Làm thế nào kết nối những kiến thức trong não bộ lại với nhau để trở nên thông tuệ hơn?

Làm thế nào kết nối những kiến thức trong não bộ lại với nhau để trở nên thông tuệ hơn?
Theo: Kuroe Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Làm thế nào để tôi có thể liên kết nhiều kiến thức trong não bộ lại với nhau, để từ đó viết nhanh hơn và nói chuyện thú vị hơn? Tôi cảm thấy mình tốn quá nhiều thời gian để nảy ra ý tưởng khi viết bất cứ thứ gì, và điều đó làm tôi không vui. Tôi luôn rất ngưỡng mộ những người nhanh trí, ăn nói lưu loát, và cũng muốn phấn đấu để trở nên giống họ. Bản thân tôi luôn cảm thấy mình lù đù và chậm tiến.

Bài viết dưới đây được lược dịch từ câu trả lời của Asher Nitin, đăng tải trên Quora vào tháng 10 năm 2016.

Hãy giả sử rằng hình ảnh dưới đây đại diện cho bạn:

Còn đây là những gì bạn biết hiện tại. Giả sử rằng giữa 2 thứ bạn biết, bạn chỉ có thể liên kết chúng lại bằng một đường thẳng như thế này:

Bạn muốn kết nối kiến thức của mình với nhau bằng nhiều cách hơn. Nhưng bạn chỉ biết có 2 thứ mà thôi. Ngoài cách trực tiếp mà bạn dùng để liên kết kiến thức của mình, bạn muốn kết nối chúng bằng nhiều cách khác nữa. Vậy bạn phải làm sao?

Hãy thử tiếp cận những điều bạn biết dưới một góc độ khác. Liên kết trực tiếp (bằng đường thẳng) thường để biểu thị sự kết nối về mặt khoa học. Vậy nên hãy thử học một môn nghệ thuật nào đó. Chẳng hạn, bạn có thể học chơi nhạc cổ điển trên violin.

Tại sao lại là violin? Vì đó là một loại nhạc cụ tương đối khó học. Còn tại sao lại là nhạc cổ điển? Bởi nhạc cổ điển chứa đựng đầy đủ tất cả mọi loại sắc thái cảm xúc. Còn các dòng nhạc khác chỉ chứa đựng một sắc thái cảm xúc nhất định mà thôi.

Đến thời điểm mà bạn học được cách cảm nhận như một người nghệ sĩ, bạn sẽ có thể kết nối những gì mình biết theo một cách khác hơn. Bạn có thể tư duy ra những liên kết trực tiếp và cảm nhận được những liên kết gián tiếp.

Thế nhưng nếu như bạn chỉ biết mỗi 2 điều, thì bạn cũng chỉ có thể tạo ra được bằng đấy liên kết mà thôi. Để tạo ra nhiều liên kết hơn, đương nhiên bạn cũng cần phải biết nhiều thứ hơn.

Vậy nên hãy học hỏi nhiều thứ hơn đi.

Đợi đã. Tôi không có đủ thời gian và sức lực đâu. Tôi còn phải lo cho gia đình và công việc nữa chứ.

Vậy hãy chọn lựa những thứ mà bạn tiếp thu vào trong não bộ. Hãy học hỏi những điều giúp trí óc bạn phát triển, bỏ đi những điều vô bổ.

Những thứ kích thích não bộ sẽ giúp bạn phát triển trí óc. Chúng sẽ yêu cầu não của bạn phải hoạt động liên tục.

Sách là một trong những thứ rất hiệu quả để thực hiện công việc trên. Bởi lẽ khi đọc sách, tất cả những gì bạn thu nhận được là thông tin. Não bộ sẽ cần phải hoạt động để chuyển đổi những thông tin đó thành hình ảnh, âm thanh, họa tiết, v...v... Sau đó là kết hợp chúng lại, tạo nên cảm xúc và suy nghĩ. Khá là nhiều việc, phải không?

Đó là những điều mà TV sẽ không đem lại cho bạn. Vậy nên xem ít TV thôi, và đọc nhiều sách vào.

Khoan đã! Sách bây giờ cũng nhiều vô số kể. Vậy tôi có nên đọc tất cả mọi cuốn sách không?

Vậy thời gian và lòng kiên nhẫn của bạn có vô hạn hay không?

Đương nhiên là không rồi!

Vậy thì hãy đọc những thứ mà nhiều khả năng sẽ giúp ích cho bạn. Để làm được điều này, bạn cần một bộ lọc để loại bỏ đi những thứ không cần thiết.

Bạn có thể sử dụng hiệu ứng Lindy (Lindy Effect) như một bộ lọc đáng tin cậy. Theo đó, ý tưởng và công nghệ sẽ có tính chất đối nghịch với con người và đồ vật.

Đối với con người và đồ vật, tuổi thọ còn lại sẽ tỉ lệ nghịch với số năm tồn tại. Nếu bạn mới 10 tuổi, bạn có thể sẽ sống thêm được 70 năm nữa. Nếu bạn đã 90 tuổi rồi, rất có thể bạn chỉ còn sống được thêm 1 năm nữa mà thôi. Những đồ vật khác cũng như vậy, tồn tại càng lâu thì tuổi thọ còn lại càng ít.

Nhưng ý tưởng và công nghệ thì khác. Những thứ đã tồn tại càng lâu, thì nhiều khả năng sẽ còn tồn tại lâu hơn nữa. Chẳng hạn như đĩa mềm, được phát minh cách đây khoảng hai thập kỉ, giờ chắc đã tuyệt chủng mất rồi. Trong khi cái bàn hay cái thìa, xuất hiện từ khoảng 2000 năm trước, rất có thể 2000 năm sau con cháu chúng ta vẫn sẽ còn dùng.

Giờ hãy quay trở về với câu chuyện chọn sách ra sao. Chúng ta có thể coi sách như một hình thức tồn tại của ý tưởng. Những cuốn sách best-seller là những cuốn sách bán chạy, thường sẽ nổi tiếng đối với một thế hệ hoặc một nhóm độc giả nhất định. Còn những cuốn sách đồng hành không chỉ với một, mà nhiều thế hệ khác nhau, được gọi là sách kinh điển. Vậy bạn nên đọc những cuốn sách kinh điển, hay những cuốn best-seller?

Bên cạnh đó, lịch sử cũng là một công cụ hết sức quan trọng đối với việc phát triển tư duy. Trước khi tôi giải thích lý do tại sao lại như vậy, chúng ta hãy nhìn vào hình ảnh biểu thị cho một bộ não "có trật tự" ở dưới đây.

Để thiết lập trật tự cho não bộ, bạn cần có một hệ thống phân loại kiến thức có ích. Bởi lẽ, việc tạo ra liên kết giữa các kiến thức của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như bạn có sẵn chỗ để sắp xếp mọi thứ. Mỗi khi bạn học được một kiến thức mới, biết thêm một thông tin mới, bạn sẽ biết cần phải đặt chúng ở đâu trong não bộ. Tuy nhiên, cũng có một số thông tin mà bạn tiếp nhận được tốt nhất là nên bỏ vào đây:

Vậy làm thế nào để bạn quyết định cái gì cần phải tống vào trong thùng rác? Hãy tự xây dựng một bộ lọc loại bỏ những thứ rác rưởi cho bản thân.

Hãy sử dụng khoa học thường thức làm bộ lọc cho những thông tin mang tính khoa học. Nếu bây giờ có một thông tin nào đó nhận là khoa học, nhưng lại trái với những kiến thức lý hóa sinh thông thường, thì bạn biết phải tống nó vào đâu rồi đấy.

Tương tự, hãy sử dụng lịch sử để làm bộ lọc tin tức, xem cái nào cần nhớ, cái nào không. Bởi lẽ, lịch sử chính là những tin tức đã được sàng lọc qua nhiều thế hệ. Những điều không quan trọng trong quá khứ, nay đã bị lãng quên. Những thông tin quan trọng mà người xưa ghi lại, thì nay đã trở thành một phần của lịch sử. Vậy nên, nếu cứ tiếp nhận tin tức kiểu tràn lan không chọn lọc, thì nó sẽ như thế này:

Nhìn chung, những tin tức có ích trên báo thường sẽ không có những cái tít giật gân, kiểu như "Tin sốc!" hay "Bạn sẽ không thể tin nổi...". Cũng giống như những đầu bếp tài năng sẽ không cần phải dùng nhiều lời để nói về chất lượng món ăn mình đã làm ra. Chỉ có các cửa hàng thức ăn nhanh mới cần quảng cáo theo kiểu "Món này ngon rất là ngon." mà thôi.

Và, giống như những cơ thể chỉ ăn mỗi đồ ăn nhanh, một bộ não nếu chỉ tiếp thu tin tức kiểu dạng "mì ăn liền" cũng sẽ dần trở nên trì trệ.

Nhà phê bình văn học C.S.Lewis (Tác giả cuốn "Biên niên sử Narnia") đã từng nói rằng, một người đã sống ở nhiều nơi khác nhau sẽ khó có thể mắc phải những sai lầm mang tính địa phương của quê hương họ; một người học sử "sống" ở nhiều thời điểm khác nhau sẽ không bị ảnh hưởng bởi những điều vô nghĩa đổ ra như thác từ các phương tiện truyền thông.

Khi bạn sử dụng lịch sử như một bộ lọc thông tin, não bạn sẽ hoạt động như thế này:

Hãy nhớ rằng, khi bạn chọn việc biết những thứ sẽ tồn tại đến mai sau, hơn là những gì nổi tiếng ở thời điểm hiện tại, sẽ có những lúc bạn chỉ có một mình, tách biệt hoàn toàn với đám đông.

Thực ra, ở một mình không phải là thứ gì đó tồi tệ. Một mình không đồng nghĩa với cô đơn. Bạn sẽ khó lòng cảm thấy cô đơn khi đọc một cuốn sách nào đó. Nhưng chắc chắn, bạn sẽ thấy cô đơn ở giữa một đám đông hoàn toàn xa lạ.

Và rồi, khi bước trên con đường này đủ lâu, bạn sẽ nhận ra một sự thật tương đối quan trọng về con người. Rất có thể sẽ có nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu với những gì tôi sắp nói ra, rằng: "Hầu như những điều mà đa số mọi người đều biết, đều không đáng để biết."

Quan trọng hơn: nay bạn đã rõ bạn cần phải biết những gì.

Giờ đây bạn đã biết nhiều thứ hơn. Những thứ sẽ có ích trong một thởi gian rất dài. Những thứ đáng để biết.

Hãy kết nối chúng lại.

Theo tất cả mọi hướng.

Không chỉ bằng những liên kết trực tiếp, mà cả gián tiếp nữa.

Khoan đã. Anh đang nói rằng cần phải "nghĩ như một nhà khoa học" và "cảm nhận như một người nghệ sĩ". Nói nghe thì dễ lắm. Tôi cũng đang cố đây, mà chẳng thấy nó dễ tẹo nào.

Đương nhiên là không dễ dàng gì rồi. Đó là kỹ năng. Giống như bạn chơi một trò chơi thôi. Càng tập luyện, bạn sẽ càng giỏi.

Thế còn tài năng thiên bẩm thì sao?

Tài năng thiên bẩm là thứ không tồn tại. Đó là một từ được những người không chịu cố gắng sử dụng nhằm cảm thấy thoải mái hơn với thất bại của bản thân. Những người thực sự thành công không thích sử dụng từ này một chút nào. Những nhà khoa học giỏi giang nhất cũng như những nghệ sĩ tài ba nhất, trong thâm tâm họ đều thầm hiểu rằng, cội rễ của thành công là làm việc chăm chỉ một cách thông mình. Tư duy là một kỹ năng. Cảm nhận cũng là một kỹ năng. Muốn rèn luyện kỹ năng cho tốt, thì cần phải làm gì?

Uhm...

Bước đầu tiên là phải học cách yếu kém trước đã.

Nhưng rõ ràng là tôi vốn đã rất kém rồi mà. Nếu không thì tôi còn hỏi làm gì nữa.

Vậy thì bước đầu hãy tập cách chấp nhận việc mình kém cỏi, khi xung quanh bạn toàn những người giỏi giang. Tập cảm thấy thoải mái với những cảm xúc khó chịu của bản thân. Rồi sau đó, học hỏi những người xung quanh bạn.

Nếu họ không chịu dạy tôi thì sao?

Có chắc vậy không, hay là bạn không để cho họ làm điều đó? Tại sao bạn không dừng việc cố gắng gây ấn tượng lại, và để họ làm bạn cảm thấy ấn tượng?

Nhưng họ đã làm tôi ấn tượng từ lâu rồi.

Không hẳn đâu. Có chắc là bạn đã thấy những điểm tuyệt vời nhất ở những người xung quanh mình chưa? Nếu như bạn muốn nói ra một điều gì đó có ý nghĩa trong tương lai, thì bây giờ tốt hơn hết là im lặng...

… và giữ trật tự.

Phi hành gia Chris Hadfield đã từng nói như thế này:

Khi bạn tham gia vào một môi trường mới, trong đại đa số trường hợp, bạn sẽ được xếp vào một trong ba nhóm sau:

Nhóm -1: là người trực tiếp gây hại, hay tạo ra rắc rối.
Nhóm 0: sự ảnh hưởng của bạn bằng không, và cũng không gây ra trạng thái mất cân bằng.
Nhóm +1: là người trực tiếp đem lại những giá trị có ích.

Ai cũng muốn mình nằm ở nhóm +1, nhưng cứ nóng ruột cố gắng chứng tỏ rằng mình là một người "+1" sẽ chỉ khiến bạn càng nhanh chóng bị xếp vào nhóm -1 hơn mà thôi.

Vậy nên, khi tham gia vào một môi trường mới, tốt nhất hãy cố gắng thuộc về nhóm 0.

Đây không phải là việc dễ làm. Hãy tìm ra mọi cách mà bạn có thể làm hỏng việc. Và đừng làm điều gì trong số chúng. Đừng cản trở công việc của một ai. Tuy nhiên, hãy tỏ rõ rằng bạn sẵn sàng giúp đỡ họ khi cần, và luôn khát khao học hỏi những điều mới. Đứng ở trong góc, nhưng vẫn luôn giữ sự giao tiếp với mọi người.

Im lặng lắng nghe. Đồng ý trong trật tự (bằng cách gật đầu và mỉm cười) chứ không ồn ào (và chen ngang vào những gì họ đang nói).

Bạn không cần phải nói. Họ tự biết rằng mình đúng. Họ cũng không cần những lời tán dương của bạn.

Thay vào đó hãy đặt câu hỏi. Hỏi một cách thông minh. Đừng bao giờ yêu cầu ai đó giải thích những điều mà bạn có thể dễ dàng tìm hiểu. Điều đó chỉ thể hiện sự lười biếng và ích kỷ mà thôi. Nếu họ dùng những từ ngữ mới, hãy ghi chép nó lại. Nếu từ đó khó, bạn có thể nhờ họ chỉ cho cách viết.

Bạn có thể học từ những người giỏi nhất mà không cần phải chứng tỏ cho họ thấy sự tồn tại của bạn. Kể cả khi họ không dạy, bạn vẫn có thể học. Và bạn có thể học nhiều hơn nữa, chỉ bằng cách yên lặng chú ý quan sát.

Có rất nhiều kỹ năng có thể học được thông qua cách bắt chước người khác. Chẳng hạn nếu bạn muốn tư duy giống Michelangelo thì phải làm sao? Đừng cố gắng tư duy giống ông ta. Hãy làm việc giống ông ta. Bắt chước những tác phẩm của ông. Một cách tỉ mỉ. Trong quá trình làm việc giống Michelangelo, sẽ đến một lúc bạn học được cách tư duy giống như ông.

Theo tôi, thứ có sức mạnh lớn nhất trên thế giới không phải là trí thông minh, hay tài năng thiên bẩm, mà là sự kiên trì đưa bản thân vào khuôn khổ. Nếu bạn có thể ngày nào cũng như ngày nào, kiên trì bóc tách các vấn đề mà bản muốn học ra để hiểu rõ chúng hơn, rồi lại ghép mọi thứ trở lại như ban đầu, bạn sẽ dần thông thạo chúng hơn. Và bạn sẽ trở nên giỏi hơn.

Mọi thứ sẽ dần suôn sẻ. (Bạn còn nhớ tấm hình này lúc trước ra sao không?)

Bạn sẽ nhận ra những liên kết mà bạn vô tình bỏ sót trước đây.

Những liên kết mà bạn không nghĩ là chúng có thể tồn tại.

Trau chuốt lại chúng. Và bạn sẽ nhìn ra quy luật.

Và cũng đừng ngạc nhiên với chuyện thực tế lạ kỳ hơn những gì mà bạn có thể tưởng tượng ra. Bởi lẽ, trí tưởng tượng là sản phẩm của khả năng cũng như kinh nghiệm của chính bản thân bạn. Mà bạn biết đấy, kinh nghiệm sống hay khả năng của bạn chỉ là một giọt nước giữa đại dương mang tên "thực tế" kia. Thực tế sẽ luôn lạ kỳ hơn những gì mà bạn có thể tưởng tượng, bởi vì nó lớn hơn trí tưởng tượng của bạn rất nhiều.

Bạn cũng có thể làm nhiều điều khác nữa để tăng khả năng cho não bộ của mình.

Tập thể dục. Những bài tập khiến bạn cần nhiều ôxy cũng sẽ giúp bạn tăng cường trí tuệ bản thân. Chạy. Nhảy. Bơi. Xét về mặt tiến hóa, thì đây vốn là những việc chúng ta thường xuyên phải làm suốt chiều dài lịch sử, để tìm kiếm thức ăn hay để trốn chạy kẻ thù. Và đó cũng là lúc mà chúng ta cần vận dụng tối đa trí tuệ của bản thân. Những người thường xuyên tập luyện, sẽ có một bộ não hoạt động hiệu quả kể cả trong môi trường có áp lực và rủi ro cao.

Đồng thời, hãy bắt đầu tập làm những hoạt động thường ngày bằng tay không thuận. Chẳng hạn như nếu bạn thuận tay phải, hãy tập đánh răng bằng tay trái. Điều này luyện cho bạn thói quen nhìn nhận sự việc theo một hướng khác, mới hơn, mà cũng nhiều thử thách hơn.

Ở mức độ đơn giản hơn, bạn cũng có thể học một ngôn ngữ mới.

Học chơi nhạc cổ điển trên một nhạc cụ nào đó. Đọc những cuốn sách kinh điển. Vận động cơ thể. Tập sử dụng cả tay thuận lẫn tay không thuận. Học ngoại ngữ.

Chừng đó có lẽ là đủ để bạn thấy được hiệu quả rồi.

Nhưng hãy nhớ rằng, những liên kết mà bạn có được trong não bộ của mình cũng sẽ không có ý nghĩa gì, nếu như bạn không tương tác với những người xung quanh.

Giống như lời Conan O'Brien nói về những điều quan trọng nhất trong cuộc đời của ông: "Làm việc chăm chỉ. Sống tử tế."

Còn đây là những gì mà nhà toán học John Nash - người đã từng đoạt giải Nobel Kinh tế vào năm 1994 - coi là phát hiện quan trọng nhất của cuộc đời ông:

"Thứ duy nhất vượt qua được sức mạnh của trí tuệ, là sự dũng cảm của con tim. Cũng chỉ ở trong phương trình bí ẩn của tình yêu, mà chúng ta mới có thể tìm thấy những suy luận logic."

Những nghiên cứu của John Nash giúp chúng ta hiểu được cách con người đưa ra quyết định trong cuộc sống thường ngày. Ông nhìn thấy những liên kết mà không ai có thể tưởng tượng ra, giữa những thứ mà chúng ta ngày nào cũng thấy.

Tôi chọn John Nash để kết thúc câu trả lời của mình, bởi bạn nói rằng bạn cảm thấy mình lù đù và chậm tiến. Nếu như bạn tìm hiểu về câu chuyện cuộc đời của John Nash, bạn sẽ thấy rằng, một tâm hồn bị tổn thương nghiêm trọng vẫn có thể mạnh mẽ và đẹp biết nhường nào.

Vậy nên hãy mỉm cười.

Bởi vì bạn vẫn chưa thực sự bị tổn thương.

Hãy nhớ: kiên trì đưa bản thân vào khuôn khổ. Giữ bản thân an toàn, và luôn đi đúng hướng. Tôi sẽ đợi bạn ở cuối con đường này.

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat