Liên tục khoe lãi tăng, smartphone bán chạy mà sao Xiaomi vẫn chứng kiến các nhà đầu tư lũ lượt ra đi?

Liên tục khoe lãi tăng, smartphone bán chạy mà sao Xiaomi vẫn chứng kiến các nhà đầu tư lũ lượt ra đi?
Theo: Liam; Thiết kế: Jordy Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Đầu tư không phải là để nhìn vào thực tại, mà là để nhìn vào tương lai. Khi Xiaomi công bố kết quả kinh doanh cho quý 2 và nửa đầu 2019, giá cổ phiếu công ty đã tiếp tục giảm 5%.

Thoạt nhìn, cách đối xử của giới đầu tư với Xiaomi thật đáng chê trách: công ty smartphone Trung Quốc liên tục khoe lãi tăng, bán chạy mà giá cổ phiếu vẫn cứ liên tục giảm. Diễn tiến giá cổ phiếu những tháng vừa qua là ví dụ điển hình cho sự "không công bằng này: quý 2 công ty tuyên bố lợi nhuận điều chỉnh của công ty tăng 50%, doanh thu tăng 20%, nhưng giá cổ phiếu thì lại suy giảm tới 5% trong phiên giao dịch ngay sau khi công bố. Ngày 30/8, cổ phiếu Xiaomi chạm mốc thấp nhất trong lịch sử: 8,35 HKD, tức chỉ khoảng 39% so với mức định giá khi lên sàn tại HongKong. Trong cùng một ngày, công ty của Lei Jun thậm chí đã phải công bố tự mua lại 1,5 tỷ USD trị giá cổ phiếu để... nâng giá trở lại. Cổ phiếu Xiaomi sau đó tăng nhẹ nhưng rồi lại trở về với đà trồi sụt bất thường, hiện tại vẫn chưa thể đạt nổi mức giá bằng một nửa khi IPO.

Liên tục khoe lãi tăng, smartphone bán chạy mà sao Xiaomi vẫn chứng kiến các nhà đầu tư lũ lượt ra đi? - Ảnh 1.
Liên tục khoe lãi tăng, smartphone bán chạy mà sao Xiaomi vẫn chứng kiến các nhà đầu tư lũ lượt ra đi? - Ảnh 2.

Một trong những điểm tranh cãi gay gắt nhất về Xiaomi là con đường đi cho tương lai. Khi xuất hiện trên bản đồ thế giới vào khoảng 2012 - 2013, "Apple của Trung Quốc" đã nhanh chóng đi vào tâm trí người dùng với vai trò là một thương hiệu smartphone phá giá. Xiaomi vẫn đang là một công ty sống bằng smartphone, khi mảng này đem lại tới 32 tỷ NDT doanh thu trong quý 2, cao gấp 7 lần doanh số từ Internet.

Nhưng đầu năm 2018, trước khi IPO, lãnh đạo Xiaomi liên tục khẳng định sẽ không thu lãi ròng quá 5% từ phần cứng di động. Trong một cuộc phỏng vấn với SCMP, CEO Lei Jun tuyên bố:

Liên tục khoe lãi tăng, smartphone bán chạy mà sao Xiaomi vẫn chứng kiến các nhà đầu tư lũ lượt ra đi? - Ảnh 3.

Và Xiaomi đã liên tục nhắc đi nhắc lại lời hứa này, chỉ để đưa ra một thông điệp trái ngược ngay trong quý 2 vừa qua: lợi nhuận gộp thu về từ smartphone, theo Xiaomi, đã lên tới 8,1%. Giá bán trung bình của smartphone Xiaomi lại tiếp tục tăng, lần này là 13,3% tại Trung Quốc Đại Lục và 6,7% tại các thị trường khác. Hiện tượng này chắc chắn là nguyên nhân quan trọng giúp cho doanh số và lợi nhuận công ty tăng đến vậy, bởi smartphone vẫn đang chiếm 60% tổng nguồn thu của Xiaomi.

Liên tục khoe lãi tăng, smartphone bán chạy mà sao Xiaomi vẫn chứng kiến các nhà đầu tư lũ lượt ra đi? - Ảnh 4.

Lợi nhuận tăng, doanh số tăng mà nhà đầu tư lại lo lắng. Lý do là bởi, những gì đang xảy ra với Xiaomi hoàn toàn trùng khớp với xu hướng chung của cả thị trường những năm qua - một xu hướng sẽ đẩy Xiaomi vào thế khó trong tương lai. 

Từ 2016 đến nay, tổng doanh số smartphone trên toàn cầu nói chung và tại Trung Quốc nói riêng đã bão hòa và có lẽ sẽ tiếp tục suy giảm. Trái ngược lại, giá bán trung bình (ASP) thì lại gia tăng. Thị trường smartphone đã liên tục nhích lên các phân khúc giá cao hơn; khi người dùng ít mua mới hơn nhưng nếu đã mua thì chịu chi hơn, và đòi hỏi cao hơn. Dựa vào báo cáo tài chính quý 2, Xiaomi đang đi qua giai đoạn tương tự: doanh số đứng yên, ASP tăng, lợi nhuận cũng tăng. 

Liên tục khoe lãi tăng, smartphone bán chạy mà sao Xiaomi vẫn chứng kiến các nhà đầu tư lũ lượt ra đi? - Ảnh 5.

Mặt khác, smartphone Xiaomi ngày hôm nay vẫn còn tương đối rẻ khi so sánh với mặt bằng chung thị trường: Mi 9 SE có giá khởi điểm chỉ 300 USD, tức là vẫn chưa vượt qua ranh giới tầm trung. Mi 9 bản chính có giá khởi điểm chỉ 450 USD, bằng một nửa Galaxy Note10. Xiaomi vẫn là một công ty phá giá cấu hình đúng nghĩa, bởi Mi 9 ngoài cấu hình đầu bảng ra chẳng có gì để cạnh tranh với iPhone hay Galaxy cao cấp cả. 

Thị trường thì vẫn cứ tiến lên tầm cao. Nhu cầu của người dùng sẽ cao hơn; họ sẽ từ bỏ những chiếc smartphone chẳng có gì hấp dẫn ngoài giá và cấu hình. Vào khoảng 2015 và 2016, hiện tượng này từng tác động đến phân khúc thấp của Xiaomi, khiến cho doanh số của hãng bị ảnh hưởng nặng nề. Hết quý 2, các nhà đầu tư đã nhìn thấy một kịch bản tương tự lặp lại với dòng Mi trong một tương lai không xa: sớm hay muộn smartphone Mi sẽ suy giảm doanh số. Khi doanh số smartphone tất yếu suy giảm, Xiaomi sẽ sống bằng cái gì?

Liên tục khoe lãi tăng, smartphone bán chạy mà sao Xiaomi vẫn chứng kiến các nhà đầu tư lũ lượt ra đi? - Ảnh 6.

Quay trở lại với tuyên ngôn sống của Xiaomi, tầm nhìn của Lei Jun thực tế không hề sai lầm: khi phần cứng bão hòa thì phần mềm/dịch vụ Internet sẽ lên ngôi. Tất cả các ông lớn sừng sỏ cũng đều nhận ra điều này: Google miễn phí Android ngay từ đầu chỉ để hưởng lợi từ các dịch vụ phải cài đặt kèm Android, Microsoft bán đám mây cũng là bán dịch vụ, Amazon cũng như Xiaomi thậm chí chịu lỗ trên phần cứng chỉ để người dùng có thiết bị để mua hàng, xem video hay nghe nhạc mất phí.

Liên tục khoe lãi tăng, smartphone bán chạy mà sao Xiaomi vẫn chứng kiến các nhà đầu tư lũ lượt ra đi? - Ảnh 7.

Và dĩ nhiên là Apple. 2 năm gần đây, bao gồm cả quý 2 suy giảm vừa qua, Apple vẫn được tung hô lên tận mây xanh chỉ vì phát triển được mảng dịch vụ lên tới tầm cỡ 10 tỷ đô.

Vấn đề là ở chỗ Xiaomi mới chỉ nói mà chưa làm được. Xiaomi tuy tự xưng là "công ty Internet" từ rất sớm nhưng đến nay vẫn chỉ có 1/10 doanh thu đến từ Internet. Còn Apple thì chỉ trong vài năm đã xây dựng được mảng dịch vụ tầm cỡ 10 tỷ đô: trong cùng một quý, riêng mảng này của Apple đã cao hơn tổng doanh thu của Xiaomi (khoảng 7,4 tỷ USD). Ngay cả khi doanh số và doanh thu từ iPhone giảm, mảng dịch vụ vẫn giúp cho tổng doanh thu của Apple gần như đứng vững.

Tương lai mảng dịch vụ của Apple vẫn còn rất sáng sủa, bởi Apple bán smartphone giá cao – người mua Apple khả năng cao là có đủ tiền để chi trả cho dịch vụ của Apple. Còn người mua Xiaomi phần đông vẫn mang tâm lý phá giá. Kết quả là trong quý vừa qua, dù lượng người dùng MIUI tăng tới 34,7% nhưng tổng doanh thu dịch vụ Internet lại chỉ tăng 15,7%. Riêng doanh thu quảng cáo thậm chí còn giảm nhẹ. Một tín hiệu nhỏ, nhưng đủ để khiến nhà đầu tư nhận ra rằng, tiềm năng dịch vụ Internet của Xiaomi thực sự quá nhỏ bé.

Liên tục khoe lãi tăng, smartphone bán chạy mà sao Xiaomi vẫn chứng kiến các nhà đầu tư lũ lượt ra đi? - Ảnh 8.

Ngõ cụt đang hiển hiện trước mắt. Kinh doanh smartphone giá rẻ không lãi không thể mang lại một kết cục tốt đẹp. Với các công ty khác, lối ra hoặc là phân khúc cao cấp, hoặc là dịch vụ Internet. Với Xiaomi, các con số chưa cho thấy bất kỳ một lối ra nào hợp lý cả. Và đó là lý do các nhà đầu tư tiếp tục hạ giá cổ phiếu Xiaomi, dù Lei Jun và cộng sự vẫn cố hô hào về một tương lai tươi sáng trước mắt.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 4 ngày
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 3 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 3 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 10 tháng 1 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 1 tuần
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat