Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19?

Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Bắt tay là một trong những hành vi hiệu quả nhất mà bạn có thể truyền bệnh sang cho người đối diện.

Trong một buổi trò chuyện với phóng viên Scott Thuman, Trưởng ban Chính trị của kênh truyền thông Sinclair, Bác sĩ Anthony Fauci cho biết các nhà lãnh đạo và cả xã hội nên từ bỏ truyền thống bắt tay ngay cả sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc.

"Trong giao tiếp xã hội, hãy quên việc bắt tay đi", ông nói. "Chúng ta không cần phải bắt tay. Chúng ta phải phá vỡ phong tục đó".

Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 1.

Bác sĩ Anthony Fauci: "Chúng ta không cần phải bắt tay. Chúng ta phải phá vỡ phong tục đó".

Cho những ai chưa biết, Anthony Fauci là giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ từ năm 1984 đến nay. Ông là một bác sĩ người Mỹ gốc Ý, một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ.

Với nửa thế kỷ làm khoa học, bác sĩ Fauci đã xuất bản trên 1,300 bài báo, từng lọt vào top 13 nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất trong số gần 3 triệu nhà khoa học trên khắp thế giới. Ông cũng là một trong số đồng tác giả cuốn Harrison's Principles of Internal Medicine, được coi là "Kinh Thánh" của mọi bác sĩ nội khoa.

Trong sự nghiệp chính trị, Anthony Fauci đã tư vấn cho 6 đời tổng thống Hoa Kỳ, trải qua các đại dịch bệnh từ HIV, SARS, H1N1, MERS, Ebola và bây giờ là COVID-19. Hiện ông đang là một trong những thành viên hàng đầu của Đội phản ứng COVID-19 mà Tổng thống Donald Trump thành lập để giúp nước Mỹ vượt qua cơn khủng hoảng.

Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 2.

"Bắt tay là một trong những hành vi hiệu quả nhất mà bạn có thể truyền bệnh lây qua đường hô hấp [sang cho người đối diện]", bác sĩ Fauci nói.

"Đó là một vấn đề thực tế, bắt tay là một trong những hành vi hiệu quả nhất mà bạn có thể truyền bệnh lây qua đường hô hấp [sang cho người đối diện]", bác sĩ Fauci nói. Khoa học có vẻ như cũng ủng hộ người đàn ông 79 tuổi này.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí American Journal of Infect Control cho thấy một cái bắt tay tạo ra cơ hội lây truyền mầm bệnh gấp đôi so với kiểu chào hi-five.

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Infection Control & Hospital Epidemiology năm 2019 cũng cho thấy nếu chúng ta đổi cách chào hỏi từ bắt tay sang hi-five, lượng vi sinh vật truyền qua tay sẽ giảm tới 50%. Và con số khi chuyển từ bắt tay sang những cú chạm tay bằng nắm đấm có thể lên tới 90%.

Rõ ràng, có những phương pháp chào hỏi xã giao an toàn hơn những cái bắt tay. Các tác giả nghiên cứu trên tạp chí Infection Control & Hospital Epidemiology thậm chí đã có một đề nghị táo bạo. Họ nói rằng hành vi bắt tay nên bị cấm trong mùa đông, mùa bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa và hô hấp lây lan mạnh nhất.

Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 3.

Một nghiên cứu trên tạp chí Infection Control & Hospital Epidemiology đề nghị hành vi bắt tay nên bị cấm trong mùa đông, mùa bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa và hô hấp lây lan mạnh nhất.

Vấn đề là bắt tay bây giờ đã trở thành một thực hành văn hóa phổ biến, một cách chào hỏi xã giao và lịch thiệp được thực hành bởi mọi chính trị gia, các doanh nhân và mọi người bình thường. 

Thậm chí có cả những cuốn sách dạy "nghệ thuật bắt tay", nói rằng bạn nên bắt tay mỗi người theo một cách khác nhau, và qua cái bắt tay bạn có thể đoán được tính cách cũng như nắm bắt được suy nghĩ người đối diện.

Nhưng sự thật, chúng ta không nhất thiết phải bắt tay để chào hỏi nhau. Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, những cái bắt tay đầu tiên đã được thực hiện tại Hy Lạp, ở khoảng thế kỷ 5 trước Công Nguyên.

Đó là một biểu tượng của hòa bình, cho thấy rằng không ai trong số hai người gặp nhau mang vũ khí. Trong thời kỳ La Mã, cái bắt tay thực chất chỉ là một cái nắm tay. Nó liên quan đến việc kiểm tra cẳng tay của nhau để kiểm tra xem trong hai người, có ai đang giấu dao dưới ống áo hay không.

Một số nguồn tư liệu khác nói rằng những cái bắt tay, sau đó lắc nhiều lần như bây giờ đã bắt đầu từ thời Trung Cổ ở Châu Âu. Khi đó, các hiệp sĩ thường bắt tay người khác và lắc mạnh để phát hiện xem người đối diện có vũ khí trong người hay không.

Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 4.

Những cái bắt tay đầu tiên đã được thực hiện tại Hy Lạp, ở khoảng thế kỷ 5 trước Công Nguyên. Đó là một biểu tượng của hòa bình, cho thấy rằng không ai trong số hai người gặp nhau mang vũ khí.

Nhưng ở một số xã hội khác, bắt tay không phải là hình thức chào hỏi phổ biến, ít nhất là cho đến một vài thập kỷ gần đây. Ở một số quốc gia Châu Âu và Ả Rập, những cái ôm và hôn má mới là chuẩn mực chào hỏi.

Ở Tây Tạng thè lưỡi có thể là một cách chào đón mọi người. Ở New Zealand, người Maori vẫn chào nhau bằng cách chạm vào mũi. Những người đàn ông Ethiopia chạm vai, và tại Cộng hòa Dân chủ Congo, những người bạn sẽ chạm trán.

Tại Mỹ bây giờ, những cú đấm tay dường như đang thay thế cho bắt tay trong giới trẻ. Và khi giới trẻ ngày càng lớn lên và già đi, nắm đấm tay đang ngày càng phổ biến trong giao tiếp. Ngay cả tổng thống Mỹ đôi khi cũng dùng cử chỉ này. Và một khảo sát cho thấy 49% người Mỹ từng chọn nắm đấm tay thay cho một lời chào bắt tay truyền thống.

Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 5.

Tại Mỹ bây giờ, những cú đấm tay dường như đang thay thế cho bắt tay.

Tại một số quốc gia Châu Á như Nhật Bản, cúi đầu vẫn là một hình thức chào nhau trang trọng và lịch sự. Cúi đầu và chắp tay phía trước để chào nhau có nguồn gốc từ thời Xuân Thu Chiến Quốc ở Trung Quốc, và trở nên phổ biến từ thời nhà Đường.

Tại Việt Nam, vòng hai tay phía trước và cúi đầu từng là một hình thức chào hỏi chuẩn mực trong xã giao, thậm chí được gọi là "lễ". Ngay cả những người lớn ngang hàng với nhau gặp nhau ngoài đường cũng vòng tay cúi chào.

Nhưng lễ nghi này đã bị hòa trộn với những cái bắt tay của phương tây khi thực dân Pháp xâm lược nước ta. Cúi đầu và vòng tay chào từ đó chỉ còn là một hình thức chào hỏi thể hiện sự lễ phép của người dưới so với người trên. Và cho đến giờ, cúi chào gần như hoàn toàn bị thay thể bởi những cái bắt tay.

Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 6.

Tại Việt Nam, vòng hai tay phía trước và cúi đầu từng là một hình thức chào hỏi chuẩn mực trong xã giao, thậm chí được gọi là "lễ".

Câu hỏi đặt ra lúc này là liệu chúng ta có thể từ bỏ những cái bắt tay như bác sĩ Fauci đề nghị hay không? Ít nhất là điều đó đang là một thực tế trong đại dịch COVID-19.

Scott Morrison, thủ tướng Australia đã thẳng thắn nói bây giờ không phải lúc để bắt tay, đồng thời ban hành nhiều biện pháp giãn cách xã hội ở nước này, bao gồm yêu cầu người dân không tụ họp và cả nội các của ông cũng chỉ họp trực tuyến.

Tại Ấn Độ, thủ tướng Narendra Modi cũng đã chuyển từ những cái bắt tay thông thường sang cúi chào. Và hoàng tử Charles dường như cũng là một fan hâm mộ của hình thức chào hỏi này.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã lựa chọn những cái đụng khuỷu tay thay cho bắt tay truyền thống. Tổng thống Donald Trump mặc dù cũng đã làm điều đó, nhưng người ta vẫn bắt gặp ông bắt tay ít nhất 5 lần với các CEO trong một cuộc họp tại vườn hồng để bàn về đại dịch COVID-19. Có vẻ như bắt tay vẫn là một thói quen khó bỏ.

Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 7.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã lựa chọn những cái đụng khuỷu tay thay cho bắt tay truyền thống.

Nhiều người nghĩ rằng chúng ta cần phải có những hình thức chào hỏi lịch thiệp và hiện đại hơn cho những chính trị gia. Bởi cúi đầu dường như không phải một truyền thống mà các nước phương tây thoải mái khi thực hiện.

Vậy một cái giơ tay kiểu người Vulcan thì sao? Đó dường như là một lời chào viễn tưởng nhưng có vẻ sẽ phù hợp với các chính trị gia hơn. 

Lời chào Vulcan đã được Leonard Nimoy sáng tạo ra khi ông đóng vai Spock trong loạt phim viễn tưởng Star Trek. Kèm theo lời chúc "Dif-tor heh smusma" nghĩa là sống lâu và thịnh vượng, hoặc hòa bình và thịnh vượng, giơ tay kiểu Vulcan là một lời chào có hình thức và ý nghĩa không tệ, mặc dù nó hơi khó thực hiện đối với một số người.

Lịch sử của những cái bắt tay: Liệu chúng ta có nên bỏ bắt tay sau đại dịch COVID-19? - Ảnh 8.

Tổng hợp

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat