Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19?

Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Bắt tay là một trong những hành vi hiệu quả nhất mà bạn có thể truyền bệnh sang cho người đối diện.

Trong một buổi trò chuyện với phóng viên Scott Thuman, Trưởng ban Chính trị của kênh truyền thông Sinclair, Bác sĩ Anthony Fauci cho biết các nhà lãnh đạo và cả xã hội nên từ bỏ truyền thống bắt tay ngay cả sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc.

"Trong giao tiếp xã hội, hãy quên việc bắt tay đi", ông nói. "Chúng ta không cần phải bắt tay. Chúng ta phải phá vỡ phong tục đó".

Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 1.

Bác sĩ Anthony Fauci: "Chúng ta không cần phải bắt tay. Chúng ta phải phá vỡ phong tục đó".

Cho những ai chưa biết, Anthony Fauci là giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ từ năm 1984 đến nay. Ông là một bác sĩ người Mỹ gốc Ý, một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ.

Với nửa thế kỷ làm khoa học, bác sĩ Fauci đã xuất bản trên 1,300 bài báo, từng lọt vào top 13 nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất trong số gần 3 triệu nhà khoa học trên khắp thế giới. Ông cũng là một trong số đồng tác giả cuốn Harrison's Principles of Internal Medicine, được coi là "Kinh Thánh" của mọi bác sĩ nội khoa.

Trong sự nghiệp chính trị, Anthony Fauci đã tư vấn cho 6 đời tổng thống Hoa Kỳ, trải qua các đại dịch bệnh từ HIV, SARS, H1N1, MERS, Ebola và bây giờ là COVID-19. Hiện ông đang là một trong những thành viên hàng đầu của Đội phản ứng COVID-19 mà Tổng thống Donald Trump thành lập để giúp nước Mỹ vượt qua cơn khủng hoảng.

Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 2.

"Bắt tay là một trong những hành vi hiệu quả nhất mà bạn có thể truyền bệnh lây qua đường hô hấp [sang cho người đối diện]", bác sĩ Fauci nói.

"Đó là một vấn đề thực tế, bắt tay là một trong những hành vi hiệu quả nhất mà bạn có thể truyền bệnh lây qua đường hô hấp [sang cho người đối diện]", bác sĩ Fauci nói. Khoa học có vẻ như cũng ủng hộ người đàn ông 79 tuổi này.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí American Journal of Infect Control cho thấy một cái bắt tay tạo ra cơ hội lây truyền mầm bệnh gấp đôi so với kiểu chào hi-five.

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Infection Control & Hospital Epidemiology năm 2019 cũng cho thấy nếu chúng ta đổi cách chào hỏi từ bắt tay sang hi-five, lượng vi sinh vật truyền qua tay sẽ giảm tới 50%. Và con số khi chuyển từ bắt tay sang những cú chạm tay bằng nắm đấm có thể lên tới 90%.

Rõ ràng, có những phương pháp chào hỏi xã giao an toàn hơn những cái bắt tay. Các tác giả nghiên cứu trên tạp chí Infection Control & Hospital Epidemiology thậm chí đã có một đề nghị táo bạo. Họ nói rằng hành vi bắt tay nên bị cấm trong mùa đông, mùa bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa và hô hấp lây lan mạnh nhất.

Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 3.

Một nghiên cứu trên tạp chí Infection Control & Hospital Epidemiology đề nghị hành vi bắt tay nên bị cấm trong mùa đông, mùa bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa và hô hấp lây lan mạnh nhất.

Vấn đề là bắt tay bây giờ đã trở thành một thực hành văn hóa phổ biến, một cách chào hỏi xã giao và lịch thiệp được thực hành bởi mọi chính trị gia, các doanh nhân và mọi người bình thường. 

Thậm chí có cả những cuốn sách dạy "nghệ thuật bắt tay", nói rằng bạn nên bắt tay mỗi người theo một cách khác nhau, và qua cái bắt tay bạn có thể đoán được tính cách cũng như nắm bắt được suy nghĩ người đối diện.

Nhưng sự thật, chúng ta không nhất thiết phải bắt tay để chào hỏi nhau. Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, những cái bắt tay đầu tiên đã được thực hiện tại Hy Lạp, ở khoảng thế kỷ 5 trước Công Nguyên.

Đó là một biểu tượng của hòa bình, cho thấy rằng không ai trong số hai người gặp nhau mang vũ khí. Trong thời kỳ La Mã, cái bắt tay thực chất chỉ là một cái nắm tay. Nó liên quan đến việc kiểm tra cẳng tay của nhau để kiểm tra xem trong hai người, có ai đang giấu dao dưới ống áo hay không.

Một số nguồn tư liệu khác nói rằng những cái bắt tay, sau đó lắc nhiều lần như bây giờ đã bắt đầu từ thời Trung Cổ ở Châu Âu. Khi đó, các hiệp sĩ thường bắt tay người khác và lắc mạnh để phát hiện xem người đối diện có vũ khí trong người hay không.

Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 4.

Những cái bắt tay đầu tiên đã được thực hiện tại Hy Lạp, ở khoảng thế kỷ 5 trước Công Nguyên. Đó là một biểu tượng của hòa bình, cho thấy rằng không ai trong số hai người gặp nhau mang vũ khí.

Nhưng ở một số xã hội khác, bắt tay không phải là hình thức chào hỏi phổ biến, ít nhất là cho đến một vài thập kỷ gần đây. Ở một số quốc gia Châu Âu và Ả Rập, những cái ôm và hôn má mới là chuẩn mực chào hỏi.

Ở Tây Tạng thè lưỡi có thể là một cách chào đón mọi người. Ở New Zealand, người Maori vẫn chào nhau bằng cách chạm vào mũi. Những người đàn ông Ethiopia chạm vai, và tại Cộng hòa Dân chủ Congo, những người bạn sẽ chạm trán.

Tại Mỹ bây giờ, những cú đấm tay dường như đang thay thế cho bắt tay trong giới trẻ. Và khi giới trẻ ngày càng lớn lên và già đi, nắm đấm tay đang ngày càng phổ biến trong giao tiếp. Ngay cả tổng thống Mỹ đôi khi cũng dùng cử chỉ này. Và một khảo sát cho thấy 49% người Mỹ từng chọn nắm đấm tay thay cho một lời chào bắt tay truyền thống.

Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 5.

Tại Mỹ bây giờ, những cú đấm tay dường như đang thay thế cho bắt tay.

Tại một số quốc gia Châu Á như Nhật Bản, cúi đầu vẫn là một hình thức chào nhau trang trọng và lịch sự. Cúi đầu và chắp tay phía trước để chào nhau có nguồn gốc từ thời Xuân Thu Chiến Quốc ở Trung Quốc, và trở nên phổ biến từ thời nhà Đường.

Tại Việt Nam, vòng hai tay phía trước và cúi đầu từng là một hình thức chào hỏi chuẩn mực trong xã giao, thậm chí được gọi là "lễ". Ngay cả những người lớn ngang hàng với nhau gặp nhau ngoài đường cũng vòng tay cúi chào.

Nhưng lễ nghi này đã bị hòa trộn với những cái bắt tay của phương tây khi thực dân Pháp xâm lược nước ta. Cúi đầu và vòng tay chào từ đó chỉ còn là một hình thức chào hỏi thể hiện sự lễ phép của người dưới so với người trên. Và cho đến giờ, cúi chào gần như hoàn toàn bị thay thể bởi những cái bắt tay.

Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 6.

Tại Việt Nam, vòng hai tay phía trước và cúi đầu từng là một hình thức chào hỏi chuẩn mực trong xã giao, thậm chí được gọi là "lễ".

Câu hỏi đặt ra lúc này là liệu chúng ta có thể từ bỏ những cái bắt tay như bác sĩ Fauci đề nghị hay không? Ít nhất là điều đó đang là một thực tế trong đại dịch COVID-19.

Scott Morrison, thủ tướng Australia đã thẳng thắn nói bây giờ không phải lúc để bắt tay, đồng thời ban hành nhiều biện pháp giãn cách xã hội ở nước này, bao gồm yêu cầu người dân không tụ họp và cả nội các của ông cũng chỉ họp trực tuyến.

Tại Ấn Độ, thủ tướng Narendra Modi cũng đã chuyển từ những cái bắt tay thông thường sang cúi chào. Và hoàng tử Charles dường như cũng là một fan hâm mộ của hình thức chào hỏi này.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã lựa chọn những cái đụng khuỷu tay thay cho bắt tay truyền thống. Tổng thống Donald Trump mặc dù cũng đã làm điều đó, nhưng người ta vẫn bắt gặp ông bắt tay ít nhất 5 lần với các CEO trong một cuộc họp tại vườn hồng để bàn về đại dịch COVID-19. Có vẻ như bắt tay vẫn là một thói quen khó bỏ.

Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 7.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã lựa chọn những cái đụng khuỷu tay thay cho bắt tay truyền thống.

Nhiều người nghĩ rằng chúng ta cần phải có những hình thức chào hỏi lịch thiệp và hiện đại hơn cho những chính trị gia. Bởi cúi đầu dường như không phải một truyền thống mà các nước phương tây thoải mái khi thực hiện.

Vậy một cái giơ tay kiểu người Vulcan thì sao? Đó dường như là một lời chào viễn tưởng nhưng có vẻ sẽ phù hợp với các chính trị gia hơn. 

Lời chào Vulcan đã được Leonard Nimoy sáng tạo ra khi ông đóng vai Spock trong loạt phim viễn tưởng Star Trek. Kèm theo lời chúc "Dif-tor heh smusma" nghĩa là sống lâu và thịnh vượng, hoặc hòa bình và thịnh vượng, giơ tay kiểu Vulcan là một lời chào có hình thức và ý nghĩa không tệ, mặc dù nó hơi khó thực hiện đối với một số người.

Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 8.

Tổng hợp

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 19 giờ
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat