Lại là Google: chỉ cần dùng phần mềm cũng tái tạo được tính năng 3D Touch của Apple lên điện thoại Pixel

Lại là Google: chỉ cần dùng phần mềm cũng tái tạo được tính năng 3D Touch của Apple lên điện thoại Pixel
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Ngoài ra, hãng còn cập nhật một số tính năng mới cho dịch vụ thanh toán di động Google Pay.

Hôm qua, Google đã công bố gói "feature drop" mới nhất dành cho các điện thoại Pixel chạy Android của hãng. Gói cập nhật này là một phần trong nỗ lực nhằm khẳng định rằng các điện thoại Pixel sẽ luôn được nhận cập nhật phần mềm trước các điện thoại Android khác, và một vài trong số các tính năng mới sẽ chỉ độc quyền dành cho Pixel. Gói "drop" hôm qua đã cho thấy rất nhiều điểm tốt (và cả chưa tốt) trong nỗ lực phần cứng của Google, do đó, hãy cùng nói rõ hơn về nó một chút.

Đầu tiên và trước hết, nói rằng những tính năng mới "đã được tung ra" vào hôm qua chỉ gần đúng mà thôi. Trên thực tế, chúng "đã bắt đầu được tung ra" vào hôm qua, và sẽ được chuyển dần đến mọi người dùng trong vài tuần nữa. Đây là điểm đáng khen hơn nhiều so với gói "feature drop" trước đó (cũng là gói drop đầu tiên), vốn được triển khai đến người dùng Pixel khá chậm.

Google có những lý do rất chính đáng để không phân phối các bản cập nhật đến mọi người ngay trong ngày đầu tiên, nhưng điều đó đã khiến sự hào hứng của người dùng giảm bớt đi nhiều – bởi chẳng ai thích chờ đợi cả.

Vậy nên nếu bạn nằm trong số những người dùng chưa nhận được cập nhật, thì có lẽ bạn sẽ muốn biết những điểm mới trong bản cập nhật tháng 3 này. Có một vài thay đổi khá chất lượng: chế độ tối nay có thể kích hoạt theo lịch đặt trước; tính năng thay đổi độ sáng theo môi trường được cải thiện; và bạn có thể thiết lập máy thực hiện các thao tác nhỏ tùy thuộc vào mạng Wi-Fi bạn đang kết nối. Ngoài ra, bạn còn nhận được nhiều emoji mới, nhiều hiệu ứng AR mới khi gọi video bằng Duo, và người dùng Pixel 4 sẽ có thể sử dụng một thao tác cử chỉ mới với Motion Sense.

Nhưng có một thứ ít mà website hỗ trợ người dùng của Google đề cập đến trong bản cập nhật này: "Bên cạnh nhấn giữ, bạn có thể nhấn mạnh lên màn hình để nhận được nhiều sự trợ giúp từ các ứng dụng nhanh chóng hơn".

"Nhấn mạnh" là một thao tác khiến không ít người cảm thấy ngờ ngợ, đơn giản vì nó khá giống với 3D Touch của iPhone, vốn cho phép bạn thực hiện nhiều hành động khác nhau dựa trên lực nhấn của bạn lên màn hình cảm ứng. Đó là một tính năng được nhiều người yêu thích, bởi nó giúp truy cập nhanh hơn đến chế độ con trỏ trên bàn phím iPhone. Nó đã bị loại bỏ trên các mẫu iPhone mới nhất – Apple hủy bỏ tính năng này bởi phần cứng cần thiết để hỗ trợ nó quá đắt đỏ, phức tạp, hay bất kỳ lý do nào khác mà họ đưa ra.

Nhưng nay, dường như Google đã làm được điều tương tự với màn hình cảm ứng, như họ từng làm với camera: sử dụng thuật toán phần mềm để giúp những thứ tầm thường làm được những điều đặc biệt. Đó là một điều rất Google, nhưng lại không…Google cho lắm khi mà hầu như chẳng có chút thông tin nào về tính năng này trên internet, ngoại trừ một bài viết trên XDA-Developers.

Theo thông tin được chính Google cung cấp, thì "tính năng nhấn giữ hiện hoạt động trên một vài ứng dụng và giao diện người dùng hệ thống như Launcher, Photos, và Drive. Bản cập nhật này sẽ đẩy nhanh thao tác nhấn để mở ra nhiều tùy chọn nhanh hơn. Chúng tôi còn dự định sẽ mở rộng danh sách các ứng dụng bên thứ nhất hỗ trợ thao tác này trong tương lai gần".

Về cơ bản, tính năng mới cho phép bạn nhấn mạnh hơn để mở menu nhấn giữ nhanh hơn. Tài liệu liên quan API Deep Press cho Android của Google nói rằng thao tác nhấn mạnh không làm điều gì mới cả, chỉ là một cách nhanh hơn để thực hiện thao tác nhấn giữ mà thôi. Còn tại sao nó chỉ hoạt động với một vài ứng dụng nhất định? Là bởi rất nhiều nhà phát triển Android không sử dụng các API chuẩn cho thao tác nhấn giữ. Bởi đó là Android!

Nhưng rốt cuộc thì thao tác nhấn mạnh hoạt động ra sao? Google đã tìm ra cách sử dụng thuật toán machine learning để phát hiện một cú nhấn mạnh, điều mà Apple phải nhờ đến phần cứng.

Bây giờ hãy nhấn vào màn hình, nghĩ xem bao nhiêu phần ngón tay của bạn sẽ được ghi nhận bởi các cảm biến điện dung. Sau đó nhấn mạnh và chú ý xem ngón tay tiếp xúc với màn hình ra sao – diện tích phần ngón tay được ghi nhận sẽ nhiều hơn đúng không? Phải dùng đến machine learning vì Google cần dựng hình hàng ngàn kích cỡ và hình dạng ngón tay khác nhau, và họ còn phải đo đạc diện tích tiếp xúc thay đổi ra sao trong một thời gian ngắn để xác định lực nhấn của bạn.

Không rõ liệu thuật toán nhận diện lực nhấn ngón tay thông qua machine learning của Google có chính xác như 3D Touch trên iPhone hay không, nhưng bởi ở thời điểm hiện tại, chúng chỉ được dùng để phát hiện nhanh hơn thao tác nhấn giữ, có lẽ điều đó cũng chưa quá quan trọng. Tuy nhiên, một ngày nào đó, có lẽ các điện thoại Pixel sẽ có thể làm được những thứ mà iPhone từng làm được.

Có gì mới trong gói "feature drop" tháng 3 của Google dành cho điện thoại Pixel?

Bên cạnh tính năng nói trên, Google còn cập nhật Google Pay – cụ thể, có vẻ họ cuối cùng cũng nhận ra rằng người dùng muốn chuyển đổi giữa các thẻ trong Google Pay dễ dàng hơn, nên đã thêm vào một shortcut để truy cập nhanh bằng cách nhấn giữ nút nguồn.

Việc thu thập các loại thẻ/vé trong Apple Wallet diễn ra khá dễ dàng và phổ biến – về cơ bản thì mọi hãng hàng không đều cung cấp cho bạn một nút bấm đề làm điều đó. Cách này tốt hơn nhiều so với giải pháp của Android, vốn đòi hỏi phải mở ứng dụng hoặc chụp ảnh màn hình, rồi sau đó phải tìm chúng trong thư viện ảnh. Nhưng việc tích hợp chúng với Google Pay từ lâu đã là một vấn đề. Google công bố hỗ trợ thẻ/vé lên máy bay từ một năm rưỡi trước, và hầu như chẳng có hãng hàng không nào sử dụng nó cả.

Sự khó chịu này đã diễn ra hàng năm trời, và nay cuối cùng người dùng Pixel đã có một câu trả lời "rất Google". Thay vì thuyết phục các đối tác thêm một nút bấm Google Pay, Google cho phép bạn chụp ảnh màn hình tấm thẻ/vé lên máy bay trong ứng dụng của hãng hàng không bạn đang sử dụng. Khi hệ thống chụp ảnh màn hình phát hiện ra một mã QR, bạn sẽ thấy một thông báo với một nút bấm để lưu thẻ/vé đó vào ví Google Pay. Nó còn cho phép Google Assistant biết được bạn quan tâm về chuyến bay đó, để nó gửi cho bạn thông tin cập nhật sau này.

Cả hai tính năng chụp ảnh màn hình thẻ/vé và phát hiện thao tác nhấn mạnh đều có một điểm chung: chúng là những giải pháp phần mềm rất thông minh, tận dụng tối đa ưu thế về machine learning của Google để giải quyết vấn đề. Chúng cũng là những vấn đề mà Apple đã giải quyết trước đó thông qua những phương thức truyền thống hơn.

Dù vậy, Google vẫn đáng được khen ngợi. Họ đang bắt kịp, và trong một số trường hợp, họ đang mang lại những cải tiến. Ví dụ, tính năng tự động phát hiện va chạm xe hơi có thể sẽ là một công cụ cứu người tuyệt vời. Và trong mọi thứ thường ngày, Google đang dần khắc phục những điểm khó chịu nhỏ nhặt của Android thông qua các bản cập nhật đều đặn xuyên suốt cả năm, thay vì chỉ thông qua một bản cập nhật hệ điều hành khổng lồ. Nếu như hãng có thể làm tốt hơn trong việc phân phối cả hai loại cập nhật – "feature drop" và cập nhật hệ điều hành – đến các điện thoại không phải Pixel, thì có lẽ Apple nên lo sợ đi là vừa.

Tham khảo: TheVerge

iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11
Chi phí thay thế màn hình của iPhone 12 đã tăng từ 199 USD lên 279 USD, có lẽ là do mẫu máy này sử dụng màn hình OLED chứ không phải LCD như thế hệ trước.

Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam
Trái ngược hoàn toàn với thành công vang dội tại Trung Quốc, OnePlus 8T lại có một khởi đầu đầy trắc trở tại Việt Nam.

iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11
Nhờ kiến trúc 5nm của con chip Apple A14 Bionic mà thời lượng dùng pin trên iPhone 12 không thay đổi so với iPhone 11.

Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới
Video cho chúng ta thấy cận cảnh chiếc iPhone 12 màu xanh và iPhone 12 Pro màu ghi xám.

Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực
Xem video, chơi game, đọc sách... tất cả đều sẽ thay đổi hoàn toàn khi được trải nghiệm qua màn hình 7.6 inch "gói" bên trong một chiếc điện thoại có vẻ ngoài giống Galaxy S20 và Note 20...

Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn so với iPhone 11.

Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại 'siêu chu kỳ' cho Apple?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại siêu chu kỳ cho Apple?
Trước Apple, hầu hết các đối thủ, bao gồm cả Samsung, đã đưa điện thoại di động 5G ra thị trường.

Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?
Mở khóa bằng vân tay là một trơng những tính năng bảo mật quan trọng của các thiết bị smartphone hiện đại. Nhưng điều đó dường như không đúng với Apple.

Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng
Ngày Phụ nữ Việt Nam đã gần kề, mách ngay cho các anh em để không phải vò đầu bứt tai, đấu tranh tư tưởng trước bài toán chọn quà cho nửa kia.

Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”
Chiếc cáp sạc mini inCharge 6 có thể treo vào móc chìa khóa, không những nhỏ gọn mà có thể “cân” hết các loại điện thoại và phụ kiện cần cắm sạc.

iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM
Tính năng quan trọng nhất của iPhone 12 là mạng 5G sẽ không hoạt động nếu như người dùng sử dụng cùng lúc 2 SIM trên máy.

HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng
Desire 20+ sở hữu thiết kế camera hình chữ nhật khá độc đáo, khác biệt nhiều so với các mẫu smartphone tầm trung trước đây của HTC.

DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất
Mặc dù phải tới ngày 23/10 tới đây iPhone 12 Pro mới được bán ra chính thức, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại DxOMark đã có những nhận xét ban đầu về camera của dòng Pro năm nay.

Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12
Người dùng dường như quá dễ bị quyến rũ bởi những thứ mới mẻ và sáng bóng.

Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút
Trước đó, Xiaomi từng giới thiệu công nghệ sạc không dây 50W trên chiếc Mi 10 Ultra khi ra mắt vào hồi tháng 8.

Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát
Trong khi thiết kế bên ngoài và cấu hình không mấy nổi bật, nhưng nội thất trong OnePlus 8T có nhiều điểm nhấn rất thú vị.

Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam
Để được sở hữu iPhone 12 Pro Max vài ngày sau khi Apple mở bán trên toàn thế giới, người Việt sẽ phải bỏ ra thêm khoảng 10 triệu đồng so với giá niêm yết.

Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng
MagSafe mang đến một hệ sinh thái mới, gồm các ốp lưng có từ tính và phụ kiện gắn liền với ‌‌iPhone 12‌‌.

Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro
Apple có thể đã hạn chế hiệu năng của chip A14 trên iPhone 12.

Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới
Các hình ảnh render của thế hệ Galaxy S mới đã chính thức lộ diện, cho người dùng những cái nhìn đầu tiên về dòng sản phẩm này.

Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm
Theo báo cáo của SamMobile, Samsung hiện đang đàm phán với các nhà cung ứng linh kiện để giảm giá thành.

Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ
Hãy nhìn kỹ vào thiết kế smartphone năm nay và lắc đầu ngán ngẩm.

Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng
OnePlus 8T 5G cũng được trang bị màn hình có tần số làm tươi 120Hz giống đàn anh, kích thước 6,55 inch, độ phân giải Full HD+, hỗ trợ chuẩn HDR10+ (OnePlus 8 Pro dùng AMOLED QuadHD+ và kích thước 6,78 inch).

Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới
Apple loại bỏ củ sạc từ hộp đựng iPhone để bảo vệ môi trường, thế nhưng nhiều người mua iPhone 12 vẫn phải mua củ sạc ngoài, vì dây cáp trong hộp không tương thích với bộ nguồn cũ.

Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12
Chiếc Galaxy mới ra mắt cách đây chưa lâu sở hữu những tính năng và cấu hình “khủng” đến nực cười, nhưng lại khiến biết bao người dùng iPhone ghen tị.

Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?
Ngay trước khi nhận án cấm mua chip từ nước Mỹ, Huawei đã kịp một lần đánh bại Samsung để chiếm lấy vị trí số 1 thế giới về thị phần smartphone. Nay, khi đã được cấp phép làm ăn với AMD và Intel, liệu gã khổng lồ Trung Quốc có thể mơ trở lại đỉnh cao?

Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W
Dự kiến, Huawei Mate 40 series sẽ chính thức được giới thiệu vào ngày 22/10 tới đây.

Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe
Không chỉ iPhone 12, Apple cũng sẽ "cắt" củ sạc và tai nghe của cả những thế hệ iPhone trước đó.

Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể
Cáp sạc iPhone mới không kèm theo cốc sạc sẽ tạo ra nhiều sự bất tiện và một mớ hỗn độn về chất lượng môi trường.

Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship
Dòng sản phẩm Nexus có thể có khởi đầu không mấy thuận lợi, nhưng lại nhận được sự yêu quý từ cộng đồng fan theo cách mà dòng Pixel chưa bao giờ đạt được.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat