Lấn sân sang mảng game di động - nước cờ không được như kỳ vọng của Nintendo

Lấn sân sang mảng game di động - nước cờ không được như kỳ vọng của Nintendo
Theo: Kuroe Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Mảng game di động là một trong những mảng kinh doanh đem lại doanh thu "khổng lồ" cho các hãng làm game ở Nhật Bản, và đương nhiên Nintendo cũng muốn chiếm một phần trong miếng bánh lớn đó. Tuy nhiên, có vẻ những kế hoạch đầy tham vọng của Nintendo về mảng game di động lại đều chẳng đem lại kết quả tích cực gì.

Ngày 24/1 vừa qua, Nintendo đã chính thức thông báo về việc đóng cửa tựa game di động đầu tiên của hãng - mang tên Miitomo. Mặc dù trên thực tế, Miitomo giống với một mạng xã hội hơn là một tựa game, tuy nhiên ứng dụng này của Nintendo vẫn đi theo mô hình Freemium: Là một ứng dụng miễn phí, nhưng người chơi có thể bỏ thêm tiền vào để nhận được các tính năng cao cấp hơn.

Miitomo bị Nintendo đóng cửa vì doanh thu rất tệ. Đây là điều hết sức dễ hiểu, bởi dù sao Miitomo cũng là tựa game di động đầu tiên của Nintendo. Tuy nhiên, hai tựa game di động lớn khác của hãng này cũng đang ở trong tình trạng không khá hơn là bao.

Lấn sân sang mảng game di động - nước cờ không được như kỳ vọng của Nintendo - Ảnh 1.

"Super Mario Run" không mang lại doanh thu như mong đợi cho Nintendo

Super Mario Run là nỗ lực để đưa gã thợ sửa ống nước Mario lên các thiết bị di động của Nintendo. Tựa game này hoạt động theo hình thức Freemium, nhưng ở dạng cho người chơi chơi thử một vài level trước khi họ phải trả tiền để nâng cấp lên phiên bản đầy đủ của game.

Đối với Apple, Super Mario Run là một tuyên bố lớn. Bởi lẽ, đây là một tựa game mới của một dòng game đã thành danh, đến từ một hãng game danh tiếng, và xuất hiện đầu tiên trên iPhone. Tuyên bố này lớn đến mức Apple mời "sếp già" của Nintendo, cũng là cha đẻ của Mario là ông Shigeru Miyamoto lên sân khấu tuyên bố vào tháng 9 năm 2016.

Lấn sân sang mảng game di động - nước cờ không được như kỳ vọng của Nintendo - Ảnh 2.

Tuy nhiên, chỉ hơn một năm sau khi Super Mario Run ra mắt, vào tháng 10 năm 2017, Nintendo thừa nhận rằng tựa game này không đem lại doanh thu như hãng mong đợi. Trong buổi công bố báo cáo tài chính, Nintendo cho biết "Mặc dù doanh thu của tựa game Super Mario Run không như kỳ vọng, nhưng chúng tôi đã học được rất nhiều điều để có thể tiến xa hơn trong ngành game di động."

Theo thông tin đến từ công ty phân tích thị trường game di động Newzoo, thì Nintendo chỉ kiếm được khoảng 30 triệu USD từ Super Mario Run, và tỉ lệ chuyển đổi từ người chơi không trả phí sang người chơi trả phí ở tựa game này chỉ chưa đầy 3%.

"Animal Crossing: Pocket Camp" cũng chẳng phải là hit lớn của Nintendo

Nước cờ tham vọng tiếp theo của Nintendo trong mảng game di động được tung ra vào tháng 10 vừa qua - chính là tựa game Animal Crossing: Pocket Camp. Khác với cơ chế hoạt động của Super Mario Run, cho người chơi chơi thử trước khi quyết định mua bản đầy đủ của game, Animal Crossing kiếm lời từ việc bán các vật phẩm trong game thông qua hình thức In-app Purchase (IAP). Đây là mô hình kinh doanh game di động vô cùng phổ biến đối với rất nhiều tựa game trên thế giới.

Tuy nhiên theo các số liệu được công bố bởi công ty phân tích thị trường App Annie, thì có vẻ như Animal Crossing cũng chẳng phải là tưa game thành công gì cho cam - ít nhất là trong thị trường Mỹ.

Dưới đây là số liệu xếp hạng của tựa game trong 90 ngày vừa qua:

Lấn sân sang mảng game di động - nước cờ không được như kỳ vọng của Nintendo - Ảnh 3.

Có thể thấy, tựa game này đã "bùng nổ" trong những ngày ra mắt đầu tiên, tuy nhiên chỉ giữ được vị trí đứng đầu trong một khoảng thời gian ngắn trước khi tụt thẳng xuống hạng 823 vào ngày 20/1 vừa rồi, và phải tới gần đây tựa game này mới leo lại lên vị trí thứ 391. So với Super Mario Run thì thành tích của Animal Crossing chẳng hề ấn tượng chút nào.

Lấn sân sang mảng game di động - nước cờ không được như kỳ vọng của Nintendo - Ảnh 4.

Super Mario Run ít nhất vẫn chưa bao giờ tụt xuống quá vị trí thứ 200 trong vòng 90 ngày vừa qua, dù rằng tựa game này có thể coi là đã "có tuổi' trong mảng game di động.

Nhưng ở trên mới chỉ là xếp hạng tải về thôi, còn xếp hạng doanh thu của 2 tựa game này so với các game khác trong hệ thống cửa hàng App Store thì sao?

Dưới đây là xếp hạng doanh thu của Animal Crossing: Pocket Camp:

Lấn sân sang mảng game di động - nước cờ không được như kỳ vọng của Nintendo - Ảnh 5.

Giờ hãy so với Super Mario Run:

Lấn sân sang mảng game di động - nước cờ không được như kỳ vọng của Nintendo - Ảnh 6.

Có thể thấy, xếp hạng doanh thu của Super Mario Run vẫn tương đối ổn định ở tốp dưới, mặc dù tựa game này đã ra mắt được gần 2 năm rồi. Trong khi đó, Animal Crossing, tuy mới ra mắt hồi tháng 10 nhưng chỉ trong 2 tháng gần đây đã tụt hạng vô cùng nghiêm trọng. Đây chắc chắn là một tin không tốt lành gì cả đối với Nintendo.

"Pokemon Go" cũng không phải là cứu tinh cho mảng game di động của Nintendo

Nếu có một tựa game nào "cộp mác" Nintendo thực sự thành công ở thời điểm hiện tại, thì đó là Pokemon Go. Tuy nhiên, tựa game này trên thực tế cũng chẳng phải là của Nintendo, mà là một sản phẩm của Niantic - một công ty game của Mỹ.

Đương nhiên, Nintendo vẫn có thể kiếm tiền nhờ vào bản quyền của Pokemon Go, tuy nhiên con số này chẳng đáng vào đâu so với những gì mà ông lớn này kỳ vọng. Người được lợi nhất về mặt doanh thu của Pokemon Go là Niantic - Nintendo chỉ được hưởng một phần nhỏ của miếng bánh mà thôi.

Cuối cùng, điều mà Nintendo làm tốt nhất vẫn là bán máy chơi game

Tất nhiên, mảng game di động của Nintendo thất bại không có nghĩa là công ty này rồi sẽ sớm làm ăn thua lỗ. Trái lại, cứ nhìn vào sản phẩm máy chơi game mới nhất của Nintendo - Nintendo Switch - thì biết. Sau thất bại của Wii U, thành công của Switch càng tỏ ra ấn tượng hơn rất nhiều.

Theo thống kê, Nintendo Switch là chiếc máy chơi game bán chạy nhất trong lịch sử thị trường Mỹ, khi mà chỉ trong vòng chưa đầy một năm (Nintendo Switch ra mắt thị trường vào tháng 3 năm ngoái) tại thị trường này đã tiêu thụ gần 5 triệu chiếc máy chơi game của Nintendo. Switch "đắt hàng" tới mức mà Nintendo đã phải thay đổi dự báo doanh thu từ 10 triệu USD lên thành 14 triệu USD.

Lấn sân sang mảng game di động - nước cờ không được như kỳ vọng của Nintendo - Ảnh 7.

Mà đó là còn chưa kể đến việc Nintendo còn vừa mới công bố ra mắt bộ phụ kiện Nintendo Labo dành cho Switch - là bộ phụ kiện sẽ thay đổi hoàn toàn cách mà người ta tương tác và chơi game trên chiếc máy này. Bộ phụ kiện này được bán với giá 70 và 80 USD tại thị trường Mỹ, hứa hẹn sẽ đem lại một khoản doanh thu không nhỏ khác cho Nintendo.

Thành công của Switch cũng đồng nghĩa với việc doanh thu trong năm 2017 của Nintendo đạt mức 1,1 tỉ USD. Và so với doanh thu trong năm vừa qua của Nintendo thì quả thực, 30 triệu USD mà hãng này kiếm được từ Super Mario Run chẳng thấm vào đâu - đặc biệt là so với những kỳ vọng mà Nintendo đặt vào tựa game này.

Tham khảo Business Insider

Nghiên cứu: Uống bia, rượu dù ít hay nhiều vẫn có tác hại rất xấu đến sức khỏe

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nghiên cứu: Uống bia, rượu dù ít hay nhiều vẫn có tác hại rất xấu đến sức khỏe
Nghiên cứu cho thấy chỉ riêng năm 2016 đã có xấp xỉ 3 triệu cái chết liên quan đến đồ uống có cồn. Ngoài ra, 12% tổng số nam giới tử vong trong độ tuổi từ 15 đến 49 có "dính lứu" đến bia rượu.

Đây là luật sư cứng nhất 2018: chi 14 tỷ mua xe tăng về đặt cạnh nhà ngắm chơi, bị dọa kiện bắt dời đi cũng không sợ

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Đây là luật sư cứng nhất 2018: chi 14 tỷ mua xe tăng về đặt cạnh nhà ngắm chơi, bị dọa kiện bắt dời đi cũng không sợ
Các phóng viên đã hỏi phản ứng của những người hàng xóm để xem liệu có bao nhiêu người cảm thấy phiền hà vì một chiếc xe tăng xuất hiện trên đường phố. Tuy vậy, tất cả những người được hỏi đều hài lòng và thích thú chụp ảnh cùng chiếc xe tăng.

Nhỏ giọt nước sạch nhất thế giới lên bề mặt hợp chất sạch nhất thế giới để xem nó có bị bẩn hay không

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Nhỏ giọt nước sạch nhất thế giới lên bề mặt hợp chất sạch nhất thế giới để xem nó có bị bẩn hay không
Và kết quả làm bất ngờ giới khoa học.

Tìm thấy xác ngựa non tuổi đời 40.000 năm vẫn còn gần như nguyên vẹn tại Siberia

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Tìm thấy xác ngựa non tuổi đời 40.000 năm vẫn còn gần như nguyên vẹn tại Siberia
Con ngựa con chỉ mới 2 - 3 tháng tuổi khi nó qua đời, chiều cao của nó là 98 cm tính từ chân đến vai. Bờm, đuôi và móng guốc ngựa có màu nâu đậm và đều còn nguyên. Thậm chí, các cơ quan nội tạng của nó cũng được bảo quản dưới lớp đất đóng băng vĩnh cửu.

Phố Wall phát hiện rất nhiều lỗi nghiêm trọng trên Tesla Model 3

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Phố Wall phát hiện rất nhiều lỗi nghiêm trọng trên Tesla Model 3
Các nhà phân tích của UBS đánh giá chất lượng của chiếc Tesla Model 3 "không xứng đáng với một chiếc ô tô giá 49.000 USD".

Không chỉ sản xuất súng, tập đoàn Kalashnikov còn làm cả xe máy điện quân sự "đẹp mê ly": đi 1 km chỉ tốn 172 đồng tiền điện

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Không chỉ sản xuất súng, tập đoàn Kalashnikov còn làm cả xe máy điện quân sự "đẹp mê ly": đi 1 km chỉ tốn 172 đồng tiền điện
Thử tính vui: 1 km đường chạy bằng xe máy điện SM-1 (không tính khấu hao xe) sẽ có giá 172 VND – quá rẻ so với xe máy chạy xăng thông thường chứ chưa nói tới các thiết bị quân sự - vốn nổi tiếng về khoản "ngốn nhiên liệu".

Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Tìm hiểu số phận của mẫu xe tăng Pháp siêu uy lực trong thế chiến 2 từng khiến xe tăng Đức phải khiếp sợ
Ở thời điểm những năm 1940 thì pháo 47 mm SA 35 và súng máy 7,5 mm MAC mle 1931 của xe tăng Pháp là những loại hỏa khí đầy uy lực có thể bắn xuyên xe tăng Đức từ khoảng cách 1000 yard (khoảng 915 m).

Sự thật đằng sau những bài viết khẳng định "ánh sáng xanh gây mù lòa"

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Sự thật đằng sau những bài viết khẳng định "ánh sáng xanh gây mù lòa"
Đeo kính lên để nhìn thẳng vào vấn đề mà nhìn nhận, ta mới thấy rõ chân tướng sự việc.

Chú mèo con tội nghiệp đã được giải cứu tại Thành phố kỹ thuật số của Samsung như thế nào

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Chú mèo con tội nghiệp đã được giải cứu tại Thành phố kỹ thuật số của Samsung như thế nào
Tất cả bắt đầu bằng một mảnh giấy ghi chú được đính lên bức tường gần Samsung Digital City. Mảnh giấy viết có một chú mèo con ở gần đó đang bị bệnh và cần ai đó đến giúp đỡ.

Lịch sử dài của "Đó không phải là lỗi, đó là tính năng": chính con người cũng vậy, đừng đổ tại các lập trình viên

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Lịch sử dài của "Đó không phải là lỗi, đó là tính năng": chính con người cũng vậy, đừng đổ tại các lập trình viên
"It's not a bug, it's a feature".

Xuất hiện loại kính chống say xe cực chất, đeo 10 phút là dùng smartphone trên ô tô vô tư luôn

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Xuất hiện loại kính chống say xe cực chất, đeo 10 phút là dùng smartphone trên ô tô vô tư luôn
Chiếc kính này sẽ là vị cứu tinh cho các "thánh say xe" và mang lại một kì du lịch trọn vẹn, an toàn nhất.

Giải ngố HDR, HDR10+ trên TV là gì và tại sao bạn nên quan tâm đến nó

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Giải ngố HDR, HDR10+ trên TV là gì và tại sao bạn nên quan tâm đến nó
Một lưu ý quan trọng khi bạn đi sắm cho gia đình một chiếc TV mới, nhận thấy mác "Có HDR" và thắc mắc chúng là gì.

Robot sát thủ Nga giống như thoát ra từ một bộ phim khoa học giả tưởng

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Robot sát thủ Nga giống như thoát ra từ một bộ phim khoa học giả tưởng
Kalashnikov – nhà sản xuất súng AK-47 – đã cho ra mắt một robot khổng lồ tại sự kiện Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Quốc tế 2018 ở ngoại ô Moscow.

Bạn biết không: Dân Châu Âu thẳng tay vứt bỏ 50 triệu tấn rau củ quả mỗi năm chỉ vì trông chúng xấu mã

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Bạn biết không: Dân Châu Âu thẳng tay vứt bỏ 50 triệu tấn rau củ quả mỗi năm chỉ vì trông chúng xấu mã
Có tới 50 tiệu tấn rau củ quả bị lãng phí chỉ riêng tại Châu Âu chỉ vì hình thức xấu xí. Trong khi đó, 1/10 dân số thế giới vẫn đang thiếu đói. Sự tương phản này quả thực khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về cách sử dụng tài nguyên.

Phát hiện ra băng trên Mặt Trăng, thêm yếu tố vững chắc mới để xây dựng căn cứ tại nhà của Chị Hằng

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Phát hiện ra băng trên Mặt Trăng, thêm yếu tố vững chắc mới để xây dựng căn cứ tại nhà của Chị Hằng
Phân tích dữ liệu thu về từ 10 năm trước, ta tìm ra yếu tố mới trên Mặt Trăng.

Các nhà khoa học tại MIT chế tạo thành công máy bẻ mì spaghetti làm đôi

tinybook tinybook 4 tuần 8 giờ
Các nhà khoa học tại MIT chế tạo thành công máy bẻ mì spaghetti làm đôi
Ta có thể ứng dụng kết quả nghiên cứu vào rất nhiều thứ, có điều chưa tìm ra được thứ gì cụ thể thôi.

Cô gái mất suất thực tập tại NASA vì dám bảo một ông là "im mồm", ai ngờ ông ấy là sếp NASA

tinybook tinybook 4 tuần 17 giờ
Cô gái mất suất thực tập tại NASA vì dám bảo một ông là "im mồm", ai ngờ ông ấy là sếp NASA
Dù Homer Hickham đã có những lời lẽ nhẹ nhàng và giúp cô gái có lại suất thực tập, chưa rõ mọi chuyện ra sao.

Bạn có nhận ra con đường VinGroup đang đi cũng chính là con đường của Samsung ngày nào

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Bạn có nhận ra con đường VinGroup đang đi cũng chính là con đường của Samsung ngày nào
Một khởi đầu khiêm tốn trong lĩnh vực thực phẩm, và một giấc mơ vô cùng lớn, trong một lĩnh vực sẽ thay đổi tương lai loài người.

Thông điệp ngầm của VinGroup: smartphone Vsmart sẽ chỉ là một dấu chấm nhỏ cho khát vọng tương lai

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Thông điệp ngầm của VinGroup: smartphone Vsmart sẽ chỉ là một dấu chấm nhỏ cho khát vọng tương lai
Chỉ bằng một chiếc smartphone thôi, VinGroup sẽ có thể thu hút được toàn bộ sự chú ý của người hâm mộ công nghệ trong nước. Nhưng tham vọng của tập đoàn số 1 Việt Nam không dừng tại đây.

Tìm hiểu về công nghệ Ray Tracing trên RTX 20x series - bước đột phá cho khả năng dựng hình chân thực nhất từ trước đến nay

tinybook tinybook 4 tuần 2 ngày
Tìm hiểu về công nghệ Ray Tracing trên RTX 20x series - bước đột phá cho khả năng dựng hình chân thực nhất từ trước đến nay
Cho dù đã được sử dụng từ lâu trong ngành công nghiệp, nhưng nhờ NVIDIA, đây là lần đầu tiên công nghệ này có thể hiện diện trên các desktop dành cho người dùng phổ thông.

Giảm thời gian chế tạo từ cả nghìn năm xuống còn 72 ngày, magnesite đã trở thành ứng cử viên số 1 trong việc giảm thiểu CO2 trong bầu không khí

tinybook tinybook 4 tuần 2 ngày
Giảm thời gian chế tạo từ cả nghìn năm xuống còn 72 ngày, magnesite đã trở thành ứng cử viên số 1 trong việc giảm thiểu CO2 trong bầu không khí
Các nhà khoa học mới tìm ra được cách tăng tốc độ tổng hợp magnesite, từ cả trăm năm xuống còn 72 ngày.

Cận cảnh robot chiến đấu tự hành "Made in Việt Nam": không sợ thời tiết khắc nghiệt, tự động sử dụng vũ khí tiêu diệt mục tiêu

tinybook tinybook 4 tuần 2 ngày
Cận cảnh robot chiến đấu tự hành "Made in Việt Nam": không sợ thời tiết khắc nghiệt, tự động sử dụng vũ khí tiêu diệt mục tiêu
Robot có các module quan sát quang học giúp tăng khả năng quan sát và truyền dữ liệu bảo mật về trung tâm chỉ huy, đồng thời có thể tự động sử dụng vũ khí tiêu diệt mục tiêu khi được lệnh từ trung tâm.

"Tự sát" bằng cách ăn chính mình - bí ẩn kinh dị ở loài rắn đã có lời giải

tinybook tinybook 1 tháng 8 giờ
"Tự sát" bằng cách ăn chính mình - bí ẩn kinh dị ở loài rắn đã có lời giải
Không ít người cảm thấy cực choáng váng trước hình ảnh loài rắn - "sát thủ máu lạnh" này lại tự ăn chính cơ thể mình.

Câu chuyện kì bí về con tàu ma Octavius: thuyền trưởng chết cóng trên ghế ngồi, tay vẫn còn cầm bút viết

tinybook tinybook 1 tháng 21 giờ
Câu chuyện kì bí về con tàu ma Octavius: thuyền trưởng chết cóng trên ghế ngồi, tay vẫn còn cầm bút viết
Không rõ rằng nó vẫn còn lênh đênh trên biển, hay đã chìm vào lòng đại dương bao la?

Ở Nhật Bản có hẳn một quán cà phê không nhân viên phục vụ và nằm sâu trong rừng

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Ở Nhật Bản có hẳn một quán cà phê không nhân viên phục vụ và nằm sâu trong rừng
Quán cà phê đặc biệt này ẩn sâu trong một khu rừng trên đảo Okinawa, Nhật Bản và đặc biệt không hề có ai phục vụ mà chính các du khách sẽ phải tự phục vụ mình.

Kẻ trộm ngân hàng đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị bắt vì lý do mà bạn có nằm mơ cũng không nghĩ được

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Kẻ trộm ngân hàng đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị bắt vì lý do mà bạn có nằm mơ cũng không nghĩ được
Băng trộm gồm 2 tên đã có một kế hoạch lấy tiền hoàn hảo, có điều kế hoạch tiêu tiền thì hơi thiếu thông minh.

Giả thuyết rợn tóc gáy của vụ phun trào núi lửa Toba suýt chút nữa khiến nhân loại bị diệt vong

tinybook tinybook 1 tháng 1 ngày
Giả thuyết rợn tóc gáy của vụ phun trào núi lửa Toba suýt chút nữa khiến nhân loại bị diệt vong
Giả thuyết gây tranh cãi, thu hút rất nhiều ý kiến trái chiều về giai đoạn con người suýt thì tuyệt diệt.

Kỳ lạ ngành công nghiệp dược phẩm tại Haiti: Ai cũng có thể trở thành dược sỹ và đi bán thuốc ngoài chợ

tinybook tinybook 1 tháng 2 ngày
Kỳ lạ ngành công nghiệp dược phẩm tại Haiti: Ai cũng có thể trở thành dược sỹ và đi bán thuốc ngoài chợ
Ở Haiti, thuốc chữa bệnh được giao dịch dễ dàng giống như việc mua một mớ rau hoặc cân thịt ngoài chợ. Ngoài ra, người bán thuốc không phải ngồi một chỗ chờ người bệnh tới mà phải chủ động đi tìm bệnh nhân để bán thuốc.

Nghe có vẻ ngược đời, nhưng đây là tầm quan trọng của việc lãng phí thời gian

tinybook tinybook 1 tháng 2 ngày
Nghe có vẻ ngược đời, nhưng đây là tầm quan trọng của việc lãng phí thời gian
Ta đang không lãng phí thời gian đúng cách, ta đang bị tội lỗi của "không làm việc" kéo lại.

Toàn bộ nhân vật trong bộ truyện Dragon Ball đều gói gọn trong bức chân dung "bé" Son Goku, bạn nhìn ra được bao nhiêu người xuất hiện?

tinybook tinybook 1 tháng 2 ngày
Toàn bộ nhân vật trong bộ truyện Dragon Ball đều gói gọn trong bức chân dung "bé" Son Goku, bạn nhìn ra được bao nhiêu người xuất hiện?
Tuổi thơ của vài thế hệ trẻ nằm trọn trong một tác phẩm nghệ thuật.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat