Lại là Google: chỉ cần dùng phần mềm cũng tái tạo được tính năng 3D Touch của Apple lên điện thoại Pixel

Lại là Google: chỉ cần dùng phần mềm cũng tái tạo được tính năng 3D Touch của Apple lên điện thoại Pixel
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Ngoài ra, hãng còn cập nhật một số tính năng mới cho dịch vụ thanh toán di động Google Pay.

Hôm qua, Google đã công bố gói "feature drop" mới nhất dành cho các điện thoại Pixel chạy Android của hãng. Gói cập nhật này là một phần trong nỗ lực nhằm khẳng định rằng các điện thoại Pixel sẽ luôn được nhận cập nhật phần mềm trước các điện thoại Android khác, và một vài trong số các tính năng mới sẽ chỉ độc quyền dành cho Pixel. Gói "drop" hôm qua đã cho thấy rất nhiều điểm tốt (và cả chưa tốt) trong nỗ lực phần cứng của Google, do đó, hãy cùng nói rõ hơn về nó một chút.

Đầu tiên và trước hết, nói rằng những tính năng mới "đã được tung ra" vào hôm qua chỉ gần đúng mà thôi. Trên thực tế, chúng "đã bắt đầu được tung ra" vào hôm qua, và sẽ được chuyển dần đến mọi người dùng trong vài tuần nữa. Đây là điểm đáng khen hơn nhiều so với gói "feature drop" trước đó (cũng là gói drop đầu tiên), vốn được triển khai đến người dùng Pixel khá chậm.

Google có những lý do rất chính đáng để không phân phối các bản cập nhật đến mọi người ngay trong ngày đầu tiên, nhưng điều đó đã khiến sự hào hứng của người dùng giảm bớt đi nhiều – bởi chẳng ai thích chờ đợi cả.

Vậy nên nếu bạn nằm trong số những người dùng chưa nhận được cập nhật, thì có lẽ bạn sẽ muốn biết những điểm mới trong bản cập nhật tháng 3 này. Có một vài thay đổi khá chất lượng: chế độ tối nay có thể kích hoạt theo lịch đặt trước; tính năng thay đổi độ sáng theo môi trường được cải thiện; và bạn có thể thiết lập máy thực hiện các thao tác nhỏ tùy thuộc vào mạng Wi-Fi bạn đang kết nối. Ngoài ra, bạn còn nhận được nhiều emoji mới, nhiều hiệu ứng AR mới khi gọi video bằng Duo, và người dùng Pixel 4 sẽ có thể sử dụng một thao tác cử chỉ mới với Motion Sense.

Nhưng có một thứ ít mà website hỗ trợ người dùng của Google đề cập đến trong bản cập nhật này: "Bên cạnh nhấn giữ, bạn có thể nhấn mạnh lên màn hình để nhận được nhiều sự trợ giúp từ các ứng dụng nhanh chóng hơn".

"Nhấn mạnh" là một thao tác khiến không ít người cảm thấy ngờ ngợ, đơn giản vì nó khá giống với 3D Touch của iPhone, vốn cho phép bạn thực hiện nhiều hành động khác nhau dựa trên lực nhấn của bạn lên màn hình cảm ứng. Đó là một tính năng được nhiều người yêu thích, bởi nó giúp truy cập nhanh hơn đến chế độ con trỏ trên bàn phím iPhone. Nó đã bị loại bỏ trên các mẫu iPhone mới nhất – Apple hủy bỏ tính năng này bởi phần cứng cần thiết để hỗ trợ nó quá đắt đỏ, phức tạp, hay bất kỳ lý do nào khác mà họ đưa ra.

Nhưng nay, dường như Google đã làm được điều tương tự với màn hình cảm ứng, như họ từng làm với camera: sử dụng thuật toán phần mềm để giúp những thứ tầm thường làm được những điều đặc biệt. Đó là một điều rất Google, nhưng lại không…Google cho lắm khi mà hầu như chẳng có chút thông tin nào về tính năng này trên internet, ngoại trừ một bài viết trên XDA-Developers.

Theo thông tin được chính Google cung cấp, thì "tính năng nhấn giữ hiện hoạt động trên một vài ứng dụng và giao diện người dùng hệ thống như Launcher, Photos, và Drive. Bản cập nhật này sẽ đẩy nhanh thao tác nhấn để mở ra nhiều tùy chọn nhanh hơn. Chúng tôi còn dự định sẽ mở rộng danh sách các ứng dụng bên thứ nhất hỗ trợ thao tác này trong tương lai gần".

Về cơ bản, tính năng mới cho phép bạn nhấn mạnh hơn để mở menu nhấn giữ nhanh hơn. Tài liệu liên quan API Deep Press cho Android của Google nói rằng thao tác nhấn mạnh không làm điều gì mới cả, chỉ là một cách nhanh hơn để thực hiện thao tác nhấn giữ mà thôi. Còn tại sao nó chỉ hoạt động với một vài ứng dụng nhất định? Là bởi rất nhiều nhà phát triển Android không sử dụng các API chuẩn cho thao tác nhấn giữ. Bởi đó là Android!

Nhưng rốt cuộc thì thao tác nhấn mạnh hoạt động ra sao? Google đã tìm ra cách sử dụng thuật toán machine learning để phát hiện một cú nhấn mạnh, điều mà Apple phải nhờ đến phần cứng.

Bây giờ hãy nhấn vào màn hình, nghĩ xem bao nhiêu phần ngón tay của bạn sẽ được ghi nhận bởi các cảm biến điện dung. Sau đó nhấn mạnh và chú ý xem ngón tay tiếp xúc với màn hình ra sao – diện tích phần ngón tay được ghi nhận sẽ nhiều hơn đúng không? Phải dùng đến machine learning vì Google cần dựng hình hàng ngàn kích cỡ và hình dạng ngón tay khác nhau, và họ còn phải đo đạc diện tích tiếp xúc thay đổi ra sao trong một thời gian ngắn để xác định lực nhấn của bạn.

Không rõ liệu thuật toán nhận diện lực nhấn ngón tay thông qua machine learning của Google có chính xác như 3D Touch trên iPhone hay không, nhưng bởi ở thời điểm hiện tại, chúng chỉ được dùng để phát hiện nhanh hơn thao tác nhấn giữ, có lẽ điều đó cũng chưa quá quan trọng. Tuy nhiên, một ngày nào đó, có lẽ các điện thoại Pixel sẽ có thể làm được những thứ mà iPhone từng làm được.

Có gì mới trong gói "feature drop" tháng 3 của Google dành cho điện thoại Pixel?

Bên cạnh tính năng nói trên, Google còn cập nhật Google Pay – cụ thể, có vẻ họ cuối cùng cũng nhận ra rằng người dùng muốn chuyển đổi giữa các thẻ trong Google Pay dễ dàng hơn, nên đã thêm vào một shortcut để truy cập nhanh bằng cách nhấn giữ nút nguồn.

Việc thu thập các loại thẻ/vé trong Apple Wallet diễn ra khá dễ dàng và phổ biến – về cơ bản thì mọi hãng hàng không đều cung cấp cho bạn một nút bấm đề làm điều đó. Cách này tốt hơn nhiều so với giải pháp của Android, vốn đòi hỏi phải mở ứng dụng hoặc chụp ảnh màn hình, rồi sau đó phải tìm chúng trong thư viện ảnh. Nhưng việc tích hợp chúng với Google Pay từ lâu đã là một vấn đề. Google công bố hỗ trợ thẻ/vé lên máy bay từ một năm rưỡi trước, và hầu như chẳng có hãng hàng không nào sử dụng nó cả.

Sự khó chịu này đã diễn ra hàng năm trời, và nay cuối cùng người dùng Pixel đã có một câu trả lời "rất Google". Thay vì thuyết phục các đối tác thêm một nút bấm Google Pay, Google cho phép bạn chụp ảnh màn hình tấm thẻ/vé lên máy bay trong ứng dụng của hãng hàng không bạn đang sử dụng. Khi hệ thống chụp ảnh màn hình phát hiện ra một mã QR, bạn sẽ thấy một thông báo với một nút bấm để lưu thẻ/vé đó vào ví Google Pay. Nó còn cho phép Google Assistant biết được bạn quan tâm về chuyến bay đó, để nó gửi cho bạn thông tin cập nhật sau này.

Cả hai tính năng chụp ảnh màn hình thẻ/vé và phát hiện thao tác nhấn mạnh đều có một điểm chung: chúng là những giải pháp phần mềm rất thông minh, tận dụng tối đa ưu thế về machine learning của Google để giải quyết vấn đề. Chúng cũng là những vấn đề mà Apple đã giải quyết trước đó thông qua những phương thức truyền thống hơn.

Dù vậy, Google vẫn đáng được khen ngợi. Họ đang bắt kịp, và trong một số trường hợp, họ đang mang lại những cải tiến. Ví dụ, tính năng tự động phát hiện va chạm xe hơi có thể sẽ là một công cụ cứu người tuyệt vời. Và trong mọi thứ thường ngày, Google đang dần khắc phục những điểm khó chịu nhỏ nhặt của Android thông qua các bản cập nhật đều đặn xuyên suốt cả năm, thay vì chỉ thông qua một bản cập nhật hệ điều hành khổng lồ. Nếu như hãng có thể làm tốt hơn trong việc phân phối cả hai loại cập nhật – "feature drop" và cập nhật hệ điều hành – đến các điện thoại không phải Pixel, thì có lẽ Apple nên lo sợ đi là vừa.

Tham khảo: TheVerge

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 2 năm 3 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 2 năm 4 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 2 năm 4 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 2 năm 5 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 2 năm 5 ngày
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 2 năm 3 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat