Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm?

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm?
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Hồi sinh khủng long luôn là niềm mong muốn của con người và với sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay có lẽ điều đó có thể sẽ thành công, miễn sao chúng ta có thể chiết xuất được DNA của chúng.

Chúng ta luôn cảm thấy tò mò về những loài khủng long thời tiền sử và nuôi hy vọng một ngày nhân loại có thể hồi sinh được chúng. Với công nghệ và khoa học hiện đại của thế kỉ 21 thì có lẽ điều đó có khả năng trở thành hiện thực, miễn sao DNA gốc của khủng long có thể được chiết xuất, phôi của chúng có thể phát triển được trong phòng thí nghiệm thì điều đó sẽ thành hiện thực.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 1.

Chúng ta đã quá quen về câu chuyện trong Công viên kỷ Jura, loài khủng long cũng được hồi sinh bằng phương thức tương tự như vậy.

Trong phim, các nhà khoa học đã trích xuất DNA gốc của khủng long từ một con muỗi đã hút máu khủng long và được bảo quản trong một miếng hổ phách.

Thông qua việc nhân bản vô tính, một số lượng lớn khủng long đã được hồi sinh và toàn bộ hòn đảo Isla Nublar đã trở thành thiên đường cho khủng long.

Tuy nhiên, trong thực tế, những khái niệm khoa học viễn tưởng này đều rất khó trở thành sự thực. Trên thực tế, DNA không thể lưu giữ trong một thời gian dài như vậy, ngay cả khi nó được bảo vệ bởi các lớp hổ phách theo một cách hoàn hảo.

Ngay từ thời điểm một sinh vật bị chết đi, DNA trong cơ thể chúng sẽ dần bị phá vỡ. Một nghiên cứu khoa học mới ở New Zealand cho thấy thời gian bán hủy của DNA là 521 năm.

Nói cách khác, sau 521 năm, liên kết hóa học giữa deoxyribonucleotide bị phá vỡ một nửa. Một nửa số liên kết hóa học DNA còn lại sẽ bị phá vỡ trong những năm tiếp theo.

Sau khi tính toán, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng phải mất 6,8 triệu năm để các liên kết hóa học này bị phá vỡ và biến mất hoàn toàn. Điều đó đồng nghĩa với việc DNA của những loài khủng long cách chúng ta khoảng 65 triệu năm dù có được bảo quản tốt tới đâu đi chăng nữa chúng sẽ không tránh khỏi sự tàn phá của tự nhiên.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 2.

Điều thậm chí còn bi thảm hơn là nếu DNA muốn bảo quản kéo dài 6,8 triệu năm, thì nó phải ở trong môi trường lý tưởng nhất .

Bất cứ điều gì đến từ môi trường dù chỉ nhỏ nhất cũng có thể làm tăng tốc độ suy thoái DNA, chẳng hạn như nhiệt độ cao, tính axit và DNase (một enzyme xúc tác sự phân cắt thủy phân được sinh ra bởi các vi sinh vật).

Vì vậy, trong cuộc sống thực, sự tồn tại của DNA chắc chắn sẽ ngắn hơn nhiều so với 6,8 triệu năm. Đoạn DNA lâu đời nhất từng được con người phát hiện (hóa thạch ngựa từ băng vĩnh cửu của Canada) cũng chỉ có tuổi thọ 700.000 năm.

Bởi vậy theo cách này, việc trích xuất gen của khủng long cách đây 65 triệu năm thực sự là một điều không tưởng ngay cả khi con người có sự tiến bộ về khoa học kỹ thuật.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 3.

Vậy thì chẳng còn cách nào để hồi sinh được khủng long? Thực sự thì các nhà khoa học không muốn từ bỏ sớm đến vậy bởi vẫn còn một cách khác đến từ các loài chim.

Mặc dù đã có một thời gian, mọi người luôn có một ấn tượng sâu sắc và nghĩ rằng chúng là những con thằn lằn cổ đại với kích thước to lớn, cũng bởi vì tên gọi của chúng: khủng long - Dinosaur được cấu thành từ Dions và Sauros trong tiếng Hy Lạp và có nghĩa là "thằn lằn to lớn".

Tuy nhiên, trong giới khoa học chính thống, các loài chim hiện đại về cơ bản được xác định là đã tiến hóa từ khủng long chân thú và là hậu duệ trực tiếp của khủng long.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 4.

Sự kiện tuyệt chủng hàng loạt tại kỷ Phấn trắng cách đây 65 triệu năm đã gây ra sự tuyệt chủng của hầu hết các loài khủng long. Nhưng một loài khủng long chân thú cỡ nhỏ vẫn còn sống sót. Nói cách khác, khủng long không bị tuyệt chủng hoàn toàn.

Theo thời gian, chúng đã tiến hóa liên tục, trở nên nhỏ hơn, nhẹ hơn và mọc cánh, cuối cùng chúng trở thành những con chim hiện đại, bao gồm cả những loài như gà hay đà điểu...

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 5.

Trên thực tế, ngay từ thế kỷ 19, các nhà khoa học đã đề xuất rằng khủng long là tổ tiên của loài chim. Sau nhiều thập kỷ phát triển, cộng đồng cổ sinh vật học có đủ bằng chứng để chứng minh rằng loài chim là hậu duệ trực tiếp của khủng long.

Nó được chứng minh bằng cấu trúc xương, chế độ sinh sản cũng như một số lượng lớn hóa thạch, chúng rất giống với khủng long chân thú đi bằng hai chân.

Đặc biệt là vào đầu thế kỷ 21, các nhà cổ sinh vật học tìm thấy protein trong T. Rex MOR 1125 - hóa thạch Tyrannosaurus Rex, là loại gần nhất với gà.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 6.

Vì vậy, theo một nghĩa nào đó, ngay cả khi không hồi sinh khủng long cổ đại thì vẫn luôn có hậu duệ của những loài khủng long luôn rình rập chúng ta.

Ví dụ, con gà chúng ta ăn hàng ngày thực sự là một loại "thịt khủng long". Tất nhiên, sẽ có một số người không đồng ý với sự đánh tráo khái niệm này.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 7.

Nhưng phải nhìn vào thực tế, sau rất nhiều năm tiến hóa, nhiều đặc điểm của khủng long mà chúng ta đã xác định từ lâu đã bị cuốn trôi theo lịch sử tiến hóa của các loài chim. Chưa kể rằng những con chim hiện đại nhỏ nhắn và mỏng manh hơn tổ tiên của chúng rất nhiều, bởi vậy không thể so sánh chúng với những con khủng long cao lớn và hung dữ.

Trong quá trình tiến hóa, gen của khủng long dần thay đổi, cuối cùng trở thành loài chim hiện đại. Nhưng ngay cả sau 65 triệu năm, DNA của các loài chim vẫn có thể được coi là bản sao của những con khủng long chân thú.

Và đó là lý do khiến cho các nhà khoa học có thêm hy vọng hồi sinh khủng long miễn sao có thể sửa đổi trên cơ sở gen của chim hiện đại, và một ngày nào đó chúng có thể biến những con gà thành một con khủng long to lớn.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 8.

Và Jack Horner là nhà khoa học muốn biến đổi gen của gà trong phòng thí nghiệm để biến nó thành một con khủng long. Bản thân anh là một người hâm mộ khủng long và được thuê làm cố vấn khoa học của bộ phim Jurassic World - Công viên kỷ Jura.

Từ nhỏ, nhà khoa học này đã có hai điều ước, điều đầu tiên là trở thành một nhà cổ sinh vật học và điều thứ hai là hồi sinh những con khủng long.

Bây giờ điều ước đầu tiên của ông ấy đã được thực hiện, Horner giải thích, việc tạo ra khủng long giờ chỉ còn là vấn đề thời gian bởi chúng ta đã có DNA của sinh vật này trong cơ thể loài gà.

Điều mà ông đang làm hiện giờ là cố gắng xác định con đường tiến hóa từ khủng long thành các loài vật khác, cụ thể là các loài chim và từ đó tìm cách đảo ngược quá trình.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 9.

Mặc dù phương pháp này nghe có vẻ vô lý, nhưng nó đáng tin cậy hơn nhiều so với việc tìm thấy máu khủng long trong những con muỗi bị mắc kẹt trong hổ phách.

Trong tự nhiên, cũng có một hiện tượng bất thường như vậy - hiện tượng phản tổ.

Bản chất hiện tượng "phản tổ" này là một hiện tượng di truyền trong đó một sinh vật thỉnh thoảng cho thấy một số đặc điểm giải phẫu nhất định của tổ tiên chúng. Ví dụ, một số động vật có vú dưới biển, chẳng hạn như cá voi, cá heo, v.v., đôi khi vô tình có một bộ vây giống như bốn chân khi so với các đồng loại khác của chúng.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 10.

Ngay cả con người chúng ta đôi khi cũng có một số đặc điểm của người nguyên thủy. Mọi người chắc đều đã nghe tới hiện tượng mọc lông tóc trên khắp cơ thể của những người mắc hội chứng người sói. Đặc điểm của việc mọc lông tóc trên khắp cơ thể từ khi sinh ra là "sự thoái hóa" của các mô và lông của con người.

Hay những trường hợp khác như có đuôi hoặc tai có thể chuyển động, tất cả đều thuộc về "thoái hóa gen".

Quá trình tiến hóa sẽ gói gọn các đặc điểm của tổ tiên trong các gen như ký ức, nhưng những ký ức này chưa hoàn toàn biến mất, chỉ là chúng không còn được biểu hiện ra bên ngoài nữa.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 11.

Mặc dù hiện tượng "phản tổ" trong tự nhiên là một sự xuống cấp cực kỳ chậm và không thể kiểm soát. Nhưng miễn sao chúng ta có thể sử dụng công nghệ di truyền nhân tạo để tìm kiếm và sửa đổi một số cơ địa di truyền nhất định trên chúng, động vật có thể nhanh chóng thoái hóa và mang hình dạng của tổ tiên.

Trên thực tế, ngay từ cuối những năm 1970, các nhà sinh học đã phát hiện ra rằng lý do tại sao ruồi giấm chỉ phát triển có một đôi cánh và họ đã điều chỉnh gen và khiến cho ruồi giấm mọc thêm một đôi cánh để chúng giống với hình dạng của tổ tiên hơn.

Kỹ thuật này được gọi là "kỹ thuật di truyền ngược", có nghĩa là các gen được thiết kế theo hướng ngược lại của sự tiến hóa.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 12.

Hiện tại, nhóm của Jack Horner đã thành thạo cơ chế "chuyển đổi" điều khiển sự phát triển của các phần khác nhau của gen gà, điều này sẽ giúp kiểm soát chính xác sự phát triển của phôi gà.

Vào năm 2015, họ đã tạo ra một phôi gà với miệng của khủng long, năm 2016, họ đã mở rộng thành công phần xương chân gà cho thấy đặc điểm giống khủng long như loài Archaeopteryx. Những đặc điểm này đều đã bị mất bởi quá trình tiến hóa từ khủng long thành chim hiện đại.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 13.
Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 14.

Nhưng cho đến nay, Jack Horner và nhóm của ông chỉ tập trung vào thao tác gen trong phôi gà. Nói cách khác, nó ức chế sự biểu hiện của gen ảnh hưởng đến một số protein ban đầu, do đó đạt được hiệu quả kiểm soát sự phát triển bất thường của phôi gà. Nhưng trên thực tế, bản thân gen gà không thay đổi.

Jack Horner đã đặt tên cho chúng là Dino-Chicken, mặc dù sở hữu đặc điểm của một số loài khủng long, nhưng chúng vẫn hoàn toàn là gà và Jack Horner vẫn chưa có kế hoạch ấp những phôi gà như vậy.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 15.

Theo Horner hình dung, trong quá trình tiến hóa ngược, đuôi của chim sẽ bị mất, các chi sẽ được thế vào chỗ của cánh, hàm răng sẽ thay thế cho mỏ và chúng ta sẽ hồi sinh được khủng long hoàn chỉnh. Những điều này hiện đã và đang được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm.

Làm thế nào để hồi sinh một con khủng long cách đây 65 triệu năm? - Ảnh 16.

Nếu suy xét về mặt lý thuyết thì việc hồi sinh khủng long theo phương pháp này hoàn toàn khả thi, nhưng trên thực tế thì nó không hề đơn giản như vậy.

Trên thực tế, ngoài khủng long, các nhà khoa học cũng đang cố gắng hồi sinh một số loài gần gũi với chúng ta hơn, chẳng hạn như bồ câu du hành, voi ma mút...nhưng tới nay vẫn chưa hề có kết quả.

Nhưng ngay cả khi những sinh vật này được hồi sinh thì chúng sẽ phải đối mặt với sự tuyệt chủng cấp độ hai vì những yếu tố đến từ điều kiện môi trường.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat