệp. "Chúng ta sẽ bảo đảm công việc của người dân, giúp đỡ duy trì thu nhập và hoạt động kinh doanh... Chúng ta sẽ làm mọi thứ cần thiết. Nghĩa là bất kỳ doanh nghiệp nào cần tiền mặt đều có thể nhận khoản vay được chính phủ hỗ trợ".

Bộ trưởng Sunak nói thêm, gói cứu trợ gần 400 tỷ USD mà chính phủ vừa ban hành là "không tưởng" cách đây vài tuần. Tuy nhiên, ông nhìn nhận nền kinh tế đang "trong tình trạng khẩn cấp" không kém gì sức khỏe cộng đồng. Ông Sunak trấn an chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ những lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nhất trong nền kinh tế, bằng những biện pháp như miễn thuế hay cấp tiền mặt.

Hiện giờ, các doanh nghiệp nhỏ có thể được hỗ trợ tới 25.000 bảng Anh để sống sót qua cơn khủng hoảng. Ngoài ra, Bộ trưởng Sunak cho biết Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) - đơn vị chịu áp lực nặng nề suốt nhiều tuần qua và đối mặt nguy cơ quá tải - sẽ nhận được "bất kỳ nguồn lực nào" mà họ cần.

Liều thuốc 7000 tỷ USD cứu kinh tế toàn cầu giữa dịch Covid-19: Mỹ chi tiền mạnh tay nhất lịch sử, các nước ở tâm dịch châu Âu phản ứng ra sao? - Ảnh 3.

Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak (trái) và Thủ tướng Boris Johnson trong một cuộc họp báo về ứng phó dịch Covid-19 (Ảnh: Getty)

Chính phủ Anh từng bị chỉ trích vì dè dặt ban hành các biện pháp kiểm soát so với nhiều nước châu Âu khác. Trường học vẫn mở và các cơ sở kinh doanh vẫn hoạt động, dù Anh đã trở thành vùng dịch lớn thứ 5 ở lục địa già sau Italy, Tây Ban Nha, Đức, Pháp - với hơn 14.000 người nhiễm virus và hàng trăm người tử vong.

Cho đến ngày 24/3, Thủ tướng Boris Johnson mới khẳng định cần có "những biện pháp quyết liệt" để khống chế dịch. "Chúng ta có lẽ phải hành động nhanh hơn và mạnh mẽ hơn trong nhiều ngày tới". Dù đã xác nhận nhiễm Covid-19 vào ngày 27/3, Thủ tưởng Johnson khẳng định sẽ tiếp tục lãnh đạo công tác chống dịch ở xứ sở sương mù.

Hai quốc gia bị virus tấn công mạnh nhất châu Âu cũng bơm hàng tỷ USD, nhưng chưa đủ

Italy và Tây Ban Nha đều là hai quốc gia giàu có và có nền y tế hàng đầu thế giới, tuổi thọ trung bình của người dân cao vượt trội. Tuy nhiên, đây cũng là các ổ dịch lớn nhất châu Âu. Italy có hơn 86.000 người nhiễm Covid-19 và hơn 9.100 người tử vong (cao nhất thế giới). Tây Ban Nha có gần 66.000 bệnh nhân và hơn 5.100 ca tử vong (cao thứ nhì thế giới). Hai quốc gia bên bờ Địa Trung Hải cũng siết chặt lệnh phong tỏa suốt nửa tháng nay, khiến nền kinh tế vốn trên bờ vực suy thoái lại càng chao đảo hơn.

Để giảm bớt thiệt hại, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã công bố gói cứu trợ trị giá hơn 200 tỷ Euro (~ 219 tỷ USD), bao gồm cung cấp các khoản vay, tín dụng, viện trợ trực tiếp cho hàng loạt doanh nghiệp và người lao động. Khoản cứu trợ này tương đương với 20% GDP quốc gia.

Italy cũng thông qua khoản viện trợ kinh tế 25 tỷ Euro (~ 28 tỷ USD). Trong lúc đó, hàng loạt biện pháp phong tỏa đã được áp dụng tại đất nước 60 triệu dân từ ngày 9/3; bao gồm đóng cửa trường học, cửa hiệu, nhà hàng và các điểm thi đấu thể thao, người dân phải trú ẩn ở nhà suốt hầu hết thời gian. Điều này khiến mọi hoạt động kinh tế gần như bị đóng băng.

Liều thuốc 7000 tỷ USD cứu kinh tế toàn cầu giữa dịch Covid-19: Mỹ chi tiền mạnh tay nhất lịch sử, các nước ở tâm dịch châu Âu phản ứng ra sao? - Ảnh 4.

Dịch bệnh tấn công mạnh mẽ nhất vào vùng phía Bắc - trái tim kinh tế của Italy (Ảnh: AP)

Gói cứu trợ 25 tỷ USD là một biện pháp khẩn cấp, giúp tạm đình chỉ các khoản nợ, thế chấp của doanh nghiệp và hộ gia đình. Ngoài ra, chính phủ còn hỗ trợ các doanh nghiệp trả lương cho người lao động đang phải nghỉ việc vì lệnh phong tỏa.

"Đây là một gói cứu trợ có sức nặng" - Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận "chưa từng nghĩ phải đối phó với trận lũ lụt bằng chổi lau sàn và xô hứng nước như thế này". Thủ tướng Conte và chính phủ Italy hiểu rõ khoản cứu trợ nói trên là chưa đủ để chữa lành nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng và đang gấp rút thảo luận để đưa ra những biện pháp tiếp theo.

Trung Quốc thận trọng khởi động lại nền kinh tế sau 2 tháng kiềm tỏa

Đến nay, Trung Quốc đã công bố ít nhất 116,9 tỷ nhân dân tệ (~ 16,4 tỷ USD) tiền cứu trợ và kích thích tài chính, cộng với 800 tỷ nhân dân tệ (~ 112,5 tỷ USD) giảm thuế phí. Nhưng nếu cần thiết, nước này rất có thể sẽ chi hàng nghìn tỷ USD và vay nợ khổng lồ để củng cố nền kinh tế.

Sau thời gian phong tỏa hàng loạt thành phố, Trung Quốc đang vừa tái khởi động nền kinh tế khổng lồ, vừa cảnh giác với nguy cơ bùng phát dịch lần thứ hai. Theo CNN, các động thái của Trung Quốc sẽ là bài học kinh nghiệm cho các nước khác về việc cân bằng giữa phong tỏa, chặn dịch lây lan với đảm bảo nền kinh tế không bị suy thoái nghiêm trọng, khiến hàng triệu người mất việc. Các chuyên gia phân tích từ ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự báo GDP Trung Quốc có thể giảm 9% vào quý đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm trước.

Liều thuốc 7000 tỷ USD cứu kinh tế toàn cầu giữa dịch Covid-19: Mỹ chi tiền mạnh tay nhất lịch sử, các nước ở tâm dịch châu Âu phản ứng ra sao? - Ảnh 5.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là động lực thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế Trung Quốc, và chính phủ đang cố gắng "hồi sức" cho họ hậu phong tỏa

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cứu vãn tình thế bằng những chính sách và chiến dịch mạnh mẽ để thúc giục người lao động trở lại làm việc, khuếch trương tâm lý tự tin của các doanh nghiệp và cố gắng bảo vệ những công ty khỏi nguy cơ sụp đổ.

Bên cạnh hàng tỷ USD mà Bắc Kinh đã chi trả cho thiết bị y tế và việc chữa trị, chính phủ đang và sẽ tiếp tục bơm tiền vào các dự án cơ sở hạ tầng để tạo ra công ăn việc làm. Chính phủ cũng giảm thuế cho những doanh nghiệp nhỏ, yêu cầu các ngân hàng gia hạn khoản vay cho hộ gia đình hay công ty để giúp họ vượt qua những tháng ngày ảm đạm này.

Liều thuốc 7000 tỷ USD cứu kinh tế toàn cầu giữa dịch Covid-19: Mỹ chi tiền mạnh tay nhất lịch sử, các nước ở tâm dịch châu Âu phản ứng ra sao? - Ảnh 6.

Người Bắc Kinh trong ngày làm việc 12/3

Trung Quốc nhấn mạnh vào khả năng phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế. Hãng thông tấn Tân Hoa Xã vào cuối tháng 2 đã gọi tập đoàn Mỹ Tesla là một biểu tượng cho thấy "sự tự tin của các công ty nước ngoài đối với Trung Quốc". Trước đó, hãng sản xuất xe điện này đã mở cửa lại nhà máy ở Thượng Hải cũng như thông báo các kế hoạch mở rộng sản xuất.

Nhật Bản khẩn trương hơn cả thời khủng hoảng tài chính 2008

Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét gói kích thích kinh tế trong những tuần tới, có thể chi 30.000 tỷ yên (~ 272,2 tỷ USD) để phát tiền cho người dân và cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngân hàng Nhật Bản cho biết họ sẽ tăng tỷ lệ tăng quy mô mua chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục (ETF) thêm 6.000 tỷ yên (~ 55 tỷ USD) và tăng tỷ lệ mua hàng năm của quỹ tín thác đầu tư bất động sản lên 90 tỷ yên (~ 822 triệu USD). Họ cũng nâng hạn mức mua lại thương phiếu và trái phiếu doanh nghiệp lên 2.000 tỷ yên (~ 18 tỷ USD).

Nằm kế cận với những ổ dịch lớn của châu Á là Trung Quốc và Hàn Quốc, nhưng Nhật Bản vẫn không phải là điểm nóng toàn cầu về số ca bệnh. Tuy vậy, sự việc du thuyền Diamond Princess bị cách ly và Thế vận hội Tokyo 2020 bị hoãn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh cũng như nền kinh tế Nhật.

Hơn nữa, số ca nhiễm nội địa đang có dấu hiệu tăng lên. Thủ tướng Shinzo Abe ngày 28/3 cho biết: "Không giống như châu Âu và Mỹ, Nhật Bản gần như chưa chứng kiến đợt bùng phát mạnh. Tuy nhiên, nếu chúng ta buông lỏng cảnh giác, chuỗi lây nhiễm có thể sẽ xảy ra bất kỳ lúc nào. Mọi người cần ghi nhớ rằng đây là một cuộc chiến trường kỳ".

Liều thuốc 7000 tỷ USD cứu kinh tế toàn cầu giữa dịch Covid-19: Mỹ chi tiền mạnh tay nhất lịch sử, các nước ở tâm dịch châu Âu phản ứng ra sao? - Ảnh 7.

Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu ngày 28/3 (Ảnh: AFP-JIJI)

Theo Japan Times, tuyên bố mới đây của ông Abe cho thấy sắc thái đáng lo ngại sau khi số ca nhiễm Covid-19 tăng lên khắp cả nước, riêng Tokyo có thêm 60 người nhiễm vào ngày 27/3.

Nhật Bản đã thông qua gói ngân sách kỷ lục 102.660 tỷ yên (~ 951,3 tỷ USD) cho năm tài khóa 2020, cao hơn cả gói kích thích kinh tế trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Chính phủ cho biết sẽ tập trung vào hỗ trợ tiền mặt cho các hộ gia đình, mở rộng cho vay không lãi suất, không thuế chấp đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thủ tướng Abe cũng để ngỏ khả năng cứu trợ nền kinh tế mạnh mẽ hơn sau dịch bệnh, bao gồm vực dậy những lĩnh vực bị tấn công mạnh mẽ nhất như du lịch, nhà hàng khách sạn.

(Theo NY Times, CNN, CNBC, Japan Times)

Liều thuốc 7000 tỷ USD cứu kinh tế toàn cầu giữa dịch Covid-19: Mỹ chi tiền mạnh tay nhất lịch sử, các nước ở tâm dịch châu Âu phản ứng ra sao? - Ảnh 8.
 
Liều thuốc 7000 tỷ USD cứu kinh tế toàn cầu giữa dịch Covid-19: Mỹ chi tiền mạnh tay nhất lịch sử, các nước ở tâm dịch châu Âu phản ứng ra sao? - Ảnh 9.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat