"Liên minh app store" của Trung Quốc có thể coi là một thế lực không thể xem nhẹ hay không?

"Liên minh app store" của Trung Quốc có thể coi là một thế lực không thể xem nhẹ hay không?
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Các cửa hàng ứng dụng (app store) của Trung Quốc từ lâu đã luôn bị xem là một mớ hổ lốn. Kể cả những app store uy tín như AppGallery của Huawei cũng đầy rẫy những ứng dụng mờ ám, hàng nhái, và nội dung vi phạm bản quyền.

Phần mềm nói chung vẫn là một điểm yếu lớn của các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc, ít nhất là trên thị trường quốc tế. Do đó, cũng dễ hiểu tại sao một số người nhanh chóng ngó lơ thông tin vừa nổi lên trong tuần này rằng các nhà sản xuất điện thoại lớn nhất Trung Quốc đang cùng nhau tạo nên một "liên minh ứng dụng". Nhưng có lẽ họ đang có chút sai lầm.

Tứ cường hợp sức

Sáng kiến "liên minh ứng dụng" có tên gọi đầy đủ là "Global Developer Service Alliance" (GDSA, tạm dịch: Liên minh Dịch vụ Nhà phát triển Toàn cầu). Vào lúc này, mục tiêu của GDSA là cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng đơn nhất để tải lên các ứng dụng của họ, và chúng sẽ được chia sẻ cho các app store đang được duy trì bởi Xiaomi, Oppo, và Vivo.

Theo Reuters, Huawei cũng là một phần của GDSA. Dù công ty từ chối bình luận, nhưng Huawei hiển nhiên có thể hưởng lợi từ bất kỳ sáng kiến nào có thể thay thế được, dù chỉ là một phần, Play Store của Google.

Cùng nhau, Huawei, Xiaomi, Oppo và Vivo chiếm đến hơn 40% thị trường điện thoại. Họ còn là những đối thủ đáng gờm của nhau trong một ngành công nghiệp có tính cạnh tranh rất cao này.

Để tứ cường này hợp sức cùng nhau, họ hẳn phải có một động lực thực sự nào đó. Quả nhiên, động lực đó đến từ chính phủ Mỹ: các lệnh cấm vận đặt lên ZTE (năm 2018) và Huawei (đang diễn ra).

Trong số 4 công ty, chỉ có Xiaomi là đưa ra một tuyên bố ngắn gọn về GDSA: "Global Developer Service Alliance chỉ nhằm tạo điều kiện cho việc tải đồng thời các ứng dụng bởi các nhà phát triển lên các app store của Xiaomi, Oppo và Vivo. Dịch vụ này không có ý định cạnh tranh với Google Play Store"

Lời phủ nhận lưng chừng này không giải thích được tại sao Xiaomi phải gia nhập một "liên minh toàn cầu" cùng các đối thủ lớn nhất của mình, chỉ để xây dựng nên một dịch vụ phân phối ứng dụng đơn giản.

Website của GDSA cho biết tham vọng của họ không đơn thuần là trở thành một hệ thống tải lên thống nhất dành cho các app store của các OEM. GDSA cho biết sẽ mang lại "các dịch vụ bao gồm phân phối nội dung, hỗ trợ phát triển, hoạt động quảng bá, thúc đẩy nhãn hiệu, và sinh lời từ số lượt truy cập đến với các nhà phát triển toàn cầu".

Nghe có vẻ giống hệt những gì Google đang mang lại thông qua Play Store!

Liên minh app store của Trung Quốc có thể coi là một thế lực không thể xem nhẹ hay không? - Ảnh 1.

Biểu hiện của sự sợ hãi?

Lệnh cấm vận đặt lên Huawei và ZTE đã cho cả ngành công nghệ Trung Quốc thấy sự mong manh dễ vỡ của chính họ. Chính phủ Mỹ chỉ cần gạt một nút bấm, dòng linh kiện trọng yếu ngay lập tức dừng lại.

Lệnh cấm đã đập nát ảo tưởng rằng chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu hóa thực thụ, nơi tiền bạc và hàng hóa sẽ luôn tự do lưu thông, bất kể tình hình chính trị.

Huawei đã tồn tại qua lệnh cấm - 10 tháng trôi qua, và công ty dường như vẫn khỏe mạnh, tiếp tục chiến đấu. Nhưng Huawei là một con khỉ đột của ngành điện thoại Trung Quốc. Xiaomi và các nhãn hiệu của BBK không có quy mô và nguồn tài nguyên dồi dào để có thể làm điều tương tự. Cứ nhìn vào ZTE sẽ rõ. Họ là một công ty lớn, hơn nhiều so với Xiaomi hay BBK, nhưng chỉ vài tuần sau khi Mỹ công bố lệnh cấm xuất khẩu, ZTE đã phải đóng cửa các nhà máy của mình.

Ngay cả Huawei "vĩ đại" cũng không thể tìm ra giải pháp để thoát khỏi thế độc quyền hoàn toàn của Mỹ đối với các hệ điều hành di động - hay nói rộng hơn, là các nền tảng di động mà mọi người thực sự muốn sử dụng và các nhà phát triển ứng dụng thực sự muốn hỗ trợ. Đó là lý do tại sao Mate 30 Pro, dù sở hữu phần cứng siêu việt, vẫn chết không kịp ngáp trên mọi thị trường ngoài Trung Quốc.

Trung Quốc đứng dậy

Vậy các nhà sản xuất smartphone đầy tham vọng của Trung Quốc có thể làm gì? Hợp đồng tác chiến, tìm cách xây dựng nên một nền tảng thay thế khả thi cho nền tảng của Google. Kế hoạch ảm đạm của họ là gắng sức thực hiện một kế hoạch đầy chênh vênh trong khi hi vọng Bộ Thương mại Mỹ không vươn tay can thiệp.

Ở thời điểm hiện tại, GDSA chỉ là một website nửa vời, xoay quanh nó là những dự đoán dựa trên một nguồn tin chưa được xác nhận. Nhưng có lẽ tình hình sẽ không như vậy lâu nữa.

Cứ 4 smartphone được bán ra trong năm 2019 thì có đến 3 chiếc đến từ các OEM Trung Quốc. Tất cả các công ty này đều có lý do để hỗ trợ một nền tảng thay thế cho nền tảng của Google mà không lo ngại vấn đề cấm vận. Ngay cả khi một vài trong số họ nghĩ rằng sẽ miễn nhiễm trước các mối đe dọa từ Mỹ, chính phủ Trung Quốc chắc chắn vẫn sẽ khuyến khích họ "nhảy lên thuyền".

Trung Quốc đã bỏ ra 21 tỷ USD để đầu tư vào các chipset "nhà trồng". Nước này đã đổ một nguồn tài nguyên khổng lồ vào phát triển công nghệ AI và 5G. Xây dựng một nền tảng ứng dụng hiển nhiên rẻ hơn nhiều, nhưng tầm quan trọng của nó đối với tham vọng dẫn đầu ngành công nghệ toàn cầu của Trung Quốc thì không hề kém AI hay 5G.

Liên minh app store của Trung Quốc có thể coi là một thế lực không thể xem nhẹ hay không? - Ảnh 2.

Liệu có khả thi?

Các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc có những lý do hết sức hợp lý để chung tay xây dựng một nền tảng thay thế Play Store. Nhưng không có gì đảm bảo họ sẽ thành công.

Đầu tiên, các công ty Trung Quốc trước nay khá vô duyên trong việc xây dựng nên các nền tảng toàn cầu (trừ TikTok). Phần mềm vẫn là điểm yếu của họ, dù rằng có lẽ nguyên nhân xuất phát từ việc họ có những ưu tiên khác, chứ không phải thiếu năng lực kỹ thuật. Vài năm trước, Samsung cũng từng bị chế nhạo vì phần mềm; chẳng có lý do gì Huawei và các "đồng minh" không thể làm như họ.

Xây dựng nên một nền tảng thay thế tốt cho Play Store sẽ đòi hỏi nhiều năm miệt mài, rất nhiều tài nguyên, và một cam kết mạnh mẽ. Có lẽ chừng đó là quá nhiều để đòi hỏi ở một nhóm các công ty rất khác nhau, với những lợi ích cạnh tanh và tầm nhìn khác biệt. Ai dám chắc Xiaomi vẫn sẽ hợp tác với Huawei trong một vài năm tới?

Google sẽ không vui với bất kỳ động thái nào nhằm làm suy yếu "tay nắm thép" của hãng lên hệ sinh thái Android. Dù không thể sử dụng các căn cứ pháp lý để ngăn cấm sự xuất hiện của các app store cạnh tranh, hãng này có thể làm nhiều cách khác, tận dụng vị thế của mình, để phản ứng lại những mối đe dọa.

Lòng tin - hoặc thiếu lòng tin - là một vấn đề lớn. Một app store do Trung Quốc chống lưng sẽ phải làm sao để thuyết phục được hàng triệu người dùng trên toàn thế giới tin tưởng trao cho dữ liệu cá nhân và số tài khoản ngân hàng của họ. Thậm chi với các công ty có tên tuổi ở phương Tây, đó cũng là một điều cực kỳ khó khăn!

Đối thủ của Play Store đến từ Trung Quốc cũng sẽ phải lấy được lòng tin từ các nhà phát triển. Bên cạnh những vấn đề cơ bản như cơ sở hạ tầng kỹ thuật vững chắc, các nhà phát triển sẽ cần biết sản phẩm của họ được bảo vệ khỏi nạn ăn cắp bản quyền ra sao. Các nhà phát triển nổi tiếng sẽ không muốn dính vào các ứng dụng có malware giả mạo hay những virus độc hại khác. Đó là một vấn đề rất lớn mà nhiều app store Trung Quốc đang gặp phải ngay lúc này.

Các thành viên của GDSA biết họ có rất nhiều việc phải làm. Nhóm này nhắm đến các quốc gia như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Nga và Philippines. Những quốc gia này vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển, và là nơi hệ sinh thái của Google có tầm quan trọng tương đối thấp so với ở phương Tây.

Kết

Có lẽ chúng ta đã sai khi nhìn nhận về GDSA. Có lẽ đúng như lời Xiaomi, rằng nó không có ý định và không phải để đe dọa Play Store. Nhưng chắc chắn các công ty Trung Quốc rốt cuộc sẽ tìm cách xây dựng nên nền tảng di động của riêng mình. Sau lệnh cấm Huawei, họ không còn có thể dựa dẫm vào Google nữa.

Nếu họ thành công, hệ sinh thái Android sẽ trở nên phân mảnh hơn bao giờ hết. Hệ quả là gì, khó có ai dự báo được. Có thể sẽ có một số hệ quả tích cực - cạnh tranh càng nhiều, người tiêu dùng càng hưởng lợi. Số khác thì không - người tiêu dùng vì cảm thấy không an tâm sẽ chuyển sang...Apple.

Trớ trêu thay, người đau nhất khi Mỹ ban hành lệnh cấm Huawei có lẽ là Google. Họ phải đối mặt với nguy cơ các công ty Trung Quốc xuất khẩu các mẫu máy không có ứng dụng Google vốn ban đầu chỉ bán trong nước ra nước ngoài. Một tương lai nơi thế giới bị phân chia thành những khu vực công nghệ riêng biệt, với những công ty riêng biệt gây ảnh hưởng lên từng khu vực, là điều có thể nhìn nhận được.

Tham khảo: AndroidAuthority

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 4 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 11 tháng 4 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 11 tháng 16 giờ
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 11 tháng 21 giờ
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 11 tháng 1 ngày
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 11 tháng 1 ngày
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 11 tháng 1 ngày
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 11 tháng 1 ngày
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 11 tháng 1 ngày
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 11 tháng 1 ngày
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 11 tháng 2 ngày
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat