Kỹ thuật siêu âm mới có thể tiêu diệt tế bào ung thư dựa trên hiệu ứng sóng dừng

Kỹ thuật siêu âm mới có thể tiêu diệt tế bào ung thư dựa trên hiệu ứng sóng dừng
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nó giúp bảo tồn các tế bào máu và tế bào miễn dịch, điều mà các liệu pháp điều trị ung thư trước đây chưa từng làm được.

Hầu hết các phương pháp điều trị ung thư hiện nay đều liên quan đến phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Các phương pháp này có khả năng giết chết tế bào ung thư, nhưng cũng giết chết cả tế bào khỏe mạnh khiến bệnh nhân mệt mỏi, đau đớn và phải chịu nhiều tác dụng phụ sau điều trị.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm những các phương pháp mới giúp tiêu diệt tế bào ung thư mà vẫn bảo tồn được các tế bào khỏe mạnh. Một ý tưởng mới là sử dụng năng lượng siêu âm.

Kỹ thuật siêu âm mới có thể tiêu diệt tế bào ung thư dựa trên hiệu ứng sóng dừng - Ảnh 1.

Siêu âm là gì?

"Đây là một chủ đề rất thú vị", David Mittelstein, kỹ sư y sinh tại Viện Công nghệ California, Hoa Kỳ cho biết. Siêu âm cường độ thấp "có thể cho phép các bác sĩ nhắm mục tiêu vào các tế bào ung thư dựa trên các đặc tính vật lý và cấu trúc riêng biệt của chúng".

Sóng siêu âm lúc này có thể tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng ngay cả khi năng lượng của nó rò rỉ ra bên ngoài các mô khỏe mạnh, sóng siêu âm cường độ thấp cũng sẽ gây ra ít tác hại hơn đối với các tế bào không mắc bệnh.

Các sóng siêu âm phát ra có tần số trên 20.000 hertz, quá cao để tai của chúng ta có thể nghe thấy chúng. Đó cũng là lý do nó có tên gọi là siêu âm. Trong nhiều thập kỷ, các sóng âm này đã được sử dụng để chụp ảnh y tế bên trong cơ thể bệnh nhân, nổi tiếng nhất với ứng dụng siêu âm thai nhi.

Kỹ thuật siêu âm mới có thể tiêu diệt tế bào ung thư dựa trên hiệu ứng sóng dừng - Ảnh 2.

Sóng và bước sóng

Trong một hướng nghiên cứu mới, các bác sĩ đã cố gắng thử sử dụng sóng siêu âm cường độ cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Những sóng âm này gửi rất nhiều năng lượng, tập trung vào một khu vực nhỏ của khối u trên cơ thể.

Siêu âm làm rung động nước bên trong các tế bào đó, khiến chúng nóng lên. Giống như một chiếc lò vi sóng vậy, nhiệt độ của vùng mô được nhắm mục tiêu và mô lân cận có thể tăng tới 65°C chỉ trong vòng 20 giây. Hiệu ứng nhiệt này này giết chết các tế bào ung thư. Nhưng, nó cũng giết chết những tế bào khỏe mạnh.

Do đó, nhóm nghiên cứu của Mittelstein muốn thử một hướng tiếp cận khác biệt. Họ đã thử tìm hiểu ảnh hưởng của sóng siêu âm cường độ thấp đến các tế bào ung thư. Những tế bào ung thư có một điểm khác với tế bào khỏe mạnh. Chúng có hạt nhân lớn hơn và cũng mềm hơn.

Trước đây, một nhóm nghiên cứu khác tại Caltech đã từng tạo ra được mô hình máy tính của các tế bào ung thư. Những mô hình này cho thấy siêu âm cường độ thấp có thể giết chết những tế bào đó. Mittelstein giải thích quá trình này giống như cách một ca sĩ được đào tạo có thể làm vỡ ly rượu bằng cách hát một nốt nhạc duy nhất.

Kỹ thuật siêu âm mới có thể tiêu diệt tế bào ung thư dựa trên hiệu ứng sóng dừng - Ảnh 3.

Nhóm nghiên cứu của Mittelstein muốn thử một hướng tiếp cận khác so với sóng siêu âm cường độ cao.

Thử nghiệm thực tế

Mô hình máy tính của các tế bào ung thư là một lập trình với các thuật toán cho ra hình ảnh mô phỏng một số tính chất cụ thể của tế bào ung thư. Có thể hiểu đó là các tế bào ảo. Điều này có nghĩa là ý tưởng dùng sóng siêu âm cường độ thấp để tiêu diệt ung thư chưa được thử nghiệm trên tế bào thật.

Và đó là công việc mà Mittelstein và nhóm nghiên cứu của ông muốn làm.

Đầu tiên, họ trộn các tế bào ung thư với các tế bào máu và tế bào miễn dịch khỏe mạnh. Các tế bào này lơ lửng trong một chất lỏng giống như chất huyền phù. Sau đó, các nhà khoa học hướng các xung siêu âm cường độ thấp vào chất lỏng này.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các tần số siêu âm khác nhau (dao động từ 300.000 đến 650.000 hertz). Họ cũng đã thử nghiệm thời lượng xung khác nhau (từ 2 đến 40 mili giây). Kết quả cho thấy một phút siêu âm 500.000 hertz, được phát trong các xung 20 mili giây đã giết chết gần như mọi tế bào ung thư.

Ở tần số và cường độ này, sóng siêu âm không làm tổn thương các tế bào máu. Nó cũng bào tồn được 8/10 tế bào miễn dịch. Mittelstein đánh giá nó là một thành công lớn.

Kỹ thuật siêu âm mới có thể tiêu diệt tế bào ung thư dựa trên hiệu ứng sóng dừng - Ảnh 4.

Tế bào ung thư bị giết chết như thế nào?

Khi sóng siêu âm được chiếu vào các tế bào ung thư, nó làm cho các vi bóng chứa không khí trong dịch tế bào lớn lên và hợp nhất lại với nhau. Siêu âm tiếp tục làm cho những vi bóng này lớn hơn nữa và rung động cho tới khi nổ tung.

Mittlestein cho biết tần số siêu âm có thể được tinh chỉnh để chỉ khiến các vi bóng trong tế bào ung thư phát nổ mà không khiến hiện tượng này xảy ra trong các tế bào thường. Và hiệu ứng được kích hoạt mạnh nhất khi sóng siêu âm được dội ngược trở lại tế bào ung thư nhiều hơn một lần.

Các sóng siêu âm ban đầu được gọi là sóng truyền đi. Chúng được phát ra từ cỗ máy siêu âm sinh ra chúng. Nhưng khi sóng truyền đi chạm vào một bề mặt nào đó, chúng có thể phản xạ trở lại – đập vào những đợt sóng tiếp theo đang truyền tới.

Các sóng va chạm kết hợp với nhau tạo thành một mô hình đặc biệt được gọi là sóng đứng, Mittelstein giải thích. Và với sóng đứng, bạn sẽ có những điểm gọi là "nút".

Tại điểm nút này, áp lực mà nó tạo ra là một hằng số. Trong khi đó, các bụng sóng cũng phát triển ở một điểm cố định . Khi sóng dừng xảy ra, áp lực được tăng gấp đôi so với biên độ sóng. Nó khiến các vi bóng rơi vào sóng dừng siêu âm bị rung động nhiều hơn, tụ lại nhanh hơn so với sóng truyền đi bình thường.

Điều này sau đó làm tăng năng lượng siêu âm lắng đọng trên các tế bào, Mittelstein nói. Tùy thuộc vào tính chất vật lý, các nhà khoa học có thể tinh chỉnh để chỉ tạo ra sóng dừng trong tế bào ung thư, mà không tạo sóng dừng trong tế bào thường. Do đó, chỉ có các tế bào ung thư bị tiêu diệt.

Kỹ thuật siêu âm mới có thể tiêu diệt tế bào ung thư dựa trên hiệu ứng sóng dừng - Ảnh 5.

Thí nghiệm của Mittelstein đã được ông và nhóm của mình công bố trên tạo chí Vật lý ứng dụng.

Nghiên cứu này rất thú vị, Timothy Meakem, một chuyên gia nghiên cứu siêu âm trong y học, giám đốc y tế tại Quỹ Siêu âm Tập trung ở Charlottesville cho biết. Nếu hiệu ứng nhìn thấy trong các tế bào này cũng xảy ra trên cơ thể người, nó sẽ cho phép các bác sĩ nhắm mục tiêu vào các tế bào ung thư theo cách mà những phương pháp điều trị truyền thống hiện không thể làm được.

Tuy nhiên, Meakem cũng cảnh báo kỹ thuật siêu âm cường độ thấp này chưa sẵn sàng để thử nghiệm trên bệnh nhân. Đây chỉ là bước đầu tiên trong quá trình phát triển một phương pháp điều trị mới. Nhưng nếu các giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu diễn ra tốt đẹp, nó có thể mang lại lợi ích rất lớn cho các bệnh nhân.

Quay trở lại với Mittelstein, nhóm nghiên cứu của ông đã quyết định tiến lên phía trước. Thử nghiệm tiếp theo mà họ định thiết kế là sử dụng sóng siêu âm cường độ thấp để tấn công một cụm tế bào, hay một khối u ung thư trong ống nghiệm.

Nếu thử nghiệm này diễn ra thành công, Mittelstein nghĩ liệu pháp này có thể giúp góp phần thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực điều trị ung thư.

Tham khảo Sciencenewsforstudents

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 6 ngày 13 giờ
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tuần 10 giờ
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tuần 17 giờ
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tuần 8 giờ
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tuần 18 giờ
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat