Lật lại lịch sử: Học được gì từ nền kinh tế Mỹ tiền Thế chiến Thứ Hai để áp dụng vào cuộc chiến chống Covid-19

Lật lại lịch sử: Học được gì từ nền kinh tế Mỹ tiền Thế chiến Thứ Hai để áp dụng vào cuộc chiến chống Covid-19
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đã có một số doanh nghiệp gấp rút sản xuất máy thở, khẩu trang, lá chắn mặt. Nhưng thời điểm hiện tại khác nhiều với động cơ thúc đẩy kinh tế hồi năm 1941.

Đối mặt với tình cảnh dịch Covid-19 lan khắp nước Mỹ, hãng ô tô Ford tuyên bố dừng dây chuyền sản xuất xe tải và xe SUV. Nhưng nhân lực nhà máy không dừng hoạt động và dây chuyền thì vẫn chạy: Ford đang hướng tới những dự án khác, với mục tiêu trợ giúp nước Mỹ trong thời buổi kinh tế khó khăn và ra tay đỡ gánh nặng cho ngành y tế.

Ford bắt tay với 3M để thiết kế mặt nạ thở từ những phần linh kiện trong kho, liên hệ với GE Healthcare để tăng cường sản xuất máy thở - công cụ thiết yếu trong cuộc chiến chống Covid-19. Bên cạnh đó, họ còn nhận về thiết kế lá chắn mặt của ba kỹ sư "chuyển ngành" để sản xuất hàng loạt.

Lật lại lịch sử: Học được gì từ nền kinh tế Mỹ tiền Thế chiến Thứ Hai để áp dụng vào cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 1.

Những hãng sản xuất ô tô khác cũng chung chí hướng với Ford. Elon Musk, CEO của Tesla đã đặt mua hơn 1.000 máy thở của Trung Quốc để cung cấp cho bệnh viện địa phương, kế hoạch lâu dài của họ là kết hợp sản xuất máy thở với Medtronic, trên dây chuyền của nhà máy gigafactory. General Motors (GM) đang giúp Ventec Life System tăng quy mô sản xuất máy thở, tìm thêm bất cứ cách nào có thể để giúp cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

"Chúng tôi cố gắng làm nhanh nhất có thể", chủ tịch Bill Ford của Fod nói với CNBC. "Đây là những gì chúng tôi có thể làm khi cần". Lật lại lịch sử, ta cũng thấy hãng ô tô này đóng vai trò quan trọng trong dây chuyền sản xuất khí tài quân sự cho nước Mỹ trong Thế chiến Thứ Hai. Khi đạt tối đa công suất, Ford tạo ra được một chiếc máy bay ném bom B-24 mỗi 63 phút tại nhà máy Willow Run, đặt phía Tây Detroit.

Tuy nhiên, cuộc chiến chống kẻ địch nhỏ tới mức mắt người không nhìn thấy thì phức tạp hơn xưa. Không dễ dàng gì để sản xuất được thiết bị phức tạp, yêu cầu cơ khí chính xác như máy thở; nói đi thì cũng phải nói lại, sản xuất máy bay ném bom thì cũng đâu có đơn giản.

Lật lại lịch sử: Học được gì từ nền kinh tế Mỹ tiền Thế chiến Thứ Hai để áp dụng vào cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 2.

Để chống lại quân Phát Xít, các nhà sản xuất Mỹ xây thêm nhà máy, huấn luyện thêm lực lượng công nhân khổng lồ, dừng mọi hoạt động bên lề để tập trung sản xuất các thiết bị tối quan trọng cho cuộc chiến. Công ty sản xuất đồ gia dụng chuyển sang làm súng máy, nhà xưởng may nội y cho ra sản phẩm lưới ngụy trang, cơ sở làm đường sá chuyển sang sản xuất tàu chiến, thành phần cấu tạo nên máy hút bụi được biến thành bộ phận của mặt nạ phòng độc.

Để chiến đấu với virus, ngành y Hoa Kỳ ngày nay không như ngành quân sự thời xưa, nhưng tình hình khiến họ cần thiết bị y tế hơn bao giờ hết. Chẳng khác gì chiến tranh, virus SARS-CoV-2 biến chuyển cuộc sống thường ngày của bao người. Nhà máy đóng cửa không phải vì nền kinh tế trì trệ, mà bởi người lao động phải giữ khoảng cách để không bị lây nhiễm chéo. Năm 1941, những gì nước Mỹ cần cho cuộc chiến nằm gọn trong khuôn khổ biên giới quốc gia, giờ đây dây chuyền sản xuất "hàng Mỹ" đã rải rác khắp thế giới.

Cái cách nền công nghiệp Mỹ vận động mọi nhà máy chuẩn bị cho cuộc chiến vô cùng đáng nể, cả về quy mô, tốc độ và kết quả thành công. Ngày nay, ngồi nhìn lại thời điểm quan trọng ấy trong Chiến tranh Thế giới xưa kia, ngành công nghiệp cũng rút ra được ít nhiều bài học.

Bài học đầu tiên, đáng tiếc là đã vô dụng ở thực tại: chuẩn bị kỹ càng từ trước. Trước sự kiện Trân Châu Cảng (7/8/1941) hơn một năm, Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Franklin D. Roosevelt đã hạ lệnh chuẩn bị khí giới và tuyển quân. Tính tới tháng Tư năm 1941, chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu ngành sản xuất ô tô - một trong những trọng tâm công nghiệp thời bấy giờ - sản xuất lượng động cơ máy bay, xe tăng, súng máy và nhiều công cụ khác trị giá 1,5 tỷ USD (khoảng 26,4 tỷ USD ngày nay). Tới khi Mỹ tuyên chiến bố tham gia Thế chiến, ngành công nghiệp ô tô đã trở thành một bánh răng mấu chốt trong dây chuyền cung ứng khí cụ cho tiền tuyến.

"Chúng ta chưa sẵn sàng chiến đấu vào tháng Mười hai năm 1941", nhà sử học lão thành Rob Citino cho hay. "Nhưng chúng tôi vẫn có thể chuẩn bị tham chiến kỹ càng hơn nhờ có Roosevelt hạ lệnh bắt đầu sản xuất vũ khí sớm".

Lật lại lịch sử: Học được gì từ nền kinh tế Mỹ tiền Thế chiến Thứ Hai để áp dụng vào cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 3.

Tổng thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt tuyên bố tham chiến.

Năm nay, chính quyền Hoa Kỳ đã mất nhiều tuần mông lung trong khi virus ngày một tới gần, và giờ đã quá muộn để chuẩn bị, đây đã là lúc phải đối phó. May mắn cho họ, đã có những công ty tham gia cuộc chiến chống virus. Ngoài các hãng ô tô, có Givenchy, Dior và hãng rượu Pernod Ricard - những doanh nghiệp có sử dụng cồn trong các sản phẩm của mình, đang làm nước sát khuẩn tay. Honeywell thuê thêm 500 nhân công để vận hành thêm dây chuyền sản xuất khẩu trang N95. Sản lượng khẩu trang của Prestige Ameritech tăng gấp 4 lần, lên tới 1 triệu khẩu trang/ngày. Amazon thuê thêm 100.000 nhân công để đáp ứng nhu cầu giao hàng tại nhà, kho của Amazon không nhập thêm gì ngoài nhu yếu phẩm.

Lật lại lịch sử: Học được gì từ nền kinh tế Mỹ tiền Thế chiến Thứ Hai để áp dụng vào cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 4.

Nhân viên nhà máy Ford đang lắp lá chắn mặt.

Những nỗ lực trên rất đáng kể, nhưng vẫn rải rác. Trong buổi phỏng vấn với CNBC, Bill Ford nói rằng tập đoàn của ông không nhận chỉ đạo từ Nhà Trắng, mà tự tìm cách giúp đỡ ở khía cạnh nào có thể. 

Và đây là lúc bài học thứ hai hiện hữu: điểm mấu chốt là các bên phải biết phối hợp, và chỉ đạo phải tới từ chính quyền. Nhưng chính quyền Mỹ đã chậm chân.

Mà việc phối hợp giữa các doanh nghiệp cũng không đồng nhất, không như thời điểm 1941, Mỹ có Hội đồng Sản xuất Thời chiến của Ngành máy móc tự động, tập hợp sức sản xuất của 192 nhà máy vào nỗ lực chuẩn bị cho cuộc chiến, tối ưu hóa sức sản xuất của mọi cỗ máy họ có. Trong năm tuần sau thời điểm Mỹ tham chiến, chính quyền đưa ra số bản hợp đồng trị giá 3,5 tỷ USD (61,6 tỷ USD ngày nay) cho ngành công nghiệp ô tô, đồng thời hạ lệnh cấm sản xuất xe dân sự để tập trung vào sản xuất đạn dược.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng thúc ép các công ty chia sẻ tài sản sở hữu trí tuệ của mình, không để sức sản xuất sản phẩm bất kỳ nằm tập trung tại tập đoàn nào. Ví dụ như khi Boeing không thể đáp ứng lượng máy bay ném bom B-17 cần cho cuộc chiến, chính phủ đã thuê Lockheed tham gia sản xuất. Lockheed trả một khoản phí nhỏ để được phép sản xuất máy bay.

Trong Thế chiến thứ Hai, chính quyền Mỹ rót vốn xây nhà máy và là chủ sở hữu tài sản đó, thuê các công ty sử dụng chúng và mua lại toàn bộ sản phẩm đầu ra. Điều đó cho phép các công ty mở rộng mô hình kinh doanh mà không lo tới khoản hồi vốn, động thái này đảm bảo chính quyền có được thứ mình muốn và lúc nào mà họ muốn. Đó cũng là lý do tại sao Ford có được dây chuyền lắp ráp dài cả cây số tại Willow Run.

Lật lại lịch sử: Học được gì từ nền kinh tế Mỹ tiền Thế chiến Thứ Hai để áp dụng vào cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 5.

Nỗ lực hợp tác này là "nòng cốt của khả năng huy động lực lượng của Mỹ", nhà sử học Mark Wilson cho hay. Thay vì ngồi chờ quản lý các tập đoàn đưa ra cân nhắc xem kế hoạch này có lợi về mặt tài chính hay không, "chính quyền cứ lấy tiền đè vấn đề và trấn an doanh nghiệp rằng ‘đừng lo, chúng tôi sẽ đứng ra chịu rủi ro tài chính’".

Trong thời điểm hiện tại, không có những bản hợp đồng béo bở như thế từ phía chính phủ để thu hút doanh nghiệp, bởi vậy khi chuyển đổi dây chuyền sản xuất, doanh nghiệp phải cân nhắc tới kế hoạch tài chính của công ty. Thời chiến, chính quyền Hoa Kỳ mời chào doanh nghiệp với biên lợi nhuận lên tới 8%. Có một câu chuyện vui xưa như thế này: nước Mỹ thắng trận là nhờ lòng yêu nước và con số "8%" béo bở.

Điểm mấu chốt để chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến nào mang tính toàn cầu - cả Thế chiến hay cuộc đấu tranh chống đại dịch Covid-19 - là tìm được phương pháp khích lệ để thúc đẩy mọi nỗ lực sản xuất đi đúng hướng.

Như sử gia Citino nói, là "là vừa làm việc tốt mà lại vừa làm rất tốt".

Tham khảo Wired

   
        Lật lại lịch sử: Học được gì từ nền kinh tế Mỹ tiền Thế chiến Thứ Hai để áp dụng vào cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 6.    
   
  

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 1 tháng 4 ngày
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 1 tháng 4 ngày
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 1 tháng 4 ngày
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 1 tháng 4 ngày
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tháng 4 ngày
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 1 tháng 5 ngày
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 tháng 5 ngày
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 1 tháng 5 ngày
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tháng 5 ngày
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat