Lập trình không phải ngôn ngữ tự nhiên, đừng bao giờ ép trẻ học code từ quá sớm

Lập trình không phải ngôn ngữ tự nhiên, đừng bao giờ ép trẻ học code từ quá sớm
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Hãy bỏ những chiếc máy tính sang một bên và dạy trẻ những bài học về cuộc sống.

Adrienne So là một reviewer công nghệ cho trang WIRED. Như một bậc cha mẹ đang sống trong thời đại số, cô ấy từng nghĩ thật tuyệt vời nếu đứa con 3 tuổi của mình biết lập trình. Và thế là Adrienne mua cho cô bé đủ thứ đồ chơi thông minh, những con robot có thể được lập trình đơn giản bằng iPad, để đi theo đường thẳng, đường gấp khúc, thậm chí vẽ lên những họa tiết toán học đệ quy.

Adrienne cũng thấy các lớp học STEM, các trại hè lập trình đang ngày càng mở cửa cho những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn. Cô chia sẻ một sự đồng cảm với các bậc phụ huynh, những người lo lắng rằng con mình sẽ tụt hậu so với con nhà người ta nếu không biết lập trình trước 5 tuổi.

Nhưng cũng sau khoảng thời gian đó, Adrienne từ bỏ ý định dạy con lập trình. Suy cho cùng, những dòng code không phải là một dạng ngôn ngữ tự nhiên. Bạn sẽ không thể dạy một đứa trẻ những bài học sâu sắc trong cuộc sống bằng những dòng lệnh C++.

Có những lý do để không cần và không nên dạy trẻ lập trình sớm, dưới đây chia sẻ của Adrienne về kinh nghiệm của chính cô:

Lập trình không phải ngôn ngữ tự nhiên, đừng bao giờ ép trẻ học code từ quá sớm - Ảnh 1.

Lập trình không phải ngôn ngữ tự nhiên, đừng bao giờ ép trẻ học code từ quá sớm

Từ khi còn là một đứa trẻ nghiện máy tính, tôi đã bị ám ảnh bởi Hacker. Bộ phim đình đám năm 1995 theo chân Dade Murphy, một học sinh trung học đã tập hợp được một nhóm những người bạn am hiểu máy tính. Cùng với nhau, họ đã vạch trần được kế hoạch tham ô bất chính của một tin tặc lừa đảo nhắm vào siêu tập đoàn Khoáng sản Elingson.

Bộ phim là lần đầu tiên trong đời tôi thấy được thông điệp: Sẽ thật tuyệt vời khi trở nên thông minh. Và nó vẫn còn để lại một ấn tượng sâu đậm trong tâm trí tôi đến tận bây giờ. Thi thoảng tôi vẫn muốn hét lên: "Hãy hack cả hành tinh này nào!".

Hacker lấy bối cảnh từ năm 1988, khi Murphy 11 tuổi. Cậu bé gặp một rắc rối khi đã tấn công và đánh sập 1.017 hệ thống máy tính chỉ trong một ngày, khiến chứng khoán ở Sở giao dịch New York giảm tới 7 điểm. Gia đình cậu bé đã bị phạt 45.000 USD, riêng Murphy bị quản thúc và cấm sử dụng máy tính cho đến năm 18 tuổi.

Nhưng đó là một câu chuyện được xây dựng từ hơn 4 thập kỷ trước. Hình phạt tương tự vào năm 2019 có thể bị coi là ngược đãi trẻ em. Ngày nay, chúng ta coi lập trình là một kỹ năng quan trọng mà trẻ cần phải học. Biết đọc biết viết trên giấy là chưa đủ, nhiều bậc phụ huynh còn muốn con mình biết đọc biết viết trên máy tính nữa.

Ở Mỹ, các nhà lập pháp tại Maryland và Florida lập luận rằng vì lập trình sử dụng ngôn ngữ máy tính, nên nó được coi là một môn ngoại ngữ cần thiết trước khi tốt nghiệp trung học. Mở rộng logic này, chúng ta tin rằng càng cho những đứa trẻ tiếp xúc sớm với lập trình, chúng càng trở nên thông thạo hơn.

Lập trình không phải ngôn ngữ tự nhiên, đừng bao giờ ép trẻ học code từ quá sớm - Ảnh 2.

Chúng ta tin rằng càng cho những đứa trẻ tiếp xúc sớm với lập trình, chúng càng trở nên thông thạo hơn.

Là người kiểm tra thiết bị cho Phòng thí nghiệm Gadget của WIRED, tôi đã nhìn thấy điều đó ngay từ đầu. Ngập tràn các thiết bị được làm ra để dạy cho những đứa trẻ, ngày càng trẻ biết lập trình. Những con robot Osmo, Root iRobot cho phép những đứa trẻ 3 tuổi di chuyển những khối màu trên màn hình iPad để tạo ra những chương trình đầu tiên trong đời, điều khiển những con robot vẽ hình hoặc đi trên tường.

Trong suốt hai năm qua, tôi cũng đã cố gắng hấp dẫn đứa con gần 5 tuổi của tôi bằng những thứ đồ chơi này. Nhưng chân thành mà nói, tôi muốn khuyên bạn: Không cần phải làm vậy. Lập trình không phải là một ngôn ngữ, nó là một kỹ năng. Bạn không thể mong đợi một đứa trẻ mới biết đi thành tạo cả ba thứ ngôn ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Đức và những thứ đồ chơi lập trình ấy cùng một lúc.

Tôi chắc chắn có thể đồng cảm với những bậc cha mẹ đang lo lắng với thời đại, rồi quyết tâm ép con cái họ biết lập trình càng sớm càng tốt. Khi tấm gương của một lập trình viên thành công trở thành một triệu phú năm 20 tuổi được dựng lên, họ rất dễ nghĩ rằng mình đang khiến con mình bị tụt hậu nếu đến 5 tuổi mà đứa bé vẫn chưa tạo ra được một ứng dụng điện thoại.

Lập trình không phải ngôn ngữ tự nhiên, đừng bao giờ ép trẻ học code từ quá sớm - Ảnh 3.
Lập trình không phải ngôn ngữ tự nhiên, đừng bao giờ ép trẻ học code từ quá sớm - Ảnh 4.

Ngập tràn các thiết bị được làm ra để dạy cho những đứa trẻ, ngày càng trẻ biết lập trình.

Sử dụng đồ chơi để dạy các kỹ năng toán học và kỹ thuật cũng từng là một ý tưởng như vậy. Vào những năm 1960, Seymour Papert, một nhà toán học và nhà khoa học máy tính tại MIT đã lý luận rằng ông có thể khiến trẻ em thích thú với hình học trong khi chơi đồ chơi.

Vì vậy, Papert đã thiết kế ra Logo, một ngôn ngữ lập trình thân thiện với trẻ em có thể giúp chúng điều khiển một robot rùa vẽ ra những hình đệ quy đẹp mắt. Artie 3000, một con robot mà tôi đã thử cho con gái tôi chơi, là hậu duệ trực tiếp của robot rùa đó.

Nhưng bạn thực sự không cần phải dạy con mình biết lập trình trước khi chúng có thể đọc. Đúng là lập trình đôi khi có cả văn bản, nhưng văn bản trong những dòng lệnh ấy không có chức năng giống với những gì mà các nhà ngôn ngữ học gọi là ngôn ngữ tự nhiên.

Ngôn ngữ tự nhiên không chỉ nói lên sự thật, chúng còn thể hiện cách chúng ta hiểu thế giới, thể hiện cảm xúc và mong muốn của chúng ta, và cả cách chúng ta nghĩ về bản thân mình khi là một con người.

Chẳng hạn khi một đứa trẻ ném bóng lung lung trong nhà, bạn sẽ bảo đứa trẻ không được ném bóng nữa, kèm với đó là hàng ngàn bài học cuộc sống. Không phải chỉ là một câu lệnh "đừng ném bóng", bạn sẽ bảo đứa trẻ quả bóng có thể bay vào mặt một người, nó cũng sẽ bay đi rất nhanh khi nó vung tay như thế này, và nếu có một tiếng la phát ra, đứa trẻ biết nó sắp sửa gặp một rắc rối lớn.

Những dòng lệnh máy tính không hoạt động theo cách đó. Bạn không có thể xuất một lệnh trong C ++ cho một đứa trẻ mới biết đi, và yêu cầu nó trả ra kết quả thích hợp.

Lập trình không phải ngôn ngữ tự nhiên, đừng bao giờ ép trẻ học code từ quá sớm - Ảnh 5.
Lập trình không phải ngôn ngữ tự nhiên, đừng bao giờ ép trẻ học code từ quá sớm - Ảnh 6.

Ngay cả một bộ đồ chơi bằng gỗ cũng có thể dạy trẻ lập trình.

Bây giờ có rất nhiều trại hè, workshop dạy trẻ em lập trình với lời hứa rõ ràng rằng bạn có thể dạy những thứ cơ bản cho mọi người ở mọi lứa tuổi. 

Không thể không nói rằng lập trình không quan trọng. Nhưng sự quan trọng của nó chỉ dễ được nhận thấy khi bạn đã lớn lên, trong khi loay hoay với một chương trình ở trung học, hoặc sửa một lỗi nhỏ trong công việc hàng ngày là một lập trình viên.

Như nhà phát triển phần mềm Jeff Atwood đã giải thích trong một bài đăng trên blog năm 2012: "Lập trình rất quan trọng… khi nó được đặt trong đúng bối cảnh, đối với một số người. Nhưng trên đời có rất nhiều kỹ năng cần phải học. Tôi sẽ không khuyến khích mọi người học lập trình hơn so với mong muốn của tôi, rằng mọi người cũng nên học về hệ thống ống nước".

Bất cứ khi nào tôi thấy một con robot lập trình dành cho trẻ mầm non, tôi lại nghĩ về lời khuyên của Atwood, và về một bộ phim tài liệu mà tôi đã xem về người huấn luyện ngựa Buck Brannaman. Trong bộ phim đó, Brannaman nói rằng người cha nuôi của mình đã dạy cho anh ta một bài học quan trọng trong cuộc sống: "Đến khi anh có thể đóng móng cho ngựa, anh sẽ có thể nuôi sống gia đình".

Lập trình ngày nay có vẻ như giống với việc đóng móng cho ngựa trong quá khứ, một kỹ năng mà xã hội hiện tại đang có nhu cầu, một kỹ năng có thể nuôi sống bạn. Nhưng ngay cả ở Montana vào những năm 1960, trông bạn sẽ khá ngớ ngẩn nếu cố gắng nhét một cái búa nhỏ vào tay con mình, khi nó mới chỉ đi chập chững.

Lập trình không phải ngôn ngữ tự nhiên, đừng bao giờ ép trẻ học code từ quá sớm - Ảnh 7.

Và đây là một phiên bản đồ chơi dạy ngôn ngữ lập trình cho trẻ, trước cả khi trẻ biết nói.

Vẫn có nhiều cách đơn giản để có thể giúp con bạn lớn lên và trở thành những lập trình viên giỏi. Đầu tiên, dạy chúng trở thành một người độc lập và đàng hoàng. Hãy để con bạn theo đuổi sở thích riêng của chúng, đấu tranh với các vấn đề của riêng chúng và đưa ra các giải pháp riêng của chúng.

Dade Murphy không phá hỏng những cỗ máy tính vì cha mẹ cậu bảo anh làm thế. Cậu bé ấy đã đánh sập những hệ thống ấy chỉ vì cậu ấy thích.

Hãy dạy những đứa trẻ tầm quan trọng của sự hợp tác. Thời kỳ hoàng kim của những tin tặc cô đơn thông minh đã qua. Nhiều nhà phát triển phần mềm hiện đang làm việc trong các nhóm lớn quy tụ nhiều tính cách khác nhau, đòi hỏi sự đồng cảm và tôn trọng.

Hãy nói với trẻ rằng tất cả chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau. Cho chúng thấy rằng chúng sẽ không thể làm việc một mình, rằng những việc chúng làm và những lời chúng nói có thể gây ra hậu quả thực sự đối với bản thân chúng và cả những người khác.

Lập trình không phải ngôn ngữ tự nhiên, đừng bao giờ ép trẻ học code từ quá sớm - Ảnh 8.

Hãy bỏ máy tính sang một bên và dạy trẻ những bài học về cuộc sống.

Cuối cùng, dạy cho trẻ tính kiên nhẫn. Sự tập trung mà một đứa trẻ sử dụng để đặt một miếng đồ chơi gỗ hình vuông lên một khúc tròn khác có thể được dùng lại sau này, khi nó cuộn chuột qua hàng ngàn mã lệnh để tìm kiếm một lỗi cú pháp.

Đó mới là một phương pháp mà bạn dùng để hack cả hành tinh, một phương pháp tốt hơn chỉ chăm chăm dạy trẻ biết lập trình càng sớm càng tốt.

Tham khảo Wired

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat