Lại là Google: chỉ cần dùng phần mềm cũng tái tạo được tính năng 3D Touch của Apple lên điện thoại Pixel

Lại là Google: chỉ cần dùng phần mềm cũng tái tạo được tính năng 3D Touch của Apple lên điện thoại Pixel
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Ngoài ra, hãng còn cập nhật một số tính năng mới cho dịch vụ thanh toán di động Google Pay.

Hôm qua, Google đã công bố gói "feature drop" mới nhất dành cho các điện thoại Pixel chạy Android của hãng. Gói cập nhật này là một phần trong nỗ lực nhằm khẳng định rằng các điện thoại Pixel sẽ luôn được nhận cập nhật phần mềm trước các điện thoại Android khác, và một vài trong số các tính năng mới sẽ chỉ độc quyền dành cho Pixel. Gói "drop" hôm qua đã cho thấy rất nhiều điểm tốt (và cả chưa tốt) trong nỗ lực phần cứng của Google, do đó, hãy cùng nói rõ hơn về nó một chút.

Đầu tiên và trước hết, nói rằng những tính năng mới "đã được tung ra" vào hôm qua chỉ gần đúng mà thôi. Trên thực tế, chúng "đã bắt đầu được tung ra" vào hôm qua, và sẽ được chuyển dần đến mọi người dùng trong vài tuần nữa. Đây là điểm đáng khen hơn nhiều so với gói "feature drop" trước đó (cũng là gói drop đầu tiên), vốn được triển khai đến người dùng Pixel khá chậm.

Google có những lý do rất chính đáng để không phân phối các bản cập nhật đến mọi người ngay trong ngày đầu tiên, nhưng điều đó đã khiến sự hào hứng của người dùng giảm bớt đi nhiều – bởi chẳng ai thích chờ đợi cả.

Vậy nên nếu bạn nằm trong số những người dùng chưa nhận được cập nhật, thì có lẽ bạn sẽ muốn biết những điểm mới trong bản cập nhật tháng 3 này. Có một vài thay đổi khá chất lượng: chế độ tối nay có thể kích hoạt theo lịch đặt trước; tính năng thay đổi độ sáng theo môi trường được cải thiện; và bạn có thể thiết lập máy thực hiện các thao tác nhỏ tùy thuộc vào mạng Wi-Fi bạn đang kết nối. Ngoài ra, bạn còn nhận được nhiều emoji mới, nhiều hiệu ứng AR mới khi gọi video bằng Duo, và người dùng Pixel 4 sẽ có thể sử dụng một thao tác cử chỉ mới với Motion Sense.

Nhưng có một thứ ít mà website hỗ trợ người dùng của Google đề cập đến trong bản cập nhật này: "Bên cạnh nhấn giữ, bạn có thể nhấn mạnh lên màn hình để nhận được nhiều sự trợ giúp từ các ứng dụng nhanh chóng hơn".

"Nhấn mạnh" là một thao tác khiến không ít người cảm thấy ngờ ngợ, đơn giản vì nó khá giống với 3D Touch của iPhone, vốn cho phép bạn thực hiện nhiều hành động khác nhau dựa trên lực nhấn của bạn lên màn hình cảm ứng. Đó là một tính năng được nhiều người yêu thích, bởi nó giúp truy cập nhanh hơn đến chế độ con trỏ trên bàn phím iPhone. Nó đã bị loại bỏ trên các mẫu iPhone mới nhất – Apple hủy bỏ tính năng này bởi phần cứng cần thiết để hỗ trợ nó quá đắt đỏ, phức tạp, hay bất kỳ lý do nào khác mà họ đưa ra.

Nhưng nay, dường như Google đã làm được điều tương tự với màn hình cảm ứng, như họ từng làm với camera: sử dụng thuật toán phần mềm để giúp những thứ tầm thường làm được những điều đặc biệt. Đó là một điều rất Google, nhưng lại không…Google cho lắm khi mà hầu như chẳng có chút thông tin nào về tính năng này trên internet, ngoại trừ một bài viết trên XDA-Developers.

Theo thông tin được chính Google cung cấp, thì "tính năng nhấn giữ hiện hoạt động trên một vài ứng dụng và giao diện người dùng hệ thống như Launcher, Photos, và Drive. Bản cập nhật này sẽ đẩy nhanh thao tác nhấn để mở ra nhiều tùy chọn nhanh hơn. Chúng tôi còn dự định sẽ mở rộng danh sách các ứng dụng bên thứ nhất hỗ trợ thao tác này trong tương lai gần".

Về cơ bản, tính năng mới cho phép bạn nhấn mạnh hơn để mở menu nhấn giữ nhanh hơn. Tài liệu liên quan API Deep Press cho Android của Google nói rằng thao tác nhấn mạnh không làm điều gì mới cả, chỉ là một cách nhanh hơn để thực hiện thao tác nhấn giữ mà thôi. Còn tại sao nó chỉ hoạt động với một vài ứng dụng nhất định? Là bởi rất nhiều nhà phát triển Android không sử dụng các API chuẩn cho thao tác nhấn giữ. Bởi đó là Android!

Nhưng rốt cuộc thì thao tác nhấn mạnh hoạt động ra sao? Google đã tìm ra cách sử dụng thuật toán machine learning để phát hiện một cú nhấn mạnh, điều mà Apple phải nhờ đến phần cứng.

Bây giờ hãy nhấn vào màn hình, nghĩ xem bao nhiêu phần ngón tay của bạn sẽ được ghi nhận bởi các cảm biến điện dung. Sau đó nhấn mạnh và chú ý xem ngón tay tiếp xúc với màn hình ra sao – diện tích phần ngón tay được ghi nhận sẽ nhiều hơn đúng không? Phải dùng đến machine learning vì Google cần dựng hình hàng ngàn kích cỡ và hình dạng ngón tay khác nhau, và họ còn phải đo đạc diện tích tiếp xúc thay đổi ra sao trong một thời gian ngắn để xác định lực nhấn của bạn.

Không rõ liệu thuật toán nhận diện lực nhấn ngón tay thông qua machine learning của Google có chính xác như 3D Touch trên iPhone hay không, nhưng bởi ở thời điểm hiện tại, chúng chỉ được dùng để phát hiện nhanh hơn thao tác nhấn giữ, có lẽ điều đó cũng chưa quá quan trọng. Tuy nhiên, một ngày nào đó, có lẽ các điện thoại Pixel sẽ có thể làm được những thứ mà iPhone từng làm được.

Có gì mới trong gói "feature drop" tháng 3 của Google dành cho điện thoại Pixel?

Bên cạnh tính năng nói trên, Google còn cập nhật Google Pay – cụ thể, có vẻ họ cuối cùng cũng nhận ra rằng người dùng muốn chuyển đổi giữa các thẻ trong Google Pay dễ dàng hơn, nên đã thêm vào một shortcut để truy cập nhanh bằng cách nhấn giữ nút nguồn.

Việc thu thập các loại thẻ/vé trong Apple Wallet diễn ra khá dễ dàng và phổ biến – về cơ bản thì mọi hãng hàng không đều cung cấp cho bạn một nút bấm đề làm điều đó. Cách này tốt hơn nhiều so với giải pháp của Android, vốn đòi hỏi phải mở ứng dụng hoặc chụp ảnh màn hình, rồi sau đó phải tìm chúng trong thư viện ảnh. Nhưng việc tích hợp chúng với Google Pay từ lâu đã là một vấn đề. Google công bố hỗ trợ thẻ/vé lên máy bay từ một năm rưỡi trước, và hầu như chẳng có hãng hàng không nào sử dụng nó cả.

Sự khó chịu này đã diễn ra hàng năm trời, và nay cuối cùng người dùng Pixel đã có một câu trả lời "rất Google". Thay vì thuyết phục các đối tác thêm một nút bấm Google Pay, Google cho phép bạn chụp ảnh màn hình tấm thẻ/vé lên máy bay trong ứng dụng của hãng hàng không bạn đang sử dụng. Khi hệ thống chụp ảnh màn hình phát hiện ra một mã QR, bạn sẽ thấy một thông báo với một nút bấm để lưu thẻ/vé đó vào ví Google Pay. Nó còn cho phép Google Assistant biết được bạn quan tâm về chuyến bay đó, để nó gửi cho bạn thông tin cập nhật sau này.

Cả hai tính năng chụp ảnh màn hình thẻ/vé và phát hiện thao tác nhấn mạnh đều có một điểm chung: chúng là những giải pháp phần mềm rất thông minh, tận dụng tối đa ưu thế về machine learning của Google để giải quyết vấn đề. Chúng cũng là những vấn đề mà Apple đã giải quyết trước đó thông qua những phương thức truyền thống hơn.

Dù vậy, Google vẫn đáng được khen ngợi. Họ đang bắt kịp, và trong một số trường hợp, họ đang mang lại những cải tiến. Ví dụ, tính năng tự động phát hiện va chạm xe hơi có thể sẽ là một công cụ cứu người tuyệt vời. Và trong mọi thứ thường ngày, Google đang dần khắc phục những điểm khó chịu nhỏ nhặt của Android thông qua các bản cập nhật đều đặn xuyên suốt cả năm, thay vì chỉ thông qua một bản cập nhật hệ điều hành khổng lồ. Nếu như hãng có thể làm tốt hơn trong việc phân phối cả hai loại cập nhật – "feature drop" và cập nhật hệ điều hành – đến các điện thoại không phải Pixel, thì có lẽ Apple nên lo sợ đi là vừa.

Tham khảo: TheVerge

OnePlus 8 Pro lộ diện trên tay của "Iron Man" Robert Downey Jr.

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
OnePlus 8 Pro lộ diện trên tay của "Iron Man" Robert Downey Jr.
Hình ảnh được đăng tải bởi vị đạo diễn Sam Jones, tuy nhiên nó đã bị xóa khỏi các trang mạng xã hội.

Galaxy Z Flip: Đàn ông sẽ thấy chiếc smartphone này hay ở chỗ nào?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Galaxy Z Flip: Đàn ông sẽ thấy chiếc smartphone này hay ở chỗ nào?
"Phe" đàn ông có cảm giác thế nào khi sử dụng sản phẩm này? Tôi đã dùng nó 1 tuần nay và chưa có ý định rời bỏ chiếc điện thoại này.

Nubia Red Magic 5G ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865, sạc nhanh 55W, giá từ 12.7 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Nubia Red Magic 5G ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865, sạc nhanh 55W, giá từ 12.7 triệu đồng
Red Magic 5G là smartphone chuyên game mới nhất của Nubia, đồng thời là mẫu điện thoại có màn hình tần số quét 144Hz đầu tiên trên thế giới.

Xiaomi giờ đây đã chán smartphone giá rẻ, muốn 'khô máu' đến cùng với Huawei tại phân khúc cao cấp

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Xiaomi giờ đây đã chán smartphone giá rẻ, muốn khô máu đến cùng với Huawei tại phân khúc cao cấp
Xiaomi – nhà sản xuất smartphone lớn thứ tư thế giới, vừa bộc lộ tham vọng chiếm lấy thị phần phân khúc smartphone cao cấp, đối đầu trực tiếp với Huawei tại Trung Quốc.

Samsung khử trùng điện thoại miễn phí tại Việt Nam

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Samsung khử trùng điện thoại miễn phí tại Việt Nam
Samsung sẽ sử dụng máy tiệt trùng bằng tia cực tím để khử trùng điện thoại của người dùng.

Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở
Câu chuyện dưới đây là lý do tại sao bạn nên ngay lập tức sắm cho chiếc Galaxy Z Flip của mình (hoặc hầu như mọi chiếc điện thoại mới) một chiếc ốp bảo hiểm.

Lộ giá bán Huawei P40, P40 Pro và P40 Lite

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Lộ giá bán Huawei P40, P40 Pro và P40 Lite
Báo cáo cũng tiết lộ sẽ có tới 4 mẫu Huawei P40.

Mở ra “kỉ nguyên mới” về nhiếp ảnh trên điện thoại, Galaxy A51 thắng lớn trong phân khúc giới trẻ

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Mở ra “kỉ nguyên mới” về nhiếp ảnh trên điện thoại, Galaxy A51 thắng lớn trong phân khúc giới trẻ
Với dàn camera hùng hậu ở mặt sau, đặc biệt là macro camera xịn sò lần đầu tiên được đưa vào phân khúc 5-10 triệu đồng, Galaxy A51 thắng lớn nhờ sự nhanh nhạy trong việc mở ra kỉ nguyên mới về nhiếp ảnh trên điện thoại.

iPhone 9 xuất hiện đầy chân thực trong đoạn video concept mới

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
iPhone 9 xuất hiện đầy chân thực trong đoạn video concept mới
Không phải mọi video concept về iPhone đều đậm chất hoang đường với một loạt các tính năng chỉ nằm mơ mới có được.

Thử nghiệm sạc nhanh Super VOOC 2.0 65W của Find X2: 0 lên 100% chỉ mất hơn nửa tiếng, không nóng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Thử nghiệm sạc nhanh Super VOOC 2.0 65W của Find X2: 0 lên 100% chỉ mất hơn nửa tiếng, không nóng
Từ trạng thái cạn kiệt đến đầy pin trong 37 - 38 phút!

Redmi Note 9 Pro Max ra mắt: Snapdragon 720G, camera 64MP, pin 5020mAh, sạc nhanh 33W, giá bằng 1/5 iPhone 11 Pro Max

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Redmi Note 9 Pro Max ra mắt: Snapdragon 720G, camera 64MP, pin 5020mAh, sạc nhanh 33W, giá bằng 1/5 iPhone 11 Pro Max
Redmi Note 9 Pro và Redmi Note 9 Pro Max có thiết kế giống hệt nhau, sở hữu màn hình lớn, dung lượng pin khổng lồ nhưng vẫn đi kèm đôi chút khác biệt về cấu hình, đặc biệt là camera và sạc nhanh.

Galaxy A51 thống trị phân khúc với nhiều tính năng vượt trội

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Galaxy A51 thống trị phân khúc với nhiều tính năng vượt trội
Trong cuộc đua công nghệ ở phân khúc 5-10 triệu đồng, Galaxy A51 là nước cờ cao tay của Samsung giúp hãng tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu. Không còn là cuộc đấu sát sao của các thông số kĩ thuật như thường lệ, Galaxy A51 vượt trội các hãng khác ở nhiều hạng mục khiến nó dễ dàng khẳng định vị trí ngôi vương.

Đánh giá chi tiết OPPO A31: Đáng thử cho người mới

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Đánh giá chi tiết OPPO A31: Đáng thử cho người mới
OPPO A31 là một chiếc smartphone hợp lý đáp ứng được các nhu cầu sử dụng cơ bản của người dùng, đặc biệt là những người dùng mới.

Bóc mẽ smartphone màn hình gập của em trai trùm ma túy: Chỉ là Galaxy Fold dán thêm đề can vàng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Bóc mẽ smartphone màn hình gập của em trai trùm ma túy: Chỉ là Galaxy Fold dán thêm đề can vàng
Bạn có lẽ đã đoán được chiếc điện thoại màn hình gập mang tên Escobar Fold 2 thực chất là chiếc Samsung Galaxy Fold dựa trên thiết kế và giao diện người dùng.

iFixit đánh giá Galaxy S20+ khá khó sửa

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
iFixit đánh giá Galaxy S20+ khá khó sửa
Như thường lệ, iFixit đã tiến hành mổ xe những thiết bị cao cấp mà Samsung ra mắt đầu năm 2020, và tất nhiên trong danh sách này không thể thiếu Galaxy S20+.

ASUS ROG Phone III sẽ là smartphone đầu tiên được trang bị chip Snapdragon 865 Plus, có hỗ trợ 5G, ra mắt tháng 7/2020

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
ASUS ROG Phone III sẽ là smartphone đầu tiên được trang bị chip Snapdragon 865 Plus, có hỗ trợ 5G, ra mắt tháng 7/2020
Snapdragon 865 Plus là phiên bản nâng cấp của chip Snapdragon 865, mà hiện tại Qualcomm vẫn chưa ra mắt chính thức.

iPhone Lock bất ngờ hồi sinh sau gần 1 năm "đắp chiếu"

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
iPhone Lock bất ngờ hồi sinh sau gần 1 năm "đắp chiếu"
Với mã ICCID mới, iPhone Lock đã hồi sinh trở lại và hoạt động hoàn hảo như máy quốc tế.

Trải nghiệm nhanh Find X2: nỗ lực tiến lên phân khúc cao cấp của OPPO

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Trải nghiệm nhanh Find X2: nỗ lực tiến lên phân khúc cao cấp của OPPO
Đối thủ rất nặng ký của Galaxy S20?

Hình ảnh thiết kế Galaxy Note 20

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Hình ảnh thiết kế Galaxy Note 20
Dựa trên những thông tin rò rỉ đã có, Letsgodigital đã tạo ra một bản thiết kế của Galaxy Note 20, mà có vẻ như gần với thực tế nhất.

Oppo Find X2 Pro phá vỡ kỷ lục hiệu năng với 637.099 điểm

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Oppo Find X2 Pro phá vỡ kỷ lục hiệu năng với 637.099 điểm
Oppo Find X2 Pro là chiếc smartphone mạnh nhất thế giới hiện nay.

Samsung Galaxy S20 gặp phải lỗi camera selfie, ảnh chụp có thể bị mờ và không rõ nét

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Samsung Galaxy S20 gặp phải lỗi camera selfie, ảnh chụp có thể bị mờ và không rõ nét
PhoneArena xác nhận rằng cả 3 mẫu smartphone flagship mới nhất của Samsung đều gặp phải lỗi camera selfie.

Ít có smartphone Android tầm trung nào được ưu ái cho việc chơi game nhiều như thế này

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Ít có smartphone Android tầm trung nào được ưu ái cho việc chơi game nhiều như thế này
Đâu phải cấu hình phần cứng mới quyết định tới hiệu năng máy, dùng OPPO A91 xong bạn sẽ thấy phần mềm ColorOS quan trọng tới mức nào đối với một trải nghiệm chơi game mượt mà.

Sự kiện ra mắt iPhone 9 vào ngày 31 tháng 3 của Apple bị hủy bỏ

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Sự kiện ra mắt iPhone 9 vào ngày 31 tháng 3 của Apple bị hủy bỏ
Sự kiện ra mắt iPhone 12 cũng có thể sẽ bị hoãn lại.

Xiaomi Mi A2 Lite bị hỏng màn hình sau khi cập nhật lên Android 10

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Xiaomi Mi A2 Lite bị hỏng màn hình sau khi cập nhật lên Android 10
Nghiêm trọng hơn, màn hình của chiếc Mi A2 Lite này dường như đã bị hỏng hoàn toàn, chỉ có thể sửa bằng cách thay thế phần cứng chứ không thể khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm.

Google Pixel 4a lộ video trên tay: Snapdragon 730, 6GB RAM, pin 3080mAh, giá 11.6 triệu đồng?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Google Pixel 4a lộ video trên tay: Snapdragon 730, 6GB RAM, pin 3080mAh, giá 11.6 triệu đồng?
Ngoài thiết kế, video trên tay mới bị rò rỉ cũng tiết lộ cả thông số kỹ thuật và giá bán của Google Pixel 4a.

Cận cảnh bộ đôi OPPO Find X2 series: không chê được về thiết kế

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Cận cảnh bộ đôi OPPO Find X2 series: không chê được về thiết kế
OPPO loại bỏ kiểu thiết kế camera thò thụt độc đáo trước đây của họ trên dòng Find X thế hệ 2, tuy nhiên bù lại mặt lưng lại được hoàn thiện rất tốt, tính thẩm mỹ không chê vào đâu được.

Xiaomi mở dịch vụ thay pin cho smartphone của mình với giá cực kỳ ưu đãi

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Xiaomi mở dịch vụ thay pin cho smartphone của mình với giá cực kỳ ưu đãi
Đáng tiếc, chương trình này mới chỉ được áp dụng tại Trung Quốc và chưa rõ Xiaomi có ý định triển khai tại các thị trường khác hay không.

iOS 14 sẽ mang đến thay đổi mà người dùng iPhone đã chờ đợi suốt hơn 10 năm qua

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
iOS 14 sẽ mang đến thay đổi mà người dùng iPhone đã chờ đợi suốt hơn 10 năm qua
Theo thông tin rò rỉ, iOS 14 sẽ có giao diện màn hình chính (homescreen) hoàn toàn mới.

Vivo NEX 3S 5G ra mắt: Snapdragon 865, màn hình thác nước, sạc nhanh 44W, giá từ 16.7 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Vivo NEX 3S 5G ra mắt: Snapdragon 865, màn hình thác nước, sạc nhanh 44W, giá từ 16.7 triệu đồng
Vivo NEX 3S 5G vẫn được giữ lại thiết kế từ thế hệ tiền nhiệm, nhưng sở hữu nhiều nâng cấp mạnh mẽ về phần cứng, đặc biệt là con chip Snapdragon 865.

Tin hay không tùy bạn: iPhone có thể được rửa sạch bằng xà phòng và nước

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Tin hay không tùy bạn: iPhone có thể được rửa sạch bằng xà phòng và nước
Lo sợ dịch bệnh gây ra bởi virus COVID-19, nhiều người bắt đầu rửa…iPhone như rửa tay, bằng xà phòng và nước.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat