Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm?

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm?
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Hồi sinh khủng long luôn là niềm mong muốn của con người và với sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay có lẽ điều đó có thể sẽ thành công, miễn sao chúng ta có thể chiết xuất được DNA của chúng.

Chúng ta luôn cảm thấy tò mò về những loài khủng long thời tiền sử và nuôi hy vọng một ngày nhân loại có thể hồi sinh được chúng. Với công nghệ và khoa học hiện đại của thế kỉ 21 thì có lẽ điều đó có khả năng trở thành hiện thực, miễn sao DNA gốc của khủng long có thể được chiết xuất, phôi của chúng có thể phát triển được trong phòng thí nghiệm thì điều đó sẽ thành hiện thực.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 1.

Chúng ta đã quá quen về câu chuyện trong Công viên kỷ Jura, loài khủng long cũng được hồi sinh bằng phương thức tương tự như vậy.

Trong phim, các nhà khoa học đã trích xuất DNA gốc của khủng long từ một con muỗi đã hút máu khủng long và được bảo quản trong một miếng hổ phách.

Thông qua việc nhân bản vô tính, một số lượng lớn khủng long đã được hồi sinh và toàn bộ hòn đảo Isla Nublar đã trở thành thiên đường cho khủng long.

Tuy nhiên, trong thực tế, những khái niệm khoa học viễn tưởng này đều rất khó trở thành sự thực. Trên thực tế, DNA không thể lưu giữ trong một thời gian dài như vậy, ngay cả khi nó được bảo vệ bởi các lớp hổ phách theo một cách hoàn hảo.

Ngay từ thời điểm một sinh vật bị chết đi, DNA trong cơ thể chúng sẽ dần bị phá vỡ. Một nghiên cứu khoa học mới ở New Zealand cho thấy thời gian bán hủy của DNA là 521 năm.

Nói cách khác, sau 521 năm, liên kết hóa học giữa deoxyribonucleotide bị phá vỡ một nửa. Một nửa số liên kết hóa học DNA còn lại sẽ bị phá vỡ trong những năm tiếp theo.

Sau khi tính toán, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng phải mất 6,8 triệu năm để các liên kết hóa học này bị phá vỡ và biến mất hoàn toàn. Điều đó đồng nghĩa với việc DNA của những loài khủng long cách chúng ta khoảng 65 triệu năm dù có được bảo quản tốt tới đâu đi chăng nữa chúng sẽ không tránh khỏi sự tàn phá của tự nhiên.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 2.

Điều thậm chí còn bi thảm hơn là nếu DNA muốn bảo quản kéo dài 6,8 triệu năm, thì nó phải ở trong môi trường lý tưởng nhất .

Bất cứ điều gì đến từ môi trường dù chỉ nhỏ nhất cũng có thể làm tăng tốc độ suy thoái DNA, chẳng hạn như nhiệt độ cao, tính axit và DNase (một enzyme xúc tác sự phân cắt thủy phân được sinh ra bởi các vi sinh vật).

Vì vậy, trong cuộc sống thực, sự tồn tại của DNA chắc chắn sẽ ngắn hơn nhiều so với 6,8 triệu năm. Đoạn DNA lâu đời nhất từng được con người phát hiện (hóa thạch ngựa từ băng vĩnh cửu của Canada) cũng chỉ có tuổi thọ 700.000 năm.

Bởi vậy theo cách này, việc trích xuất gen của khủng long cách đây 65 triệu năm thực sự là một điều không tưởng ngay cả khi con người có sự tiến bộ về khoa học kỹ thuật.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 3.

Vậy thì chẳng còn cách nào để hồi sinh được khủng long? Thực sự thì các nhà khoa học không muốn từ bỏ sớm đến vậy bởi vẫn còn một cách khác đến từ các loài chim.

Mặc dù đã có một thời gian, mọi người luôn có một ấn tượng sâu sắc và nghĩ rằng chúng là những con thằn lằn cổ đại với kích thước to lớn, cũng bởi vì tên gọi của chúng: khủng long - Dinosaur được cấu thành từ Dions và Sauros trong tiếng Hy Lạp và có nghĩa là "thằn lằn to lớn".

Tuy nhiên, trong giới khoa học chính thống, các loài chim hiện đại về cơ bản được xác định là đã tiến hóa từ khủng long chân thú và là hậu duệ trực tiếp của khủng long.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 4.

Sự kiện tuyệt chủng hàng loạt tại kỷ Phấn trắng cách đây 65 triệu năm đã gây ra sự tuyệt chủng của hầu hết các loài khủng long. Nhưng một loài khủng long chân thú cỡ nhỏ vẫn còn sống sót. Nói cách khác, khủng long không bị tuyệt chủng hoàn toàn.

Theo thời gian, chúng đã tiến hóa liên tục, trở nên nhỏ hơn, nhẹ hơn và mọc cánh, cuối cùng chúng trở thành những con chim hiện đại, bao gồm cả những loài như gà hay đà điểu...

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 5.

Trên thực tế, ngay từ thế kỷ 19, các nhà khoa học đã đề xuất rằng khủng long là tổ tiên của loài chim. Sau nhiều thập kỷ phát triển, cộng đồng cổ sinh vật học có đủ bằng chứng để chứng minh rằng loài chim là hậu duệ trực tiếp của khủng long.

Nó được chứng minh bằng cấu trúc xương, chế độ sinh sản cũng như một số lượng lớn hóa thạch, chúng rất giống với khủng long chân thú đi bằng hai chân.

Đặc biệt là vào đầu thế kỷ 21, các nhà cổ sinh vật học tìm thấy protein trong T. Rex MOR 1125 - hóa thạch Tyrannosaurus Rex, là loại gần nhất với gà.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 6.

Vì vậy, theo một nghĩa nào đó, ngay cả khi không hồi sinh khủng long cổ đại thì vẫn luôn có hậu duệ của những loài khủng long luôn rình rập chúng ta.

Ví dụ, con gà chúng ta ăn hàng ngày thực sự là một loại "thịt khủng long". Tất nhiên, sẽ có một số người không đồng ý với sự đánh tráo khái niệm này.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 7.

Nhưng phải nhìn vào thực tế, sau rất nhiều năm tiến hóa, nhiều đặc điểm của khủng long mà chúng ta đã xác định từ lâu đã bị cuốn trôi theo lịch sử tiến hóa của các loài chim. Chưa kể rằng những con chim hiện đại nhỏ nhắn và mỏng manh hơn tổ tiên của chúng rất nhiều, bởi vậy không thể so sánh chúng với những con khủng long cao lớn và hung dữ.

Trong quá trình tiến hóa, gen của khủng long dần thay đổi, cuối cùng trở thành loài chim hiện đại. Nhưng ngay cả sau 65 triệu năm, DNA của các loài chim vẫn có thể được coi là bản sao của những con khủng long chân thú.

Và đó là lý do khiến cho các nhà khoa học có thêm hy vọng hồi sinh khủng long miễn sao có thể sửa đổi trên cơ sở gen của chim hiện đại, và một ngày nào đó chúng có thể biến những con gà thành một con khủng long to lớn.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 8.

Và Jack Horner là nhà khoa học muốn biến đổi gen của gà trong phòng thí nghiệm để biến nó thành một con khủng long. Bản thân anh là một người hâm mộ khủng long và được thuê làm cố vấn khoa học của bộ phim Jurassic World - Công viên kỷ Jura.

Từ nhỏ, nhà khoa học này đã có hai điều ước, điều đầu tiên là trở thành một nhà cổ sinh vật học và điều thứ hai là hồi sinh những con khủng long.

Bây giờ điều ước đầu tiên của ông ấy đã được thực hiện, Horner giải thích, việc tạo ra khủng long giờ chỉ còn là vấn đề thời gian bởi chúng ta đã có DNA của sinh vật này trong cơ thể loài gà.

Điều mà ông đang làm hiện giờ là cố gắng xác định con đường tiến hóa từ khủng long thành các loài vật khác, cụ thể là các loài chim và từ đó tìm cách đảo ngược quá trình.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 9.

Mặc dù phương pháp này nghe có vẻ vô lý, nhưng nó đáng tin cậy hơn nhiều so với việc tìm thấy máu khủng long trong những con muỗi bị mắc kẹt trong hổ phách.

Trong tự nhiên, cũng có một hiện tượng bất thường như vậy - hiện tượng phản tổ.

Bản chất hiện tượng "phản tổ" này là một hiện tượng di truyền trong đó một sinh vật thỉnh thoảng cho thấy một số đặc điểm giải phẫu nhất định của tổ tiên chúng. Ví dụ, một số động vật có vú dưới biển, chẳng hạn như cá voi, cá heo, v.v., đôi khi vô tình có một bộ vây giống như bốn chân khi so với các đồng loại khác của chúng.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 10.

Ngay cả con người chúng ta đôi khi cũng có một số đặc điểm của người nguyên thủy. Mọi người chắc đều đã nghe tới hiện tượng mọc lông tóc trên khắp cơ thể của những người mắc hội chứng người sói. Đặc điểm của việc mọc lông tóc trên khắp cơ thể từ khi sinh ra là "sự thoái hóa" của các mô và lông của con người.

Hay những trường hợp khác như có đuôi hoặc tai có thể chuyển động, tất cả đều thuộc về "thoái hóa gen".

Quá trình tiến hóa sẽ gói gọn các đặc điểm của tổ tiên trong các gen như ký ức, nhưng những ký ức này chưa hoàn toàn biến mất, chỉ là chúng không còn được biểu hiện ra bên ngoài nữa.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 11.

Mặc dù hiện tượng "phản tổ" trong tự nhiên là một sự xuống cấp cực kỳ chậm và không thể kiểm soát. Nhưng miễn sao chúng ta có thể sử dụng công nghệ di truyền nhân tạo để tìm kiếm và sửa đổi một số cơ địa di truyền nhất định trên chúng, động vật có thể nhanh chóng thoái hóa và mang hình dạng của tổ tiên.

Trên thực tế, ngay từ cuối những năm 1970, các nhà sinh học đã phát hiện ra rằng lý do tại sao ruồi giấm chỉ phát triển có một đôi cánh và họ đã điều chỉnh gen và khiến cho ruồi giấm mọc thêm một đôi cánh để chúng giống với hình dạng của tổ tiên hơn.

Kỹ thuật này được gọi là "kỹ thuật di truyền ngược", có nghĩa là các gen được thiết kế theo hướng ngược lại của sự tiến hóa.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 12.

Hiện tại, nhóm của Jack Horner đã thành thạo cơ chế "chuyển đổi" điều khiển sự phát triển của các phần khác nhau của gen gà, điều này sẽ giúp kiểm soát chính xác sự phát triển của phôi gà.

Vào năm 2015, họ đã tạo ra một phôi gà với miệng của khủng long, năm 2016, họ đã mở rộng thành công phần xương chân gà cho thấy đặc điểm giống khủng long như loài Archaeopteryx. Những đặc điểm này đều đã bị mất bởi quá trình tiến hóa từ khủng long thành chim hiện đại.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 13.
Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 14.

Nhưng cho đến nay, Jack Horner và nhóm của ông chỉ tập trung vào thao tác gen trong phôi gà. Nói cách khác, nó ức chế sự biểu hiện của gen ảnh hưởng đến một số protein ban đầu, do đó đạt được hiệu quả kiểm soát sự phát triển bất thường của phôi gà. Nhưng trên thực tế, bản thân gen gà không thay đổi.

Jack Horner đã đặt tên cho chúng là Dino-Chicken, mặc dù sở hữu đặc điểm của một số loài khủng long, nhưng chúng vẫn hoàn toàn là gà và Jack Horner vẫn chưa có kế hoạch ấp những phôi gà như vậy.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 15.

Theo Horner hình dung, trong quá trình tiến hóa ngược, đuôi của chim sẽ bị mất, các chi sẽ được thế vào chỗ của cánh, hàm răng sẽ thay thế cho mỏ và chúng ta sẽ hồi sinh được khủng long hoàn chỉnh. Những điều này hiện đã và đang được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 16.

Nếu suy xét về mặt lý thuyết thì việc hồi sinh khủng long theo phương pháp này hoàn toàn khả thi, nhưng trên thực tế thì nó không hề đơn giản như vậy.

Trên thực tế, ngoài khủng long, các nhà khoa học cũng đang cố gắng hồi sinh một số loài gần gũi với chúng ta hơn, chẳng hạn như bồ câu du hành, voi ma mút...nhưng tới nay vẫn chưa hề có kết quả.

Nhưng ngay cả khi những sinh vật này được hồi sinh thì chúng sẽ phải đối mặt với sự tuyệt chủng cấp độ hai vì những yếu tố đến từ điều kiện môi trường.

Các nhà khoa học ngày một hứng thú với động cơ warp, thứ công nghệ "bóp méo" không gian cho phép ta du hành với tốc độ ánh sáng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học ngày một hứng thú với động cơ warp, thứ công nghệ "bóp méo" không gian cho phép ta du hành với tốc độ ánh sáng
Điều kì lạ là động cơ này có thể khả thi và dường như không vi phạm các quy tắc vật lý.

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào
Từ việc "tụt hạng" khỏi vị trí ổ dịch lớn thứ hai thế giới cùng tỷ lệ tử vong thấp đáng kinh ngạc, ta thấy rõ sức mạnh của nền y tế Hàn Quốc. Họ làm được điều đó là nhờ công nghệ.

Khoa học chứng minh: Dân văn phòng nên quỳ hoặc ngồi xổm khi làm việc vì lý do sau

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Khoa học chứng minh: Dân văn phòng nên quỳ hoặc ngồi xổm khi làm việc vì lý do sau
Một nghiên cứu gần đây cho thấy quỳ hoặc ngồi xổm trên sàn nhà có thể mang lại kết quả tích cực hơn, giúp cải thiện sức khỏe cho nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng.

Các nhà khoa học Châu Âu dự đoán một nửa bãi biển hiện tại sẽ biến mất vào cuối thế kỷ này

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Các nhà khoa học Châu Âu dự đoán một nửa bãi biển hiện tại sẽ biến mất vào cuối thế kỷ này
Biến đổi khí hậu đã và đang là một mối hiểm họa cho nhân loại. Và vì nó, các bãi biển sẽ mất đi một nửa chỉ trong vòng 80 năm.

Biến đổi khí hậu nghiêm trọng đến nỗi gấu đang ngủ đông chợt tỉnh dậy sớm cả 2 tháng

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Biến đổi khí hậu nghiêm trọng đến nỗi gấu đang ngủ đông chợt tỉnh dậy sớm cả 2 tháng
Những con gấu trên toàn thế giới đang thức tỉnh khỏi chế độ ngủ đông sớm hơn một tháng so với thường lệ do biến đổi thời tiết.

Loạt tượng đá bí ẩn khiến các nhà khoa học đặt ra giả thuyết: Phải chăng con người đã sống cùng thời với khủng long?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Loạt tượng đá bí ẩn khiến các nhà khoa học đặt ra giả thuyết: Phải chăng con người đã sống cùng thời với khủng long?
Cách đây 76 năm, 33 nghìn bức tượng đất nung được tìm thấy tại Mexico, vốn được coi là bằng chứng tiêu biểu cho giả thuyết khủng long từng chung sống cùng loài người thời tiền sử.

Tổ tiên của loài người đã từng gây ra sự tuyệt chủng của động vật từ 4 triệu năm về trước

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Tổ tiên của loài người đã từng gây ra sự tuyệt chủng của động vật từ 4 triệu năm về trước
Không chỉ hoạt động của nhân loại ngày nay mới gây ra những sự tuyệt chủng của đông vật, mới đây các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tổ tiên của chúng ta thời tiền sử cũng từng gây ra những sự tuyệt chủng của các loài động vật khác.

Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn?
Trong bài viết này sẽ chỉ ra năm ưu điểm cho mỗi loại chất nhằm cho thấy rằng đâu mới thực sự là loại kim loại đáng giá nhất.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra chất béo trên cơ thể của thằn lằn cá từ 180 triệu năm trước

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra chất béo trên cơ thể của thằn lằn cá từ 180 triệu năm trước
Chất béo là thứ luôn tồn tại trên cơ thể của động vật, nhưng trên thực tế chúng rất dễ phân hủy và không thể tồn tại dưới dạng hóa thạch như xương, nhưng gần đây các nhà cổ sinh vật học gần đây đã tìm thấy dấu vết của chất béo trên hóa thạch của loài thằn lằn cá tại Đức. Phát hiện này sẽ nâng cao nhận thức của chúng ta về loài thằn lằn cá.

Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long

tinybook tinybook 3 tuần 23 giờ
Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long
Leedsichthys là một loài cá khổng lồ của họ Pachycormidae, một nhóm cá xương Đại Trung Sinh đã sinh sống ở các đại dương giữa kỷ Jura.

Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn

tinybook tinybook 3 tuần 23 giờ
Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn
Dựa theo các nhà khoa học, những bông hoa có thể lắng nghe loài ong đến và khiến mật của chúng ngọt hơn để dụ dỗ các chú ong đến thụ phấn.

Nghiên cứu mới: Virus SARS-CoV-2 từ tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nghiên cứu mới: Virus SARS-CoV-2 từ tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm
Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra rằng virus corona chủng mới sinh ra từ các sự kiện tái kết hợp trong tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm

Dự án bí mật 'Roadrunner' của Tesla lộ diện: Sản xuất hàng loạt những viên pin dung lượng lớn với giá 100$ cho mỗi kWh

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Dự án bí mật Roadrunner của Tesla lộ diện: Sản xuất hàng loạt những viên pin dung lượng lớn với giá 100$ cho mỗi kWh
Dự án này được Tesla kỳ vọng sẽ giúp làm giảm giá thành của những viên pin được trang bị cho những chiếc xe ô tô điện, từ đó giúp chúng cạnh tranh tốt hơn về giá với những chiếc ô tô đổ xăng truyền thống.

Dựng được cấu trúc điện tử của benzen, hợp chất với electron tồn tại ở 126 chiều khác nhau

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Dựng được cấu trúc điện tử của benzen, hợp chất với electron tồn tại ở 126 chiều khác nhau
Bài toán khó đã làm khoa học đau đầu bao năm nay đã có lời giải, tạo nên bước đột phá trong ngành quang điện tử học.

Luôn treo mình lộn ngược trên cây như loài dơi, đây nhất định là loài thằn lằn bay cổ đại kỳ lạ nhất từng tồn tại ở Trung Quốc

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Luôn treo mình lộn ngược trên cây như loài dơi, đây nhất định là loài thằn lằn bay cổ đại kỳ lạ nhất từng tồn tại ở Trung Quốc
Với cái miệng phẳng, đôi mắt to và treo mình lộn ngược trên cây, Vesperopterylus đích thị là loài thằn lằn bay cổ đại kỳ lạ nhất từng tồn tại trên Trái Đất.

Úc sản xuất loại pin “thích” nhiệt và không bao giờ phát nổ

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Úc sản xuất loại pin “thích” nhiệt và không bao giờ phát nổ
Một đại học của Úc vừa chế tạo nguyên mẫu pin kim loại lithium khá thú vị, ngược hẳn với pin lithium ngày nay.

Sử dụng sóng và ánh sáng, các nhà khoa học thực hiện truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 100Gb/s

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Sử dụng sóng và ánh sáng, các nhà khoa học thực hiện truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 100Gb/s
Tia terahertz có thể dịch chuyển dữ liệu gấp 1000 lần mạng 100 megabit thông thường.

10 nhân vật có khả năng tự hồi máu mạnh nhất Marvel, hai "bố con" Wolverine còn chưa chạm tới top 5

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
10 nhân vật có khả năng tự hồi máu mạnh nhất Marvel, hai "bố con" Wolverine còn chưa chạm tới top 5
Chúng ta sẽ điểm qua một vài nhân vật với những khả năng đặc biệt trong đó bao gồm cả Healing Factor để xem nhân vật nào của Marvel là người có khả năng hồi phục vết thương tốt nhất.

Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay
Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay

Sự tuyệt chủng của những loài động vật có vú lớn tại Bắc Mỹ đã mang tới hậu quả gì?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Sự tuyệt chủng của những loài động vật có vú lớn tại Bắc Mỹ đã mang tới hậu quả gì?
Sự tuyệt chủng của voi ma mút và hổ răng kiếm trong quá khứ dường như không gây ra sự sụp đổ của hệ sinh thái Bắc Mỹ nhưng hậu quả sau đó là gì thì không phải ai cũng biết.

Nghiên cứu mới cho rằng Mặt trời có thể là nguyên nhân khiến cá voi xám chết vì mắc cạn

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Nghiên cứu mới cho rằng Mặt trời có thể là nguyên nhân khiến cá voi xám chết vì mắc cạn
Cụ thể, theo nghiên cứu mới này, rất có thể những cơn bão mặt trời đã khiến cho khả năng định vị phương hướng của cá voi gặp vấn đề, khiến cho chúng bị mắc cạn.

Các nhà khoa học phát triển thành công loại pin lithium không bao giờ phát nổ dù có quá nhiệt

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Các nhà khoa học phát triển thành công loại pin lithium không bao giờ phát nổ dù có quá nhiệt
Loại pin lithium này có thể hoạt động ngay cả ở nhiệt độ cao mà không bị phát nổ. Đây chắc chắn là một thành tựu ấn tượng và rất quan trọng để ứng dụng trên smartphone hay xe điện.

Chip AI mới cho phép mắt nhân tạo phân tích xong hình ảnh chỉ trong vài nano giây

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Chip AI mới cho phép mắt nhân tạo phân tích xong hình ảnh chỉ trong vài nano giây
Công nghệ mới sẽ là trợ thủ đắc lực cho machine vision.

Bí ẩn về những cỗ quan tài di chuyển ở đảo Barbados

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Bí ẩn về những cỗ quan tài di chuyển ở đảo Barbados
Khi mọi người mở nắp ngôi mộ ở Barbados, họ đã cảm thấy sững sờ bởi những chiếc quan tài trong đó đều được đặt lại một cách bất thường, như thể chúng bị một lực lượng nào đó di chuyển.

Nhóm nghiên cứu MIT tuyên bố tìm ra cách thức "đánh chặn" thiên thạch hiệu quả nhất

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Nhóm nghiên cứu MIT tuyên bố tìm ra cách thức "đánh chặn" thiên thạch hiệu quả nhất
Chúng ta thật may mắn vì thông minh hơn khủng long.

Túp lều tranh không tường rách nát ở San Francisco được rao bán với giá 2 triệu USD

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Túp lều tranh không tường rách nát ở San Francisco được rao bán với giá 2 triệu USD
Được biết, miếng đất có túp lều này chỉ rộng chưa đến 60m vuông, và bản thân túp lều thì trong tình trạng “không thể ở được”.

Tại sao côn trùng từ bỏ cơ thể to lớn thời tiền sử của chúng mà ngày càng thu nhỏ dần?

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Tại sao côn trùng từ bỏ cơ thể to lớn thời tiền sử của chúng mà ngày càng thu nhỏ dần?
Côn trùng khổng lồ luôn là nguồn nhiên liệu phong phú cho các bộ phim khoa học viễn tưởng, và thực tế đã có những thời kỳ đạt được kích thước siêu to khổng lồ.

Hiểm họa tương lai: AI không chỉ lấy mất việc làm của con người, nó còn trực tiếp ngăn người lao động tìm việc

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Hiểm họa tương lai: AI không chỉ lấy mất việc làm của con người, nó còn trực tiếp ngăn người lao động tìm việc
Thời thế thay đổi: trước khi được ngồi đối diện với cặp “mắt xanh” của nhà tuyển dụng, các em phải lọt được “mắt thần” của trí tuệ nhân tạo.

Tạm gác Avengers sang một bên, đây là 10 con vật mạnh nhất vũ trụ Marvel

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Tạm gác Avengers sang một bên, đây là 10 con vật mạnh nhất vũ trụ Marvel
Không chỉ có các nhân vật mang hình hài con người, thậm chí là các con vật cũng được các họa sĩ biến hóa thành những sinh vật với những khả năng không tưởng trong vũ trụ của Marvel

Các nhà khoa học cuối cùng cũng khám phá được bí ẩn của vật chất tối trong vũ trụ

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng cũng khám phá được bí ẩn của vật chất tối trong vũ trụ
Các nhà khoa học vừa tìm ra được một loại hạt, mà có thể là nguồn gốc của vật chất tối trong vũ trụ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat