Lật lại lịch sử: Học được gì từ nền kinh tế Mỹ tiền Thế chiến Thứ Hai để áp dụng vào cuộc chiến chống Covid-19

Lật lại lịch sử: Học được gì từ nền kinh tế Mỹ tiền Thế chiến Thứ Hai để áp dụng vào cuộc chiến chống Covid-19
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đã có một số doanh nghiệp gấp rút sản xuất máy thở, khẩu trang, lá chắn mặt. Nhưng thời điểm hiện tại khác nhiều với động cơ thúc đẩy kinh tế hồi năm 1941.

Đối mặt với tình cảnh dịch Covid-19 lan khắp nước Mỹ, hãng ô tô Ford tuyên bố dừng dây chuyền sản xuất xe tải và xe SUV. Nhưng nhân lực nhà máy không dừng hoạt động và dây chuyền thì vẫn chạy: Ford đang hướng tới những dự án khác, với mục tiêu trợ giúp nước Mỹ trong thời buổi kinh tế khó khăn và ra tay đỡ gánh nặng cho ngành y tế.

Ford bắt tay với 3M để thiết kế mặt nạ thở từ những phần linh kiện trong kho, liên hệ với GE Healthcare để tăng cường sản xuất máy thở - công cụ thiết yếu trong cuộc chiến chống Covid-19. Bên cạnh đó, họ còn nhận về thiết kế lá chắn mặt của ba kỹ sư "chuyển ngành" để sản xuất hàng loạt.

Lật lại lịch sử: Học được gì từ nền kinh tế Mỹ tiền Thế chiến Thứ Hai để áp dụng vào cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 1.

Những hãng sản xuất ô tô khác cũng chung chí hướng với Ford. Elon Musk, CEO của Tesla đã đặt mua hơn 1.000 máy thở của Trung Quốc để cung cấp cho bệnh viện địa phương, kế hoạch lâu dài của họ là kết hợp sản xuất máy thở với Medtronic, trên dây chuyền của nhà máy gigafactory. General Motors (GM) đang giúp Ventec Life System tăng quy mô sản xuất máy thở, tìm thêm bất cứ cách nào có thể để giúp cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

"Chúng tôi cố gắng làm nhanh nhất có thể", chủ tịch Bill Ford của Fod nói với CNBC. "Đây là những gì chúng tôi có thể làm khi cần". Lật lại lịch sử, ta cũng thấy hãng ô tô này đóng vai trò quan trọng trong dây chuyền sản xuất khí tài quân sự cho nước Mỹ trong Thế chiến Thứ Hai. Khi đạt tối đa công suất, Ford tạo ra được một chiếc máy bay ném bom B-24 mỗi 63 phút tại nhà máy Willow Run, đặt phía Tây Detroit.

Tuy nhiên, cuộc chiến chống kẻ địch nhỏ tới mức mắt người không nhìn thấy thì phức tạp hơn xưa. Không dễ dàng gì để sản xuất được thiết bị phức tạp, yêu cầu cơ khí chính xác như máy thở; nói đi thì cũng phải nói lại, sản xuất máy bay ném bom thì cũng đâu có đơn giản.

Lật lại lịch sử: Học được gì từ nền kinh tế Mỹ tiền Thế chiến Thứ Hai để áp dụng vào cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 2.

Để chống lại quân Phát Xít, các nhà sản xuất Mỹ xây thêm nhà máy, huấn luyện thêm lực lượng công nhân khổng lồ, dừng mọi hoạt động bên lề để tập trung sản xuất các thiết bị tối quan trọng cho cuộc chiến. Công ty sản xuất đồ gia dụng chuyển sang làm súng máy, nhà xưởng may nội y cho ra sản phẩm lưới ngụy trang, cơ sở làm đường sá chuyển sang sản xuất tàu chiến, thành phần cấu tạo nên máy hút bụi được biến thành bộ phận của mặt nạ phòng độc.

Để chiến đấu với virus, ngành y Hoa Kỳ ngày nay không như ngành quân sự thời xưa, nhưng tình hình khiến họ cần thiết bị y tế hơn bao giờ hết. Chẳng khác gì chiến tranh, virus SARS-CoV-2 biến chuyển cuộc sống thường ngày của bao người. Nhà máy đóng cửa không phải vì nền kinh tế trì trệ, mà bởi người lao động phải giữ khoảng cách để không bị lây nhiễm chéo. Năm 1941, những gì nước Mỹ cần cho cuộc chiến nằm gọn trong khuôn khổ biên giới quốc gia, giờ đây dây chuyền sản xuất "hàng Mỹ" đã rải rác khắp thế giới.

Cái cách nền công nghiệp Mỹ vận động mọi nhà máy chuẩn bị cho cuộc chiến vô cùng đáng nể, cả về quy mô, tốc độ và kết quả thành công. Ngày nay, ngồi nhìn lại thời điểm quan trọng ấy trong Chiến tranh Thế giới xưa kia, ngành công nghiệp cũng rút ra được ít nhiều bài học.

Bài học đầu tiên, đáng tiếc là đã vô dụng ở thực tại: chuẩn bị kỹ càng từ trước. Trước sự kiện Trân Châu Cảng (7/8/1941) hơn một năm, Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Franklin D. Roosevelt đã hạ lệnh chuẩn bị khí giới và tuyển quân. Tính tới tháng Tư năm 1941, chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu ngành sản xuất ô tô - một trong những trọng tâm công nghiệp thời bấy giờ - sản xuất lượng động cơ máy bay, xe tăng, súng máy và nhiều công cụ khác trị giá 1,5 tỷ USD (khoảng 26,4 tỷ USD ngày nay). Tới khi Mỹ tuyên chiến bố tham gia Thế chiến, ngành công nghiệp ô tô đã trở thành một bánh răng mấu chốt trong dây chuyền cung ứng khí cụ cho tiền tuyến.

"Chúng ta chưa sẵn sàng chiến đấu vào tháng Mười hai năm 1941", nhà sử học lão thành Rob Citino cho hay. "Nhưng chúng tôi vẫn có thể chuẩn bị tham chiến kỹ càng hơn nhờ có Roosevelt hạ lệnh bắt đầu sản xuất vũ khí sớm".

Lật lại lịch sử: Học được gì từ nền kinh tế Mỹ tiền Thế chiến Thứ Hai để áp dụng vào cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 3.

Tổng thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt tuyên bố tham chiến.

Năm nay, chính quyền Hoa Kỳ đã mất nhiều tuần mông lung trong khi virus ngày một tới gần, và giờ đã quá muộn để chuẩn bị, đây đã là lúc phải đối phó. May mắn cho họ, đã có những công ty tham gia cuộc chiến chống virus. Ngoài các hãng ô tô, có Givenchy, Dior và hãng rượu Pernod Ricard - những doanh nghiệp có sử dụng cồn trong các sản phẩm của mình, đang làm nước sát khuẩn tay. Honeywell thuê thêm 500 nhân công để vận hành thêm dây chuyền sản xuất khẩu trang N95. Sản lượng khẩu trang của Prestige Ameritech tăng gấp 4 lần, lên tới 1 triệu khẩu trang/ngày. Amazon thuê thêm 100.000 nhân công để đáp ứng nhu cầu giao hàng tại nhà, kho của Amazon không nhập thêm gì ngoài nhu yếu phẩm.

Lật lại lịch sử: Học được gì từ nền kinh tế Mỹ tiền Thế chiến Thứ Hai để áp dụng vào cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 4.

Nhân viên nhà máy Ford đang lắp lá chắn mặt.

Những nỗ lực trên rất đáng kể, nhưng vẫn rải rác. Trong buổi phỏng vấn với CNBC, Bill Ford nói rằng tập đoàn của ông không nhận chỉ đạo từ Nhà Trắng, mà tự tìm cách giúp đỡ ở khía cạnh nào có thể. 

Và đây là lúc bài học thứ hai hiện hữu: điểm mấu chốt là các bên phải biết phối hợp, và chỉ đạo phải tới từ chính quyền. Nhưng chính quyền Mỹ đã chậm chân.

Mà việc phối hợp giữa các doanh nghiệp cũng không đồng nhất, không như thời điểm 1941, Mỹ có Hội đồng Sản xuất Thời chiến của Ngành máy móc tự động, tập hợp sức sản xuất của 192 nhà máy vào nỗ lực chuẩn bị cho cuộc chiến, tối ưu hóa sức sản xuất của mọi cỗ máy họ có. Trong năm tuần sau thời điểm Mỹ tham chiến, chính quyền đưa ra số bản hợp đồng trị giá 3,5 tỷ USD (61,6 tỷ USD ngày nay) cho ngành công nghiệp ô tô, đồng thời hạ lệnh cấm sản xuất xe dân sự để tập trung vào sản xuất đạn dược.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng thúc ép các công ty chia sẻ tài sản sở hữu trí tuệ của mình, không để sức sản xuất sản phẩm bất kỳ nằm tập trung tại tập đoàn nào. Ví dụ như khi Boeing không thể đáp ứng lượng máy bay ném bom B-17 cần cho cuộc chiến, chính phủ đã thuê Lockheed tham gia sản xuất. Lockheed trả một khoản phí nhỏ để được phép sản xuất máy bay.

Trong Thế chiến thứ Hai, chính quyền Mỹ rót vốn xây nhà máy và là chủ sở hữu tài sản đó, thuê các công ty sử dụng chúng và mua lại toàn bộ sản phẩm đầu ra. Điều đó cho phép các công ty mở rộng mô hình kinh doanh mà không lo tới khoản hồi vốn, động thái này đảm bảo chính quyền có được thứ mình muốn và lúc nào mà họ muốn. Đó cũng là lý do tại sao Ford có được dây chuyền lắp ráp dài cả cây số tại Willow Run.

Lật lại lịch sử: Học được gì từ nền kinh tế Mỹ tiền Thế chiến Thứ Hai để áp dụng vào cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 5.

Nỗ lực hợp tác này là "nòng cốt của khả năng huy động lực lượng của Mỹ", nhà sử học Mark Wilson cho hay. Thay vì ngồi chờ quản lý các tập đoàn đưa ra cân nhắc xem kế hoạch này có lợi về mặt tài chính hay không, "chính quyền cứ lấy tiền đè vấn đề và trấn an doanh nghiệp rằng ‘đừng lo, chúng tôi sẽ đứng ra chịu rủi ro tài chính’".

Trong thời điểm hiện tại, không có những bản hợp đồng béo bở như thế từ phía chính phủ để thu hút doanh nghiệp, bởi vậy khi chuyển đổi dây chuyền sản xuất, doanh nghiệp phải cân nhắc tới kế hoạch tài chính của công ty. Thời chiến, chính quyền Hoa Kỳ mời chào doanh nghiệp với biên lợi nhuận lên tới 8%. Có một câu chuyện vui xưa như thế này: nước Mỹ thắng trận là nhờ lòng yêu nước và con số "8%" béo bở.

Điểm mấu chốt để chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến nào mang tính toàn cầu - cả Thế chiến hay cuộc đấu tranh chống đại dịch Covid-19 - là tìm được phương pháp khích lệ để thúc đẩy mọi nỗ lực sản xuất đi đúng hướng.

Như sử gia Citino nói, là "là vừa làm việc tốt mà lại vừa làm rất tốt".

Tham khảo Wired

   
        Lật lại lịch sử: Học được gì từ nền kinh tế Mỹ tiền Thế chiến Thứ Hai để áp dụng vào cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 6.    
   
  

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat