Làm thế nào để chế ngự sóng thần? Có những phương pháp bạn có nằm mơ cũng không nghĩ ra nổi

Làm thế nào để chế ngự sóng thần? Có những phương pháp bạn có nằm mơ cũng không nghĩ ra nổi
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
"Theo những gì tôi biết, thì mọi rào chắn dù chắc chắn tới đâu đều có thể sập xuống", giáo sư Katsu Goda kết luận.

Cơn sóng thần dữ dằn quét mất 1.400 sinh mạng tại Đảo Sulawesi, Indonesia không phải trường hợp duy nhất. Trong tương lai, sẽ còn những cơn sóng thần nữa, chúng ta cần những biện pháp chặn được cơn thịnh nộ của tự nhiên, tới từ ngoài khơi xa.

Đã nhiều phương pháp được đề xuất, dưới đây là một loạt những cách thức đối phó, từ những dự án đã tồn tại cho đến những biện pháp tưởng tượng.

Cách dễ tưởng tượng nhất: Xây tường

Khi ngoài khơi xa xảy ra hoạt động địa chấn, có núi lửa ngầm phun trào, một phần nước biển rất lớn sẽ bị xô đẩy. Biển ở ngoài xa rất sâu, vậy nên nước dịch chuyển, biến thành những con sóng rất nhỏ. Nhưng khi nó đi dần vào bờ, độ sâu của biển không còn nhưng con sóng vẫn duy trì độ cao của mình, biến thành một bức tường nước cao nhiều mét, ập vào bờ và gây nên những thảm họa chết người.

Làm thế nào để chế ngự sóng thần? Có những phương pháp bạn có nằm mơ cũng không nghĩ ra nổi - Ảnh 1.

Nước Nhật, nơi thường xuyên hứng chịu thảm họa động đất và sóng thần (đôi khi còn chịu cả hai một lúc), có một dàn tường chắn sóng sát bờ biển miền Tây. Thế nhưng nó đã không thể chặn được cơn sóng Tohoku ập vào năm 2011, cơn sóng cướp đi sinh mạng của 18.000 người. Nhiều phần của bức tường đã được thay thế bởi một dãy tường bê tông mới, dài 395 mét, cao 12,5 mét, trị giá 13 tỉ USD để bảo vệ những sinh mạng vô giá sống đằng sau nó.

Bạn có thể gật gù về độ cao của bức từng 12,5 mét, nhưng hãy sợ hãi trước cơn sóng cao tới 39 mét của năm 2011. Chỉ có vài phần của con sóng thần tới được mức 39 mét, nhưng có thể thấy sóng hoàn toàn có khả năng vượt tường. Thế còn phần nước va vào tường thì sao? Lực va đập cực kì mạnh, tường cũng phải được gia cố để đứng vững được trước sức tàn phá của con nước.

Không có cơ chế nhân tạo nào hoàn hảo, bức tường không đủ để đảm bảo an toàn cho người dân miền biển. Giáo sư Katsu Goda chuyên nghiên cứu về thảm họa nói rằng "nếu chiều cao sóng mà quá đầu người, tính mạng của cá nhân đang được nói tới sẽ gặp nguy hiểm".

Làm thế nào để chế ngự sóng thần? Có những phương pháp bạn có nằm mơ cũng không nghĩ ra nổi - Ảnh 2.

Cách nghe rất hư cấu, nhưng lại có thật: Tiêu diệt sóng ngay từ ngoài khơi

Ông Tad Murty, giáo sư tại Đại học Ottawa và cũng là phó chủ tịch của Cộng đồng Sóng thần Quốc tế, nhấn mạnh rằng tường chắn sóng chỉ chặn được một phần nhỏ sức mạnh của sóng. Để vô hiệu hóa hoàn toàn một con sóng thần, người ta cần những phương cách khác.

"Ta phải triệt tiêu sóng thần ngay khi nó hình thành ngoài biển", ông Murty nói trong bài phỏng vấn với Earther.

Làm thế nào để chế ngự sóng thần? Có những phương pháp bạn có nằm mơ cũng không nghĩ ra nổi - Ảnh 3.

Sóng thần đi thẳng về phía bờ dưới dạng một làn nước lớn, nếu như cắt nhỏ được làn nước ấy, ta sẽ triệt tiêu được sức mạnh con sóng thần. Hóa ra, chỉ với những hòn đảo được đặt tại các vị trí hợp lý, con người có thể chế ngự được sóng thần.

Ví dụ cụ thể: thảm họa kép động đất – sóng thần tại Ấn Độ Dương hồi năm 2004 đã cướp đi sinh mạng của 227.989 người. Người ta cứ tưởng những cụm đảo ngoài khơi, nơi cư ngụ của những tộc người không biết tới thế giới văn minh sẽ hứng chịu hậu quả nặng nề. Người ta đã lo rằng con sóng lớn sẽ xóa sổ hoàn toàn dân đảo, nhưng họ vẫn sống tốt.

Chính là nhờ những rặng san hô – đê chắn sóng tự nhiên và các đảo nằm rải rác trên Ấn Độ Dương đã chia nhỏ được sức mạnh con sóng.

Làm thế nào để chế ngự sóng thần? Có những phương pháp bạn có nằm mơ cũng không nghĩ ra nổi - Ảnh 4.

Con sóng thảm họa ngoài khơi Ấn Độ Dương hồi năm 2004.

Cách bước thẳng ra từ phim viễn tưởng: Một khẩu súng chống sóng thần

Các đảo tạo thành một rào chắn sóng nhân tạo không phải thứ vũ khí duy nhất của nhân loại. Usama Kadri, giảng viên toán học ứng dụng tại Đại học Cardiff, có một bản nghiên cứu hồi năm 2017, đề xuất ý tưởng xây dựng một khẩu thần công chống sóng.

Động đất, núi lửa phun trào, hoạt động địa chấn nói chung tạo ra sóng hấp dẫn âm thanh – một sóng âm đặc biệt có thể đi xuyên làn nước biển với tốc độ âm thanh. Theo tính toán của Kadri, ta có thể dùng súng bắn sóng hấp dẫn âm thanh để chống lại chính thứ sóng đặc biệt đó. Lấy độc trị độc. 

Trên lý thuyết, ta có thể bắn liên tục sóng vào sóng, cho đến khi triệt tiêu hoàn toàn con sóng thần.

Làm thế nào để chế ngự sóng thần? Có những phương pháp bạn có nằm mơ cũng không nghĩ ra nổi - Ảnh 5.

Khẩu súng sóng hấp dẫn âm thanh cần rất nhiều năng lượng, hơn nữa lại cần rất nhạy để có thể phản ứng kịp thời trước một cơn động đất có tiềm năng tạo sóng thần. Vì đây là một "thử thách lớn về mặt kĩ thuật", nhà toán học Usama Kadri đang kiên trì thực hiện thí nghiệm để tạo ra một khẩu thần công mẫu.

Cách cuối cùng tập trung vào con người chứ không phải con sóng

Tất cả những cách chống sóng trên chưa hiệu quả 100%, vậy nên tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho từng cá nhân người sẽ là hướng giải quyết khôn ngoan hơn. Để sống sót, căn nhà phải đủ chắc chắn để sống sót được sức mạnh con sóng. Những chuyên gia thiết kế đề xuất nhiều phương án, từ nhà chống nước, chống lực cho tới những căn nhà nổi có thể cho phép người ẩn náu bên trong sống được vài ngày, vài tuần.

Làm thế nào để chế ngự sóng thần? Có những phương pháp bạn có nằm mơ cũng không nghĩ ra nổi - Ảnh 6.

Phao cá nhân do Survival Capsule xây dựng.

Ngoài bờ biển Ấn Độ, hàng ngàn những công trình được xây dựng chắc chắn nằm trên mực nước lũ, có thể tránh được con nước tràn vào bờ. Cụm công trình có thể được sử dụng như nhà ở, trường học, trung tâm công động, bệnh viện tạm thời và nhiều hơn nữa.

Hồi năm 2014, bang Washington, Mỹ xây dựng nhà ở chống sóng thần đầu tiên, đưa vào một trường học. Toàn bộ ngôi trường được gia cố bằng bê tông và thép, phòng thể chất có khả năng chứa được tới 1.000 người được đưa lên cao, tránh được nước ngập khi sóng tràn vào.

Làm thế nào để chế ngự sóng thần? Có những phương pháp bạn có nằm mơ cũng không nghĩ ra nổi - Ảnh 7.

Công trình tránh sóng tại Washington.

Tại Taiki, Nhật Bản, người ta xây dựng Tháp Nishiki: một cấu trúc thẳng đứng có thể chứa được khoảng 250 trong trường hợp sóng tràn vào.

Làm thế nào để chế ngự sóng thần? Có những phương pháp bạn có nằm mơ cũng không nghĩ ra nổi - Ảnh 8.

Các công ty tư nhân đổ tiền vào đầu tư các mẫu nhà ở tránh sóng thần. Một trong những dự án như vậy là STATIM – Cấu trúc Liền mạch chống Bão, Lốc và Sóng thần là một căn nhà nổi giá thành rẻ, lắp đặt dễ dàng nhưng vẫn đủ chắc chắn. Nó có thể nổi được trên làn nước, giữ cho người bên trong sống sót đủ lâu cho đến khi đội cứu hộ tới.

Làm thế nào để chế ngự sóng thần? Có những phương pháp bạn có nằm mơ cũng không nghĩ ra nổi - Ảnh 9.

Lời kết

Các chuyên gia đều đồng ý rằng dù có đưa ra bao nhiêu phương án chống sóng đi nữa, điều quan trọng là đất nước cận biển phải có kinh phí để xây dựng những công trình, những dự án đầy hứa hẹn nói trên. 

Trước hết, cần một hệ thống cảnh báo sóng thần hiệu quả để chạy cho kịp. Và để người dân hiểu sức tàn phá của một con sóng thần mà chạy cho kịp, cần phải giáo dục người dân miền biển cẩn thận. Nói không thừa đâu, clip thảm họa sóng thần, bão biển nào cũng thấy xuất hiện những cá nhân "điếc không sợ súng", đứng ngắm xem sóng tạt vào mặt sẽ mát tới đâu.

Ta chưa thể chế ngự được sóng thần, nên trước mắt cứ phải chạy để giữ mạng đã.

"Theo những gì tôi biết, thì mọi rào chắn dù chắc chắn tới đâu đều có thể sập xuống", giáo sư Katsu Goda kết luận.

Dựa theo bài viết của chuyên gia núi lửa Robin George Andrews

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 9 tháng 4 giờ
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 9 tháng 5 giờ
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 9 tháng 9 giờ
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 9 tháng 22 giờ
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 9 tháng 1 ngày
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 9 tháng 1 ngày
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 9 tháng 1 ngày
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 9 tháng 1 ngày
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 9 tháng 1 ngày
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat