Lập trình viên Trung Quốc chỉ trích Huawei vì quảng cáo sai sự thật: biên dịch ứng dụng từ Android sang HarmonyOS thực sự khó

Lập trình viên Trung Quốc chỉ trích Huawei vì quảng cáo sai sự thật: biên dịch ứng dụng từ Android sang HarmonyOS thực sự khó
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Được xem như cánh cổng đưa ứng dụng Android lên HarmonyOS, nhưng Ark Compiler đang làm chính các lập trình viên Trung Quốc phải thất vọng khi hiệu năng khác xa so với những lời quảng cáo của Huawei.

Để thoát khỏi sự phụ thuộc vào Google, tháng trước Huawei đã trình làng hệ điều hành riêng của mình, Harmony OS. Tất nhiên đối với một hệ điều hành mới, nó cần có hệ sinh thái ứng dụng riêng và vì vậy để thu hút các nhà phát triển bên thứ ba, Huawei đã ra mắt bộ biên dịch Ark Compiler nhằm giúp port các ứng dụng Android của họ sang OS mới dễ dàng hơn.

Không chỉ vậy, Huawei còn tuyên bố Ark Compiler sẽ cải thiện hiệu quả của hệ điều hành Android lên tới 24%, tăng tốc độ phản hồi lên tới 44% và tăng độ mượt mà của ứng dụng bên thứ ba lên tới 60%. Những tuyên bố này làm nhiều nhà phát triển hào hứng khi bộ biên dịch này ra mắt vào ngày 31 tháng Tám vừa qua.

Lập trình viên Trung Quốc chỉ trích Huawei vì quảng cáo sai sự thật: biên dịch ứng dụng từ Android sang HarmonyOS thực sự khó - Ảnh 1.

Một trò lừa đảo - một trò quảng cáo lố bịch

Nhưng các nhà phát triển Trung Quốc nhanh chóng thất vọng và phản ứng ngược lại với các tuyên bố hứa hẹn của Huawei: Một trò lừa đảo. Một chiêu trò quảng cáo quá lố. Quá hấp tấp. Đó mới chỉ là một vài trong số nhiều đánh giá của các nhà phát triển Trung Quốc về bộ biên dịch này.

Một lập trình viên đã viết trên trang Hỏi đáp của mạng xã hội Zhihu rằng: "Nó giống như việc quảng cáo đây là một nhà hàng Michelin 3 sao. Nhưng khi phục vụ khách hàng, họ lại mang ra một gói mỳ cốc Tingyi và thậm chí còn không có nước sôi để đun mỳ. Liệu bạn nghĩ điều này có đáp ứng được kỳ vọng hay không? Liệu mã nguồn mở của Ark Compiler này có đáp ứng được kỳ vọng của mọi người hay chưa?"

Các nhà phát triển thậm chí còn cảm thấy rằng, phần mềm này chưa hoàn thiện. Tồi tệ hơn, một nhà phát triển Trung Quốc còn nói với trang tin Abacus rằng anh ta tự hỏi có phải nó thực sự được phát hành công khai hay không:

Lập trình viên Trung Quốc chỉ trích Huawei vì quảng cáo sai sự thật: biên dịch ứng dụng từ Android sang HarmonyOS thực sự khó - Ảnh 2.

"Có lẽ họ làm vậy chỉ để giúp cho việc PR và chiến tranh thương mại, thêm đòn bẩy để đối đầu với Mỹ." Max Zhou, đồng sáng lập của công ty cải thiện ứng dụng MetaApp và từng là cựu giám đốc kỹ thuật tại Mobike cho biết. Ông Zhou từng rất phấn khích về Ark Compiler cho đến khi dùng đến nó. Ông xem nó như một trò quảng cáo lố bịch, nhất là khi Huawei nhấn mạnh đến đặc tính mã nguồn mở của Ark Compiler.

"Chúng tôi không cần nó phải được mã nguồn mở. Điều quan trọng hơn cả là dễ sử dụng và khả năng tương thích. Họ đang làm nó chỉ như một lời quảng cáo công khai - chứ không thực sự mong muốn các đóng góp từ cộng đồng."

Trên mạng xã hội Zhihu, đại đa số trong hơn 150 lời bình luận về trình biên dịch Ark Compilier là những lời chỉ trích đầy giận dữ giành cho Huawei:

"Ark Compiler không chỉ không thể biên dịch tất cả các ví dụ benchmark chuẩn, thậm chí nó còn không thể biên dịch chính những ví dụ demo của chính nó." Xing Yin, một nghiên cứu sinh của trường dược Icahn tại Mount Sinai, cho biết.

"Phiên bản demo của nó không thể chạy được vì họ không phát hành bộ thực thi (runtime) cần thiết. Một số người nói rằng nó có thể biên dịch sang ngôn ngữ Assembly Language (ngôn ngữ lập trình bậc thấp), nhưng nó không thể làm gì hơn được nữa. Nó còn không thể được biên dịch thành một file exe."

Lập trình viên Trung Quốc chỉ trích Huawei vì quảng cáo sai sự thật: biên dịch ứng dụng từ Android sang HarmonyOS thực sự khó - Ảnh 3.

Flagship Mate 30 ra mắt mà không có ứng dụng Google.

Đối với các nhà phát triển, những lời hứa hẹn của Huawei cho đến nay vẫn còn quá xa vời so với thực tế.

Những lời hứa hẹn không khả thi 

Đối với những người không làm về lập trình, một bộ biên dịch (như Ark Compiler) là công cụ để hệ điều hành phân tích mã nguồn của một chương trình. Đây là chương trình đặc biệt để dịch (biên dịch) ngôn ngữ lập trình do con người viết nên thành ngôn ngữ máy để có thể hướng dẫn cho máy tính hoặc điện thoại của bạn thực hiện các tác vụ cụ thể trên phần cứng thiết bị.

Đối với Android, do hầu hết các ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java, nên việc biên dịch mã nguồn thành ngôn ngữ máy trở nên phức tạp hơn, do mục tiêu của nó là tương thích với nhiều nền tảng phần cứng khác nhau. Do vậy, mã nguồn phần mềm chỉ được biên dịch thành một đoạn mã trung gian (intermediate code), và nó cần một bộ thực thi (runtime) để tiếp tục chuyển đoạn mã này thành ngôn ngữ máy mà thiết bị có thể hiểu được.

Lập trình viên Trung Quốc chỉ trích Huawei vì quảng cáo sai sự thật: biên dịch ứng dụng từ Android sang HarmonyOS thực sự khó - Ảnh 4.

Vì quá trình biên dịch này mà ứng dụng Android thường có xu hướng chậm hơn so với ứng dụng trên iOS của Apple khi chúng thường được biên dịch trực tiếp thành ngôn ngữ máy.

Chính điều này lại càng làm tuyên bố của Huawei về việc bộ biên dịch Ark Compiler của họ sẽ làm ứng dụng bên thứ ba chạy mượt mà hơn 60% trở thành lố bịch. Việc biên dịch lại một lần nữa cùng mã nguồn đó sẽ không thể làm cải thiện đáng kể về hiệu năng, chưa kể còn làm ứng dụng đó chạy chậm hơn nữa.

Trước đó, Huawei từng cho biết rằng, bộ biên dịch Ark Compiler này sẽ được triển khai thành nhiều giai đoạn, với mã nguồn của chuỗi công cụ (toolchain) hoàn chỉnh phải đến năm 2020 mới ra mắt.

Huawei cho biết, họ mất 10 năm để phát triển nên bộ biên dịch Ark Compiler này. Nhưng rõ ràng ngần đó thời gian ấp ủ của công ty đã không chuyển hóa thành sự đón nhận của người dùng.

Ông He Zhiyuan, tác giả một cuốn sách về kỹ thuật học sâu trong AI, cho biết trên mạng xã hội Zhihu: "Huawei không đại diện cho đỉnh cao công nghệ Trung Quốc. Những nhà phát triển chúng tôi không tán thành với Huawei không phải chúng tôi không yêu đất nước mình hay chúng tôi muốn phá hoại đất nước mình hay chúng tôi là những tên gián điệp của Mỹ … Nhưng ném cho chúng tôi một sản phẩm nửa vời, thậm chí còn chưa hoàn thiện thực sự là điều giả dối."

Tương lai mù mịt cho hệ điều hành của Huawei 

Lập trình viên Trung Quốc chỉ trích Huawei vì quảng cáo sai sự thật: biên dịch ứng dụng từ Android sang HarmonyOS thực sự khó - Ảnh 5.

Trong khi các smartphone bán tại Trung Quốc vốn đã không được tiếp cận đến các ứng dụng và dịch vụ của Google, bao gồm cả cửa hàng ứng dụng bên thứ ba Google Play Store, tuy nhiên, đây lại là những dịch vụ rất quan trọng đối với thị trường quốc tế. Chính vì vậy, cho dù Huawei đã công bố các flagship mới của mình, Mate 30 và Mate 30 Pro tại Munich, Đức, nhưng ngày mở bán những thiết bị này tại châu Âu vẫn chưa được xác định khi chúng không có ứng dụng của Google.

Điều này cho thấy tầm quan trọng của Ark Compiler khi nó có khả năng chuyển các ứng dụng Android sang chạy trên HarmonyOS, hệ điều hành riêng của Huawei. Tuy nhiên, những lời chỉ trích của các nhà phát triển cho thấy, vẫn còn một khoảng cách lớn giữa những lời hứa hẹn với hiệu năng thực tế của bộ biên dịch này.

Thậm chí ngay cả tuyên bố của Huawei về việc chưa sẵn sàng rời khỏi Android cũng cho thấy, công ty cũng không hoàn toàn tin tưởng với tiềm năng của bộ biên dịch này và khả năng triển khai HarmonyOS trên smartphone của công ty.

Một tương lai khó khăn dần hiện ra trước mắt hệ điều hành HarmonyOS của Huawei. 

Tham khảo Abacus


Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 11 tháng 4 tuần
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 3 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 8 tháng 2 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 3 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 10 tháng 6 ngày
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 4 ngày
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat