Lịch sử hơn 100 năm của trò Cờ tỷ phú: Nguyên bản khác hẳn với hiện tại và câu chuyện u ám thấm đẫm mùi vị của đồng tiền

Lịch sử hơn 100 năm của trò Cờ tỷ phú: Nguyên bản khác hẳn với hiện tại và câu chuyện u ám thấm đẫm mùi vị của đồng tiền
Theo: Hi Ly
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Cờ tỷ phú (Monopoly) chắc chắn là một trong những trò board game phổ biến nhất từ trước đến nay.

Mặc dù trò chơi này không còn thịnh hành như trước nữa nhưng hầu như mọi người đều nắm rõ quy tắc của nó. Cuối trò, chỉ có duy nhất một "đại tỷ phú" chiến thắng, điều này đồng nghĩa những người chơi khác đã bị phá sản hoặc sắp sửa bị phá sản.

Những người đã từng chơi trò này chắc hẳn sẽ không thể nào quên được cảm giác phấn khích khi trở thành "đại địa chủ" nắm trong tay rất nhiều tài sản và tiền bạc. Từ trò chơi này, chúng ra có thể rút ra được rất nhiều chân lý, ví dụ như "có tiền thật sự tốt" hay "tiền sẽ sinh ra tiền".

Tuy nhiên, nhìn lại lịch sử hơn 100 năm tồn tại của trò Cờ tỷ phú này, đó mới thật sự là một câu chuyện u ám đầy mùi hôi thối của đồng tiền.

Nhiều người tin rằng, Cờ tỷ phú được tạo ra bởi người đàn ông tên là Charles Darrow vào năm 1935 tại Mỹ. Vào thời điểm đó, Mỹ đang trong thời kỳ đại suy thoái và để giải quyết khó khăn về tài chính, Charles Darrow đã bán trò chơi này cho nhà sản xuất đồ chơi Parker Brothers. Anh không ngờ, sau này trò chơi đã phổ biến toàn thế giới, biến anh từ người nghèo khổ trở thành một tỷ phú.

Nhưng, lịch sử chỉ dành cho người chiến thắng. Hóa ra, người thật sự đứng sau trò chơi hơn 100 tuổi này là người khác. Charles Darrow chỉ là một tên thất nghiệp và kiếm tiền bằng cách ăn cắp ý tưởng của người khác.

Người thật sự phát minh ra trò chơi này là Elizabeth Magie, nhưng cô lại không nhận được bất kỳ quyền lợi nào cũng như cơ hội trở thành tỷ phú.

Thêm nữa, nếu cô biết trò chơi Cờ tỷ phú đã phổ biến khắp thế giới theo cách này thì cô hẳn sẽ có cảm giác tội lỗi nặng nề. Bởi ý định ban đầu khi cô tạo ra trò chơi này là nhằm mục đích vạch trần sự xấu xa của chủ nghĩa tư bản. Nhưng rốt cuộc công chúng lại mê mẩn trò chơi tư bản này.

Elizabeth Magie luôn hi vọng người chiến thắng cuối cùng sẽ là những người bình thường, không phải là kẻ đang điên cuồng mua đất làm giàu. Trớ trêu thay, trò chơi phơi bày góc khuất của chủ nghĩa tư bản đang độc chiếm thị trường lại bị một công ty tư bản thâu tóm.

Lịch sử hơn 100 năm của trò Cờ tỷ phú: Nguyên bản khác hẳn với hiện tại và câu chuyện u ám thấm đẫm mùi vị của đồng tiền - Ảnh 1.

Elizabeth Magie sinh năm 1866 và khá nổi loạn so với hầu hết phụ nữ thời đó. Cô từ lâu đã bày tỏ sự ủng hộ của mình với nữ quyền. Sau khi tốt nghiệp đại học, Elizabeth Magie làm việc cho một tờ báo và sống độc thân đến 44 tuổi mới kết hôn. Cô cũng thành thạo hội họa, thơ ca và biểu diễn. Và điều quan trọng nhất, Elizabeth Magie có một lý tưởng chính trị không phù hợp với thời đại đó.

Tất cả những tư tưởng này đều ảnh hưởng từ người cha của Elizabeth Magie. Ông là một diễn thuyết gia có chí lớn. Khi Elizabeth Magie còn đi học, ông đã tặng cho cô quyển Tiến bộ và nghèo đói (Progress and Poverty). Đây là quyển sách ảnh hưởng sâu sắc đến Elizabeth Magie và gieo hạt giống cho việc tạo ra trò chơi Cờ tỷ phú.

Câu nói: "Rõ ràng là quyền bình đẳng sử dụng đất giống với quyền bình đẳng hít thở không khí, miễn là có tồn tại thì ai cũng có quyền này" được xem như kim chỉ nam trong cuộc đời Elizabeth Magie. Trong suốt quãng đời còn lại, cô luôn chiến đấu chứng minh điều này là đúng đắn.

Lịch sử hơn 100 năm của trò Cờ tỷ phú: Nguyên bản khác hẳn với hiện tại và câu chuyện u ám thấm đẫm mùi vị của đồng tiền - Ảnh 2.

Trên thực tế, Elizabeth Magie đã thiết kế trò Cờ tỷ phú với 2 hình thức khác nhau, phân thành "Độc quyền" (Monopoly) và "Phồn thịnh" (Prosperity).

"Độc quyền" - Hình thức đầu tiên của Cờ tỷ phú có quy tắc gần giống với Cờ tỷ phú mà chúng ta đang chơi hiện tại. Người chơi tích lũy của cải bằng cách mua bất động sản và xây nhà để thu tiền thuê. Sẽ chỉ có một người chiến thắng duy nhất và những người chơi còn lại phải phá sản trước khi trò chơi kết thúc.

Hình thức thứ 2 là "Phồn thịnh", đất đai thuộc sở hữu chung của tất cả người chơi, không của riêng cá nhân nào. Bất kỳ ai kiếm được tiền từ mua đất thì tất cả người chơi khác có thể nhận được một khoản thu nhập từ việc đó.

Vậy thì làm sao xác định được người chiến thắng trong hình thức thứ 2? Khi những người chơi nghèo nhất có thể kiếm được gấp đôi tiền vốn ban đầu, trò chơi có thể được tuyên bố kết thúc. Người chiến thắng không phải chỉ 1 người và tất cả người chơi sẽ đều cảm thấy vui vẻ. Điều này giống như hợp tác chơi, mỗi người chơi phải suy nghĩ về cách để giúp những người nghèo nhất kiếm được tiền nhiều hơn.

Nhưng lại thêm 1 câu hỏi được đặt ra, tại sao con người thời nay lại chơi Cờ tỷ phú theo hình thức "Độc quyền"? Theo nhiều phân tích, đó là bởi vì con người ai cũng thích thú cảm giác cướp đoạt.

Năm 1903, Elizabeth Magie đặt tên cho sản phẩm của mình là "Trò chơi địa chủ" (Landlord's Game) và nộp đơn xin cấp bằng phát minh. Sau khi có được bằng phát minh, Elizabeth Magie đã cùng với một số đối tác nhỏ phát hành trò chơi lần đầu tiên ở New York vào năm 1903.

Lịch sử hơn 100 năm của trò Cờ tỷ phú: Nguyên bản khác hẳn với hiện tại và câu chuyện u ám thấm đẫm mùi vị của đồng tiền - Ảnh 3.

Tên đầu tiên của trò Cờ tỷ phú là "Trò chơi địa chủ" (Landlord's Game).

Vài năm sau, Elizabeth Magie cố gắng hợp tác với Parker Brothers, nhà sản xuất đồ chơi lớn nhất ở thời điểm đó. Cô hi vọng trò chơi sẽ được nhiều người biết đến và nhận ra một vài sự thật từ nó. Nhưng 2 hình thức này đã bị Parker Brothers từ chối vì cho rằng trò chơi quá phức tạp và khó được công chúng đón nhận.

Một thời gian sau, đến những năm 1930 của thế kỷ 20, một người tên là Charles Darrow, được đề cập ở phần đầu bài viết, bắt đầu nảy ra những ý tưởng xấu xa trong lúc thất nghiệp ở nhà.

Hắn bắt đầu chỉnh sửa một vài chi tiết trong trò chơi Cờ tỷ phú nguyên bản của Elizabeth Magie, sau đó chào bán cho Parker Brothers. Bản chỉnh sửa này hoàn toàn đi ngược lại ý định ban đầu của người sáng tạo trò chơi Elizabeth Magie. Charles Darrow loại bỏ hoàn toàn hình thức "Phồn thịnh", chỉ để lại hình thức "Độc quyền" với cách thức chơi trên nền tảng cướp bóc lẫn nhau.

Và cái tên "Độc quyền" (Monopoly) được sử dụng cho đến ngày nay, thay vì cái tên gốc "Trò chơi địa chủ" (Landlord's Game).

Lịch sử hơn 100 năm của trò Cờ tỷ phú: Nguyên bản khác hẳn với hiện tại và câu chuyện u ám thấm đẫm mùi vị của đồng tiền - Ảnh 4.

Chân dung Charles Darrow.

Charles Darrow khi đó đã trở thành nhà thiết kế trò chơi đầu tiên trên thế giới có tài sản lên đến con số hàng triệu. Còn Elizabeth Magie, cô không nhận được gì khác ngoài khoản tiền 500 USD.

Nhưng số tiền 500 USD này không tương đương với vấn đề công nhận vị trí sáng tạo đầu tiên của Elizabeth Magie. Trong thực tế, ngay khi lấy được bằng sáng chế từ tay Charles Darrow, Parker Brothers đã nhận ra sự tồn tại của trò chơi Cờ tỷ phú nguyên bản của Elizabeth Magie.

500 USD này chỉ là số tiền họ mua đứt tất cả các trò chơi liên quan để đảm bảo sự độc quyền của họ. Nói cách khác, Elizabeth Magie không bao giờ nhận được 1 đồng tiền bản quyền mà tất cả đều rơi vào túi của Charles Darrow. Thêm nữa, trong phần giới thiệu của trò chơi này chưa bao giờ đề cập đến cái tên Elizabeth Magie.

Ngoài việc bị xâm phạm bản quyền, Elizabeth Magie còn rất đau khổ vì ý nghĩa ban đầu của trò chơi đã bị thay đổi hoàn toàn. Khi giao 500 USD cho Elizabeth Magie, Parker Brothers đã cam kết giữ nguyên vẹn 2 hình thức "Độc quyền" và "Phồn thịnh" nhưng sau khi ký kết xong, họ đã lật lọng. Parker Brothers cho rằng, 2 hình thức nguyên bản đã bị chính trị hóa quá nhiều.

Sau đó, Elizabeth Magie nhiều lần đưa sự việc này lên các phương tiện truyền thông nhưng rất ít người quan tâm. Năm 1948, Elizabeth Magie qua đời cùng sự nuối tiếc của mình.

Sự việc này được phanh phui bởi một học giả có cùng lý tưởng với Elizabeth Magie: Ralph Anspach. Ông là giáo sư kinh tế tại Đại học San Francisco và đã không hài lòng với trò chơi đã bị bóp méo từ lâu. Ralph Anspach phát hiện ra sự việc này khi ông dính vào một vụ kiện khác với Parker Brothers. Vụ kiện này cũng là sự kiện khiến các vụ bê bối của Parker Brothers bị phanh phui.

Năm 2015 là kỷ niệm 80 năm trò chơi Cờ tỷ phú được chính thức phát hành và phân phối, hơn 275 triệu phiên bản trò chơi đã được bán ra toàn thế giới. Khi người chơi đổ xí ngầu, rất ít ai biết rõ mục đích ban đầu của trò chơi này là gì.

Nguồn: Zhihu


Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ "sành điệu"

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ "sành điệu"
Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ "sành điệu"

Phát hiện cấu trúc khổng lồ được làm từ xương voi ma mút 25.000 năm trước

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Phát hiện cấu trúc khổng lồ được làm từ xương voi ma mút 25.000 năm trước
Các nhà khoa học đã phá hiện một công trình khổng lồ được làm từ hơn 60 bộ xương voi ma mút thuộc thời kỳ kỷ băng hà, có niên đại khoảng 25.000 năm trước

Ốc sên chân vảy: Loài động vật duy nhất trên trái đất có thể biến sắt trở thành lớp áo giáp một cách tự nhiên

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Ốc sên chân vảy: Loài động vật duy nhất trên trái đất có thể biến sắt trở thành lớp áo giáp một cách tự nhiên
Ốc sên chân vảy, ốc sễ chân giáp hay ốc sên thủy nhiệt là một loài động vật chân bụng có vỏ trong họ Peltospiridae sinh sống ở vùng đáy Ấn Độ Dương.

Vì sao Elon Musk phải cần tới 10000 tên lửa hạt nhân để bắn phá Sao Hỏa: Chuyên gia vũ trụ Nga đưa ra lời giải thích

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Vì sao Elon Musk phải cần tới 10000 tên lửa hạt nhân để bắn phá Sao Hỏa: Chuyên gia vũ trụ Nga đưa ra lời giải thích
Chuyên gia của Roscomos cũng nhấn mạnh, loài người hiện tại không có khả năng ‘cải tạo’ khí hậu sao Hỏa hay sao Kim theo bất kỳ cách hữu hình nào.

21 bức ảnh ngoạn mục về các địa điểm tôn giáo biệt lập bậc nhất thế giới

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
21 bức ảnh ngoạn mục về các địa điểm tôn giáo biệt lập bậc nhất thế giới
Từ hàng thế kỷ qua, các địa điểm thờ phụng đã được xây dựng trên các vách đá, đỉnh núi, và trên các hoang đảo, tránh xa mọi phiền nhiễu của cuộc sống trần tục.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo, bảo tàng scan bức tuyệt tác thế kỷ 17 thành bức ảnh 44,8 tỷ pixel

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Sử dụng trí tuệ nhân tạo, bảo tàng scan bức tuyệt tác thế kỷ 17 thành bức ảnh 44,8 tỷ pixel
Bức tuyệt tác mang tên Night Watch - Gác Đêm cao 3,3 mét, rộng 4,2 mét, được Rembrandt sáng tác năm 1642

Đột phá ngành năng lượng: Siêu tụ điện với khả năng vượt trội, có thể cường hóa cả xe điện lẫn lưới điện quốc gia

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Đột phá ngành năng lượng: Siêu tụ điện với khả năng vượt trội, có thể cường hóa cả xe điện lẫn lưới điện quốc gia
"Tiềm năng của siêu tụ chúng tôi tạo ra là vô tận”, giám đốc viện nghiên cứu đứng sau nghiên cứu mới nhận định.

Chủ có tâm, quyết định dùng thời gian rảnh để chế ảnh chú chó của mình vào những bộ phim nổi tiếng

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Chủ có tâm, quyết định dùng thời gian rảnh để chế ảnh chú chó của mình vào những bộ phim nổi tiếng
Người chủ có tâm này đã quyết định sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình để ghép ảnh nhữg chú chó của mình vào những phân cảnh trong các bộ phim nổi tiếng.

Kiểu tóc phổ biến nhất ở khu ổ chuột tại Kenya được lấy cảm hứng từ virus corona

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Kiểu tóc phổ biến nhất ở khu ổ chuột tại Kenya được lấy cảm hứng từ virus corona
Coronavirus gây ra không ít phiền toái cho mọi người nhưng có lẽ loại virus này cũng truyền cảm hứng cho rất nhiều người và đặc biệt là ở Châu Phi, một kiểu tóc mới cũng đã được ra đời dựa vào hình dạng của loại virus này.

Ngày 5/5/1110, Mặt Trăng biến mất một cách bí ẩn

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Ngày 5/5/1110, Mặt Trăng biến mất một cách bí ẩn
Trong văn tự cổ, người ta ghi lại hiện tượng kỳ lạ trên bầu trời Châu Âu.

Chozoi.vn - Trải nghiệm đấu giá online cực xịn cho những tín đồ ưa săn lùng đồ tốt giá hời

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Chozoi.vn - Trải nghiệm đấu giá online cực xịn cho những tín đồ ưa săn lùng đồ tốt giá hời
Chợ giời (hay chợ trời) tưởng chỉ có ở ngoài đời thực thì nay, chỉ cần một chiếc smartphone có nối mạng, bạn có thể thoải mái mua sắm nhiều món đồ cực tốt với giá "không tưởng".

19 hình ảnh giải mã những điều bí ẩn trên thế giới mà chắc chắn nhiều người trong chúng ta đều đã từng thắc mắc

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
19 hình ảnh giải mã những điều bí ẩn trên thế giới mà chắc chắn nhiều người trong chúng ta đều đã từng thắc mắc
19 hình ảnh giải mã những điều bí ẩn trên thế giới mà chắc chắn nhiều người trong chúng ta đều đã từng thắc mắc

Rừng Amazon vẫn đang cháy ngày càng dữ dội hơn: 1.202 km2 rừng bị xóa sổ trong 4 tháng, ngang bằng diện tích một quốc gia

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Rừng Amazon vẫn đang cháy ngày càng dữ dội hơn: 1.202 km2 rừng bị xóa sổ trong 4 tháng, ngang bằng diện tích một quốc gia
Theo ước tính, tổng cộng 1.202 km2 rừng Amazon đã bị xóa xổ hoàn toàn từ tháng 1 đến tháng 4, tăng 55% so với số liệu cùng kỳ năm ngoái

Kỹ sư NASA ngồi nhà điều khiển robot thăm dò trên Sao Hỏa như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Kỹ sư NASA ngồi nhà điều khiển robot thăm dò trên Sao Hỏa như thế nào?
Trong thời gian làm việc tại nhà, các kĩ sư và nhà khoa học làm việc tại dự án vận hành xe tự hành Curiosity phải tìm cách điều khiển một cỗ máy đang nằm cách Trái Đất hàng trăm triệu km.

Nhóm nghiên cứu tạo ra động cơ phản lực vi sóng kết hợp plasma, mong muốn thay thế động cơ máy bay hiện tại

tinybook tinybook 3 tuần 2 giờ
Nhóm nghiên cứu tạo ra động cơ phản lực vi sóng kết hợp plasma, mong muốn thay thế động cơ máy bay hiện tại
Liệu có phải ta đang chiêm ngưỡng tương lai của ngành hàng không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu đại dịch zombie xuất hiện ngoài đời thực?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu đại dịch zombie xuất hiện ngoài đời thực?
Clare Sammells, một chuyên gia về nhân chủng học tại Đại học Bucknell (Mỹ) đã chỉ ra sự những khác biệt giữa COVID-19 và đại dịch zombie nếu nó diễn ra ngoài đời.

Tại sao các nhà khoa học lại chuốc rượu loài giun rồi bắt chúng quay tròn tròn như thế này?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Tại sao các nhà khoa học lại chuốc rượu loài giun rồi bắt chúng quay tròn tròn như thế này?
Loài giun bé nhỏ, được chuốc say rồi ném vào một cái máy quay nhanh đến chóng mặt có thể cho phép con người hiểu hơn về thế giới này.

Màng lọc thu giữ khí CO2: Ý tưởng đột phá tiến tới nền công nghiệp hậu carbon

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Màng lọc thu giữ khí CO2: Ý tưởng đột phá tiến tới nền công nghiệp hậu carbon
Màng này hoạt động như một hàng rào thấm, cho phép các loại khí khác khuyếch tán qua, chỉ trừ CO2 bị giữ lại.

Uống nước ngọt có ga bao năm nay, bạn có thắc mắc vì sao chai nhựa luôn có phần đáy chẳng bao giờ bằng phẳng không?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Uống nước ngọt có ga bao năm nay, bạn có thắc mắc vì sao chai nhựa luôn có phần đáy chẳng bao giờ bằng phẳng không?
Hoá ra các chi tiết được nhà sản xuất làm ra trên những chai nước ngọt, nước suối bằng nhựa đều có công dụng nhất định chứ không chỉ để trang trí cho đẹp mắt đâu!

Top 10 bộ phim siêu anh hùng Marvel không thuộc MCU được đánh giá cao nhất

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Top 10 bộ phim siêu anh hùng Marvel không thuộc MCU được đánh giá cao nhất
Marvel có sức ảnh hưởng lớn đến thể loại siêu anh hùng, nhưng đâu mới là bộ phim ngoài MCU hay nhất ?

10 lần các viên đá vô cực bị sử dụng vào mục đích đen tối

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
10 lần các viên đá vô cực bị sử dụng vào mục đích đen tối
Những viên đá này sẽ là công cụ để thực hiện những kế hoạch xấu xa nhất mà vũ trụ truyện tranh từng chứng kiến.

Fakenews vượt thời đại: 6 sự thật phổ biến về các thiên tài đỉnh cao trong lịch sử, hóa ra ai cũng nhầm

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Fakenews vượt thời đại: 6 sự thật phổ biến về các thiên tài đỉnh cao trong lịch sử, hóa ra ai cũng nhầm
Nhiều chi tiết về các thiên tài trong lịch sử bị phóng đại quá mức, thậm chí trở nên sai lệch hẳn so với những gì vốn có.

5 đặc điểm kỳ dị nhất về cơ thể của Spider-Man

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
5 đặc điểm kỳ dị nhất về cơ thể của Spider-Man
Nhờ một chú nhện nhiễm phóng xạ mà người hùng tuổi teen của Marvel Peter Parker được ban phú cho sức mạnh siêu nhiên với nhiều khả năng đặc biệt.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt?
Đây là một chiếc máy bay gián điệp huyền thoại của Mỹ, với khả năng bay nhanh gấp 3 lần tốc độ âm thanh.

Khám phá 4 phiên bản kì quái nhất của Iron Man trong đa vũ trụ Marvel thông qua series "What If?"

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Khám phá 4 phiên bản kì quái nhất của Iron Man trong đa vũ trụ Marvel thông qua series "What If?"
Hãy cùng điểm qua lịch sử truyện tranh và tìm hiểu thêm về các phiên bản Iron Man mạnh và kỳ quái nhất thuộc vũ trụ Marvel.

Captain America suýt nữa đã trở thành viên đá linh hồn trong Endgame

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Captain America suýt nữa đã trở thành viên đá linh hồn trong Endgame
Trong suốt 18 bộ phim trước Avengers: Infinity War của vũ trụ điện ảnh Marvel, các viên đá sức mạnh, thực tại, thời gian, không gian và trí tuệ đều xuất hiện dưới các dạng khác nhau, ngoại trừ viên đá linh hồn.

Loạt sản phẩm gán mác "điều hòa", người tiêu dùng dễ dàng bị móc túi trong những ngày nắng nóng gay gắt

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Loạt sản phẩm gán mác "điều hòa", người tiêu dùng dễ dàng bị móc túi trong những ngày nắng nóng gay gắt
Hiện nay trên thị trường xuất hiện hàng loạt sản phẩm chống nóng gán mác "điều hòa" như quạt điều hòa, áo điều hòa, điều hòa mini.... với nhiều mẫu mã bắt mắt thu hút sự chú ý người tiêu dùng.

Phát hiện loài khủng long ăn thịt có kích cỡ nhỏ nhất trên Trái Đất, còn bé hơn cả một con chim ruồi

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Phát hiện loài khủng long ăn thịt có kích cỡ nhỏ nhất trên Trái Đất, còn bé hơn cả một con chim ruồi
Loài khủng long mới được phát hiện này được xem là loài khủng long nhỏ nhất được phát hiện trên Trái Đất, chúng còn nhỏ hơn một con chim ruồi, nhưng lại là một loài ăn thịt vô cùng khủng khiếp.

Tại sao bão ở Bán Cầu Bắc lại quay ngược chiều kim đồng hồ?

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Tại sao bão ở Bán Cầu Bắc lại quay ngược chiều kim đồng hồ?
Vậy còn bão ở Bán Cầu Nam chuyển động ra sao? Tất cả câu trả lời nằm ở video dưới đây.

Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực
Nó có khả năng hoạt động trong bầu khí quyển của Trái đất và tạo ra lực đẩy với hiệu suất tương đương với các động cơ phản lực trên máy bay hiện đại.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat